【#1】4 Cách Làm Nước Sốt Chấm Rong Nho Đơn Giản Cực Ngon

Nước sốt chấm rong nho là một loại nước chấm đi kèm không thể thiếu khi ăn rong nho. Hiện nay, một số nơi bán rong nho có tặng kèm nước sốt chấm nhưng không nhiều, có thể sẽ không đủ để nhiều người ăn hoặc ăn không “đã ghiền”.

Hướng dẫn 4 cách làm nước sốt chấm rong nho cực ngon

1. Nước sốt chấm rong nho mè rang

Nước sốt mè rang chấm rong nho cực ngon

Nước sốt chấm rong nho mè rang là loại nước sốt cực ngon không thể thiếu để ăn kèm rong nho. Nước sốt vừa thơm vừa ngọt vừa béo. Với loại nước sốt này, bạn có thể chấm rong nho trực tiếp hoặc làm nước sốt trộn salad rong nho hay chấm kèm gỏi rong nho.

Nguyên liệu cần có:

  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
  • Mè trắng rang: 2 muỗng canh
  • Giấm gạo: ½ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Dầu mè: ½ muỗng canh
  • Nước tương: ½ muỗng canh

Cách làm nước sốt chấm rong nho mè rang:

Bước 2: Bạn hãy cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào một tô sạch. Sau đó trộn đều thành một hỗn hợp sánh mịn.

Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có được một tô nước sốt chấm rong nho cực ngon rồi đấy. Bạn có thể bảo quản nước sốt chấm mè rang vào hủ thủy tinh đậy kín nắp hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 ngày.

2. Nước mắm tỏi ớt chấm rong nho

Đây cũng là một loại nước chấm rong nho cho những ai thích hương vị thơm ngon của nước mắm. Nước mắm tỏi ớt sẽ vừa mặn vừa ngọt vừa cay sẽ giúp rong nho được ngon và hấp dẫn hơn đấy. Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm rong nho cũng vô cùng đơn giản.

Nước mắm tỏi ớt vừa mặn vừa ngọt vừa cay chấm rong nho cực ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy băm nhuyễn tỏi và ớt.

Bước 2: Bạn cho nước mắm và đường vào một chén sạch, khuấy đều để đường được hòa tan.

Bước 3: Bạn hãy cho ớt và tỏi vào chén là có thể chấm cùng với rong nho rồi đấy.

3. Nước xì dầu chấm rong nho

Nước xì dầu chấm rong nho vừa ngon vừa lạ miệng

Những ai mê xì dầu thì cũng có thể tự làm nước sốt xì dầu để chấm rong nho. Nước chấm này không béo như loại nước sốt mè rang nhưng lại có vị vừa mặn vừa ngọt vừa cay vô cùng ngon miệng. Cách làm nước chấm này rất đơn giản, bạn có thể ăn kèm với rong nho hoặc các loại rau xanh khác.

Nguyên liệu cần có:

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy băm nhuyễn tỏi và ớt.

Bước 2: Cho xì dầu + đường vào chén sạch, khuấy đều cho các gia vị được hòa tan hoàn toàn.

Bước 3: Cho ớt + tỏi băm vào khuấy đều và thưởng thức.

4. Nước sốt Wasabi chấm rong nho

Nước sốt Wasabi béo ngậy chấm rong nho cực ngon

Nguyên liệu cần có:

  • Nước tương: 2 muỗng
  • Tương ớt: 2 muỗng
  • Nước sốt mè rang: 2 muỗng
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng
  • Wasabi (mù tạt): 1 muỗng

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào chén sạch.

Bước 2: Tiến hành khuấy đều đến khi các nguyên liệu được hoàn đều vào nhau.

Bước 3: Thưởng thức.

Làm nước sốt chấm rong nho cần lưu ý những gì?

  • Tùy vào khẩu vị của từng người có thể thêm hoặc bớt liều lượng của từng nguyên liệu cho phù hợp.
  • Nước sốt chấm rong nho sau khi làm xong cần phải bảo quản trong hủ thủy tinh sạch hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Chỉ nên sử dụng nước sốt đã làm trong vòng 3 ngày, không nên để quá lâu sẽ có mùi hôi và giảm mùi vị.
  • Các nguyên liệu làm nước sốt phải chất lượng mới đảm bảo chất lượng của nước sốt chấm rong nho.

Lời kết:

Bạn không cần phải tìm mua nước sốt chấm rong nho, vừa tốn tiền vừa tốn nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tự làm nước sốt chấm rong nho tại nhà từ các nguyên liệu đơn giản nhất.

【#2】Khánh Hòa: Trồng Rong Nho Làm Giàu

Từ lâu, rong nho được người Nhật khai thác ngoài tự nhiên và sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sống hàng ngày. Theo nhu cầu ngày càng cao của con người và sự khan hiếm của rong nho ngoài tự nhiên, hiện tại người ta phải trồng rong nho để có thể thu hoạch và đủ sử dụng. Và vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ nước ta (tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) là nơi tập trung nhiều trang trại trồng, chế biến và xuất khẩu rong nho nhiều nhất cả nước.

Rong nho có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng đơn giản nhất là nấu canh, làm gỏi với tôm cùng cà chua và bắp cải xắt nhuyễn; ăn kèm với đậu hũ om như người Nhật hoặc chỉ đơn giản dùng như một loại rau sống rồi chấm kèm với nước sốt rồi thưởng thức. Rong nho sau khi thu hoạch, trước khi cần chế biến nên nhẹ nhàng rũ hết cát rồi thả vào nước ngọt cho bớt vị mặn rồi ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức. Rong nho là thứ “rau xanh” rất được ưa chuộng ở các nước như Nhật Bản, Philipinnes,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý đúng để giữ chúng được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên. Thế nên, bạn cần lưu ý rằng, rong nho sau khi thu hoạch chỉ có thể bảo quản tươi được 7 – 10 ngày. Ở Viện Hải dương học, rong nho tươi có thể bảo quản từ 8 – 10 ngày nhờ phương pháp sục khí, hoặc ướp nước muối bão hòa có thể bảo quản tới 3 – 4 tháng.

Rong nho là thực phẩm tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và nhiệt lượng thấp. Rong nho có hàm lượng chất khoáng nhiều, nhất là sinh tố, canxi, sắt… nên chúng rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh như: nhuận trường và giải độc gan; bình thường hóa lượng đường trong cơ thể; giảm cholesterol và ổn định huyết áp… Ngoài ra, rong nho còn được xem là sản phẩm dùng làm đẹp da cho phụ nữ rất hữu hiệu.

Ông Lê Bền không chỉ là người đầu tiên trồng rong nho thành công tại Việt Nam, mà còn làm sống lại những đìa tôm bỏ hoang ở Khánh Hòa.

Năm 2004, ông Bền nhận được 200gr rong nho giống cùng như tài liệu hướng dẫn nuôi trồng từ người bạn tại Nhật. Hứng khởi, ông bắt tay ngay vào việc nhân giống trong các bể gương. Rong nho sinh trưởng tốt, khi có trong tay lượng giống đủ nhiều, ông chuyển qua canh tác ở các đìa ao nuôi tôm sú bỏ hoang ở phường Ninh Hải, Ninh Hoà, Khánh Hoà.

Sau vài ngày, rong nho chưa kịp phát triển đã bị tôm, cua, cá ăn hết. Những cây rong nho giống ít ỏi hao hụt dần. Ông lo lắng không biết phải học tập kinh nghiệm ở đâu, vì Việt Nam chưa có ai trồng, nhiều người cũng khuyên nên dừng lại.

