Tạo Thói Quen Học Tiếng Anh Hàng Ngày

--- Bài mới hơn ---

 • 30 Thói Quen Chinh Phục Tiếng Anh
 • Truyện Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn
 • Sai Lầm Lớn Nhất Đời Người Chính Là ‘buông Thả Bản Thân’
 • ‘buông Bỏ’ Là Cảnh Giới Của Bậc Trí Giả, ‘buông Thả’ Là Sai Lầm Của Kẻ Vô Minh
 • Đọc Truyện 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt
 • Chỉ với một câu hỏi: “Phương pháp học tiếng Anh của bạn là gì?” sẽ có hàng ngàn câu trả lời khác nhau dựa vào kinh nghiệm học của mỗi người. Có người luyện kỹ năng tiếng Anh bằng cách nghe nhạc và xem các bộ phim nước ngoài, nhưng cũng có người luôn vùi đầu vào sách vở với cả một kho tàng kiến thức vô tận mà không biết đâu là điểm dừng. Tất cả những kinh nghiệm trên đều rất hữu ích nhưng điều quan trọng hơn nữa là xây dựng cho mình được thói quen học tiếng Anh hàng ngày – một công việc đơn giản nhưng lại có sức mạnh lớn trong việc tăng khả năng tiếng Anh của bạn.

  Tất cả những người học tiếng Anh đều phải công nhận rằng: Tiếng Anh là một kho tàng vô tận và nếu như không đi đúng hướng, bạn có thể lạc đường trong mê cung kiến thức đó trên con đường để trở thành “người Anh”. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng học quá nhiều thứ cùng một lúc trong thời gian ngắn. Hãy xem việc thực hành như một thói quen nhỏ hàng ngày và hiệu quả học tập của bạn sẽ thay đổi thấy rõ.

  1. Luyện nghe – 10 phút

  Chỉ với 10 phút thực hành nghe hằng ngày, bạn đã có thể tạo cho mình thói quen phản xạ nghe tiếng Anh. Mỗi người đều lựa chọn cách thực hành nghe như thế nào phù hợp và thuận tiện nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

  – Kênh tin tức trên Tivi và Internet: hiện nay có rất nhiều kênh thông tin sử dụng tiếng Anh, thực hành nghe bằng các bản tin giúp bạn tiếp cận với tiếng Anh thông dụng được sử dụng hằng ngày hoặc tiếng Anh ở một số lĩnh vực cụ thể như: chính trị, kinh tế, văn hóa, dụ lịch. Kiến thức xã hội đi kèm với khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

  – Nghe nhạc: Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống..bởi đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú. Bạn có thể nghe và hát theo để kết hợp luyện giọng tiếng Anh.

  – Sử dụng CDs, VCDs và băng cassette của các giáo trình giảng dạy tiếng Anh

  10 phút không ít nhưng cũng không quá nhiều để bạn luyện tập, chính vì vậy, tìm phương pháp phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của chính bạn là điều quan trọng nhất.

  4. Luyện ngữ pháp – 10 phút

  Đây là khoảng thời gian bạn nhớ lại những gì đã được học trên lớp, hoặc nếu như bạn tự học mà không tham gia một khóa học nào thì 10 phút này là thời điểm mà bạn lấy sách ngữ pháp và ôn lại những tiêu điểm ngữ pháp đã từng học. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo ở các trang web học tiếng Anh online – mỗi ngày sẽ có những tiêu điểm ngữ pháp được giới thiệu (Tip of the Day). Ôn nhanh những tiêu điểm đó mà sau đó nhớ lại những cấu trúc, từ vựng mà bạn đã gặp trong 10 phút thực hành nghe và 10 phút thực hành đọc? Bạn có gặp lại những cấu trúc đấy không? Chúng được sử dụng như thế nào?

  5. Luyện nói – 5 phút

  Việc luyện nói hàng ngày đặc biệt quan trọng dù bạn chỉ dành ra 5 phút để thực hành. Hãy cố gắng nói thực sự (không phải nói thầm), tóm tắt lại những gì bạn đã nghe và đọc. Nếu như việc luyện tập này được thực hiện một mình sẽ gặp nhiều khó khăn thì bạn có thể cùng học tập với bạn bè.

  ( Nguồn: GE )

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đừng Bỏ Lỡ List Ngôn Tình Võng Du Hay Nhất 2022
 • Cảm Nhận Của Em Về Người Đàn Bà Làng Chài Trong Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa
 • Truyện Ngắn: Khi Tất Cả Chỉ Còn Là Kỉ Niệm
 • Đăng Du Vạn Giới Chi Ta Biết Cốt Truyện
 • Điều Quan Trọng Nhất Trong Tình Bạn Là Gì?
 • 5 Thói Quen Hàng Ngày Của Trader Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Thói Quen Tốt Cho Sức Khỏe Mà Bạn Nên Làm Mỗi Ngày
 • Kiểm Tra Phương Pháp&thói Quen Học Tập
 • 5 Thói Quen Học Tập Hiệu Quả Cần Bắt Đầu Ngay Hôm Nay
 • Cách Thức Xây Dựng Thói Quen Học Tập Tiếng Anh (1)
 • 7 Thói Quen Hiệu Quả
 • Thói quen hàng ngày của trader thành công là gì? Cách tốt nhất để tăng hiệu quả giao dịch của chính bản thân bạn là xây dựng một thói quen hằng ngày thật vững chắc.

  Vậy, trong trading, để có thể thành công như những pro trader, chúng ta nên đi theo một routine như thế nào? Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét 5 routine hiệu quả từ các chuyên gia mà bạn có thể thêm vào như một phần thói quen hàng ngày của trader.

  1. Tạo ra nhiều kịch bản có thể xảy ra khi bạn phân tích đầu ngày.

  Brett Steenbarger là một người rất tin tưởng vào việc tạo ra các quy trình để trở nên giỏi hơn trong việc xử lý các sự kiện ngẫu nhiên mà thị trường có thể quăng vào chúng ta mỗi ngày.

  Các trader giỏi nhất sẽ lập kế hoạch giao dịch của họ và sau đó giao dịch theo kế hoạch của mình, nhưng Steenbarger có một số điều thú vị cần lưu ý về các trader có kinh nghiệm…

  Rằng họ không chỉ lập kế hoạch giao dịch, mà họ còn lên kế hoạch cho nhiều tình huống có thể xảy ra cho từng vị thế giao dịch tiềm năng, dựa trên tin tức, biến động thị trường hoặc quyết định của ngân hàng trung ương.

  Mục tiêu của bạn với tư cách là trader, chính là thực hiện kế hoạch của bạn thêm một bước nữa và tạo ra nhiều trường hợp dự phòng cho những gì có thể có thể xảy ra khi bạn mở bất kỳ vị thế mới nào. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự ổn định về mặt cảm xúc khi mọi thứ diễn ra không như mong muốn.

  Chúng sẽ là điều bất ngờ đối với những trader bình thường, nhưng bạn thì khác, bạn sẽ vạch ra trước các tình huống, luôn trong tâm thế sẵn sàng, bình tĩnh và kiểm soát chúng.

  Đây cũng là thói quen hàng ngày của trader đầu tiên bạn phải chú trọng.

  2. Thu thập thông tin trước khi thị trường mở cửa là rất quan trọng

  Thói quen hàng ngày của trader thứ hai này rất đơn giản. Bạn cần phải biết tin nào sắp ra và nó có ảnh hưởng thế nào đến vị thế của bạn.

  Các Forex trader nên bắt đầu mỗi ngày bằng cách xác nhận những sự kiện có tác động lớn nào sắp xảy ra cho phiên giao dịch tới.

  Các sự kiện có tác động lớn có thể các vị thế bị gap và sẽ làm gia tăng sự biến động (volatility). Đến lượt nó, điều này sẽ ảnh hưởng đến quy mô các lệnh dừng lỗ của bạn, hoặc tuỳ thuộc vào các quy tắc của hệ thống của bạn, có thể khiến bạn bị stopout trước những sự kiện như tin Nonfarm.

  Hầu hết các trader tổ chức và ngay cả những trader chuyên nghiệp giao dịch tại nhà đều có một bảng trắng liệt kê tất cả các sự kiến chính cần chú ý trong 5 ngày tới, để họ có thể nắm thóp điều gì sắp xảy đến.

  Các bạn có thể dành ra khoảng thời gian cuối tuần để soạn các tin tức, chỉ số kinh tế sẽ ra vào tuần kế tiếp.

  3. Phân tích thị trường với các ghi chú rõ ràng và ngắn gọn

  Thói quen hàng ngày thứ ba của trader được tóm gọn lại: Khi đến lúc phải hành động, bạn phải hành động một cách chắc chắn và vững tin. Việc trì hoãn sẽ khiến bạn phải trả giá đấy!

  Trước khi thị trường mở cửa và hoạt động, bạn sẽ muốn biết kế hoạch trò chơi của mình là gì và có niềm tin với mọi giao dịch rằng khi giá chạm đến ngưỡng XYZ nào đó, bạn sẽ hành động.

  Đừng bao giờ mảy may nghĩ đến việc phân vân ngay khi thị trường đang di chuyển. Tiêu chí vào lệnh của bạn đã được đáp ứng, vì vậy, bạn phải hành động và vào vị trí để chiến đấu!

  Hầu hết các trader chuyên nghiệp đều có một cuốn sổ ghi chú, ghi chép lại các phân tích thị trường và ý tưởng giao dịch của họ.

  Nếu bạn có cơ hội nghiên cứu các trader thành công, bạn sẽ thấy phần lớn họ thích viết các ý tưởng của mình ra giấy, thay vì sử dụng phần mềm Evernote, Excel hoặc Notepad trên PC của họ.

  Vì thế, hãy lấy giấy bút ra và ghi chép các phân tích của bạn trước khi thị trường hoạt động. Hãy ghi ra một cách chi tiết, nhưng rõ ràng kế hoạch của bạn, sau đó sử dụng chúng như kim chỉ nam hành động cho mỗi phiên sắp tới.

  4. Hình dung về ngày giao dịch thành công của bạn – Sự chuẩn bị về tinh thần

  SMB Capital, một bàn giao dịch chuyên nghiệp nằm ở Midtown Manhattan được thành lập vào năm 2005 bởi 2 nhà giao dịch tích cực, là cái nôi sinh ra một số trader thành công nhất trên thế giới hiện tại

  Và bạn biết gì không? Việc chuẩn bị trước khi giao dịch của họ còn bao gồm luôn cả khâu hình dung trong mỗi ngày giao dịch đấy!

  Những thứ bạn có thể hình dung chẳng hạn như:

  • Tạo ra một kịch bản mà bạn đang bắt sóng trên thị trường, khi hệ thống của bạn được thiết kế.
  • Giữ bình tĩnh khi thị trường biến động bất lợi.
  • Hành động khi giá breakout nếu hệ thống của bạn xác định ra nó.
  • Thực hiện cắt lỗ khi điều kiện thị trường ra lệnh.
  • Xác định và đạt được mục tiêu lợi nhuận hàng ngày của bạn.
  • Nhìn thấy các lệnh limit của bạn được khớp và sau đó đưa chúng đến mức lợi nhuận thành công.

  Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về tầm quan trọng của việc hình dung đến mức bạn sẽ hối hận nếu không đưa nó vào trong routine giao dịch hàng ngày của mình đó!

  5. Tập thể dục – Nên là một thói quen hàng ngày của trader

  Cũng giống như việc hình dung, có hàng tá bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta.

