Mô Tê Răng Rứa Là Gì – Từ Điển: Mô Tê Răng Rứa

--- Bài mới hơn ---

 • Mô Sẹo Là Gì? (Callus)
 • Bệnh Viêm Mô Sợi: Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Sụn Xương: Mô Liên Kết Đặc Biệt Của Cơ Thể
 • U Mỡ Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị
 • Tổng Quan Về Bệnh U Mô Đệm Đường Tiêu Hóa
 • Các bạn thường đùa rằng, tiếng Huế là “chi, mô, răng,rứa”, nhưng để hiểu và sử dụng nằm lòng các từ này thì cũng không phải đơn giản.

  Đang xem: Rứa là gì

  Người Huế hỏi: “Mi đi mô rứa?”, nếu so với ngôn ngữ chuẩn thì các bạn phải hiểu là “Mày đi đâu thế?”Chữ “mi”, các bạn tạm hiểu đó là ngôi thứ 2 số ít, tương đương với “mày”, “bạn”. Tương tự như thế, “bọn mi” hay “tụi mi” thì tương đương với “chúng mày”, “bọn mày” hay “các bạn”. Ngôn ngữ trong phim Tàu thường được nhóm lồng tiếng dùng là “các ngươi”, chúng đều có nghĩa như nhau vậy.

  Chúng ta lại tiếp tục nói về “chi, mô, răng, rứa”.

  – Chữ “chi” tương đương với chữ “gì”. “Làm chi” có nghĩa là “làm gì”. Ví dụ người Huế nói: “Mi đang làm cái chi rứa?” thì tiếng chuẩn là “Mày đang làm gìthế?” hoặc “Bạn đang làm gì vậy?”. Chữ “chi” không những được dùng rộng rãi trong tiếng Huế mà ngay cả hai miền Bắc, Nam cũng dùng rất nhiều.

  Chúng ta không bàn nhiều về chữ này.

  – Chữ “mô” trong tiếng Huế mới thực sự là đặc trưng của Huế. “Mô” tạm hiểu là “đâu”, là một từ thường được dùng trong câu hỏi. Tuy nhiên, trong một vài ngữ cảnh thì “mô” được hiểu theo nghĩa khác. Ví dụ, “Hôm nay mi tổ chức sinh nhật chỗ mô rứa?” bạn phải hiểu rằng “Hôm nay mày tổ chức sinh nhật ở chỗ nào thế?” hoặc “Hôm nay bạn tổ chức sinh nhật ở đâu thế?”. “Mô” được dùng trong câu này để chỉ địa điểm.

  Nếu đặt trong ngữ cảnh khác thì “mô” có thể đóng vai trò là thán từ. Khi bạn hỏi: “sao mày gặp tao mà lơ đi thế?”, nếu người Huế trả lời là “mô mà!” thì bạn phải hiểu là “đâu có!”, tức là phủ định vấn đề.

  – Chữ “răng” trong tiếng Huế tạm hiểu là “sao”, thường được dùng trong câu hỏi, một vài trường hợp biểu thị ý nghĩa khác. Ví dụ, “răng mà mi noái lạ rứa?” thì bạn phải hiểu là “sao mà mày nói lạ thế” hoặc “sao bạn nói kỳ vậy”. “Ui chao, răng rứa?” có nghĩa là “Ôi, sao thế?” hoặc “Ủa, sao vậy?”. Nếu “răng” nằm đơn độc một mình thì đóng vai trò như câu hỏi tỉnh lược. Ví dụ, một người hối hả chạy vào, bạn hỏi “răng?” thì có nghĩa là “gì thế?”, “sao thế”, “sao mà vội vàng thế?”. Khi bạn an ủi aiđó thì bạn dùng “không răng mô!”, tức là “không sao đâu!”, “không có vấn đề gì đâu!”. Một thiền sư có viết bài thơ trong đó có hai câu rằng:

  Hai chữ “răng” ở câu đầu có hai nghĩa khác nhau. Câu đó nghĩa là “không có răng nhưng cũng chẳng sao cả”, ý nói đã già, răng rụng hết.

  – Chữ “rứa” trong tiếng Huế tạm hiểu như chữ “thế”, thường đặt ở cuối câu để làm câu hỏi hoặc có một số nghĩa khác khi nằm ở vị trí khác.

  Chắc các bạn đã từng nghe những câu sau trong bài nhạc của Hoàng Quý Phương: “trời đổ mưa mà em đi mô, anh có biết chi mô nà! Thôi bây chừ đưa em về với mạ, có chi mô mà em cứ khoóc hoài!”

  Rất Huế đúng không các bạn? Nếu ai không hiểu thì tôi tạm thời “thông dịch” như sau: “trời đổ mưa mà em đi đâu, anh chẳng biết gì cả. Thôi bây giờ đưa em về với mẹ, có sao đâu mà em cứ khóc hoài”. Đó, các bạn xem, cái hay của đất Huế là vậy đó, rất chân chất, quê mùa nhưng ngọt ngào, đằm thắm. Nói như người xưa, “cái không hiểu” đó mới chính là “rất Huế”.Còn nói về tê, ni, nớ, ri… thì tạm hiểu như sau:

  – Chữ “TÊ” có nghĩa như chữ “kia”. Ví dụ, người Huế hỏi “đầu tê răng rứa?” thì nghĩa là “đầu kia sao vậy?” hoặc “đầu kia có chuyện gì thế?”. Có câu chuyện vui thế này:

  Có một người Huế khi ra Bắc, nghe nói rằng chữ “tê” ở Huế thì ngoài bắc dùng là “kia”, chữ “răng” ở Huế thì ngoài bắc dùng là “sao”. Khi đi tham quan, người Huế đó đã ghé vào quán nước để uống, chủ quán mang cho anh ta một cốc nước đá lạnh. Vì đang háo nước, anh ta vội vã nốc một hồi hết sạch. Vì do nước quá lạnh nên anh ta buốt hết cả răng. Đột nhiên anh ta kêu to, “trời ơi, kia cái sao quá!” Ngôn ngữ là vậy đó, “tê răng” của Huế là “kia sao” của miền bắc mà!

  – Chữ “NI” tạm hiểu là “này”, ví dụ người Huế nói “bên ni” tức là “bên này”. Đối ngược với “bên ni” là “bên nớ” hoặc “bên tê”, tiếng chuẩn là “bên kia”. Trongbài “Huế xưa” của Châu Kỳ có câu rằng “ở bên ni qua bên nớ, cách con sông chuyến đò chẳng xa, nhỏ sang thăm có tôi đợi chờ”. NI và NỚ là chỉ cho bên này và bên kia vậy!

  – Chữ “NỚ” có nghĩa tương phản với “NI”, bạn có thể dùng Nớ và Ni để chỉ địa điểm (bên nớ, bên ni) hoặc có thể dùng để chỉ đối tượng là người, ví dụ “Nếu Nớ ngỏ lời thì Ni cũng đồng ý”, hiểu là “Nếu anh đã ngỏ lời thì em đây đồng ý”

  – Chữ “RI” trong tiếng Huế tạm hiểu là “đây”, “đấy”, ngoài ra còn dùng với nghĩa tương phản của “RỨA”. Ví dụ, người Huế thường hỏi nhau là “MI ĐI MÔ RỨA?”, hoặc “RỨA THÌ MI ĐI MÔ RI?” Các bạn hiểu sao?Đó là hai câu hỏi thường xảy ra trong trường hợp hai người đi và gặp nhau trên đường. Đơn giản, người này hỏi người kia là “mày đi đâu thế?”, người kia sẽ hỏi lại là “thế thì mày đi đâu?” Cái hay của Huế phải chăng là cái RI, RỨA!

  Các bạn chỉ cần chú ý một tí thôi thì tiếng Huế chẳng có gì khó cả, ngược lại còn rất là dí dỏm và đáng yêu nữa, nhất là nó được phát âm bởi các cô gái Huế đương độ xuân thì.

  – Cụm từ “CHI MÔ NÀ” thì như tôi đã nói, chúng có nghĩa là “gì đâu”, ý phủ định. Ví dụ, bạn bị mẹ mắng, bạn thanh minh bằng cách nói rằng “CON CÓ LÀM CHI MÔ NÀ!”…

  Ngoài ra, một số từ xưng hô đặc biệt cũng được sử dụng trong ngôn ngữ Huế. Ví dụ

  Bố thì gọi là BAMẹ thì gọi là MẠÔng Bà thì gọi là ÔN MỆ (Ôn nội, Mệ nội, Ôn ngoại, Mệ ngoại…)Bố Mẹ của Ông Bà thì gọi là CỐEm hoặc chị của Bà Nội hay Bà Ngoại thì đều gọi là MỤRa đường gặp người già nếu không thân thích thì thường chào là “THƯA MỤ” (từ “Thưa” ở Huế được dùng như từ “Chào”)Chị gái hay em gái của Bố thì đều gọi là O (chữ O tương đương với Cô)Anh trai hay em trai của mẹ đều được gọi là CẬUVợ của CẬU được gọi là MỢ (người vùng quê ở Huế còn gọi CẬU là CỤ, gọi MỢ là MỰ)Chị gái hay em gái của mẹ đều gọi là DÌChồng của DÌ được gọi là DƯỢNGVợ của CHÚ được gọi là THÍMChỉ có anh trai của Bố hoặc vợ anh trai của Bố thì mới được gọi là Bác.Các bạn nên biết cách xưng hô để hiểu và thông cảm cho phong tục củatừng vùng miền. Ví dụ, từ MỤ hay MỆ ở ngoài bắc thường dùng với nghĩaxấu, nhưng đối với Huế đấy là những danh xưng cho các bậc tiền bối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cà Phê Sạch Là Gì? Định Nghĩa Cà Phê Sạch Và Mô Hình Kinh Doanh Cà Phê Sạch.
 • Nốt Trong Phổi Là Gì?
 • Khoang Quanh Gan: Giải Phẫu Toàn Diện Và Các Đặc Điểm Ct Của Các Bệnh Lý – Hinhanhhoc
 • Ứng Dụng Phương Pháp Mô Phỏng Hiện Đại Trong Dạy Và Học
 • Câu Hỏi Và Câu Trả Lời Thường Gặp Về Mô Phỏng, Cae, Phần Cứng, Phần Mềm, Và Cách Cài Đặt Ansys
 • Chuyện Răng Ri Mô Rứa :))

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Mô Học Của Răng
 • Sinh Học 8 Bài 4: Mô
 • Giải Bài Tập Sinh Học 6
 • Cách Đọc Sơ Đồ Một Sợi Hệ Thống Điện Trung Thế
 • Bài 8. Sự Lớn Lên Và Phân Chia Của Tế Bào
 • Lần này là kể chuyện ngày xưa.

