Nghị Luận Về Câu Chuyện “hai Hạt Mầm”

--- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Tình Bạn Lại Quan Trọng Nhất . Viết 1 Đoạn Văn Chứng Minh Điều Đó
 • Quả Quất Tiếng Anh Là Gì
 • 10+ Tác Dụng Của Cây Quất/quả Tắc Với Sức Khỏe, Làm Đẹp, Uống Nước Tắc Có Công Dụng Gì?
 • Nguyên Tắc Thiết Kế Website Hiệu Quả Là Gì?
 • Bật Mí 6 Nguyên Tắc Truyền Thông Hiệu Quả
 • Có hai hạt mầm nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt mầm thứ nhất nói: Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên… Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân… Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá. Và rồi hạt mầm mọc lên. Hạt mầm thứ hai bảo: – Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Và giả như những chồi non của tôi có mọc ra, đám côn trùng sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy mà đùa nghịch thôi. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã. Và rồi hạt mầm nằm im và chờ đợi. Một ngày nọ, một chú gà đi loanh quanh trong vườn tìm thức ăn, thấy hạt mầm nằm lạc lõng trên mặt đất bèn mổ ngay lập tức. Thảo Nguyên (Theo The Seeds of Life)

  Tôi có một câu hỏi khá thú vị: nếu mỗi người trong chúng ta là một hạt giống, vậy đâu là lúc ta thực sự nảy mầm? Có phải khi vừa chào đời không? Theo tôi là không. Giây phút thiêng liêng đó chỉ thực sự bắt đầu khi ta bắt rễ vào cuộc sống dung nạp nguồn dinh dưỡng và tìm cho mình con đường vươn lên. Nếu bạn còn bối rối, “Câu chuyện của hai hạt mầm” sẽ dạy mỗi người chúng ta về… cách nảy mầm!

  Truyện kể về cuộc đời của hai hạt mầm “nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ”. Hạt mầm thứ nhất mang trong mình khát vọng được “bén rễ sâu vào lòng đất”, nó háo hức muốn lột xác để nhanh chóng cảm nhận cuộc sống rực rỡ sắc màu. Thế là hạt mầm ấy mọc lên! Hạt mầm thứ hai hoàn toàn ngược lại, sự sỡ hãi làm nó chỉ muốn sống mãi trong lớp vỏ màu xanh, không muốn trưởng thành. Đối với nó, cuộc sống đầy rẫy những bất trắc, khó khăn. Và vì ngoan cố không chịu nảy mầm, cuối cùng nó bị một con gà “mổ đi ngay lập tức”. Câu chuyện khép lại với nhiều nụ cười ý vị. Chắc rằng tất cả chúng ta đều ca ngợi hạt giống thứ nhất vì lòng dũng cảm và mỉa mai hạt còn lại vì đã sống đớn hèn. Thế nhưng, thử một phút lắng lòng và đặt mình vào “mảnh đất màu mỡ ấy”, liệu ta sẽ trở thành hạt mầm nào? Liệu ta có dám dũng cảm vươn tới “sự ấm áp của mặt trời” hay lo sợ rằng “không biết sẽ gặp phải điều gì nơi tối tăm đó”? Câu trả lời dành cho mỗi chúng ta, nhưng bản thân câu chuyện chính là bài học tuyệt với về lòng dũng cảm – chìa khóa của sự thành công.

  Lòng dũng cảm – Cội rễ của mọi nguồn sức mạnh!

