Bệnh Zona Là Gì Và Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Chữa Bệnh Zona Theo Dân Gian Hiệu Quả Tại Nhà
 • Bệnh Zona Ở Tay Chân Và Những Cách Điều Trị Tại Nhà
 • Bệnh Zona Là Gì? Hình Ảnh Nguyên Nhân Dấu Hiệu Cách Chữa
 • Đâu Là Nguyên Nhân Bệnh Zona Thần Kinh ?
 • Bạn Đã Biết Cách Chữa Zona Thần Kinh Hiệu Quả?
 • Cách chữa zona thần kinh là gì hay thuốc trị zona thần kinh với triệu chứng zona thần kinh và nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gìdo Bệnh Zona thần kinh là một bệnh lý phổ biến mà nhiều người mắc phải, thường xuất hiện xung quanh vùng trán hay mắt, nếu không nhanh chóng điều trị có thể gây nhiễm trùng mắt dẫn đến mù lòa. Vậy, nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh và cách chữa bệnh zona thần kinh như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Đông Phương.

  Bệnh zona thần kinh là gì

  Bệnh Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của loại virus herpes zoster. Đây cũng chính là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu ở trẻ em, virus này trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác ở trạng trạng thái ngủ. Các virus này sẽ tái hoạt động trở lại ở 1 trong 5 người đã từng bị thủy đậu . Sau đó, virus sẽ đi dọc theo các dây thần kinh cảm giác vào da và tạo nên các mảng phát ban. Đây chính là bệnh Zona thần kinh.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

  Có nhiều nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh, trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau:

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do Virus Varicella-zoster

  Đối với những người đã từng bị thủy đậu có nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh rất cao. Bởi Virus Varicella-zoster là tác nhân gây nên bệnh thủy đậu và zona thần kinh. Đầu tiên khi cơ thể người tiếp xúc với với virus gây ngứa da lở loét gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh nhưng các virus vẫn không bị triệt tiêu mà ẩn trong các tế bào thần kinh. Một vài năm sau, thậm chí vài chục năm khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại đị theo dây thần kinh, phát bệnh trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thông thường virus phát bệnh dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, các dây thần kinh trên bụng mặt là những dây thần kinh hay phát bệnh nhất.

  Cách điều trị bệnh bạch biến tận gốc vĩnh viễn

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do hệ miễn dịch suy yếu vì lão hóa

  Đối với những người độ tuổi ngoài 50 có hệ miễn dịch suy yếu, mất khả năng ức chế các virus gây bệnh nên nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh là rất cao.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

  Những trẻ em đã từng mắc bệnh thủy đậu thì có khả năng mắc bệnh zona thần kinh rất lớn vì trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên không thể chống lại sự tái hoạt động của các virus gây bệnh zona thần kinh.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do stress

  Những người hay phải làm công việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy yếu chính là điều kiện thuận lợi cho virus hoạt động trở lại, và là nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh.

  Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh do các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch như: ung thư, HIV/AIDS, những người đang dùng thuốc Steroid,…hoặc đang phải chịu các phương pháp điều trị làm hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu.

  Bất kỳ ai đã từng bị mắc bệnh thủy đậu lúc còn nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh zona thần kinh.

  Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Kể cả là người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có khả năng bị căn bệnh zona tấn công tuy nhiên thường gặp nhất là ở người lớn tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh càng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh Zona thần kinh mỗi năm từ 1 đến 4 người cứ trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này lên tới 3,9 – 11,8 người đối với những người ở độ tuổi trên 65.

  Bên cạnh đó, những người đang mắc phải một số căn bệnh như: bệnh về đường máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, ung thư, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần, xạ trị, ghẻ thủy đậu… cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh.

  Triệu chứng của zona thần kinh

  Bệnh zona thần kinh là một dạng tái hoạt của virus varicella zoster. Thường thì bệnh nhân đã mang virus từ khi còn nhỏ, virus này ẩn vào trong tế bào thần kinh. Sau một thời gian dài, virus sẽ tái phát thành bệnh zona thần kinh. Virus sẽ lan theo dây thần kinh và bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh đó.

  Triệu chứng của zona thần kinh cơ bản là phát ban đỏ, sau đó biến chuyển thành mụn nước với cảm giác ngứa, rát và nóng. Khoảng hai đến ba tuần sau thì da sẽ lành nhưng cảm giác đau nóng sẽ kéo dài rất lâu.

  Triệu chứng của zona thần kinh lâm sàng

  Trước khi xuất hiện những tổn thương từ 2-3 ngày, bệnh nhân thường có những báo hiệu trước như: nóng rát dấm dứt, đau nhức ở vùng sắp bị tổn thương kèm theo một số triệu chứng của zona thần kinh toàn thân ít hoặc nhiều như: đau đầu, mệt mỏi… Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng vù và đau nhức.

  Vị trí mắc bệnh zona

  Triệu chứng của zona thần kinh thường tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh , tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp cá biệt có thể bị ở cả hai bên hay lan toả toàn thân.

  Những tổn thương cơ bản

  Thông thường, triệu chứng của zona thần kinh bắt đầu là các mảng đỏ, phù nề nhẹ, có gờ cao hơn mặt da, hình tròn hoặc bầu dục lần lượt nổi dọc theo dây thần kinh , có thể rải rác hoặc cụm lại thành từng dải, sau 1-2 giờ trên mảng đỏ đó xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng nhưng khó vỡ, những mụn nước này tập trung thành cụm một.

  Sau 2-3 ngày, mụn nước đục dần và bị vỡ, xẹp đi rồi để lại sẹo ( nếu nhiễm khuẩn). Trong quá trình phát bệnh, da thường bị nổi hạch và sưng đỏ ở vùng bị tổn thương.

  Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng của zona thần kinh này, thì người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám để tìm ra cách chữa zona thần kinh phù hợp nhất.

  Cách chữa zona thần kinh

  Bệnh zona thần kinh xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ, thường gặp nhất ở người trưởng thành và chỉ mắc một lần vào mùa thu hoặc xuân,

  Đông y coi chứng bệnh này thuộc chứng đơn hoặc chứng sang do can, đởm có phong nhiệt hoặc thấp nhiệt ở bên trong xuất ra ngoài da gây nên bệnh.

  Một nguyên nhân khác là do độc tà ứ trệ dẫn đến kinh mạch không thông làm cho khí trệ huyết ngưng, gây đau như kim châm.

  Cách chữa zona thần kinh bằng đông y dùng phương pháp thanh nhiệt, giải độc. Một số cách chữa zona thần kinh có hiệu quả cao thường được sử dụng, đó là:

  Cách chữa zona thần kinh thể thấp nhiệt, vùng tổn thương màu đỏ, các mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc gây lở loét đau nhức, ấn vào thấy đầy trướng, lưỡi hơi đỏ, có rêu lưỡi trắng bệu hoặc vàng bệu, thì phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết và giải độc.

  Trường hợp này dùng bài thuốc Ý dĩ nhân xích đậu thang gia giảm.

  Bài thuốc này gồm đậu đỏ 15g, ý dĩ nhân 15g, kim ngân hoa 12g, địa phu tử 12g, phục linh bì 12g, sinh địa 12g, xa tiền tử 10g, xích thược 10g, xa tiền thảo 10g, mã xỉ hiện 10g, cam thảo 6g, bội lan 9g, hoắc hương 9g. Sắc lên uống mỗi ngày một thang.

  Cách chữa bệnh zona thần kinh trường hợp bệnh do nhiệt độc, vùng tổn thương màu đỏ, nốt ban có nước, mụn mọc gom lại một chỗ hoặc thành từng vệt, người bệnh cảm giác nóng rát, họng khô, miệng đắng, đêm không ngủ được, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, có rêu lưỡi vàng hoặc vàng khô, mạch huyền.

  Cách chữa zona thần kinh trong trường hợp này là giải độc, thanh nhiệt tả hỏa, giảm đau.

  Bài thuốc được sử dụng là đại thanh liên kiều thang gia giảm

  Bài thuốc gồm: đại thanh diệp 9g, quán chúng 9g, huyền sâm 9g, liên kiều 12g, hoàng cầm 9g, kim ngân hoa 12g, mã xỉ hiện (rau sam) 15g, sinh địa 12g, đơn bì sao 6g, lục đậu 15-30g xích thược 6g.

  Ngày 1 thang sắc lên uống.

  Cách chữa zona thần kinh trường hợp bệnh do khí trệ huyết ngưng

  Chứng bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên vẫn còn rất đau, đêm không ngủ được, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, ngũ tâm phiền nhiệt, rêu lưỡi ít hoặc rêu trắng nhạt.

  Với trường hợp này cách chữa zona thần kinh là phải thư can, lý khí thông lạc giảm đau với bài thuốc kim linh tử tán gia giảm

  Gồm: kim linh tử 9g, tử thảo căn 9g, uất kim 9g, sài hồ (tẩm giấm) 6g, huyền hồ sách 6-9g, thanh bì 6g, đương quy 12g, bạch thược sao 12g, ty qua lạc 10g. Sắc uống hàng ngày.

  Cách chữa zona thần kinh thể can kinh uất nhiệt xuất hiện nốt ban đỏ, có nước, căng bóng, đau như lửa đốt, họng khô, người bứt rứt khó chịu, ăn không ngon, dễ nổi nóng, táo bón, , rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng đậm.

  Cách chữa zona thần kinh bằng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau

  Dùng bài Long đởm tả can thang gia giảm gồm: long đởm thảo 12g, chi tử 16g, hoàng cầm 12g, trạch tả 12g, sinh địa 16g, mộc thông 12g, đương quy 12g, cam thảo 6g, mạch môn 16g, huyền sâm 16g. Mỗi ngày sắc 1 thang uống.

  Nếu bệnh xuất hiện ở vùng đầu, mặt thì thêm cúc hoa 12g, bệnh ở vai và tay khương hoàng 10g, gia khương hoạt 12g, ở chi dưới thì thêm ngưu tất 12g, độc hoạt 12g.