  Mùa hè năm 2008, khi đang đi học quân sự thì mình được gọi về trường để chuẩn bị đi nhận học bổng ở trên Sở giáo dục thành phố.

  Oai ghê luôn, vì suốt thời đi học phổ thông chỉ nhận được đúng 2 cái học bổng, 1 trong số đó mình… bán lại cho một thằng trong lớp vì đó là cái coupon đi học lớp An ninh mạng, mình không quan tâm lắm.

  Khi lên đến trên Sở thì đã có đầy đủ gương mặt của mấy thằng mình ghét nhất ở mấy trường cấp 3 trong thành phố. Học bổng này là của Intel trao cho những đứa có thành tích trong các cuộc thi tin học trong thành phố.

  Thực ra thì những năm đó chỉ có tầm 20 đứa đến từ 4, 5 trường gì đó quanh thành phố là chuyên đi thi các giải từ HSG đến Tin không chuyên, chia đều nhau các giải từ nhất, nhì, ba, cho đến khuyến khích. Chính vì vậy mà lần này hình như có mặt đông đủ cả. Và hầu như trường nào cũng đều có thành tích cao hơn trường mình rất nhiều nên đứa nào mình cũng ghét hết.

  Đại diện phía Intel đến trao giải lại chính là bác Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam vào lúc đó.

  Điều làm mình ấn tượng nhất đó chính là phong thái của bác ấy, là tổng giám đốc nhưng cách nói chuyện rất mộc mạc, giản dị, nói không giấy tờ, mắt hướng thẳng vào mấy thằng trẩu tre chưa học hết cấp 3 chỉ chằm hăm chờ đến giờ trao giải.

  Biết đến tên tuổi bác Phúc đã lâu qua chuyên mục hỏi đáp cùng Intel trên báo eChip hay PCWORLD gì đó, nhưng hôm đó mình khá bất ngờ khi biết bác Phúc cũng xuất thân từ miền Trung, và sau mấy chục năm bôn ba ở xứ người, bác ấy vẫn giữ được cái chất giọng đặc sệt miền trung mà nghe qua ko lẫn vào đâu được, vẫn dùng những từ “răng”, “ri”, “mô”, “rứa” khi nói chuyện với đám nhỏ bên dưới.

  Giải thích cho việc này, bác ấy nói rằng: Giữ được chất giọng miền Trung này là một niềm tự hào, giống như một cách để một người xa xứ luôn hướng về quê hương.

  Đi ra bên ngoài, dù là vào Nam, ra Bắc hay đi Đông đi Tây, những vùng miền khác nhau thì luôn có những chất giọng và cách nói chuyện khác nhau, cho nên việc phải thay đổi chất “giọng mẹ đẻ” của mình để hòa nhập với môi trường xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Nhưng về đến quê nhà rồi vẫn nói giọng vùng miền khác là cớ làm sao?

  Cũng gần 10 năm kể từ ngày hôm đó rồi, trong cái đám học trò hồi đó, thì cũng đã có đứa phiêu lưu chán chê và đang chuẩn bị khăn gói quay trở lại Đà Nẵng, cũng có đứa giờ mới bắt đầu chuẩn bị ra đi, không biết bọn nó cảm thấy thế nào, nhưng đối với mình thì đây là bài học quý giá nhất mà mình học được từ một nhân vật như bác Phúc.

  Dù có đi đến đâu, mọi thứ có thể thay đổi nhưng cái “giọng mẹ đẻ” thì tuyệt đối không được đánh mất, vì đó là cái gốc để nhắc nhở bản thân mình là ai, đến từ đâu. Mất cái gốc là coi như mất hết luôn rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Kinh Tế Theo Quy Mô Là Gì?
 • Quy Mô Thị Trường Là Gì? Các Bước Xác Định Có Thể Bạn Quan Tâm
 • Economies Of Scale (Tính Kinh Tế Theo Quy Mô) Là Gì?
 • Lan Cấy Mô Là Gì? Quy Trình Nuôi Cấy Mô Tế Bào Hoa Phong Lan
 • Viêm Phần Phụ Là Gì Và Một Số Điều Cần Biết Về Viêm Phần Phụ
 • Cấu Tạo Mô Học Của Răng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sinh Học 8 Bài 4: Mô
 • Giải Bài Tập Sinh Học 6
 • Cách Đọc Sơ Đồ Một Sợi Hệ Thống Điện Trung Thế
 • Bài 8. Sự Lớn Lên Và Phân Chia Của Tế Bào
 • Giáo Án Sinh Học 11 Bài 44: Sinh Sản Vô Tính Ở Động Vật
 • Men răng (enamel):

   Là lớp ngoài cùng có độ dầy mỏng tùy theo mặt răng, Mặt nhai của răng hàm có độ dầy nhiều nhất (Từ 1mm-3mm), răng cửa có men mỏng nhất. Men răng không có màu và trong suốt, nên màu răng là màu của ngà. Men răng không có dây thần kinh cảm giác nên men răng không biết đau.
   Tế bào men răng có hình lăng trụ sắp xếp theo chiều hướng tâm. Do đó men răng rất cứng và chịu lực theo chiếu đứng của răng, nhưng men răng lại có khuyết điểm là dễ bị rạn nứt, dễ bị tách ra theo chiều dọc. Men răng có khuyết điểm là tuy dầy ở mặt nhai nhưng lại rất mỏng tại những hố và rãnh (pits and fissures), ở đáy hố, rãnh, men răng rất mỏng . Ở cổ răng nơi tiếp giáp giữa thân răng với chân răng không có men, do đó nếu chải răng không đúng cách (theo chiều ngang, horizontal) sẽ làm mòn khuyết cổ răng. Do các khuyết điểm trên men răng mà axít (lactic acid) dễ ngấm vào dưới hố rãnh và tạo thành lỗ sâu. Ở người lớn tuổi hay người bị bệnh nha chu nướu răng bị tuột, chân răng bị lộ ra sâu răng sẽ đi ngược từ dưới lên làm cho lổ sâu khó phát hiện và răng dễ bị gẩy ngang vì sâu ở cổ răng làm răng rất yếu.

   Men răng là mô xương cứng nhất trong cơ thể, tuy nhiên nhưng do cấu tạo bởi các tế bào hình lăng trụ theo chiều đứng và hướng tâm, có đặc tính giòn và dễ nứt khi có va chạm mạnh , hoặc nhiệt độ trong miệng thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Khi ta đang ăn nóng mà uống nước đá lạnh ngay, nhiệt độ làm men răng dãn nở rồi lại co rút nhanh quá, men răng sẽ bị nứt.

  Nhiều người thường có câu hỏi uống nước đá nhiều có làm sâu răng không?

   Đáp:Nước đá không làm sâu răng nhưng nhiệt độ nóng lạnh tăng giảm đột ngột làm men răng bị nứt, tạo điều kiện làm răng dễ bị sâu hơn nhất là ở bệnh nhân ăn nhiều kẹo bánh ngọt mà không chải răng.

  Bình thường men răng ở mặt nhai răng hàm (cối ) có thể chịu một lực rất lớn trên 50kg/ 1cm2 , do đó miếng trám với chất trám amalgam bạc rất tốt vì có thể chịu nổi sức nhai 50kg/ 1cm2

   Một nghệ sĩ xiếc có thể cắn hàm răng để xoay và nâng một người nặng khoảng 70kg là chuyện bình thường. Có vài vận động viên với hàm răng rất khỏe có thể dùng hai hàm răng cắn lại kéo một chiếc xe tải nặng cả tấn vẫn được. Những người đó chắc chắn là không bị bệnh nha chu.

   Tế bào ngà răng có độ cứng không bằng men, nên ngà răng rất dễ bị axít phá huỷ nếu men răng bên trên bị hỏng thì ngà răng sẽ dễ bị sụp đổ nhanh chóng. Màu của ngà răng cũng là màu của răng vì men răng không có màu, do đó muốn tẩy trắng răng thì thuốc phải ngấm được vào bên trong lớp ngà và thường gây nên ê buốt. Do cấu tạo bên trong, giữa các tế bào ngà có những ống nhỏ chứa dây thần kinh và mạch máu nên ngà răng có cảm giác đau khi sâu răng tiến vào sâu trong lớp ngà. Ngà răng cảm giác với nóng lạnh , chất chua ngọt, và hơi gió lạnh.

  Cũng như men răng, ngà răng một khi đã bị sâu, mất chất bị bể, mẻ sẽ không tự tái tạo lại được. Cách duy nhất để tái tạo ngà răng bị mất là trám răng hoặc làm răng giả.

