Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Là Gì Và Phương Pháp Điều Trị Parkinson

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson Có Dấu Hiệu Biến Chứng Và Nguyên Nhân Gì?
 • Tìm Hiểu Những Phương Pháp Điều Trị Bệnh Parkinson
 • Madopar® Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Tác Dụng Phụ
 • Bệnh Parkinson Là Bệnh Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Người Bị Bệnh Parkinson Nên Ăn Gì? Kiêng Gì Tốt Nhất?
 • Bệnh Parkinson là một căn bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Hầu hết những người mắc bệnh là trên 55 tuổi. Nhưng bệnh cũng xuất hiện ở những người trẻ tuổi.

  Mặc dù bệnh Parkinson có thể là một bệnh phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể điều trị tốt được, nhờ dùng thuốc đúng đắn, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác. Bệnh Parkinson không điều trị khỏi hẳn được, nhưng các bạn có thể chung sống với bệnh trong nhiều năm.

  Trong bệnh Parkinson, có một chất ở trong não gọi là Dopamin bị thiếu hụt. Đây là một chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác ở bên trong của não, nó giúp cho tế bào não chỉ huy và kiểm soát được các cử động của bắp thịt ở chân tay và ở mặt. Khi bị bệnh Parkinson, những tế bào sản sinh ra chất Dopamin này bị suy thoái và chết dần. Điều này xảy ra ở một phần rất nhỏ của não gọi là chất đen (substantia nigra). Khi thiếu chất Dopamin, não không chỉ huy vận động cơ bắp được như bình thường, gây ra các triệu chứng như ở trên.

  Nguyên nhân tại sao các tế bào não sản sinh ra Dopamin lại bị thoái hóa và chết đi, hiện nay khoa học vẫn chưa lý giải được. Người ta nghĩ tới nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau như: do lớn tuổi, do di truyền, do các yếu tố môi trường, thậm chí do virus… Tuy nhiên cho tới nay khoa học cũng không giải thích được tại sao chỉ có một số người bị mắc bệnh Parkinson, còn những người khác thì lại không bị.

  Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamin

  BIỂU HIỆN CỦA BỆNH PARKINSON

  Những triệu chứng cơ bản của bệnh Parkinson là: run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng.

  – Run: Là triệu chứng rất hay gặp, run có thể cả ở tay lẫn chân. Thường run sẽ rõ hơn khi nghỉ ngơi. Vì vậy, người ta nói run của bệnh Parkinson là run khi nghỉ. Nó trái ngược với chứng run vô căn hoặc run do bệnh tiểu não. Tuy vậy vẫn có gần 15% người bệnh Parkinson trong suốt quá trình điệu trị bệnh của mình không bao giờ có biểu hiện run.

  – Chậm vận động: bệnh nhân rất khó khởi động các cử động của mình, mọi việc đều làm rất chậm chạp ví dụ như: cài, mở khuy áo, xỏ giầy dép, cắt gọt trái cây. Chữ viết nhỏ dần và viết chậm.

  – Rối loạn giữ thăng bằng: bệnh nhân ngồi vào ghế khó khăn, đứng dậy khỏi ghế khó khăn, xoay trở dễ bị té, khi đi dễ bị té ngã.

  – Các triệu chứng khác: giọng nói nhỏ và khó nghe, ít biểu lộ cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và lo âu, đau, mệt mỏi. Về sau có khó nuốt và rối loạn trí nhớ.

  Run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng là những biểu hiện của bệnh Parkinson

  ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON NHƯ THẾ NÀO?

  Cho tới nay, y học hiện đại cũng chưa có cách nào để phòng ngừa và chữa khỏi hẳn được bệnh Parkinson. Tuy nhiên hiện nay thuốc điều trị có thể làm giảm triệu chứng của bệnh rất tốt. Các bác sĩ cũng khuyên nên phối hợp dùng thuốc với các biện pháp khác như vật lý trị liệu, tập luyện thể dục, chế độ ăn thích hợp,… Một số bệnh nhân bị Parkinson có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, ví dụ như phương pháp kích thích não sâu – tuy nhiên chỉ áp dụng với những bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

  KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI NHÀ – chúng tôi

  Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

  ( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

  Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

  ☎ : 0987.473.296 – 0906.574.998

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Hội Chứng Parkinson
 • Bệnh Parkinson Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Địa Chỉ Khám Và Chữa Bệnh Parkinson Bằng Đông Y Ở Đâu Tốt Tphcm?
 • Bệnh Parkinson Có Chữa Được Không? Khám Và Điều Trị Ở Đâu Tốt?
 • Chương Iv. §1. Khái Niệm Về Biểu Thức Đại Số
 • Bệnh Parkinson – Family Hospital

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương
 • Cách Chữa Bệnh Zona (Giời Leo) Vừa Nhanh Lại Hiệu Quả Bằng Những Bài Thuốc Tự Nhiên – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì?
 • Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh Thalassemia
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Bệnh Thalassemia – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai
 • — Nắm được cơ chế bệnh sinh và các yếu tố nguy cơ bệnh Parkinson.

  — Nắm được các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán bệnh Parkinson.

  — Biết phương pháp điều trị Parkinson.

  1. Đại cương

  1.1. Thuật ngữ

  — Hội chứng Parkinson (parkinsonism, parkinson’s syndrom): là hội chứng gồm các triệu chứng run, giảm động và cứng đơ do các nguyên nhân khác nhau.

  — Bệnh Parkinson (Parkinson’s disease): hội chứng Parkinson do thoái hoá não.

  — Bệnh Parkinson gia đình (famillial Parkinson’s disease).

  — Bệnh Parkinson tản phát (sporadic Parkinson’s disease).

  1.2. Dịch tễ

  Đây là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, xu hướng mắc bệnh tăng lên do tuổi thọ trung bình tăng. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng là 120/100.000 dân da trắng, ở lứa tuổi trên 65 tỷ lệ đó là 1 – 1,5%. Ở Châu Âu, tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những người trên 65 tuổi là 1,6%. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh Parkinson so với các bệnh thần kinh khác là khoảng 1,6%.

  1.3. Đặc điểm giải phẫu và giải phẫu bệnh

  2. Cơ chế bệnh sinh, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

  2.1. Cơ chế bệnh sinh

  2.1.1. Quan điểm giải phẫu sinh lý

  Theo quan điểm này, khả năng vận động của cơ thể phụ thuộc vào vỏ não (thuỳ trán) và các nhân xám trung ương như: liềm đen, nhân bèo, nhân dưới đồi… Ở người bình thường, quá trình hưng phấn và ức chế giữa các thành phần của hệ nhân xám lá cân bằng. Ở bệnh Parkinson, do lượng dopamine giảm gây mất cân bằng sự hưng phấn và ức chế trong hệ thống nhân xám, làm giảm hoạt hoá vỏ não, gây rối loạn vận động.

  2.1.2. Quan điểm sinh hoá

  — Bệnh Parkinson là do sự mất cân bằng về vai trò của hai chất trung gian hoá học là dopamine và acetylcholin. Ở người bình thường, dopamine tập trung nhiều nhất ở nhân đuôi, nhân bèo và liềm đen. Dopamine ức chế hoạt tính của nhân đuôi(cựu thể vân) còn acetylcholin thì kích thích hoạt tính của nhân đuôI, vai trò của hai chất này là cân bằng nhau. Khi lượng dopamine giảm thì hoạt tính của acetylcholin tăng lên một cách tương đối, mặt khác acetylcholin là một chất dẫn truyền kiểu kích thích, vì vậy gây nên các triệu chứng căng cứng của bệnh nhân mắc Parkinson.

  — Ngoài dopamine, trong bệnh Parkinson còn có thể thấy rối loạn của nhiều chất dẫn truyền thần kinh khác: serotonin, cholecystokinin, chất P, enkephalin…

  2.1.3. Thiếu oxy hoá

  Ở bệnh Parkinson quá trình oxy hóa protid, lipid tăng cao hơn bình thường, đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều gốc tự do có hại cho tế bào nói chung và nhất là tế bào não. Các chất oxy hoá là yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm độc thần kinh bao gồm, các rối loạn thoái hoá. Các thành phần dưới tế bào như ty lạp thể, màng tế bào và các cấu trúc dưới tế bào khác của tế bào thần kinh là mục tiêu tấn công của các chất độc thần kinh bao gồm các gốc tự do. Một quan điểm mới trong cơ chế bệnh sinh bệnh Parkinson là hiện tượng chết tế bào theo chương trình (apoptosis) đang được nghiên cứu.

  2.2. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

  Marsden và J.Jankovic chia hội chứng Parkinson thành 4 nhóm lớn:

  — Hội chứng Parkinson nguyên phát: bệnh Parkinson, bệnh Parkinson thiếu niên.

  — Hội chứng Parkinson do thoái hoá nhiều hệ: liệt trên nhân tiến triển, thoái hoá liềm đen – thể vân, hội chứng Shy – Drager…

  — Hội chứng Parkinson di truyền: có một số bệnh như bệnh tiểu thể Lewy lan toả, bệnh Huntington, bệnh Wilson.

