Xét Nghiệm Rf Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Rf

Cập nhật thông tin chi tiết về Xét Nghiệm Rf Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Rf mới nhất ngày 28/09/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,970 lượt xem.

Xét nghiệm RF là một thủ tục bắt buộc trong chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. Vậy, xét nghiệm RF là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm RF ? Đọc kỹ những thông tin cần thiết về xét nghiệm RF sẽ giúp người bệnh và gia đình hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm RF là gì?

Xét nghiệm RF (Rheumatoid Factor) là một xét nghiệm định tính và định lượng các yếu tố dạng thấp (RF) trong máu, giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Nói đơn giản hơn, đây là một thủ tục kiểm tra cần thiết để biết bạn có mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay không.

Yếu tố dạng thấp RF ở đây là một kháng thể tự sinh, một protein IgM (globulin miễn dịch M) được sản sinh bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kháng thể tự sinh này tấn công vào các mô của chính cơ thể do nhận định các mô này là “kẻ ngoại lai”. Mặc dù vai trò sinh học của RF chưa được làm rõ nhưng RF giúp nhận biết về hoạt động của các phản ứng viêm và tự miễn dịch.

Những điều cần biết về xét nghiệm RF

**Xét nghiệm RF được dùng như thế nào?

Xét nghiệm RF là một kiểm tra để khẳng định bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren nhưng nó cũng có thể dương tính với nhiều bệnh lý khác. Tỉ lệ RF dương tính khi thực hiện xét nghiệm này là khoảng 75% người bệnh viêm khớp dạng thấp và 60-70% ở những người bị hội chứng Sjogren.

Xét nghiệm RF cũng có thể phát hiện thấy ở những bệnh nhân bị các rối loạn khác như nhiễm trùng lâu ngày do virus, vi khuẩn ký sinh trùng và một số bệnh ung thư. Thỉnh thoảng, RF cũng được tìm thấy ở người đang có vấn đề về gan, phổi và thận hoặc một số ít những người khỏe mạnh.

Xét nghiệm RF chủ yếu được dùng để chẩn đoán khi nghi ngờ viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc hội chứng Sjogren. Và để phân biệt các bệnh này với các chứng viêm khớp khác hay các căn bệnh khác có những dấu hiệu tương tự. Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp phụ thuộc khá nhiều vào hình ảnh lâm sàng nhưng một số triệu chứng hay dấu hiệu lại có thể không xuất hiện hoặc không điển hình, nhất là trong giai đoạn đầu phát bệnh. Chưa kể, các triệu chứng này không phải luôn được xác định rõ vì có thể người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay Sjogren cũng gặp phải các rối loạn mô liên kết hay bệnh lý khác (chẳng hạn như hiện tượng Raynaud, xơ cứng bì, rối loạn tuyến giáp tự miễn, lupus ban đỏ hệ thống).

**Xét nghiệm RF được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm RF có thể được chỉ định khi bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng điển hình bao gồm đau, sưng, nóng, cứng khớp vào buổi sáng, xuất hiện các hạt dưới da. Khi bệnh đã tiến triển thì sẽ cho hình viêm sưng nang khớp và mất sụn, mất xương trên phim X-quang. Nếu sau thử nghiệm RF đầu tiên cho kết quả âm tính và các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm thì bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm RF lặp đi lặp lại nhiều lần.

Xét nghiệm RF cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân bị nghi ngờ mắc hội chứng Sjogre với các dấu hiệu khô mắt, khô miệng, khô da, đau cơ và đau khớp. Khi đó, xét nghiệm RF được thực hiện cùng với xét nghiệm Anti-SS-A và anti-SS-B để giúp chẩn đoán hội chứng Sjogren.

Xét nghiệm RF cũng có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm liên quan đến tự miễn dịch khác, chẳng hạn như một kháng thể kháng nhân, các dấu hiệu viêm (CRP, ESR, CBC) để đánh giá các tế bào máu của cơ thể.

**Ý nghĩa của xét nghiệm RF

Kết quả xét nghiệm RF phải được phối hợp với các triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren hoặc điều kiện khác.

Với những người có triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng của viêm khớp dạng thấp, kết quả cho thấy nồng độ RF tăng đáng kể thì người đó có khả năng bị viêm khớp dạng thấp. Tương tự, ở những người có các triệu chứng của hội chứng Sjogren, nồng độ RF tăng đáng kể cũng cho biết người đó có khả năng bị hội chứng Sjogren.

