【#1】Học Bổng Nhatrang Khánh Hoà

HỘI NGỘ 2008 – NHATRANG CHIỀU MƯA

Theo VietBao Daily Online (3/9/2008)

Liên Trường Nữ Trung Học Và Võ Tánh Nha Trang Họp Mặt Việt Báo Thứ Tư, 9/3/2008, 12:02:00 AM

Họp mặt cựu học sinh Nữ Trung Học và Võ Tánh Nha Trang.

Wesminster ( Cổ Ngưu) – – Tối thứ sáu ngày 29 tháng 8 năm 2008, tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant khoảng 500 Quan khách, Thầy cô, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, thân hữu và gia đình cựu học sinh Nữ Trung Học và Võ Tánh Nha Trang.

Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặt niệm. Bà Thanh Thu trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng quan khách, thầy cô và thân hữu liên trường Nữ Trung Học và Võ Tánh Nha Trang, bà cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị nhất là những mạnh thường quân đã yểm trợ cho ngày hội ngộ liên trường trong số có Ong Văn Hùng Đốc Hội Trưởng Hội Đồng Hương Nha Trang Khánh Hòa, nhà văn Phạm Tín An Ninh, Chị Calăng các vị nầy đã dành số tiền bán tác phẩm để yểm trợ cho ngày họp mặt liên trường. . . trước khi dứt lời bà nói “cảm ơn đời đã cho chúng ta vẫn còn gặp lại nhau” tiếp theo là phần trình diện tân ban chấp hành cựu học sinh Liên Trường Võ Tánh và Nữ trung Học Nha Trang.

Các Thầy, Cô cũng được mời lên để các em học sinh tặng qùa, tặng hoa nhân ngày hội ngộ hằng năm để ghi nhớ công ơn thầy cô đã dạy dỗ nhiều thế hệ học sinh, đóng góp nhiều cho xã hội và cũng là dịp để thầy trò cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên trong đời.

Sau đó bà Bùi Ngoạn Lạc cựu Hiệu Trưởng Trường Nữ trung Học Nha Trang, đại diện qúy thầy cô hiện diện trong ngày họp mặt gởi lời cảm ơn các em học sinh vẫn còn nhớ đến thầy cũ, trường xưa, các em đã để câu “Nhứt tự vi sư, bán tự vi sư” trước bàn tiếp tân khi bước vào nhà hàng đã làm các thầy cô cảm động.

Tiếp theo là phần cắt bánh với sự chứng kiến của bà Bùi Ngọc Lạc và các học sinh trong số có những học sinh về từ Canada như nhà văn nhà thơ Nguyễn Bá Dĩnh là một cựu học sinh của trường.

Buổi tiệc bắt đầu với phần văn nghệ bản hợp ca Mưa sài Gòn, Mưa Hà Nội do ban hợp ca liên trường trình diễn phần văn nghệ tiếp tục với những nghệ sĩ thân hữu và anh chị em liên trường, sau đó phần bán vé số gây qũy do anh chị em học sinh đến mời từng bàn và cũng được hưởng ứng rất tích cực.

Trong dịp nầy một đặc san liên trường cũng được phát hành với những bài viết về kỷ niệm về những ngày sống với Nha trang miền đất mệnh danh là “Thùy dương cát trắng mộng lành” đặc san dày 400 trang gói trọn nhiều kỷ niệm học trò với bè bạn, với thầy cô…

Đêm Hội Ngộ Cựu Học Sinh Võ Tánh & Nữ Trung Học Nha Trang năm 2008

Linh Vũ (tường trình từ Nam California)

Đây là lần hội ngộ đầu tiên tôi hân hạnh được tham dự, tuy thời gian ngắn ngũi đôi ba ngày, nhưng đã cho tôi quá nhiều điều ghi nhớ và hạnh phúc mang về.

Chương trình khai mạc lúc 6.45PM với nghi thức chào Quốc Kỳ rất trang trọng và một phút mặc niệm cho Thầy Cô, bằng hữu đã khuất bóng. Những lời nguyện cầu cho quê hương Việt Nam được an bình, thịnh vượng, cho đồng bào, cho bạn bè được sống trong tự do, hạnh phúc nơi quê nhà.

Tiếp theo là lời chào mừng của chị Thanh Thu trưởng ban tổ chức với các Thầy Cô, đồng môn và quan khách. Tuy chỉ đôi lời phát biểu ngắn gọn, nhưng cũng đủ làm cho mọi người xúc động, nhớ đến ân nghĩa thầy trò và tình bè bạn của một thời tuổi thơ đã mất.

Nhiều người cho rằng, đêm hội ngộ năm 2008 tại Nam Cali thành công đủ mọi mặc từ tinh thần lẫn tài chánh và nhất là đã tạo được bầu không khí ấm cúng đầy thân mật cho đến giờ phút chia tay.

Đặc biệt nhất trong kỳ hội ngộ lần này có hai MC tài ba Nguyễn Bạch Tuyết và Bác Sĩ Ông Văn Hùng hướng dẩn chương trình một cách uyển chuyển đầy duyên dáng, đã tạo bầu không khí vui tươi đầy ấp những nụ cười.

Kế tiếp là phần tặng hoa cho Thầy Cô và lời phát biểu cảm tưởng của Cô Bùi Ngọn Lạc cựu Hiệu Trưởng trường Nữ Trung Học Nha Trang với toàn thể các cựu học sinh liên trường. Dáng Cô vẫn hiền thục, giọng nói êm nhẹ như ngày nào trên bục giảng đã gây nhiều xúc động, đã làm mọi người nhớ về một thời xa xưa sách vở. Có lẽ, tình nghĩa thầy cô cũng thiêng liêng như tình Bố Mẹ không thể nhạt phai trong tim mọi người.

Một hình ảnh đã làm lòng tôi chùng xuống với giọt nước mắt ngậm ngùi, khi nhìn thấy những cô, cậu học trò bé nhỏ năm xưa, ôm nhẹ cánh tay thầy cô dìu lên sân khấu, với những bước đi chậm chạp của tuổi đời khi cả hai mái đầu đều bạc trắng.

Trong hoàn cảnh chia ly của đất nước năm xưa, có ai ngờ được rằng có một ngày gặp lại thầy cô, có một đêm cùng nâng ly với những người bạn mà tưởng là đã mất. Xin mọi người hãy trân quí những kỷ niệm hôm nay và giữ mãi truyền thống hội ngộ mỗi năm để chúng ta tìm về, để sống lại vùng ký ức tuổi thơ, để được gọi nhau bằng hai tiếng mày tao mà thời gian hôm nay của chúng ta không còn dài để chờ đợi.

Tiếp theo, anh Nguyễn Bá Dĩnh đại diện nhóm cựu học sinh phát biểu cảm tưởng và chia xẻ những vui buồn, mừng gặp lại thân hữu trong đêm hội ngộ. Anh là người đã phụ trách thực hiện Đặc San Hội Ngộ Võ Tánh & Nữ Trung Học Nha Trang rất hoàn mỹ và giá trị. Tập Đặc San được trao tận tay tất cả thân hữu trong đêm với những lời cám ơn chân tình. Hy vọng năm tới anh sẽ tình nguyện giúp cho bằng hữu thêm một lần nữa cho Đặc San 2009.

Trước khi bắt đầu tiết mục văn nghệ là phần cắt bánh kỷ niệm ngày hội ngộ 2008, Cô hiệu Trưởng Bùi Ngọn Lạc thay mặt cho thầy cô cùng với nhóm cựu học sinh của hai trường thực hiện. Chiếc bánh tuy không lớn nhưng chứa cả ngọt bùi của tình nghĩa thầy trò và tình thân hữu Nha Trang luôn đậm đà gắn bó. Chiếc bánh chỉ hai màu xanh trắng, phải chăng đây là dụng ý của ban tổ chức muốn chúng ta nhớ về biển sóng, mây trời miền thùy dương cát trắng. Nơi có hàng thông, có lá bàng, có hoa phượng có trăm ngàn kỷ niệm mà mọi người đang cất giữ, nhớ thương.

Một đêm hội ngộ 2008 đã thành công ngoài dự tính của ban tổ chức, với hơn bốn trăm người tham dự từ nhiều tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ, đồng thời có nhiều người từ Canada, Na Uy, Pháp quốc, Đức, Úc Châu và từ Việt Nam cùng về tham dự, đây là một khích lệ lớn lao cho ban tổ chức. Xin mọi người cho một tràng “pháo tay” để cám ơn sự nhiệt tình họat động không ngưng nghỉ của ban tổ chức trong suốt mấy tháng qua. Xin cám ơn ban cố vấn gồm nhiều thầy cô: Giáo Sư Kim Thành, Giáo Sư Ngô Đức Diễm, Giáo Sư Lê Trọng Ngưng, Ông Tôn Thất Lăng, Ông Văn Hùng Đốc. Quí vị bảo trợ Bác Sĩ Đoàn Yến, văn phòng Luật Sư Nguyễn Bạch Tuyết, Ông Phạm Quang Thắng, Bác Sĩ Lê Ánh, Brodard Restaurant, tiệm vàng Ngọc Quang, và Techtronic. Ban tổ chức chị Thanh Thu, chị Cẩm Vân, Ninh Thế Cẩm, Thanh Hải, Ái Hương, Mai Hiếu Trực, Khánh Long,Thu Hà và một vài người tình nguyện nữa, nhưng rất tiếc tôi không nhớ tên mong các bạn thông cảm. Trong đêm nay tôi thấy có nhiều quan khách đến tham dự như Ông Bà Tô Văn Lai trung tâm băng nhạc Thuý Nga Paris, Bà Phương Lan Nguyễn Gia Quýnh, Bác Sĩ Đoàn Lân từ Việt Nam sang, Bác Sĩ Phạm Quang Tố, Sĩ Quan Hải Quân Huỳnh Văn Tỏ, Anh Phạm Văn Bảy từ Việt Nam, Ông bà Hoàng Hiệp từ Việt Nam và chị Ngô Minh Hà từ Việt Nam.v.v…..(còn rất nhiều quan khách nữa nhưng rất tiếc tôi không nhớ hết xin chân thành cáo lỗi, mong quí vị thông cảm).

Đồng thời trong đêm hội ngộ cũng có mặt nhiều cơ quan truyền hình, truyền thông báo chí địa phương tham dự, đưa tin.