Bỏ ngoài tai lời can ngăn, ông cải tạo ao đìa và trồng rong nho trong các lồng làm bằng lưới bảo vệ. Tuy nhiên, chi phí khá cao nên hiệu quả kinh tế thấp. Ông lại quyết tâm thử hướng mới với khay nhựa lót cát và kê sàn.

ng Bền cho biết, nếu học người Nhật trồng tiếp đáy thì khó thu hoạch, rong lại lẫn chất bẩn, dễ giẫm đạp lên khi thu hoạch. Phương pháp trồng treo trong túi lưới thì rong sạch sẽ, nhưng sinh trưởng kém vì không tiếp xúc trực tiếp với dinh dưỡng vùng cát. Vậy nên, ông tìm cách kết hợp cả hai phương án này.

Cụ thể, rong nho được ông trồng trong các khay nhựa, bên trong lót nilon để chứa mùn cát. Các khay giống được đặt kê trên kệ sạp đóng bằng tre gỗ, đặt chìm dưới đáy đìa. Trên mặt đìa, ông dùng lưới che nhằm chủ động điều tiết ánh sáng, nhiệt độ nước biển. Để tăng cường lượng oxy hòa tan trong nước giúp cây rong phát triển tốt hơn, ông còn sử dụng guồng đập làm xáo trộn dòng chảy.

Kết quả sau 2 tháng, chiều dài cọng rong nho dài 10cm, trong khi ở Nhật sau 3 tháng mới được 5cm. Năng suất bình quân mỗi ha đạt 20 tấn một năm, gấp đôi sản lượng rong nho Nhật. Sản phẩm mang đến cơ quan chức năng kiểm tra, sạch không lẫn tạp chất, mùi vị ngon hơn trong khi chỉ tốn chi phí bằng một phần mười so với cách trồng tại Okinawa.

Năm 2006, lô hàng rong nho đầu tiên xuất sang Nhật Bản. Nhờ chất lượng tốt, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kiểm định của FDA (Mỹ), nên rong nho Khánh Hòa dần phủ sóng ở Mỹ, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc.

Người Nhật vốn kỹ tính nên khi xuất khẩu những lứa rong đầu tiên, đối tác còn đem mẫu về Nhật Bản kiểm tra lại. Lúc đầu, họ chưa tin Việt Nam trồng được rong nho năng suất hơn xứ mặt trời mọc, nên cử kỹ sư sang tận nơi giám sát cách trồng của ông.

Hiện nay, mỗi năm công ty sản xuất được khoảng 60 tấn rong nho, 67% sản lượng xuất khẩu, trong đó Nhật chiếm 50%. Doanh thu từ hai sản phẩm rong tươi và rong muối mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Giá xuất khẩu bình quân 8-10 USD mỗi kg (FOB), bán trong nước 150.000-200.000 đồng.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn sơ chế, đóng gói sản phẩm, ông Bền đầu tư hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị máy móc tiên tiến chế biến sản phẩm rong nho sạch đạt tiêu chuẩn HACCP. Anh Lê Minh Trí, con trai ông Bền cũng từ bỏ công việc kiến trúc sư về giúp sức cha.

Không dừng ở đó, ông còn giới thiệu kỹ thuật mới cho bà con, nâng diện tích trồng rong nho tại Khánh Hòa lên 300ha. Ông cho biết: “Tiềm năng của ngành rong biển Việt Nam rất lớn, nhờ đường bờ biển dài và thuộc vùng biển ấm. Mô hình này thích hợp ở cả những vùng đảo thiếu nước ngọt và rau xanh như Hoàng Sa, Trường Sa, mang lại thu nhập cho bà con ngư dân”.

【#3】Rong Nho Có Gì Mà Được “hot Girl Thị Phi” Thúy Vi Tôn Lên Làm Món Ăn Giảm Cân Siêu Bổ Dưỡng?

Dạo gần đây, Thúy Vi thường xuyên chia sẻ món ăn giảm cân yêu thích của mình chính là rong nho. Nhưng thực chất loại thực phẩm này có tác dụng như thế nào?

Nói tới những “hot girl thị phi” trên mạng xã hội thì một cái tên không thể không nhắc đến chính là Thúy Vi. Cô không chỉ có những phát ngôn gây “shock đến tận óc” mà chuyện đời tư cá nhân cũng nhiều lùm xùm không kém.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là body của Thúy Vi rất đẹp. Thế nên, cô nàng cũng chẳng ngại ngần mà thường xuyên đăng tải những tấm hình diện bikini phô vóc dáng gợi cảm của mình. Đặc biệt, Thúy Vi cũng nhiều lần chia sẻ về các món ăn mà cô thường xuyên bổ sung trong thực đơn giảm cân, giữ dáng của mình. Sau cơm gạo lứt hay nước ép cần tây, mới đây thì Thúy Vi lại update thêm một món ăn giảm cân siêu bổ dưỡng mang tên rong nho.

Thúy Vi chia sẻ về món ăn này trên trang Instagram cá nhân rằng: “Món ăn giảm cân yêu thích dạo gần đây, siêu bổ dưỡng, không cần nấu nướng gì, không ngán như ăn khoai” . Thậm chí, cô nàng còn hé lộ bản thân “ghiền” rong nho tới nỗi ăn 1 lần hết 12 hộp luôn!

Rong nho là loại thực phẩm như thế nào?

Rong nho là một loại tảo biển được phân bố ở vùng biển của các nước nhiệt đới và á nhiệt đới. Hình dạng của rong nho thường đi theo từng chùm nhỏ giống như chùm nho nên được ưu ái gọi với cái tên là rong nho.

Rong nho có thể ăn giống như một loại rau, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên từ lâu thường được người Nhật khai thác tự nhiên và sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Lợi ích tuyệt vời mà rong nho mang đến cho sức khỏe lẫn vóc dáng của bạn

Vốn trong rong nho có chứa hàm lượng chất khoáng dồi dào, ít đường nhưng giàu canxi, sắt, kẽm, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa nên nó được coi là siêu thực phẩm bổ dưỡng giúp nhiều người phòng tránh nguy cơ thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, hàm lượng collagen và các chất chống oxy hóa có trong rong nho cũng sẽ giúp làm chậm lại quá trình lão hóa da. Nhờ đó, bạn sẽ thấy làn da cũng như mái tóc của mình được cải thiện rõ rệt sau một thời gian sử dụng.

Ngoài chứa công dụng tốt cho cả da dẻ lẫn vóc dáng, rong nho còn mang đến những lợi ích sau cho sức khỏe:

– Giúp xương thêm chắc khỏe.

– Tăng cường thị lực.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Tốt cho hệ tim mạch.

– Hạn chế tình trạng táo bón.

– Tốt cho tuyến giáp.

Khi mua rong nho về nhà, bạn có thể chế biến rong nho trong những món salad, hay làm gỏi, cuộn xà lách, nấu canh, hoặc nấu chè rong nho táo đỏ… để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.

Source (Nguồn): @thuyvi_1998, Health

Theo Helino

Nhìn lại loạt ảnh Thuý Vi diện đồ chèn ép vòng 1 trước khi rút túi ngực, có phát ngôn khiến hội chị em “bức tường” tự ái Chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm mà Thuý Vi cũng không để cho dân tình tĩnh lặng 1 chút, lại phải đi nói về vòng 1 của cô nàng tiếp đây. Thuý Vi ơi là Thuý Vi, không bao giờ chịu để người ta dừng nói…

【#4】6 Cách Làm Gỏi Rong Nho Bổ Dưỡng Đơn Giản Và Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Gỏi rong nho là một trong những món ăn được chế biến từ loại rong nho quý hiếm mang đậm hương vị của biển. Thay vì phải chế biến phức tạp, rong nho tươi kết hợp cùng các loại hải sản hoặc rau củ quả tạo nên những món gỏi vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Hướng dẫn bạn 6 cách làm gỏi rong nho bổ dưỡng đơn giản

1. Gỏi rong nho cua biển

Món gỏi rong nho cua biển được xem là một ẩm thực nổi tiếng ở Nhật. Rong biển tươi giòn mát kết hợp với giả cua mềm mại mang đến một món gỏi bổ dưỡng, thuần khiết nhưng lại vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian.