  • Ngà răng thường là do di truyền (hereditary) và bẩm sinh (congenital) về màu sắc cũng như về độ cứng. Ở trẻ nhỏ khi răng chưa mọc, mầm răng rất dễ bị nhuộm màu của thuốc, trong đó nếu cho bé uống kháng sinh tetracycline khoảng từ 3-6 tuổi các răng vĩnh viễn sau nầy sẽ có màu vàng nâu của thuốc nầy. Các cháu nhỏ sinh vào những năm 1975 và thập niên 1980 ở VN thường hay bị nhiễm tetracycline làm răng bị vàng để lại hậu quả suốt đời.
  • Do thời đó ít chủng loại thuốc kháng sinh nên một số BS nội khoa hay kê toa với thuốc trụ sinh tetra mà không xem tuổi của bệnh nhân, nhất là trẻ em.
   Kháng sinh họ tetra (Oxytetra, tetracycline, terramycine có màu vàng) khi vào cơ thể ngoài răng ra nó còn làm xương cũng bị vàng, nhưng vì xương nằm bên trong không ai thấy được màu vàng bị nhiễm. Tuy vậy nếu đứa trẻ trên 12 tuổi, răng vĩnh viễn đã mọc hoàn tất rồi thì không bị nhiễm màu vàng của thuốc nữa.
   Răng bị nhiễm tetra và nhiễm fluor (fluorosis) không thể tẩy trắng được. Trám thẩm mỹ (Để đấp mặt răng) chỉ là tạm thời chửa cháy, vì màu của răng được trám có trắng hơn nhưng cũng bị xám và xỉn màu, đổi màu lại rất nhanh. Bệnh nhân muốn làm đẹp và lấy lại màu sắc bình thường đều phải chụp mão sứ lên. Mão sứ (porcelain hay ceramic crowns) có màu bóng đẹp và bền như răng thật. (Hiện nay với kỹ thuật cadcam và vật liệu zirconium để làm mão và cầu răng sứ EMAX ZIRAD rất đẹp_Mời các bạn xem đọan nói về sứ tòan bộ EMAZ ở chuyên mục về răng giả_)

  Tủy răng(Pulp):

   Gồm buồng tủy (pulp chamber) và ống tủy chân răng (root canal). Buồng tủy là trung tâm điểm của răng, chứa mạch máu và dây thần kinh để nuôi răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng từ dưới gốc răng, qua lổ chóp chân răng (apex). Khi lỗ sâu đi vào tới buồng tủy sẽ gây nhiễm trùng tủy và làm viêm tủy. Lúc đó răng sẽ đau nhức dữ dội và nếu không được chữa tủy kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan xuống gốc răng gây áp xe răng, viêm mô tế bào và viêm khớp răng

   Là phần nằm trong xương hàm, cấu tạo của chân răng là ngà chân răng ( cementum,hay ngà gốc răng) có độ cứng nhiều hơn ngà vùng thân răng. Chân răng không hàn chặt với xương hàm mà được bao quanh bởi dây chằng nha chu (periodontal ligament), nhờ đó mà chân răng nằm êm ái trong xương ổ răng.
   Chóp gốc răng (apex) là nơi mà chùm mạch máu và dây thần kinh đi vào trong chân răng và đi đến buồng tủy. Vùng chóp răng rất dễ bị nhiễm trùng một khi răng bị chết tủy mà không được chữa nội nha tốt.

   Gồm nướu (hay lợi), dây chằng nha chu và xương ổ răng:

   Là niêm mạc mô mềm bao phủ nền hàm và sàn miệng. Nướu răng bao quanh răng ở vùng ổ răng để che chở cho chân răng bên dưới. Bình thường nướu răng ở sát cổ răng và có độ hở (không dính chặt với men răng) khoảng 1mm, ta gọi là nướu tự do (free gingival), phần dưới là nướu dính (gingival attachment) bám chặc vào dây chằng nha chu. Nướu có màu hồng nhạt và bao quanh cổ răng một lớp rất mỏng, gai nướu ở vùng kẽ răng nhọn. Nướu săn chắc là nướu lành mạnh, nướu phồng rộp dễ chảy máu (khi ấn vào và khi chải răng thấy máu) là nướu đã bị viêm (gingivitis)

  Nướu bệnh lý là nướu viêm có màu đỏ sậm, gai nướu phồng to, ấn vào hay chải răng mạnh làm chảy máu. Ta gọi tình trạng nầy là viêm nướu, thường viêm nướu là do vôi răng, chải răng cẩu thả hoặc không đúng phương pháp gây nên mảng bám (dental plaque),đóng bựa, đóng vôi (calculus) và làm viêm nướu.

   Men răng của chúng ta tuy mặt ngoài thấy bóng nhưng thật ra là nhám và hơi bị rỗ mặt (Khi nhìn vào kính hiển vi), do đó có nhiều người thấy men có những đốm đen bám vào, thường ở bệnh nhân trẻ tuổi và không hút thuốc lá, không uống trà hoặc café. Tại sao? Răng lại bị những đốm đen, chải kỹ mà vẫn không sạch được?. Những người nào bị như vậy chắc chắn là có vấn đề ở nướu, do có viêm nướu, nướu rất dễ chải máu lúc ngủ. Trong máu có hồng cầu, có nhiều chất sắt, khi sắt bị oxide hóa sẽ biến thành màu đen, hiện tượng nầy cũng xảy ra khi uống nước có chất phèn là oxýt sắt nhị có thể nhựôm màu làm răng bị đen. Suốt đêm máu tụ lại trên mặt răng, nhiều lần và dần dần sẽ có màu đen, không thể chải sạch bằng kem mà phải đánh bóng bằng bột đánh bóng răng lúc cạo vôi (cleaning và scaling, polishing)

  Dây chằng nha chu có tác dụng như cái nệm (đệm) ngăn cách chân răng với xương ổ răng (Alveolar, socket). Dây chằng nha chu cấu tạo bởi những sợi collagen có tính đàn hồi, một đầu gắn vào xương ổ răng, một đầu bám vào ngà chân răng làm cho răng đứng vững chắc trong xương hàm. Do đó răng không phải đứng yên và cứng nhắc mà răng có cử động, khi ta ăn, lực cắn nhai làm răng bị lún xuống một ít rồi lại bung trở lên là nhờ dây chằng nha chu. Bình thường khi nhai thức ăn không cứng lắm ta thấy rất êm ái là nhờ tác dụng co dãn của dây chằng nha chu và lực cắn nhai được chia đều trên các răng. Nếu vô tình ta cắn phải một hạt sạn cứng, ta sẽ thấy đau nhói lên là do lực của cả hàm răng chỉ đè lên một răng làm cho nó bị quá tải, chóp răng sẽ chạm mạnh vào xương ổ răng và gây đau. Có khi lực va chạm quá mạnh làm đứt dây thần kinh và mạch máu nuôi răng khiến răng bị chết.

   Dây chằng nha chu dễ bị hư hỏng khi có vôi răng bám vào, độc tố của vi khuẫn sẽ phá hủy cấu trúc dây chằng làm cho nướu bị tuột lòi chân răng và tiêu xương ổ răng, đó là bệnh nha chu.

  So với sâu răng, bệnh nha chu nguy hiểm hơn, tuy rất dễ phòng ngừa, nhưng khi đã nặng thì rất khó chữa, hơn nữa sâu răng trên từng cái răng còn bệnh nha chu làm răng mất hàng loạt. Bệnh nhân bị nha chu viêm thường không biết , vì bệnh nha chu tiến triển âm thầm, không gây đau đớn như sâu răng, đến lúc răng bị lung lay thì quá trễ.

  Răng sâu không chữa sớm, biến chứng qua tủy làm tủy răng chết và nhiễm trùng lan qua dây chằng nha chu làm viêm khớp răng (arthritis), làm răng lung lay và gây đau nhức khi ăn nhai.

  Xương ổ răng bao quanh chân răng, bình thường xương ổ bao phủ đến cổ răng và giúp răng đứng vững trên hàm. bệnh nha chu làm tiêu xương ổ, răng không còn chỗ bám nữa sẽ lung lay và rụng sớm.

  Với tuổi tác, nướu răng bị tuột xuống phía dưới cổ răng ta gọi là tuột nướu sinh lý bình thường (normal gingival regression) ở người lớn tuổi, xương ổ răng cũng bị teo đi và răng cũng lung lay theo.

  BS Trần Ngọc Đỉnh-Chuyên khoa cấp 2

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Răng Ri Mô Rứa :))
 • Hiệu Quả Kinh Tế Theo Quy Mô Là Gì?
 • Quy Mô Thị Trường Là Gì? Các Bước Xác Định Có Thể Bạn Quan Tâm
 • Economies Of Scale (Tính Kinh Tế Theo Quy Mô) Là Gì?
 • Lan Cấy Mô Là Gì? Quy Trình Nuôi Cấy Mô Tế Bào Hoa Phong Lan
 • Cuộc Phiêu Lưu Của Mô Tê Răng Rứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Nào Tiêm Phòng Viêm Não Mô Cầu Cho Bé?
 • Những Điều Cần Biết Về Mô Bin Đánh Lửa Xe Ô Tô
 • Mô Bin Đánh Lửa Ô Tô Chính Hãng
 • Mô Là Gì? So Sánh Mô Biểu Bì Và Mô Liên Kết
 • Giải Bài Tập Sinh Học 8
 • Cuộc đời tôi là một chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm. Nếu một nửa sự thật là giả dối như người ta thường nói, thì một trăm phần trăm câu chuyện này giả dối như chính cuộc đời tôi!

  (8)