  — Hội chứng Parkinson mắc phải (thứ phát): hội chứng Parkinson do nhiễm khuẩn, thuốc an thần, do nhiễm độc, do chấn thương và do mạch máu.

  Một số yếu tố sau đây được coi như là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

  2.2.1. Tuổi và giới

  Bệnh Parkinson được coi như là bệnh của người cao tuổi. Những thống kê dịch tễ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao rõ rệt ở những người trên 65 tuổi. Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh Parkinson, tuy nhiên các tác giả đều cho rằng tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Ở Italia, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam/nữ là 1,6. Các nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc bệnh giữa nam/nữ khoảng 1,7.

  2.2.2. Nghề nghiệp và môi trường

  Mọi đối tượng đều có thể mắc Parkinson, những nghiên cứu gần đây cho thấy một số nghề có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao là: nghề giáo viên, nghề y, nghề hàn, nghề nông, thợ hầm lò, tiếp xúc với kim loại nặng… Đồng thời đã gây được bệnh Parkinson trên thực nghiệm bằng cách tiêm chất MPTP (1methyl 4phenyl 1, 2, 3, 6 tetrahydropiridin) trên khỉ.

  2.2.3. Yếu tố di truyền

  Những nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và biến đổi các gen ở người khẳng định rằng di truyền là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

  Các gen đã và đang được các tác giả trên thế giới nghiên cứu là gen Alpha synuclein nằm trên nhiễm sắc thể số 4, gen Parkin nằm trên nhiễm sắc thể số 6, gen ApoE nằm trên nhiễm sắc thế số 19 và gen TAU nằm trên nhiễm sắc thể số 17. Một số gen khác được phát hiện gần đây như PARK – 6 nằm trên nhiễm sắc thể số 1, gen Cytochrome P450(CYP2D6)…

  2.2.4. Các yếu tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh

  — Thuốc lá: hút thuốc nói chung và nicotin nói riêng có thể là một yếu tố bảo vệ thần kinh. Trên thực nghiệm nicotin kích thích sự giải phóng dopamine ở thể vân.

  — Cà phê: cùng với thuốc lá, cà phê cũng được coi như yếu tố bảo vệ trong bệnh Parkinson do cafein làm tăng hoạt tính các thụ cảm thể dopamine.

  3. Triệu chứng và chẩn đoán bệnh Parkinson

  3.1. Triệu chứng lâm sàng

  3.2. Các xét nghiệm cận lâm sàng

  3.2.1. Xét nghiệm máu, dịch não tuỷ

  Các xét nghiệm thông thường đều trong giới hạn bình thường, trong một số trường hợp nó giúp cho chẩn đoán phân biệt hội chứng Parkinson do các nguyên nhân khác nhau.

  3.2.2. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

  — Chụp cắt lớp vi tính: có thể thấy hình ảnh teo não, vôi hoá ở não, giãn các não thất nhưng không có giá trị quyết định đối với bệnh Parkinson. Phương pháp này chỉ giúp chẩn đoán các nguyên nhân gây hội chứng Parkinson.

  — Chụp cộng hưởng từ: có thể thấy hình ảnh teo phần đặc của liềm đen, thu hẹp chất đen ở thân não, trên ảnh T2 thấy liềm đen giảm cường độ tín hiệu so với nhóm chứng. Ngoài ra chụp cộng hưởng từ cũng phát hiện được các nguyên nhân gây hội chứng Parkinson thứ phát.

  — Chụp cắt lớp vi tính với điện tử dương (position emistion tomography: PET): dùng các chất đánh dấu phát xạ để đánh giá tình trạng các tế bào thần kinh sản xuất dopamine ở liềm đen hoặc đánh giá tình trạng các thụ thể dopamine ở thể vân.

  — Chụp cắt lớp vi tính đơn photon (single position emision computer tomography: SPECT): phương pháp này sử dụng các chất đánh dấu đánh giá sự hấp thu phóng xạ của các hạch nền não.

  Chụp cắt lớp vi tính với điện tử dương và chụp cắt lớp vi tính đơn photon có thể xác định bệnh Parkinson giai đoạn sớm (tiền lâm sàng) và chẩn đoán phân biệt hội chứng Parkinson do các nguyên nhân khác.

  3.3. Chẩn đoán

  3.3.1. Chẩn đoán xác định

  Chẩn đoán xác định bệnh có thể tuân thủ theo các bước như sau:

  — Có thể là bệnh Parkinson nếu có một trong các triệu chứng run lúc nghỉ hoặc ở một tư thế, cứng đơ, giảm vận động.

  — Nhiều khả năng là bệnh Parkinson nếu có hai trong các triệu chứng run lúc nghỉ, cứng đơ, giảm vận động, tư thế bất an.

  — Chẩn đoán chắc chắn bệnh Parkinson nếu có cả 3 triệu chứng chính hoặc 2 triệu chứng với triệu chứng không đối xứng, loại trừ các nguyên nhân gây hội chứng Parkinson thứ phát hoặc run lúc nghỉ, triệu chứng không đối xứng, đáp ứng tốt với L – dopa.

  3.3.2. Chẩn đoán giai đoạn của bệnh Parkinson

  — Giai đoạn 1: có các dấu hiệu một bên cơ thể, nhưng chức năng chưa suy giảm hoặc chỉ giảm tối thiểu.

  — Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở một bên gây suy giảm chức năng ở mức độ nào đó ,nhưng không mất thăng bằng.

  — Giai đoạn 3: có triệu chứng cả hai bên cơ thể với tư thế không vững (mất thăng bằng), bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy có bị hạn chế.

  — Giai đoạn 4: bị suy giảm chức năng nặng, nhưng vẫn có thể đi đứng được với sự hỗ trợ một phần.

  — Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc tại giường, không tự chủ.

  3.3.3. Chẩn đoán phân biệt

  — Run tuổi già: trong bệnh Parkinson có thể gặp các trường hợp chỉ có run đơn thuần còn gọi là thể run chiếm ưu thế (khoảng 10%). Những trường hợp này cần phân biệt với run tuổi già. Run tuổi già thường gặp ở người trên 70 tuổi, run xuất hiện khi vận động hoặc run tư thế, không xảy ra lúc nghỉ ngơi, có thể thấy rõ khi bệnh nhân duỗi thẳng tay để ngửa bàn tay, run xảy ra khi viết và làm động tác tinh vi nhưng không thấy rối loạn chữ viết như trong bệnh Parkinson (chữ viết nhỏ dần). Có thể gặp thể run đầu theo chiều dọc (kiểu gật đầu) hoặc theo chiều ngang (kiểu lắc đầu). Hiếm khi thấy run chân và thường không có tính chất khởi phát từ một bên như trong bệnh Parkinson.

  — Run nguyên phát (run gia đình – essential tremor): bệnh nhân có tiền sử gia đình, run chủ yếu thấy kiểu gật đầu hoặc lắc đầu, không thấy run ở mặt và môi, có thể xảy ra ở tuổi thiếu niên, không có các triệu chứng thần kinh khác. Run nguyên phát chiếm 1,3 – 5% tổng số dân ở tuổi trên 65, run nguyên phát thường có biểu hiện bằng run tư thế, triệu chứng run tách rời các biểu hiện thần kinh khác. Hai phương pháp để phân biệt giữa run nguyên phát và bệnh Parkinson là chụp PET và dùng L-dopa.

  — Hội chứng Parkinson do thuốc an thần: sau dùng thuốc an thần, khởi phát toàn thân, rối loạn thần kinh thực vật nặng nề hơn, hết triệu chứng khi cắt thuốc an thần hoặc dùng ức chế cholinergic.

  — Hội chứng Parkinson căn nguyên mạch máu: có tiền sử đột qụy hoặc bệnh lý mạch máu não, ít gặp triệu chứng run, hay gặp cứng đơ, có thể thấy triệu chứng tổn thương bó tháp, đáp ứng kém với liệu pháp L-dopa.

  4. Điều trị bệnh Parkinson

  4.1. Nguyên tắc điều trị bệnh Parkinson

  — Bệnh Parkinson là bệnh tiến triển mạn tính nên phải điều trị lâu dài.

  — Ở bệnh nhân mới mắc nên sử dụng nhóm kháng cholin, amantadin, selegilin, thuốc đồng vận với dopamine. Trì hoãn dùng L – dopa càng dài càng tốt.

  — Dùng đơn trị liệu, liều thấp tăng dần, duy trì ở liều tác dụng.

  — Ưu tiên hàng đầu là điều trị nội khoa.

  — Phẫu thuật chỉ nên sử dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc hoặc để làm nhóm đối chứng trong nghiên cứu.

  4.2. Các nhóm thuốc điều trị bệnh Parkinson

  — Nhóm Alcaloide.

  — Các thuốc kháng histamin tổng hợp.

  — Nhóm thuốc kháng cholin tổng hợp.

  Cơ chế tác động là ức chế hoạt động của hệ cholin ở hệ thần kinh trung ương. Các chất này qua được hàng rào máu não nên có tác dụng tốt trong điều trị và hạn chế được các tác dụng ngoại vi.