Món gỏi rong nho cua biển giòn tan

Nguyên liệu cần có:

  • 180g rong nho tươi
  • 5 que giả cua biển chất lượng được làm từ cá

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho trong tô nước đá khoảng 5 – 10 phút để tăng độ giòn.

Bước 2: Bạn hãy đem giả cua biển cắt khúc ngắn vừa ăn.

Bước 3: Trộn rong nho và giả cua vào trộn đều.

Bước 4: Bày ra đĩa và thưởng thức

2. Gỏi rong nho thanh mát cho ngày hè

Vào những ngày hè nóng bức, thưởng thức một đĩa gỏi rong nho hải sản đủ vị thì không còn gì tuyệt vời hơn. Vị ngọt của hải sản, vị mặn giòn giòn của rong nho sẽ cho bạn một cảm giác mới lạ, vừa cung cấp các dưỡng chất cần thiết vừa cấp nước hiệu quả cho ngày hè.

Món gỏi rong nho hải sản bổ dưỡng

Nguyên liệu cần có:

  • 100g rong nho tươi
  • 100g tôm sú tươi
  • 100g mực cơm tươi
  • 20g hành tây
  • 20g cà rốt
  • Chanh
  • Tỏi, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm,…

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đem rong nho ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, sau đó cho tôm vào xào chín, để nguội.

Bước 4: Pha nước trộn gỏi.

Bạn hãy hòa tan 2 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muống nước cốt chanh + ít ớt + tỏi băm. Tất cả được khuấy đều thành hỗn hợp sánh lại.

Bước 5: Trộn gỏi.

Cho cà rốt, tôm, hành tây vào tô, rưới nước trộn gỏi lên và tiến hành trộn nhẹ tay để gia vị thấm vào các nguyên liệu. Sau đó, cho rong nho vào và trộn nhẹ nhất có thể.

Bước 6: Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.

3. Gỏi rong nho chay đủ chất

Món gỏi rong nho chay hay còn gọi là nộm rong nho chay, cách làm rất đơn giản những đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho người ăn chay, hạn chế thiếu hụt dinh dưỡng. Đây sẽ là món chay không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Món gỏi rong nho chay thanh tịnh, đủ chất

Nguyên liệu cần có:

  • 100gr rong nho tươi.
  • 2 miếng đậu phụ.
  • 100gr giò lụa chay.
  • ½ quả dưa chuột.
  • ½ củ hành tây.
  • ½ củ cà rốt.
  • Dầu ăn, hành tím, nước nắm chay, rau răm, ớt, lạc rang vàng.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho trong nước đá sạch khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu.

Bước 3: Cho chảo dầu lên bếp, phi vàng hành tím rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước trộn gỏi.

Bạn hãy cho ½ chén nước sôi + 3 thìa cà phê đường + 3 thìa nước nắm chay + ½ quả chanh vào chén. Tất cả được khuấy đều thành hỗn hợp.

Bước 5: Trộn gỏi rong nho chay

Đầu tiên, bạn hãy cho đậu phụ + giò lụa chay + dưa chuột + hành tây + cà rốt + nước trộn gỏi vào đảo đều tay. Sau đó, tiếp tục cho rong nho + lạc rang + rau răm vào trộn nhẹ nhàng.

Bước 6: Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, rắc ít hành phi lên và thưởng thức.

4. Món gỏi cuốn rong nho

Gỏi cuốn rong nho, món ăn nghe có vẻ rất hấp dẫn. Thay vì thưởng thức các món gỏi cuốn thông thường thì bạn hãy thử chiêm ngưỡng món gỏi cuốn rong nho giòn ngon mang hương vị đặc trưng miền biển. Món gỏi cuốn rong nho, vừa ngon vừa dễ thực hiện, bạn có thể sử dụng để thay đổi khẩu vị cho các bữa ăn.

Món gỏi cuốn rong nho lạ miệng

Nguyên liệu cần có:

  • 100gram rong nho tươi
  • 200gram tôm sú
  • 100gram giò lụa
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Rau răm
  • Hành tím, lạc rang vàng, ớt.
  • Bánh tráng

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho tươi trong nước đá sạch khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu.

  • Hành tây lột vỏ thái mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ thái sợi.
  • Giò lụa cắt sợi.
  • Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đường chỉ đen rồi luộc chín.
  • Dưa chuột bỏ hạt, thái sợi.
  • Rau răm ngắt lá, rửa sạch.

Bước 3: Làm nước chấm gỏi.

Bạn hãy cho 2 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê nước mắm + ½ chén nước sôi + ½ quả chanh + ớt. Tất cả được khuấy đều thành một hỗn hợp sánh lại.

Bước 4: Cho chảo dầu lên bếp rồi phi vàng hành tím.

Bước 5: Làm gỏi cuốn rong nho

Đầu tiên, bạn hãy trải bánh tráng lên đĩa sạch, thoa một lớp nước sạch, sau đó cho tôm + giò lụa + cà rốt + dưa chuột + hành tây + rau răm + lạc rang + rong nho + hành phi vào cuộn lại đều tay.

5. Gỏi rong nho tôm tươi

Gỏi rong nho kết hợp tôm tươi sẽ làm một món ăn bổ dưỡng cho những ngày hè oi bức. Bạn có thể kết hợp món gỏi này cũng với cơm hoặc bánh tráng, vừa giòn vừa ngọt vừa thanh mát, rất tốt cho sức khỏe mà không hề gây ngán.

Món gỏi tôi tươi bổ dưỡng

Nguyên liệu cần có:

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong nho ngâm nước đá lạnh khoảng 10 phút để giòn và bớt mặn.
  • Tôm sú hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen.
  • Hành tây, cà rốt thái lát mỏng và ngâm trong dung dịch giấm đường để giảm bớt độ nồng.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Bạn hãy trộn đều 2 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều tay để đường được tan hết.

Bước 3: Trộn gỏi rong nho tôm tươi

Sau đó cho gỏi ra đĩa và thưởng thức. Như vậy, chỉ với 3 bước là bạn đã hoàn thành được món gỏi rong nho bổ dưỡng, thanh mát rồi.

6. Cách làm gỏi rong nho rau câu

Đây là một món gỏi vô cùng thanh mát. Rong nho giòn tan với vị mặn đặc trưng của biển, rau câu giòn giòn với vị ngọt dịu, tất cả tạo thành một món gỏi rong nho bổ dưỡng lạ miệng cho một ngày hè nóng bức.

Món gỏi rong rau rau câu lạ miệng bổ dưỡng

Nguyên liệu cần có:

  • 100gr rong nho tươi
  • 70gr rau câu (rong biển sụn)
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 100r nấm cây
  • 100gr nấm bào ngư
  • 50gr nấm rơm
  • Ớt, mắm, đường, nước cốt chanh, rau húng quế.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong nho ngâm nước đá khoảng 10 phút.
  • Rong biển sụn ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.
  • Dưa leo bỏ hạt, thái sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
  • Nấm rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
  • Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xào nấm

Đầu tiên, bạn hãy bắt chảo lên bếp, cho ½ muỗng cà phê dầu ăn, cho các loại nấm vào xào. Sau đó nêm ½ muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm. Tiếp tục đảo đều khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Bạn hãy lấy 2 muỗng nước mắm + 4 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh + ít ớt. Sau đó khuấy thật đều tạo thành hỗn hợp sánh lại.

Bước 4: Trộn gỏi rong nho

Đầu tiên, bạn hãy cho rong nho + rong sụn biển + dưa leo + cà rốt + hành tây + nấm và trộn đều. Tiếp tục cho nước trộn gỏi vừa pha vào trộn nhẹ nhàng và đều tay để các nguyên liệu được thấm gia vị. Sau đó, cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.

Một số lưu ý cần biết khi làm gỏi rong nho

Lời kết:

【#5】Mách Bạn Cách Làm Rong Nho Muối Đơn Giản Bảo Quản Lâu Dài

Rong nho là một loại tảo biển quý hiếm đến từ Đại dương xanh có hình dạng như các chùm nho xanh, căng mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe của con người như Vitamin, Protein, Canxi, Sắt, Photpho, Caulerpin.