  Lại nói chuyện sau trận lụt kinh hoàng năm 1953, cậu mẹ tôi đã thoát hiểm nhờ một ngư phủ cứu đưa lên bờ đê ở tạm, sau đó ông quay lại đưa đi nơi khác vừa lúc đê vỡ nên không bị chết đuối, lại được một người đàn bà tên là bà Đĩ Sáu cho một rá cơm cầm hơi mấy ngày nên không bị chết đói, một người bán cá giúp đỡ đưa cậu tôi về Cửa Hội chụp ảnh cho cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc. Nhưng việc này không thành vì chính quyền ở đó không cho chụp ảnh để bảo đảm công tác phòng gian bảo mật. Lúc này nước cũng đã rút. Cậu mẹ tôi quyết định trở về nhà. Sau một thời gian khôi phục nhà cửa, nạo vét bùn đất cuộc sống dần trở lại ổn định. Nhưng một nguy cơ khác lại xuất hiện. Sau trật lụt, phần lớn những người dân ở chợ Tràng nói riêng, huyện Hưng Nguyên nói chung đều bị mất trắng tài sản, cuộc sống của họ rơi vào cảnh túng quẫn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, do đó những thú chơi xa xỉ như chụp ảnh hầu như không ai ngó ngàng tới. Vì thế, hiệu ảnh Nguyễn Ninh của cậu tôi gần như bị đóng cửa, có khi cả tháng trời không hề có một người khách nào lai vãng. Nguy cơ đứt bữa đã bắt đầu lộ diện. Mỗi bữa, cậu mẹ tôi chỉ dám ăn chút ít cơm và thức ăn để cầm cự với hũ gạo ngày càng vơi. Đã vậy căn bệnh đau dạ dày tá tràng của cậu tôi lại thừa cơ trỗi dậy. Vậy nên, tiền ăn đã thiếu lại còn phải bớt đi để mua thuốc nên bữa ăn ngày càng đạm bạc hơn. Đúng vào lúc nguy nan này, một cơ hội mới lại cứu thoát cậu mẹ tôi thoát khỏi nạn đói. Đó là mùa Đông đang tới. Cũng cần phải kể thêm về thời tiết ở đây để bạn đọc không phải là người xứ Nghệ rõ. Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, chịu ảnh hưởng của gió phơn (hay còn gọi là gió Lào) tây nam khô và nóng. Vào mùa đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt. Xuất phát từ đặc điểm này, nên về mùa hạ Nghệ An rất nóng, với những cơn gió Lào thổi ràn rạt suốt mấy tháng ròng, khiến cho cây cối nhiều khi bị khô cháy, còn con người thì sạm đi vi nắng và gió. Mùa đông thường rất rét và mưa nhiều. Những cơn mưa dầm dề tháng này sang tháng khác khiến muôn vật như cóng lại trong một màu ảm đạm, độ ẩm nhiều khi lên tới trên 80% khiến người ta cảm giác rằng cả đất trời trở nên nhão nhoét. Nhưng chính cái sự nhão nhoét ẩm ướt và lạnh lùng đó đã trở thành cứu tinh cho gia đình tôi. Vốn xuất thân từ thợ dệt, nên việc đan len đối với mẹ tôi không mấy khó khăn. Nhận thấy người dân trong vùng đang thiếu áo ấm, mẹ tôi đã quyết định mua sợi về đan áo bán. Thế là, ngày ngày cậu tôi ở nhà trông con, mẹ tôi gánh đôi bồ hàng xén đi chợ, những khi vắng khách mẹ tôi lại đem sợi ra đan. Tối về, sau khi cơm nước xong, mẹ tôi lại cặm cụi đan áo. Quả đúng như dự tính, đan được chiếc áo nào bán được ngay chiếc đó, thậm chí mẹ tôi không đủ sức để đan theo đặt hàng ngày càng nhiều nữa. Lúc này, chiến dịch Điện Biên Phủ đã vào hồi quyết liệt, lớp lớp thanh niên lên đường chiến dịch. Vừa ra trận, họ vừa hát vang bài ca rực lửa từ thời Xô viết Nghệ Tĩnh của những năm 30-31 “Hỡi công nông binh Nghệ An ta ơi/Đời ta cực khổ đã nhiều rồi/Trường Thi Bến Thuỷ hận còn sôi/Toàn dân ta nay đã quyết/Quyết vùng lên tháo hết xích xiềng/Ta đã vùng lên tháo hết xích xiềng…” hoặc những bài hát sáng tác trong thời kỳ này Đoàn Vệ quốc quân mộtlầnra đi/ Dù có gian nguy nhưnglòngkhông nề/Ra đi ra đibảo tồn sông núi/Ra đi ra đithà chết chớ lui…” Để yên lòng các chàng trai ra trận, các cô thôn nữ lại tiếp tục tặng người yêu những chiếc khăn tay thêu những đôi chim bồ câu quấn quýt và những lời thề hẹn ước. Nhiều cô còn tặng cả những chiếc áo do mẹ tôi đan. Chắc rằng dưới lớp áo trấn thủ kia, chiếc áo sợi đó cũng làm thêm ấm lòng chiến sỹ. Nhưng có điều ít ai biết là những chiếc khăn đó, những chiếc áo sợi đó đã cứu một gia đình qua cơn khốn khó. Trận chiến Điện Biên Phủ kết thúc huy hoàng với chiến thắng thuộc về quân đội của Tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 7/5/1954, để buộc Đế quốc Pháp ngay ngày hôm sao đã phải ngồi vào bàn tiếp tục thực hiện cuộc đám phán tạiCuộc kháng chiến của nhân dân ta chống thực dân Pháp xâm lược bắt đầu từ ngày 23-9-1945, kết thúc ngày 20-7-1954 như thế đó. Sau khi hiệp định Giơ – ne – vơ được ký kết, Nhà nước có chủ trương cho những người dân ở các thành phố, thị xã được phục hồi. Thế là, sau chín năm tiêu thổ kháng chiến, mùa thu năm 1954; những thị dân đi tản cư ở khắp mọi nơi bắt đầu lục tục trở về. Cậu mẹ tôi cũng nằm trong số đó. Giơ – ne – vơ (Thuỵ Sỹ). Tính ra phải trải qua 75 ngày thương lượng, có 8 phiên họp rộng và 23 phiên họp hẹp cấp trưởng đoàn rất căng thẳng; hai đồng chủ tịch Mô-lô-tôp – Ngoại trưởng Liên Xô, Ê-đen – Ngoại trưởng Anh, thay phiên nhau làm chủ tọa hội nghị; chỉ sau chiến thắng Điện Biên Phủ; Hiệp định Giơ-ne-vơ về lập lại hòa bình ở Đông Dương đã được ký kết vào ngày 21 tháng 7 năm 1954. Theo Hiệp định đã ký kết, nước Việt Nam bị chia cắt thành hai miền qua vĩ tuyến 17, mặc dù sự thận trọng của các bên tham gia Hội nghị nhấn mạnh rằng “Dù bất cứ trường hợp nào, không thể coi đó là biên giới chính trị hay lãnh thổ”. Sự chia cắt đó chỉ là tạm thời. Hai miền phải thống nhất trước tháng 7 năm 1956 bằng tổng tuyển cử “tự do và dân chủ”. Nước Pháp phải rút quân khỏi miền Bắc và Việt Minh rút khỏi miền Nam trong thời hạn 300 ngày; thường dân có quyền lựa chọn muốn ở miền Bắc hay miền Nam, trong thời gian đó, họ được tự do đi lại. Nghiêm cấm quân đội nước ngoài xâm nhập lãnh thổ Việt Nam. Một Ủy ban Giám sát quốc tế gồm có Ba Lan, Ấn Độ và Canada sẽ giám sát việc thi hành các điều khoản của Hiệp định. Lúc này mẹ tôi vừa phải nuôi con nhỏ, vừa phải chăm chồng ốm đau lại đang mang thai đứa con thứ hai, nên cuộc sống vô cùng vất vả. Do vậy trong khi dựng lại nhà, số tiền kiếm được chỉ đủ để chi dùng sinh hoạt hàng ngày. Cậu mẹ tôi rất lo lắng, không biết xoay xở đâu ra tiền để trả công cho thợ. Một lần hai vợ chồng than thở với nhau về điều này, không hiểu sao những người thợ kia nghe được. Họ bàn bạc với nhau và một người thợ nói với cậu mẹ tôi đại ý là không nên lo lắng gì cả, miễn sao làm được nhà ở, còn tiền công khi nào có trả sau cũng được. Cậu mẹ tôi rưng rưng trước tấm chân tình của những người thợ nông dân. Họ cũng rất nghèo, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhưng trước hoàn cảnh gian khó của đồng loại, họ đã không ngần ngại sẻ chia, thậm chí còn an ủi động viên để cậu mẹ tôi an tâm vững dạ. Nhà vừa làm xong, chưa kịp vui mừng thì tai hoạ lại ập tới. Mùa thu năm 1954, một trận bão lớn quét qua thị xã Vinh. Cơn cuồng phong mạnh đến nỗi chính quyền thị xã phải ra thông báo khẩn, kêu gọi người dân tìm nơi tránh bão, đồng thời cho ô tô chạy khắp các nẻo đường để cứu dân. Trong đám người nhốn nháo hoảng loạn đó có gia đình cậu mẹ tôi. Một tay bế con thơ, một tay dìu người chồng đau ốm, mẹ tôi đã cố gắng bươn bả trong hỗn độn để leo lên một chiếc xe tải và cả gia đình được đưa tới tránh bão tại Nhà thờ Cầu Rầm. Đây là nơi thờ Chúa của bà con giáo dân thuộc giáo xứ Cầu Rầm, được xây dựng từ thời Pháp trên một khuôn viên rộng rãi (nay thuộc phường Cửa Nam – TP Vinh) nằm trên đường Phan Đình Phùng . Khuôn viên gồm nhà thờ với đầy đủ các công trình phụ trợ của một Giáo hạt lâu đời. Nhà thờ Cầu Rầm không chỉ là niềm tự hào của bà con giáo dân ở đây mà còn là niềm tự hào của người dân thị xã Vinh. Tiếng chuông nhà thờ Cầu Rầm thời bấy giờ nay vẫn còn ngân vang trong trái tim, khối óc của những ai sinh ra và lớn lên ở thị xã Vinh, nó lại càng được tôn vinh hơn khi trở thành nơi ẩn náu cho hàng nghìn người dân cả lương lẫn giáo trong trận bão này. Sau khi bão tan, cuối ngày hôm đó vợ chồng con cái gia đình cậu mẹ tôi lại cùng người dân thị xã dắt díu nhau về nhà. Ngôi nhà tranh tre nứa lá mới dựng của cậu mẹ tôi xiêu vẹo, xác xơ trong phong ba bão táp. Trước uy lực của thiên nhiên, cậu mẹ tôi chỉ biết thở than không biết phải làm cách nào khi trong túi không còn một xu, ngay đến tiền công cho thợ cũng chưa có trả. Trong lúc bối rối trước cảnh hỗn mang thì những người thợ làm nhà xuất hiện. Cậu mẹ tôi rất lo lắng vì nghĩ rằng họ tìm đến để đòi tiền công. Nhưng không! Những người thợ đã tìm đến gia đình tôi bằng tất cả tấm lòng nhân ái. Biết rằng trận bão thể nào cũng làm ngôi nhà hư hỏng, họ đã đến để tự nguyện dựng lại ngôi nhà và kèm theo đó là những lời động viên chia sẻ. Sau khi ngôi nhà được dựng lại xong, họ lại ra về với lời an ủi cậu mẹ tôi khi nào có tiền thì trả cho họ cũng được. Khi viết tới đây, trong tôi lại rưng rưng một niềm cảm xúc và lòng biết ơn vô hạn đối với những người thợ nông dân thuần phác, vô tư ấy! Một dịp may đã cứu cậu mẹ tôi thoát khỏi khó khăn sau ngày phục hồi. Đó là vào thời gian này, ở miền Bắc nói chung và thị xã Vinh nói riêng dấy lên phong trào di cư vào Nam của bà con công giáo. Tại thị xã Vinh nhiều bà con cũng nô nức lên đường theo tiếng gọi của Thiên Chúa. Vì thế, vào dịp này, hiệu ảnh Nguyễn Ninh của cậu mẹ tôi nườm nượp khách chụp ảnh. Mẹ tôi kể vào lúc này gần như không còn thời gian để nghỉ, để ăn nữa. Cậu tôi thì chụp ảnh liên tục hết đợt người này đến đợt người khác. Còn mẹ tôi, một tay bế con, một tay ghi hoá đơn, tiền chụp ảnh ấn đầy một chiếc hộp lớn, đến cuối ngày mới có thể đếm để cất đi. Chắc chắn rằng bây giờ ở nhiều gia đình gốc Vinh và các vùng phụ cận thị xã Vinh hiện đang sống trong và ngoài nước, trong những cuốn album của gia đìnhVới số tiền kiếm được qua việc chụp ảnh cho đồng bào di cư, cậu mẹ tôi đã cải thiện được phần nào cuộc sống, mua sắm được một số tiện nghi Muốn biết cuộc sống của cậu mẹ tôi tiếp diễn ra sao, xem tiếp hồi sau sẽ rõ he he sinh hoạt gia đình và phương tiện hành nghề, ngoài ra có đủ tiền để trả nợ cho những người thợ làm nhà… họ vẫn còn lưu giữ những bức ảnh đen trắng hoặc tô màu do cậu mẹ tôi chụp, ở góc ảnh có đóng dấu nổi dòng chữ “Photo Nguyễn Ninh”.