Đêm hội ngộ năm 2008 đã thành công tốt đẹp, hơn tất cả các cuộc hội ngộ của nhiều năm qua, điều đáng chú ý nhất là sự hớn hở vui mừng của các đồng môn, mọi người say sưa chuyện trò, chuyện mới, chuyện cũ đến nỗi quên cả ăn uống. Sự thành công hôm nay, là do những tấm lòng biết cảm thông, biết hy sinh cho bạn bè, để gởi cho nhau những niềm vui cuối đời ngắn ngủi.

Chương trình văn nghệ, mở đầu với ban hợp ca cây nhà lá vườn của ban tổ chức qua nhạc phẩm “Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội” của Nhạc Sĩ Phạm Đình Chương, để vẽ lên khung trời biển cát của ‘Nha Trang chiều mưa’ thuở nọ. Tuy chưa tập qua lần nào, nhưng vẫn hay, vẫn hấp dẫn mọi người với những tràng pháo tay tán thưởng vang ngập hội trường.

Khánh Long nối tiếp với nhạc phẩm Mắt Biếc của Nhạc Sĩ Ngô Thụy Miên đã làm mọi người nuối tiếc một thời vàng son xưa cũ. Dĩ vãng đang hiện về thênh thang thì Thương Anh & Tố Anh lại đưa mọi người sang vòm trời khác có mưa, có mây, có tình yêu hụt hẫng qua nhạc phẩm ‘Tình Như Mây Mưa’.

Các bạn cũng biết Nha Trang chúng ta tuy nhỏ nhưng có những đoạn đường đi hoài không hết, có những cuộc tình chờ mãi vẫn chưa về. Nha Trang vẫn có ngày mưa tháng nắng, vẫn có tà áo dài của cô bé Nữ Sinh trú mưa bên góc phố vắng người. Nhạc phẩm “Nha Trang chiều mưa” của Nhạc Sĩ Minh Kỳ và bài thơ “Mưa Tình Ướt Phố” trong kết tấu thi nhạc giao duyên rất tuyệt vời, với Nhân Đao Lộc, Thanh Liễu với thơ (Hồ Yêm), như tiếng âm vang buồn bên kia trời quê hương biển cát.

Chương trình nhạc thính phòng đêm nay thật tuyệt vời, đã làm mọi người như đắm chìm trong giòng âm thanh bay bỗng giữa không gian. Tất cả không phải là những Ca, Nhạc Sĩ nhà nghề, uốn nắn từng lời ca, tiếng nhạc. Nhưng tôi cảm thấy quá tuyệt vời, quá hay, quá hấp dẫn, vì những giòng âm thanh đã dẩn đắt tôi trở về lại vùng quê hương biển cát, có hàng dừa, có thông reo, có mưa rơi trên đường vắng, có cô bé học trò vừa chớm tuổi ô mai. Đêm nay tôi nghe nhạc từ những giọng ca chân thật đặc thù Nha Trang, tôi nghe bằng cả trái tim kỷ niệm của tôi, tôi nghe bằng dĩ vãng của thời còn niên thiếu bên mái trường trung học năm xưa, cho nên bài nào cũng hay, cũng tuyệt vời.

Sau cùng là chương trình dạ vũ thật hấp dẫn với những bước chân điệu luyện của một thời vàng son, phong nhã. Những đôi vợ chồng, những cặp tình nhân, những bạn bè tay trong tay như chìm đắm trong quay cuồng luân vũ, như tràn đầy, như gởi gắm cho nhau với muôn ngàn hạnh phúc.

Trong đêm hội ngộ năm nay cũng có phần xổ số thật hấp dẫn, đã gây nhiều tiếng reo hò vui mừng khi nhận được những phần quà may mắn. Đây là một đêm đáng ghi nhớ với bao nụ cười, với lời chúc tụng, với hò hẹn hợp mặt lần sau, sao mà vui sướng, êm đềm quá.

Đêm chưa tàn nhưng cuộc vui đành phải chấm dứt đúng với thời gian ấn định, mọi người ra về với bao điều luyến tiếc, với bao thân mến không muốn rời xa nhau.

Ngày hôm sau 30/09/08 tiếp tục chương trình Picnic trên biền với món gà nướng “BBQ” thật tuyệt cú mèo, bánh mì, cháo không tha món nào. Ăn uống no nê ngồi nhìn các người đẹp Nữ Trung Học đùa giỡn trên cát làm mọi người nhớ về Nha Trang xưa cũ. Một ngày với nắng ấm Cali, với vùng trời ký ức tuổi thơ, có mây trời, có gió biển hiền hoà thì còn gì tuyệt vời hạnh phúc cho bằng.

Vẫn chưa chịu chia tay, tối hôm đó lại tiếp tục chương trình “Hát Cho Nhau Nghe” ở phòng hội toà báo Viễn Đông lúc 08 giờ tối. Bây giờ mới thấy thời gian thật quí báu, không một “đồng môn” nào chịu bỏ cuộc, tất cả đã tụ hợp đông đủ, mọi người thay nhau thi tố tài năng ca hát của mình đã tạo thêm một đêm tuyệt vời nữa trước khi chia tay.

Trong đêm hát cho nhau nghe, MC Nguyễn Bạch Tuyết và nhiều đồng môn khác có đưa ra đề nghị là kỳ hội ngộ năm 2009 sẽ tổ chức tại thành phố Seattle, Washington Sate. Anh Nguyễn Đình Sài có mặt trong đêm đã tạm thời đứng ra nhận lảnh lời đề nghị, anh hứa sẽ trình bày vấn đề này với một số đồng môn khác, chương trình tổ chức”được”hay “không” sẽ thông báo với toàn thể thân hữu trong một ngày rất sớm.

Các bạn và thầy cô kính mến, cuộc đời này đã qúa dẫy đầy bon chen, nhọc nhằng cơm áo. Đôi khi nhìn lại chẳng còn gì giữ lại, ngoài những kỷ niệm của tuổi thơ quanh quẩn bên chúng ta. Tuy đó chỉ là những dấu vết nhỏ nhoi, là những vết mực lem luốt trên nếp áo học trò, những cành phượng héo úa trên sân nắng hay những lời rầy la của thầy cô thuở nọ, nhưng suốt một đời chúng ta không thể nào quên được.

Những hình ảnh tuy là xưa cũ, nhưng đó là vùng trời hạnh phúc mà chúng ta chẳng bao giờ tìm lại được. Một tuổi thơ đã vụt mất trên tầm tay, bàn, phấn trắng, tường vôi vẫn còn kia nhưng nhìn lại sao thấy xa vời vợi. Giòng đời chúng ta trôi nhanh theo cuộc sống, những sợi bạc trên đầu chúng ta nhiều hơn mỗi ngày, tương lai không còn nhiếu hy vọng, hiện tại chỉ là vô thường, dĩ vãng là chuổi dài nuối tiếc. Thử hỏi chúng ta còn giữ lại được những gì ? Thời gian không còn nữa, đoạn đường trước mặt ngắn dần. Nhưng chúng ta còn một điều đang nhớ, còn những người bạn nối khố không bao giờ quên, còn kỷ niệm để êm đềm trong vùng trời ký ức. Chúng ta còn một chỗ để về, còn 365 ngày đợi chờ gặp lại nhau trong ngày hội ngộ.

Xin các bạn, các thầy cô hãy giữ lại chút mòn kỷ niệm, để cho nhau những lời thương, lời nhớ của người Nha Trang hiền hoà chất phát. Xin mọi người cùng vui, cùng tìm về với nhau vì thời gian không còn dài để chúng ta chờ đợi, hãy cố quên đi những khó chịu trong lòng, những dị biệt trong đời sống. Hãy lấy yêu thương, cảm thông để đến gần nhau hơn, vì sau 24 giờ tất cả sẽ trở thanh dĩ vãng. Hy vọng kỳ hội ngộ năm 2009 sẽ đông hơn, sẽ vui hơn, sẽ nhiều kỷ niệm hơn.

Da(.c san Vo~ Ta’nh – Nu*~ Trung Ho.c Lie^n Tru*o*`ng Nhatrang 2008 Cali voi nhung bai viet co gia tri ve nghe thuat lan tinh cam qua nhung ky niem ve cac ngoi truong trung hoc dau yeu tai thanh pho bien voi su gop mat cua GS Ngo^ Du*’c Die^~m, GS To^n Tha^’t Tue^., GS Tha’i chúng tôi Va^n, GS Kim Tha`nh, Quan Du*o*ng (4 bai), Ca^?m Va^n, Nguyen Kha’nh Ho`a, Pha.m Ti’n An Ninh (3), Ho^` Ye^m, Thanh Thu, Vo~ Thi Die^.u Ha(`ng, Thu*o*ng Anh, To^’ Anh (3), Huy`nh Tu*. Ta^n, Phan Minh Tua^’n, Vinh Ho^` (2), Pha.m Kha(‘c Long (4), Va(n Hu`ng Do^’c, Die^.u Nga, Lan Phu*o*ng, Do^`ng Phu*o*’c, Nguyen chúng tôi Le^ Mai Li~nh, Ma^.u Bi`nh, Duy Xuye^n, Linh Vu~, Me^y Me^y, Phu`ng Van Nguye^n, Ho^`ng Phu*o*’c, Nguye^~n chúng tôi Tuye^’t, Cung Thi Lan (3), Nguye^~n Da(ng Tua^’n, Nguye^~n Thi. The^? Ly’, Ho^`n Thu Tha?o, Cao Hu*~u Tha`nh, Nguye^~n Qua^n, Nguye^~n Nhu* Y’, Tra^`n The^’ Vinh, Le^ Phu*o*ng Cha^u, Vo~ Thi Do^`ng Minh, Le^ Va(n Ngo^, Nguye^~n Thi chúng tôi Vo~, Song Anh, A’i Khanh, Le^ Van Ho`a, Ngu*o*`i Xu*’ Va.n (3), Ngo.c Ba?o, Ho Van Ta^m (2), Nguye^~n Ba’ Di~nh, TTTH…

Qua nhung trang viet tran day tinh yeu thuong cua Dac san 2008 Quy Vi se duoc gap lai Quy Thay Co cu, duoc di nguoc dong thoi gian de nhin lai nhung mai truong da ghi dau bao ky niem than thuong cua mot thoi hoa mong. Mot ai do da viet: “Hau nhu cac sang tac deu chua dung day ap nhung tinh tu thuong nho truong xua cung Thay Co va ban be cu. Gia tri dich thuc cua Dac san nay chinh la su chuyen tai tinh cam den voi nhau de cung that chat soi day doan ket cua cac cuu giao chuc va cuu hoc sinh cac truong trung hoc tai Nha Tha`nh.”