Cách làm rong nho muối đơn giản đảm bảo chất lượng

Rong nho muối hay còn gọi là rong nho tách nước, sản phẩm đã được tách nước tự nhiên bằng phương pháp tách nước ly tâm với một lượng muối hợp lý. Vừa giúp giữ được độ tươi ngon vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có vừa kéo dài thời gian sử dụng.

Đây là phương pháp giúp đảm bảo chất lượng của rong nho trong suốt thời gian dài. Cách làm rong nho muối được thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế rong nho sau khi thu hoạch

Đây là bước đầu tiên trong công đoạn làm rong nho muối. Để rong nho sau khi thu hoạch ẩm bảo sạch tuyệt đối thì bạn cần phải sơ chế. Bạn hãy tiến hành nuôi sơ chế trong nước biển sạch khoảng 48 giờ với nhiệt độ thích hợp là 28±2 độ C.

Bước 2: Rửa sạch rong nho

Đây là bước tiếp theo sau khi đã sơ chế. Không chỉ rửa rong nho bằng nước sạch thông thường mà bạn cần phải dùng dung dịch oligochitosan 0,75% để rửa. Cách này sẽ giúp rửa sạch hoàn toàn các mảnh bám ở bên ngoài của vỏ rong nho.

Để đảm bảo rong nho được sạch tuyệt đối, bạn nên dùng dung dịch oligochitosan 0,75% rửa từ 2 – 4 lần, rửa cho đến khi nào bạn cảm thấy các cọng rong đã sạch bóng, không còn xuất hiện bất kỳ mảng bám nào trên vỏ. Sau khi rửa sạch, bạn hãy để rong nho thật ráo nước.

Bước 3: Áp dụng công nghệ ly tâm tách nước

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của rong nho muối. Nếu quá trình tách nước ly tâm thực hiện không đạt chuẩn thì cọng rong nho sẽ bị mất chất, không còn giữ được mùi vị đặc trưng vốn có.

Ở bước này, bạn sẽ dùng máy quay ly tâm để tách nước, bạn hãy tiến hành quay với tốc độ tối đa 500 vòng/phút trong khoảng 3 phút. Bạn không nên quay quá lâu hoặc quá nhanh.

Nếu quay quá lâu sẽ khiến các cọng rong nho khô cứng, không còn thơm ngon. Nếu quay quá nhanh sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Bước 4: Ngâm muối rong nho

Để rong nho được bảo quản tự nhiên trong một thời gian dài mà không cần sử dụng đến chất bảo quản thì bạn hãy đem rong nho đã tách nước ngâm trong dung dịch muối 30% đã được bổ sung thêm 3% sorbitol.

Tốt nhất, bạn nên ngâm muối rong nho khoảng 2 giờ đồng hồ, tỷ lệ ngâm thích hợp nhất sẽ là 1:3, tức là 1 phần rong nho sẽ ngâm với 3 phần dung dịch muối.

Bước 5: Hoàn thành cách làm rong nho muối

Bạn hãy thực hiện theo đúng 4 bước trên là đã thu được sản phẩm rong nho muối. Rong nho đã được tách nước ly tâm và ngâm trong dung dịch muối tự nhiên, có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc.

Rong nho muối được bảo quản và sử dụng như thế nào?

Sau khi đã tách nước, bạn cần đóng gói chân không toàn bộ rong nho muối bằng polyethylene, sau đó, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 4ºC.

Việc sử dụng rong nho muối rất đơn giản, chỉ với 3 bước là bạn có thể sử dụng như các loại rong nho tươi thông thường khác. Cách sử dụng rong nho muối như sau:

  • Xé bao bì và lấy một lượng rong nho muối vừa đủ ngâm vào nước sạch khoảng 3 – 5 phút để giúp các cọng rong nho muối được nở và tươi xanh trở lại.
  • Đổ bỏ phần nước ngâm đầu tiên, tiếp tục ngâm rong nho muối vào nước sạch thứ 2 khoảng 5 – 10 phút để giảm bớt vị mặn.
  • Vớt rong nho muối ra và tiếp tục ngâm trong nước đá lạnh khoảng 3 – 5 phút để tăng độ giòn.
  • Cuối cùng là bạn sử dụng và chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: gỏi rong nho, salad rong nho, cháo rong nho, chè rong nho, kimbap rong nho, sushi rong nho hoặc ăn trực tiếp như các loại rau sống khác.

Làm rong nho muối cần lưu ý những gì?

  • Trong quá trình tách nước ly tâm bạn cần phải sử dụng vải mềm để lót xung quanh thùng quay hoặc thùng roto để các cọng rong nho không bị vỡ dập hay hư hỏng.
  • Rong nho sau khi đã ngâm muối cần phải bảo quản trong hộp kín hoặc bao gói chân không để kéo dài thời gian sử dụng.
  • Nên bảo quản rong nho muối trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 ºC để rong nho không bị hư hỏng và mất đi độ tươi ngon.
  • Phải thực hiện đầy đủ và chính xác các bước làm rong nho muối để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Các dụng cụ và thiết bị làm rong nho muối phải được vệ sinh và khử trùng thật sạch, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào làm hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của rong nho.

Lời kết:

Cách làm rong nho muối rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chắc chắn với cách làm rong nho trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công, nhanh chóng thu được thành phẩm rong nho muối chất lượng.

Tuy nhiên, quá trình làm rong nho muối cần phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và nguyên liệu. Nếu không tự làm rong nho muối tại nhà được, không thể chuẩn bị đầy đủ các thiết bị thì bạn có thể tìm mua rong nho muối từ các thương hiệu uy tín trên thị trường, vừa nhanh chóng vừa đảm bảo chất lượng, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

【#6】Cách Làm Salad Rong Nho Đẹp Da, Giữ Dáng

Món salad rong nho là một trong những món ngon ngày hè lí tưởng giúp chị em phụ nữ giảm cân, đẹp da và khỏe dáng chuẩn thời đại mới.

Một số công dụng của rong nho

Rong nho được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể và đặc biệt có thể giúp bạn tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Giúp xương thêm chắc khoẻ

Sự giàu có protein, canxi và axit béo không bão hoà đa thuộc nhớm omega 3 có trong rong nho có tác dụng kháng viêm , giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớ. Ăn rong nho thường xuyên sẽ giúp bạn có được khung xương dẻo dai và không còn những nỗi sợ với nguy cơ bị loãng xoang.

Tăng cường thị lực

Rong nho có nhiều vitamin A có tác dụng tăng cường hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt,…

Tốt cho tim mạch

Các axit không bão hoà có trong rong nho có tác dụng giảm cholesterol, tăng tính co giãn mạch máu, ngăn ngừa oxy hoá, duy trỳ cấu trúc collagen của động mạch, có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ Tim,…

Làm đẹp da

Chất béo trong rong nho có khả năng bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, giảm triệu chứng khô da. Rong nho còn có thể sản xuất collagen và chất chống oxy hoá. Do đó, rong nho hoàn toàn có thể cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hoá.

Hạn chế táo bón

Rong nho chứa calo và đường thấm., giúp vi khuẩn dễ dàng tiêu hoá thức ăn và đào thải một cách nhanh chóng. Ăn rong nho sẽ có thể giải quyết tình trạng táo bón ở cả trẻ em và người lớn.

Tránh béo phì

Bởi chưa ít đường nhưng nhiều canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, axit béo không bão hoà đa và vitamin C chính là lí do làm cho rong nho có khả ăn đánh bay mỡ thừa của bạn nếu bạn đang muốn có chế độ ăn kiêng hợp lí.