  — Nhóm thuốc có tác dụng đồng vận với dopamine (dopamine agonist).

  Các chất đồng vận dopamine tác động theo cơ chế kích thích trực tiếp các thụ thể dopamine ở màng sau khớp thần kinh (xinap). Tác dụng phụ của nhóm đồng vận dopamine thấy trên tim mạch và tiêu hoá: hạ huyết áp, đau bụng, buồn nôn…

  — Các thuốc thay thế dopamine (levo dopa = L – dopa): ưu điểm của L-dopa là bổ sung dopamine kịp thời và đúng cơ chế bệnh sinh. Để khắc phục tác dụng phụ, hiện nay người ta dùng L – dopa dưới dạng kết hợp với chất ức chế men khử carbon là madopar và sinemet. Tuy nhiên, việc cho chỉ định dùng L – dopa để điều trị cần phải cân nhắc kỹ (tuỳ theo lứa tuổi, tuỳ theo giai đoạn của bệnh….) và trì hoãn càng lâu càng tốt vì hiện tượng loạn động do dopamine và những khó khăn trong việc điều trị bệnh.

  — Các thuốc ức chế quá trình dị hoá dopamine: thuốc ức chế men oxy hoá amin đơn (selegilin) và các thuốc ức chế men COM (đại diện là tolcapon).

  4.3. Các phương pháp điều trị khác

  — Các phương pháp điều trị phẫu thuật: làm tổn thương, phá huỷ cấu trúc vùng đích dẫn đến thay đổi chức năng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ts.bs Đinh Vinh Quang: Điều Trị Bệnh Parkinson Như Thế Nào?
 • Tổng Hợp Các Dạng Toán Thi Vào Lớp 10 Thường Gặp
 • Vietlex :: Ngon Ngu Hoc
 • Ý Nghĩa Của Các Biểu Thức Chiếu Vật Chứa “trăng” Trong Truyện Kiều Của Nguyễn Du Và Trong Thơ Xuân Diệu
 • Chuyển Biểu Thức Trung Tố Sang Tiền Tố Và Hậu Tố Bằng Stack
 • Bệnh Parkinson Là Gì? Những Dấu Hiệu Thường Gặp Khi Mắc Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kích Thích Não Sâu Đối Với Căn Bệnh Parkinson
 • Vi Khuẩn Helicobacter Pylori Có Thể Là Thủ Phạm Gây Ra Căn Bệnh Parkinson
 • Phát Hiện Ra Gen Chữa Căn Bệnh Parkinson
 • Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Căn Bệnh Parkinson
 • Kỹ Thuật Kích Thích Não Sâu Đã Chữa Được Bệnh Parkinson, Sắp Tới Có Thể Là Alzheimer
 • Bệnh Parkinson đây là một bệnh rối loạn cao cấp đối với hệ thần kinh và có mức độ ảnh hưởng nhất định trong quá trình vận động. Tuy nhiên, bệnh lý này không phát hiện ngay lập tức, khởi phát của bệnh này chỉ là một chấn động không đáng kể ở trên cánh tay.

  Đáng chú ý hơn cả đó là tình trạng run là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Parkinson. Những rối loạn khác đi kèm có thể như quá trình vận chuyển chậm hay độ cứng.

  Những dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh Parkinson

  Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người sẽ có những dấu hiệu cũng như những dấu hiệu bệnh khác nhau. Khi tình trạng bệnh Parkinson ở mức độ nhẹ mọi người không để ý bởi không có dấu hiệu gì đáng chú ý. Theo đó những triệu chứng thường xuyên xảy ra ở một bên cơ thể và sẽ tiếp tục nặng hơn ở bên đó, nặng hơn có thể xuất hiện ở cả 2 bên.

  Ngoài ra một số dấu hiệu và triệu chứng khác khi mắc bệnh Parkinson mọi người nên biết đến cụ thể:

  Tình trạng run: Cơ thể bị run hay có thể lắc thường bắt đầu ở chân tay, nhất là tay/ ngón tay. Theo đó, mọi người có thể cảm nhận được cơn run qua lại giữa các ngón tay cái; trỏ. Đặc biệt dễ có thể nhận biết nhất của bệnh Parkinson là tình trạng run tay khi bị nới lỏng.

  Quá trình vận động chậm: Khi mắc phải bệnh lý này các bạn sẽ có khả năng di chuyển/ di chuyển chậm lại rất nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ và phải mất nhiều thời gian để thực hiện. Những bước đi trở nên ngắn hơn so với bình thường và cảm thấy khó khăn cho ra khỏi ghế.

  Cơ bắp cứng: biểu hiện này xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. những cơ bắc có thể sẽ bị giới hạn về phạm vi chuyển động và gây đau đớn hơn.

  Tư thế ngồi bị mất cân bằng: những người mắc bệnh Parkinson đồng nghĩa với tư thế ngồi sẽ bị bẻ cong hay có thể gặp vấn đề về mất cân bằng.

  Những chuyển động trở nên vô thức: khi mắc bệnh Parkinson bạn sẽ có nguy cơ giảm thiểu về khả năng thực hiện những động tác vô thức như: mỉm cười, chớp mắt hay những lúc đưa cánh tay đi bộ.

  Thay đổi về cách nói: khi mắc bệnh Parkinson nguy cơ gặp phải tình trạng giao tiếp trở nên khó khăn là rất cao. Theo đó, các bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng, nhanh chóng hay ngần ngại trước khi nói chuyện.

  – Quá trình viết chữ trở nên khó khăn và chữ viết có xu hướng nhỏ dần.

  Khi gặp bất cứ một trong những dấu hiệu bệnh Parkinson trên mọi người cần đến ngay Trung tâm Y tế/ bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào khi mắc bệnh cũng xuất hiện những triệu chứng trên, tốt nhất mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để được kiểm tra sức khỏe tổng quát, khi phát hiện bệnh Parkinson sẽ có phương pháp điều trị kịp thời.

  Giải pháp làm giảm thiểu tình trạng mắc bệnh Parkinson

  Theo như lời khuyên của một số giảng viên Cao đẳng Y Dược Nha Trang cũng như ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về giải pháp giảm thiểu được nguy cơ diễn biến của bệnh như sau;

  – Nên lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và cung cấp lượng nước đủ mỗi ngày để ngăn ngừa được tình trạng táo bón. Cân bằng về chế độ dinh dưỡng như: axit béo Omega – 3 cũng rất có lợi đối với những người mắc bệnh Parkinson.

  – Thường xuyên đi bộ, chạy bộ với dáng đi bình thường. Luyện tập thể dục thể thao là một trong những giải pháp cân bằng cũng như giảm thiểu được tình trạng bệnh Parkinson.

  Những thông tin trên nhằm giúp mọi người hiểu hơn về bệnh Parkinson cũng như những dấu hiệu nhận biết bệnh. Hãy trao đổi với các bác sĩ để tìm được những giải pháp ngăn ngừa bệnh và điều trị bệnh dứt điểm không để lại những biến chứng về sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Parkinson: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị, Phòng Ngừa
 • Cách Chữa Bệnh Parkinson Bằng Phương Pháp Bấm Huyệt?
 • 7 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Parkinson Tốt Tại Hà Nội
 • Bệnh Parkinson Và Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
 • Điều Trị Bệnh Parkinson Bằng Tế Bào Gốc Hiệu Quả 2022
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Hội Chứng Parkinson

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Là Gì Và Phương Pháp Điều Trị Parkinson
 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson Có Dấu Hiệu Biến Chứng Và Nguyên Nhân Gì?
 • Tìm Hiểu Những Phương Pháp Điều Trị Bệnh Parkinson
 • Madopar® Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Tác Dụng Phụ
 • Bệnh Parkinson Là Bệnh Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson thường rất khó chẩn đoán chính xác trong giai đoạn đầu. Bởi vậy việc nhận diện chính xác bệnh Parkinson hay hội chứng Parkinson sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh

  Bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson khá phổ biến trong xã hội ngày nay

  Bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson là gì?

  Bệnh Parkinson xảy ra khi có sự rối loạn của hệ thống thần kinh vùng vận động, nguyên nhân chính là do thiếu hụt Dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ kiểm soát cử động và phối hợp của các cơ bắp trong cơ thể.

  Bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson có thể bị chẩn đoán nhầm

  Bệnh Parkinson thực sự thường có bốn đặc tính chủ yếu để phân biệt, đó là run khi nghỉ (run sẽ giảm đi hoặc biến mất khi di chuyển, vận động), cứng đờ, chậm vận động và có dáng đi bất thường. Vì vậy, nếu các triệu chứng gặp phải không giống với mô tả ở trên, người bệnh có thể chủ động hỏi ý kiến của bác sỹ để có hướng điều trị thích hợp.

  Nguyên nhân xuất hiện bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson?

  Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh Parkinson hay còn gọi là Pakinson vô căn, tuy nhiên cũng có nhiều giả thuyết cho rằng, có lẽ bệnh khởi phát là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường sống, đặc biệt là những nơi chứa nhiều thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

  Trong khi đó, nguyên nhân gây hội chứng Pakinson thì khá đa dạng, chia thành nhiều thể khác nhau, cụ thể:

  • Hội chứng Parkinson mạch máu (vascular parkinsonism) được coi là một trong những dạng không điển hình của Parkinson và cũng là hội chứng dễ nhận biết nhất, xảy ra khi các động mạch nhỏ trong não bị xơ vữa hoặc cục máu đông làm tắc mạch gây ra những cơn đột quỵ nhẹ, làm mất khả năng kiểm soát vận động, khó nói, khó biểu lộ nét mặt hoặc nuốt, đôi khi còn rối loạn về nhận thức, trí nhớ, …
  • Sa sút trí tuệ – mất trí nhớ thực thể (Lewy body disease): Đặc trưng bởi sự xuất hiện sớm của chứng mất trí nhớ, rối loạn chức năng nhận thức, sự tập trung, chú ý, ngôn ngữ và khả năng thực hiện những hành động đơn giản. Người bệnh cũng có thể bị ảo giác đồng thời triệu chứng bệnh cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị.
  • Liệt trên nhân tiến triển (Progressive supranuclear palsy): Tổn thương một phần của não bộ khiến người bệnh sớm bị mất trí nhớ, giảm khả năng chuyển động của mắt. Tuy không có dấu hiệu run khi nghỉ điển hình như bệnh Parkinson nhưng chân tay họ lại bị cứng đờ, chậm chạp và không đáp ứng với liệu pháp thay thế Dopamine.
  • Thoái hóa hạch nền – vỏ não (Corticobasal degeneration): Là dạng hiếm gặp nhất, người bệnh thường bị mất chức năng một bên của cơ thể, chân tay phát triển dài hơn, hạn chế về ngôn ngữ, lời nói và cơ thể bị giật khi vận động.
  • Thoái hóa đa hệ thống (Multiple system atrophy): Những người bị tình trạng này thường phát sinh các vấn đề trong việc phối hợp động tác. Một số triệu chứng thường gặp như rối loạn chức năng ruột, bàng quang, bí tiểu, đôi khi bị tụt huyết áp khi đứng dẫn tới ngất xỉu, đàn ông có thể bị rối loạn chức năng cương dương,…
  • Hội chứng Parkinson do thuốc: một số loại thuốc an thần kinh trong điều trị chứng rối loạn tâm thần, thuốc chống nôn, thuốc kháng động kinh,… có thể gây tác dụng phụ, làm mất kiểm soát vận động như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi ngừng sử dụng thuốc.

  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

  Biện pháp giúp phân biệt bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson ?

  Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để phân biệt bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson, các bác sĩ sẽ dựa vào những điểm sau:

  • Khai thác tiền sử: Bệnh nhân cần khai báo một cách trung thực, tỉ mỉ, chính xác những triệu chứng mà họ đã và đang gặp phải, cũng như loại thuốc hiện đang còn sử dụng hay tiền sử gia đình có ai bị bệnh tương tự hay không.
  • Kiểm tra vận động của cơ thể: bằng cách yêu cầu bệnh nhân ngồi xuống, đứng lên, đi lại, giơ tay chân ra phía trước hoặc lên cao, xuống thấp. Người bệnh bị nghi ngờ bệnh Parkinson khi có ít nhất hai trong số các triệu chứng được miêu tả trước đó là run tay chân khi thả lỏng nghỉ ngơi, khó khăn trong vận động, cứng đờ và bất thường trong dáng đi.
  • Quét não MRI: được xem là có hiệu quả trong việc xác định điểm khác biệt nổi bật giữa từng thể bệnh bởi nó cho thấy sự phân bố bất thường của nồng độ Dopamin trong não.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Parkinson Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Địa Chỉ Khám Và Chữa Bệnh Parkinson Bằng Đông Y Ở Đâu Tốt Tphcm?
 • Bệnh Parkinson Có Chữa Được Không? Khám Và Điều Trị Ở Đâu Tốt?
 • Chương Iv. §1. Khái Niệm Về Biểu Thức Đại Số
 • Giải Bài Tập Tin Học 11
 • Giới Thiệu Về Bệnh Parkinson

  --- Bài mới hơn ---

 • Phơi Nhiễm Hiv Là Gì? Làm Gì Khi Bị Phơi Nhiễm Hiv?
 • Dự Phòng Và Xử Trí Phơi Nhiễm Nghề Nghiệp
 • Phòng Lây Nhiễm Trong Tiêm Và Xử Trí Phơi Nhiễm Nghề Nghiệp
 • Dự Phòng Phơi Nhiễm Nghề Nghiệp Với Các Tác Nhân Gây Bệnh Đường Máu Trong Tiêm
 • Định Nghĩa Và Phân Loại Đột Quỵ Não
 • Những câu hỏi thường gặp

  GIỚI THIỆU VỀ BỆNH PARKINSON

  1

  Bản tiếng Việt

  Bác sỹ A. Q. RANA

  Bác sỹ thần kinh

  Chương trình giáo dục về bệnh Parkinson Quốc tế

  Toronto, Canada

  www.parkinsonseducation.org

  “Những người đang tranh đấu chống lại bệnh Parkinson, nếu hiểu biết tốt về bệnh, thì nhất định sẽ tìm ra được giải pháp tốt”- BS. Rana

  Bệnh Parkinson là gì ?

  Bệnh Parkinson là một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Bác sỹ người Anh James Parkinson là người đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1817. Hơn 100 ngàn người Canada, một triệu người Mỹ và 6 triệu người trên thế giới bị mắc căn bệnh gây tàn phế này. Hầu hết những người mắc bệnh là trên 55 tuổi. Nhưng bệnh cũng thấy có ở những người trẻ tuổi. Người ta bị bệnh Parkinson là do bị mất các tế bào não có khả năng sản sinh chất dopamine. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng hóa học trong quá trình dẫn truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong một số bộ phận trong não. Dopamine giúp làm cho các cử động của cơ thể chúng ta trở nên dễ dàng hơn, thiếu dopamine sẽ làm cho các cử động của cơ thể bị chậm lại, còn gọi là chứng chậm vận động, chứng chậm vận động là một trong các triệu chứng chính của bệnh Parkinson. Mặc dù bệnh Parkinson có thể là một bệnh phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể điều trị tốt được, nhờ dùng thuốc đúng đắn, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác. Bệnh Parkinson không điều trị khỏi hẳn được, nhưng các bạn có thể chung sống với bệnh trong nhiều năm.

  Nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì?

  Người ta vẫn chưa biết được căn nguyên chính xác của bệnh Parkinson. Hiện tại, hầu hết các chuyên gia vẫn tin rằng Parkinson là do tương tác giữa các yếu tố của môi trường bên ngoài với tính mẫn cảm di truyền của cơ thể. Người ta đã phát hiện ra được rất nhiều các khiếm khuyết về gen gây ra bệnh Parkinson, điều này giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về bệnh Parkinson; Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp bị Parkinson vẫn chỉ là xảy ra lác đác, không có tính di truyền. Nhưng đối với những bệnh nhân bị thể bệnh Parkinson xuất hiện kiểu ngẫu nhiên như vậy, thì những người bà con trực tiếp của bệnh nhâncũng sẽ có nguy cơ cũng bị bệnh tương đối cao hơn so vớingười ở gia đình bình thường.

  Bệnh Parkinson được chẩn đoán như thế nào ?

  Chẩn đoán bệnh Parkinson do bác sỹ thực hiện, dựa vào lời kể của bệnh nhân và dựa vào việc khám bệnh. Cho tới nay vẫn chưa có một xét nghiệm nào có thể dùng để chẩn đoán khẳng định bệnh Parkinson. Một bác sỹ thần kinh chuyên sâu về bệnh Parkinson cũng có khi phải theo dõi bệnh của bạn một thời gian, rồi mới chắc chắn được về các triệu chứng của bệnh.

  Các triệu chứng của bệnh Parkinson là gì?

  Các triệu chứng chính của bệnh Parkinson bao gồm: run bàn tay, cánh tay hoặc chân, thường khởi phát ở một bên người, run xuất hiện ở tư thế nghỉ, khi thực hiện các công việc thường ngày thì cử động bị chậm chạp, bước chân đi bị chậm và kéo lê bước, rối loạn về thăng bằng, và cứng đờ các cơ bắp.

  Liệu còn những triệu chứng nào khác của bệnh Parkinson không?

  Còn có những triệu chứng khác nữa. Khi bệnh tiến triển thì về sau sẽ có các triệu chứng như: giảm biểu cảm của nét mặt, chảy nước miếng, khó xoay trở người, tư thế người như đông cứng, dáng đứng còng xuống, mệt mỏi, chữ viết bị nhỏ lại, táo bón, rối loạn về giấc ngủ, giọng nói thều thào, rối loạn về nuốt, rối loạn trí nhớ và rối loạn chức năng tư duy, trầm cảm, lo sợ, đau, rối loạn cảm giác, tiểu không kìm được, rối loạn tình dục, da khô, chóng mặt khi đứng và bị té ngã. Các triệu chứng này có thể sẽ trở nên nổi trội hơn lên.