  Lúc này, thị xã Vinh chỉ là một đô thị bé nhỏ tiêu điều xơ xác. Thay vì những công sở, nhà xây mái ngói trước kia giờ chỉ còn những đống đổ nát hoang tàn, cây cỏ rậm rì. Để xây dựng lại cuộc sống mới, người dân thị xã đã mạnh ai nấy tìm cho mình một mảnh đất để dựng nhà. Cậu mẹ tôi cũng đã tìm được một mảnh đất hình tam giác được tạo bởi hai con đường (…) nằm tại Cổng Chốt, khu phố 2, nay thuộc phường Cửa Nam (TP Vinh). Sau đó cậu mẹ tôi đã thuê người dỡ ngôi nhà tranh vách nứa ở chợ Tràng về dựng lại. Thợ làm nhà cho cậu mẹ tôi là những người nông dân chất phác ở một xã cửa ngõ thị xã Vinh về phía nam thuộc huyện Hưng Nguyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Đồ Chơi Mô Phòng Bữa Sáng Mother Garden
 • Viêm Mô Bào Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Bệnh
 • Bệnh Viêm Mô Bào: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị
 • Tế Bào Langerhans Là Gì? Bệnh Mô Bào Langerhans Có Nguy Hiểm Không?
 • Hội Chứng Mô Bào Ở Trẻ Chốc Đầu Dai Dẳng
 • Hở Chân Răng Là Gì? Chữa Hở Chân Răng Bằng Cách Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đừng Zoom Số Khi Chụp Ảnh Bằng Smartphone?
 • Zoom Cloud Meetings Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Từ A Đến Z
 • 10 Máy Ảnh Siêu Zoom Tốt Nhất 2022
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Zoom Meeting Từ A Đến Z Năm 2022
 • Camera Zoom Là Gì? Zoom Quang Học, Kỹ Thuật Số Và Lai Là Sao?
 • Hở chân răng là gì? Chứng bệnh về răng miệng này là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên những chướng ngại trong giao tiếp. Bệnh răng miệng khiến người mắc phải thiếu tự tin, làm giảm hiệu quả công việc, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới các vấn đề về sức khỏe nói chung. Trong số các bệnh răng miệng phổ biến, không thể không nhắc tới tụt lợi hở chân răng và những hệ luỵ của nó. Vậy tụt lợi hở chân răng là gì? Muốn khắc phục vấn đề răng miệng này cần xử lý như thế nào?

  Hở chân răng (tụt lợi) là gì? Dấu hiệu nhận biết hở chân răng như thế nào?

  Có thể nhận biết tình trạng hở chân răng dễ dàng qua các dấu hiệu bất thường căn bản:

  • Ngà răng bị lộ ra, răng trông dài hơn bình thường. Các răng gặp tình trạng này cũng thường hay bị giắt thức ăn, gây khó chịu trong ăn uống
  • Chảy máu sau khi đánh răng hoặc dùng tăm, chỉ nha khoa.
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Trên bề mặt lợi có thể hình thành các ổ viêm gây chảy máu, mưng mủ, sưng đỏ,…

  Những trở ngại khi tụt lợi chân răng

  • Đối với thẩm mỹ, tụt lợi gây nên những trở ngại trong giao tiếp, dần gây nên cảm giác mất tự tin cho người mắc phải.
  • Đối với sức khỏe, tụt lợi có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề cho răng và nướu, như: làm mất men răng và cement chân răng, gây chảy máu, sưng lợi, sâu chân răng,… Nếu để lâu ngày không điều trị, các tổ chức xung quanh bị lỏng lẻo, răng bị tổn thương, có thể dẫn đến mất răng.

  Có nhiều nhóm nguyên nhân gây nên tình trạng hở chân răng, cụ thể là:

  Do di truyền

  Hở chân răng do thói quen xấu trong sinh hoạt

  Tụt lợi răng có nguyên nhân do di truyền (Ảnh: Internet)

  Một số thói quen hàng ngày trong sinh hoạt có thể trở thành nguy cơ gây tụt lợi, như:

  Nhiễm trùng lợi do bị vi khuẩn phá huỷ (hay còn gọi là bệnh viêm nha chu), răng bị xô lệch,…

  Ngoài ra, thay đổi nội tiết tố (trong giai đoạn dậy thì, mang thai hay mãn kinh) của phụ nữ cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tụt lợi chân răng ở phụ nữ.

  Các thói quen xấu như hút thuốc khiến bạn phải đối mặt với bệnh lý tụt lợi (Ảnh: Internet)

  • Đánh răng quá mạnh, sai cách hoặc không vệ sinh tốt nên để tích tụ quá nhiều cao răng
  • Hút thuốc lá, thường xuyên nghiến răng,…

  Vậy tụt lợi có thể được chữa khỏi hoàn toàn không? Hiện tượng này hoàn toàn có thể được chữa khỏi, giúp người bệnh trở lại trạng thái tốt nhất về sức khỏe răng miệng.

  Chữa hở chân răng bằng cách nào?

  Để có thể tìm được phương pháp điều trị hở chân răng phù hợp. Đồng thời giúp mang lại hiệu quả điều trị cao. Người bệnh nên tới các phòng khám nha khoa thăm khám, chụp phim. Điều này giúp xác định cụ thể tình trạng răng miệng. Tùy vào tình trạng hở cổ chân răng cụ thể mà khách hàng đang gặp phải mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp khắc phục cho phù hợp.

  Răng cần được loại bỏ các mảng bám và cao trên bề mặt răng. Có thể áp dụng kèm các loại thuốc kháng sinh.

  Đối với tụt lợi nặng, có kèm theo các biểu hiện khó chịu khác

  Tùy theo từng trường hợp bệnh mà có những cách thức chữa trị khác nhau, cụ thể:

  Nên phòng chống chứng tụt lợi bằng cách nào?

  Hở chân răng là một bệnh nguy hiểm, tuy vậy không khó để phòng chống. Bằng những biện pháp đơn giản, khách hàng hoàn toàn có thể tự phòng chống các biểu hiện của nó.

 • Loại bỏ các túi nha giả hoặc giảm kích thước của các túi nha (nạo túi nha chu), đối với người tụt lợi do viêm nha chu. Túi nha chu là ổ viêm nhiễm quanh răng, có mủ, có thể ảnh hưởng đến tận xương ổ răng. Nha sĩ sẽ làm sạch sâu vi khuẩn có hại. Đồng thời khâu mô lợi ở vị trí trên gốc răng.
 • Ghép xương: Cách thức này được áp dụng khi các mô xương nâng đỡ của khách hàng đã bị phá huỷ. Tuỳ theo kết quả kiểm tra sức khỏe. Nha sĩ lựa chọn loại vật liệu ghép tương thích với cơ thể của khách hàng nhất.
 • Ghép mô lợi nhằm tái tạo lại hình dạng bình thường cho lợi. Ngăn chặn tụt lợi tiếp tục diễn ra.
 • Có nên chỉ áp dụng những biện pháp chữa tụt lợi tại nhà?

  Vệ sinh răng miệng đúng cách chính là cách hữu hiệu giúp bạn tránh tụt lợi răng (Ảnh: Internet)

  Nên chữa hở chân răng ở đâu?

  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách bằng cách đánh răng 2 lần/ngày, sử dụng bàn chải có lông mềm. Có thể sử dụng kèm nước súc miệng để loại bỏ triệt để các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
  • Từ bỏ các thói quen xấu, như chấm dứt việc hút thuốc, giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hại cho răng lợi (như đồ ngọt, đồ quá chua, quá lạnh hay quá nóng,…)
  • Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần.

  Hiện tại, các cơ sở khám và chữa các vấn đề về răng miệng ngày càng nhiều, ngày một đa dạng về quy mô, hình thức cũng như dịch vụ. Tuy vậy, không dễ dàng tìm được một trung tâm nha khoa thật sự đảm bảo đủ các yếu tố an toàn – chất lượng – hiệu quả. Để việc khám và chữa các bệnh răng miệng không còn là vấn đề gây băn khoăn với nhiều người. Nha khoa Tân Định là một trong số những lựa chọn có thể đảm bảo những yêu cầu trên một cách tận tâm.

  Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, do bác sĩ Tôn Thất Ngọc đứng tên và làm chủ. Tính tới thời điểm hiện tại, Nha khoa Tân Định đã xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc. Với 17 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết mọi tình trạng răng miệng của khách hàng. Gần hai thập kỷ không ngừng phát triển và tự thay đổi. Hiện nay Tân Định đã quy tụ một đội ngũ y bác sĩ cùng điều dưỡng với hiểu biết và tay nghề cao. Cùng sự tận tâm với khách hàng.