  Từ bé, hẳn rằng ai cũng dược cha mẹ bảo ban dạy dỗ, rằng dũng cảm là không sợ hãi bất cứ điều gì, là sống anh dũng, hiên ngang, là “phải có danh gì với núi sông”. Tóm lại, dũng cảm là dám sống! Sống có ý nghĩa, sống có mục đích, có ước mơ, chứ không phải sống vật vờ nhờ oxi, sống thụ động như các loài sinh vật khác. Có rất nhiều người đã trở thành những hạt mầm vươn cao tới ánh sáng nhờ biết sống, dám sống! Như một nữ văn hào người Mĩ, từng nổi tiếng với câu nói “Tôi đã khóc khi không có giày để mang, cho tới khi tôi nhìn thấy một người không có chân để mang giày” – là một người tàn tật. Nhưng vượt lên tất cả, bà đã dùng tài năng chứng minh cho cả thế giới thấy khiếm khuyết thân thể không làm bà gục ngã. Người phụ nữ ấy đã dũng cảm sống phần đời của mình, dũng cảm chấp nhận định mệnh nghiệt ngã để biến nó thành động lực mạnh mẽ khôn cùng. Như vậy, dũng cảm còn là dám ước mơ. Hạt mầm thứ nhất trong câu chuyện dũ chưa hề đâm rễ xuống mặt đất cứng, dù chưa “nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân”, dù chưa “cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá”, vẫn cứ hình dung cuộc sống thật nên thơ và tươi đẹp! Đó là gì nếu không phải là ước mơ, không phải là niềm tin vào tương lai phía trước? Chính ước mó là nguồn gốc, là nơi nâng giấc mơ cho những tài năng trở thành hiện thực. Có ước mơ, ta chưa hẳn đã có điều mình muốn nhưng chắc chắn một điều rằng, ta sẽ chẳng có gì nếu thiếu ước mơ! Đã là ước mơ thì phải đẹp, phải cao cả, phải xứng đáng để ta phần đấu trọn đời. Người ta vẫn thường nói, giấc mơ miễn phí, vì vậy, đừng hà tiện cho bản thân được sống trong những giấc mơ đẹp nhất. Nhưng điều quan trọng, là phải có dũng cảm biến ước mơ trở thành sự thật. Phải phấn đấu không ngừng để rồi sẽ có ngày: “Và hạt mầm mọc lên!”. Phần thưởng của lòng dũng cảm?

  Không chỉ có thế, dũng cảm còn là dám nhìn lại chính mình. Bởi con người dẫu sao vẫn chỉ là một sinh vật bất toàn, một vòng tròn chưa hoàn hảo. Người dũng cảm là người dám nhìn thấy những khuyết điểm, những méo mó của bản thân để từng ngày hoàn thiện. Ai dám bảo dũng cảm thì không có lúc yếu đuối? Không có những chông chênh? Không có những yếu lòng? Nhưng lòng dũng cảm sẽ giúp con người đứng vững, giữ con người không bước qua khỏi ranh giới Thiện – Ác. Chính vì lẽ ấy, sức mạnh của con người để sống giữa cuộc đời này chính là sở hữu lòng dũng cảm.

  Sự hèn nhát – Khắc tinh của cuộc sống!

  Hèn nhát là kẻ thù số một nếu ta có ý định sống tốt, sống có ý nghĩa. Bởi nó sẽ “giúp” chúng ta đóng mọi cánh cửa vào đời. Kẻ hèn nhát là kẻ đầu môi luôn chực chờ hai chữ “Tôi sợ…”. Như hạt mầm thứ hai kia, chưa hề bắt rễ vào đất mẹ, nó đã sợ hãi, đã hoang mang với những điều không hay dẫu chỉ trong tưởng tượng. Mặc dù thật thà thú nhận rằng, nó “không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm xa xôi đó”, nhưng nó vẫn không đủ can đảm sống cuộc đời khác. Mỗi chúng ta, nếu cứ sống hèn nhát, sống mãi với những lắng lo tủn mủn, cơ hội sẽ đi qua lúc nào không hay biết. Một cuộc sống tươi đẹp, một tình yêu hạnh phúc, một con người toàn thiện…là những điều không bao giờ xuất hiện trong đời một kẻ hèn nhát. Họ giống như hạt mầm đáng thương kia, chỉ biết “nằm im và chờ đợi”. Xã hội ta ngày nay dù ngày càng năng động, văn minh, vẫn không hề thiếu những người như thế. Họ là ai? Gần ta nhất là những cậu ấm cô chiêu đã quen với sự bảo bọc của cha mẹ, gia đình. Họ sợ vào đời vì sợ gặp hiểm nguy, bất trắc, cam chịu sống trong vòng tròn an toàn giả tạo của riêng mình. Tôi nhớ đến câu nói của hạt mầm: “Tôi nên nằm đây cho đến khi cảm thấy thật sự an toàn đã”. Thật nực cười, nếu đã hèn nhát, đã sợ hãi, thì biết đén khi nào mới là lúc “thật sự an toàn”? Chẳng bao giờ cả! Chính vì vậy, hèn nhát là người bạn vô cùng thân thiết của Tiếc Nuối, của Giá Như,… Không dám sống, đến khi nhắm mắt xuôi tay mới ân hận vì đã phí hoài cuộc đời duy nhất. Không dám cống hiến, đến cuối cùng mới tiếc nuối không ai nhận ra tài năng. Không dám yêu thương, đến cuối cùng mới nhận ra mình chưa từng hạnh phúc… Đập và xây – cái nào dễ hơn những tưởng ai cũng rõ. Vậy mà dũng cảm và hèn nhát – đã không ít kẻ chọn lối sống thứ hai. Để rồi một ngày nọ bị “một chú gà đi loanh quanh mổ ngay lập tức”…