Phòng ngừa ung thư

Fucoidan trong rong nho chính là một chất được sử dụng chống ung thư tự nhiên. Theo các nghiên cứu Nhật Bản, Fucoidan có khả năng tăng cường miễn dịch đáng kể và giúp làm giảm mức cholesterol trong máu

Cách làm salad rong nho

Nguyên liệu để làm món salad rong nho

  • Cà chua bi: 100 gram
  • Bắp cải trắng, bắp cải tím: mỗi loại 1/3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngô ngọt: 1 củ
  • Rau răm: 1 ít
  • Thanh cua : 2 cây
  • Gia vị: Tương cà, tương ớt, ớt bột, mùi tạt và nước lọc

Cách làm salad rong nho tươi, ngon

Bước 1: Sơ chế

  • Cách làm rong nho biển: đầu tiên, cho tất cả rong nho ngâm nước lạnh từ 3 – 5 phút cho bớt đi vị mặn bên trong và tạo độ giòn. Saiu đó vớt rong ra để rổ cho ráo. Nếu là rong khô, bạn có thể ngân từ 5 – 10 phút cho rong nở ra hết, sau đó rửa sạch và ướp lạnh bằng cách cho vào đá lạnh.
  • Cà chua bị: cắt đôi
  • Với củ cà rốt: cạo sạch vọ, rửa sạch và bào thành sợi
  • Bắp cải trắng, bắp cải tím: rửa sạch, để ráo, thái thành sợi rồi ngăn nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Ngô ngọt: rửa sạch, để ráo, tách hạt luột chín
  • Rău răm: rửa sạch, để ráo, băm nhỏ
  • Thanh cua: xé nhỏ

Bước 2: Làm nước sốt

Trộn lên tất cả hỗn hợp bao gồm: 1 thìa canh tương ớt, ½ thìa canh tương ca, 1 thìa cà phê mùi tạt, 1 thìa canh xốt mayonaise.

Bước 3: Trộn salad

Cho tất cả hỗn hợp bắp cải trắng, bắp cải tím, củ cà rốt, ngô ngọt và rau răm vào tô lớn. Sau đó, sử dụng hỗn hợp nước sốt đã pha chế rưới lên trên và trộn nhẹ nhàng.

Sau đó, cho hết phần rong nho cùng cà chua và một ít thanh cua vào, và nhẹ tay trộn đều hỗn hợp thêm một lần nữa là được.

Lưu ý cách chế biến rong nho

  • Có hai loại rong nho: rong nho tươi và rong nho tách nước. Nên lưu ý sử dụng rong nho tươi vì thế sẽ giúp món ăn tươi ngon, đậm vị hơn
  • Cách chọn rong nho: Vì rong nho để lâu sẽ bị sẫm màu, nên khi mua nên chọn lựa kĩ lưỡng. Sử dụng rong nho biển còn xanh tươi và dùng được trong ngày, không nên bảo quản trong tủ lạnh qua ngày hoặc đã để quá lâu.

  • Tránh để món salad quá lâu trong môi trường ngoài, nên ăn ngay sau khi để trong khoảng 30 phút
  • Không trộn rong nho quá mạnh tay (ở bước hai) vì sẽ làm rong nho mất nước.
  • Cách bảo quản rong nho: nên giữ rong nho trong túi nilong ở nhiệt độ lạnh từ 25 độ C – 30 độ C. Không được để rong nho trong tủ đông hoặc ngăn đá

Hạn chế ăn: Do trong rong nho có lượng i-ốt khá cao, nên người bình thường không nên ăn quá 1.1 mg i-ốt, tức là khoảng dưới 58 gram rong nho.

chúng tôi

【#7】Rong Nho Làm Món Gì Ngon? 7 Món Ăn Bảo Đảm Bạn “nghiện”

Có rất nhiều món ngon làm từ rong nho, nhưng sẽ gom lại thành các loại sau đây: gỏi hoặc salad rong nho, rong nho nấu canh, rong nho xào, rong nho xay sinh tố, sushi rong nho, rong nho ăn kèm nước chấm hoặc món mặn.

  • Cà chua xắt miếng nhỏ
  • Khoai tây, Tôm luộc chín bóc vỏ
  • Pha nước chấm gồm 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần nước cốt chanh.
  • Thêm tỏi ớt, hạt nêm và nêm nếm lại
  • Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều
  • Cho tôm và cá ngừ vào, thêm chút mayonnaise
  • Có ngay 1 món salad rong nho ngon tuyệt.

1 món ngon không kém đó là rong nho xào thịt bò mà bạn không nên bỏ qua.

  • Rong nho sơ chế theo đúng phương pháp blog mình đưa ra.
  • Thitk bò xắt miếng vừa ăn
  • Cà rốt, nấm mèo xắt sợi.
  • Bắt chảo lên cho dầu vào, tỏi phi vàng
  • Sau đó cho thịt bò vào xào cho chín sơ, vớt ra đĩa
  • Tiếp tục cho cà rốt, nấm vào xào cho chín
  • Nêm nếm rồi thêm thịt bò và rong nho vào đảo đều
  • Tắt bếp, cho ra đĩa 1 món ăn ngon hấp dẫn.

1 món nước ép thơm ngon mà lại có tác dụng giảm cân, đẹp da đến từ rong nho.

  • Rong nho rửa sạch ngâm đá để khử tanh.
  • Cam rửa sạch lột vỏ ép lấy nước
  • Sau đó cho vào cùng rong nho ép
  • Thêm ít sữa, đường cho vị đậm đà

Bạn đang không biết rong nho làm món gì ngon? thì món Sushi rong nho kiểu Nhật là 1 món tuyệt vời dành cho bạn

Vị giòn sần sật của rong nho, kết hợp vị ngọt của tôm, chua chua của nước cốt tạo nên 1 món ăn không thể cưỡng lại.

Rong nho ngoài chế biến các món ăn thì rong nho làm món gì ngon nữa mà bạn không biết.

1 món ngon từ rong nho khác đó là đậu hủ nấm sốt dầu hào và rong nho. Đây là món ăn bổ dưỡng cả người ăn chay mặn đều dùng được.

Bạn có thể nấu cho người thân trong gia đình thưởng thức.

  • Rong nho ngâm rửa sạch cho bớt mặn và tanh.
  • Nấm đông cô ngâm, cắt gốc rửa sạch
  • Đậu hủ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Phi hành boa-ro cho thơm cho nấm vào xào, thêm dầu hào, gia vị và nêm nếm.
  • Đậu hủ nếu muốn nóng thì có thể hấp lại vài phút.
  • Sau đó tưới nước nước dùng khi nãy và sắp xếp nấm, hành ngò cho đẹp mắt
  • Thế là bạn có ngay 1 món ăn dễ làm mà ngon.

Để có 1 món ăn ngon thì rong nho là 1 thành phần quan trọng.

Và để mua được rong nho ngon thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay trên thị trường rong nho tươi bán đại trà rất nhiều, nhưng thường sẽ rất tanh.

Vì thế mình khuyên mọi người nên tìm hiểu thương hiệu rong nho uy tín như: Sabudo, Trường thọ, okinawa,….

Vì thà mắc 1 tí nhưng ăn ngon, còn hơn mua rẻ về tanh quá lại bỏ phí tiền.

【#8】Thế Nào Là Người Phụ Nữ Đẹp? 7 Tiêu Chí Ai Cũng Phải Nhớ Kỹ Khi Chọn Bạn Đời

Chuẩn mực của một người phụ nữ đẹp ở mỗi nền văn hóa lại có những thay đổi khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những tiêu chuẩn chung luôn đúng ở bất kể thời đại nào.

Cái đẹp của một người phụ nữ chính là sự hài hòa giữa bề ngoài và nội tâm. Nhan sắc nổi trội nhưng nội tâm trống rỗng thì chỉ là cái đẹp khơi gợi dục vọng. Có một nội tâm phong phú, tốt lành, tự khắc người phụ nữ cũng trở nên duyên dáng, đằm thắm hơn. Bởi thế người xưa thường nói: “Tướng tại tâm sinh” là có ý như vậy.