  Tập thể dục sẽ giúp trader chúng ta:

  • Giảm căng thẳng.
  • Tăng mức năng lượng.
  • Tỉnh táo đầu óc.
  • Cải thiện tâm trạng.
  • Giảm nguy cơ mắc vô số các vấn đề về sức khoẻ…

  Theo Tom Rath, tác giả cuốn “Are You Fully Charged” thì cái hay của việc tập thể dục buổi sáng là những lợi ích tích cực kéo dài đến 12 giờ đồng hồ chỉ từ 20 phút vận động.

  Đây có thể là thói quen hàng ngày của trader tuyệt vời bởi vì nhà giao dịch không những kiếm tiền trên thị trường, họ cũng cần phải giữ cơ thể khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.

  Nhưng một điểm mà Tom muốn nhấn mạnh khác để giúp bạn có một ngày tốt đẹp đó là xây dựng thói quen chuyển động vào từng giờ trong ngày giao dịch của bạn. Giữ tỉnh táo, giữ cho máu và oxy được lưu thông, điều hoà.

  Bởi chỉ khi tỉnh táo, bạn mới có thể quan sát thị trường một cách khách quan nhất, không bị lòng tham xúi giục vào lệnh. Các bạn càng tỉnh táo bao nhiêu các bạn càng nhìn thấy các loại bẫy trên thị trường nhiều bấy nhiêu.

  Khi giao dịch tại ZFX, các bạn không chỉ được trải nghiệm công nghệ cao khi giao dịch hơn 200 sản phẩm CFD. ZFX Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo chuyên nghiệp miễn phí dành cho tất cả các khách hàng của sàn.

  Các chiến lược giao dịch và hướng dẫn kỹ năng đầu tư đang triển khai tại ZFX bao gồm, giao dịch theo xu hướng, đa khung thời gian, quản lý vốn và chương trình trading coach dành cho khách hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Giúp Bạn Tạo Cho Trẻ Thói Quen Đúng Giờ
 • Văn Hóa Đúng Giờ: Tầm Quan Trọng Và Cách Rèn Luyện Hiệu Quả
 • “giải Mã” Thói Quen Đúng Giờ Của Người Nhật
 • Giúp Con Hình Thành Thói Quen Đúng Giờ
 • Kỹ Năng Ghi Chép Của Người Nhật Và Tác Dụng
 • Thói Quen Trước Mỗi Lệnh Giao Dịch Forex Hàng Ngày Của Bạn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thói Quen Tốt Cho Cuộc Sống Của Bạn Là Gì?
 • Làm Sao Để Nói Về Thói Quen Bằng Tiếng Anh?
 • Viết Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Thói Quen Hằng Ngày Hay Nhất Có Dịch
 • Những Thói Quen Gây Hại Cho Mắt Cần Thay Đổi
 • Tính Cách Là Gì? Ảnh Hưởng Của Tính Cách Đến Định Hướng Công Việc
 • Có những Thói quen trước mỗi lệnh giao dịch Forex là vô cùng quan trọng với mỗi nhà đầu tư.

  Thói quen làm chủ là một quá trình rất hiệu quả và tinh tế. Đó là một quá trình đòi hỏi kỷ luật tự giác và tư duy chiến lược. Chỉ có một số ít cố gắng theo đuổi thói quen và thành công, và số ít đó thường được tận hưởng một lối sống bền vững, lâu dài, hiệu quả.

  Thói quen là trình điều khiển năng suất nội bộ của bộ não. Do tính chất điều khiển hiệu quả của nó, bộ não liên tục tìm cách biến đổi các nhiệm vụ và hành vi thành thói quen để chúng ta có thể thực hiện chúng một cách tự động, do đó giải phóng thêm bộ nhớ và trí não.

  Bộ não có phần nào đó giống với Ổ cứng máy tính có khả năng lưu trữ và ghi nhớ. Khác ở chỗ nó lưu trữ không giới hạn cả những thứ cần thiết và không cần thiết.

  Nếu không được sắp xếp thì não bộ sẽ giống như một cái thùng rác chứa vô số thứ vớ vẩn làm nó hoạt động thiếu minh mẫn và sáng suốt. Thói quen giúp loại bỏ những thứ không tốt trong hoạt động và tập trung vào quá trình để hoàn thành công việc.

  Đừng bao giờ nghĩ rằng giao dịch Forex chỉ đơn giản là mỗi ngày, bạn chui ra khỏi chăn, mở MetaTrader 4, Ctrader, TradeStation… sau đó đặt một lệnh Mua hoặc Bán sau đó ngồi chờ là tiền sẽ về túi.

  Đó là một suy nghĩ của những con điên đang mơ về các vị tiên trên đồng tiền.

  Tất nhiên là bạn sẽ phải Đánh răng cho miệng thơm tho, Ăn sáng cho bụng no no, và Đi tè cho cái Bàng quang nó đỡ cức…

  Đó là các công việc mà ai ai cũng phải làm nhưng không phải thói quen trước mỗi giao dịch.

  Thói quen giao dịch Forex của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ sau:

  • Xem xét bất kỳ vị trí mở và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết
  • Xem xét các giao dịch của ngày hôm qua
  • Giúp bản thân bạn tăng tốc độ trên thị trường
  • Xác định bất kỳ tin tức cơ bản sắp tới có thể gây ra biến động trên thị trường
  • Sẵn sàng giao dịch khi phiên giao dịch tiếp theo mở ra
  • Bây giờ bạn sẽ muốn xem xét các tin tức thị trường tổng thể. Điều này có thể được thực hiện trực tuyến thông qua các trang web như Bloomberg hoặc thông qua truyền hình (CNBC, Bloomberg TV, BBC).

  Xác định tâm lý chung của thị trường trong ngày là gì. Xem xét các giao dịch của ngày hôm qua và cách phiên giao dịch trước đó kết thúc. Và có thể xác định các vùng giá tiềm năng mà thị trường đang thăm dò như hỗ trợ, kháng cự.

  Thói quen trước mỗi lệnh giao dịch Forex của bạn sẽ rất quan trọng đối với thành công của bạn trên con đường trở thành một Trader.

  Thói quen sẽ giúp bạn lập kế hoạch hoạt động cho một ngày.

  Bạn có thể liên tưởng tới các dây chuyền sản xuất. Mỗi công nhân đứng một vị trí và họ quen với công việc đó. Họ tự biết phải làm gì hết ngày này qua ngày khác mà không mắc phải lỗi lầm gì.

  Thói quen trước mỗi giao dịch Forex sẽ giúp bạn biết phải làm gì nếu thị trường không như bạn mong đợi.

  Thói quen như sợi chỉ dần đường và chỉ cho bạn biết bạn đang đi đâu. Nó cũng giúp bạn có được bình tĩnh, thoải mái và luôn tự tin trước mỗi giao dịch.

  Một nhà giao dịch không có bất kỳ thói quen nào giống như một kẻ đang lạc lối và sẽ luôn phải đối mặt với một tài khoản đỏ lòm.

  Nếu bạn chưa hiểu rõ thói quen là gì, Tô gợi ý hai cuốn sách hay bạn nên tìm đọc:

  • Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg
  • Ngay bây giờ hoặc không bao giờ – J. S. Scott

  Trong cuốn Sức mạnh của thói quen, có 06 bước để hình thành thói quen như sau:

  Bước 01: Xác định thời gian để bạn hình thành một thói quen

  Trong một bài báo trên BrainPicking với tiêu đề: How Long It Takes to Form a New Habit thì trung bình mỗi cá nhân mất khoảng 66 ngày để một thói quen được hình thành và duy trì. Trong thí nghiệm, có nhiều khoảng thời gian khác cho mỗi loại thói quen nhưng 66 là con số tương đối phù hợp.

  Mặc dù 66 là một con số tốt để sử dụng như một quy tắc, nhưng sau khi thử nghiệm các quy trình xây dựng thói quen khác nhau, Tô nghĩ rằng 30 ngày tập trung hoàn toàn vào thói quen mà bạn muốn tạo dựng và duy trì là đủ.

  VÍ DỤ:

  Để duy trì một thói quen không tự ý đóng lệnh vô cớ hay lo sợ mà đóng lệnh, Tô đặt ra kỷ luật và con số đầu tiên để hình thành thói quen tốt: ĐỂ THỊ TRƯỜNG QUYẾT ĐỊNH GIAO DỊCH ĐÚNG HAY SAI.

  Tô sẽ để Mr Market tự động đóng lệnh (Stop Loss hoặc Take Profit) trong vòng 30 lệnh.

  Bước 02: Tạo dựng thói quen và duy trì mỗi ngày

  Ý tưởng làm một cái gì đó mỗi ngày nghe có vẻ… buồn cười vãi. Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn cần càng ít thời gian để hoàn thành một công việc, bạn càng cần ít phải nỗ lực hơn và có thêm thời gian cho các công việc khác.

  Tô từng chia sẻ, nếu có thể giảm 10 giây cho một công đoạn mà mỗi ngày Tô đều phải làm khoảng 5 lần thì Tô sẽ tiết kiệm được (5x10x365)/60 = 300 phút mỗi năm. Nhiều phết đấy nhỉ.

  Ví dụ:

  Trong giao dịch Forex, một thói quen tưởng nhỏ nhưng lại Vô cùng lớn đó là Tính toán điểm Stop Loss. Tô luôn tính Stop Loss trước tiên rồi muốn làm gì thì làm và quyết định duy trì thói quen này trước khi quyết định đặt bất kỳ một giao dịch nào.

  Bước 03: Thay thế dần những nhu cầu và thói quen xấu

  Đây là một bước cực kỳ quan trọng với bất kỳ ai muốn tạo lập và thay đổi thói quen.

  Ở đây, Tô lấy ví dụ trực tiếp với các cá nhân giao dịch với TẦN SUẤT dày đặc và thua lỗ nghiêm trọng. Có hai vấn đề với các cá nhân này:

  • Họ giao dịch một ngày rất nhiều lệnh – Tần suất cao.
  • Họ giao dịch với khối lượng lớn

  Họ gần như đã quen tay và đó chính là nhu cầu và thói quen xấu. Họ không tự nhận ra được. Dù muốn bằng giá nào đi chăng nữa thì cũng khó để thay đổi. Sẽ phải thay đổi từ từ.

  Việc đầu tiên phải làm đó là điều chỉnh lại hai thông số kia. Việc giao dịch thường xuyên sẽ phải làm sau nhưng khối lượng có thể thay đổi ngay lập tức.

  Chỉ cần thay đổi loại tài khoản từ Standard sang Mini, họ ngay lập tức giải quyết được vấn đề về khối lượng.

  Ở tài khoản Mini, vẫn oánh được 1 Lot nhưng giá trị hoàn toàn khác nhau.

  Bước tiếp theo đó là họ sẽ phải giảm bớt tần suất giao dịch xuống.

  Những việc này khó khăn vô cùng nhưng chỉ 30 lần thôi, bạn sẽ thay đổi được.

  Bước 04: Sử dụng quy tắc 2 phút

  Một bài viết rất thú vị của Jame Clear: How to Stop Procrastinating by Using the ‘2-Minute Rule. Có thể nói đây là một ý tưởng tuyệt vời.

  Khi nói đến nhiệm vụ xây dựng thói quen, phần khó khăn nhất là bắt đầu. Khung thời gian nhỏ 2 phút khi bắt đầu nhiệm vụ cho đến khi bạn đắm chìm trong thói quen và bước vào trạng thái thực hành thói quen trong vô thức.

  Thực ra 2 phút là quá trình mà tâm thức của bạn chuyển trạng thái từ Thụ động sang Chủ động. Just Do it!

  Ví dụ: Làm sao để Tô giữ thói quen viết bài chia sẻ với các bạn?