  Câu chuyện là bài học thâm thúy và đầy ý nghĩa về thái độ sống của con người. Ai đó đã nói “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, nên nếu ta dám dũng cảm sống, dám ước mơ và nảy mầm, ta sẽ được cuộc đời đón nhận. Nhược bằng ta trung thành với lối sống an toàn, hèn nhát, sợ hãi, sớm muộn ta cũng trở nên vô dụng, bị đào thải không thương tiếc. Mặt khác, câu chuyện còn là một lời nhắc nhở, cảnh tình rằng: cơ hội không đến hai lần. Hóa công ban cho chúng ta sự sống chính là thứ cơ hội thiêng liêng, cao quí bậc nhất. Ta không nên để nó vụt qua chóng vánh, vô nghĩa. Có khó gì đâu, mỗi ngày nếu biết soi lại tâm hồn mình một chút, mạnh mẽ hơn một chút, sống đẹp hơn một chút, là ta đã tôi luyện cho mình lòng dũng cảm – đức tính cần thiết để sống giữa đời. Với riêng tôi, câu chuyện còn nhắc đến một ranh giới mong manh giữa sự Hèn Nhát và Cân Nhắc. Hạt mầm thứ hai không phải không có lí khi lo sợ, nhưng nếu nó chỉ dừng lại ở sự cân nhắc, và vẫn dũng cảm vươn mình, có lẽ kết cục đáng tiếc đã không bao giờ xảy ra. Hình ảnh chú gà cuối truyện lại chính là tượng trưng cho qui luật đào thải của cuộc sống: những kẻ lãng phí cơ hội sống mà Thượng Đế ban cho, những kẻ hèn nhát, ỷ lại, lười biếng, rồi sẽ nhận được số không tròn trĩnh…

  Người ta vẫn thường nói:” Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ gió chong chóng sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”, nhưng bao nhiêu dũng cảm là đủ để bắt đầu cuộc sống nảy mầm?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ 3 Đề Đọc Hiểu Ngữ Văn Thpt Quốc Gia Có Đáp Án
 • 15 Đề Văn Đọc Hiểu Văn Bản Ôn Thi Thpt Quốc Gia (Phần 1)
 • Kĩ Năng Đọc Hiểu Văn Bản Văn Học, Một Yếu Tố Quan Trọng Đối Với Các Sĩ Tử Mùa Thi
 • Tăng “chất” Hoạt Động Đọc Hiểu Văn Bản Bằng Gợi Kiến Thức Nền
 • Điều Gì Quan Trọng Nhất Với Bạn? ~ 99Simplelife
 • 14 Điều Quan Trọng Về “chuyện Ấy” Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Hòa Hợp Tạo Nên Hôn Nhân Hạnh Phúc, Tình Dục Là Điều Rất Quan Trọng
 • Điều Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Đời Của Bạn Là Gì?
 • Nghị Luận Niềm Tin Là Điều Quan Trọng Với Con Người Trong Cuộc Sống
 • Trong Cuộc Sống Điều Gì Mới Là Quan Trọng Nhất
 • Kỹ Năng Sống Hòa Hợp Trong Tập Thể
 • Mùi cơ thể có thể khiến bản thân bạn kém hấp dẫn. Thực tế là, không có gì quyến rũ hơn một chàng trai sử dụng một loại nước hoa có hương thơm phù hợp.

  Nhưng chớ đừng lạm dụng, chỉ nên sử dụng vừa đủ, việc cơ thể nồng nặc mùi nước hoa lại dễ có tác dụng ngược khiến nàng tránh xa bạn.

  3. Phụ nữ có thể có thai ngay trong lần quan hệ đầu tiên

  Có thể bạn nghĩ rằng một người phụ nữ khó có thai khi lần đầu tiên nàng làm ” chuyện ấy “.

  Tuy nhiên, sự thật là, nếu một cô gái hay một chàng trai có quan hệ tình dục và không lựa chọn biện pháp tránh thai, thì cô ấy hoàn toàn có khả năng có thai ngoài ý muốn, bất kể đó là lần quan hệ thứ mấy.