Đối với người phụ nữ, thiện lương, hiền thục là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Dù xinh đẹp, tài năng cỡ nào mà tính tình ích kỷ, tham lam thì cái đẹp ấy không được bền lâu, tương lại khó tránh u ám.

Phụ nữ có thể không xinh nhưng cần có giáo dưỡng. Vì thế cổ nhân mới đúc rút thành cái lý: ” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn“, ý nói giá trị cốt lõi bên trong mới thực sự đáng trân quý hơn cả. Sự giáo dưỡng là giá trị nội tại, tự khiến người ta phải thấy hấp dẫn, chính là “hữu xạ tự nhiên hương “. Cuộc sống gia đình đều luôn cần những những người phụ nữ có giáo dưỡng như vậy.

Là phụ nữ không thể thiếu dịu dàng. Dịu dàng là bộ y phục mỹ lệ nhất của người phụ nữ. Khoác lên mình chiếc áo “dịu dàng”, người phụ nữ có thể đem đến một cảm giác hạnh phúc, êm ái, đem đến cho gia đình mật ngọt dù trải qua phong ba bão táp cuộc đời. Chẳng thế mà người xưa đã nói: “Yểu điệu thục nữ. Quân tử hảo cầu” (Người con gái yểu điệu, dịu dàng, có người quân tử tỏ lòng mến mộ).

Để làm tốt trách nhiệm là con, là vợ, là dâu, là mẹ, người phụ nữ cần phải học được cách nhẫn nại nếu không muốn mọi chuyện rối tinh. Cuộc đời người phụ nữ chính là có vai trò trung hòa các mối quan hệ ấy.

Nhẫn nại là đức tính mà người Á Đông rất coi trọng, vì nó nói lên rằng một người là có hàm dưỡng hay không. Không biết nhẫn nại, phụ nữ không thể quản trị gia đình, dạy dỗ con cái, điều hòa các mối quan hệ.

Trong cuộc sống chẳng tránh khỏi những va chạm, tổn thương, vậy nên sự bao dung, thông cảm, thấu hiểu chính là dòng suối mát xối chảy vào tâm hồn người, đánh tan mọi nóng giận, oán hận. Người phụ nữ chính là biểu tượng của bao dung, thấu hiểu.

Chức phận, vai trò của đàn ông và phụ nữ là hoàn toàn khác nhau nhưng không có sự phân biệt, đối xử. Ông bà ta nói: ” Chồng con cá, vợ lá rau “. Đàn ông nỗ lực phát triển sự nghiệp, vinh thân phì gia, đem lại của cải, phồn vinh cho xã hội. Phụ nữ lui lại một chút về phía sau, để tâm chăm sóc gia đình, nâng cao giá trị tinh thần xã hội. Hai vai trò đều quan trọng ngang nhau. Người phụ nữ vô tâm thì cửa nhà lạnh lẽo, gia đình chẳng còn là tổ ấm.

Ngày nay là thời đại của tri thức. Ai cũng mong tích lũy được nhiều tri thức để có được cuộc sống thoải mái, chất lượng hơn. Nhưng tri thức không phải chỉ từ sách vở, trường lớp mà còn là những kinh nghiệm tích lũy trong đời trải qua rèn luyện, hun đúc ngoài thực tế.

Một người phụ nữ có tri thức phong phú sẽ có chủ kiến, xử lý mọi việc một cách thông minh, khéo léo, đem lại hạnh phúc cho cuộc sống gia đình.

***

Giờ thì bạn đã thấy rồi, với người phụ nữ nhan sắc hoàn toàn không phải là yếu tố quá quan trọng như bạn nghĩ. Người xưa nói: ” Cái nết đánh chết cái đẹp “. Đương nhiên không ai ở đây đánh nhau, tranh chấp cả, ý tứ là đạo đức luôn phải xếp trên nhan sắc bề ngoài.

Xã hội hiện đại phát triển nhưng cũng theo đó mà nhiều loại quan niệm biến dị cũng xuất hiện ngày càng phổ biến. Ngày nay người ta thường đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ bằng nhan sắc, tiền bạc, danh vọng… đều là những thứ vỏ ngoài. Những giá trị cốt lõi nhất đã bị bỏ quên và bị khoác lên một lớp áo “cổ hủ, lạc hậu”. Đó chẳng phải thực sự là một điều đáng buồn hay sao?

【#9】Định Nghĩa Niềm Tin Là Gì? Làm Sao Để Bạn Sở Hữu Niềm Ti N? Update 2021

Ở thời đại hoà bình này, vũ khí lợi hại của con người chẳng phải là súng, đạn, hay bom nguyên tử nữa mà thay vào đó là những thứ nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn không hề yếu thế – chính là niềm tin của con người.

Định nghĩa niềm tin là gì?

1. Những nét khái quát về niềm tin

1.1. Định nghĩa niềm tin là gì?

Không giống như các công thức toán học hay hoá học, niềm tin là một thứ cảm giác trừu tượng mà con người rất khó phân định. Nhiều sự việc hiện tượng hay thậm chí là con người được đánh giá tốt – xấu, đúng – sai đều tùy thuộc vào niềm tin ở nơi bạn đối với điều xảy ra đó.

Khái quát về niềm tin

Trong cuộc sống thường ngày, niềm tin xuất hiện là một điều cực kỳ cần thiết, bất kể mỗi chúng ta ai cũng tồn tại sẵn niềm tin chỉ có điều niềm tin ấy được biến hoá theo nhiều trường phái khác nhau, nhiều hướng khác nhau mà không có quy luật cố định nên sẽ gây ra khó khăn cho việc ra quyết định cuối cùng.

1.2. Phân loại niềm tin

Có hai loại niềm tin trái chiều nhau mà bạn cần hết sức chú ý đó là: Niềm tin tích cực và niềm tin tiêu cực. Tất cả chúng đều tồn tại trong con người bạn và trước mỗi sự việc hiện tượng bất kỳ bạn cần phải điều hướng niềm tin ấy sao cho đúng đắn nhất. Làm được điều đó thì ắt kết quả cuối cùng sẽ trở nên tốt đẹp muôn phần. Ngoài ra còn có thêm một loại niềm tin nữa cũng thường xuyên xuất hiện đó là niềm tin giới hạn. Vậy thì cụ thể từng loại thể hiện như thế nào mời bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây:

Niềm tin tích cực

Niềm tin tích cực được đánh giá cao trong đời sống hay công việc hàng ngày mà bạn phải tiếp xúc. Đây là thứ cảm giác đặc biệt, giúp chúng ta có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu và làm việc, hoàn thành các mục tiêu có sẵn mà mình vạch ra trước đó.

Niềm tin tích cực sẽ giúp bạn điều hướng tốt nhất theo hướng đi đúng đắn nhất để bạn đạt được thành công dù phía trước là nhiều chông gai và thử thách.

Hiện tại theo khảo sát thì bất cứ ai khi được hỏi đều mong muốn mình sở hữu được thứ niềm tin này và cũng mong muốn được người khác trao cho mình thứ niềm tin tích cực để mọi điều trong cuộc sống được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Niềm tin tiêu cực

Phân loại niềm tin

Trái ngược hoàn toàn với thứ niềm tin tích cực là loại niềm tin tiêu cực, nó là thứ cảm giác yếu thế hơn khi mọi chuyện xuất hiện trong đầu bạn đều được đánh giá thấp. Chẳng phải ai áp đặt mà là tự bạn áp đặt như vậy, điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn trở nên kém cỏi hơn so với người khác, trong khi cả thế giới đang tự thân vận động để tiến đến một vị trí cao hơn thì bạn lại cho rằng điều đó là vớ vẩn và chẳng có thứ gì là đáng để bạn tin tưởng.

Mọi thứ được diễn ra xung quanh bạn đều cảm thấy không có gì là điểm nhấn, không có gì đáng để bạn phải quan tâm và có thể trong con người bạn đang còn tồn tại sự tự ti to đùng nên việc đặt niềm tin cũng là rất khó.