  Răng thưa sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới vai trò nhai của răng. Khiến răng dễ mắc các bệnh như: sâu răng, …Bên cạnh đó tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy có những cách nào điều trị răng thưa? Hãy đón đọc bài viết: ” Răng thưa có niềng được không? Nên niềng răng thưa ở đâu?“. Và bài viết: “Trám răng thưa thẩm mỹ là gì? Nên trám răng thưa ở đâu?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tẩy Trắng Răng Bằng Laser Zoom Ii Khác Laser Thường Như Thế Nào?
 • Tất Tần Tật Về Zoom Cloud Meeting
 • Cách Sử Dụng Zoom Dành Cho Host (Chủ Phòng), Giáo Viên
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tham Gia Cuộc Họp Bằng Zoom Phone
 • 13 Mẹo, Thủ Thuật Và Tính Năng Ẩn Của Zoom
 • Khái Niệm Lực Và Mô Men Lực Trong Chỉnh Răng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngẫu Lực Là Gì? Công Thức Tính Momen Của Ngẫu Lực Và Bài Tập Vận Dụng
 • Phần 3: Cơ Lý Thuyết Momen
 • Hoàn Thiện Công Tác Tuyển Mộ Và Tuyển Chọn Nhân Lực Của Tổ Chức Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Khái Niệm Về Nguồn Lực Và Quản Lý Nguồn Nhân Lực Của Dự Án (P2)
 • Định Nghĩa Và Bản Chất Quyền Lực (Power) Trong Doanh Nghiệp
 • Một trong những khái niệm cơ bản bên cạnh tâm cản là khái niệm về hệ thống lực. Khi đặt bất cứ một lực nào lên răng từ dây cung, chun hay lò xo, ngoài khái niệm lực đơn thuần, chúng ta cần hiểu rằng lực này còn tạo ra một mô men lực. Tùy theo điểm đặt của lực và vị trí để tính mô men, giá trị của mô men lực có ý nghĩa xác định khả năng làm xoay răng.

  Như vậy, tác động làm răng dịch chuyển phải được coi là tác động của một hệ thống lực: bao gồm lực đơn thuần và mô men lực. Hiểu được hệ thống lực trong chỉnh răng giúp chúng ta tính toán được và thiết kế được khí cụ chỉnh răng.

  1 – Khái niệm và các tính chất của lực

  1.1 – Khái niệm

  Lực là một đại lượng vật lý thể hiện một tương tác mà khi không có đại lượng đối nghịch sẽ tạo nên chuyển động hoặc làm biến dạng một vật. Trong chỉnh răng, sự biến dạng tại thời điểm tác động là dây chằng quanh răng (Răng có thể biến dạng nhưng sự biến dạng quá nhỏ). Lực có hai đặc trưng là cường độ và hướng, do đó có thể được biểu diễn dưới dạng vector lực.

  1.2 – Tính chất của lực trong chỉnh răng

  • Trong chỉnh răng, thông thường lực được đo bằng đơn vị gram lực (gram – g), 100 gram xấp xỉ 1 Newton (N).

  • Lực được tạo ra bởi các khí cụ chỉnh răng (các dây cung, các thành phần hoạt động của khí cụ, hoặc sự biến dạng của máng chỉnh răng). Hệ thống lực được đưa đến răng và mô nha chu nhờ hệ thống mắc cài trong trường hợp sự dụng mắc cài.

  • Có thể thay đổi điểm đặt lực tại bất kỳ điểm nào trên đường lực miễn là hướng véc tơ và độ lớn không đổi

  Hình trên bên phải: có thể thay thế lực F1 qua tâm cản bằng một lực F2 ở phía vòm miệng (qua một cái tay đòn ở phía trong. Ví dụ: như việc sử dụng một cung khẩu cái).

  2 – Phân giải và tổng hợp lực

  Có 2 cách cơ bản để phân giải cũng như tổng hợp các lực

  • Cách 1: ta có thể dịch chuyển véc tơ để nối điểm cuối của véc tơ lực sau với điểm đầu của véc tơ trước. Khi đó, véc tơ tổng hợp là véc tơ tạo ra được khi nối điểm cuối của vector đầu tiên với điểm đầu của véc tơ cuối cùng. Có thể tổng hợp từ hay phân giải thành nhiều hơn 2 véc tơ. (Hình dưới bên trái)

  • Cách 2: cách đơn giản hơn khi tổng hợp hai véc tơ lực là áp dụng theo quy tắc hình bình hành. Véc tơ tổng hợp là đường chéo của hình bình hành có 2 cạnh kế tiếp là hai véc tơ ban đầu. (Hình dưới bên phải)

  Ví dụ

  Lực mong muốn làm dịch chuyển thân răng về phía mặt lưỡi ở hình bên trái có thể được thay thế bằng 2 lực thành phần theo 2 hướng thuận lợi hơn (thuận lợi để đặt lực hơn) trên lâm sàng.

  3 – Khái niệm và tính chất của mô men

  3.1 – Khái niệm

  Mô men lực trong vật lý là một đại lượng cho biết tác động xoay của một lực lên vật qua một điểm hay một trục. Mô men lực được tính bằng công thức:

  M = F x r

  Trong đó:

  Như vậy M là tích chéo (cross product) của 2 vector F và r, cũng là một véc tơ.

  Trong mặt phẳng hai chiều, chúng ta có thể đơn giản hóa khi bỏ ký hiệu véc tơ. Lúc này mô men là một đại lượng vô hướng được tính bằng tích của độ lớn vector F với khoảng cách r vuông góc từ điểm cần tính đến đường lực.

  3.2 – Mô men trong chỉnh răng

  • Khi hướng lực ngoài trung tâm cản ( Khái niệm tâm cản trong chỉnh răng), sẽ xuất hiện mô men so với trung tâm cản.

  • Mô men thể hiện khả năng làm xoay của một răng hay một nhóm răng răng xung quanh trung tâm cản của nó.

  Mô men được tính tại vị trí tâm cản ở hình B nhỏ hơn so với ở hình A do khoảng cách khác nhau từ F đến tâm cản .

  3.3 – Mô men của ngẫu lực (moment of couple)

  Mô men của ngẫu lực là trường hợp đặc biệt của mô men lực khi mô men được tạo ra bởi hai lực có độ lớn bằng nhau nhưng ngược chiều. Lúc này lực tổng hợp bằng không, nhưng độ lớn mô men tạo ra gấp đôi mô men tạo bởi từng lực. Mô men của ngẫu lực không phụ thuộc vào điểm tính mô men.

  Lực F cách tâm khối lượng (center of mass) của một vật sẽ tạo ra mô men bằng

  M = F x d

  Lúc này, hệ thống lực (gồm lực và mô men) được tạo ra tương đương với việc đặt một lực F qua tâm khối lượng của một vật và mô men của ngẫu lực (C) sao cho F x d = C x l với l là khoảng cách bất kỳ tự chọn.

  Như vậy nếu coi tâm khối của một vật tương đương với tâm cản trong chỉnh răng thì ta có thể thay thế tương đương một lực ở mắc cài bằng một lực tại tâm cản và một mô men của ngẫu lực.

  Hệ quả: nếu chỉ có mô men của ngẫu lực tác động lên răng hay một nhóm răng, răng hay nhóm răng đó sẽ quay quanh tâm cản, có nghĩa là tâm xoay trùng với tâm cản

  4 – Một số ứng dụng lâm sàng

   Khái niệm về bẻ tip hay torque hoặc có thể được coi là tạo ra các mô men của ngẫu lực. Lúc này răng sẽ xoay quanh tâm cản của nó

  Hệ thống lực tương đương khi đặt 100g ở vùng răng cửa bằng với 100g và một mô men 3500 gmm theo ngược chiều kim đồng hồ tại răng 16. Có nghĩa là răng 16 sẽ xoay quanh tâm cản theo chiều ngược kim đồng hồ

  Nếu không muốn cho răng 16 xoay, cần một mô men đối ngược lại, hoặc giảm thiểu sự xoay răng 16 bằng cách nhóm răng 16 với các răng bên cạnh và các răng hai bên cung hàm thành một nhóm răng.

   Hai lực cùng song song hai bên tâm cản làm răng chuyển động tịnh tiến

   Răng hàm chuyển động tịnh tiến nếu được thiết kế hệ thống lực làm mô men lực bị triệt tiêu (không tạo ra tác động xoay của lực)

  Trong trường hợp này, chúng ta muốn răng 17 dịch chuyển tính tiến phía gần để đóng khoảng. Nếu chúng ta chỉ đặt một lực kéo ở phía mặt ngoài, răng 17 sẽ dịch chuyển về phía gần nhưng đồng thời cũng xoay gần. Tuy nhiên, việc thiết kế hai lực cùng chiều nhưng đặt ở hai bên mặt má và lưỡi của răng tạo nên hai mô men ngược chiều và bằng nhau tại tại tại ví trí tâm cản. Khi đó răng 17 sẽ dịch chuyển tịnh tiến ra phía trước.

  Hệ thống lực tương tự như vậy ở bên trái, hệ thống lực bên trái giúp răng 26 dịch chuyển tịnh tiến ra phía xa.

  Hình ảnh sau khi lực tác động

  Tham khảo

  1. Force. Wikipedia. Force – Wikipedia

  2. Couple. Wikipedia. Couple (mechanics) – Wikipedia

  3. Fiorelli, Melsen. Biomechanics in Orthodontics

  4. Kwangchul Choy, Charles J. Burstone. The Biomechanical Foundation of Clinical Orthodontics

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Tính Lực Ma Sát
 • Đề Tài Một Số Kinh Nghiệm Hình Thành Khái Niệm Về Chất Ở Môn Hóa Học Lớp 8 Theo Phương Pháp Mới( Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Học)
 • Luận Văn Đề Tài Một Số Kinh Nghiệm Hình Thành Khái Niệm Về Chất Ở Môn Hóa Học Lớp 8 Theo Phương Pháp Mới( Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Học)
 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 8 Bài 24: Khái Niệm Về Chi Tiết Máy Và Lắp Ghép
 • Một Số Kinh Nghiệm Hình Thành Khái Niệm Về Chất Ở Môn Hóa Học Lớp 8 Theo Phương Pháp Mới (Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Học)
 • Viêm Quanh Răng Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Nguyên Nhân Gây Răng Vàng Và Cách Giải Quyết
 • Những “thủ Phạm” Gây Ra Triệu Chứng Vàng Lưỡi
 • 11 Biểu Hiện Của Lưỡi Chứng Tỏ Bạn Có Bệnh Trong Người
 • Triệu Chứng Lưỡi Bị Vàng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Nhìn Lưỡi Đoán Bệnh, Biết Sức Khỏe Bản Thân
 • Bệnh viêm quanh răng thực chất là một bệnh lý răng miệng với những biểu hiện không rõ ràng, nó phát triển một cách chậm chạp và không có những biểu hiện rõ ràng ngay ở giai đoạn đầu cho nên khi mà bệnh nhân có thể quan sát được các biểu hiện của bệnh bằng mắt thường thì căn bệnh dường như đã phát triển tới mức nguy hiểm đáng cảnh báo.