  Thuốc trị zona thần kinh

  Việc chữa trị bệnh zona thần kinh hoàn toàn không giống với điều trị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng cắn. Nếu như người bệnh điều trị muộn hoặc là điều trị sớm nhưng lại không đúng loại thuốc trị zona thần kinh hoặc đã đúng thuốc nhưng lại không đủ liều lượng thì cũng coi như vẫn chưa được chữa trị. Việc điều trị cho kết quả tốt nhất là được tiến hành trong vòng 48 giờ kể từ lúc có thương tổn trên da tuy nhiên rất ít bệnh nhân làm được điều này. Nếu như xử trí được trong khoảng 1 tuần đầu thì kết quả cũng tương đối tốt. Nếu để bệnh nặng mới điều trị thì sẽ càng để lại nhiều di chứng.

  Một số loại thuốc trị zona thần kinh hiệu quả được nhiều bác sĩ chỉ định, đó là

  Nhóm thuốc trị zona thần kinh kháng virus

  Được sử dụng trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Thuốc có tác dụng rút ngắn thời gian bài xuất của virut, làm ngưng lại nhanh sự hình thành phát triển nhưng vùng thương tổn mới, giúp đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm độ nặng trong các cơn đau cấp. Một số loại thuốc trị zona thần kinh thường được lựa chọn là: valacyclovir, acyclovir, famcilovir. Chúng chỉ có một số điểm nhỏ khác nhau : valacyclovir chính là tiền chất của acyclovir, sản xuất ra acyclovir cao gấp hơn 5 lần so với acyclovir.

  Việc uống valacyclovir 1000 mg 1 lần cách nhau 8 tiếng sẽ có tác dụng bằng acyclovir uống 4 giờ một lần, mỗi lần 800mg. Valacyclovir cùng với famciclovir có cân bằng dược động học rất tốt, liệu pháp dử dụng đơn giản hơn chính vì vậy thường được ưa dùng hơn.

  Lưu ý rằng: cần phải dùng sớm nhất trong khoảng 24-48 giờ khi bắt đấu xuất hiện triệu chứng, với liều lượng cao. Tuyệt đối không áp dụng dạng thuốc trị bệnh zona thần kinh bôi ngoài da vì sẽ không hề có hiệu quả. Thuốc chưa gây ra một tác dụng phụ nguy hiểm nào. Tuy nhiên đối với những người bị suy thận, cần phải giảm bớt liều lượng. Hiện nay vẫn chưa có thông tin đầy đủ nào vì vậy không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai

  Nhóm thuốc trị zona thần kinh giảm đau

  Kinh nghiệm của các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương ở Hà Nội: tình trạng đau thần kinh sau khi bị zona thường diễn ra 30-60 ngày kể từ thời điểm nổi phát ban hoặc là sau khi bắt đầu liền sẹo. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau vô cùng khó chịu: rát bỏng như bị dao đâm,nhức nhối, như bị điện giật. Đau có thể xảy ra trong thời gian dài thậm chí nhiều tháng, nhiều năm, đi kèm theo đó là một số rối loạn cảm giác khác nhau, điển hình nhất là loạn cảm giác đau khi tiếp xúc với vùng da tổn thương (áo quần khi chạm vào vùng da bị zona, dù là chỉ chạm nhẹ thôi cũng có thể dẫn đến cảm giác đau nhói dữ dội).

  Lidocain: sử dụng dưới dạng thuốc dán 5%. Thuốc cũng có khả năng gây ra kích ứng tại chỗ nhưng ít khi gây độc hại đến toàn cơ thể. Chú ý chỉ được dán lên trên vùng da còn nguyên vẹn chưa tổn thương.

  Kem capsaicin: có thành phần hoạt chất được chiết xuất từ quả ớt. Đây là một dạng thuốc trị zona thần kinh bôi zona thần kinh có nồng độ 0,025-0,075%. Đầu tiên bôi loại kem có nồng độ thấp sau đó tăng nồng độ của kem lên. Chỉ được bôi ở khu vực da chưa bị tổn thương. Thuốc có thể gây ra rát bỏng chính vì vậy nhiều người đã phải ngừng dùng vì không thể chịu nổi.

  Amitriptylin và nortriptylin là các loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Bắt đầu bằng việc sử dụng liều lượng thấp sau đó tăng lên liều cao, chia ra thành 3 lần uống một ngày. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: bí tiểu, gây lú lẫn, hạ huyết áp tư thế, loạn nhịp tim, khô miệng vì vậy tốt nhất nên hạn chế sử dụng đối với người lớn tuổi.

  Oxycodon: đây là thuốc điều trị zona thần kinh giảm đau thuộc họ thuốc phiện có một số tác dụng phụ: gây nghiện, táo bón nên cần hạn chế sử dụng, liều dung từ 5 đến 20 mg/ngày.

  Trong quá trình điều trị bệnh zona thần kinh, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm túc sự hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà tự điều trị, bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu thấy các triệu chứng có xu hướng xấu hơn hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng mới thì cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời.

  Người bệnh cũng cần chú ý tuyệt đối áp dụng một số phương pháp truyền miệng như đắp gạo nếp, đỗ xanh hoặc là những lá thuốc nam lên trên vùng tổn thương da. Việc làm này không thể nào chữa được bệnh mà còn có nguy cơ tăng khả năng nhiễm trùng cho da, kích ứng da, gây loét… Khi tổn thương da ướt, dịch tiết ra nhiều thì có thể bôi ngoài da các chế phẩm dạng nước như jarish, dalibour. Khi bị thương tổn da khô hơn thì có thể bôi thêm thuốc trị zona acyclovir. Trường hợp có nhiễm trùng bồi phụ thì bôi tăng cường một số loại mỡ kháng sinh như bactroban, foban sau đó đến ngay phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội để điều trị bệnh zona thần kinh

  Bệnh Zona thần kinh do virus gây nên, vì thế cách phòng bệnh Zona cần lưu ý nhất là nên tránh tiếp xúc với người đang mang bệnh.

  Cố gắng tránh xa các yếu tố thuận lợi dễ gây bệnh như: nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, nhiễm khuẩn, các bệnh về máu ….

  Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm, trong quá trình chăm sóc và điều trị tại nhà, người bệnh cần hết sức lưu ý những điều sau

  Chế độ ăn uống cho người bị zona thần kinh

  Người mắc bệnh zona thần kinh nên kiêng một số loại thực phẩm sau:

  • Những thực phẩm giàu axit amin arginine: theo các nghiên cứu, loại thực phẩm này thúc đẩy sự phát triển của virus gây bệnh zona.
  • Vì thế trong quá trình điều trị, bệnh nhân zona thần kinh cần kiêng ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, những loại hạt cây, sô cô la, mầm lúa mì, yến mạch, bột mì trắng, dừa và gelatin…
  • Chất béo: các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng làm tình trạng viêm nhiễm càng trở nên trầm trọng hơn, đồng thời khiến các tổn thương do bệnh zona gây ra lâu lành hơn.
  • Vì thế, người bệnh nên kiêng dùng các loại đồ ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ
  • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc sẽ làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu, làm gia tăng nguy cơ phát triển các loại bệnh nhiễm trùng, đồng thời khiến các vết thương lâu lành hơn.
  • Hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc là cách phòng bệnh zona và giải pháp điều trị bệnh tối ưu.
  • Hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia vì rượu, bia sẽ ngăn chặn hệ miễn dịch làm virus của bệnh zona thần kinh lây lan nhanh hơn.

  Sinh hoạt hàng ngày khi bị zona thần kinh như thế nào

  • Không được gãi vì gãi sẽ để lại sẹo lồi và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát.
  • Tuyệt đối không dùng các biện pháp dân gian như đắp đậu xanh, gạo nếp hoặc các loại lá thuốc nam… Làm như vậy không những không chữa bệnh zona thần kinh mà còn kéo theo nguy cơ gây loét, bội nhiễm, kích dị ứng da…

  Nếu các bạn còn thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 0962.299.497hoặc tới trực tiếp phòng khám Đông Phương để được các bác sĩ da liễu có chuyên môn cao tư vấn trực tiếp. Phòng khám đa khoa Đông Phương chuyên điều trị các bệnh về da liễu, uy tín hàng đầu tại Hà Nội, được người bệnh đánh giá cao, và đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị mắc bệnh da liễu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Bệnh Zona Thần Kinh
 • Cách Nhận Biết Triệu Chứng Bệnh Zona Thần Kinh Sớm Để Tránh Biến Chứng
 • Vì Sao Bị Ngứa Sau Khi Khỏi Bệnh Zona Thần Kinh?
 • Viêm Da Cơ Địa Bội Nhiễm Là Gì? Có Nguy Hiểm Không ?
 • Thủy Đậu Bội Nhiễm Là Gì, Điều Trị Bao Lâu Thì Sẽ Khỏi Hẳn?
 • Bệnh Zona Là Bệnh Gì Và Bệnh Zona Nguy Hiểm Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì ? Nhận Biết Và Điều Trị Như Thế Nào ?
 • Nguyên Nhân Bị Zona Thần Kinh Là Gì? Cách Phòng Tránh Như Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh Beta Thalassemia
 • Bệnh Thalassemia Có Nguy Hiểm Không?
 • Thalassemia Là Gì? Tìm Hiểu Về Thalassemina
 • Bệnh zona gây ra do sự tái hoạt vi rút varicella zoster tiềm ẩn ở rễ thần kinh cảm giác cạnh cột sống trong quá khứ. Đây là bệnh nhiễm trùng da với biểu hiện là các ban đỏ, mụn nước, mụn mủ lõm giữa tập trung thành đám mọc theo đường phân bố của thần kinh ngoại biên. Bệnh sẽ thường gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp hơn ở người già, người suy giảm miễn dịch, đặc biệt ở người lây nhiễm HIV/AIDS.