  Bước 05: Theo dõi tiến trình

  Những gì đo lường được thì sẽ quản lý được

  Peter Drucker

  Nếu bạn muốn cải thiện điều gì đó, bạn cần theo dõi tiến trình của mình và các hành vi gây ra tiến bộ. Các nhà nghiên cứu gọi đây là tự giám sát của người dùng – một quá trình theo dõi và phân tích suy nghĩ và hành động của bạn để nhận thức rõ hơn về cách chúng tác động đến mục tiêu của bạn.

  Để hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi tiến độ, bạn cần hiểu tầm quan trọng của những chiến thắng nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và ảnh hưởng của chúng trong động lực của bản thân.

  Trong bài viết của HBR ” Sức mạnh của những khoản tiền nhỏ ” cho rằng:

  Trong một phân tích về nhật ký của người lao động tri thức, các tác giả nhận thấy rằng không có gì đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống công việc tích cực (sự pha trộn giữa cảm xúc, động lực và nhận thức quan trọng đối với hiệu suất) hơn là tiến bộ trong công việc có ý nghĩa. Nếu một người có động lực và hạnh phúc vào cuối ngày làm việc, thì thật tuyệt khi người đó đạt được điều gì đó, dù nhỏ.

  Trong việc xây dựng thói quen, hiểu được mối liên hệ giữa giám sát tiến độ và những thay đổi tích cực nhỏ là điều tối quan trọng. Ngay cả những điều nhỏ nhất như có một lịch mà bạn đánh dấu mỗi ngày bạn tiến bộ cũng có thể có tác động ngay lập tức đến động lực của bản thân.

  Bước 06: Thay đổi ký ức. Thay đổi thói quen

  Vấn đề chính với mọi người là những ký ức mà bộ não của chúng ta mang lại luôn đẩy chúng ta vào trạng thái đối phó với một nhiệm vụ mới. Đặc biệt là khi nói đến những thói quen đòi hỏi một chút sáng tạo từ phía chúng ta, những ký ức sai lầm có thể cản trở sự sáng tạo của chúng ta là những trở ngại lớn. Có 3 cách hữu ích để thay đổi:

  Chuyển đổi vấn đề sáng tạo.

  Khi gặp vấn đề sáng tạo, chúng ta thường lấy mọi thứ từ bộ nhớ để xử lý nó. Khi bạn nhận thức được các điều kiện của thử thách sáng tạo đang ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, hãy thử và chuyển sự chú ý của bạn sang các phần khác của thử thách. Sử dụng các từ khác để điều chỉnh lại nó và cũng cố gắng hạn chế động não của bạn bằng cách tập trung vào các chi tiết nhỏ hơn ảnh hưởng đến toàn bộ vấn đề.

  Mở rộng thông tin bạn có trong não bộ.

  Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là thoát ra khỏi vùng thoải mái của bạn. Bị giam cầm trong một lối suy nghĩ cụ thể không cho phép bạn tiến bộ, có thể là một hạn chế lớn.

  • Đọc một cuốn sách Self-help hoặc tâm lý.
  • Tham gia một lớp học nghệ thuật hoặc triết học.
  • Xem một bộ phim không thuộc khuôn khổ theo phong cách Hollywood thông thường….

  Tất cả các hoạt động này có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn và do đó, lượng thông tin mà bộ nhớ của bạn đang cố truy cập mỗi khi bạn đối mặt với thử thách sáng tạo.

  Thay đổi môi trường của bạn.

  Những người xung quanh bạn có tác động rất lớn trong cách bạn nhìn thế giới và đối mặt với những thách thức. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, những người này có thể đã hết giá trị để cung cấp.

  Mở rộng tâm trí của bạn và bắt đầu tương tác với những người bên ngoài khuôn khổ hành vi và thông tin của bạn. Những người có thể thách thức bạn và có thể giúp bạn khám phá những lĩnh vực mới của bản thân.

  Luôn luôn nhớ rằng kiến ​​thức không bao giờ kết thúc và bạn thực sự không biết những gì người ngồi bên cạnh bạn trong một cuộc tụ họp xã hội có khả năng cung cấp cho thế giới của bạn. Bạn không biết trừ khi bạn cố gắng.

  Tô mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành một Trader. Nương theo thị trường và Chinh phục bản thân.

  Bài trước: Chu kỳ giao dịch thua lỗ: Top 5 nguy cơ và giải pháp để vượt qua hiệu quả

  Bài sau: Bám sát theo kế hoạch giao dịch của bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Thói Quen Tưởng Xấu Nhưng Lại Tốt Của Trẻ Nhỏ
 • Những Thói Quen Khó Bỏ Ở Các Gia Đình Việt Nam
 • Khi Tình Yêu Trở Thành Thói Quen Khó Bỏ
 • Cái Giá Của Lối Sống Buông Thả, Không Quý Trọng Thời Gian Quá Đắt!
 • Chỉ Là Vì Thói Quen
 • Ngày 9: Lý Thuyết Hình Thành Thói Quen

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải “bài Toán” Thói Quen Người Tiêu Dùng
 • Thói Quen Tiêu Dùng Của Người Việt Thay Đổi Mạnh
 • Thói Quen Tiêu Dùng Thay Đổi
 • Bạn Đã Có Thói Quen Ghi Chép Như Richard Branson Và Bill Gates
 • Tại Sao Những Người Ghi Chép Thường Xuyên Dễ Thành Công Hơn
 • LÝ THUYẾT HÌNH THÀNH THÓI QUEN

  Chào bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thói quen trên phương diện khoa học. Mới nghe qua tựa đề có lẽ bạn sẽ nghĩ sao mà khô khan quá, đúng không nào? Thế nhưng, phần lý thuyết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thói quen hình thành cũng như hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc gỡ bỏ những thói quen cũxây dựng những thói quen mới có ích.

  I. Lý thuyết hình thành thói quen:

  THÓI QUEN là khái niệm nghe có vẻ đơn giản nhưng ít ai hiểu rõ và biết cách tối ưu hoá lợi ích của chúng. Thói quen là khi bạn làm một điều gì đó mà không cần suy nghĩ và nó được hình thành thông qua quá trình bạn lặp đi lặp lại một số hành động nhất định với cảm xúc và hình ảnh. Cho dù đó là một suy nghĩ hay một niềm tin, thì mọi thói quen đều có 3 yếu tố:

  • Cue – tín hiệu bắt đầu
  • Routine – qúa trình hình thành
  • Reward – kết quả đạt được

  Bất cứ khi nào bạn hình thành suy nghĩ/ thói quen/ niềm tin, bạn đều dựa trên những tín hiệu nhất định à Khi bạn tìm hiểu và nghĩ ngợi về những vấn đề đó thì đây chính là quá trình hình thành của chúng. Tiếp đến, từ chính những suy nghĩ bạn tạo ra, bạn sẽ nhận được kết quả tương ứng trong thái độ và cách ứng xử.

  Tôi có ví dụ nhỏ như sau để giúp bạn hiểu rõ hơn 3 yếu tố này:

  Một sáng khi vội đi học, đi làm, bạn vô tình đá chân vào góc bàn và ngay lập tức bạn cho rằng “chắc chắn hôm nay là một ngày xui xẻo”, sau đó bạn lao ra ngoài và đóng sầm cửa lại, vừa đi vừa lầm bầm trong vô thức “Trời ơi, vì cớ gì mà tôi lại vụng về như vậy? Tôi ghét đi muộn vậy mà mẹ tôi lại quên gọi tôi dậy/ đập chân vào cái bàn quái quỷ! Bực quá đi mất!”

  Trong ví dụ trên, ta có thể thấy 3 yếu tố trong việc hình thành một thói quen suy nghĩ như sau:

  • Cue – Tín hiệu bắt đầu: là khi bạn vấp chân vào góc bàn, hoặc khi Mẹ quên gọi bạn dậy.

  • Routine – Quá trình hình thành suy nghĩ: bạn cho rằng cả ngày hôm nay là một ngày tồi tệ – đây chính là ngòi nổ kích hoạ quả bom tiêu cực trong suy nghĩ của bạn.

  • Reward – Kết quả đạt được: cảm giác thoả mãn khi bạn đóng sập cửa, vừa đi vừa chửi rủa. Bằng cách thể hiện cơn giận dữ, bạn trả đũa sự vật/ sự việc khiến bạn ra nông nỗi này.

  Thật thú vị đúng không nào? Đây chính là cách bộ não sản sinh ra những suy nghĩ/ thói quen/ niềm tin xấu, bất kể khi nào bạn bắt đầu có những suy nghĩ tệ hại, nó sẽ là tín hiệu mở màn cho một chuỗi những thái độ tiêu cực sau này của bạn. Lạ thay khi chúng ta lại cảm thấy hả dạ với những suy nghĩ, hành động tiêu cực như khi bạn đóng sầm cửa hay trách móc mẹ của mình,…Tự biến mình thành nạn nhân và hả hê với việc đổ trách nhiệm lên những nhân tố bên ngoài đồng nghĩa với việc, không ai khác, chính bạn là người đã nuôi sống và cung cấp thức ăn cho bè lũ những thói quen/ suy nghĩ/ niềm tin sai lệch đó.

  • Quá trình thực hiện: 3 lần mỗi ngày, chúng ta đều luyện tập thói quen xây dựng hệ thống niềm với hình ảnh và cảm xúc.
  • Tín hiệu bắt đầu: tạo thói quen mới dựa trên những thói quen có sẵn: trước khi ăn sáng, trước khi đi làm,…
  • Sản phẩm đạt được ở đây chính là cảm giác tốt đẹp mà thói quen mới mang lại.

  II. Thói quen tích cực:

  Chúng ta cảm thấy hài lòng khi biết rằng mình đang làm một điều gì đó có ích cho tương lai. Bạn sẽ cam kết thực hiện nhiều hơn khi bạn tìm thấy niềm vui trong những thói quen bạn đang theo đuổi. Thói quen tốt sẽ đem lại cho bạn những lợi ích tức thời. Hãy đảm bảo rằng mỗi khi bạn nghĩ về niềm tin của mình với cảm xúc và hình ảnh, bạn thực sự cảm thấy thoải máihài lòng với chính mình. Đừng quên biến nó thành mục tiêu: Bạn cảm thấy hạnh phúc và hào hứng ngay lúc này, ngay bây giờ!

  Nếu gặp khó khăn trong quá trình thiết lập cảm xúc tích cực, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng quá nhiều và phí hoài nguồn năng lượng bên trong, như tôi đã từng nói, mỗi lần rơi vào trạng thái này bạn hãy dừng tất cả mọi công việc lại và viết một cách chân thật về tất cả những gì bạn đang nghĩ. Dần dần bạn sẽ làm chủ được suy nghĩ của mình.

  Các nhà nghiên cứu tại MIT với công nghệ vi mô đã nghiên cứu về thói quen bằng cách quan sát hoạt động não bộ của chú chuột trong thí nghiệm tìm kiếm miếng phô mai đặt trong một mê cung được ngăn cách bằng những vách ngăn. Theo sự dẫn dụ của mùi phô mai, chú chuột đi lên đi xuống, ngửi và cào cấu các vách tường. Thí nghiệm cho thấy não bộ chú chuột hoạt động tích cực để xử lý thông tin: mùi, âm thanh, hình ảnh… trên con đường tìm đến miếng phô mai. Thí nghiệm này được lặp đi lặp lại nhiều lần và chú chuột đã bắt đầu quen thuộc với hướng đi tìm miếng phô mai cho đến khi chúng không cần phải dùng đến não bộ để suy nghĩ đường đi. Lúc đó, những hành động: đi thẳng, rẽ trái… đã được lưu trữ trong hạch nền bộ não và được thực hiện một cách tự động.