  Điều trị bệnh Parkinson như thế nào ?

  1.      Levdopa/carbidopa hay là Sinemet® và Levodopa/benserazide hoặc Prolopa®

  2.      Entacapone hay là Comtan® (chỉ dùng ở dạng phối hợp với levodopa).

  3.      Levdopa/carbidopa/entacapone hay là Stalevo®

  4.      Các thuốc đồng vận Dopamine – Pramipexole loại viên giải phóng thuốc tức thì (Mirapex®) hoặc loại viên giải phóng thuốc kéo dài (Sifrol ER), Ropinirole (Requip®), Rotigotine (Neupro®-có sẵn ở dạng dán trên da), và Apomorphine (Apokyn®)

  5.      Các thuốc ức chế MAOB – Rasagiline hay là Azilect® và Selegiline hay là Eldepryl®

  6.      Amantadine hay là Symmetrel®

  7.      Các thuốc kháng cholinergic – Trihexyphenidyl hay là Artane® và Benztropine hay là Cogentin®

  Các phương pháp điều trị phục hồi chức năng, bao gồm cả vật lý trị liệu, sẽ giúp tăng khả năng vận động và giảm các rối loạn thăng bằng. Phương pháp trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp giảm các rối loạn về nói và nuốt. Điều trị bằng lao động sẽ làm nhẹ bớt các khó khăn trong hoạt động hàng ngày. Các bài tập kiểu như yoga hay thái cực quyền cũng có thể rất có ích.

  Tôi có thể làm gì để hỗ trợ cho việc điều trị ?

  Điều rất quan trọng là bạn phải có hiểu biết đúng về bệnh của mình, và phải đi khám bác sỹ thần kinh đều đặn. Tùy theo người thì có cách điều trị này tốt hơn cách điều trị khác. Cũng cần phải theo dõi những biến đổi trong các triệu chứng của mình. Việc tự theo dõi như vậy sẽ giúp cho biết liệu quá trình điều trị của bạn có cần phải điều chỉnh lại hay không. Mỗi một bệnh nhân có một kiểu tiến triển của bệnh Parkinson khác nhau và do vậy mỗi người có cách điều trị bệnh khác nhau. Việc tập luyện và giữ thăng bằng tốt là rất quan trọng. Tập đi bộ là cách tập đơn giản và bạn có thể tập hàng ngày được. Bác sỹ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn tập sao cho đúng. Trong chế độ ăn nên có nhiều chất xơ và nước để chống táo bón, vì Parkinson thường có táo bón. Nếu tham gia vào một nhóm trợ giúp thì cũng rất hữu ích. Những nhóm trợ giúp sẽ gặp gỡ nhau thường kỳ, sẽ mời các diễn giả nói về bệnh Parkinson và cũng có thể sẽ giới thiệu cho bạn những chương trình tập luyện để bạn cùng tham gia.

  Liệu còn những thông tin hữu ích nào nữa không ?

  Bệnh Parkinson là một bệnh gây tàn phế, nhưng bạn có thể tự điều chỉnh hoạt động tùy theo khả năng của mình. Bệnh Parkinson không phải là tuổi già thì phải thế. Nó là một tình trạng bệnh cần được bác sỹ điều trị. Có một số ít trường hợp Parkinson có bản chất là do di truyền. Parkinson là một bệnh có thể điều trị được và bạn có thể tự giúp thêm cho việc điều trị của mình bằng cách uống thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc và giữ vững tinh thần lạc quan. Trầm cảm cũng có thể là một biểu hiện của bệnh Parkinson. Nếu bạn cảm thấy trầm cảm, thì hãy mạnh dạn nói cho bác sỹ rõ.

  Chương trình giáo dục bệnh Parkinson quốc tế

  World Parkinson’s Education Program

  www.parkinsonseducation.org

  Thông tin ở đây không thay thế cho lời khuyên của ngành y. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi áp dụng theo thông tin ở đây. Bản quyền © 2008 của Chương trình giáo dục Parkinson quốc tế. Không ai được phép thay đổi bất kỳ nội dung nào trong tài liệu này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phù Gai Thị: Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Phù, Nguyên Nhân, Cơ Chế, Cách Khám Phù
 • Ô Nhiễm Tiếng Ồn Và Những Tác Hại Thường Bị Bỏ Qua
 • Ô Nhiễm Tiếng Ồn Là Gì? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn?
 • Nhận Định Và Phân Loại Người Bệnh Cấp Cứu – Bệnh Viện Quân Y 4
 • Bệnh Parkinson Là Bệnh Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Bị Bệnh Parkinson Nên Ăn Gì? Kiêng Gì Tốt Nhất?
 • Chỉ Số Rubella Igg Là Gì, Bao Nhiêu Là Bình Thường, Cao Có Sao Không?
 • Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Rubella Và Xét Nghiệm Rubella Là Gì?
 • Xét Nghiệm Rubella Là Gì? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Rubella Năm 2022
 • Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Rubella Khi Mang Thai
 • Bệnh Parkinson là bệnh gì?

  Bệnh Parkinson hay còn gọi là PD, là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

  Triệu chứng bệnh Parkinson

  Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau tùy vào mỗi người. Những dấu hiệu sớm có thể nhẹ và không được chú ý. Các triệu chứng thường xuyên bắt dầu ở một bên của cơ thể và tiếp tục nặng hơn ở bên đó, ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả 2 bên.

  Triệu chứng phổ biến của căn bệnh Parkinson bao gồm:

  Một cơn run hoặc lắc thường bắt đầu ở chân tay, thường là tay hoặc ngón tay. Người bệnh có thể nhận thấy cơn run di chuyển qua lại giữa các ngón tay cái và ngón trỏ. Một đặc trưng của bệnh Parkinson là run tay khi nó được nới lỏng.

  Bạn sẽ không có khả năng di chuyển hoặc khả năng di chuyển bị chậm lại. Bạn có thể cảm thấy khá khó khăn để thực hiện nhiệm vụ đơn giản và tốn thời gian. Các bước đi có thể trở nên ngắn hơn khi bạn đi bộ hoặc bạn có thể nhận thấy việc khó khăn khi cố ra khỏi ghế.

  Tư thế bị khiếm khuyết và mất cân bằng

  Khi mắc bệnh Parkinson, tư thế của bạn có thể bị bẻ cong hoặc bạn có thể có vấn đề về mất cân bằng.

  Mất các chuyển động tự động, vô thức

  Bạn có thể giảm khả năng thực hiện các động tác vô thức, bao gồm cả chớp mắt, mỉm cười hoặc đung đưa cánh tay khi đi bộ.

  Bạn sẽ gặp phải vấn đề về ngôn ngữ khi mắc phải căn bệnh Parkinson này. Có thể là nói chuyện nhẹ nhàng, nhanh chóng hoặc ngần ngại trước khi nói chuyện.

  Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi viết chữ và chữ viết có thể nhỏ đi.

  Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

  Parkinson đã được chứng minh là do các tế bào thần kinh nhất định (neuron) trong não dần dần chết gây ra. Và kết quả chính là xuất hiện nhiều triệu chứng do mất tế bào thần kinh sản xuất ra một chất hóa học trong não được gọi là dopamine. Khi nồng độ chất này giảm đi, nó sẽ gây ra những hoạt động bất thường của não, dẫn đến việc biểu hiện các dấu hiệu bệnh Parkinson.

  Bệnh Parkinson có nguy hiểm không?

  Câu trả lời là có. Bệnh Parkinson sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Các biến chứng đó bao gồm:

  • Gặp vấn đề về nhận thức
  • Trầm cảm hoặc thay đổi về cảm xúc
  • Gặp vấn đề về nhai và nuốt
  • Gặp vấn đề về giấc ngủ, thường là rối loạn giấc ngủ
  • Thay đổi huyết áp đột ngột
  • Vấn đề về bàng quang
  • Rối loạn chức năng khứu giác
  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
  • Đau đớn thường xuyên
  • Rối loạn khả năng tình dục

  Cách điều trị bệnh Parkinson

  Việc sử dụng thuốc sẽ giúp kiểm soát đáng kể các triệu chứng mà căn bệnh gây ra cho bạn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm phẫu thuật.

  Thuốc điều trị bệnh Parkinson

  Các loại thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát được các vấn đề đi lại, vận động và run rẩy. Các loại thuốc này sẽ làm tăng hoặc thay thế cho dopamine, một loại hóa chất truyền tín hiệu cụ thể trong não của bạn.

  Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị bệnh Parkinson bao gồm:

  • Carbidopa-levodopa
  • Thuốc chủ vận Dopamine
  • Thuốc ức chế MAO B
  • Thuốc ức chế catechol O-methyltransferase (COMT)
  • Anticholinergics
  • Amantadine

  Trong phẫu thuật kích thích não sâu (DBS), bác sĩ sẽ cấy ghép điện cực vào một phần cụ thể của bộ não. Các điện cực được kết nối với một máy phát điện được cấy vào ngực của bệnh nhân gần xương đòn sẽ gửi các xung điện để não hoạt động và có thể làm giảm các triệu chứng của căn bệnh Parkinson.