  Triệu chứng của bệnh zona:

  Trước khi phát bệnh khoảng từ 1-5 ngày, người bệnh có cảm giác bất thường tại một vùng da như bỏng, nóng rát, châm chít, tê, đau nhất là lúc về đêm, hiếm hơn là dị cảm ở một vùng hoặc nhiều dây thần kinh chi phối, kèm theo có thể nhức đầu, sợ ánh nắng, khó chịu. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ vi rút lan truyền dọc theo thần kinh. Khoảng một ngày sau, trên vùng da có thay đổi, cảm giác xuất hiện các nốt đỏ như hạt tấm, sau tập trung thành dát đỏ, mãn đỏ khoảng vài cm, hơi nề, sắp xếp dọc theo đường đi của của một dây thần kinh ngoại biên và dần dần nối với nhau thành dải, thành vệt.

  Một vài ngày sau, trên những dác đỏ, mảng đỏ xuất hiện mụn nước, bọng nước tập trung thành đám giống như chùm nho, lúc đầu mụn nước căng, dịch trong. Sau vài ngày, vùng trung tâm mụn nước hơi lõm xuống, dần đục hóa mủ, dập vỡ đóng vảy tiết. Bệnh thường xuất hiện ở vị trí một bên, không vượt quá đường giữa cơ thể và phân bố theo đường đi của dây thần kinh ngoại biên. Nhưng cá biệt nổi ở hai bên hoặc có dấu hiệu lan tỏa đối với những người bị nhiễm HIV. Bệnh cạnh đó kèm theo hạch bạch huyết vùng lân cận sưng to. Bệnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Đối với người cao tuổi tổn thương nhiều hơn so với tuổi trẻ, mụn nước và bọng nước có thể xuất huyết, hoại tử nhiễm khuẩn để lại sẹo xấu và kéo dài.

  Nguyên nhân gây ra bệnh zona:

  Bệnh zona do một virut hướng da và thần kinh có tên là varicella zoster gây nên. Vi rút (VZV) thuộc họ vi rút Herpes 3 gây bệnh ở người và cũng chính là vi rút gây bệnh thủy đậu.

  Bệnh thường xuất hiện ở những người đã từng mắc bệnh thủy đậu trong quá khứ hoặc tiêm chủng thủy đậu. Người mắc bệnh thủy đậu sau khi khỏi bệnh hầu hết các VZV bị tiêu diệt. Một số ít vi rút còn sống sót trên tổn thương da và niêm mạc sẽ xâm nhập vào thần kinh cảm giác, lan truyền hướng tâm theo bó sợi thần kinh đến hạch thần kinh cảm giác cạnh cột sống và ở đó dưới dạng tiềm tàng, im lặng và vô hại trong một thời gian dài. Khi gặp điều kiện thuận lợi VZV có sẵn ở hạch thần kinh sẽ hoạt động, nhân lên và lan truyền theo đường thần kinh gây viêm lan tỏa, hoại tử thần kinh và gây tổn thương zona trên da và niêm mạc.

  Cách chăm sóc bệnh zona:

  Người bệnh không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo.

  Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vết thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút, làm khoảng 7-8 lần/ngày để làm dịu bớt cơn đau và làm khô vết thương. Nó còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và làm giảm khả năng bị nhiễm trùng. Ngưng sử dụng băng ép khi vết thương đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa.

  Luôn giữ cho vết thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước. Nên mặc quần áo rộng để tránh bị thương thêm khi quần áo tiếp xúc với vết thương. Tránh những tiếp xúc da, chạm da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

  Khi mắc chứng bệnh zona người bệnh nên đi bác sĩ chuyên khoa da liễu để bác sĩ điều trị, không nên để bệnh kéo dài, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách bệnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo rất xấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Sau Zona Thần Kinh Dai Dẳng, Kéo Dài Mãi Không Khỏi
 • Bệnh Zona Thần Kinh Có Lây Không?
 • Zona Thần Kinh Là Bệnh Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh
 • Cách Chữa Zona Thần Kinh Bằng Thuốc Nam Theo Dân Gian Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chữa Bệnh Zona Theo Dân Gian
 • Bệnh Zona Là Gì? Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Nhanh Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cif Là Gì Trong Ngoại Thương?
 • Marketing Materials Là Gì? Cách Marketing Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp
 • Industrial Enterprises & Leasing: A Leasing Effectiveness Assessment Methodology For Modernizing Entrepreneurship Education
 • Làm Quen Với Tính Năng Breakout Rooms (Chia Nhóm Trong Cuộc Họp)
 • Hướng Dẫn Cách Tạo, Đăng Ký Tài Khoản Alipay Đơn Giản Nhất
 • Bệnh zona là gì?

  Bệnh zona thần kinh hay (còn có tên khác là bệnh giời leo) hình thành do siêu vi khuẩn Varicella Zoster – vi khuẩn gây bệnh thủy đậu tái hoạt động gây nên. Lý giải cụ thể hơn về điều này, các chuyên gia cho biết, vi khuẩn zoster khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra bệnh thủy đậu. Sau này, ngay cả khi bệnh thủy đậu được chữa khỏi thì loại vi khuẩn này cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn, chúng tiếp tục tồn tại và phát triển âm thầm trong các tế bào thần kinh trong cơ thể người.

  Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ “thức dậy” và gây ra bệnh zona thần kinh. Cho đến nay, vẫn chưa có một công bố chính thức nào về nguyên nhân khiến vi khuẩn zoster tái hoạt động trở lại, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, những người cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm, thường xuyên đau ốm, đang điều trị bệnh ung thư, người thường xuyên căng thẳng, stress,… là những đối tượng có nguy cơ mắc zona cao hơn cả.

  Người mắc bệnh zona thường có một số dấu hiệu điển hình như: cảm giác ngứa ngáy khó chịu, càng gãi càng ngứa, hình thành các mảng mụn nước, khi gãi sẽ vỡ ra làm tăng nguy cơ bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: sốt cao, nhức đầu, tê ngứa, ớn lạnh,…

  Một số trường hợp người bệnh zona chủ quan, không chủ động cho việc khám chữa khiến bệnh diễn tiến nặng, các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng, dễ gây nhiễm trùng da, suy giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa.

  BẠN CÓ QUAN TÂM?

  Cắt bao quy đầu khoảng bao nhiêu tiền?

  Địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín

  Cách lộn bao quy đầu tại nhà đơn giản

  Cách chữa trị bệnh zona thần kinh nhanh nhất

  Chữa bệnh zona thần kinh theo dân gian

  Chữa zona thần kinh với nha đam

  Để chữa bệnh zona thần kinh bằng nha đam bạn thực hiện như sau: Sử dụng lá nha đam rửa sạch, gọt đi lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần gel bên trong, sau đó bạn vệ sinh vùng da bị zona sạch sẽ rồi đắp trực tiếp gel nha đam lên. Để trong khoảng 15 – 20 phút thì rửa lại bằng nước sạch.

  Chữa zona thần kinh với lá sung

  Theo Đông Y, lá sung có vị ngọt, tính bình, có khả năng tiêu viêm và sát trùng rất tốt do đó đặc biệt phù hợp để chữa trị các vết sưng, loét ngoài da. Để chữa zona với lá sung, bạn thực hiện như sau: Sử dụng lá sung rươi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ, cho thêm giấm ăn vào và giã nát, sử dụng hỗn hợp này đắp lên vùng da bị zona ngày 2 lần, thực hiện khi bạn có điều kiện nghỉ ngơi hoặc khi có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Cách này sẽ giúp cho các thương tổn do bệnh zona khô đi và bong dần.

  Chữa bệnh zona thần kinh tại nhà với mật ong

  Chữa zona bằng mật ong là một trong những cách chữa bệnh zona thần kinh theo dân gian được đánh giá cao. Bởi mật ong có tính kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Bạn chỉ cần sử dụng mật ong nguyên chất bôi trực tiếp lên vùng da bị zona thì ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được sự dịu mát, bớt ngứa ngáy, đau rát tại vùng da này.

  Thực hiện đắp mật ong lên các vết zona trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ bệnh zona sẽ được đẩy lùi hiệu quả.

  Chữa zona thần kinh theo Tây Y

  Đây được đánh giá là phương pháp chữa zona được nhiều người hướng đến nhờ độ tiện lợi, dễ sử dụng, hiệu quả nhanh.

  Để chữa trị zona thần kinh theo Tây Y, người bệnh có thể:

  Sử dụng thuốc bôi: Việc sử dụng các loại thuốc Tây dưới dạng thuốc bôi sẽ mang lại hiệu quả chữa trị nhanh chóng, tác dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cách làm này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao gây hiệu ứng nhờn thuốc hoặc gây tác dụng phụ do thuốc.

  Thuốc giảm đau: Đúng như tên gọi, loại thuốc này có tác dụng tức thời giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh zona, hoàn toàn không có khả năng chữa trị bệnh triệt để, tận gốc. Việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn và dưới sự theo dõi của chuyên gia, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng.

  Việc điều trị bệnh zona bằng các loại thuốc Tây Y, chỉ mang tính chất tạm thời, áp dụng với các trường hợp bệnh mới khởi phát, các triệu chứng bệnh zona không quá phức tạp và chỉ được áp dụng nhằm mục đích hỗ trợ mà hoàn toàn không thể thay thế phương pháp điều trị chính. Vậy đâu là cách chữa zona thần kinh nhanh nhất, hiệu quả nhất?

  BẠN CÓ QUAN TÂM?

  Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không?

  Phá thai bằng thuốc hết nhiều tiền không?

  Địa chỉ phá thai an toàn tại hà nội

  Cách chữa trị bệnh zona thần kinh nhanh nhất, hiệu quả nhất

  Biện pháp miễn dịch gen hiện đang được đánh giá là cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh nhất, hiệu quả nhất. Biện pháp này sẽ trải qua 3 bước:

  Bước 1: Thăm khám lâm sàng, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình hình sức khỏe của người bệnh, tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, phạm vi và mức độ bệnh.

  Bước 2: Áp dụng các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại dưới sự theo dõi trực tiếp, sát sao của các chuyên gia phòng khám đa khoa hưng thịnh xã đàn hà nội đầu ngành để loại bỏ tận gốc các mầm bệnh.