Ngoai ra Dac san nam nay con co nhieu hinh anh ky niem nhu nhung bao vat tuong da bi bui thoi gian phu mo nay duoc tran trong dua vao nhung trang Ky niem chac chan se lam rung dong bao trai tim nguoi doc. Dac biet la nhung trang lu+u buʼt cua nhieu nguoi trong do co GS Ngo Duc Diem va cac cuu hoc sinh Tran Canh Tinh, Tran Thi Nguyet, Truong Bich Khue, Nguyen Nhu Y, Nguyen Thi Bach Vo, Nguyen Hoang Hiep… Chung toi nghi~ rang chinh cac tac gia cua nhung trang luu but nay cung khong ngo la co nguoi con luu tru sau hon 40 nam vat doi sao doi!

Neu moi ngay chi doc mot trang Dac san de tan huong niem vui thi chac chan Quy Vi se co hon mot nam tran day hanh phuc.

Dac biet, Dac san nam nay chi phat hanh tai Nam Cali mot dem duy nhat nhan dip Hoi ngo Vo Tanh – Nu Trung Hoc Lien Truong Nha Trang (29/8/2008) va se khong duoc bay ban o bat ky mot hieu sach nao cung nhu se khong tai ban trong tuong lai.

Vi so luong in co han nen de khong thieu mat mot an pham gia tri trong tu sach cua gia dinh hay mot mon qua vo cung y nghia de goi tang nguoi than, ngay tu bay gio Quy Vi hay nhanh tay dat mua va cho doncon co qua nhieu dieu thu vi va bat ngo khac o tung trang giay cua Dac san nam nay. Dac san VT&NTH Lien Truong Nhatrang 2008 de thay nhung loi ke tren la moi chi la mot phan cua su that boi le

Xin tran trong gioi thieu.

2. Ngan phieu xin goi ve:

Ms.Thanh Thu Ton

Rancho Cucamonga, CA 91701

De biet them moi thong tin ve gia thanh DS va chi phi buu dien, xin Quy Vi vui long xem o cac thong bao da pho bien. Xin chan thanh cam on.

Số lượt người đọc từ 1/6/2007: 42055 visitors (129415 hits)

【#2】Định Nghĩa Prime Rate / Lãi Suất Cơ Bản Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Lãi Suất Tham Chiếu mà các ngân hàng dùng trong việc định giá khoản vay thương mại, có kỳ đáo hạn ngắn dành cho các khách hàng tốt nhất hay tín nhiệm nhất. Các khoản vay thương mại và công nghiệp (C&I) thường được định giá theo giá chuẩn hay giá cơ bản cộng với phí chênh lệch. Lãi suất cơ bản ngày nay kém quan trọng trong việc định giá khoản vay ngân hàng, cho người vay doanh nghiệp tiếp cận các thị trường vốn. Khởi đầu vào những năm 1970, các ngân hàng bắt đầu định giá khoản vay thương mại theo lãi suất dưới lãi suất cơ bản của ngân hàng, dành cho công ty tín nhiệm nhất.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn định giá các khoản vay kinh doanh dưới 1 triệu và khoản vay cho người vay nhỏ với mức chênh lệch trên mức lãi suất cơ bản. Các hình thức thay thế cho lãi suất cơ bản của ngân hàng là chi phí các quỹ của chính bên cho vay và lãi suât theo chỉ số như lãi suất liên ngân hàng Luân Đôn (LIBOR). Mặc dù lãi suất cơ bản là lãi suất tốt nhất dành cho những người vay chất lượng hàng đầu, nhưng nhiều ngân hàng vẫn duy trì hệ thống định giá hai cấp, trong đó các công ty lớn và cả các công ty cỡ trung có thể vay theo lãi suất thấp hơn.

Giải thích

Do nhiều ảnh hưởng khác nhau, khi một lãi suất cơ bản tăng lên sẽ khiến giá cảchứng khoántrở nên bất lợi. Nhiều người cho rằng lãi suất cơ bản chỉ quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn, nhưng thật ra, sự chuyển biến của lãi suất cơ bản còn có ảnh hưởng trực tiếp đối với từngnhà đầu tư.

Trước tiên, lãi suất này là yếu tố quyết định mức lãi mà nhà đầu tư phải trả nếu giả định họ phải mua chứng khoán bằng tiền đi vay, theo hình thức tài khoản bảo chứng ký quỹ. Khi lãi suất cơ bản tăng, lãi suất áp dụng trên tiền huy động sẽ tăng theo, do vậy chi phí mua giữ chứng khoán hoặc duy trì một vị thế đầu tư trong thị trường chứng khoán sẽ cao, người đầu tư dễ gặp phải rủi ro. Ngược lại, một sự cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ làm giảm chi phí mua giữ chứng khoán đối với các khoản tiền huy động, điều này lại khuyến khích người đầu tư mua nhiều chứng khoán hơn, làm lượng cầu tăng, và hẳn là giá chứng khoán cũng tăng.

Lãi suất cơ bản được xem là một loại lãi suất tham chiếu quan trọng trênthị trường. Nhìn chung nó thay đổi chậm hơn hầu hết các lãi suất khác, do nó nằm trong tầm kiểm soát của các tổ chức cho vay. Nếu lãi suất liên bang có thể biến động lớn trong thời gian rất ngắn, thì lãi suất cơ bản được duy trì ở mức tương đối ổn định lâu hơn và nếu có biến động, cũng sẽ chỉ diễn biến theo những nấc nhỏ 0,25%. Cũng cần xác định rằng lãi suất cơ bản là loại lãi suất ngắn hạn, nó có thể so sánh với loại lãi suất của cáctrái phiếu chính phủ ngắn hạn T- bills. Dĩ nhiên, lãi suất cơ bản thường thấp hơn các lãi suất được trả cho trái phiếu công ty. Tuy nhiên, ta nên lưu ý thêm rằng, một sự gia tăng của loại lãi suất này sẽ luôn luôn còn là tin đáng buồn cho thị trường trái phiếu.

【#3】Định Nghĩa Alternative Energy Etf / Năng Lượng Thay Thế Etf Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Alternative Energy ETF là một quỹ giao dịch trao đổi đầu tư vào các công ty tham gia vào các ngành công nghiệp phục vụ nghiên cứu và sản xuất năng lượng thay thế. Một số công ty thanh lập các quỹ năng lượng thay thế chỉ có thể nhận được một phần doanh thu từ các hàng hóa và dịch vụ năng lượng thay thế, trong khi các công ty khác (thường nhỏ hơn) hoàn toàn tham gia vào sản xuất năng lượng thay thế hoặc năng lượng sạch. Nhóm chứng khoán cơ bản được sử dụng để đầu tư thụ động tài sản trong các quỹ này rất khác nhau tùy thuộc vào công ty phát hành. Một số bao gồm nhiều cổ phiếu trong khi những người khác tập trung hơn và do đó ít đa dạng hơn.

Giải thích

Các quỹ ETF tập trung vào các cổ phiếu năng lượng thay thế đại diện cho một khoản đầu tư “xanh” mạnh, nhưng khoảng thời gian vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu của khả năng thương mại. Các nhà đầu tư nên kỳ vọng rằng sẽ thấy sự biến động cao khi các quy trình và công nghệ nhất định vươn lên dẫn đầu trong khi các quy trình khác chứng minh là không thành công. Năng lượng thay thế có hai luồng gió quan trọng hỗ trợ tài chính cho sự tăng trưởng của nó: sự hạn chế của tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và nhu cầu cao hơn của người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Ví dụ về các quỹ ETF trong khoảng thời gian này sẽ bao gồm các cổ phiếu từ các công ty năng lượng mặt trời và các tập đoàn sản xuất nhiên liệu hóa thạch “sạch”.

【#4】Định Nghĩa Arbitrage / Kinh Doanh Chênh Lệch Giá Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Mua và bán đồng thời một tài sản để kiếm lợi từ sự khác biệt trong giá cả. Nó là một giao dịch kiếm lợi nhuận bằng cách khai thác chênh lệch giá của cùng một công cụ tài chính hoặc các công cụ tài chính tương tự hoặc khác nhau, trên các thị trường khác nhau hoặc dưới các hình thức khác nhau. Chênh lệch giá tồn tại như một kết quả của thị trường kém hiệu quả, nó cung cấp một cơ chế để đảm bảo giá cả không chênh lệnh nhiều so với giá trị thực của chúng trong thời gian dài.

Giải thích

Nhờ sự tiến bộ trong công nghệ, kiếm lợi nhuận từ việc định sai giá trên thị trường bây giờ là hết sức khó khăn. Nhiều nhà đầu tư đã vi tính hóa hệ thống giao dịch để theo dõi biến động giá cả của các công cụ tài chính tương tự. Bất kỳ giá cả nào không phù hợp sẽ được xử lý và bị loại bỏ chỉ trong một vài giây.

【#5】Esim Là Gì? Việt Nam Có Xài Được Không? Cách Chuyển Esim Như Thế Nào?

Trong sự kiện ra mắt điện thoại iPhone 2021, Apple cũng đã công bố điện thoại mới sử dụng eSIM. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, các thiết bị hỗ trợ cũng như cách sử dụng loại SIM này qua bài viết sau nhé!

eSIM là một loại SIM điện tử, xu hướng sẽ thay thế cho SIM nhỏ bằng nhựa chúng ta vẫn thường dùng trên các thiết bị di động hiện tại, eSIM sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có chức năng đầy đủ như thẻ SIM thông thường.

eSIM được biết đến từ năm 2021 sau khi Google ra mắt Google Pixel 2 và Pixel 2 XL nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, sau khi Apple tuyên bố iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR hỗ trợ eSIM, chắc chắn công nghệ mới này sẽ được phổ biến hơn nữa.