  Thay đổi chế độ sinh hoạt

  • Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, bổ sung Omega-3 và nước
  • Tập thể dục thường xuyên và đều đặn để tăng sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt và cân bằng
  • Không nên di chuyển quá nhanh
  • Thường xuyên mát xa
  • Tập yoga hoặc ngồi thiền
  • Liệu pháp thú cưng: việc nuôi chó hoặc mèo sẽ giúp tăng khả năng di chuyển, đồng thời trị liệu về mặt cảm xúc cho người bệnh

  Bệnh Parkinson có chữa được không?

  Mặc dù bệnh Parkinson không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng việc uống thuốc đều đặn có thể giúp người bệnh cải thiện đáng kể các triệu chứng mà bệnh mang lại.

  Bệnh Parkinson sống được bao lâu?

  Đây là một căn bệnh mạn tính và phát triển theo thời gian. Chính vì thế, thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình điều trị. Bệnh nhân sẽ sống được khoảng 5 – 7 năm cho đến giai đoạn kháng thuốc và từ 10 – 15 năm cho đến khi chức năng vận động suy giảm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Madopar® Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Tác Dụng Phụ
 • Tìm Hiểu Những Phương Pháp Điều Trị Bệnh Parkinson
 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson Có Dấu Hiệu Biến Chứng Và Nguyên Nhân Gì?
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Là Gì Và Phương Pháp Điều Trị Parkinson
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Hội Chứng Parkinson
 • Bệnh Parkinson Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Hội Chứng Parkinson
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Là Gì Và Phương Pháp Điều Trị Parkinson
 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson Có Dấu Hiệu Biến Chứng Và Nguyên Nhân Gì?
 • Tìm Hiểu Những Phương Pháp Điều Trị Bệnh Parkinson
 • Madopar® Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Tác Dụng Phụ
 • 1. Bệnh Parkinson là gì?

  Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

  Bệnh Parkinson thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động. Nó có đặc điểm cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp và trong trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.

  Bệnh gây rối loạn vận động và mất khả năng giữ thăng bằng

  Do bệnh không có thuốc điều trị dứt điểm nên phác đồ điều trị và các biện pháp vật lý trị liệu, nhằm kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh giúp bạn sống chung với căn bệnh này trong nhiều năm.

  2. Nguyên nhân gây bệnh

  Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây bệnh Parkinson. Nhưng họ phát hiện ra rằng, hàm lượng Dopamine trong cơ thể của người bệnh bị giảm đi đáng kể. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng dẫn truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong não và giữ vai trò trong việc cử động và phối hợp động tác của cơ thể. Chúng tập trung nhiều ở vùng hạch đáy của não.

  Khi các tế bào não bị thoái hóa hoặc mất khả năng sản sinh Dopamine sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất này. Vì vậy, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động.

  Ngoài ra, bệnh có thể do một số yếu tố khác gây ra như:

  • Tuổi tác: lượng Dopamine thường có xu hướng giảm ở người già.

  • Môi trường: những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

  • Chấn thương sọ não: người có tiền sử chấn thương sọ não cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

  • Di truyền: nếu gia đình có người bị bệnh này ngẫu nhiên, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

  Những người có tiền sử bị chấn thương sọ não thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường

  3. Triệu chứng nhận biết

  Ở giai đoạn đầu, bệnh Parkinson chỉ biểu hiện các triệu chứng một bên cơ thể. Giai đoạn này, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, các động tác diễn ra chậm hơn so với bình thường. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì các triệu chứng bắt đầu biểu hiện một cách rõ ràng. Các triệu chứng ban đầu chỉ xuất hiện một bên cơ thể thì lúc này đã xuất hiện ở khắp cơ thể người bệnh:

  – Run khi nghỉ:

  Cơ tại các vị trí như: tay, chân, môi, lưỡi,… sẽ xuất hiện triệu chứng run khi ở trạng thái nghỉ. Mức độ run sẽ tăng lên nếu người bệnh xúc động hoặc tập trung quá mức. Triệu chứng này chỉ tạm thời mất đi khi người bệnh vận động hoặc lúc đang ngủ, nhưng sẽ tái diễn ngay sau đó.

  Run tay là biểu hiện thường gặp khi bị bệnh

  – Cơ co cứng:

  Cơ bắp và xương bắt đầu cứng dần. Lúc này, tại các vị trí như: cổ, vai, lưng sẽ xuất hiện cảm giác tê cứng. Giọng nói người bệnh có thể bị thay đổi, chảy nước dãi không kiểm soát được. Khi gõ vào gốc mũi, thì xuất hiện hiện tượng mí mắt rung giật. Người bệnh ít chớp mắt và khả năng nháy mắt cũng bị ức chế. Đặc biệt, do các cơ vùng mặt bị co cứng khiến khuôn mặt mất dần vẻ tự nhiên và giảm biểu đạt cảm xúc.

  – Giảm vận động:

  Do cơ và xương bị co cứng nên người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề vận động. Dáng đi trở nên bất thường và khoảng cách giữa các bước đi ngắn dần. Đồng thời, tốc độ thực hiện các cử động hoặc di chuyển cũng giảm xuống, hoạt động đứng lên ngồi xuống diễn ra khó khăn. Do đó, bệnh Parkinson gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có biểu hiện bị đau khớp.

  – Tư thế gấp:

  Tư thế gấp là hiện tượng các nhóm cơ gấp bị tăng trương lực. Hiện tượng này làm dáng người hơi gấp về phía trước. Do đó, người bệnh dễ bị ngã khi có người đẩy nhẹ từ phía sau.

  Ngoài những triệu chứng trên, thì bệnh còn biểu hiện một số triệu chứng phụ như: rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, hạ huyết áp, đổ mồ hôi quá nhiều, tiểu không tự chủ, táo bón,…

  4. Cách điều trị bệnh

  Điều trị bằng thuốc:

  Để điều trị bệnh Parkinson, bạn có thể sử dụng một số thuốc do bác sĩ chỉ định như:

  • Thuốc đồng vận dopamine: có tác dụng kích thích trực tiếp đến các thụ thể dopamin như: sifrol, trivastal, bromocriptine,…

  • Thuốc thay thế dopamine: là thuốc bổ sung dopamine kịp thời như Madopar, Syndopa, Sinemer,… Trong quá trình sử dụng thuốc không nên kết hợp với vitamin B6.

  • Thuốc ức chế dị hóa dopamin: những loại thuốc thuộc nhóm này thường ít có ở Việt Nam.

  • Thuốc kháng tiết cholin (Artan, Trihex).

  Khi mới sử dụng các loại thuốc này, người bệnh chỉ nên dùng với liều thấp, sau đó mới tăng dần và duy trì liều lượng. Nếu muốn đổi sang loại thuốc khác, người bệnh nên thay đổi từ từ, không ngừng thuốc đột ngột. Trong quá trình sử dụng, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc gây ra như: khô miệng, tim đập nhanh, dị ứng, đau bụng, buồn nôn,… nặng hơn có thể gây lú lẫn, ảo giác,…

  Điều trị phẫu thuật

  Nếu điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật như: phẫu thuật định vị, kích thích điện vùng liềm đen – thể vận và ghép mô thần kinh.

  Phục hồi chức năng

  Các biện pháp phục hồi chức năng mà người bệnh có thể áp dụng bao gồm:

  • Vật lý trị liệu giúp người bệnh tăng khả năng vận động và giảm rối loạn thăng bằng.

  • Phương pháp trị liệu ngôn ngữ: giúp người bệnh giảm các rối loạn về nói và nuốt.

  • Các bài tập luyện như: yoga, thái cực quyền, dưỡng sinh, rất có ích với người bệnh trong việc cải thiện khả năng vận động.

  Tập luyện dưỡng sinh đều đặn sẽ giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động

  Các biện pháp phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người bệnh khắc phục những triệu chứng run rẩy, co cứng cơ,… Vì vậy, người nhà nên ứng dụng các biện pháp này kết hợp với việc dùng thuốc để cải thiện khả năng vận động của người bệnh.