Niềm tin giới hạn

Còn một thứ niềm tin khác mang tên là giới hạn, loại niềm tin này chỉ xuất hiện ở một cá nhân hay chủ thể nhất định và nó được sử dụng để chỉ những suy nghĩ hay định kiến khác nhau về sự vật, hiện tượng.

2. Vai trò quan trọng của niềm tin bạn đã biết?

Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ bên những người thân yêu, bạn bè hay đồng nghiệp. Sẽ có rất nhiều thời điểm bạn cảm thấy suy sụp và tuyệt vọng vào một thứ gì đó xảy ra, sẽ có nhiều khi bạn sẽ cảm thấy chán nản và mất phương hướng trên con đường dang dở của mình. Vậy phải làm sao đây?

Vai trò quan trọng của niềm tin bạn đã biết?

2.1. Niềm tin là thứ tạo động lực

Thành công chính là sự kết tinh của nhiều yếu tố khác nhau trong đó niềm tin chiếm một phần khá lớn trong suốt chặng đường dài đó. Để có được thành công như mong muốn bạn cần phải sở hữu khối niềm tin khá lớn. Trong đó đặt niềm tin vào bản thân, niềm tin vào năng lực và trình độ làm việc, có niềm tin vào khả năng chinh phục thử thách của mình,… Niềm tin được xuất hiện càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội thành công lớn hơn.

2.2. Niềm tin chính là cánh cửa mới

Tại sao nói niềm tin tạo ra cho bạn cánh cửa mới? Nhiều người có năng lực nhưng lại không có niềm tin trong cuộc sống nên mọi thứ mà họ suy nghĩ đều đang ở một giới hạn an toàn nhất định.

Niềm tin chính là cánh cửa mới

Có niềm tin sẽ giúp họ đủ dũng khí để bước chân ra khỏi vùng an toàn trước đây và tiến tới một cánh cửa mới, nơi đó chứa đầy những cơ hội mới, thành công mới. Nếu bạn không có niềm tin thì mãi mãi thành công của bạn sẽ ở sau cánh cửa mà bạn chẳng thể nhìn thấy.

2.3. Niềm tin là liều thuốc của ước mơ

Một trong những tiền đề quan trọng để tạo nên ước mơ đó chính là niềm tin. Niềm tin có thể được coi là liều thuốc bổ hữu hiệu để bạn với tới ước mơ của mình.

Chắc hẳn bạn đã từng được chứng kiến rất nhiều mảnh đời bất hạnh ở xung quanh, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn thế nhưng họ vẫn đem về cho mình thành quả nổi trội. Đó là những tấm gương đáng để bạn học tập bởi trong những con người ấy họ phải có niềm tin mãnh liệt lắm mới có thể đem về cho mình những thành tích đáng tự hào như vậy.

Niềm tin có sức mạnh thật phi thường, bất kể ai từ một người bình thường cũng có thể trở nên giàu có và thành công ở bất kỳ thời điểm nào. Bạn cần có thứ niềm tin ấy để vượt qua những khó khăn hay rào cản phía trước.

2.4. Niềm tin là nguồn năng lượng tích cực

Chẳng phải những người thừa cân, bệnh tật nhiều tự dưng họ lại có thể tham gia đều đặn vào các buổi đi bộ hay tập thể dục buổi sáng sớm mặc dù trời lạnh căm căm. Cái gì cũng đều có nguyên do của nó cả.

Họ đặt ra mục tiêu là có một cơ thể khỏe hơn, chống lại bệnh tật hoặc giảm cân để cơ thể quyến rũ,… Quan trọng là họ có niềm tin rằng mình sẽ làm được và cứ thế kiên trì mỗi ngày.

Như vậy có thể thấy niềm tin có thể truyền cho mỗi chúng ta nguồn năng lượng tích cực để làm việc hiệu quả, một khi thứ niềm tin ấy đủ lớn thì thành công ắt sẽ tìm đến bạn sớm hơn.

Niềm tin là nguồn năng lượng tích cực

Như vậy, niềm tin có vai trò vô cùng lớn đối với cuộc sống hàng ngày và cả công việc. Nó không những giúp chúng ta có được một suy nghĩ tích cực mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân, niềm tin càng lớn thì thành công càng mau tới.

3. Để có niềm tin bạn sẽ làm gì?

Nhiều bạn trẻ thời nay có vẻ năng động và mạnh mẽ đấy thế nhưng đó chỉ là trạng thái khi bình thường, đến lúc gặp chuyện buồn, sự vô vọng vào một điều gì đó thì họ lại không thể tự mình đứng lên và bước tiếp.

3.1. Chấp nhận hoàn cảnh thực tiễn

Một người có niềm tin họ sẽ chẳng bao giờ hoài niệm lại quá khứ và nói ra hai từ “nếu như…”

Nếu muốn vực dậy niềm tin ở nơi mình, điều đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chấp nhận sự thật ở hiện tại. Hãy coi nó như thể một điều tất yếu xảy ra và tìm cách vượt qua những ngày u ám tìm cho mình những ánh nắng chói cang để sưởi ấm. Nhiều khi biết chấp nhận, nhìn thẳng vào sự việc sẽ khiến bạn không bị u mê, không lầm tưởng và đủ tỉnh táo để tìm cách giải quyết.

3.2. Hãy nghĩ về những thành công trong quá khứ

Hãy nghĩ về những thành công trong quá khứ

Nếu như bạn đã từng có quá khứ huy hoàng vậy thì chứng tỏ bạn là người đủ khả năng để đạt được nó một lần nữa. Nhìn lại quá khứ tốt đẹp nhất và coi đó là một tấm gương để có động lực cho những bước đi tiếp theo.

Nhiều khi đó cũng là một niềm an ủi bản thân, là một thứ động lực hữu hiệu nhất giúp bạn vượt qua khó khăn trước mắt.

3.3. Tin tưởng tuyệt đối vào bản thân

Có một câu nói của Rumi mà tôi rất thích đó là “Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả”

3.4. Không ngoảnh đầu lại phía sau sẽ khiến bạn run sợ

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần là bạn không tàn tật thì bạn luôn phải dịch chuyển về phía trước, đừng đứng yên một chỗ.

Có thể trong cuộc sống mỗi chúng ta sẽ có vô số điều làm bạn thất vọng, mất niềm tin thế nhưng dù đó là chuyện gì thì bạn cũng không được phép dừng lại, ngã ở đâu đứng dậy ở đó, bạn không được phép dừng lại cho tới khi không còn chút sức lực nào trong người.

Sự dừng lại chỉ khiến bạn trở thành người kém cỏi, người khác coi thường và bạn sẽ càng cảm thấy tự tin sau những lời nói cười nhạo đó.

Không ngoảnh đầu lại phía sau sẽ khiến bạn run sợ

【#10】Làm Việc Nhóm Là Gì? Làm Việc Nhóm Và Những Điều Bạn Cần Biết.

Làm việc nhóm là gì? Một yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng là khả năng làm việc nhóm. Thế nhưng làm việc nhóm là gì không phải ai cũng biết. mặt dù đa số các bạn đều ghi trong cv là, khả năng làm việc nhóm tốt. Vậy rốt cuộc làm việc nhóm là gì? Tại sao lại nói khả năng làm việc nhóm của thanh niên kém. Trong bài viết này, Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về điều đó.

Làm việc nhóm là gì ta? Là 1 nhóm người ngồi làm việc cùng nhau sao? Không phải. Làm việc nhóm không phải là kiểu 1 nhóm bạn ngồi với nhau. Tôi biết rất nhiều bạn đang định nghĩa như vậy, đó cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng làm việc nhóm của bạn cực kì kém. Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy hãy thay đổi ngay đi.

Làm việc nhóm là 1 nhóm người có cùng mục tiêu. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng, và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Mấu chốt của làm việc nhóm chính là có sự tương tác, và phân chia công việc rõ ràng. Đa số các bạn sinh viên chọn nhóm thì chỉ 1 bạn làm. Nếu tốt hơn 1 chút 2 bạn cùng giải 1 bài toán. Như vậy đó không phải là làm việc nhóm. Đó là làm việc cùng nhau.