  Bước 3: Hệ thống giám sát thông minh sẽ giám sát trực tiếp và ghi lại toàn bộ quá trình điều trị, giúp việc điều trị được chuẩn xác, không có bất kỳ sai sót nào, hiệu quả chữa trị cao, quá trình hồi phục nhanh.

  Đây là phương pháp được áp dụng tại nhiều quốc gia có nền y học hàng đầu thế giới trong đó có Việt Nam, với hiệu quả chữa trị tận gốc, nhanh chóng, an toàn, không gây đau đớn, quá trình điều trị và hồi phục nhanh nhờ đó giúp người bệnh giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, công sức cho việc điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Có Gì Là Không Thể
 • Năm 2021 Là Năm Con Chuột
 • Cách Tra Từ Điển Tiếng Trung, Hán Việt Chính Xác Nhất
 • Xe Sedan Là Gì? Cách Phân Biệt Xe Sedan Với Xe Hatchback, Xe Suv, Xe Coupe, Xe Mpv?
 • 10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất! Hướng Dẫn Học Guitar Bằng Guitar Pro
 • Giời Leo (Zona Tai) Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Zona Thần Kinh Là Gì, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Thalassemia Là Bệnh Gì? Cách Phát Hiện Ra Sao? Có Nguy Hiểm Không?
 • Thalassemia Là Bệnh Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Bệnh Thalassemia
 • Những Điều Cần Biết Về Bệnh Thalassemia
 • Bệnh Thalassemia Là Bệnh Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh Thalassemia
 • Tác giả: Giang Lê, Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

  Bệnh giời leo là gì?

  Giời keo (hay còn được gọi bệnh zona) là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công các dây thần kinh của bạn. Bệnh giời leo tai gây những mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác. Khi bị bệnh, virus gây bệnh tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt.

  Hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai . Bạn cần điều trị kịp thời để giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc.

  Những ai thường mắc bệnh giời leo?

  Bệnh giời leo hiếm gặp ở trẻ em và thường thấy ở người cao tuổi, với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

  Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh giời leo tai là gì?

  Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh giời leo tai là các bóng nước nhỏ xuất hiện trong và xung quanh tai, trên màng nhĩ, lưỡi và vòm họng.

  Các triệu chứng khác là đau, giảm thính lực một bên tai, mất vị giác phần trước lưỡi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và có thể yếu một bên mặt. Tình trạng này có thể khiến bạn khó cười, nhíu mày và nhắm một bên mắt. Kết quả là bạn bị chảy nước mũi, thức ăn bị mắc kẹt ở nửa bên bị ảnh hưởng và khô mắt. Đôi khi, sự giảm thính lực và liệt mặt không hồi phục được.

  Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Nên gọi bác sĩ nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như:

  • Bị phát ban bóng nước xung quanh tai;
  • Giảm thính lực;
  • Liệt một bên mặt;
  • Đau mặt kèm nhức đầu.

  Nguyên nhân gây bệnh giời leo là gì?

  Bệnh giời leo gây ra bởi cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu (varicella-zoster). Khi bạn đã hồi phục sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh zona, đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau. Nếu tình trạng nhiễm virus lan đến vùng quanh tai, nó có thể gây bệnh zona tai.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giời leo?

  Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ zona tai, bao gồm:

  • Người cao tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi;
  • Người bị suy giảm miễn dịch;
  • Người từng bị thủy đậu.

  Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

  Bệnh giời leo có lây không?

  Giời leo là một bệnh không lây. Tuy nhiên, người chưa bị thủy đậu hoặc chưa chủng ngừa thủy đậu sẽ có khả năng nhiễm bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bị bệnh giời leo.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh giời leo?

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Cách trị giời leo là dùng thuốc kháng virus (chẳng hạn như acyclovir, famciclovir và valacyclovir) hoặc lá neem Ấn Độ. Những phương thuốc trị giời leo này có thể giúp da lành nhanh hơn và giảm đau do zona.

  Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho những tình trạng phát ban rộ lên cấp tính và những trường hợp đau kéo dài sau khi đã hết phát ban, gọi là đau thần kinh hậu herpes. Đau thần kinh hậu herpes là một biến chứng gây khó chịu gặp ở một số bệnh nhân bị zona và zona tai. Sau khi phát ban đã biến mất, cơn đau vẫn có thể kéo dài tới 6 tháng hoặc hơn. Thuốc gabapentin hoặc pgabalin có thể có ích cho những trường hợp này. Ở một số ca, dùng pdnisone ở giai đoạn sớm của zona có thể ngăn ngừa đau thần kinh hậu herpes.

  Các thuốc kháng viêm chẳng hạn như ibuprofen và naproxen cũng có thể giúp giảm đau. Thỉnh thoảng bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau gây nghiện ngắn ngày với những trường hợp đau nặng không đáp ứng với các loại thuốc khác.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh giời leo?

  Bác sĩ có thể chẩn đoán zona tai dựa vào bệnh sử và khám lâm sàng. Thỉnh thoảng, bác sĩ sẽ bóc lớp trên cùng của bóng nước ra và cạo lấy lớp đáy. Mảnh cạo này (gọi là phết Tzanck) sẽ được gửi đi xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể thực hiện cấy virus. Cấy virus là hình thức phân lập virus bằng cách nuôi nó trên một đĩa cấy đặc biệt.

  Trường hợp hiếm, bác sĩ có thể phải cần đến chụp cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ các bệnh lý khác.

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh giời leo?

  Bệnh giời leo có thể được hạn chế nếu bạn thực hiện theo những thói quen sinh hoạt sau đây:

  • Giữ sạch vùng da bị phát ban;
  • Dùng băng ẩm, mát đè lên vùng phát ban để giảm đau;
  • Uống thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc kháng viêm, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin B…);
  • Dùng thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm suốt cả ngày nếu mắt bạn bắt đầu bị khô;
  • Vào buổi tối, bôi thuốc mỡ vào mắt và dán mi mắt cho đóng lại hoặc mang miếng che mắt;
  • Chích ngừa thủy đậu cho trẻ.

  Giời leo hay zona là một bệnh rất khó chịu, những đau đớn sau khi lành bệnh còn kéo dài từ 6 tháng đến vài năm và buộc người bệnh phải uống thuốc giảm đau thường xuyên. Tuy nhiên, điều may mắn là bệnh này có thuốc tiêm ngừa. Trẻ em được tiêm ngừa vắc xin varicella-zoster có thể phòng được hai bệnh là thủy đậu và giời leo. Nếu chẳng may đã bị thủy đậu, bạn có thể phòng ngừa zona bằng cách giữ hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh để chống lại sự bùng phát của virus. Nếu chẳng may bệnh xảy ra, bạn hãy cố gắng đến bác sĩ để được uống thuốc kháng virus sớm giúp hạn chế di chứng và tổn thương sau này.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Rubella Đặc Biệt Nguy Hiểm Với Phụ Nữ Có Thai?
 • Rubella: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Con Đường Lây Truyền Và Cách Phòng
 • Lý Thuyết Làm Quen Với Biểu Thức, Tính Giá Trị Của Biểu Thức. Toán 3
 • Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh Abs Là Gì?
 • Tập Abs Là Gì, Abs Trong Gym Có Phải Là Cơ Bụng Không?
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Bệnh Gì? Bệnh Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Virus Zona Và Những Dấu Hiệu Có Thể Bạn Chưa Biết Benhvirus.com
 • Bệnh Zona Thần Kinh Ở Mặt: Những Điều Cần Biết
 • Zona Thần Kinh Bội Nhiễm Là Gì? Cách Điều Trị
 • Bệnh Zona Bội Nhiễm Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Viêm Da Bội Nhiễm Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 • Bệnh zona thần kinh đang là căn bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan khi mắc căn bệnh này. Chúng ta cần phải hiểu rõ về nó và có phương pháp điều trị kịp thời tránh biến chứng

  Bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

  Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng cũng do virus gây bệnh thủy đậu varicella-zoster. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi tái hoạt lại gây ra bệnh zona.

  Bệnh zona cũng có thể được gọi là bệnh nhiễm trùng do virus được đặc trưng bởi dấu hiệu phát ban da màu đỏ gây đau và rát, hay còn gọi là virus herpes zoster. Căn bệnh này thường có biểu hiện là một dải mụn nước ở một bên của cơ thể, thường trên thân, cổ hoặc khuôn mặt. Đây không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng nhưng có thể gây đau. Vắc-xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona, điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

  Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

  Các triệu chứng zona thần kinh ban đầu và dễ nhận biết nhất thường là đau và nóng rát. Cơn đau thường điển hình ở một bên cơ thể và xuất hiện từng mảng nhỏ, theo sau là phát ban đỏ. Ngoài ra, kèm theo ngứa, căng, bỏng, đau nhức dai dẳng, đau đầu và mệt mỏi kéo dài. Đôi khi người bệnh bị sốt cao.

  Xuất hiện dải bản đỏ, nề nhẹ, ghồ hơi cao so với mặt da, nổi mẩn lần lượt theo dây thần kinh thành vệt, thành dải.

  Sau một thời gian phát triển thành mụn nước chứa dịch, căng khó vỡ, các mụn tập trung thành jhu trú từ cột sống đến thân mình và to dần.

  Biểu hiện cuối cùng là mụn nước vỡ ra, chảy nước và hóa sẹo. Diễn biến bệnh thường trong vòng 2-3 tuần.

  Những ai thường có nguy cơ mắc phải bênh zona thần kinh

  Trên 50 tuổi: Người khỏe mạnh cũng có thể zona tấn công nhưng bệnh zona thường gặp nhất ở những người lớn hơn 50 tuổi. Nguy cơ này tăng theo tuổi tác. Một số chuyên gia ước tính rằng một nửa những người 80 tuổi trở lên sẽ bị bệnh zona.

  Một số bệnh nhất định: Bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn như HIV/AIDS, ung thư, bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu, v.v có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh.