  Ghi chú Ngày 9:I. Lý thuyết hình thành thói quen:

  Thói quen có 3 yếu tố:

  • Cue – tín hiệu bắt đầu
  • Routine – qúa trình hình thành
  • Reward – kết quả đạt được

  II. Thói quen tích cực:

  • Quá trình thực hiện: 3 lần mỗi ngày luyện tập thói quen xây dựng hệ thống niềm với hình ảnh và cảm xúc.
  • Tín hiệu bắt đầu: tạo thói quen mới dựa trên những thói quen có sẵn: trước khi ăn sáng, trước khi đi làm,…
  • Sản phẩm đạt được cảm giác tốt đẹp mà thói quen mới mang lại.

  Quỳnh Như (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Thói Quen Tạo Tư Duy Tích Cực Của Người Thành Công
 • 3 Cách Rèn Luyện Thói Quen Tích Cực
 • Làm Thế Nào Để Tạo Ra Những Thói Quen Tích Cực? Đây Chính Là 5 Lưu Ý “sống Còn” Cần Ghi Nhớ Để Thành Công
 • 6 Thói Quen Giúp Bạn Sống Tích Cực Hơn Mỗi Ngày
 • 11 Thói Quen Thông Minh Để Sống Tích Cực
 • Thói Quen Mua Hàng Của Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Thị Trường, Giá Cả, Thói Quen Mua Sắm Của Khách Hàng, Đâu Mới Là Chìa Khóa Thành Công?
 • 4 Kiểu Hành Vi Mua Hàng Thường Gặp Trong Marketing
 • Từ Vựng Tiếng Trung Chủ Đề Thói Quen Xấu
 • Thói Quen Ảnh Hưởng Không Tốt Tới Thai Nhi Là Gì?
 • 16 Thói Quen Không Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
 • DenLEDNhat.Com – Sau nhiều năm cung cấp các sản phẩm Đèn LED Nhật cho các khách hàng và đặc biệt là sau khi mở kênh online phân phối Đèn LED Humitsu đến với tất cả các khách hàng trên mọi miền tổ quốc, thông qua hệ thống website TMĐT http://japanlighting.com và https://denlednhat.com. chúng tôi đã tổng hợp lại thành một bài viết và xin chia sẻ với mọi người.

  Thói quen mua hàng của người Việt Nam

  Một cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng Việt Nam có thói quen mua sắm tạp hóa tại một nơi quen thuộc. 85% người được hỏi nói rằng họ trung thành với một cửa hàng. 60% cho biết đó là cửa hàng gần nhà hoặc gần chỗ làm.

  1./ Mua hàng ở mỗi vùng miền khác nhau

  Nước Việt Nam với sự trải dài địa lý và sự đa dạng, phong phú về văn hóa, lịch sử đã hình thành nên một Việt Nam có nhiều vùng miền khác nhau với những thói quen tiêu dùng rất đặc trưng. Sự khác biệt giữa các địa phương không chỉ thể hiện ở các vấn đề thường ngày như giọng nói, cách suy nghĩ, giao tiếp, ứng xử…mà còn cả ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định mua sắm.

  a./ Người Sài Gòn thích từ ấn tượng đầu tiên, Hà Nội cẩn trọng và khắt khe

   Nghiên cứu của FTA trong tháng 5.2009 cho thấy, người Hà Nội là những người cẩn trọng và khắt khe nhất trong việc lựa chọn sản phẩm. Trong khi đa phần người tiêu dùng ở các thành phố khác thường dựa vào sự tin tưởng và trải nghiệm đầu tiên với sản phẩm (đứng đầu là chúng tôi với 83%) thì người tiêu dùng Hà Nội có thể thay đổi suy nghĩ vài lần trước khi ra quyết định.
   Họ cũng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định (99% bị ảnh hưởng bởi lời giới thiệu của gia đình, 91% bởi bạn bè, 94% bởi hàng xóm, 83% bởi đồng nghiệp, đối tác) và sẽ không bao giờ mua những gì mà người khác không mua. Do đó, để giành được niềm tin của người mua hàng Hà Nội, không chỉ đơn giản là giành được niềm tin của một người mà là niềm tin của cả tập thể. Nó giống với “hiệu ứng cánh bướm” hay “hiệu ứng đám đông” khi người này mua bảo người kia mua theo.
   Có thể nói: người tiêu dùng chúng tôi gồm nhiều phân khúc khác nhau, còn người tiêu dùng Hà Nội là một phân khúc riêng biệt. Hà nội khi đã thích một sản phẩm hay thương hiệu nào rồi thì mức độ trung thành của họ là rất cao, khác hẳn với người tiêu dùng chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận cái mới. Suy ra từ sản phẩm đèn LED chiếu sáng Humitsu thì các khách hàng ở miền nam khi nhìn thấy các sản phẩm LED Humitsu Nhật bản thì đều có cảm nhận thích thú và có ấn tượng mạnh về sản phẩm khi mẫu mã của Humitsu khá khác với các mẫu LED khác trên thị trường. Trong khi đó người miền bắc cầm trên tay sản phẩm LED Nhật cảm giác rất thích thú nhưng vẫn đắn đo xem có nên mua không? và có mua thì bao giờ mua?

  b./ Miền Bắc coi trọng vẻ bề ngoài, miền Nam ưu tiên giá trị đích thực

   Hà nội có thói quen tiết kiệm nhưng người tiêu dùng Hà Nội lại rất chuộng hàng hiệu, đặc biệt là những mặt hàng giúp họ thể hiện đẳng cấp của mình, không chỉ là để thỏa mãn tâm lý coi trọng vẻ bề ngoài, thích nổi bật trước đám đông mà còn do suy nghĩ về lâu dài thì mua một sản phẩm có chất lượng sẽ tiết kiệm hơn. Họ cũng quan tâm đến chất lượng, xuất xứ của hàng hóa nhiều hơn những nơi khác và tỉ lệ này là tuyệt đối với trên 94%.
   Hà thành cũng là nơi đòi hỏi phải được đối xử như một khách VIP cao nhất. Tiềm năng hình thành phân khúc cao cấp đối với những ngành hàng giúp người tiêu dùng trông tự tin và gây ấn tượng đối với người khác là rất lớn. Trong khi đó miền Nam thường chọn sản phẩm dựa trên những trải nghiệm chính thức từ sản phẩm hay dịch vụ đem lại, bao gồm những giá trị hữu hình và vô hình như tính năng của sản phẩm, dịch vụ đặc biệt là “thích” giá trị sản phẩm mang lại xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

   Người miền Nam có xu hướng mua sắm nhanh và tùy hứng. Không bị áp lực bởi tâm lý khẳng định bản thân, thể hiện đẳng cấp và cũng không có thói quen tiết kiệm để có thể chi trả cho các sản phẩm đắt tiền nên họ có khuynh hướng mua các sản phẩm rẻ tiền hơn và mua sắm cũng thoải mái hơn. Chi tiêu nhiều hơn, nhưng chỉ 62% lên kế hoạch chi tiêu trong tháng, không nhiều và chặt chẽ như người tiêu dùng miền Trung và miền Bắc.

  2./ Khuyến mãi đa dạng ở chúng tôi hậu mãi ở Hà Nội

  3./ Thói quen mua hàng qua mạng của người Việt

   “Với hơn 127 triệu thuê bao di động, Việt Nam đang dần tiếp cận với các hình thức kinh doanh thông qua các thiết bị di động”, bà Hà nói.
   Bà Lê Thị Hà (Cục TMĐT và Công nghệ thông tin) cho hay 3 nhóm hàng hóa, dịch vụ được người dân mua trực tuyến nhiều nhất là quần áo, giày dép, mỹ phẩm (64%). Theo bà Hà, có đến 85% người dân truy cập internet bằng thiết bị di động và 74% người dân sử dụng thiết bị này để tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng.
   “Từ nay đến năm 2022, TMĐT trên nền tảng di động và mạng xã hội sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh. Với dân số hơn 90 triệu người, 127 triệu thuê bao di động, 21,9 triệu số thuê bao 3G, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển ứng dụng TMĐT”, bà Hà khẳng định.

  4./ Thói quen mua sắm của người Việt đang thay đổi?

  Với quan niệm kiêng mua sắm đồ dùng trong tháng 7 âm – tháng 8 dương đặc biệt là với đồ dùng có giá trị thì thường xuyên bị coi là thời điểm rơi doanh số trong năm. Tuy nhiên, theo thống kê gần đây hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi. Điển hình là sức bán của chúng tôi không giảm mà lại còn tăng hơn những tháng đầu năm.

  5./ Thói quen mua sắm trên Facebook của người Việt

  Hơn một nửa số người tham gia khảo sát đã từng mua thứ gì đó trên Facebook và trên các website TMĐT

  Tổng hợp và chia sẻ trải nghiệm bởi: chúng tôi Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu trên mạng internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thói Quen Sinh Hoạt Mỗi Ngày Mà Mọi Đàn Ông Nên Theo Đuổi
 • Thói Quen Trong Sinh Hoạt
 • Review Sách 7 Thói Quen Hiệu Quả
 • 10 Thói Quen Đơn Giản Giúp Thành Công Trong Học Tập
 • 5 Thói Quen Xấu Của Sinh Viên Trong Học Tập
 • Thói Quen Tốt Là Gì? Những Thói Quen Giúp Bạn “toàn Năng” Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Thói Quen Thành Công Của Học Sinh Giỏi
 • 5 Thói Quen Tốt Cần Học Hỏi Của Học Sinh Dẫn Đầu Lớp
 • Thói Quen Của Học Sinh Là Gì?
 • Kỹ Năng Hình Thành Thói Quen Tích Cực
 • Thói Quen Tích Cực Là Gì?
 • Việc làm Thể dục – Thể thao

  Thói quen ăn đêm, thói quen ngủ dậy muộn, thói quen gập chăn màn sau khi ngủ dậy, thói quen ăn duy nhất một món,…những thói quen hàng ngày bạn nghĩ nó được hình thành như thế nào trong cuộc sống. Và có khi nào bạn tự hỏi từ bao giờ bạn có những thói quen đó hay không? Tin vui dành cho bạn đó không còn là câu hỏi của riêng mình bạn nữa mà đó là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay.

  Thói quen chính là những phản xạ có điều kiện được hình thành trong chính cuộc sống của bạn. Đó là những công việc mà bạn lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống dù vô tình hay cố ý nhưng những thói quen ấy của bạn đã bắt đầu dần hình thành rồi đó.

  Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều có thể hình thành những thói quen xấu và thói quen tốt đó là dựa vào lợi ích của thói quen. Thói quen tốt chính là những thói như ngăn lắp, nề nếp, đúng giờ, sạch sẽ,…những thói quen tốt cho bản thân bạn và những người khác thì đó chính là thói quen tốt. Còn thói quen xấu chính là những hoạt động như: Lười, không gọn gàng, bừa bộn, ngủ dậy muộn, trễ giờ,…đó chính là những thói quen xấu hình thành và gây ra những tác hại xấu đến chính bản thân của bạn.

  “Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” bạn có thấy nó đúng với những thói quen của mình hay không. Những thói quen dễ hình thành nhưng lại vô cùng khó mất đi. Chính vì thế mà việc thay đổi thói quen của một người là vô cùng khó, mất rất nhiều thời gian cũng chưa chắc thay đổi được thói quen.

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những câu chuyện tình yêu, hai người lúc yêu nhau cùng nhau làm rất nhiều thứ, kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Và vô hình chung đã tạo nên thói quen cho hai người đó. Cho đến khi chia tay, những câu gọi “anh ơi” lúc sáng, hay “cầm tay” lúc tỉnh dậy đều thực hiện trong vô thức. Vì đó đã là những thói quen của con người. Câu chuyện tình yêu này nói ra để bạn dễ dàng hình dung ra sự hình thành của thói quen. Những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng có thể hình thành thói quen tốt và thói quen xấu.