  Mặt khác, một chàng trai có thể khiến một cô gái mang bầu ngay trong lần đầu tiên anh ấy thực hành chuyện gối chăn. Nếu bạn là phụ nữ, chuyện có thai có thể xảy ra ngay khi bạn rụng trứng.

  Sử dụng biện pháp tránh thai sẽ rất hữu ích khi hai bạn chưa sẵn sàng. Bên cạnh đó, đeo bao cao su cũng có thể đảm bảo phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Trước khi nhập cuộc, hai bạn nên nói rõ với nhau về vấn đề ngừa thai.

  4. Bạn có thể có thai ngay cả khi chàng xuất tinh ngoài

  Người ta vẫn lưu truyền rằng phụ nữ không thể có thai nếu người đàn ông rút “cậu bé” ra khỏi “cô bé” trước khi xuất tinh. Nhưng việc đó hoàn toàn không phải một biện pháp tránh thai.

  Trước khi một người đàn ông xuất tinh, đã có tinh trùng trong tinh dịch bị rò rỉ ra ngoài khi anh ta phấn khích. Và chỉ cần một chú tinh trùng là đã có thể khiến nàng mang bầu. Không chỉ vậy, việc xuất tinh ngoài cũng không hề giúp bạn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Nếu một người đàn ông nói với bạn rằng không cần sử dụng biện pháp nào vì anh ấy sẽ rút “cậu nhỏ” ra ngoài trước khi xuất tinh, tốt hơn hết đừng tin lời anh ấy.

  Đeo bao cao su là một cách an toàn để bạn tránh thai cũng như bảo vệ mình khỏi các bệnh STDs.

  5. Bạn có thể có thai ngay cả khi bạn đang “đến tháng”

  Khi nói đến những điều quan trọng bạn nên biết về tình dục, có một huyền thoại là một người phụ nữ không thể có thai nếu cô ấy quan hệ trong kỳ kinh của mình. Thật không may, cô ấy vẫn có thể mang bầu tại bất kỳ thời gian nào của tháng, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai.

  Tinh trùng có thể tồn tại đến một vài ngày sau khi quan hệ tình dục, vì vậy ngay cả khi bạn làm tình khi “đến tháng”, tinh trùng có thể ở lại trong cơ thể đủ dài để khiến bạn mang thai.

  6. Việc có thai không dựa vào tư thế quan hệ tình dục

  Một số người có thể đã nghe nói rằng một người phụ nữ không thể có thai nếu cô ấy quan hệ ở một vài vị trí. Tuy nhiên, sự thật là, sẽ không có vị trí quan hệ tình dục an toàn cho các cặp vợ chồng nếu bạn không sử dụng bao cao su hoặc bất kỳ hình thức ngừa thai nào khác.

  Ngoài ra, cũng không có địa điểm nào an toàn cho “chuyện ấy”, bao gồm cả dưới vòi sen hoặc trong bồn tắm. Mang thai có thể xảy ra tại bất cứ nơi nào, chỉ cần tinh trùng gặp trứng.

  7. Bạn không thể có thai khi quan hệ bằng miệng (oral sex)

  Trong danh sách những việc bạn nên biết về tình dục, điều này có thể là một trong sự thật dễ gây hiểu lầm nhất. Thực tế là, phụ nữ không thể mang thai thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, ngay cả khi nàng nuốt tinh trùng.

  Tuy nhiên, cô ấy vẫn có thể bị STDs, bao gồm Chlamydia, herpes, và bệnh lậu. Vì vậy, sẽ rất an toàn khi sử dụng các biện pháp bảo vệ cho “cô bé” và “cậu bé” nếu hai bạn oral sex.

  8. Uống rượu sẽ không giúp bạn mạnh mẽ hơn trên giường

  Bạn có thể đã nghe nói rằng uống rượu sẽ làm người đàn ông nam tính hơn trên giường. Tuy nhiên, điều này không đúng sự thật. Khi người đàn ông đang say rượu, sẽ thật khó khăn cho họ để đưa ra quyết định thông minh, thậm chí là quyết định về việc quan hệ tình dục.

  Rượu có thể khiến chúng ta chấp nhận rủi ro, chẳng hạn như có quan hệ tình dục trước khi thực sự sẵn sàng, hoặc có quan hệ tình dục với một người nào đó mà chúng ta không thích (đối với nữ).