  Viêm quanh răng là bệnh gì?

  Bệnh viêm quanh răng phát triển âm thầm. Ban đầu người bệnh chỉ thấy miệng hơi có mùi hôi bất thường và biểu hiện này thường được mọi người đánh đồng là do hôm đó vệ sinh răng miệng chưa sạch hay do ăn phải loại thức ăn gây mùi nào đó mà không để tâm nhiều. Sau một thời gian thì biểu hiện của bệnh rõ rệt hơn một chút là lợi, nướu bị sưng nề lên. Nướu chuyển màu sắc từ hồng sang đỏ thẫm thành từng viền và bám vào quanh chân răng.

  Phần nướu không bám chắc vào chân răng nữa, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy có những cơn đau tức, khó chịu. Nhiều khi đánh răng hoặc có vật cứng chạm vào nướu nơi chân răng thì có thể sẽ có dấu hiệu chảy máu.

  Các mảng bám vôi răng nhiều bất thường, đôi khi, khi ấn nhẹ tay hoặc xỉa răng bệnh nhân còn có thể nhìn thấy chất dịch màu vàng chảy ra, sau một thời gian chất dịch màu vàng đó chuyển sang màu trắng đục, nhầy nhầy. Gây nên cảm giác khó chịu cho khoang miệng và đặc biệt là miệng ngày càng có mùi nặng.

  Khi chụp CT bệnh nhân sẽ thấy được túi mủ nằm sâu trong chân răng hoặc trong nướu. xương ổ răng đang bị tiêu dần, răng bắt đầu lung lay.

  Tình trạng bệnh mỗi ngày một nặng và nó cũng ảnh hưởng mạnh đến vấn đề tâm lý của bệnh nhân. Bệnh nhân luôn trong trạng thái cáu giận, nổi khùng hoặc im lặng, u uất, ngại giao tiếp với mọi người.

  Bệnh nhân phải trải qua những cơn đau âm ỉ kéo dài. Gây nên tình trạng mệt mỏi, khó chịu thường xuyên, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Điều đáng nói, các bệnh lý răng miệng có thể là nhân tố gây nên các căn bệnh mãn tính gây ảnh hưởng tới tính mạng.

  Viêm quanh răng là bệnh gì?

  Nhiều bệnh nhân khi thấy răng lung lay và xuất hiện những cơn đau thì nhổ răng đi, không những một răng mà rất nhiều răng bị nhổ. Nhưng bệnh mãi không thấy thuyên giảm mà vẫn đau nhức, khó chịu.

  Nếu viêm quanh răng chỉ xẩy ra ở răng thì bạn có thể điều trị bằng cách Súc miệng nước muối 2% hàng ngày vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên.

  Lấy cao răng 3 tháng 1 lần.

  Nếu răng, hàm và má đều bị sưng và đau thì hãy đến gặp bác sĩ để điều trị ngay ập tức. Lú này bác sĩ sẽ điều trị tình trạng nhiễm trùng bằng cách dùng kháng sinh tiêm hoặc uống: lincomycin, gentamycin, klion.

  Uống thuốc kháng sinh để điều trị viêm quanh răng

  Đồng thời kết hợp nâng cao sức đề kháng bằng uống vitamin.

  Nếu cơn đau và viêm trở nên nghiêm trọng hoặc bệnh tái phát thì có thể bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần vạt lợi và nạo sạch các túi mí.

  Nếu răng lung lay nhiều làm nẹp cố định lâu dài.

  Nhổ răng nếu điều trị bảo tồn không kết quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Răng Ố Vàng Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Răng Bị Ố Vàng
 • Vàng Răng Do Yếu Tố Nội Sinh Là Gì ?
 • Răng Vàng Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả?
 • Nước Tiểu Màu Vàng Đậm Là Bệnh Gì
 • Nước Tiểu Vàng Cảnh Báo Điều Gì Liệu Bạn Đã Biết?
 • Tẩy Trắng Răng Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Răng Sứ Tiếng Anh Là Gì Và Các Thuật Ngữ Liên Quan Trong Nha Khoa
 • Cdt: Hiện Nay Thuật Ngữ Nha Khoa
 • Ons Là Gì ? Nghĩa Của Thuật Ngữ Ons Đầy Bất Ngờ Và Thú Vị
 • Dop Là Gì ? Tìm Hiểu Rõ Nghĩa Của Thuật Ngữ Dop Hay Sử Dụng
 • On Board Là Gì? Shipped On Board Date” Và “bill Of Lading Date” !!
 • Tẩy trắng răng tiếng anh là gì? Đây là thắc mắc của không ít người khi tìm hiểu về dịch vụ tẩy trắng răng. Nắm được tẩy trắng răng tiếng anh là gì không chỉ giúp bạn dễ tìm kiếm thêm thông tin trên các trang mạng mà còn có lợi khi bạn tìm đến các nha khoa quốc tế để thực hiện thẩm mỹ răng.

  1/ VÌ SAO CẦN BIẾT THUẬT NGỮ NHA KHOA BẰNG TIẾNG ANH

  Nghe có vẻ vô lý nhưng việc bạn nắm đượ c các thuật ngữ nha khoa bằng tiếng anh lại rất cần thiết và mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích tích cực.

  Như chúng ta đã biết nhu cầu thẩm mỹ răng hiện nay đang ngày càng tăng lên. Bên cạnh các bệnh viện công thì cũng có không ít cơ sở nha khoa tư nhân đang hoạt động. Thậm chí một số người có điều kiện hoặc vì có điều kiện nên muốn ra nước ngoài hoặc các cơ sở nha khoa quốc tế để thực hiện.

  Do đó nắm được các thuật ngữ nha khoa tiếng anh sẽ giúp bạn giao tiếp được dễ dàng hơn. Thông báo được đúng dịch vụ mà bạn đang muốn thực hiện.

  Như vậy, có thể thấy nắm được các thuật ngữ nha khoa bằng tiếng anh mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy dù tẩy trắng răng bằng tiếng anh không phải là một kiến thức nha khoa nhưng bạn đọc vẫn nên tìm hiểu và nắm bắt thông tin này.

  Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi!

  Tiếng anh được coi là ngôn ngữ thông dụng sử dụng chung trên toàn thế giới. Do đó thông thạo ngôn ngữ này sẽ là một lợi thế. Hoặc ít nhất khi có nhu cầu thẩm mỹ răng bạn cũng cần nắm được một số thuật ngữ nha khoa cơ bản bằng tiếng anh.

  Nếu bạn đang thắc mắc không biết tẩy trắng răng tiếng anh là gì thì chúng tôi xin được trả lời như sau. Trong tiếng anh tẩy trắng răng có tên gọi đầy đủ là Teeth Whitening. Trong đó teeth nghĩa là răng, whitening nghĩa là làm trắng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một dịch vụ thẩm mỹ giúp răng trắng sáng hơn bằng bằng một tác nhân nào đó như thuốc tẩy trắng răng.

  Tẩy trắng răng thường được áp dụng cho một số trường hợp như răng xỉn màu, ố vàng do thói quen sinh hoạt hay do bệnh lý. Những người muốn cải thiện màu sắc răng trên 18 tuổi… Tùy thuộc vào từng địa chỉ nha khoa sẽ có phương pháp tẩy trắng răng khác nhau. Khi có ý định thực hiện bạn nên chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn.

  Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc tẩy trắng răng tiếng anh là gì chúng tôi cũng xin được cung cấp thêm một số thuật ngữ nha khoa khác bằng tiếng anh. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn. Nếu thực hiện tại các nha khoa quốc tế hoặc ở nước ngoài sẽ tự tin hơn trong giao tiếp. Giúp cho việc thẩm mỹ răng đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Chụp/mão răng sứ:

  Porcelain crowns trong tiếng anh chính là bọc răng sứ. Trong đó từ Porcelain có nghĩa là sứ còn crowns là vương miện. Diễn giải thuần việt thì từ này có nghĩa là chụp răng sứ ra bên ngoài răng thật ví như vương miện được đặt lên đầu hoa hậu vậy.

  Bọc răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp răng hô, răng thưa nhẹ, răng sứt mẻ, xỉn màu…. Sau khi bọc răng sứ bạn sẽ nhanh chóng có được một hàm răng trắng sáng, đều màu với độ bền cao có thể lên đến 20 năm.

  Niềng răng:

  Orthodontics trong tiếng anh có nghĩa là chỉnh nha. Chính xác thì orthos có nghĩa là “chỉnh”, đối với thuật ngữ nha khoa có thể hiểu là “xếp thẳng”. Odont có nghĩa là răng. Đây là từ sát nghĩa nhất với từ niềng răng bởi chỉnh nha chính là xếp lại răng sao cho thẳng hàng nhất.

  Niềng răng được chỉ định cho những trường hợp răng hô nặng do răng, răng lệch, khấp khểnh, răng thưa nặng…. Niềng răng được thực hiện bằng cách gắn khí cụ chỉnh nha lên răng và sử dụng lực kéo để kéo răng về đúng vị trí. Niềng răng thường tốn khá nhiều thời gian tùy vào tình trạng cụ thể có thể tốn 1 năm thậm chí vài năm.

  MIỄN PHÍ ĐÁNH BÓNG RĂNG KHI TẨY TRẮNG RĂNG

  Không chỉ cần nắm được tẩy trắng răng bằng tiếng anh là gì, khi tìm hiểu về vấn đề này bạn nên nắm được càng nhiều thuật ngữ nha khoa bằng tiếng anh càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bạn thực hiện chỉnh nha ở các cơ sở nha khoa quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Thuật Ngữ Trong Makeup Ai Cũng Phải Biết
 • Các Thuật Ngữ Trong Makeup Giành Cho Người Mới Bắt Đầu Học Trang Điểm
 • Thuật Ngữ Makeup Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 223 Thuật Ngữ Tiếng Anh Ngành Marketing & Truyền Thông
 • Những Thuật Ngữ Tiếng Anh Chuyên Ngành Marketing Không Thể Bỏ Qua?
 • Răng Toàn Sứ Cercon Ht Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiền Ảo Houbi Token (Ht) Là Gì? Có Nên Đầu Tư Ht Không?
 • Quỹ Ht Tt Là Gì? Httt Là Viết Tắt Của Quỹ Hưu Trí Tử Tuất.
 • Đọc Ngày Cách Bắt Chuyện Với Con Gái Trên Fb Thu Hút Nhất
 • Đọc Truyện Tổng Hợp Đam Mỹ
 • Nhà Hxh Nghĩa Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Có Nên Mua Nhà Hxh?
 • Nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa răng sứ Cercon và răng sứ Cercon HT là một, tuy nhiên đây là 2 thế hệ răng sứ có nhiều điểm khác biệt. Và khác biệt như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu răng toàn sứ Cercon HT là gì?