Lợi ích của eSIM khi trang bị lên điện thoại

Lợi ích đầu tiên là eSIM có chiều dài và chiều rộng rất nhỏ, dưới 5x5mm, nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ Nano SIM. Linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì thiết bị sẽ càng hiện đại, trang bị nhiều tính năng và nhỏ gọn hơn trước.

Khi trang bị eSIM, các nhà sản xuất có thể bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối đến SIM. Việc bỏ khe cắm SIM sẽ giúp máy không có khe hở để bụi, nước, tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng của máy.

eSIM sẽ giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn, việc chuyển đổi nhà mạng sẽ được thực hiện thông qua phần mềm 1 cách dễ dàng.

Ở Việt Nam có sử dụng được chức năng eSIM không?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Và hiện tại ở Việt Nam, người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho bạn mua và đổi để có thể sử dụng loại sim này.

Nếu bạn đang sử dụng 3 nhà mạng này bạn có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng ký mới hoặc chuyển từ thẻ SIM thường sang eSIM từ hôm nay.

Cách chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM

Bắt đầu từ ngày 1/2/2019 Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp. Khách hàng có nhu cầu dùng eSIM thì có thể liên hệ đến Điểm giao dịch Viettel gần nhất.

Viettel

 • Đối với khách hàng mới: Cần có CMND (chứng minh nhân dân).
 • Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSIM: Cần CMND + Thẻ Sim cũ.
 • Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy).
 • Bước 1: Truy cập esim.vinaphone.com.vn
 • Bước 2: Tại giao diện trang chủ khách hàng chọn vào mục Đăng ký Esim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu, gồm: Họ và tên, Địa chỉ, Số điện thoại sau đó kích chọn Nhận OTP rồi tiếp tục nhập mã OTP (nhận được) ngay bên cạnh.
 • Bước 4: Cuối cùng tiến hành bấm vào ô Đăng ký đổi Esim là xong.

Vinaphone

Thủ tục đổi sim thường sang eSim MobiFone

MobiFone

 • Giấy tờ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân + sim đang dùng.
 • Địa điểm đổi sim thường sang eSim của MobiFone: Tại các cửa hàng giao dịch MobiFone trên toàn quốc.
 • Phí đổi sim thường sang eSim: 25.000đ/sim.
 • Sau khi chuyển đổi thành công nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSim vào thiết bị để sử dụng.

Những điện thoại nào có thể sử dụng eSIM

Hiện tại, eSIM chỉ có thể hỗ trợ trên các thiết bị sau:

 • iPhone XS Max iOS 12.1 trở lên.
 • iPhone XS iOS 12.1 trở lên.
 • iPhone XR Max iOS 12.1 trở lên.
 • Google Pixel 2.

Vậy là sau bài viết này các bạn đã có đầy đủ thông tin về eSIM trên iPhone 2021 rồi, bạn thấy sao về công nghệ SIM mới này?

【#6】Quản Lý Môi Trường Là Gì? Cơ Hội Với Sinh Viên Quản Lý Môi Trường

Quản lý môi trường còn được biết đến với tên quốc tế chính là “Environmental Management”. Ngành quản lý môi trường còn được hiểu chính là ngành tổng hợp tất cả những biện pháp, hệ thống pháp luật, các chính sách về kinh tế, kỹ thuật và chính sách xã hội để bảo vệ chất lượng môi trường và giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững nhất, đem lại lợi ích cho đất nước.

Quản lý môi trường được thực hiện và làm theo dựa trên ba mục tiêu chính, đó là:

– Một là, chủ động khắc phục và phòng chống sự suy thoái của môi trường, ô nhiễm môi trường xảy ra trong đời sống của con người.

– Giúp nền kinh tế xã hội của đất nước phát triển theo hướng bền vững

– Xây dựng công cụ quản lý môi trường hiệu quả, bộ công cụ này phải đảm bảo phù hợp với các ngành, các địa phương khác nhau trên cả nước.

Quản lý môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người hiện nay, đặc biệt khi khí hậu và môi trường đang dần bị ô nhiễm nặng nề thì càng thấy rõ vai trò và trọng trách to lớn của quản lý môi trường.

Nguyên tắc quản lý môi trường là gì?

Môi trường là một vấn đề nóng được toàn cầu quan tâm, chính vì thế mà môi trường hiện nay cần thiết phải thực hiện theo những nguyên tắc nhất định chứ không thể nào làm một cách bừa bãi được. Hoạt động quản lý môi trường cần phải thực hiện theo những nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Định hướng công tác quản lý môi trường đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước. Giữa phát triển xã hội và môi trường cần được đảm bảo thực hiện song song.

Nguyên tắc 2: Quản lý môi trường là việc chung của toàn thể đất nước và người dân chứ không phải của riêng cá nhân cán bộ quản lý môi trường chính vì thế mà cần phải kết hợp giữa các mục tiêu quốc tế, quốc gia và các vùng lãnh thổ trong công tác quản lý.

Nguyên tắc 3: Công tác quản lý môi trường hiện nay cần thiết phải thực hiện dựa trên nhiều biện pháp khác nhau chứ không sử dụng một biện pháp duy nhất.

Nguyên tắc 4: Trong quản lý môi trường, phòng chống, ngăn ngừa suy thoái môi trường cần được ưu tiên thực hiện hơn là việc xử lý, phục hồi môi trường. Nguyên tắc này chính là đề cao sự “phòng bệnh” hơn là “chữa bệnh” vì môi trường không dễ giải quyết, chính vì thế mà cần phải ngăn ngừa nhiều hơn.

Nguyên tắc 5: “Ai làm người đó chịu” nghĩa là sao, tức là ai gây ra ô nhiễm môi trường thì cần phải bồi thường cho tổn thất về môi trường, và phải chi trả cho những chi phí về xử lý môi trường, còn nếu ai sử dụng các thành phần môi trường thì cần thiết phải trả tiền cho việc sử dụng mà gây ra ô nhiễm môi trường.

Môi trường rất quan trọng, nó chính là môi trường sống của chúng ta, chính vì thế mà việc quản lý môi trường cần phải thực hiện nghiêm túc dựa trên 5 nguyên tắc đó. Tuy nhiên, bạn cần hiểu một điều rằng, môi trường là của chung chứ không phải trách nhiệm của riêng ai, bởi vì thế mà mỗi người chúng ta cần phải có ý thức với môi trường. Và cũng có những trường hợp cho dù có đóng, có trả các chi phí cho việc xử lý môi trường thì nó cũng không trở về được trạng thái ban đầu.

Công cụ để quản lý môi trường

Công cụ dùng trong quản lý môi trường chính là các biện pháp, các văn bản pháp luật của Nhà nước dùng trong quản lý môi trường, tuy nhiên mỗi một công cụ quản lý thì đều có chức năng và giới hạn nhất định của nó, chính vì thế mà nó không thể bao quát được mà cần đến nhiều bộ công cụ khác nhau. Công cụ quản lý môi trường là những công cụ quản lý hành động, vĩ mô và công cụ hỗ trợ, đó là sự phân loại theo chức năng. Khi chia công cụ theo bản chất thì sẽ bao gồm những loại sau:

– Công cụ văn bản luật pháp, bao gồm tất cả các văn bản luật, dưới luật, các thông tư nghị định mà Quốc hội ban hành.

– Công cụ kinh tế chính là các loại thuế và phí, là những thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên công cụ kinh tế này lại chỉ có hiệu quả cao đối với nền kinh tế thị trường đầy năng động và phát triển.

– Công cụ kỹ thuật, những phương pháp, công cụ kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình kiểm tra chất lượng và các thành phần của môi trường tốt hơn, đặc biệt trong việc đánh giá sự ô nhiễm và các chất thải ra môi trường.

Những công cụ quản lý môi trường là những công cụ dành riêng cho việc quản lý môi trường. Nó có tác dụng và ưu điểm nhất định thế nhưng vẫn còn những hạn chế và bất cập nhất định.

Ưu nhược điểm của công cụ quản lý môi trường:

– Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của ngành chính là đảm bảo được sự quản lý, và ngăn ngừa môi trường, có thể xử lý những trường hợp đúng theo quy định của pháp luật. Và thêm vào đó chính là bằng những công cụ của mình có thể bao quát tất cả các ngành nghề, các vùng miền khác nhau.

– Nhược điểm: Nhược điểm chính là bao quát nhưng lại không đến được những vấn đề nhỏ, những khía cạnh nhỏ của vấn đề môi trường. Còn đang quá tập trung quản lý tại các nơi phát triển và thả lỏng ở nhiều địa phương. Tuy các công cụ có luật pháp thế nhưng luật pháp lại có rất nhiều kẽ hở vì thế mà các cá nhân có thể lợi dụng điều đó để hách luật.

Như vậy, tuy rằng có những công cụ thực hiện quản lý môi trường nhưng vẫn có những kẽ hở, vì thế mà công tác quản lý môi trường hiện nay vẫn chưa thật sự có hiệu quả cao. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thế nào là quản lý môi trường và chương trình quản lý môi trường là gì? Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về ngành thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem sinh viên ngành quản lý môi trường sẽ có những cơ hội như thế nào nhé!

Ngành quản lý môi trường, năng động cho sinh viên

Tại sao bạn nên chọn ngành quản lý môi trường

Bạn có thấy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội hay không? Đúng vậy, trong những năm gần đây kinh tế nước phát trát triển một cách đáng kinh ngạc, thế nhưng đi cùng với nó chính là sự suy thoái của môi trường. Các vấn đề về môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn đó là các vấn đề như: Ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất, suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách nhanh chóng,…và vô số vấn đề khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Chính vì thế môi trường và các vấn đề của môi trường đã trở thành vấn đề nóng và cần được giải quyết một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, nước ta và cả trên thế giới đang vô cùng thiếu nguồn nhân lực trong vấn đề này. Hiện nay không chỉ là vấn đề giải quyết môi trường không nữa mà còn gắn liền với sự phát triển của kinh tế và sự bền vững.

Hiện nay các trường đại học đang tăng mạnh về số lượng đào tạo ngành từ 40% sẽ lên đến con số 70%, trong đó ưu tiên các lĩnh vực có môi trường.

Một mặt khác, trong các doanh nghiệp cũng đang thiếu nhân viên ngành quản lý môi trường khá nhiều. Chính vì thế mà bạn không quá khó để có thể tìm được công việc ngành quản lý môi trường.