  • Mục tiêu: Những người tham gia làm việc nhóm phải có cùng mục tiêu. Việc cùng đích đến là một điều kiện bắt buộc khiến họ gắn kết với nhau.
  • Thời gian hoàn thành công việc. Khi một mục tiêu nào đó quá lớn mà cá nhân không thể hoàn thành được, hoặc hoàn thành nó trong thời gian quá dài. Lúc này cần nhiều người hơn để giải quyết vấn đề nhanh hơn.
  • Pần nhiều hơn 1 loại năng lực. Khi có một mục tiêu mà năng lực của 1 người không thể giải quyết. Các phần việc khác nhau yêu cầu những kĩ năng khác nhau, lúc này 1 người không thể đáp ứng được. Buộc họ phải tập hợp nhiều người có nhiều năng lực khác nhau cùng giải quyết.

Để làm việc nhóm và làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có những điều kiện cụ thể. Nếu không làm tốt những điều này sẽ dẫn đến kết quả và hiệu xuất không tốt.

      • Lãnh đạo: Khi hình thành đội nhóm yếu tốt quan trọng nhất là người lãnh đạo. Người lãnh đạo sẽ giúp duy trì hoạt động ổn định và trong tầm kiểm soát.
      • Quy tắc nhóm: Để hoạt động tốt phải có quy định riêng, điều kiện ràng buộc. Đó có thể là quy tắc ngầm, cũng có thể là quy tắc chính thức. Tuy nhiên nhất định phải có quy định rõ ràng.
      • Vai trò trách nhiệm rõ ràng: Việc phân công lao động, là yếu tố quyết định. Nếu công tác này làm không tốt sẽ làm chồng lấn, chậm tiến độ, tị nại và rất nhiều hệ lụy khác.
      • Gắn kết: Gắn kết các thành viên sẽ mang lại sức mạnh tuyệt đối. Việc hiểu nhau, thông cảm và giúp đỡ cũng là yếu tố quyết định. Trong đó vai trò của người lãnh đạo là vô cùng to lớn.

Bước 1: Xác định mục tiêu và khởi xướng.

Trước khi hình thành quá trình làm việc nhóm, cần có 1 ý tưởng khởi phát. Ý tưởng này có thể do 1 người, hoặc 1 nhóm người cùng đề xuất. Sau khi có ý tưởng xuất hiện lúc công việc đó cần đòi hỏi số lượng nhân sự lớn hơn để hoàn thiện. Quá trình hình thành đội nhóm bắt đầu. Thông thường người hình thành ý tưởng sẽ là người lãnh đạo nhóm trong một thời gian nào đó. Họ có nhiệm vụ tìm kiếm thành viên, truyền đạt ý tưởng, kết nối, và phân chia công việc.

Bước 2: Kết nối và xây dựng đội nhóm.

Sau khi một đội ngũ đã được tập hợp bước tiếp theo trong quá trình làm việc nhóm đó là kết nối và xây dựng. Với những kế hoạch chưa hoàn hảo (ý tưởng tự phát) thường không có kế hoạch rõ ràng. Quá trình kết nối các thành viên, phân chia công việc và bắt tay vào thực hiện vẫn còn mang tính cảm tính. Giai đoạn này cực kì quan trọng, bởi lẽ việc các thành viên có thể tiếp tục làm việc được với nhau hay không phụ thuộc vào khả năng kết nối.

Cần phải nhắc lại rằng chia sẻ của bước 2 này dành cho những ý tưởng mang tính tự phát. Có nghĩa là 1 nhóm người tự hình thành ý tưởng, kết nối và xây dựng đội nhóm. Với các công việc trong tổ chức, công ty khi có nhiệm vụ lúc này đã có kế hoạch, phân công nhiệm vụ rất rõ ràng

Bước 3: Xung đột, mâu thuẫn.

Bước 4: Hoàn thiện và xây dựng quy trình.

Khi bước qua được giai đoạn xung đột lúc này những người còn ở lại sẽ hình thành được quy trình làm việc. Quá trình mâu thuẫn kết thúc tạo ra tính thống nhất, phân chia công việc rõ ràng. Các thành viên cũng đã có sự thống nhất và hoàn thiện văn hoán riêng của đội nhóm. Những mâu thuẫn ít dần thay vào đó là các kết quả đến từ quá trình lao động xuất hiện.

Bước 5: Hoàn thiện và phát triển.

Bước cuối cùng trong quá trình làm việc nhóm là gì? Đây là quá trình hoàn thiện và phát triển. Những vấn đề nhỏ vẫn tiếp tục phát sinh, nhưng thường là các tranh luận để giải quyết công việc. Những thành viên mới buộc phải cuốn theo guồng văn hoá của đội nhóm. Đội nhóm sẽ liên tục liên tục phát triển cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng như đã đề ra.

Đây là vấn đề thường tồn tại nhất trong quá trình làm việc nhóm. Trong thực tế con người thường có xu hướng tìm kiếm những người có cùng phong cách. Chính vì vậy nếu không tách biệt công tư rõ ràng chắc chắn những người trong đội nhóm của ban thường là người quen. Lúc này việc nể nang, ngại nhận xét, ngại góp ý thường xuyên xuất hiện. Nếu bạn là người quản lý đội nhóm của mình, hãy để tình cảm sang một bên. Mọi quyết định đều phải đặt mục đích chung của đội nhóm lên trên hết. Có như vậy đội nhóm của bạn mới phát triển lớn mạnh và hình thành văn hoá riêng

Trong đội nhóm luôn tồn tại những người dùng biết hay không biết đều ngồi im. Họ không đóng góp ý kiến, không xây dựng, bảo sao nghe vậy. Có những người chỉ muốn “thuận theo chiều gió” ai nói gì cũng khen hay; kế hoạch nào cũng gật gù không có chình kiến. Đôi khi tồn tại những thành viên khi họp không nói gì nhưng hết họp lại nói xấu lãnh đạo, nói xấu kế hoạch. Có những người luôn tỏ ra đồng ý, luôn tỏ ra thông mình và hiểu vấn đề nhưng thực tế chả hiểu gì cả.

Những nhóm người này cần phải loại bỏ hoặc phân chia vào những công việc ít quan trọng. Bởi lẽ nếu để họ vào những vị trí cao, quan trọng thì rất dễ phá hỏng đội nhóm. Làm việc nhóm quan trọng nhất là tính xây dựng, và kết nối. Nếu quản trị không tốt sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại, chia năm xẻ bảy.

Vấn đề tiếp theo trong quá trình làm việc nhóm đó là tồn tại những người luôn đùn đẩy trách nhiệm. Đây cũng là nhóm người tôi ghét nhất. Việc gì cũng kêu khó, kêu khổ, tìm cách đùn đẩy cho người khác. Có những người miệng thì hô hào nhưng khi làm thì trốn tránh. Làm việc trong tâm lý đó không phải việc của mình. Khi gặp khó khăn thất bại thì đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho đồng đội. Những người này thường tạo cho các thành viên khác trong nhóm tâm lý chán nản muốn từ bỏ. Vì vậy hãy loại bỏ những người này ra khỏi đội nhóm của bạn.

Đây là một trong những vấn đề đau đầu nhất trong quá trình phát triển và làm việc nhóm. Có những người cá tính rất mạnh. Những ý tưởng được đề ra họ đều cho rằng không khả thi, không làm được, ý kiến của mọi người không tốt. Càng tệ hại hơn họ nghĩ không tốt nhưng họ không nói ra. Sau khi nhận phân công công việc hoặc họ sẽ không làm. Hoặc họ sẽ làm trong tâm thế không phục. Những việc này khiến cho hiệu suất làm việc không đạt được như mong muốn

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về làm việc nhóm là gì? những điều bạn cần biết về làm việc nhóm. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.