  Ngoài ra, rượu cũng sẽ không làm cho trải nghiệm tình dục của bạn tốt hơn. Hơn nữa, nhiều khả năng bạn còn cảm thấy hối tiếc về chuyện chăn gối của mình.

  9. Bạn không thể sử dụng túi ni lông, màng phim… thay cho bao cao su

  Một số người đàn ông sử dụng màng phim, túi nhựa hoặc một gói ni lông thay vì bao cao su để tránh thai và tránh các bệnh STDs. Nhưng điều này là không thể. Chỉ bao cao su thực sự mới có thể bảo vệ chúng ta, giúp chống lại những rủi ro từ “chuyện ấy”.

  Nam giới có thể được nhận bao cao su miễn phí từ:

  – Phòng khám thai cộng đồng

  – Phòng khám sức khỏe tình dục

  – Dịch vụ dành cho thanh niên…

  Chúng ta cũng có thể mua bao cao su từ các cửa hàng hoặc hiệu thuốc, chỉ cần chắc chắn rằng chúng có ký hiệu CE trên nhãn vì điều đó có nghĩa là chúng đã được kiểm tra theo các tiêu chuẩn an toàn.

  10. Tinh hoàn sẽ vỡ nếu một người đàn ông không quan hệ tình dục

  Một số nam giới nghĩ rằng nếu họ không làm “chuyện ấy”, tinh hoàn của họ sẽ chứa quá nhiều tinh trùng và sẽ “phát nổ”. Quan điểm này thực sự sai lầm.

  Không quan hệ tình dục sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cả nam và nữ. Do đó, tất nhiên, hai “quả bóng” của đàn ông cũng vẫn sẽ nguyên vẹn.

  Đàn ông sản xuất tinh trùng vào tất cả thời gian trong ngày. Nhưng nếu họ không xuất tinh, sau đó tinh trùng sẽ được hấp thu vào cơ thể của họ. Xuất tinh có thể xảy ra nếu họ mộng tinh hoặc thủ dâm, chứ không nhất thiết cần quan hệ tình dục.

  11. Bao cao su không thể được tái sử dụng

  Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn nên biết về tình dục. Có lẽ, bạn đã từng nghĩ rằng bao cao su có thể được sử dụng một lần nữa bằng cách rửa sạch.

  Tuy nhiên, thực tế, bạn không thể sử dụng bao cao su nhiều hơn một lần, ngay cả khi đã làm sạch nó. Cách duy nhất bạn có thể làm là vứt nó đi và sử dụng cái mới cho lần quan hệ tình dục tiếp theo.

  Điều này cũng đúng đối với bao cao su dành cho phái nữ. Bao cao su cần được thay thế sau 30 phút làm “chuyện ấy”, bởi lẽ ma sát có thể làm suy giảm chất lượng của bao cao su, khiến nó dễ rách hơn.

  12. Không phải lúc nào cũng có triệu chứng nếu bạn bị STDs

  Có thể bạn cho rằng bạn sẽ biết mình bị STDs hay không bằng cách quan sát những dấu hiệu bất thường từ dịch âm đạo hay khi bạn đi tiểu, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

  Nhiều người không hề nhận ra những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng, do đó, nếu bạn lo lắng rằng mình đã bị STDs, tốt nhất là đến phòng khám để kiểm tra và làm các xét nghiệm. Đừng ngại ngùng, các thông tin sẽ được giữ kín, kể cả đối với những người dưới 16 tuổi.

  13. Phụ nữ làm tình với phụ nữ vẫn có thể bị STDs

  Những người phụ nữ có chuyện gối chăn với nhau vẫn có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nếu một trong hai người bị STDs. Cô ấy có thể truyền bệnh qua dịch tiết âm đạo (trên các đồ chơi tình dục được sử dụng chung), tiếp xúc cơ thể và máu.

  Vì vậy, ngay cả khi bạn là nữ giới và có quan hệ tình dục với một người phụ nữ, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su cho đồ chơi tình dục dùng chung và mặc “áo giáp” cho “cô bé” trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng.

  “Áo giáp” là một hình vuông bằng nhựa mỏng mềm đóng vai trò như các rào cản để ngăn ngừa những lây nhiễm tình dục.

  Nếu một cô gái có quan hệ tình dục với một người đàn ông, sử dụng bao cao su và thuốc ngừa thai sẽ giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh STDs.