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì còn một nguyên nhân nữa chính là việc bạn đang làm quản lý môi trường thì cũng là giúp chính bản thân mình được sống trong một bầu không khí trong lành hơn, tốt hơn. Chính vì thế mà cùng với sự đảm bảo về tương lai lại được mang trên mình một sứ mệnh không hề nhỏ, bởi vì thế mà bạn nên theo học ngành quản lý môi trường.

Công việc nhiều màu sắc của ngành quản lý môi trường

Quản lý môi trường chính là một ngành khá rộng, chính vì thế mà nó có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, điều này cũng đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên ngành với nhiều công việc đúng ngành có thể lựa chọn.

Công việc kỹ sư công nghệ môi trường

Sau khi ra trường sinh viên ngành quản lý môi trường có thể đảm nhận công việc kỹ sư công nghệ môi trường tại các nhà máy, xí nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh. Với công việc hàng ngày cần phải làm chính là nghiên cứu và đánh giá chất thải ra môi trường của các nhà máy xí nghiệp và tìm phương pháp giải quyết.

Sinh viên ngành sẽ được trang bị những kiến thức về chất thải, các quy trình công nghệ khác nhau, thiết bị xử lý chất thải,…để phục vụ cho công việc hàng ngày của mình tốt hơn và kỹ sư công nghệ môi trường cần phải đảm bảo được kiến thức chuyên môn tốt.

Sau khi ra trường bạn sẽ trở thành kỹ sư trong công việc này, và được trang bị những kiến thức về môi trường và các chất độc hại, kỹ thuật xử lý nước thải, rác thải, và kỹ thuật để chống ô nhiễm môi trường. Kỹ sư kỹ thuật môi trường sẽ phải gánh trên vai trọng trách to lớn làm thế nào để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, và phát triển bền vững.

Sau khi ra trường những tân cử nhân có thể làm tại các nơi như: Sở tài nguyên môi trường, Sở phát triển nông nghiệp, các công ty doanh nghiệp về cấp thoát nước, môi trường, nơi nghiên cứu,…như vậy vừa có thể làm trong cơ quan Nhà nước lại vừa có thể góp mặt vào trong các doanh nghiệp tư nhân. Kỹ sư kỹ thuật môi trường sẽ vô cùng có tiềm năng trong tương lai.

Kỹ sư quản lý về môi trường

Quản lý môi trường rồi làm kỹ sư quản lý môi trường, trong quá trình học tập sinh viên sẽ được trang bị cho những kiến thức và kỹ năng về quản lý môi trường, chất thải,…và ngay sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm tại các cơ quan Nhà nước như Sở phát triển nông nghiệp, Sở tài nguyên môi trường, Ủy ban nhân dân các xã huyện trên khắp cả nước,…

Với vai trò là kỹ sư quản lý môi trường thì bạn sẽ phải làm các công việc như chuẩn bị cập nhật báo cáo môi trường, theo dõi tiến độ làm việc của cải thiện và xử lý môi trường, ngoài ra còn phải làm rất nhiều công việc khác nữa.

Kỹ sư quản lý tài nguyên rừng

Trong bối cảnh đất nước đang rơi vào biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính như hiện nay thì quản lý tài nguyên rừng là vô cùng quan trọng, đây cũng là một trong những chiến lược phát triển đất nước. Kỹ sư quản lý tài nguyên rừng không những phải có trình độ về chuyên môn mà còn phải là người có đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp, có trình độ tin học và ngoại ngữ cần thiết để có thể đảm nhận công việc thật tốt.

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được làm việc tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn, kiểm lâm, tài nguyên môi trường, có cơ hội làm việc tại các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, hơn nữa bạn còn có thể làm giảng viên giảng dạy tại các trường đại học trên cả nước,…và vô số công việc khác nhau bạn có thể lựa chọn.

Kỹ sư khoa học môi trường

Khoa học môi trường – kỹ sư khoa học môi trường chính là công việc dành cho những ai yêu thích thiên nhiên, muốn nghiên cứu cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn. Kỹ sư khoa học môi trường chính là người khiến cho môi trường trở nên”khỏe mạnh” hơn, và cùng với xã hội phát triển bền vững. Với khối lượng công việc khá nhiều, kỹ sư khoa học môi trường phải nghiên cứu những đặc điểm của các thành phần môi trường khác nhau, môi trường tự nhiên, môi trường nhân tạo., nghiên cứu sự tác động qua lại giữa môi trường và con người, từ những kết quả nghiên cứu đó sẽ đưa ra những lời khuyên cho Nhà nước để có những biện pháp xử lý kịp thời, tu vấn cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hoàn thiện các chính sách về môi trường hơn,…và một số công việc khác nữa.

Như bạn thấy đấy, ngành quản lý môi trường có thể đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực môi trường. Đối với mỗi một công việc, người làm đều phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết để có thể đảm bảo hoàn thành tốt công việc. Với sự năng động, nhiều màu sắc của ngành như hiện nay thì nó đang thực sự thu hút nhiều người học.

【#7】Website Là Gì? Trang Web Là Gì? Có Những Loại Nào?

Tìm hiểu khái niệm website là gì có lẽ không phải là công việc khó khăn, trong giai đoạn internet đang bùng nổ và trở nên rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Thông thường, chúng ta thường chỉ bật máy tính, mở các trình duyệt, rồi gõ các địa chỉ website để vào đọc thông tin. Hoặc tìm kiếm thông tin trên các Search Engine, rồi từ trang kết quả lại vào các trang web đích. Rất có thể, đó là việc bạn vừa làm để tìm được bài viết này của tôi.

Đó là việc mà chúng ta làm hàng ngày. Nhưng giờ mà hỏi web là gì thì có thể nhiều người thấy lúng túng để tìm câu trả lời.

Vậy tôi xin tóm tắt lại dưới đây về khái niệm…

Website là gì?

Website là một tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung dạng văn bản, chữ số, âm thanh, hình ảnh, video, v.v… được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập từ xa thông qua mạng Internet.

Về mặt tiếng Anh, có thể hiểu câu chữ thế này:

web = mạng

site = khu vực, trang

Vậy thì website = web site, thì có thể gọi nhanh là “trang mạng”. Hồi trước tôi thấy nhiều người dùng thuật ngữ này, nhưng giờ ít người còn sử dụng.

Trong các tài liệu quy định của Việt Nam, website thường được gọi với tên là “trang thông tin điện tử”. Cách gọi này hơi dài, nhưng đó là chính tắc, nên chúng ta có thể biết để sử dụng.

Vậy tiện đây, nếu ai đó có thắc mắc…

Trang thông tin điện tử là gì?

Trang thông tin điện tử là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.

Đó là khái niệm nêu trong Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, khẳng định:

Website = Trang thông tin điện tử

Ngoài ra, thực tế cũng có sự nhầm lẫn về thuật ngữ: giữa “website” và “trang web”, và câu hỏi đặt ra là…

Trang web là gì?

Đó là một trang cụ thể nào đó của website, trong tiếng anh gọi là “web page” hoặc ngắn gọn hơn chỉ là “pages”. Đây là một tài liệu được hiển thị trực tiếp trên trình duyệt như Firefox, Google Chrome, Opera, Microsoft Internet Explorer hay Edge, hoặc Safari.

Một website gồm 1 hoặc nhiều trang web như vậy.

Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta thỉnh thoảng vẫn gọi nhầm là trang web khi muốn đề cập đến website. Kiểu như “trang web của bên bạn thế nào”, “công ty bạn có trang web không?”…

Cơ bản chúng ta đều hiểu, nhưng nếu bắt lỗi câu chữ, thì như vậy là chưa chính xác lắm.

Cấu tạo và hoạt động của website

Một website gồm nhiều webpage (trang con) như đã đề cập phía trên. Đó là các tập tin dạng html hoặc xhtml, được lưu trữ tại một máy tính có chức năng là máy chủ (web server). Thông tin trên đó có nhiều dạng: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video…

Các máy tính ở các nơi khác nhau (gọi là máy trạm) sử dụng ứng dụng gọi là trình duyệt web, thông qua đường truyền internet để lấy tập tin nêu trên từ máy chủ về hiển thị lên cho người dùng có thể đọc được.

Những gì bạn đang xem chính là 1 trang webpage, hiển thị trên máy tính hoặc điện thoại của bạn thông qua trình duyệt như Chrome, Firefox, Safari, hay Cốc Cốc…

Để website hoạt động được trên môi trường internet, cần có các thành phần chính:

 1. Source Code (mã nguồn): phần mềm website do các lập trình viên thiết kế xây dựng. Phần này giống như bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất của ngôi nhà vậy.
 2. Web hosting (Lưu trữ web): dùng để lưu trữ mã nguồn. Thành phần này tương tự như mảnh đất để bạn có thể xây dựng ngôi nhà.
 3. Tên miền (domain): là địa chỉ của website để các máy tính ở các nơi trỏ tới khi muốn truy cập vào website. Tên miền có vai trò giống như địa chỉ ngôi nhà, dựa vào đó thì người khác mới có thể tìm tới thăm nhà bạn được.

Và tất nhiên phải cần có đường truyền và kết nối mạng toàn cầu (internet) thì website mới có thể hoạt động trên môi trường trực tuyến (online). Kết nối này có vai trò như hệ thống giao thông dẫn đến ngôi nhà. Nếu không kết nối internet, thì có thể chỉ truy cập được website trên cùng máy tính hosting, hoặc trong mạng nội bộ (LAN). Cũng giống như không có đường giao thông thì chẳng khách khứa nào có thể đến được nhà bạn.

Tiếp theo, tôi muốn nói về những gì mà người dùng nhìn thấy: giao diện website.

Giao diện website gồm những thành phần nào?

Trong quá trình hợp tác xây dựng website, rất nhiều khi các bên không hiểu hoặc hiểu không thống nhất cách gọi tên các thành phần để truyền đạt ý kiến của mình. Kiểu như “tôi muốn thêm cái ABC” vào chỗ này chỗ kia, nhưng nói mãi người bên kia không hiểu.

Vậy tôi xin tóm tắt lại những thành phần cơ bản về giao diện để bạn tham khảo nhé.