  2. Lợi ích của thói quen tốt

  Bạn có thể tưởng tượng được niềm vui mà mỗi sáng bạn thức dậy với những thói quen tốt là gì chưa? Đó là những thành công, những buổi sáng tràn đầy năng lượng sống, là những nụ cười thay vì cơ thể uể oải và buồn ngủ.

  Trong cuộc sống của chúng ta, sẽ chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra cả. Bạn có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại, mà bạn biết đấy, ranh giới giữa thành công và thất bại nó cách nhau chỉ trong gang tấc. Những thành công đến từ chính thói quen tốt, và thất bại lại đến từ chính cánh cửa còn lại – thói quen xấu.

  Những lợi ích mà thói quen tốt đem lại, trước hết nó sẽ có lợi cho chính bản thân bạn, sau đó mới có lợi ích cho những người xung quanh. Thói quen tốt – người bạn tốt, người xưa thường nói “chọn bạn mà chơi” tại sao chúng ta lại từ chối kết bạn với thói quen tốt chứ. Đúng không nào?

  Việc làm Quản lý điều hành

  3. Những thói quen bạn nên rèn luyện để trở thành “phiên bản hoàn hảo”

  Hiện nay, tất cả mọi thứ đang dần thay đổi, đặc biệt là những sản phẩm thông minh với những giao diện vô cùng có ích. Đến sản phẩm, dịch vụ còn có thể hoàn hảo, vậy tại sao chúng ta lại không xây dựng cho mình thói quen tốt để trở thành “phiên bản hoàn hảo” hơn trước.

  3.1. Hãy học cách nói cảm ơn – xin lỗi

  Có lẽ bạn sẽ cho đây chính là điều “ngớ ngẩn” nhất mà bạn từng đọc, cảm ơn – xin lỗi thì có gì phải học. Nhưng đó chỉ là khía cạnh nhỏ đứng từ chính cá nhân của bạn mà thôi. Xã hội phát triển ngày càng nhanh, kéo theo những giá trị chuẩn mực của con người ngày càng thay đổi. Họ sống như những người máy chỉ biết ngày đêm làm việc và không quan tâm đến bất kỳ một ai. Lời cảm ơn – xin lỗi chúng ta mất không đến 2 giây để có thể nói ra. Nhưng nếu không nói có lẽ trong phút giây nào đó bạn sẽ cảm thấy hối hận, và khi muốn nói lại không còn cơ hội để nói nữa. Khi một ai đó giúp bạn, hãy nói cảm ơn, và khi làm sai điều gì đó với ai, hãy nói xin lỗi chân thành. Những lời nói như vậy sẽ chẳng hao tốn tiền của nhưng lại khiến đối phương cảm thấy dễ chịu. Bạn hãy xây dựng thói quen sống ngay từ bây giờ với những câu đơn giản cảm ơn và xin lỗi.

  3.2. Học cách bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả

  Không phải ai cũng biết bắt đầu cho một ngày mới hiệu quả, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay đang có chung lối sống như thế này. Chuông báo thức kêu nhưng bạn vẫn tiếp tục vùi đầu vào chăn ngủ tiếp. Đó chính là những thói quen không tốt của bạn. Hãy bắt đầu ngày mới làm việc hiệu quả bằng cách thể dục, ăn sáng, đọc sách, đặc biệt hãy dậy ngay sau khi báo thức kêu. Nếu bạn muốn làm được như vậy thì bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu từ hôm trước đề có thêm những động lực làm việc hiệu quả.

  3.3. Học cách ăn uống đều đặn

  Đề hình thành những thói quen tốt thì bạn không thể bỏ qua những hoạt động hàng ngày được. Đó chính là tiền đề để bạn hình thành nên thói quen tốt. Học cách ăn uống đúng giờ, ăn chín uống sôi đó chính là đang bảo vệ sức khỏe của bạn. Để đủ năng lượng hoạt động cho một ngày thì bạn cần phải ăn uống đầy đủ. Hãy chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho một ngày làm việc, và uống đủ 2 lít nước hàng ngày. Đó chính là những thói quen bạn cần rèn luyện để có những thói quen tốt.

  3.5. Học cách dành thời gian cho gia đình

  Công việc bận rộn với nhiều áp lực dồn nén khiến cho cảm xúc của con người chúng ta thay đổi. Có người bị cuốn vào vòng xoáy công việc nhưng cũng có người mắc bệnh trầm cảm. Không còn dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân là những điều sai lầm bạn làm. Hãy dành thời gian cho những người xứng đáng, như vậy bạn sẽ giải tỏa được tâm trạng của mình cũng như áp lực được giảm xuống. Đó là cách tốt nhất để tâm trạng của bạn tốt hơn. Bạn biết không, chỉ số hạnh phúc của con người cao nhất khi họ làm công việc mình thích và ở bên cạnh những người họ thương.

  3.6. Dành một không gian nhỏ cho bản thân

  Bản thân bạn cũng cần phải có những thời gian riêng tư, đó là góc nhỏ tâm hồn riêng của mỗi người. Hàng ngày hãy dành ra 15 đến 20 phút cho góc riêng của mình, làm việc mình thích, làm điều mình yêu theo cách riêng của bạn. Đó cũng là một thói quen tốt giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn và thành công hơn, đây cũng là cách giúp bạn thay đổi tư duy tích cực hơn.

  3.7. Học cách bỏ chất xúc tác xuống và ngủ ngon hơn

  Có rất nhiều bạn không chăm chút vẻ bề ngoài, cũng không chú ý đến những hình ảnh của bản thân khi đi ra ngoài. Điều đó không tốt một chút nào đối với chính bạn và cả những người xung quanh bạn. Chăm chút vẻ bề ngoài thể hiện một điều rằng bạn là một người cẩn thận, và khá cầu toàn trong mọi việc. Khi chăm chút cho vẻ đẹp của bạn thì cơ hội cũng tự nhiên đến với bạn nhiều hơn.

  3.9. Học cách viết lách hàng ngày

  Không cần bạn phải viết những cái gì quá cao siêu, lớn lao. Hãy chuyển những cảm xúc của bạn lên những trang giấy. Đó cũng chính là cách để rèn luyện trí nhớ cho bản thân và cách giải tỏa cảm xúc tốt nhất dành cho bạn. Những mối lo lắng, bận tâm hay những mệt mỏi của công việc khi bạn chuyển lên trang giấy tức là bạn đang có cái nhìn đúng đắn về chún.

  3.10. Khi tức giận hãy uống nước trước khi xung đột

  Đây cũng chính là thói quen mà bạn cần phải biết để có thể tiết chế cảm xúc của mình. Mỗi khi giận giữ, con người chỉ biết đến đến quan tâm đến những cảm xúc lúc đó của họ. Chính vì thế mà bạn hãy uống một cốc nước khi tức giận để cơn giận của bạn được kiềm chế lại trước khi xung đột với nhau. Thói quen này trong cuộc sống không mấy ai có thể làm được, cũng chính vì thế mà có nhiều cuộc cãi nhau, xung đột xảy ra.

  Đã có những thói quen giúp bạn hình thành được thói quen tốt hàng ngày. Nhưng làm thế nào để bạn có thể duy trì được thói quen đó thường xuyên.

  4. Những bước để hình thành thói quen, giúp bạn trở thành người “toàn năng”

  Như đã nói ở trên, thói quen là cái gì đó rất dễ hình thành nhưng vô cùng khó mất đi. Nếu trong người bạn đang có những thói quen xấu thì hãy học cách làm quen với thói quen tốt để nó dần thay chỗ cho những thói quen xấu.

  Bước 1: Hãy lập mục tiêu cho bản thân

  Mục tiêu chính là những động lực giúp bạn hình thành những thói quen tốt, giúp bạn nhìn vào mục tiêu mà mình đã đề ra và có những bước đi đúng đắn nhất. Trong một lúc nào đó, nếu bản thân bạn vi phạm những mục tiêu đặt ra thì hãy nghiêm khắc nhìn lại mục tiêu ban đầu mình đề ra là gì. Đôi khi bạn sẽ chán và muốn bỏ cuộc với những thói quen xấu hàng ngày đang lấn áp cả tinh thần. Lúc này hãy đọc lại một lượt “bản chiếu thư” mà mình đã tự đặt ra rồi lấy lại động lực.

  Bước 2: Những lý do khiến bạn cần phải thay đổi. Hãy đưa ra những lý do thuyết phục khiến bản thân phải thay đổi lập tức. Thuyết phục người khác đã khó, để thuyết phục được bản thân lại càng khó hơn. Chính vì thế mà bạn cần phải có những lý do mang tính thuyết phục mạnh mẽ.

  Bước 3: Đưa ra những hậu quả nếu bạn không thay đổi. Hãy liệt kê tất cả những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai nếu bạn không kịp thời thay đổi, hình dung lúc đó công việc, cuộc sống của bạn sẽ tệ đến mức như thế nào.

  Bước 4: Đưa ra những hành động cụ thể giúp bạn hình thành thói quen mới, những hành động đó sẽ được thực hiện theo trình tự như thế nào?

  Bước 6: Đề ra thời gian thực hiện, hãy đưa ra những con số về thời gian để bạn có thể hoàn thành nó.

  Bước 7: Hành động ngay lập tức, với những kế hoạch và mục tiêu đã được vẽ sẵn trên giấy thì bạn không được trì hoãn kế hoạch mà hãy thực hiện ngay lập tức. Chỉ như vậy thì những mục tiêu và kế hoạch mới hoàn thành đúng hạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Cách Là Gì? Ảnh Hưởng Của Tính Cách Đến Định Hướng Công Việc
 • Những Thói Quen Gây Hại Cho Mắt Cần Thay Đổi
 • Viết Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Thói Quen Hằng Ngày Hay Nhất Có Dịch
 • Làm Sao Để Nói Về Thói Quen Bằng Tiếng Anh?
 • Thói Quen Tốt Cho Cuộc Sống Của Bạn Là Gì?
 • 16 Thói Quen Hàng Ngày Giúp Bạn Trở Thành Người Cực Kỳ Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Thói Quen Xấu Của Sinh Viên Trong Học Tập
 • 10 Thói Quen Đơn Giản Giúp Thành Công Trong Học Tập
 • Review Sách 7 Thói Quen Hiệu Quả
 • Thói Quen Trong Sinh Hoạt
 • Những Thói Quen Sinh Hoạt Mỗi Ngày Mà Mọi Đàn Ông Nên Theo Đuổi
 • 1. Tập thể thao để kiểm soát sự căng thẳng

  “Tôi dành thời gian cho bản thân theo ba cách. Đầu tiên là thông qua các môn thể thao mạo hiểm như đạp xe đổ dốc hoặc trượt tuyết. Những điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ năng để chuẩn bị sẵn sàng cho những chướng ngại vật bất ngờ đồng thời giúp rèn luyện thể chất. Sở thích thứ hai của tôi là tập luyện cho tim mạch, cho dù đó là đạp xe hay leo núi. Cuối cùng, tôi thích thú với trải nghiệm mới là Reiki yoga, với hy vọng trở thành một bậc thầy về lĩnh vực này mà gần đây tôi đã được giác ngộ sau một chuyến đi đến Ấn Độ. Tất cả các hoạt động này góp phần tạo nên thành công cho tôi vì giúp tôi kiểm soát căng thẳng và tăng hiệu suất làm việc.”