  Điều trị ung thư: Xạ trị hoặc hóa trị có thể làm giảm sức đề kháng với bệnh và có thể gây ra bệnh zona thần kinh.

  Thuốc: Một số loại thuốc được dùng để ngăn thải ghép như steroid pdnisone cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh nếu sử dụng lâu dài.

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Nhiều người thường thắc mắc bệnh zona thần kinh có lây không. Như đã đề cập ở trên, zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, vì vậy nó có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc thông thường như dùng chung khăn mặt, khăn tắm, v.v. Tuy nhiên, người bị truyền nhiễm có thể không mắc zona thần kinh mà bị thủy đậu. Những người đã từng bị thủy đậu sẽ không bị nhiễm zona thần kinh từ khác, nhưng nếu đã bị zona thì có thể mắc bệnh ở những lần sau.

  Biến chứng của bệnh nguy hiểm như thế nào?

  Viêm loét da

  Mụn nước tích tụ phá hủy bề mặt da hình thành các vết loét sâu, sưng tấy, dễ bị nhiễm trùng, da sưng đỏ chạm vào rất nóng.

  Đau thần kinh

  Vì bệnh zona thần kinh xuất phát từ virus trú ẩn tại các dây thần kinh nên người bệnh sẽ bị đau nhức âm ỉ, sâu trong tế bào thần kinh, hệ thần kinh dưới da bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Sẹo

  Không điều trị sớm các tổn thương do zona gây ra sẽ để lại sẹo lồi lõm gây mất thẩm mỹ nhất là các khu vực cổ, mặt, vành tai.

  Giảm thị lực

  Khi virus tấn công tại vùng mắt, các biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt sẽ là đau, phát ban mắt, làm giảm thị lực người bệnh thậm chí có thể mù nếu không điều trị kịp thời.

  Ảnh hưởng tới thính giác

  Z ona thần kinh ở tai có thể gây ù tai, khó nghe thậm chí điếc do bị đau một bên tai dữ dội quá lâu.

  Viêm màng não

  Nguy cơ bị viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu nếu không được điều trị kịp thời.

  Cách đề phòng biến chứng khi mắc zona thần kinh

  Chỉ có cách duy nhất là phải được điều trị sớm ngay ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 sau khi có triệu chứng tiền triệu. Điều trị bằng thuốc kháng virus đúng liều, đúng khoảng cách dùng thuốc và đủ liệu trình điều trị là 7-10 ngày.

  Những cách điều trị bệnh zona thần kinh

  Trong khoảng 48 giờ kể từ khi da bị tổn thương là khoảng thời điểm lí tưởng nhất nên điều trị zona. Nếu điều trị trong vòng 1 tuần đầu thì kết quả cũng khá tốt. Điều trị càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nhiều. Trường hợp điều trị muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng thuốc mà không đủ liều thì coi như chưa được điều trị.

  Liệu pháp điều trị đầy đủ bằng thuốc bệnh zona thần kinh

  • Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm
  • Một số loại corticoid theo cách uống và bôi có thể được dùng để giảm viêm (tuy nhiên tránh lạm dụng thành phần corticoid này và nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ).
  • Phương pháp chiếu laser He-Ne một đợt cũng góp phần giảm viêm, giảm đau và hạn chế sẹo.
  • Thuốc làm dịu da
  • Khi tổn thương da ướt, tiết dịch nhiều thì bôi các chế phẩm dạng dung dịch như jarish, dalibour, các dung dịch kháng sinh.
  • Khi tổn thương da khô hơn thì có thể bôi kem acyclovir. Nếu có nhiễm trùng thì bôi thêm các mỡ kháng sinh như foban, bactroban.
  • Có thể dùng kèm kem chống ngứa hoặc lotion calamin để làm dịu các cơn ngứa tại tổn thương da.
  • Thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc kháng virut (nên uống sớm khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh).
  • Các loại thuốc kháng virut có thể là: acyclovir, valacyclovir và famciclovir, giúp làm giảm thời gian phát ban và đau nhức, bao gồm cả đau sau tổn thương. Thuốc có tác dụng phụ như nôn hoặc tiêu chảy ở khoảng 3-4% các trường hợp. Bệnh nhân suy giảm chức năng thận thì phải chỉnh liều cho phù hợp.
  • Cũng có thể sử dụng một số loại thuốc kháng histamin như: clopheniramin, diphenhydramin, promethazin, dimenhydrinat…

  Hỗ trợ điều trị tại nhà

  Chuẩn bị một chiếc khăn ướt phủ lên vùng phát ban để giúp làm dịu da. Nên vận động nhẹ nhàng, thú vui ưa thích để quên đi cảm giác khó chịu của bệnh. Tránh gãi hoặc chà mạnh gây nhiễm trùng vùng da bị bệnh.

  Nếu xuất hiện đau rát, mụn nước, cần đến bác sĩ thần kinh hoặc da liễu để điều trị sớm. Nếu zona thần kinh ở mắt, nên đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh nguy cơ mù mắt.

  Lời khuyên dành cho người bệnh

  Chăm sóc các vết thương do zona thần kinh gây nên

  1/ Khi bệnh, bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường, giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ khô ráo. Người bệnh cố gắng chọn quần áo rộng rãi, mềm mại hoặc không mặc gì càng tốt để tránh cọ phải vết thương khiến vết thương bị vỡ và lây lan. Không cào xước hoặc làm vỡ các mụn nước vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ phát và có thể để lại sẹo, hay chà xà phòng trực tiếp lên vùng da bị bệnh.

  2/ Tránh tiếp xúc da – da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

  3/ Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vùng da tổn thương rỉ mủ khoảng 7, 8 lần/ngày; mỗi lần trong khoảng 20 phút để làm dịu bớt cơn đau và làm khô vết thương. Nó còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và giảm khả năng bội nhiễm. Ngưng sử dụng băng ép khi tổn thương da đã khô để giúp cho vùng da xung quanh thông thoáng.

  4/ Tuyệt đối không được đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam. Làm như vậy không chữa được bệnh mà còn gây tăng nguy cơ bội nhiễm da, gây loét, kích ứng…

  5/ Cần uống tất cả những loại thuốc được kê đơn và làm theo đúng hướng dẫn. Khi thấy những triệu chứng mới cần đến khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

  Những điểm cần chú ý trong ăn uống

  Người bị zona thần kinh nên kiêng một số thực phẩm sau:

  Chất béo

  Những thực phẩm giàu chất béo làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng và thời gian lành bệnh lâu hơn.

  Đồ uống có cồn như rượu, bia

  Đồ uống có cồn sẽ ngăn cản hệ thống miễn dịch, làm cho virus gây bệnh lây lan nhanh hơn.

  Ngũ cốc tinh chế

  Thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm vết thương lâu lành hơn.

  Những thực phẩm người bệnh zona thần kinh nên bổ sung mỗi ngày là:

  Thực phẩm giàu lysine

  S ữa, các sản phẩm từ sữa, cá, các loại đậu, phomát, thịt gà, v.v. Lysine là axit amin được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng làm giảm sự tăng trưởng của virus; đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bởi vậy đừng bỏ qua chất này trong thực đơn hàng ngày của bạn.

  Thực phẩm giàu kẽm và vitamin C

  Bệnh nhân mắc zona nên ăn các loại thức ăn giàu kẽm và vitamin C. Đây là dưỡng chất cần thiết để tăng cường miễn dịch, hỗ trợ trị bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh. Thực phẩm giàu hai chất này là các loại rau màu xanh lá, dâu tây, các loại thịt đỏ, đậu,…

  Cam thảo

  Không phải ngẫu nhiên mà vị thuốc này có trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Cam thảo có công dụng kháng viêm, chống virus,… Nó chữa được nhiều bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, đặc biệt phòng ngừa bệnh zona tá phát.

  Vitamin B6, B12

  Người bị bệnh zona nên bổ sung vitamin B6 3 lần/ngày; hoặc điều chỉnh bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại vitamin B6, B12. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp đẩy lùi và ngăn chặn bệnh hữu hiệu. Chuối, khoai, sò, cá, sữa và sữa chua,..là những thực phẩm giàu vitamin này mà bạn nên sử dụng.

  Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở bất cứ người nào hoặc độ tuổi nào. Khi mắc bệnh cần chăm sóc và điều trị phù hợp để giảm đau, giảm biến chứng, mau hồi phục. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về căn bệnh này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Thiết Yếu Nên Biết Về Bệnh Zona Thần Kinh
 • Bệnh Zona Thần Kinh Ở Mặt: Chăm Sóc & Điều Trị Thế Nào Nhanh Khỏi?
 • Zona Thần Kinh Là Bệnh Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị
 • Bệnh Zona Ở Tai: Cách Phát Hiện Và Chữa Trị
 • Bệnh Zona Thần Kinh: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị
 • Bệnh Zona Ở Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,điều Trị Và Cách Phòng Ngừa
 • Bệnh Zona Là Gì? Cần Phòng Tránh Và Điều Trị Bệnh Ra Sao?
 • Bài 46. Khái Niệm Về Bệnh Truyền Nhiễm Và Miễn Dịch
 • Zona Thần Kinh Và Giời Leo Giống Hay Khác Nhau?
 • WordPress Là Gì? Ưu Điểm Của Dịch Vụ Thiết Kế Website WordPress Chuyên Nghiệp
 • Khái niệm cơ bản về bệnh zona

  Bệnh zona, còn gọi là zoster hoặc herpes zoster, là phát ban da do nhiễm virus của các dây thần kinh dưới da. Bệnh zona thường xuất hiện như một dải da bị kích thích và mụn nước ở một bên của ngực, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, kể cả trên mặt và gần mắt.

  Nhiều trường hợp bệnh zona có triệu chứng nhẹ, nhưng trường hợp nặng hơn có thể rất đau đớn. May mắn thay, trẻ em và thanh thiếu niên hầu như chỉ nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ; các trường hợp nghiêm trọng thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi.

  Bệnh zona là do cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu và rất dễ lây. Vì vậy, nó có thể dễ dàng truyền bệnh cho những ai chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu (những người chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu hoặc chưa được chủng ngừa thủy đậu).