  14. Không phải mọi đồng tính nam đều có quan hệ qua đường hậu môn (anal sex)

  Tất nhiên, những người đàn ông đồng tính thường có quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số họ đều làm như vậy. Anal sex, giống như các hoạt động tình dục khác, là một vấn đề thuộc về sở thích.

  Một số người lựa chọn làm việc đó như là một phần của đời sống tình dục bình thường của họ trong khi một số khác thì không, cho dù họ là thẳng, đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc lưỡng tính.

  Theo một nghiên cứu gần đây, 12,3% nam giới và 11,3% nữ giới đã từng có quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong quá khứ. Dù bạn làm “chuyện ấy” theo cách nào, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su để bảo vệ mình cũng như “đối tác” chống lại các bệnh STDs.

  theo Sức khỏe và Đời sống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Nghệ Thuật Giao Tiếp Trong Kinh Doanh
 • Vien Sot Ret Ky Sinh Trung
 • Là Con Gái, Điều Quan Trọng Nhất Khi Yêu Là Được Tôn Trọng!
 • Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Cuộc Sống
 • Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Những Yếu Tố Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp
 • Nghị Luận Niềm Tin Là Điều Quan Trọng Với Con Người Trong Cuộc Sống

  --- Bài mới hơn ---

 • Trong Cuộc Sống Điều Gì Mới Là Quan Trọng Nhất
 • Kỹ Năng Sống Hòa Hợp Trong Tập Thể
 • Bài Giảng Quản Trị Chất Lượng
 • Cuộc Đời Con Người Việc Gì Là Quan Trọng Nhất ?
 • Điều Quan Trọng Nhất Của Tình Yêu
 • Nghị luận Niềm tin là điều quan trọng với con người – Tuyển chọn top 5+ bài văn mẫu hay nghị luận về vấn đề niềm tin – điều quan trọng với con người trong cuộc sống.

  Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về ý kiến ” Niềm tin là điều quan trọng với con người trong cuộc sống“.

  * Niềm tin là gì ?

  – Niềm tin chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Bạn không nhất thiết phải tin những gì mình thấy, nhưng bạn thường có xu hướng thấy những gì bạn đã tin. Bạn cũng thường loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì bạn đã tin tưởng mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến của bạn có dựa trên sự thật khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan.

  – Niềm tin vào bản thân là ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống, biết đánh giá được vị trí, vai trò của mình trong các mối quan hệ của cuộc sống…

  – Những suy nghĩ của bạn, khi được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, bạn sẽ tin vào điều mà suy nghĩ đó được lặp lại, không quan trọng những gì bạn nghĩ có phải là sự thật hay không.

  – Đôi khi niềm tin đơn giản chỉ là bạn tin vào những gì người khác nói, đôi khi chính bạn cũng không hiểu hết được những điều họ đang nói đang làm nhưng trong lòng vẫn thuyết phục mình tin vào điều đó bởi vì minh nghĩ là điều đó đúng và đáng tin tưởng.

  Một số bài nghị luận hay về vai trò quan trọng của niềm tin với con người

  Nghị luận về niềm tin bài số 1:

  Đi-ơ-rô đã từng nói: “Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”. Đúng như vậy mỗi người sinh ra và lớn lên đều mang trong mình một niềm tin, một hi vọng, ước mơ về tương lai. Đó có thể là ước mơ bình dị, nhưng không đơn giản, đó cũng là ước mơ to lớn nhưng không viển vông và dù thế nào thì đã đặt ra ước mơ, ý tưởng điều quan trọng là ta có kế hoạch, dự tính để hiện thực hóa điều đó. Bàn về điều này Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết “cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt cho nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

  Đã có ý kiến cho rằng, niềm tin là chìa khóa để mở mọi cánh cửa, nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Không có niềm tin thì con người sống sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo và không có tương lai. Niềm tin chính là những gì mà ta tin tưởng, là sự hi vọng mà ta đặt vào nó. Đó là cảm giác chắc chắn về một điều gì đó trong cuộc sống cũng như chính bản thân mình, nuôi dưỡng niềm tin chính là sự vun trồng bồi đắp xây dựng để niềm tin lớn hơn, hoàn thiện hơn và cách nuôi dưỡng tốt nhất mà Giáo sư Ngô Bảo Châu đã khẳng định chính là dự định cụ thể, có ý nghĩa. Đó chính là những nét phác thảo kế hoạch chi tiết hướng đến từng mục tiêu và luôn bám chặt với thực tế, phù hợp với khả năng tình huống và khả thi. Như vậy, Ý kiến của Ngô Bảo Châu khẳng định giải pháp tốt nhất để giữ vững niềm tin trong cuộc sống cũng như chính với bản thân mình là biết hướng niềm tin vào những điều cụ thể, có giá trị thiết thực với cuộc sống. Khi đó niềm tin đó không chỉ được khơi dậy mà còn được nuôi dưỡng và phát triển thành niềm tin lớn trong cuộc sống.