  -Valeriano Antonioli, CEO Lungarno Collection – một công ty quản lý khách sạn thuộc sở hữu của gia đình Ferragamo, gần đây đã tạo ra Portrait Brand với các khách sạn từng đoạt giải thưởng ở Ý 2. Lập thời gian biểu trong ngày

  “Tôi khá bị ám ảnh với lịch trình của mình. Mỗi khoảnh khắc trong ngày của tôi đều được lên kế hoạch, để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang diễn ra đúng lộ trình. Tôi không muốn phải trả lời email hoặc bị phân tâm. Tôi sắp xếp thời gian không chỉ cho các cuộc họp mà còn các nhiệm vụ khác như xóa email, tư duy và lập kế hoạch cho tuần tiếp theo, thậm chí là cả việc tập thể thao, và những gì tôi cần làm cho bọn trẻ ngày hôm sau.”

  –Nicole Smith, người sáng lập và CEO của Flytogograph, một thị trường toàn cầu dành cho các nhiếp ảnh gia du lịch, đã hợp tác với các thương hiệu như Fairmont, Expedia, TripAdvisor và Virtuoso 3. Thiền 10 phút để bắt đầu ngày mới

  “Mỗi sáng tôi thức dậy với một tách cà phê, sau đó thiền 10 phút trong phòng khách tĩnh lặng. Thiền giúp tôi tập trung để đạt được mục tiêu trong công việc kinh doanh, cuộc sống cá nhân, sức khỏe và các mối quan hệ của mình”

  –Jay Roberts, đồng sáng lập và CEO của Domio, một công ty lưu trú và công nghệ, trong hai năm đã phục vụ hơn 100.000 khách và ra mắt tại 8 thành phố 4. Đọc nhiều

  “Tôi đọc rất nhiều truyện bí ẩn. Tôi bắt đầu đọc khi còn là một đứa trẻ với các tác phẩm của Agatha Christie, sau đó tôi chuyển sang Connelly và những tác giả khác nữa. Giờ đây tôi hứng thú với lịch sử và các bài luận chính trị. Đọc sách giúp tôi mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của mình.”

  –Jean Charles Perino, đồng sáng lập và CCO của La Compagnie, một hãng hàng không hạng thương gia, đã phục vụ hơn 240.000 hành khách kể từ khi ra mắt và năm 2022 chiếm 25% chuyến đi hạng thương gia giữa New York và Paris 5. Chủ động né tránh các việc gây xao nhãng

  “Một trong những thách thức lớn nhất của thế giới ngày nay là tách biệt bản thân khỏi mớ bòng bong của cuộc sống. Để loại bỏ sự phân tâm, tôi sử dụng tai nghe khử tiếng ồn và nghe nhạc không lời. Khi ít bị phiền nhiễu hơn, tôi thấy sự tập trung của mình tăng theo cấp số nhân, và tôi làm việc hiệu quả hơn nhiều.”

  –Patrik Vormittag, đồng sáng lập và đối tác tại Engrain, nhà cung cấp công nghệ lập bản đồ tương tác và phần mềm trực quan hóa dữ liệu cho các tòa nhà, được sử dụng bởi 2.000 tòa nhà chung cư 6. Dành thời gian một mình vào buổi sáng để đặt ra các ưu tiên trong ngày

  “Tôi luôn dành thời gian một mình vào buổi sáng, cho dù là dắt chó đi dạo hay ăn sáng một mình, để đặt ra các ưu tiên của mình một cách rõ ràng, vì vậy tôi biết những gì tôi cần phải hoàn thành mỗi ngày. Tôi lên kế hoạch không chỉ cho cá nhân, mà còn cho cả đội nhóm của mình.”

  –Karla Friede, đồng sáng lập và CEO của Nvoicepay, nhà cung cấp phần mềm thanh toán tự động cho doanh nghiệp, gần đây đã công bố mức tăng trưởng 105% hàng năm 8. Tận dụng tối đa việc di chuyển của bản thân

  “Tôi cố gắng tối đa hóa thời gian của mình bằng cách sử dụng thời gian đi lại của mình để lập kế hoạch và suy nghĩ. Tuần vài lần, tôi chạy bộ hoặc đạp xe đến chỗ làm để tâm trí thoải mái và giải quyết vấn đề kinh doanh. Nghiên cứu đã cho thấy rằng tập thể dục cải thiện trí nhớ và tôi thấy nó giúp ích cho sự sáng tạo của tôi. Thường là những ý tưởng đến với tôi trong thời gian di chuyển là cơ sở để tôi định hướng những việc công ty sẽ thực hiện vào tuần tới hoặc tháng tới.”

  — Anant Kale, người sáng lập và CEO của AppZen, chuyên cung cấp các báo cáo chi phí, hóa đơn và hợp đồng dựa trên trí tuệ nhân tạo cho 1000 công ty 10. Hãy cười và nói chuyện với những người lạ

  “Tôi nhận ra rằng chỉ cần nói ‘Chào buổi sáng’ với ai đó trong thang máy hoặc có một cuộc trò chuyện ngắn với tài xế Uber cũng sẽ giúp tôi có năng lượng để làm việc. ”

  –Haley Daiber, nhà đầu tư tại Un Non Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn hạt giống, đã huy động 160 triệu đô la để đóng quỹ vào năm 2022 11. Làm việc ngay từ sớm

  “Một buổi sáng điển hình đối với tôi như sau: thưởng thức một tách cà phê, trả lời bất kỳ email nổi bật nào, lướt mạng một chút bằng cách đăng một cái gì đó lên LinkedIn, đọc tin tức và nắm bắt các sự kiện hiện tại, kiểm tra lịch của tôi và gửi bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào xuất hiện trong đầu tôi đêm qua. Và sau đó tôi đã sẵn sàng cho công việc, cũng như mọi kế hoạch đều diễn ra rất trơn tru.”

  –Tom Buiocchi, giám đốc điều hành và CEO của ServiceChannel, một công ty công nghệ quản lý cơ sở, hỗ trợ các thương hiệu như Under Armor, Chipotle, Louis Vuitton, CVS Health và Equinox 12. Tránh các cuộc họp

  “Tôi giới hạn số lượng cuộc họp mà tôi tham gia và không thích những cuộc họp mà thông tin không đầy đủ hoặc thông tin mà mọi người đã biết. Tôi thường cập nhật trước cuộc họp để trong lúc họp có thể dành thời gian cho việc tranh luận và tránh nhìn chằm chằm vào PowerPoint. Thời gian dành cho việc lên lịch, chuẩn bị và ngồi trong các cuộc họp nên được sử dụng để suy nghĩ và tham gia vào hoạt động kinh doanh.”

  –Brian Murphy, người sáng lập và CEO của ReliaQuest, nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng, duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng và nhân viên lần lượt là 98% và 91%, và tăng 451% doanh thu từ 2014-2017 13. Chủ động kiểm soát những quyết định không sáng suốt

  “Người ta thường có xu hướng đưa ra những quyết định tồi tệ hơn sau khi suy nghĩ quá mức do có nhiều lựa chọn. Để tránh khỏi sai lầm này, tôi chuyển những cuộc họp mà tôi ưu tiên nhất vào tầm giữa buổi sáng, khi tôi đang tỉnh táo và cảnh giác cao nhất, đồng thời hạn chế quyết định sau bữa trưa. Hình mẫu yêu thích của tôi là Barack Obama, người đã chọn ra quần áo của mình vào đêm trước và chỉ mặc quần áo màu xanh xám hoặc xám để tránh việc phải đưa ra nhiều quyết định. Nếu bạn muốn dành hết năng lượng của mình để điều hành đất nước, doanh nghiệp, gia đình hoặc các tổ chức của bạn, đừng dành năng lượng của mình cho nhiều sự lựa chọn khác.”

  –Jeremy Kauffman, giám đốc của Scale Venture Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào các công ty phần mềm có doanh thu sớm như DocuSign, Box và HubSpot. 14. Bắt kịp những xu hướng đang xảy ra bên ngoài bản thân và công ty

  “Tôi dành 30 đến 45 phút để nắm bắt những gì xảy ra bên ngoài thế giới của riêng tôi. Khi chỉ tập trung vào những gì ảnh hưởng đến công ty hoặc ngành của mình, tôi có thể bỏ lỡ những điều khác. Tôi điểm qua các nguồn tin tức như BBC World News, CNBC và NPR cũng như tập trung vào các xu hướng mới.”

  –Christine Heckart, CEO của Scalyr, một công ty quản lý và quan sát nhật ký với khách hàng bao gồm NBCUniversal, Giphy, OkCool và Zalando 15. Ăn tối cùng gia đình và nói không với các thiết bị điện tử

  “Tôi đảm bảo rằng thời gian ăn tối với gia đình là một điều cần phải được ưu tiên. Tất cả chúng tôi ngồi lại với nhau mỗi tối và giao tiếp trực tiếp với nhau (thiết bị điện tử bị cấm trên bàn). Nếu không có vấn đề gì xảy ra trong công việc, tôi cam kết 100% có mặt ở nhà để có thời gian bên gia đình.”

  –Kim Tabac, giám đốc nhân sự tại League, chuyên về lợi ích sức khỏe kỹ thuật số, phục vụ hàng trăm khách hàng doanh nghiệp trên khắp Hoa Kỳ và Canada, bao gồm KPMG, Lush, Unilever, Shopify, Mogo, Intelex Technologies và L’Occitane en Provence 16. Để điện thoại trên quầy bếp vào ban đêm

  “Trong một thế giới luôn kết nối, bộ não của tôi cần nghỉ ngơi khỏi tiếng chuông báo điện thoại. Để ngăn chặn điều đó, tôi không bao giờ mang theo điện thoại vào phòng ngủ. Cuộc sống không chỉ có công việc mà còn có gia đình. Để làm việc hiệu quả vào ban ngày, điều quan trọng đối với tôi là nghỉ ngơi phục hồi mỗi buổi tối. Không có điện thoại sẽ làm giảm sự cám dỗ nguy hiểm đến từ thế giới mạng và giúp tôi có được sự nghỉ ngơi cần thiết.”

  –Laura Goldberg, Giám đốc Doanh thu của Kabbage, một nền tảng dữ liệu, công nghệ và dịch vụ tài chính toàn cầu phục vụ các doanh nghiệp nhỏ

  Minh Châu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Hỏi Thói Quen Cuả Những Người Luôn Đúng Giờ!
 • Làm Sao Để Tạo Thành Thói Quen Người Tiêu Dùng?
 • Thói Quen Của Người Tiêu Dùng 2022 Và Ảnh Hưởng Trong Năm 2022
 • Dạy Trẻ Thói Quen Tiêu Dùng Thông Minh
 • 4 Thói Quen Quan Trọng Cho Cuộc Sống Tích Cực Hơn
 • Những Đoạn Văn Viết Về Thói Quen Hàng Ngày Bằng Tiếng Anh Có Dịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ, Cụm Từ Tiếng Anh Mô Tả Thói Quen, Lịch Trình
 • Dạy Trẻ Những Thói Quen Tốt Hình Thành Nhân Cách Sau Này
 • 18 Thói Quen Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Của Nam Giới
 • Hãy Trình Bày Những Thói Quen Tốt Và Những Thói Quen Xấu Của Học Sinh
 • Suy Nghĩ Tích Cực Và Thói Quen Sống Tích Cực
 • 3.9

  (78.18%)

  77

  votes

  1. Bố cục bài viết về thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh

  Tương tự như bài viết về sở thích bằng tiếng Anh, bài viết về thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh bạn phải đảm bảo đủ 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài.

  Phần mở bài

  Trong phần mở bài của bài viết về thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh, bạn hãy nêu khái quát về thói quen mình hay làm trong một ngày.