  Trong khi hầu hết các trường hợp bệnh zona sẽ phát bệnh và biến mất trong vòng chưa đầy một tháng, phương pháp điều trị có sẵn và có thể làm giảm nguy cơ của một đứa trẻ bị biến chứng và mau lành bệnh.

  Sau khi một người nào đó đã từng bị thủy đậu, virus vẫn không hoạt động (ngủ) trong hệ thống thần kinh của người đó đối với phần còn lại của cuộc sống, mặc dù bệnh thủy đậu đã khỏi. Ở nhiều người, virus sẽ không bao giờ quay trở lại. Nhưng trong khoảng 1 triệu người Mỹ trong một năm, nó bùng lên và gây ra bệnh zona. Nó có thể cho phép bệnh zona phát lên nhiều hơn một lần, nhưng điều này là không phổ biến.

  Các bác sĩ không chắc chắn lý do tại sao virus đột nhiên phát lên một lần nữa sau nhiều tháng hoặc nhiều năm không hoạt động. Nó có thể là do hệ thống miễn dịch của chúng ta trở nên dễ bị tổn thương nhiễm trùng hơn khi chúng ta già và có thể giải thích lý do tại sao bệnh zona là phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

  Những trẻ em đã bị bệnh thủy đậu phải đối mặt với một nguy cơ phát triển bệnh zona nếu hệ thống miễn dịch của họ đã bị suy yếu do các bệnh như AIDS hay ung thư, hoặc do uống một số loại thuốc.

  Các triệu chứng

  Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona là ngứa ran, ngứa và đôi khi đau ở khu vực nơi phát ban sẽ xuất hiện. Điều này có thể gây khó chịu: Con của bạn có thể cảm thấy ngứa.

  Khi phát ban xuất hiện, chúng bắt đầu nổi mụn ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Các mụn nhọt thay đổi để mụn mủ đầy, vỡ ra và đóng vảy trong khoảng 7 đến 10 ngày. Các vảy thường lành và rụng đi khoảng 2 đến 4 tuần sau khi phát ban bắt đầu.

  Một số trẻ em mắc bệnh zona cũng có thể bị sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Trong trường hợp hiếm hoi, một đứa trẻ có thể có những cơn đau của bệnh zona mà không phát ban.

  Một số người có triệu chứng nặng hơn, nhưng thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

  Các biến chứng

  Hầu hết các ca bệnh zona sẽ chữa lành, có hoặc không điều trị, và sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề khác. Trong trường hợp hiếm gặp, bệnh zona có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

  Đau liên tục (đau thần kinh): Hư sợi thần kinh trong da gửi thông tin nhầm cho não, dẫn đến đau trong một thời gian dài sau khi bệnh zona phát ban đã biến mất.

  Vấn đề tầm nhìn: Nếu bệnh zona xảy ra gần hoặc ở một mắt, nó có thể dẫn đến mất thị lực.

  Nhiễm trùng da: phát ban zona có thể bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến bệnh chốc lở hoặc viêm mô tế bào.

  Chẩn đoán

  Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn có thể mắc bệnh zona, gọi bác sĩ của bạn. Nếu như con bạn có khả năng mất bệnh zona ở mặt hãy đưa con đến bác sĩ ngay để tránh chúng lây nhiễm đến vùng mắt.

  Nếu con của bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức để tránh các biến chứng.

  Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh zona chỉ bằng cách kiểm tra các phát ban và mụn nước. Trong trường hợp hiếm hoi, các bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu nhỏ của mô bị nhiễm bệnh để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

  Điều trị

  Không phải tất cả những đứa trẻ mắc bệnh zona đều cần điều trị. Nhưng nếu các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị có thể giúp đỡ, nó phải được bắt đầu càng sớm càng tốt.

  Thuốc chống vi rút không thể thoát khỏi cơ thể của virus, nhưng chúng có thể làm giảm cơ hội của các biến chứng và giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Thời gian bắt đầu điều trị sớm hơn, hiệu quả hơn và ít rủi ro hơn cho cácbiến chứng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc điều trị cho con bạn.

  Nếu zona gây ngứa, bác sĩ có thể đề nghị dùng một loại kem thuốc hoặc các loại thuốc được gọi là thuốc kháng histamine.

  Để giúp quản lý các triệu chứng ở nhà, giữ vệ sinh cho các vùng da nhiễm. Rửa sạch với nước và xà phòng nhẹ, gạc ướt với các mụn nước nhiều lần trong ngày để giảm đau và ngứa. Tắm bột yến mạch cũng có thể gảm cảm giác khó chịu.

  Để ngăn chặn virus lây lan cho người khác, cách ly trẻ khi chúng bị phát ban.

  Phòng ngừa

  Bệnh zona không ngăn ngừa hoàn toàn. Nhưng chủng ngừa thủy đậu có thể làm cho các trường hợp nhiểm zona ít nghiêm trọng. Vì vậy, nếu con bạn chưa từng bị thủy đậu,thì tốt nhất bạn nên đưa con đi chủng ngừa.

  Có một loại vắcxin chống lại bệnh zona, nhưng các bác sĩ thường chỉ dùng cho người lớn tuổi. Đó là một phần do người lớn tuổi khi mắc bệnh zona sẽ nghiêm trọng hơn. Trẻ em không có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh zona.

  Trẻ em khi bị phát ban zona cần được chăm sóc cách ly cho đến khi khỏi bệnh.

  Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch suy yếu, và bất cứ ai chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu nên tránh tiếp xúc gần gũi với những ai có bệnh zona cho đến khi phát ban hoàn toàn bình phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Zona Thần Kinh Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • ‘friendzone’: Yêu Nhầm Bạn Thân
 • “anh Thích Em Nhưng Mình Chỉ Là Bạn Thôi”: Khái Niệm Friendzone Ngộ Nghĩnh Ghê!
 • Đột Tử Theo Quan Niệm Y Học Cổ Truyền (Phần 2)
 • Tìm Hiểu Về Khái Niệm Công Việc Của Bác Sĩ, Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Là Gì?
 • Bệnh Zona Là Gì? Cần Phòng Tránh Và Điều Trị Bệnh Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 46. Khái Niệm Về Bệnh Truyền Nhiễm Và Miễn Dịch
 • Zona Thần Kinh Và Giời Leo Giống Hay Khác Nhau?
 • WordPress Là Gì? Ưu Điểm Của Dịch Vụ Thiết Kế Website WordPress Chuyên Nghiệp
 • WordPress Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Bằng WordPress
 • WordPress Là Gì, Tại Sao Nên Sử Dụng WordPress Cms!
 • Bệnh zona là loại bệnh gây ra tình trạng nổi mụn đau nhức do virus Varicella-zoster gây ra. Loại bệnh này tương tự với bệnh thủy đậu do cùng một họ virus gây bệnh. Trên thực tế, loại bệnh này không phải là bệnh giời leo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Vì thế biểu hiện bệnh và cách điều trị cũng hoàn toàn khác. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về căn bệnh này cũng như hướng dẫn cách điều trị hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!

  1. Zona là gì? Có những triệu chứng ra sao?

  1.1. Khái niệm đầy đủ về bệnh zona thần kinh

  Vì sao những người bị bệnh thủy đậu đã khỏi lại có thể hình thành zona? Theo các chuyên gia y tế, loại virus có trong bệnh thủy đậu có thể tồn tại ở dạng bất hoạt trong cơ thể nhiều năm. Và khi gặp điều kiện thích hợp, virus này sẽ hoạt động lại gây ra bệnh có tên là zona này.

  1.2. Các triệu chứng của zona

  Zona là loại bệnh thường gây đau ở một số bên của cơ thể như thắt lưng, bụng, ngực, lưng… Tuy nhiên trên thực tế các triệu chứng bệnh này khá đa dạng.

  1.2.1. Các triệu chứng bệnh chung

  • Xuất hiện các cơn đau như bị bỏng rát, cảm giác đau nhói thoáng qua khi mới hình thành.
  • Phát ban trên da giống như phát ban thủy đậu ở một số vị trí.
  • Mụn nước phát triển sau đó thường ngực, bụng, lưng, thắt lưng…

  1.2.2. Các triệu chứng bệnh zona trên mặt

  • Các triệu chứng đau sẽ xuất hiện ở xung quanh trán, một bên mắt.
  • Trên mặt lúc này có thể bị phát ban, cơ mặt yếu.
  • Một số người có thêm chứng đau đầu.

  1.2.3. Triệu chứng bệnh trên tai, mắt

  • Một số trường hợp virus sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh mắt. Điều này gây ra triệu chứng đau, đỏ, sưng nề xung quanh, thậm chí bên trong mắt.
  • Một số người mất thị lực tạm thời. Nếu không chữa trị kịp sẽ mất thị lực vĩnh viễn.
  • Một số người sẽ có triệu chứng bệnh quanh tai. Điều này gây suy giảm khả năng nghe như bình thường. Với trường hợp này cần đi khám và chữa sớm để tránh tình trạng mất thính giác.

  1.2.4. Triệu chứng zona ở miệng

  • Đau khi ấn vào vùng mặt
  • Đau miệng
  • Đau răng
  • Tổn thương ở các mô cứng và mềm ở vòm miệng
  • Khó ăn uống nếu bị zona miệng

  1.2.5 Những triệu chứng khác của bệnh zona

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Ớn lạnh
  • Đau đầu
  • Cảm giác khó chịu ở dạ dày
  • Cảm giác tê và ngứa ở một số vị trí trên da.
  • Sau khoảng 2 tuần, bắt đầu xuất hiện phát ban.
  • Có vết tấy đỏ và mụn nước ngứa, chứa đầy dịch phát triển và tiếp tục như vậy trong 3 – 5 ngày.
  • Sau 7 – 10 ngày, các mụn nước khô dần và đóng vảy. Khi mụn nước biến mất, chúng có thể để lại sẹo nhỏ.
  • Dễ lây với người khác.