  Bệnh Parkinson gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Đồng thời, bạn có thể tập vật lý trị liệu hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, việc uống nhiều nước và một chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp người bệnh khắc phục triệu chứng của bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Khám Và Chữa Bệnh Parkinson Bằng Đông Y Ở Đâu Tốt Tphcm?
 • Bệnh Parkinson Có Chữa Được Không? Khám Và Điều Trị Ở Đâu Tốt?
 • Chương Iv. §1. Khái Niệm Về Biểu Thức Đại Số
 • Giải Bài Tập Tin Học 11
 • Dạng Bài Tập Tìm Giá Trị Của Biến Để Biểu Thức Có Giá Trị Nguyên Cực Hay
 • Bệnh Parkinson Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh Nguy Hiểm Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson, Căn Bệnh Thường Gặp Ở Người Già
 • Vai Trò Hình Ảnh Cộng Hưởng Từ (Mri) Trong Bệnh Lý Parkinson
 • Đặc Điểm Lâm Sàng Về Chức Năng Vận Động Của Bệnh Parkinson Và Phân Độ Chẩn Đoán Theo Hoehn Yahr: Một Khảo Sát Tiền Cứu 32 Trường Hợp
 • Đột Quỵ Gây Ra Bệnh Parkinson
 • 15 Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Parkinson
 • Những người ở độ tuổi thanh niên đến trung niên hiếm khi mắc bệnh Parkinson. Nó thường xuất hiện vào nửa sau cuộc đời, từ những năm 60 tuổi trở lên, và nguy cơ thì tăng dần theo tuổi tác.

  Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson vẫn chưa rõ, tuy nhiên một số tác nhân hàng đầu được xem xét là gen, yếu tố môi trường, tuổi tác, giới tính, …

  Bệnh Parkinson là gì?

  Bệnh Parkinson là một tình trạng rối loạn hệ thống thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Các triệu chứng sẽ phát triển dần, đôi khi sẽ chỉ bắt đầu với một bất thường không đáng kể ở một bên tay.

  Tình trạng tê liệt hay run tay khá phổ biến với bệnh nhân mắc Parkinson, tuy nhiên chứng rối loạn này còn có thể gây cứng khớp hoặc làm chậm các chuyển động.

  Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, khuôn mặt của bệnh nhân sẽ ít biểu lộ hoặc không biểu lộ cảm xúc. Các cánh tay sẽ không chuyển động theo cơ thể khi di chuyển. Giọng nói trở nên nhẹ hơn và dễ nói lắp, nói nhịu. Các triệu chứng của Parkinson sẽ phát triển trầm trọng hơn theo thời gian.

  Bệnh Parkinson có chữa được không?

  Mặc dù bệnh Parkinson không thể chữa được, nhưng việc uống thuốc đều đặn có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng mà bệnh mang lại. Với một vài trường hợp, các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để điều chỉnh các vùng nhất định trong não.

  Bệnh Parkinson có nguy hiểm không?

  – Gặp vấn đề về nhận thức;

  – Trầm cảm hoặc thay đổi về cảm xúc;

  – Gặp vấn đề về nhai và nuốt;

  – Gặp vấn đề về giấc ngủ, thường là rối loạn giấc ngủ;

  – Gặp vấn đề về bàng quang;

  – Thay đổi huyết áp đột ngột;

  – Rối loạn chức năng khứu giác;

  – Hay mệt mỏi;

  – Đau đớn thường xuyên;

  – Rối loạn khả năng tình dục.

  Dấu hiệu bệnh Parkinson

  Mỗi bệnh nhân mắc Parkinson sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

  Các dấu hiệu xuất hiện sớm sẽ không rõ ràng và không được chú ý. Chúng sẽ bắt đầu ở một bên cơ thể và tập trung phát triển ở bên đó, ngay cả khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.

  Dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này thường bao gồm:

  – Tê hoặc run rẩy: Thường bắt đầu ở các chi, đa phần là tay hoặc ngón tay. Bạn có thể sẽ cọ xát ngón trỏ và ngón cái, và chúng sẽ tiếp tục run lên cả khi bạn không làm gì.

  – Chuyển động chậm: Theo thời gian, bệnh này sẽ làm bạn vận động và chuyển động chậm hơn hẳn, khiến cho những công việc đơn giản trở nên khó khăn và tốn thời gian. Các bước khi đi bộ sẽ ngắn hơn, đứng dậy khỏi ghế sẽ nặng nhọc hơn và chân sẽ bị chững lại khi bắt đầu đi bộ.

  – Cứng cơ: Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ phần nào trên cơ thể bạn. Nó sẽ khiến bạn đau đớn hoặc hạn chế khả năng vận động của bạn.

  – Dễ mất cân bằng: Các tư thế thông thường cũng có thể khiến bạn ngã, do bệnh Parkinson đã làm cơ thể mất cân bằng.

  – Mất những động tác thông thường: Mỉm cười, vung tay khi đi, nháy mắt, … sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều hoặc biến mất hoàn toàn.

  – Thay đổi giọng nói: Bạn sẽ nói nhẹ nhàng hơn, nhanh hơn, nói lắp, nói nhịu, … hoặc khó khăn khi bắt đầu nói chuyện. Những gì bạn nói sẽ trở nên đơn điệu hơn với các cụm từ thông dụng.

  – Giảm khả năng viết: Bạn sẽ gặp khó khăn khi viết và chữ viết thường nhỏ lại.

  Nguyên nhân bệnh Parkinson

  Ở căn bệnh này, một số tế bào thần kinh (neuron thần kinh) trong não dần dần bị phá vỡ hoặc chết. Đa phần các triệu chứng xảy ra do sự thiếu hụt neuron, từ đó tạo ra dopamine trong não. Khi nồng độ dopamine giảm, nó sẽ gây ra các hoạt động bất thường ở não, dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

  Nguyên nhân của Parkinson vẫn đang được tìm hiểu, nhưng nhiều yếu tố đang được xem xét, bao gồm:

  Các nhà nghiên cứu đã xác định các đột biến di truyền cụ thể có thể gây ra Parkinson. Nhưng điều này không phổ biến nhiều, ngoại trừ những gia đình hiếm hoi có nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh.

  Tuy nhiên, một số biến thể gen có thể xuất hiện và tăng nguy cơ mắc bệnh này.

  Yếu tố môi trường

  Tiếp xúc với một số độc tố hoặc các yếu tố khác trong môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc Parkinson, nhưng rủi ro là tương đối nhỏ.

  Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng rất nhiều thay đổi xảy ra trong não bệnh nhân Parkinson, dù nguyên nhân thì vẫn không rõ ràng. Chúng bao gồm:

  Sự xuất hiện của thể dạng Lewy

  Các khối chất cụ thể trong tế bào não là dấu hiệu vi mô của căn bệnh này, được gọi thể dạng Lewy, và các nhà khoa học cho rằng đây là đầu mối quan trọng trong nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.

  Alpha-synuclein được tìm thấy trong thể dạng Lewy

  Mặc dù nhiều chất được tìm thấy trong thể dạng Lewy, các nhà khoa học tin rằng chất quan trọng nhất và phổ biến nhất là Alpha-synuclein hay còn được gọi là A-synuclein – một loại protein tự nhiên. Nó được tìm thấy trong tất cả các thể dạng Lewy, và các tế bào không thể phá vỡ được.

  Các yếu tố tăng khả năng mắc bệnh Parkinson

  Các yếu tố tăng nguy cơ mắc căn bệnh này bao gồm:

  Những người ở độ tuổi thanh niên đến trung niên hiếm khi mắc Parkinson. Nó thường xuất hiện vào nửa sau cuộc đời, từ những năm 60 tuổi trở lên, và nguy cơ thì tăng dần theo tuổi tác.

  Có một người thân gần gũi mắc Parkinson sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh cho bạn. Rủi ro này xuất hiện khá ít, và nhiều người trong gia đình mắc bệnh thì bạn mới có khả năng bị di truyền.

  Đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson hơn là phụ nữ.

  Tiếp xúc với chất độc

  Tiếp xúc liên tục với thuốc diệt cả hay thuốc trừ sâu sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ mắc Parkinson.

  Cách điều trị bệnh Parkinson

  Chẩn đoán

  Không một xét nghiệm cụ thể nào được dùng để chẩn đoán bệnh Parkinson. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử bệnh và xem xét các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, cùng với khám sức khỏe và thể chất.

  Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn quét quang điện tử bằng DAT.

  Xét nghiệm hình ảnh như MRI, CT, PET hay siêu âm não cũng có thể được sử dụng để loại trừ các rối loạn khác.

  Bác sĩ sẽ cung cấp carbidopa-levodopa cho bạn – một loại thuốc trị Parkinson. Nếu sức khỏe bạn cải thiện đáng kể với thuốc này thì bạn sẽ được xác nhận là có mắc Parkinson.

  Đôi khi phải mất nhiều thời gian để chẩn đoán bệnh, đó là lí do các bác sĩ thường xuyên hẹn bạn đến tái khám.

  Bệnh Parkinson không thể chữa được, nhưng thuốc có thể kiểm soát đáng kể các triệu chứng mà bệnh gây ra.

  Đôi khi phẫu thuật cũng được cân nhắc để can thiệp điều trị bệnh.

  Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi lối sống, đặc biệt là tập luyện thể dục thể thao.

  Vật lí trị liệu tập trung vào vấn đề cân bằng.

  Các nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ sẽ giúp cải thiện vấn đề phát âm của bạn.

  Các loại thuốc được khuyên dùng

  – Carbidopa-levodopa;

  – Thuốc chủ vận Dopamine;

  – Thuốc ức chế MAO B;

  – Thuốc ức chế catechol O-methyltransferase (COMT);

  – Anticholinergics;

  – Amantadine.