  Ví dụ: 

  • Every morning after I wake up, I usually have a routine of exercising to exercise my strength.

  Mỗi sáng sau khi thức dậy, tôi thường có thói quen tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.

  Phần thân bài

  Ở phần thân bài, bạn hãy đưa ra các luận điểm nêu rõ hơn về thói quen hàng ngày của mình.

  • I spend a lot of time on + N/ V-ing: Tôi dành nhiều thời gian vào việc…;

  • You’ll always see/find me + V-ing: Bạn sẽ thường thấy tôi làm…;

  • I (often) tend to…(+ to V): Tôi thường làm việc gì đó theo xu hướng…;

  • V-ing is a big part of my life: … là một phần cuộc sống của tôi;

  • I have a habit of..+ N/V-ing): Tôi có thói quen…

  Ví dụ:

  • You will always see me listening to music during my free time. It helps me relax. 

  Bạn sẽ luôn thấy tôi nghe nhạc trong thời gian rảnh rỗi. Nó giúp tôi thư giãn.

  Phần kết bài

  Hãy nêu cảm nhận về thói quen của bản thân bạn. Nếu chúng tốt, hãy hát huy chúng. Còn nếu không tốt, hãy đưa ra biện pháp cải thiện.

  Ví dụ:

  • Music is a great thing to help me relieve stress. I will still keep listening to music every day. I like this.

  Âm nhạc là một điều tuyệt vời giúp tôi xả stress. Tôi vẫn sẽ tiếp tục nghe nhạc mỗi ngày. Tôi thích điều này.

  [FREE]

  Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

  Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

  TẢI NGAY

  2. Từ vựng thường dùng để viết về thói quen hàng ngày bằng tiếng Anh

  STT

  Từ vựng

  Dịch nghĩa

  1

  Get up

  Thức dậy

  2

  Wake up

  Tỉnh giấc

  3

  Wash face

  Rửa mặt

  4

  Brush teeth

  Đánh răng

  5

  Have shower

  Tắm vòi sen

  6

  Get dressed

  Thay quần áo

  7

  Make up

  Trang điểm

  8

  Have breakfast

  Ăn sáng

  9

  Go to school

  Đến trường

  10

  Work

  Làm việc

  11

  Have a lunch

  Ăn trưa

  12

  Napping

  Ngủ trưa

  13

  Relax

  Thư giãn

  14

  Leave school

  Tan trường

  15

  Get off work

  Tan sở

  16

  Go home, get home

  Về nhà

  17

  Go out for dinner/ drinks

  Đi ăn/ uống bên ngoài

  18

  Hang out

  đi chơi

  19

  Make dinner

  Nấu bữa tối

  20

  Do homework

  Làm bài tập về nhà

  21

  Play with friends

  Chơi với bạn

  22

  Watch TV

  Xem tivi

  23

  Surf the Internet

  Lướt mạng

  24

  Get undressed

  Thay quần áo

  25

  Go to sleep

  Đi ngủ

   

  3.1. Bài viết mẫu về thói quen ăn uống hàng ngày bằng tiếng Anh

  My best friend’s name is Nam, he’s a man with unhealthy eating habits. He often skips meals and eats a lot of fast food. In the morning, Nam gets up very late and doesn’t eat breakfast but goes to study. Sometimes during some days off, he’s unhealthy fast foods like instant noodles, hamburgers, and sandwiches. While at school, Nam eats pastries and drinks Coca-Cola for lunch. He doesn’t eat any vegetables, fish, or meat. Nam said he likes fast food and packaged foods at supermarkets. This sucks. They are not healthy and make him fatter.

  Dịch nghĩa

  Bạn thân của tôi tên là Nam, anh ấy là người có thói quen ăn uống không lành mạnh. Anh ấy thường bỏ bữa và ăn nhiều đồ ăn nhanh. Buổi sáng, Nam dậy rất muộn và không ăn sáng mà đi làm luôn. Đôi khi trong một số ngày nghỉ, cậu ấy những đồ ăn nhanh như mì ăn liền, hamburger, sandwich không tốt cho sức khỏe. Khi ở trường, Nam ăn bánh ngọt và uống cocacola cho bữa trưa. Cậu ấy không hề ăn rau, cá hay thịt. Nam nói mình thích những đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói tại siêu thị. Điều này thật tệ. Chúng không tốt cho sức khỏe và khiến cậu ấy trở lên mập hơn.

  Tôi đã nhiều lần khuyên bạn của tôi hãy ăn đủ 3 bữa một ngày, không được bỏ bữa sáng. Cậu ấy nên ăn nhiều rau, thịt và cá. Tôi đề nghị Nam hãy uống nhiều nước thay vì uống cocacola. Điều quan trọng, Nam nên dừng lại việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh. Cậu ấy nên tập thể dục mỗi ngày để giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

  Each of us has our own habits. My dad has a habit of reading newspapers in the mornings, my mom usually films at night. I also have a daily routine that is reading every night before going to bed.

  This habit was formed when I was a kid. Every night, I hear my mother read the books before I sleep. That could be myths, fairy tales, … When I was 6 years old, I started to read literacy. Mom lets me read books that I love. Back then I used to read books like Doraemon, Conan, Harry Potter, … When I was an adult, I still kept the habit of reading before sleeping. Instead of just reading comic books, I read more genres. I started reading skill books, science books, literature, and celebrity books.

  Reading before bed isn’t just a habit, it helps me a lot. With this habit, I learned more knowledge and memorized longer. Not only that, but reading helps me sleep better. This is a good habit and I will continue to keep it.

  Dịch nghĩa

  Mỗi chúng ta ai cũng có thói quen riêng. Bố của tôi có thói quen đọc báo vào buổi sáng, mẹ tôi thường phim buổi tối. Tôi cũng có thói quen hàng ngày, đó là đọc sách vào mỗi buổi tối trước khi ngủ.

  Thói quen này được hình thành từ khi tôi còn bé. Mỗi buổi tối, tôi được nghe mẹ đọc những cuốn sách trước khi ngủ. Đó có thể là những câu chuyện thần thoại, truyện cổ tích,… Khi lên 6 tuổi, tôi bắt đầu biết đọc chữ. Mẹ để cho tôi đọc những cuốn sách mà tôi yêu thích. Khi ấy tôi thường đọc truyện như Doraemon, Conan, Harry Potter,… Khi tôi trưởng thành, tôi vẫn giữ thói quen đọc sách trước khi khi ngủ. Thay vì chỉ đọc những cuốn truyện tranh, tôi đã đọc nhiều thể loại hơn. Tôi bắt đầu đọc các loại sách về kỹ năng, sách khoa học, văn học và sách viết về người nổi tiếng. 

  Việc đọc sách trước khi ngủ không chỉ là một thói quen mà nó giúp tôi rất nhiều thứ. Với thói quen này, tôi được học nhiều kiến thức hơn và ghi nhớ lâu hơn. Không chỉ vậy, đọc sách giúp tôi ngủ ngon hơn. Đây là một thói quen tốt và tôi sẽ tiếp tục giữ thói quen này.

  3.3. Bài viết mẫu về thói quen học tập bằng tiếng Anh

  Every evening, after eating and resting, I usually spend 1 hour learning English.

  This habit started when I was in 5th grade. Due to my poor English skills, my mother hired a tutor to teach me 1 hour every night. When I first started, I felt tired and bored. But after a while, my English got better and I became more interested in learning English. So when I don’t have a tutor, I still study English by myself every night and keep the habit until now.

  What will I learn in 1 hour? I will learn mixed English knowledge. For example, Monday I learn vocabulary, Tuesday practice grammar, Wednesday practice pronunciation, Thursday practice listening skills. My English learning happens every day. However, when I have too much work in a day or on holidays, I can take a day off.

  With this habit, my English skills have improved a lot.

  Dịch nghĩa

  Mỗi buổi tối, sau khi đã ăn uống nghỉ ngơi tôi thường dành 1 tiếng để học tiếng Anh. 

  Thói quen này bắt đầu từ khi tôi học lớp 5. Do kỹ năng tiếng Anh của tôi rất kém nên mẹ tôi đã thuê gia sư dạy tôi 1 tiếng mỗi buổi tối. Khi mới bắt đầu, tôi cảm thấy mệt và chán. Nhưng sau một thời gian, tiếng Anh của tôi tốt hơn và tôi trở nên thích học tiếng Anh hơn. Vì vậy mà khi không còn gia sư, tôi vẫn tự học tiếng Anh mỗi buổi tối và giữ thói quen tới tận bây giờ. 

  Trong 1 giờ đồng hồ tôi sẽ học những gì? Tôi sẽ học các kiến thức tiếng Anh đan xen nhau. Ví dụ như thứ Hai tôi học từ vựng thì thứ Ba học ngữ pháp, thứ Tư luyện phát âm, thứ Năm luyện kỹ năng nghe. Việc học tiếng Anh của tôi diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, khi tôi có quá nhiều việc trong một ngày hoặc vào các ngày lễ, tôi có thể nghỉ một ngày.

  Với thói quen này, kỹ năng tiếng Anh của tôi đã cải thiện rất nhiều. 

  Like many girls, I’m a shopaholic. And I have a hobby of shopping every day on e-commerce sites.

  In the past, I used to go to the street stores and shop every 1-2 weeks. However, in the current epidemic situation, I limit my way to the street. So I turned to online shopping on e-commerce sites. My shopping becomes easier because I just need to watch on the phone, choose to buy and have someone deliver to my home.

  Every evening, after a meal, during my rest time I usually search and go online. I often make purchases on the Shopee app. Here there are many promotions. I often find promotions and buy stuff. Not only when needed, but almost every day I go to Shopee to search. Gradually it became my daily routine. There are times when I do not want to but still order because it is on a discount. People often laugh and say I’m a “shopaholic”.

  The daily online shopping routine also helps me relax more. During these times, my mind is at rest.

  Dịch nghĩa

  Giống như bao cô gái khác, tôi là người thích mua sắm. Và tôi có sở thích mua sắm hàng ngày trên các trang thương mại điện tử.

  Trước đây, tôi thường tới các cửa hàng trên phố và mua sắm với tần suất 1- 2 tuần một lần. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, tôi hạn chế ra đường. Vì vậy, tôi đã chuyển qua mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. Việc mua sắm của tôi trở nên dễ dàng hơn vì tôi chỉ cần xem trên điện thoại, chọn mua sẽ có người giao hàng đến tận nhà. 

  Mỗi buổi tối, sau khi ăn cơm, trong thời gian nghỉ ngơi tôi thường tìm kiếm và qua sắm trực tuyến. Tôi thường mua hàng trên ứng dụng Shopee. Ở đây có rất nhiều chương trình khuyến mãi. Tôi thường tìm các chương trình khuyến mãi và mua đồ. Không chỉ khi cần, hầu như ngày nào tôi cũng vào Shopee để tìm kiếm. Dần dần nó trở thành thói quen hàng ngày của tôi. Có những lúc tôi không có nhu cầu nhưng vẫn đặt mua đồ vì nó được giảm giá. Mọi người thường cười và nói tôi là “gã nghiện mua sắm”.

  Thói quen mua sắm trực tuyến hàng ngày cũng giúp tôi thư giãn hơn. Những lúc này, đầu óc tôi được nghỉ ngơi.