  Mọi ngành khoa học, mọi sự sáng tạo đều bắt nguồn từ hiện thực. Chính vì vậy muốn nó phục vụ tốt cho cuộc sống, phát huy hết đắc lực của mình thì cần phải trải qua quá trình, những dự định cụ thể. Đặt niềm tin vào đó chính là giải pháp tốt nhất để nuôi dưỡng nó, ai cũng có những mong muốn, dự định và mục tiêu cho riêng mình, nhưng trước hết phải suy xét thêm niềm tin ta gửi gắm có hướng tới những mục tiêu cụ thể phù hợp chưa. Nếu được như vậy thì đó là suy nghĩ chín chắn bởi nếu có mục tiêu cụ thể, phù hợp thì dự định đó chắc chắn sẽ là động lực thôi thúc niềm tin của con người. Ngược lại nếu đặt niềm tin vào mục tiêu mông lung, xa vời thực tế thì khó có kết quả như ta mong muốn. Mỗi người có những mục tiêu và hi vọng khác nhau, điều ta mong muốn kỳ vọng có thể trở thành hiện thực khi ta biết đặt nó vào những dự định cụ thể, đó là con đường ngắn nhất dẫn ta đến thành công, cho ta niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cũng như bản thân ta có dự định cụ thể, có kế hoạch rõ ràng là chúng ta đã chiến thắng phần nhiều, chỉ cần công sức và lòng kiên nhẫn bỏ ra để thực hiện nó, đặt dự định là bước đầu cũng là bước quan trọng nhất để mỗi con người tự tin trước số phận trước cuộc sống.

  Bên cạnh có một dự định cụ thể, kĩ càng, thì điều không kém phần cần thiết chính là niềm tin được nuôi dưỡng một cách thiết thực, một dự định có ý nghĩa trong cuộc đời. Niềm tin là vô hạn, nhưng con người cần phải cân nhắc những gì thực sự để đánh đặt niềm tin, đặt niềm tin vào những dự định có ý nghĩa gần gũi với cuộc sống, thiết thực với mọi người thì niềm tin đó mới tạo cho chúng ta hạnh phúc và có động lực. Ngược lại, đó là niềm tin của sự viễn tưởng, của cái không thực tế thì giới hạn thực hiện nó rất mơ màng, mong manh, làm cho mọi cuộc sống tẻ nhạt, vô vị. Và muốn được một niềm tin, một dự định thiết thực thì mỗi người phải dành thời gian suy nghĩ về dự định của mình, xem nó có ý nghĩa ra sao và thực hiện được hay không. Nếu không, cách tốt nhất là nên từ bỏ, bởi những dự định như vậy chỉ như một sợi dây dễ đứt, đang nới con diều niềm tin bay lơ lửng trên cao kia.

  Trong thực tế cuộc sống ta đã bắt gặp những tấm gương hiện thực hóa được niềm tin của mình, đem đến cho bản thân thậm chí cộng đồng những thành quả to lớn, tiêu biểu. Trong đó chính là vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh từ hồi còn trẻ, Bác đã có một ước mơ, một niềm tin mãnh liệt rằng nước nhà sẽ được giải phóng, sẽ được tự do. Và chính vì một niềm tin như thế, Bác đã thực hiện nó bằng một dự định cụ thể và có ý nghĩa, điều đó chính là việc bác đã ra đi tìm đường cứu nước, học hỏi những kinh nghiệm hay, hiện đại ở phương Tây. Những tư tưởng tiến bộ về con đường cách mạng… để truyền lại cho nhân dân ta, mong cho nhân dân ta áp dụng và giành thắng lợi, và với dự định như vậy người đã giành chiến thắng cho chính bản thân mình, chính niềm tin và cả đồng bào của mình. Hay đến với một vị nguyên thủ quốc gia cũng có đầy niềm tin và có những dự định đúng đắn, đã đưa nước mình từ một nước đang gặp khó khăn, trở thành một trong những cường quốc trên thế giới. Đó chính là tổng thống Nga, đã trị vì đất nước, một vị tổng thống với những chính sách đáng nể phục – tổng thống Putin. Vào những năm 2000 đang khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng khi tổng thống Putin lên nắm quyền với niềm tin là nước Nga sẽ vượt qua, bằng những dự định cụ thể, có ý nghĩa, là những kế hoạch ngắn hạn, ông đã biến niềm tin thành sự thật đưa nước Nga thoát khỏi khủng hoảng, trì trệ, trở thành một đất nước giàu mạnh.