  1.3. Bệnh zona có gây biến chứng không?

  Là loại bệnh dễ lành sau khoảng 1 – 2 tuần lễ, nhưng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu thì loại bệnh này vẫn gây biến chứng. Cụ thể như sau:

  • Biến chứng gây đau dây thần kinh sau khi khỏi bệnh.
  • Biến chứng gây viêm não hoặc tủy sống, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Biến chứng gây suy giảm thị lực.
  • Gây nên tình trạng về thính giác.
  • Gây tổn thương mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ.
  • Một số người có thể gây biến chứng viêm phổi.

  2. Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh zona thần kinh

  Theo số liệu thống kê zona là loại bệnh thường gặp nhất ở tất cả mọi người. Để phòng ngừa và điều trị bệnh này chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau.

  2.1. Các biện pháp phòng ngừa bệnh

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
  • Khi có dấu hiệu bị bệnh cần che kỹ các vết ban. Tránh gãi, chạm vào vùng phát ban
  • Zona là bệnh dễ lây, người bị bệnh cần tránh tiếp xúc với trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang có các bệnh khác.
  • Tiêm phòng vắc-xin có thể bảo vệ khỏi bệnh thủy đậu và bệnh zona.

  2.2. Cách điều trị bệnh zona hiệu quả

  Cách điều trị zona thần kinh hiệu quả nhất hiện nay là theo phương pháp Tây y. Cụ thể, khi có dấu hiệu bị bệnh này người bệnh cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, kê đơn thuốc kháng virus (như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir)). Bên cạnh đó người bệnh cần tránh những cách tự điều trị tại nhà dễ khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra người bị bệnh zona cần lưu ý một số điểm sau:

  • Có thể dùng thuốc giảm đau nếu bệnh lan rộng, có ý kiến của bác sĩ. Các thuốc giảm đau như: acetaminophen (VD Tylenol), ibuprofen (VD Advil) hoặc thuốc giảm đau tricyclic…
  • Cần giảm stress, căng thẳng.
  • Ăn uống điều độ, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng tại nhà.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
  • Không gãi các vùng phát ban gây ngứa. Nếu cần giảm ngứa thì mua kem dưỡng calamine để bôi ngoài da.
  • Nếu có điều kiện nên tắm nước yến mạch ấm.
  • Đặt một chiếc khăn ẩm, mát lên vết phồng rộp để giảm đau và sưng.
  • Nếu có dấu hiệu bị sốt cần nhập viện để bác sĩ thăm khám.

  Theo các chuyên gia y tế, bất kỳ ai từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Mặc dù loại bệnh này không quá nguy hiểm, sẽ tự hết bệnh trong 3 đến 5 tuần, nhưng ở một số người hệ miễn dịch yếu có biến chứng cần đi khám và điều trị. Ngoài ra, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên tiêm phòng thủy đậu để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

  Đức Lộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,điều Trị Và Cách Phòng Ngừa
 • Bệnh Zona Ở Trẻ Nhỏ
 • Zona Thần Kinh Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • ‘friendzone’: Yêu Nhầm Bạn Thân
 • “anh Thích Em Nhưng Mình Chỉ Là Bạn Thôi”: Khái Niệm Friendzone Ngộ Nghĩnh Ghê!
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh Thalassemia
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Bệnh Thalassemia – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai
 • Những Hiểu Biết Về Bệnh Thalassemia – Bệnh Viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang
 • Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Thalassemia (Tan Máu Bẩm Sinh)
 • Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh Ở Trẻ Em
 • Bệnh zona thần kinh là gì?

  Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm, xuất phát từ sự tấn công của virus lên da và thần kinh. Những ai đã từng bị thủy đậu thì mới bị zona thần kinh. Nguyên nhân của thủy đậu và zona thần kinh đều xuất phát từ cùng một loại virus, sau khi điều trị thủy đậu thành công chủng virus này sẽ không được tiêu diệt triệt để mà tồn tại bên trong cơ thể người bệnh đợi khi có điều kiện thuận lợi sẽ tái phát gây bệnh zona thần kinh. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể biết được liệu mình có bị zona thần kinh hay không?

  Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị tổn thương mà bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, thường mọc theo dải ở một bên của cơ thể và ở khu vực chi phối của một dây thần kinh cảm giác đơn độc.

  Triệu chứng đầu tiên của zona thường là cảm giác đau ở một bên của cơ thể. Những triệu chứng trên da có thể bao gồm: ngứa, căng, bỏng, rát, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Sau khi cơn đau xuất hiện được 2-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên có mụn nước. Khoảng 2-3 tuần sau sẽ đóng vảy, ban biến mất và rơi vẩy ra, có thể để lại sẹo.

  Bệnh zona thần kinh là gì?

  Bệnh zona thần kinh là gì?

  Nếu như bạn có các triệu chứng kể trên hãy đến các cơ sở y tế ngay để được khám và đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất tránh những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt triệu chứng của bạn lại ở vùng da gần mắt.

  Bệnh zona thần kinh lây qua con đường nào?

  Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan nhanh và phát triển thành dịch nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh có thể lây qua những con đường sau:

  Tiếp xúc gần gũi với người bệnh

  Nếu đã biết chắc chắn mình bị zona thần kinh bạn nên chủ động tránh tiếp xúc với mọi người, đặc biệt không để vết thương tiếp xúc trực tiếp da – da với người khác. Vì virus gây bệnh có chứa trong dịch mủ rất nhiều.

  Sử dụng chung đồ đạc

  Trong các đồ đạc cá nhân của người bệnh như khăn mặt, cốc uống nước, quần áo là nơi trú ngụ của nhiều virus gây bệnh. Do vậy, trong khi bị bệnh tuyệt đối không sử dụng chung đồ đạc với người khác tránh bệnh lây lan bùng phát thành dịch.

  Đó là hai con đường có thể gây lây nhiễm bệnh zona thần kinh. Vì vậy, bạn nên cẩn thận nhất là với những đối tượng chưa bị thủy đậu bao giờ. Khi các vảy của mụn nước đã đóng, không còn các vết thương hở thì bệnh sẽ không lây lan.

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Bệnh zona thần kinh có lây không?

  Giảm đau do zona thần kinh bằng phương pháp sử dụng thảo dược thiên nhiên an toàn, hiệu quả

  Ngoài các biện pháp giảm đau zona thần kinh bằng thuốc, các nhà khoa học khuyên bạn có thể sử những sản phẩm thảo dược thiên nhiên để có tác dụng an toàn, lành tính và hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau. Triệu chứng đau xuất hiện trong bệnh lý zona thần kinh được giải thích là do hệ thần kinh bị tấn công làm lớp màng bao bọc bên ngoài bị tổn thương khiến các xung điện phóng thích một cách bừa bãi gây đau nhức, khó chịu. Bên cạnh đó những tổn thương trên da cũng tác động đến các thụ thể trên bề mặt, truyền tín hiệu tới não bộ thông báo cho cơ thể biết cảm giác đau. Do vậy, để giảm và ngăn ngừa cơn đau tái phát do zona thần kinh, cần phải tác động được vào cả hai cơ chế trên. Mặt khác, các thuốc giảm đau thông thường chỉ tác động lên nguyên nhân đau do thụ cảm thể nên gần như có ít hoặc không có tác dụng trong những trường hợp đau do phối hợp nhiều nguyên.

  Hiện nay, rất nhiều người đã lựa chọn những sản phẩm thảo dược để có tác dụng toàn diện trên tất cả các nguyên nhân gây đau do bệnh zona thần kinh. Một trong số đó có sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Sản phẩm có thành phần chính là chiết xuất vỏ cây Liễu đã được nghiên cứu có chứa hoạt chất salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic trong cơ thể có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm trong các trường hợp đau do thụ cảm thể bởi chất này gây ức chế sản xuất chất trung gian hóa học gây đau. Ngoài ra, sản phẩm còn được bào chế từ nhiều thảo dược quý khác, bao gồm: Chiết xuất vỏ cây Liễu, cao Tam lăng, cao Sơn đậu căn, cao Huyền hồ sách, cao Bán biên liên… Từ xa xưa dân gian đã biết đến tác dụng của những thảo dược này, là chống oxy hóa vỏ bọc myelin bên ngoài dây thần kinh, giúp chúng trở nên đàn hồi và chắc khỏe hơn. Từ đó giúp giảm và ngăn ngừa cơn đau do nguyên nhân thần kinh một cách hiệu quả.

  Zona thần kinh ở mắt có biểu hiện như thế nào? Lời giải đáp của chuyên gia!

  Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Bệnh Zona (Giời Leo) Vừa Nhanh Lại Hiệu Quả Bằng Những Bài Thuốc Tự Nhiên – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai
 • Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương
 • Bệnh Parkinson – Family Hospital
 • Ts.bs Đinh Vinh Quang: Điều Trị Bệnh Parkinson Như Thế Nào?
 • Tổng Hợp Các Dạng Toán Thi Vào Lớp 10 Thường Gặp
 • Đâu Là Nguyên Nhân Bệnh Zona Thần Kinh ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Biết Cách Chữa Zona Thần Kinh Hiệu Quả?
 • Bệnh Zona Thần Kinh Khác Bệnh Giời Leo Như Thế Nào
 • Bệnh Zona Thần Kinh Có Lây Không Sang Người Không ?
 • Zona Thần Kinh Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu Quả?
 • Bệnh Alpha Thalassemia Có Di Truyền?
  • Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Đây cũng là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu ở trẻ em, virus này trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác ở trạng trạng thái ngủ. Các virus này sẽ tái hoạt động trở lại ở 1 trong 5 người đã từng bị thủy đậu . Sau đó, virus sẽ đị dọc theo các dây thần kinh cảm giác vào da tạo nên các mảng phát ban. Đó chính là bệnh Zona.