Một kết quả xét nghiệm RF âm tính không loại trừ khả năng người đó bị viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. Có khoảng 20% những người bị viêm khớp dạng thấp và những người có hội chứng Sjogren có xét nghiệm RF âm tính và/hoặc có thể có mức độ RF rất thấp.

Kết quả xét nghiệm RF dương tính cũng có thể được tìm thấy ở những người khỏe mạnh và ở những người mắc bệnh viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh gan, phổi, thận, bệnh lao, giang mai, sarcoidosis, nhiễm virus hay ung thư. Và xét nghiệm RF thì không được sử dụng để chẩn đoán hay theo dõi các bệnh lý này.

**Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm RF

    Tôi có kết quả RF cao thì có nghĩa là tôi bị viêm khớp dạng thấp giai đoạn nặng đúng không?

Nồng độ RF cao có thể kéo dài hoặc biến động mà không nhất thiệt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu hoặc triệu chứng viêm khớp dạng thấp. RF cao thường tìm thấy ở những người bị viêm khớp dạng thấp đang hoạt động. Tình trạng này tương tự như với hội chứng Sjogren hay các chứng viêm khác. Ngoài ra, RF cao cũng có thể là do bạn bị viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh gan, phổi, thận, bệnh lao, giang mai, sarcoidosis, nhiễm virus hay ung thư.

    Tất cả mọi người đều cần phải xét nghiệm RF?

Xét nghiệm RF không được chỉ định thường quy nên hầu hết mọi người sẽ không cần phải thực hiện xét nghiệm này.

    Tôi có thể bị viêm khớp mà không bị viêm khớp dạng thấp không?

Bạn có thể mắc một dạng khác của viêm khớp, như viêm xương khớp hay thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp gây tổn thương khớp nặng nề nhưng không liên quan đến sự hủy diệt tế bào tự miễn.

    Có thể thực hiện xét nghiệm RF ở các phòng khám không?

Xét nghiệm RF có thể được thực hiện ở các phòng khám chuyên khoa xương khớp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra tại các bệnh viện lớn để cho kết quả chính xác.

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 22,473

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng (segment) nhỏ. Mỗi segment này là một kết nối riêng giống như một làn đường riêng 100


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,305

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit đều tan trong nước để tạo thành dung dịch axit. Tác dụng với oxit bazo tan để tạo


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,236

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Với những tình tiết hoàn cảnh đẩy cảm xúc của người xem lê cao trào tột cùng hay còn được gọi là cẩu huyết. Có một thể loại phim drama đang phát triển hiện nay đó là web drama. Sau đây là một số phim ví dụ cho phim drama. + Goblin (Hàn Quốc) + Hậu duệ mặt trời (Hàn Quốc) + Vì sao đưa anh tới (Hàn Quốc) + Hoa thiên cốt (Trung Quốc) + Bộ bộ kinh tâm (Trung Quốc) + Tam sinh tam


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 14,256

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Trọng lượng của quả cân là 100g là 1N. B. Giải bài tập 1. Bài tập trong SBT Bài 8.1 trang 32 VBT Vật Lí 6: Lời giải: a) Một gàu nước được treo đứng yên ở đầu một sợi


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 12,276

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Doisonggiaitri.com sẽ giải đáp toàn ... Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về hay Kimochi Yamate. Mời các bạn cùng tham khảo. Kimochi là gì? Nhắc đến Kimochi thì hầu như ai cũng biết đây là âm thanh quen thuộc được nhắc đến tại xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản. Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc,


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 11,781

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Thuật ngữ đa dạng sinh học cũng bao trùm mức độ biến đối của thế giới tự nhiên trong đó các sinh vật là đơn vị cấu thành. Các bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm đa dạng sinh học là gì, giá trị đa dạng sinh học cũng như nguyên nhân và biện pháp cụ thể để hạn chế suy giảm đa dạng sinh học trong bài viết dưới đây! Thế nào là đa dạng sinh học? Đa dạng sinh học là bao gồm


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,187

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng.