  Được xem là “hậu duệ” của răng sứ Cercon, răng sứ Cercon HT vừa hội tụ những ưu điểm nổi bật của mẫu răng sứ “tiền bối” vừa có thêm những đặc tính mới vượt trội hơn hẳn. Toàn bộ thông tin quan trọng về mẫu răng sứ toàn sứ này sẽ được chúng tôi mô tả chi tiết ở nội dung tiếp ngay sau đây.

  Răng toàn sứ Cercon HT là gì?

  Răng sứ Cercon HT được sản xuất trên phần mềm CAD/ CAM hiện đại nên độ chính xác cao hơn rất nhiều so với một số mẫu răng sứ đang được sử dụng hiện nay. Đặc biệt, lớp sườn chỉ dày 0.5mm giúp tính thẩm mỹ của những chiếc răng bọc sứ Cercon HT cao hơn.

  Hơn thế nữa, răng sứ Cercon HT được nung ở nhiệt độ cao nên độ trong suốt và màu sắc tinh tế hơn rất nhiều. Vì vậy, dù bọc sứ Cercon HT vùng răng cửa hay răng hàm đều mang lại sự thoải mái và tự tin cho khách hàng.

  Bên cạnh đó, lõi Zirconia có khả năng chịu được lực nhai cao giúp người dùng thoải mái ăn nhai mà không sợ bể vỡ hay sứt mẻ. Đồng thời, với kích thước siêu mỏng, khách hàng sẽ không phải mài nhiều cùi răng như khí bọc sứ cổ điển.

  Màu sắc sống động và tự nhiên như răng thật

  Sự ra đời của dòng răng sứ Cercon HT giúp khách hàng có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo để phục hình hàm răng chắc khoẻ và đều đẹp như ý bởi:

  Quá trình chế tạo được thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự hỗ trợ của máy tính

  Tính chính xác cao, không gây kích ứng với mô nướu, không dẫn nhiệt.

  Thẩm mỹ tự nhiên với màu trắng và độ trong giống như răng thật

  Độ bền cứng và khả năng chịu lực nhai tốt

  Ăn nhai và cảm biến thức ăn như răng thật

  Khả năng chống mài mòn cao

  Phù hợp với cả những trường hợp bị sâu răng hàm

  Điều quan trọng nhất khi bọc răng sứ Cercon HT nói riêng và răng sứ nói chung đó là bạn phải tìm được nha khoa tên tuổi để phục hình. Và một nha khoa đủ điều kiện để làm răng sứ phải đáp ứng được những yếu tố sau:

  Đội ngũ Bác sỹ chuyên mộn cao & giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bọc sứ

  Trang thiết bị máy móc và công nghệ phục hình tiên tiến

  Xưởng Labo sản xuất răng sứ hiện đại

  Chế độ bảo hành răng sứ uy tín

  Chi phí làm răng sứ hợp lý

  Phục hình răng bền đẹp và chắc chắn

  Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến chế độ chăm sóc răng miệng để duy trì độ bền cũng như tính thẩm mỹ của răng sứ lâu dài. Trong quá trình ăn nhai, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, các bạn hãy liên hệ ngay với Bác sỹ nha khoa để được tư vấn giải pháp khắc phục kịp thời.

  Hiện nay, ngoài các mẫu sứ toàn sứ quen thuộc như Cercon HT, Zirconia, Lava Plus,…khách hàng đang dành sự quan tâm đến một loại sứ mới mang tên Nail Veneer. Đây là công nghệ phục hình hàng đầu của Hoa Kì.

  Dán sứ Nail Veneer không những thẩm mỹ mà còn mang đến những điều tuyệt vời mà không một loại răng sứ nào có được đó là:

  Không cần mài răng, không lấy tủy

  Không bị biến đổi màu và gây hôi miệng

  Tính tương thích cao, tuổi thọ dài lâu

  Màu sắc và hình dáng tự nhiên

  Cảm nhận của khách hàng sau khi dán sứ Nail Veneer tại Nha khoa Đăng Lưu – Răng Hàm Mặt Sài Gòn

  Khi dán sứ Nail Veneer tại Nha khoa Đăng Lưu bạn sẽ được Thạc sĩ phục hình sứ Veneer trực tiếp tư vấn, thiết kế và phục hình. Chỉ mất 2 lần hẹn, bạn đã sở hữu hàm răng phủ sứ siêu bền, siêu đẹp và siêu thật.

  Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu được răng toàn sứ Cercon HT là gì? mà còn cung cấp kiến thức hữu ích để bạn lựa chọn được nha khoa tốt để phục hình răng sứ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Củ Hoa Thủy Tiên Tại Tphcm Và Hà Nội Ở Đâu Giá Rẻ? Có Tốt Không?
 • Những Khái Niệm Trong Cách Gọi Tên Của Lan Phi Điệp Giả Hạc
 • Bảng Báo Giá Tôn Hoa Sen 2022
 • Sứ Mệnh, Tầm Nhìn Và Giá Trị Cốt Lõi
 • Đánh Giá Nước Hoa Dolce & Gabbana The One Men
 • Răng Ố Vàng Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Răng Bị Ố Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Quanh Răng Là Bệnh Gì?
 • 10 Nguyên Nhân Gây Răng Vàng Và Cách Giải Quyết
 • Những “thủ Phạm” Gây Ra Triệu Chứng Vàng Lưỡi
 • 11 Biểu Hiện Của Lưỡi Chứng Tỏ Bạn Có Bệnh Trong Người
 • Triệu Chứng Lưỡi Bị Vàng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Răng ố vàng là gì?

  Răng ố vàng là răng bị nhiễm màu do các yếu tố bên trong cơ thể, cấu trúc răng miệng khiến răng bị bào mòn, ngà răng bị lộ ra và gây lên hiện tượng ố vàng. Răng ố vàng cũng là biểu hiện của răng một số bệnh lý về răng miệng cũng như các bệnh khác. Răng ố vàng khiến chúng ta mất tự tin và e ngại khi giao tiếp hàng ngày. Do đó, chúng ta cũng cần chú ý đến màu sắc của răng để dự báo các bệnh có thể gặp phải.

  Răng ố vàng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, sau đây một số nguyên nhân cơ bản:

  • Hút thuốc lá: Thuốc lá chứa các chất nicotine và nhựa thuốc lá khiến răng bị ố vàng, gây ra vôi răng và mảng bám. Mảng bám và vôi răng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh như viêm chân răng, viêm lợi, hôi miệng, xỉn màu răng…
  • Do bẩm sinh và di truyền: Ở một số người do yếu tố di truyền, bẩm sinh lên răng bị vàng từ nhỏ hoặc do cấu tạo men răng không đủ dày để che phần ngà của răng.
  • Thực phẩm làm răng xuống màu: sử dụng các loại thực phẩm đậm màu như cà phê, trà, coca, rượu đỏ, quả mân xôi đen… có khả năng làm đổi màu răng.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, doxycycline, histamine, hoặc albuterol nếu dùng trước 8 tuổi có thể gây ra vàng răng ở trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai sử dụng các loại kháng sinh này sẽ khiến răng con bị vàng. Ngoài ra, một số loại nước súc miệng có chứa minocycline có thể khiến răng bị vàng nếu sử dụng trong thời gian dài.
  • Thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng: Chải răng không đúng cách, chỉ chải 1 lần/ngày, không làm sạch thức ăn và các mảng bám chứa vi khuẩn trên răng khiến răng bị vàng. Ngoài ra, thói quen chải răng theo chiều ngang sẽ làm mòn men răng, khiến răng dễ bị xỉn màu hơn. Sử dụng nhiều chất Fluoride: Fluoride có tác dụng giúp răng chắc khoẻ, tuy nhiên hấp thụ quá nhiều Fluoride trong nước hoặc kem đánh răng hằng ngày có thể khiến răng ố vàng.
  • Tuổi tác: khi tuổi cao, răng bị lão hóa, men răng sẽ mòn dần và khiến răng bị ngả màu.

  Răng ố vàng là bệnh gì?

  Ngoài việc men răng bị bào mòn có thể gây ra các vấn đề răng miệng như ê buốt, viêm nướu, viêm chân răng, viêm lợi… thì răng ố vàng còn là dấu hiệu của một số bệnh như:

  • Trẻ em: có thể do sốt, ốm làm tác động đến quá trình canxi hóa răng làm cho răng ngả màu.

  Cách khắc phục tình trạng răng ố vàng

  Răng ố vàng ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin khi gao tiếp của bạn, để khắc phục tình trang trên bạn nên:

  • Chọn bàn chải đánh răng lông mềm, đánh răng nhẹ nhàng tránh làm mòn lớp men răng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn.
  • Sử dụng lượng Fluoride vừa đủ.
  • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm làm xỉn màu răng, nếu uống nên sử dụng ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng. Súc miệng với nước sạch hoặc chải lại răng sau khi dùng.
  • Sử dụng các loại kháng sinh theo chỉ thị của bác sĩ.
  • Hạn chế hút thuốc lá.
  • Sử dụng các thực phẩm có khả năng làm trắng răng như dâu tây, vỏ chuối, chanh… Ăn nhiều các loại đậu, hạt, súp lơ, uống nhiều nước cam để giúp răng trắng sáng tự nhiên.
  • Khám răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vàng Răng Do Yếu Tố Nội Sinh Là Gì ?
 • Răng Vàng Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả?
 • Nước Tiểu Màu Vàng Đậm Là Bệnh Gì
 • Nước Tiểu Vàng Cảnh Báo Điều Gì Liệu Bạn Đã Biết?
 • Bị Nước Tiểu Màu Vàng Đậm Là Bệnh Gì Bác Sĩ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100