  Nguyên nhân bệnh zona thần kinh thường gặp

   Do Virut Varicella-zoster: Đối với những người đã từng bị thủy đậu có nguy cơ mắc zona rất cao. Nói như vậy vì Virut Varicella-zoster là tác nhân gây nên bệnh thủy đậu và zona. Đầu tiên khi cơ thể người tiếp xúc với với virut gây lở loét gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh nhưng các virut vẫn không bị triệt tiêu mà ẩn trong các tế bào thần kinh. Một vài năm sau, thậm chí vài chục năm khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại đị theo dây thần kinh, phát bệnh trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thông thường virut phát bệnh dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, các dây thần kinh trên bụng mặt là những dây thần kinh hay phát bệnh nhất.
   Do hệ miễn dịch suy yếu vì lão hóa: Đối với những người độ tuổi ngoài 50 có hệ miễn dịch suy yếu, mất khả năng ức chế các virut gây bệnh nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
   Do stress: Những người làm việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy yếu đây là điều kiện thuận lợi cho virut hoạt động trở lại, phát bệnh.
   Do các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch như: ung thư, HIV/AIDS, những người đang dùng thuốc Steroid,…hoặc đang phải chịu các phương pháp điều trị làm hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu.

  Bất kỳ ai đã từng bị mắc bệnh thủy đậu lúc còn nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh zona thần kinh.

  Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Kể cả là người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có khả năng bị căn bệnh zona tấn công tuy nhiên thường gặp nhất là ở người lớn tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh càng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh Zona thần kinh mỗi năm từ 1 đến 4 người cứ trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này lên tới 3,9 – 11,8 người đối với những người ở độ tuổi trên 65.

  Bên cạnh đó, những người đang mắc phải một số căn bệnh như: bệnh về đường máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, ung thư, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần, xạ trị, ghẻ thủy đậu… cũng là các yếu tố thuận lợi mắc bệnh zona.

  Zona thần kinh là căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không có biện pháp chữa trị kịp thời rất dễ gây biến chứng viêm màng não, gây mù mắt,…Vì thế khi bị bệnh bạn nên đến những phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội chữa trị kịp thời dẫn tới hậu quả đáng tiếc

  Thế mạnh của Phòng khám Đông Phương trong điều trị bệnh zona:

  Liệu pháp toàn diện, triệt để, ngăn ngừa tái phát

  Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu

  Dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lí, minh bạch

  Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 để được tư vấn cụ thể nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Zona Là Gì? Hình Ảnh Nguyên Nhân Dấu Hiệu Cách Chữa
 • Bệnh Zona Ở Tay Chân Và Những Cách Điều Trị Tại Nhà
 • 10 Cách Chữa Bệnh Zona Theo Dân Gian Hiệu Quả Tại Nhà
 • Bệnh Zona Là Gì Và Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh
 • Triệu Chứng Bệnh Zona Thần Kinh
 • Zona Thần Kinh Là Bệnh Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Zona Thần Kinh Có Lây Không?
 • Đau Sau Zona Thần Kinh Dai Dẳng, Kéo Dài Mãi Không Khỏi
 • Bệnh Zona Là Bệnh Gì Và Bệnh Zona Nguy Hiểm Như Thế Nào
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì ? Nhận Biết Và Điều Trị Như Thế Nào ?
 • Nguyên Nhân Bị Zona Thần Kinh Là Gì? Cách Phòng Tránh Như Thế Nào?
 • Zona thần kinh là hiện tượng nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây nên cho người bệnh. Loại virus này còn có khả năng gây ra bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, với chứng bệnh zona, có thể tái phát nhiều lần trong đời, gây ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân.

  Bất cứ ai cũng có thể mắc zona thần kinh, tuy nhiên, đối tượng chủ yếu của virus là người già và người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Trên thực tế, nhiều trường hợp mắc zona thần kinh có thể tự khỏi sau từ 3 tuần. Tuy nhiên, với đa số bệnh nhân, nếu không điều trị sớm sẽ có thể dẫn đến những nguy cơ biến chứng khó lường.

  • Đau thần kinh: Virus của bệnh sẽ tấn công vào hệ thần kinh của con người. Các dây thần kinh kết nối cơ quan trong cơ thể, dây thần kinh trung ương bị tổn thương gây nên những cơn đau âm ỉ, dai dẳng khó dứt.
  • Để lại sẹo: Những vị trí tổn thương do zona thần kinh mang lại sẽ gây nên những vết sẹo lớn gây mất thẩm mĩ. Những khu vực thường mắc đó chính là vành tai, cổ, mặt.
  • Thính giác: Một trong những hậu quả nghiêm trọng của bệnh là ảnh hưởng đến thính giác người bệnh. Zona thần kinh gây khó nghe, ù tai và thậm chí là điếc hoàn toàn.
  • Viêm loét da: Những vết thương trên bề mặt da làm phá hủy lớp biểu bì, gây nên những vết loét sâu, nhiễm trùng, sưng tấy rất mất thẩm mĩ.
  • Viêm màng não: Là biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh mang lại. Zona thần kinh gây xuất huyết và giảm tiểu cầu nếu như không được phát hiện sớm.
  • Giảm thị lực: Virus zona có khả năng tấn công cả cơ quan thị giác là mắt. Người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ giảm thị lực và thậm chí là mù.

  Chính vì những biến chứng nguy hiểm mà zona thần kinh có thể mang lại cho con người mà mỗi người nên chủ động tìm hiểu và phòng tránh bệnh đúng đắn, kịp thời.

  Nguyên nhân gây bệnh được biết đến là do virus varicella zoster. Đây là yếu tố hàng đầu không chỉ gây ra zona thần kinh mà còn là bệnh thủy đậu. Nếu điều trị không dứt điểm, vài năm sau, bệnh sẽ tái phát lại với những biến chứng nguy hiểm hơn nhiều lần.

  Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng nghiên cứu những tác nhân gây bệnh zona thần kinh mà mọi người cần đề phòng như:

  • Tuổi cao: Khi con người ở độ tuổi nhất định, đa phần từ 50 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh zona cao hơn người bình thường. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch suy giảm dẫn tới khả năng nhiễm virus cao. Theo thông tin nghiên cứu của chuyên gia, có đến 50% người trên 80 tuổi có biểu hiện zona thần kinh.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều người bệnh lạm dụng, sử dụng thuốc sai cách hoặc kéo dài sẽ dẫn đến tác dụng phụ là zona thần kinh. Loại thuốc phổ biến nhất gây ra bệnh có thể kể đến là thuốc steroid pdnisone. Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc tây khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
  • Nguyên nhân zona thần kinh do bệnh lý: ung thư, HIV/AIDS… là những bệnh lý gây nên sự suy giảm hệ thống miễn dịch ở người. Chính vì lẽ đó, những bệnh nhân ung thư, HIV có tỉ lệ mắc zona thần kinh cao hơn người bình thường.
  • Biến chứng trong quá trình chữa bệnh: Ở những người mắc bệnh ung thư, điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị sẽ có biến chứng là suy giảm sức đề kháng. Đây là nguyên nhân dẫn gây bệnh thường khó tránh.

  Người bệnh cần tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây ra zona thần kinh để biết cách phòng tránh hiệu quả

  Theo các bác sĩ, biểu hiện của zona thần kinh khá rõ ràng, người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau để xác định tình trạng bệnh của mình:

  • Xuất hiện cơn đau chỉ ở 1 phần của cơ thể. Đau kèm với cảm giác nóng rát khó chịu.
  • Trên da hình thành nhiều mảng đỏ nổi bật.
  • Xuất hiện nhiều mụn nước căng phồng, dễ vỡ xung quanh vị trí bỏng rát.
  • Xuất hiện nhiều nốt phát ban trên tai và mặt. Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và gãi liên tục.
  • Sốt cao, ớn lạnh cũng là dấu hiệu của zona thần kinh.
  • Giảm thị lực, mắt mờ. Không cảm nhận được vị giác.
  • Chóng mặt, mệt mỏi, không thể giữ thăng bằng cơ thể.

  Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đi khám ngay để kịp thời điều trị dứt điểm.

  Chẩn đoán và phân loại bệnh zona thần kinh

  Hiện nay, zona thần kinh có thể dễ dàng được chẩn đoán thông qua khám bệnh lâm sàng. Tiếp theo đó, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

  Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy mẫu da hoặc chất dịch mụn nước để làm thí nghiệm. Đây là cách chẩn đoán zona chính xác nhất.

  Phân loại zona thần kinh

  Thông thường, zona thần kinh được phân loại dựa trên 2 giai đoạn chủ yếu:

  1. cơ thể xuất hiện những triệu chứng lâm sàng như: mệt mỏi, sốt, đau nhức.
  2. triệu chứng tiến triển nhanh và dễ nhận biết hơn như: đỏ da, ngứa rát, xuất hiện nhiều mụn nước…

  Cách chữa zona thần kinh tại nhà hiệu quả nhất

  Điều trị zona bằng thuốc tây

  Một số loại thuốc tây thường được bác sĩ chỉ định với chứng zona thần kinh như:

  1. Opioids mạnh: oxycodone, morphin, methadone… có tác dụng ức chế vi khuẩn
  2. Thuốc chống trầm cảm: giúp chống trầm cảm do những cơn đau mà bệnh gây ra.

  Chữa bệnh zona thần kinh bằng thuốc nam

  Áp dụng một số bài thuốc nam an toàn, lành tính cũng là phương pháp điều trị zona thần kinh không thể bỏ qua:

  1. Rửa sạch, cắt nhỏ, giã nát lá sung cùng 1 chút dấm. Sau đó đắp lên vùng da bị bệnh mỗi ngày 2 lần.
  2. Rửa sạch, gọt vỏ rồi lấy phần gel bên trong nha đam đắp lên vùng da bị bệnh khoảng 20 phút sẽ thấy triệu chứng thuyên giảm đáng kể.

  Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Zona Thần Kinh Bằng Thuốc Nam Theo Dân Gian Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chữa Bệnh Zona Theo Dân Gian
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì? Triệu Chứng Và Nguyên Nhân
 • Bệnh Zona Thần Kinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Nhanh Nhất
 • Zona Bội Nhiễm Là Gì Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100