   

   

   

   

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thói Quen Xấu Ở Trẻ: Cha Mẹ Cần Lưu Ý Để Sửa Từ Khi Còn Nhỏ!
 • 10 Thói Quen Tốt Cha Mẹ Nên Rèn Cho Trẻ
 • Đừng Sống Buông Thả, Trông Chờ
 • Hỏi Đáp Anh Ngữ: Phân Biệt Habit Và Routine
 • Thói Quen Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Thói Quen Tích Cực Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Thói Quen Quan Trọng Cho Cuộc Sống Tích Cực Hơn
 • Dạy Trẻ Thói Quen Tiêu Dùng Thông Minh
 • Thói Quen Của Người Tiêu Dùng 2022 Và Ảnh Hưởng Trong Năm 2022
 • Làm Sao Để Tạo Thành Thói Quen Người Tiêu Dùng?
 • Học Hỏi Thói Quen Cuả Những Người Luôn Đúng Giờ!
 • Trong cuộc sống của mỗi người thì không thể thiếu những thói quen hàng ngày. Trong số những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe thì cũng có không ít những thói quen xấu làm tổn hại không nhỏ đến chắc lượng cuộc sống của bạn.

  Thói quen tích là gì?

  Thói quen tích cực là gì? là một câu hỏi không quá khó để có thể trả lời. Vì thói quen tích cực là những thói quen sống tốt và lành mạnh có lợi cho sức khỏe của bản thân. Những thói quen có ích thì được xem là những thói quen tích cực giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

  Thói quen thức dậy sớm vào buổi sáng là thói quen sẽ tạo cho bản thân những thói quen tốt sống tốt hơn trong cuộc sống của mình. Thói quen dậy sớm sẽ cho bạn nhiều lợi ích như: có nhiều thời gian hơn để có thể chăm sóc cho cơ thể bản thân như:

  – Mở cửa phòng vào buổi sáng sẽ giúp bạn đón được ánh nắng đầu tiên của ngày mới, hít thở được nguồn không khí trong lành.

  – Thói quen tập thể dục vào buổi sáng cũng rất có ích cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái hơn, cơ thể năng động hơn, tười trẻ hơn. Việc chọn cho mình một bài thể dục hay một môn thể thao yêu thích sẽ làm tăng hiệu qủa của việc tập thể dục hơn. Bên cạnh đó, việc tập thể dục cùng với các thành viên trong gia đình sẽ làm cho sự gắn kết thêm chặt chẽ hơn.

  – Dành thời gian để chuẩn bị cho mình một bữa ăn sáng thịnh soạn có đầy đủ các chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho ngày mới. Vì bữa ăn sáng được xem là bữa ăn giữ vị trí quan trọng nhất trong cơ cấu bữa ăn mỗi ngày của con người.

  – Thói quen trao gửi lời yêu thương với mọi người thân yêu của mình vào buổi sáng là một thói quen đáng yêu. Nếu duy trì được một thói quen đáng yêu mỗi ngày sẽ làm cho cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn và tràn ngập niềm vui. Chính vì thế, cần duy trì thói quen đáng yêu này mỗi ngày là một đều tốt cần phải làm.

  – Vào buổi sáng khi thức dậy thì bạn có thời gian làm những việc mình thích như đọc sách, nghe nhạc, đi dạo quanh nơi mình sống để tận hưởng nhịp sống vào buổi sáng là điều khá thú vị.

  Thói quen dậy sớm cũng giúp cho việc chuẩn bị đi làm thuận lợi hơn khi không phải cần quá vội vàng đi làm khi mà mình vẫn còn nhiều thời gian vào buổi sáng sẽ tạo cho bạn thói quen luôn đúng giờ.

  Việc một người có thói quen luôn đúng giờ ngoài việc thể hiện sự tôn trọng với người khác mà còn nhận được sự tôn trọng của mọi người. Thói quen luôn đúng giờ là một trong những thói quen có ích cho công việc và các mối quan hệ cuộc sống.

  Chứ không phải vội vàng như việc dậy muộn mà không có thời gian chăm sóc cơ thể cũng không có kịp thời gian để đi làm, sẽ dẫn đến tình trạng đi làm trễ khi thức dậy muộn còn thức dậy sớm thì không gặp phải trường hợp như vậy.

  Thói quen sống khoa học

  Thói quen sống khoa học là thói quen sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thói quen sống khoa học là thói quen mà không ít người đang cố gắng xây dựng trong cuộc sống của mình.

  Việc sống một cách khoa học với những thói quen lành mạnh là điều ai cũng mong muốn. Việc có những thói quen xem là khoa học không quá khó để có, những thói quen đơn giản và gần gũi với mỗi người như:

  – Thói quen xây dựng cho mình một kế hoạch cuộc sống cụ thể, để bản thân sống có mục đích, có ý tưởng, chứ không phải bị mơ hồ về mục tiêu sống của mình.

  – Luôn lập cho mình kế hoạch hoạt động cụ thể vào ngày mới để có sự sắp xếp các công việc hợp lý mà không cần phải quá căng thẳng để chọn nên làm việc gì trước.

  – Thực hiện quy tắc sống ba tám tức là tám giờ làm việc, tám giờ học tập và tám giờ nghỉ ngơi. Nếu áp dụng được tốt thói quen này trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ có thêm một lối sống khoa học và lành mạnh cho bản thân.

  – Không sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có thể gây hại đến sức khỏe.

  – Thói quen biết ơn cũng là thói quen không thể thiếu trong cách cư xử hàng ngày. Thói quen biết ơn đơn giản là thể hiện sự thương yêu kính trọng với những người thân yêu của mình như cha mẹ. Thói quen biết ơn sẽ giúp bạn có được nhân cách tốt hơn. Với thói quen này bạn sẽ thấy cuôc sống thật có ý nghĩa khi việc nhận và cho đi là điều rất dễ dàng mà không có sự toan tính.

  Thói quen tích cực là gì và thói quen sống khoa học là hai trong nhiều thói quen có tính bao quát cao trong cuộc sống mà mọi người nên áp dụng vào hoạt động hàng ngày của mình để có một tinh thần và thể lực tốt. Đồng thời, với lối sống khoa học sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn không chỉ trong cuộc sống mà còn cả trong công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Hình Thành Thói Quen Tích Cực
 • Thói Quen Của Học Sinh Là Gì?
 • 5 Thói Quen Tốt Cần Học Hỏi Của Học Sinh Dẫn Đầu Lớp
 • 7 Thói Quen Thành Công Của Học Sinh Giỏi
 • Thói Quen Tốt Là Gì? Những Thói Quen Giúp Bạn “toàn Năng” Hơn
 • Thói Quen Của Học Sinh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Hình Thành Thói Quen Tích Cực
 • Thói Quen Tích Cực Là Gì?
 • 4 Thói Quen Quan Trọng Cho Cuộc Sống Tích Cực Hơn
 • Dạy Trẻ Thói Quen Tiêu Dùng Thông Minh
 • Thói Quen Của Người Tiêu Dùng 2022 Và Ảnh Hưởng Trong Năm 2022
 • Học sinh là những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, là những người sẽ tiếp nối truyền thống ông cha xây dựng và phát triển đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Chính vì vậy, việc giáo dục và đào tạo học sinh là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Và bước đầu tiên trong suốt một quá trình đào tạo đó chính là tạo cho học sinh những thói quen tốt ngay từ ban đầu. Vậy thói quen của học sinh là gì? Cần giáo dục cho học sinh những thói quen gì? Luôn là câu hỏi làm cho nhiều người băn khoăn suy nghĩ.

  Thói quen của học sinh là gì?

  • Thói quen ngăn nắp va biết sắp xếp: Việc sắp xếp ngăn nắp sách vở hay những dụng cụ học tập của mình là thói quen đầu tiên mà mỗi học sinh đều cần phải học. Khi được rèn luyện thói quen này, các em sẽ có thể tự sắp xếp tập sách mà mình học theo thời khóa biểu mỗi ngày mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này giúp trẻ sớm hình thành ý thức về sự tự lập hơn là phải phụ thuộc vào người khác.
  • Rèn luyện tính kiên trì: Kiên trì là một thói quen không chỉ cần có ở riêng học sinh. Khi được rèn luyện thói quen kiên trì, học sinh sẽ rất thành công trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống kể cả học tập.
  • Thói quen trình bày sự việc: đây không chỉ là một kĩ năng mà nó còn là một thói quen giúp phát triển tư duy của học sinh. Khi được hỏi về một câu chuyện hay sự việc nào đó, việc của học sinh là kể hay thuật lại sao cho người hỏi có thể hiểu được vấn đề mà mình muốn nói. Và thói quen trình bày sẽ thúc đẩy tư duy suy nghĩ và tóm tắt lại vấn đề sao cho logic và hợp lí nhất.
  • Thói quen lễ phép và biết tôn trọng kỉ luật: Trong một môi trường giáo dục, học sinh phải tuân thủ với các nội quy, nề nếp được đặt ra. Việc phải làm quen với môi trường, hoàn cảnh nghiêm khắc này cần có một khoảng thời gian thì mới có thể định hình được. Ngoài ra, việc biết lễ phép và tôn trọng người khác cũng là một thói quen không thể thiếu được ở mỗi học sinh.
  • Thói quen tập trung trong mọi công việc: Ở lứa tuổi học sinh, việc ham chơi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, thói quen này giúp học sinh chú ý và tập trung hơn trong việc mình đang làm. Nó giáo dục cho học sinh ý thức được việc gì mình đang cần tập trung để hoàn thành còn việc gì mình cần phải để sau. Ví dụ trong học tập, sự tập trung sẽ mang lại hiệu quả học tập cao hơn.

  Học sinh có những điểm chung nào

  Đa số học sinh trên toàn thế giới đều luôn có những điểm chung mà ai cũng có thể nhận ra được. Và đó cũng chính là những tật xấu khó bỏ của học sinh làm cho thầy cô luôn cảm thấy khó chịu trong giờ dạy của mình. Những điểm chung đó là:

  • Nói chuyện riêng trong giờ học: Đây là thói quen khó bỏ của học sinh mà học sinh nào cũng có dù ở đâu hay ở độ tuổi nào. Chỉ với một mẩu chuyện nhỏ, các bạn có thể “tám” với nhau hàng giờ. Và thói quen này nếu diễn ra trong giờ học sẽ làm giáo viên cảm thấy khó chịu và đồng thời các bạn cũng bỏ qua và không tiếp thu được bài giảng của giáo viên.
  • Ăn vụng trong lớp: Ăn vụng trong lớp là cách ăn khổ sở nhất nhưng bất cứ học sinh nào cũng muốn thử. Thói quen khó bỏ này bắt nguồn từ suy nghĩ và cảm giác của việc ăn lén lút trong giờ học. Khi ăn lén lút, dường như các bạn lại cảm thấy ngon hơn cả lúc ăn bình thường. Thế nên, những thức ăn cứ như “một căn bệnh” được truyền từ bàn này sang bàn khác mặc dù biết rõ hậu quả là giáo viên sẽ trách phạt nếu bắt gặp.
  • Ngủ gật trong lớp: ngủ gật trong lớp dường như là một hình ảnh không còn quá xa lạ với bất kì ai. Chỉ với một tay chống cằm hay một cái gục đầu trên bàn là các bạn đã có thể đánh một giấc ngon lành. Đây là một thói quen khó bỏ của học sinh. Nguyên nhân dẫn đến việc ngủ gật có thể từ viêc thức khuya hay bài giảng quá chán. Tuy nhiên, thói quen này cần được thay đổi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu bài giảng của học sinh trên lớp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Thói Quen Tốt Cần Học Hỏi Của Học Sinh Dẫn Đầu Lớp
 • 7 Thói Quen Thành Công Của Học Sinh Giỏi
 • Thói Quen Tốt Là Gì? Những Thói Quen Giúp Bạn “toàn Năng” Hơn
 • Tính Cách Là Gì? Ảnh Hưởng Của Tính Cách Đến Định Hướng Công Việc
 • Những Thói Quen Gây Hại Cho Mắt Cần Thay Đổi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100