  – Kích thích não sâu.

  Thay đổi lối sống

  – Ăn uống lành mạnh: Bổ sung chất xơ, omega-3 và nước;

  – Tập thể dục: Tăng sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt và cân bằng;

  – Không di chuyển quá nhanh;

  – Thường xuyên mát xa;

  – Tập yoga hoặc thiền;

  – Liệu pháp thú cưng: Nuôi chó hoặc mèo sẽ tăng khả năng di chuyển đồng thời trị liệu về mặt cảm xúc cho bạn.

  Phòng chống bệnh Parkinson được không?

  Bởi vì nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được điều tra rõ ràng, vật nên cách để phòng ngừa căn bệnh này vẫn là một ẩn số.

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc Parkison.

  Một số nghiên cứu khác lại cho rằng những người hay uống caffein – được tìm thấy trong cà phê, trà và cola – ít mắc bệnh Parkinson hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu caffein có thực sự bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh nguy hiểm này không.

  Bệnh Parkinson sống được bao lâu?

  Parkinson là một căn bệnh mạn tính và phát triển theo thời gian. Do đó, thời gian sống của bệnh nhân mắc Parkinson phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình điều trị bệnh:

  – 5-7 năm: Cho đến giai đoạn kháng thuốc;

  -10-15 năm: Cho đến khi chức năng vận động suy giảm.

  Hoàng Lan (Dịch từ Web MD) (905)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Phương Pháp Điều Trị
 • Kỹ Thuật Kích Thích Não Sâu Đã Chữa Được Bệnh Parkinson, Sắp Tới Có Thể Là Alzheimer
 • Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Căn Bệnh Parkinson
 • Phát Hiện Ra Gen Chữa Căn Bệnh Parkinson
 • Vi Khuẩn Helicobacter Pylori Có Thể Là Thủ Phạm Gây Ra Căn Bệnh Parkinson
 • Đột Quỵ Gây Ra Bệnh Parkinson

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Parkinson
 • Các Loại Thực Phẩm Không Tốt Cho Người Bị Bệnh Parkinson
 • Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Người Bị Bệnh Parkinson
 • Chỉ Số Rubella Igg Bao Nhiêu Là An Toàn?
 • Xét Nghiệm Rubella Igg Dương Tính, Bác Sĩ Trả Lời Giúp Em Với, Em Rất Lo Lắng
 • Một vài nghiên cứu được thực hiện và cho ra giả thuyết đột quỵ gây ra bệnh parkinson nhằm lý giải cho các trường hợp người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh trước đó có thể mắc bệnh parkinson. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính bệnh lý đột quỵ là nguyên nhân gây tổn thương các tế bào não đảm nhận nhiệm vụ sản xuất dopamin và gây bệnh parkinson.

  Bệnh parkinson được phân loại vào nhóm các bệnh lý thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh được cho rằng do sự thoái triển của các tế bào thần kinh ở não bộ, đặc biệt ở vùng đảm nhận vai trò sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng điều hòa sự phối hợp vận động trong cơ thể.

  Bệnh diễn tiến từ từ và trở nên xấu dần theo thời gian. Sự thoái hóa các tế bào thần kinh trong bệnh parkinson không có khả năng phục hồi vì thế việc điều trị hiện nay nhằm mục đích chính giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh parkinson không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn.

  Bác sĩ người Anh có tên James Parkinson là người đầu tiên phát hiện ra bệnh vào năm 1817, vì thế người ta lấy tên của ông để đặt tên cho căn bệnh này. Bệnh parkinson có thể bắt gặp ở tất cả các vùng lãnh thổ trên thế giới. Người mắc bệnh parkinson chủ yếu là những người trên 60 tuổi. Một số ít các trường hợp ghi nhận ở những độ tuổi trẻ hơn như 50, thậm chí 30 tuổi.

  Người mắc bệnh parkinson thường có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng, thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo từng giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường phải đối mặt với triệu chứng run xuất hiện ở cả tay và chân. Run các chi biểu hiện rõ hơn khi bệnh nhân nghỉ ngơi, nghĩa là khi tay chân ngừng hoạt động. Sử dụng tay cầm nắm một vật khiến triệu chứng run thuyên giảm hoặc biến mất.

  Tuy nhiên, có khoảng 15% số bệnh nhân parkinson không xuất hiện dấu hiệu này trong suốt quá trình tiến triển bệnh. Khi bệnh parkinson diễn tiến vào giai đoạn muộn hơn, người bệnh thường xuất hiện nhiều triệu chứng khác bao gồm cứng khớp, rối loạn vận động và phối hợp động tác, mất khả năng giữ thăng bằng. Các cơ bắp dần trở nên co rút và các khớp dần trở nên cứng đờ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày. Khuôn mặt ít biểu lộ cảm xúc, dáng đi khòm hơn bình thường. Các động tác đơn giản như chải tóc, đi giày, cài khuy áo dần trở nên khó khăn hơn.

  Người bệnh parkinson cũng rất dễ té ngã hay gặp phải các chấn thương do khả năng giữ thăng bằng không tốt. Một số biểu hiện nặng nề hơn cũng xuất hiện nếu người bệnh mắc bệnh trong thời gian kéo dài như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, ảo giác, ảo tưởng, rối loạn giấc ngủ

  Bệnh parkinson tuy không phải là bệnh lý gây chết người nhưng gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh ở mức độ đáng kể. Bệnh diễn tiến âm thầm theo thời gian, các triệu chứng nặng nề dần dần xuất hiện tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống và công việc của mình ở giới hạn bình thường trong nhiều năm nếu tuân thủ tốt việc điều trị.

  Gần đây, nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh lý đột quỵ cũng được xem như một nguyên nhân dẫn đến bệnh lý parkinson. Các cơn thiếu máu não thoáng qua nghĩa là không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào cũng có thể gây ra tổn thương tại các tế bào thần kinh và gây ra bệnh parkinson. Các cơn thiếu máu não thoáng qua được xem là những đợt đột quỵ nhẹ, xuất hiện khi mạch máu não bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn không đủ để gây ra những triệu chứng lâm sàng và người bệnh cũng không nhận biết được.

  Tuy nhiên, tác động của những lần thiếu máu não thoáng qua này ảnh hưởng đến việc sản xuất hoạt chất dopamin. Đặc biệt khi các mạch máu bị tắc nghẽn nằm ở khu vực liềm đen của não, đây là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất dopamin. Dopamine là hoạt chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ kết nối và phối hợp thực hiện các động tác khác nhau trong cơ thể.

  Trước đây người ta không hiểu rõ được nguyên nhân cụ thể gây ra sự sụt giảm trong việc sản xuất hoạt chất dopamine để gây ra bệnh parkinson. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi cho rằng quá trình lão hóa và các stress là tác nhân chính trong việc này. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các bệnh lý gây tổn thương các tế bào não cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh parkinson. Đây chính là ý tưởng dẫn đến việc thực hiện các nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh lý đột quỵ và parkinson.

  Nhiều thử nghiệm gây xuất hiện các cơn đột quỵ nhẹ hay những cơn thiếu máu não thoáng qua trên chuột đã được tiến hành. Kết quả thu được là những tổn thương tại các tế bào não được ghi nhận. Điều này giúp củng cố thêm rằng bệnh lý đột quỵ bao hàm cả những cơn đột quỵ nhẹ cũng có thể là nguyên nhân của bệnh parkinson.

  Lợi ích của việc nghiên cứu không chỉ dừng lại ở việc khám phá nhiều hơn về bệnh lý parkinson mà còn nâng cao ý thức của những bệnh nhân đột quỵ hoặc những người có nguy cơ cao đột quỵ.

  Người mắc bệnh đột quỵ cần được chỉ định sử dụng các thuốc chống viêm càng sớm càng tốt để giới hạn được vùng tổn thương não. Ngoài ra, cần khuyến khích và giáo dục người dân về những biện pháp giúp phòng ngừa các bệnh lý mạch máu và hạn chế nguy cơ xuất hiện bệnh lý đột quỵ.

  Khách hàng có thể tham khảo Gói khám Sàng lọc tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cùng trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám, chữa bệnh. Đặc biệt, với gói khám này, khách hàng sẽ được khám chuyên khoa nội Tim mạch cùng với đó là các xét nghiệm định lượng, đo điện tâm đồ và siêu âm tim. Từ các kết quả lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận để người bệnh nắm rõ sức khỏe của bản thân và có những biện pháp phòng tránh đột quỵ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Lâm Sàng Về Chức Năng Vận Động Của Bệnh Parkinson Và Phân Độ Chẩn Đoán Theo Hoehn Yahr: Một Khảo Sát Tiền Cứu 32 Trường Hợp
 • Vai Trò Hình Ảnh Cộng Hưởng Từ (Mri) Trong Bệnh Lý Parkinson
 • Tìm Hiểu Bệnh Parkinson, Căn Bệnh Thường Gặp Ở Người Già
 • Bệnh Parkinson Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh Nguy Hiểm Này
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Phương Pháp Điều Trị
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100