Dưới đây là bố cục phổ biến, thường thấy rõ ở trang chủ, bài viết, sản phẩm… Với những trang cụ thể có thể sẽ có thay đổi phù hợp với nhu cầu hiển thị nội dung và chức năng.

Header

Đây là phần đầu trang, và thường được hiển thị trên tất cả các trang con.

Phần này thường có logo, hotline, lựa chọn ngôn ngữ, đăng ký / đăng nhập, menu điều hướng, tìm kiếm, giỏ hàng…

Một số trang đặc biệt có thể không được thiết kế header, với mục đích đặc biệt. Chẳng hạn như trang landing page nhiều khi không gồm thông tin header đầy đủ (có thể chỉ có logo), mục đích là để không gây sao nhãng, và hướng người dùng vào mục tiêu chính: chuyển đổi (điền form, gọi điện đặt hàng…)

Slider / Carousel

Dưới header thường được thiết kế hình ảnh thu hút và giới thiệu về chủ đề website, chẳng hạn như sản phẩm dịch vụ, kèm theo các câu khẩu hiệu (slogan) của doanh nghiệp.

Trên các ảnh có thể bố trí các nút kêu gọi hành động (Call to Action – CTA), chẳng hạn như “Liên hệ”, hoặc “Gọi hotline”.

Các ảnh có thể được lập trình để trượt ngang (dạng slide), hoặc hiển thị theo một trục nào đó với hiệu ứng đi kèm (dạng carousel). Khu vực này cũng sẽ có thanh dẫn hướng để người dùng chủ động xem ảnh tiếp theo hoặc trước đó.

Còn như những website thế hệ cũ trước đây, thì khu vực này thường chỉ là 1 ảnh tĩnh, và do đó được gọi là banner.

Content Area

Đây là khu vực chính và có vai trò quan trọng nhất trong trang web: cung cấp nội dung cho độc giả.

Nội dung có thể dưới rất nhiều dạng khác nhau: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, links…

Đây là phần giúp đánh trang web của bạn có hữu ích hay không, có thể lên Top Google hay không khi làm SEO website.

Footer

Phần chân trang nằm ở dưới cùng của trang web, thường bố trí thông tin bản quyền, các liên kết nhanh, fanpage, social network…

Các loại website

Tùy theo tiêu chí mà có cách phân loại khác nhau. Dưới đây tôi xin nêu ra một vài cách phổ biến đang được sử dụng hiện nay.

Theo cấu trúc và cách hoạt động

 • Website tĩnh: chủ yếu sử dụng ngôn ngữ html (và css, javascript), nội dung trên đó ít khi hoặc hiếm khi được chỉnh sửa (sau khi đăng), thường không có tương tác của người dùng. Do những hạn chế, hiện nay website tĩnh rất ít được sử dụng.
 • Website động: ngoài html, css, và javascript, còn dùng thêm 1 ngôn ngữ lập trình server như Doisonggiaitri.com hay PHP… và một cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL, web có nội dung thường xuyên và dễ dàng thay đổi, có thể dựa trên tương tác với người dùng. Đa số hiện này chúng ta thấy là website động.

CSS – Cascading Style Sheets: Biểu định kiểu xếp chồng

Theo mục đích chính của website

Khi bạn muốn thiết kế website thì thường có mục đích cụ thể trong đầu, có thể là một hoặc một vài, nhưng sẽ có 1 mục đích chính. Và công ty thiết kế website cũng sẽ căn cứ vào đó để tư vấn và chọn loại giao diện cũng như tính năng phù hợp. Nhờ đó hiệu quả đầu tư làm web cũng cao hơn.

 • Website giới thiệu công ty: chứa đầy đủ các thông tin cần thiết về công ty, bao gồm cả lịch sử hình thành phát triển, thành tựu, sản phẩm dịch vụ, thông tin liên lạc…
 • Website giới thiệu cá nhân: thường tập trung giới thiệu về thành tựu của người đó, với vai trò như 1 bản CV đẹp có sẵn, hoặc với mục đích để xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Website bán hàng: cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa, để giới thiệu và chào hàng.
 • Website có chức năng đặc biệt, phức tạp: chợ điện tử, mạng xã hội, diễn đàn, wiki, web-app…

Theo lĩnh vực cụ thể

Cách phân loại này chủ yếu để phục vụ cho các doanh nghiệp muốn đặt thiết kế website. Các chủ doanh nghiệp hoặc người được phân công chưa biết nhiều về lĩnh vực làm web. Đôi khi họ còn không biết mô tả những gì mình mong muốn: giao diện, tính năng…

Do đó, khi bắt tay vào việc, họ có xu hướng muốn tìm hiểu xem website trong lĩnh vực của mình thường có giao diện thế nào, tính năng gì để phục vụ mục đích chính.

【#8】Phí Lss Là Gì? Phụ Phí Giảm Thải Lưu Huỳnh Cho Tàu Biển

“Phí LSS là gì?” đây là thắc mắc của rất nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến loại phí lss này một cách chính xác và đầy đủ nhất!

Phí LSS là gì?

Phí LSS (Low Sulphur Surcharge) là phụ phí giảm thải lưu huỳnh, áp dụng trong vận tải xuất nhập khẩu các tuyến vận tải đường biển, hàng không.

Hiện nay tất cả các tàu thương mại hiện đại đều chạy bằng nhiên liệu hóa thạch như MGO (Dầu khí biển), MDO (Dầu diesel hàng hải), IFO (Dầu nhiên liệu trung gian), MFO (Dầu nhiên liệu hàng hải), HFO (Dầu nhiên liệu nặng) được gọi chung là nhiên liệu hầm.

Những nhiên liệu này có hàm lượng lưu huỳnh cao, rất có hại cho môi trường. Chính vì thế mà tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã làm việc để giảm tác động có hại của vận chuyển đến môi trường kể từ những năm 1960.

 • Các quy định về ngăn ngừa ô nhiễm Không khí từ các loại tàu thủy (Phụ lục VI)
 • Cách kiểm soát khí thải từ tàu (oxit lưu huỳnh (SOx), oxit nitơ (NOx), các chất làm suy giảm tầng ozone (ODS), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đốt cháy tàu)
 • Đóng góp vào việc xử lý cải thiện đối với tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương và toàn cầu
 • Các vấn đề sức khỏe của con người và các vấn đề môi trường

Vào tháng 4 năm 2021, hơn 100 quốc gia thành viên đã gặp nhau tại IMO Liên Hợp Quốc ở London và áp dụng chiến lược ban đầu về giảm phát thải khí nhà kính từ tàu ít nhất 50% vào năm 2050 so với mức của năm 2008.

Giới hạn toàn cầu hiện tại đối với hàm lượng lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu của tàu là 3,50% m/m (theo khối lượng).

Các quy định để giảm lượng khí thải oxit lưu huỳnh đã đưa ra giới hạn toàn cầu mới về hàm lượng lưu huỳnh của tàu và kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, giới hạn toàn cầu mới về hàm lượng lưu huỳnh sẽ là 0,5% m/m.

IMO đã tư vấn một số phương pháp thông qua đó các tàu có thể đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải lưu huỳnh thấp hơn.

 • Tàu có thể đáp ứng yêu cầu bằng cách sử dụng dầu nhiên liệu tuân thủ lưu huỳnh thấp. Số lượng tàu ngày càng tăng cũng đang sử dụng khí đốt làm nhiên liệu khi đốt cháy dẫn đến lượng khí thải oxit lưu huỳnh không đáng kể.
 • Điều này đã được IMO công nhận trong bộ luật quốc tế về tàu sử dụng Gas và nhiên liệu Flashpoint thấp khác (Mã IGF), được áp dụng vào năm 2021. Một loại nhiên liệu thay thế khác là methanol đang được sử dụng trên một số dịch vụ biển ngắn.
 • Các tàu cũng có thể đáp ứng các yêu cầu phát thải SOx bằng cách sử dụng các phương pháp tương đương đã được phê duyệt, chẳng hạn như hệ thống làm sạch khí thải hoặc máy lọc khí, mà làm sạch khí thải trước khi chúng được thải vào khí quyển. Trong trường hợp này, sự sắp xếp tương đương phải được sự chấp thuận của Cơ quan quản lý tàu (Quốc gia).

Đương nhiên các yêu cầu tuân thủ như vậy mang lại chi phí bổ sung và không chắc chắn về chi phí nhiên liệu cho các hãng tàu và vận chuyển.

Chi tiết về phí LSS – phụ phí giảm thải lưu huỳnh

Theo ước tính của ngành, hơn 90% đội tàu toàn cầu sẽ dựa vào nhiên liệu tuân thủ khi các quy tắc lưu huỳnh có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 và các dây chuyền sẽ cần đầu tư vào máy lọc, v.v.

Nhiều hãng tàu đã thông báo rằng chi phí tuân thủ sẽ phải được chuyển cho khách hàng / giao dịch thông qua việc thực hiện mới hoặc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu hiện có, có thể thay đổi dựa trên các tuyến thương mại.

MSC ước tính chi phí cho những thay đổi khác nhau sẽ cần phải thực hiện cho đội tàu của họ và nguồn cung cấp nhiên liệu của nó vượt quá hai tỷ đô la (USD) mỗi năm và họ đã bắt đầu phát sinh những chi phí này để sẵn sàng cho năm 2021 ..

Maersk Line dự kiến ​​chi phí tuân thủ và nhiên liệu bổ sung sẽ vượt quá 2 tỷ USD dựa trên chênh lệch giá dự kiến ​​giữa nhiên liệu hầm 3,5% hiện tại và 0,5% tuân thủ. Ngành vận tải container toàn cầu có thể chi tới 15 tỷ USD để cố gắng tuân thủ các yêu cầu trên.

Bây giờ các dòng khác như MSC, CMA-CGM, ONE, OOCL và APL đã nhảy vào nhóm, thông báo rằng các chi phí này cho việc tuân thủ sẽ phải được chuyển cho khách hàng/giao dịch thông qua việc thực hiện mới hoặc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu hiện có, mà có thể thay đổi dựa trên các tuyến thương mại.

Trong khi phụ phí BAF được thiết kế để phục hồi sự gia tăng chi phí liên quan đến Boongke, chi phí tuân thủ chưa được phục vụ cho bất kỳ hãng tàu nào.

Phụ phí lưu huỳnh thấp là phụ phí được áp dụng bởi các dòng để trang trải chi phí liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp theo quy định của IMO 2021.

Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng, các hãng tàu khác nhau đã gọi nó bằng các tên khác nhau:

 • Phụ phí lưu huỳnh thấp ( LSS )
 • Phụ phí nhiên liệu xanh ( GFS )
 • Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải ( ECA )
 • Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp ( LSF )

với các lượng tử khác nhau. Tất cả các dòng được cho là đang chuẩn bị đánh thuế này như một khoản phụ phí bắt buộc ngoài cước phí và các khoản phụ phí khác vào năm 2021 trên tất cả các tuyến thương mại, đặc biệt là các khu vực ECA.

【#9】1.1.1.1 Là Gì? Nó Tăng Tốc Internet Và Bảo Mật Dữ Liệu Như Thế Nào Khi Duyệt Web?

1.1.1.1 là gì?

1.1.1.1 là dịch vụ DNS tốc độ cao và bảo mật tốt của Cloudflare, nhà cung cấp dịch vụ reverse proxy nổi tiếng. Dịch vụ DNS của Cloudflare sẽ giúp người dùng giảm thiểu việc bị theo dõi lịch sử duyệt web đồng thời tăng tốc độ truy cập Internet. Theo Cloudflare, dịch vụ DNS có thời gian đáp ứng chỉ 14ms, nhanh hơn nhiều so với OpenDNS (20ms) và Google DNS (34ms).

Địa chỉ IPv4 của Cloudflare do APNIC cung cấp, rất dễ nhớ: 1.1.1.1 và 1.0.0.1.

Ngoài ra, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ DNS của Cloudflare bởi nó sẽ xóa tất cả các bản ghi nhớ được ghi lại 24h nên các dữ liệu sẽ không bị tiết lộ hoặc sử dụng.

Vai trò của resolver trong DNS

Khi phân giải tên miền, một truy vấn sẽ di chuyển từ hệ thống đầu cuối (tức là một trình duyệt web) tới một dịch vụ DNS đệ quy. Nếu bản ghi DNS không nằm trong bộ nhớ cache cục bộ của dịch vụ, đệ quy sẽ truy vấn hệ thống phân cấp DNS đáng tin cậy để tìm thông tin địa chỉ IP mà bạn đang tìm kiếm. Đệ quy là một phần mà DNS 1.1.1.1 đảm nhiệm, nên nó cần phải nhanh và an toàn.

Mục tiêu của 1.1.1.1

Mục tiêu của Cloudflare là muốn vận hành một resolver công cộng nhanh nhất thế giới, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn bảo vệ sự riêng tư cho người dùng. Để tăng tốc mạng Internet, hãng đã cho xây dựng các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu để giảm khoảng cách (tức là độ trễ) từ người dùng đến nội dung.

Chỉ trong tháng Ba, Cloudflare đã kích hoạt 31 trung tâm dữ liệu mới trên toàn cầu (Istanbul, Reykjavík, Riyadh, Macau, Baghdad, Houston, Indianapolis, Montgomery, Pittsburgh, Sacramento, Mexico City, Tel Aviv, Durban, Port Louis, Cebu City, Edinburgh, Riga, Tallinn, Vilnius, Calgary, Saskatoon, Winnipeg, Jacksonville, Memphis, Tallahassee, Bogotá, Luxembourg City, Chișinău) và giống như mọi thành phố khác trong mạng này, các trang web mới chạy DNS Resolver, 1.1.1.1 vào ngày đầu tiên.

Mạng lưới phân phối nhanh và rộng rãi này được xây dựng để phục vụ bất kỳ giao thức nào và hiện Cloudflare là nhà cung cấp DNS đáng tin cậy, nhanh nhất trên mạng Internet. Ngoài ra, hãng còn cung cấp dịch vụ Anycast cho hai trong ba mươi root nameserver (dịch vụ phân giải tên miền gốc) và cung cấp dịch vụ DNS đệ quy cho người dùng. Đệ quy có thể tận dụng các server đáng tin cậy (authoritative server) cùng vị trí để khiến việc tra cứu tất cả các tên miền nhanh hơn.

Mặc dù DNSSEC đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu giữa resolver và server đáng tin cậy, nhưng nó không bảo vệ sự riêng tư trong chặng “last mile” cho người dùng. Tuy nhiên, DNS Resolver 1.1.1.1, hỗ trợ các tiêu chuẩn bảo mật DNS mới – DNS-over-TLS và DNS-over-HTTPS, cung cấp mã hóa last mile để giữ các truy vấn DNS của người dùng riêng tư và không bị giả mạo.

Resolver bảo vệ sự riêng tư

Trước đây, đệ quy gửi tên miền đầy đủ tới bất kỳ bên trung gian nào để tìm đường đến các DNS gốc hoặc DNS đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là nếu bạn truy cập vào trang web Doisonggiaitri.com server gốc và server .com sẽ được truy vấn với tên miền đầy đủ (tức là quantrimang và phần com), mặc dù các server gốc chỉ cần chuyển hướng đệ quy sang .com (độc lập với trên miền đầy đủ). Việc truy cập dễ dàng vào tất cả các thông tin duyệt web cá nhân này qua DNS là mối bận tâm của nhiều người. Vấn đề này được giải quyết bằng một số gói phần mềm của resolver, mặc dù không phải ai cũng biết đến các giải pháp này.

Dịch vụ DNS Resolver, 1.1.1.1, cung cấp tất cả các cơ chế bảo vệ sự riêng tư DNS được xác định và đề xuất để sử dụng giữa stub resolver và resolver đệ quy. Stub resolver là một thành phần của hệ điều hành, “nói chuyện” với các resolver đệ quy. Bằng cách chỉ sử dụng Query Name Minimization DNS được xác định trong RFC7816, DNS resolver 1.1.1.1 khiến việc rò rì thông tin đến các DNS server trung gian ít đi, chẳng hạn như root và TLDs. Điều đó có nghĩa là DNS resolver 1.1.1.1, chỉ gửi đủ số tên để resolver biết câu hỏi tiếp theo.

DNS resolver, 1.1.1.1 cũng hỗ trợ các truy vấn TLS riêng tư trên cổng 853 (DNS over TLS), vì vậy nó có thể giữ các truy vấn ẩn từ các mạng lưới rò rỉ. Ngoài ra, bằng cách cung cấp giao thức DoH thử nghiệm (DNS over HTTPS), dịch vụ này đã cải thiện được cả tính riêng tư và tốc độ trong tương lai cho người dùng, vì trình duyệt và các ứng dụng khác có thể kết hợp lưu lượng truy cập DNS và HTTPS vào một kết nối duy nhất.

Với việc sử dụng negative cache (Negative cache là bộ nhớ cache lưu trữ những phản hồi “tiêu cực”, nghĩa là các lỗi) trong DNS ngày càng tăng, như mô tả trong RFC8198, Cloudflare có thể tiếp tục giảm tải trên hệ thống DNS toàn cầu. Kỹ thuật này lần đầu tiên sử dụng negative cache cho các resolver có sẵn để giữ các thông tin tiêu cực (hoặc không tồn tại) trong một khoảng thời gian. Đối với các zone đã ký DNSSE và từ bản ghi NSEC trong bộ nhớ, resolver có thể tìm ra tên được yêu cầu không tồn tại mà không cần thực hiện thêm bất cứ truy vấn nào. Do đó, nếu bạn gõ wwwwwww dấu chấm và viết gì đó, sau đó wwww dấu chấm và viết gì đó, truy vấn thứ hai được trả lời là “no” rất nhanh (NXDOMAIN trong thế giới DNS). Negative cache chỉ làm việc với các zone đã ký DNSSEC, bao gồm root và 1400 trên 1544 TLD được ký trong ngày hôm qua.

Hãng sử dụng xác thực DNSSEC vì điều này cho phép đảm bảo rằng các câu trả lời là chính xác, với chi phí xác minh chữ ký thấp và tiết kiệm. Cloudflare luôn muốn người dùng tin tưởng vào câu trả lời họ nhận được và thực hiện tất các các kiểm tra có thể xảy ra để tránh các câu trả lời không tốt cho khách hàng.

Tuy nhiên, lỗi trong cấu hình DNSSEC do các nhà điều hành DNS gây ra có thể làm cho các miền bị cấu hình sai. Để khắc phục vấn đề này, Cloudflare sẽ cấu hình ” Negative Trust Anchor ” trên các miền có lỗi DNSSEC đã được xác định và sửa chữa, và xóa chúng khi các nhà vận hành sửa cấu hình. Điều này hạn chế ảnh hưởng của các miền DNSSEC hỏng bằng cách vô hiệu hóa xác thực DNSSEC tạm thời cho một miền cấu hình sai cụ thể, khôi phục quyền truy cập cho khách hàng cuối.

Dịch vụ DNS resolver 1.1.1.1 được hình thành như thế nào?

Ban đầu, Cloudflare đã nghĩ về việc xây dựng resolver của riêng họ nhưng ý tưởng này sau đó đã bị từ chối vì tính phức tạp và những cân nhắc liên quan đến chiến lược go-to-market (GTM) – đưa được giá trị độc nhất đến với khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh. Sau khi họ xem xét tất các resolver mã nguồn mở trên thị trường, từ danh sách dài này, họ đã thu hẹp sự lựa chọn xuống còn hai hoặc ba lựa chọn phù hợp với hầu hết các mục tiêu dự án. Cuối cùng, hãng đã quyết định xây dựng hệ thống trên Knot Resolver của CZ NIC, resolver này được phát hành cách đây hai năm rưỡi. Với việc lựa chọn Knot Resolver, tính đa dạng của phần mềm cũng được tăng lên. Điểm nổi bật là nó có nhiều tính năng cốt lõi hơn Cloudflare muốn. Với kiến trúc mô đun tương tự như OpenResty, Knot Resolver đang được sử dụng và phát triển.

Những điều thú vị khiến resolver của Cloudflare khác biệt

Các tính năng tiên tiến của dịch vụ DNS resolver 1.1.1.1 là:

 • Query Minimization RFC7816
 • DNS-over-TLS (Transport Layer Security – Bảo mật tầng truyền tải) RFC7858
 • Giao thức DoH DNS-over-HTTPS
 • Các câu trả lời “tiêu cực” RFC8198

Lưu ý, nhà phát triển chính của Knot Resolver, Marek Vavruša đã làm việc cho nhóm DNS Cloudflare trong hơn hai năm.