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 11,088

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 10,098

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Điều này giúp bạn giảm được nguy cơ bị kẻ xấu lấy thẻ để thanh toán. Khi bạn dùng thẻ để thanh toán cho giao dịch nào đó. Thì chữ ký bắt buộc phải trùng khớp với chữ ký trên thẻ tín dụng thì giao dịch mới thành công được. Tốt nhất bạn chỉ nên mua bán và thanh toán trên những trang web bán hàng uy tín, có độ bảo mật cao để tránh tối đa rủi ro. Như vậy bạn đã biết số


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 9,900

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Tiếp đó là một khoảng trắng và cuối cùng là một mã số tùy ý gồm một và hai chữ cái khác nhau. Mã Zip Code iPhone có gì khác biệt với các mã Zip khác? Zip Code iPhone là mã zip được Apple bổ sung trên các dòng điện thoại nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển tới người nhận. Những mã này thường xuất hiện trên các website có hỗ trợ dịch vụ đặt mua - Thanh toán thiết bị do Apple phân phối.


Đề xuất

Chill Là Gì ? Hiểu Sao Cho Đúng Và Cách Dùng Chill Như Thế Nào ? - Xem 2,970

Chill là một từ lóng tiếng anh được dùng khá là phổ biến trong giới trẻ hiện nay trên các trang mạng xã hội hay cả ngoài đường phố quán cafe chúng ta vẫn thường hay nghe đến từ Chill vậy Chill là gì bạn đã biết chưa. Tất cả ... Tất cả những vấn đề liên quan đến từ lóng tiếng anh "Chill" sẽ được giải bày một cách chi tiết trong bài viết này bạn nhé ! 1./Chill là gì? Chill đơn giản chỉ là một từ vựng tiếng anh và nó cũng là một từ lóng trong tiếng anh bạn nhé !


Team Leader Là Gì? Vai Trò, Kỹ Năng Và Yếu Tố Mà Team Leader Cần Có - Xem 5,940

Số lượt đọc bài viết: 4.343 Team leader là gì? Nhiệm vụ, vai trò, kỹ năng của team leader và các tố chất để trở thành team leader là gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN , cùng tìm hiểu ... Vai trò của team leader là gì? Team leader là người có vai trò quan trọng nhất để duy trì team hoạt động một cách có hiệu quả. Vậy, vai trò của team leader là gì? Một team leader giỏi không chỉ vì bởi năng lực chuyên môn mà còn phải có kỹ năng quản


Asmr Là Gì? Những Điều Thú Vị Nên Biết Về Asmr - Xem 3,069

ASMR là gì? ASMR là viết tắt của cụm từ Autonomous Sensory Meridian Response. Cụm từ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phản ứng kinh tuyến cảm giác tự trị. Đây là một trong những trải nghiệm được đặc trưng bởi cảm giác giống như tĩnh hoặc gây ... Trung bình mỗi ngày cô sản xuất từ 2-3 video/ tuần kèm theo chạy quảng cáo thương hiệu nếu có hợp đồng. Cô có thầm thì nói chuyện hay chạm tay vào vật dụng trong ăn uống. Tùy theo số lượng lượt xem và mức ảnh hưởng mà các thương hiệu


Tổng Hợp 30 Tone Nhạc & Vòng Hợp Âm Trong 14 Giọng Phổ Biến - Xem 2,475

Quay trở lại với chủ đề các giọng/tone nhạc và những hợp âm trong các giọng/tone nhạc đó gồm những hợp âm gì, ở bài viết này Bội Ngọc sẽ tổng hợp lại đặc điểm dấu hoá của của 30 tone/giọng nhạc và những hợp âm được sử dụng trong ... Ví dụ cô X hát bài hát Diễm Xưa ở giọng Am nhưng cô Y lại hát bài hát đó ở giọng Gm, và anh Z lại hát bài hát đó ở giọng Dm. Đây là giải thích cho việc tại sao một bài hát có thể được biểu diễn bởi rất nhiều người


Gnp Là Gì? Phân Biệt Gnp Và Gdp - Xem 3,168

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “GNP”? Vậy bạn có biết Làm sao để phân biệt GNP và GDP? Hãy cùng Doisonggiaitri.com tìm hiểu điều này. GNP – Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia. GNP chính là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm ... Nhưng nếu bánh xe đó được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì bánh xe được xem là sản phẩm cuối cùng. Vì thế, mà chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính vào chỉ số GNP. Chỉ số tổng sản phẩm quốc gia GNP của một quốc


Bạn đang xem bài viết Xét Nghiệm Rf Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Rf trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!