Cách khiến resolver nhanh hơn

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của resolver. Đầu tiên và quan trọng nhất là: Liệu nó có thể trả lời từ bộ nhớ cache? Trong trường hợp nó có thể, thì thời gian để trả lời chỉ là thời gian “khứ hồi” cho một gói từ máy khách đến resolver.

Khi resolver cần câu trả lời từ authority, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút bởi vì resolver cần theo dõi hệ thống phân cấp DNS để phân giải tên miền, có nghĩa là nó phải nói chuyện với nhiều máy chủ đáng tin cậy bắt đầu từ server gốc. Chẳng hạn, resolver ở Buenos Aires, Argentina sẽ mất nhiều thời gian hơn để theo dõi hệ thống phân cấp DNS so với resolver ở Frankfurt, Đức bởi vì nó gần với các server đáng tin cậy. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải điền trước bộ nhớ cache, ngoài băng tần cho các tên phổ biến, có nghĩa là khi một truy vấn thực sự được đưa vào, các phản hồi có thể được lấy ra từ bộ nhớ cache nhanh hơn nhiều.

Một vấn đề với mạng mở rộng là tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache là tỷ lệ nghịch với số nút được định cấu hình trong mỗi trung tâm dữ liệu. Nếu chỉ có một nút trong trung tâm dữ liệu gần nhất, bạn có thể chắc chắn rằng khi hỏi cùng một truy vấn hai lần, bạn sẽ nhận được câu trả lời đã lưu trong bộ nhớ cache lần thứ hai. Tuy nhiên, vì có hàng trăm nút trong mỗi trung tâm dữ liệu, nên người dùng có thể nhận được phản hồi chưa được giải quyết, xuất hiện độ trễ cho mỗi yêu cầu. Một giải pháp phổ biến là đặt bộ cân bằng tải bộ nhớ cache ở phía trước tất cả các resolver, tuy nhiên cách này sẽ trở thành điểm chịu lỗi duy nhất (single-point-of-failure) cho toàn bộ hệ thống và Cloudflare không làm điều đó. Thay vì dựa vào một bộ nhớ cache tập trung, DNS resolver 1.1.1.1, sử dụng một bộ nhớ cache phân tán tiên tiến.

Chính sách dữ liệu

Cloudflare khẳng định sẽ không bao giờ lưu trữ địa chỉ IP khách hàng và chỉ sử dụng tên truy vấn để cải thiện hiệu suất DNS resolver (chẳng hạn như điền đầy đủ các bộ nhớ dựa trên các tên miền phổ biến trong một khu vực và/hoặc sau khi làm mờ).

Cloudflare sẽ không bao giờ lưu trữ bất kỳ thông tin nào trong nhật ký để xác định người dùng cuối và tất cả các bản ghi được thu thập này sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ. Hãng khẳng định sẽ tiếp tục tuân theo chính sách bảo mật và đảm bảo rằng không có dữ liệu người dùng nào được bán cho nhà quảng cáo hoặc được sử dụng để nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng.

Đôi điều về địa chỉ của DNS resolver

Cloudflare đã làm việc với APNIC và sử dụng địa chỉ IPv4 1.0.0.1 và 1.1.1.1 (tất cả mọi người đồng ý địa chỉ này rất dễ nhớ). Nếu không có nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các địa chỉ này sẽ không thể đưa vào sản xuất.

Đối với IPv6, hãng đã chọn 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001 cho dịch vụ này. Như các bạn đã biết thật không dễ dàng gì để lấy địa chỉ IPv6, tuy nhiên, họ đã chọn một địa chỉ chỉ sử dụng chữ số.

Nhưng tại sao lại sử dụng địa chỉ dễ nhớ? Có gì đặc biệt về resolver công cộng này? Điều cần thực hiện đầu tiên trong quá trình này là nơi đưa các con số này vào. Họ cần một con số được nhập vào bất cứ máy tính nào hoặc kết nối với thiết bị người dùng sử dụng để tìm ra dịch vụ resolver.

Bất cứ ai trên mạng Internet đều có thể sử dụng resolver công cộng này và bạn có thể xem cách thực hiện bằng cách truy cập https://1.1.1.1/ và nhấp vào GET STARTED.

Tại sao lại thông báo phát hành DNS resolver vào tháng 4?

Đối với hầu hết mọi người trên thế giới, chủ nhật là ngày 1/4/2018 (Ở mỹ theo cách viết ngày tháng sẽ là tháng trước ngày sau 4/1/2018). Bạn có thấy 4 và 1? Đó là lý do Cloudflare công bố vào ngày này, bốn số một (1.1.1.1).

【#10】Dns Resolver Là Gì? Tại Sao Phải Đổi Dns Mới Có Thể Truy Cập Được Một Số Trang Web?

Cái này có hơi liên quan tới chuyên ngành mạng máy tính xíu, nhưng nếu bạn biết một ít về công nghệ thông tin thì sẽ dễ hiểu thôi.

Thứ nhất, tất cả các địa chỉ trên mạng bạn nhìn thấy chỉ là cái tên đại diện cho 1 IP nhất định của trang web đó để người dùng dễ dàng truy cập như: Doisonggiaitri.com Doisonggiaitri.com …v.v. Nhưng thật sự máy tính nó không hiểu tên đó là gì hết, bởi vậy cần phải có DNS để làm chuyện này.

Thứ hai, DNS Resolver bao gồm DNS (Domain Name Server) tạm dịch là máy chủ tên miền, Resolver tạm dịch là người giải, nên tổng lại, bạn có thể hiểu nó là hệ thống phân giải tên miền. Khi bạn truy cập một địa chỉ nào đó trên Internet, bạn cần phải nhập địa chỉ tên miền của thằng đó, đúng không?

Ví dụ như là bạn muốn truy cập BanhoiTuidap chẳng hạn. Bạn cần phải ghi trên trình duyệt: Doisonggiaitri.com thì một loạt các quá trình sẽ diễn ra như sau:

 1. Máy tính sẽ kiểm tra bạn có thiết lập DNS trên máy tính của mình không? Nếu có, sẽ dùng DNS Resolver mà bạn đã thiết lập để phân giải tên miền.
 2. Nếu bạn không thiết lập, để mặc định là “Obtain DNS server address automatically” thì máy tính sẽ dùng DNS Server đã được thiết lập trên Router (tức là cục wifi hay modern ở nhà bạn) để thực hiện.
 3. Nếu trên Router vẫn không thiết lập thì sao? Tất nhiên máy tính của bạn sẽ dùng DNS Resolver mà nhà cung cấp mạng cho bạn thiết lập để phân giải tên miền (ví dụ như: VNPT, Viettel, fpt telecom, …)

Khi máy tính đã xác định xong dùng DNS Resolver nào để phân giải tên miền. Thì một loạt các quá trình sẽ được tiếp diễn nữa, ở đây mình không nói sâu về cách thức mạng hoạt động, mình chỉ nói cách DNS Resolver hoạt động thôi? DNS Resolver hoạt động theo kiểu đệ quy, đệ quy đến khi nào tìm ra được địa chỉ tên miền bạn cần truy cập mới thôi, nếu không ra thì gửi lỗi về trình duyệt hiển thị lên màn hình như bạn đã thấy.

Quá trình hoạt động của nó như sau:

 1. Máy tính gửi gói tin hỏi thằng DNS Resolver tên miền Doisonggiaitri.com nằm ở đâu?
 2. Thằng DNS Resolver tiếp tục gửi gói tin đến Name Server (. com) hỏi xem tên miền banhoituidap đang nằm ở đâu. Ở đây, do trang web banhoituidap nằm trực tiếp trên máy chủ quốc tế (.com) nên được quản lý bởi thằng máy chủ chính này lun, hình như mình nhớ không nhầm là hệ thống các máy giữ các tên miền lớn như (.com, .org, .net ,…) nằm ở Mỹ thì phải.

  Giả sử bạn gặp tên miền như Doisonggiaitri.com thì sao? Y chang như trên nhưng khác ở chỗ thằng máy chủ giữ tên miền (.com) không giữ địa chỉ trực tiếp của 24h mà nó chỉ giữ cái thằng (.vn) thôi, bạn muốn hỏi thì nó đưa địa chỉ cái thằng (.vn) bạn sang đó mà hỏi ^^.

 3. Name Server gửi gói tin mang địa chỉ IP của banhoituidap về cho DNS Resolver.
 4. DNS Resolver gửi gói tin về cho PC
 5. Biết được địa chỉ IP của thằng Doisonggiaitri.com PC có thể kết nối tới máy chủ của thằng banhoituidap.com
 6. Máy chủ Doisonggiaitri.com sẽ phục vụ bạn.

Từ đó, DNS Resolver có thể xem là cầu nối giữa máy tính của bạn với các máy chủ phân giải tên miền. Cho nên, lý do bạn không truy cập được một số trang web là do một số nguyên nhân:

 1. Đường truyền mạng yếu, không thể kết nối đến Internet (mình loại trừ khả năng này vì câu hỏi của bạn).
 2. DNS Resolver không thể tìm thấy máy chủ bạn yêu cầu (tức là bạn nhập sai địa chỉ hoặc địa chỉ Web đã không còn tồn tại nữa).
 3. DNS Resolver chặn một số trang web bạn muốn truy cập. Điều này rất phổ biến, lý do chính có thể là đây, khi bạn không thiết lập DNS riêng thì máy tính của bạn sẽ sử dụng DNS Resolver của nhà cung cấp dịch vụ mạng, nên họ có thể chặn một số trang web. Hồi trước một số trang bị chặn nhiều nhất ở Việt Nam như: Doisonggiaitri.com Doisonggiaitri.com v.v.
 4. DNS Resolver gặp trục trặc, yếu hay sự cố kỹ thuật, bạn có thể gặp trường hợp này khi một trang web bạn truy cập lúc được lúc thì không.

Cho nên, đổi địa chỉ DNS từ máy tính của bạn sang một số máy chủ phân giải tên miền lớn như Google Public DNS (8.8.8.8 và 8.8.8.4) hay OpenDNS (208.67.222.222, 208.67.220.220) bạn có thể thoải mái truy cập một số trang web bị chặn hay lí do gì đó mà không truy cập được.