  Qua những tấm gương sáng, những câu chuyện có thật, chúng ta thấy ý kiến của giáo sư Ngô Bảo Châu thực sự là một lời khuyên sâu sắc, hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống. Có niềm tin đúng đắn, thực tế, có một dự định cụ thể và ý nghĩa thì mọi thứ đều có thể thực hiện được. Đặt niềm tin vào những gì mình mơ ước, cố gắng hành động và kiên nhẫn theo đuổi, chắc chắn chúng ta sẽ giành được thắng lợi. Chỉ có niềm tin, ý thức nuôi dưỡng, niềm tin và hành động cụ thể là cách duy nhất để vươn tới những điều tốt đẹp, và làm cho cuộc đời thực sự có ý nghĩa. Tuy rằng có những lúc mỗi người gặp những khó khăn riêng trên con đường đến với thành công, bằng niềm tin, bằng hành động nhưng cái quan trọng là ta phải vượt qua mọi khó khăn đó, để thực hiện tiếp dự định của mình, tìm đến điều mà ta hằng mong muốn.

  Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn những người không có niềm tin trong cuộc sống, hay có niềm tin nhưng chỉ là sự viển vông, ảo huyền, cách xa thực tế. Con người cần phải có mục tiêu và dự định rõ ràng, cụ thể thì mới sống được một cuộc sống có ý nghĩa đáng sống và đáng yêu. Trong xã hội ngày nay, vẫn còn không ít những bạn trẻ xác định được nơi gửi gắm niềm tin của mình, nên bỏ mất cơ hội thành công, rồi rơi vào tình trạng chán nản, dần dần không có khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách. Đó chính là những lối sống đáng lên án, phê phán và loại bỏ.

  Qua câu nói của Ngô Bảo Châu, ta nhận thấy niềm tin đóng vai trò rất quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc sống con người, đó là chìa khóa của mọi thành thành công, cần hiểu rõ điều mình thực sự mong muốn và dự định một kế hoạch cụ thể để làm được điều đó. Muốn như vậy, mọi người cần nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện ý chí, nghị lực để có thể biến niềm tin thành những mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải tích cực học tập và rèn luyện, lính hội đầy đủ tri thức, kỹ năng để sau này có thể phục vụ cho xã hội bằng chính niềm tin và kiến thức của mình.

  Les Bôren đã từng nói “Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi bạn phải ngạc nhiên”. Ý kiến của Les Bôren đã phần nào tô đậm thêm lời nói của giáo sư Ngô Bảo Châu.

  Niềm tin quả thật là điều không thể thiếu, nó sẽ đưa con người ta đến những thế giới khác, biến ước mơ thành hiện thực và điều quan trọng là cuộc sống sẽ mang một ý nghĩa sẽ mang nhiều màu sắc thú vị trên con đường nuôi dưỡng niềm tin đó bằng “dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

  Có thể bạn cũng quan tâm: Bàn về sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống

  Nghị luận về niềm tin bài số 2:

  Cuộc sống chính là một cuộc đua không cân sức mà con người luôn trong tình thế bị động. Có lẽ chính vì vậy cho nên mỗi con người chúng ta cần phải có được niềm tin trong cuộc sống để vượt qua được những khó khăn và thử thách đang giăng lấp.

  Không thể phủ nhận được chính sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định. Niềm tin thực sự cũng sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước. Đồng thời nó cũng lại có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên trong những khó khăn. Nhận thấy được niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó. Ta hiểu được niềm tin chính là việc chúng ta tin ở một điều gì đó có thể dựa theo những căn cứ hiện tại, thậm chí không để đưa ra một sự quyết đoán tin vào ngày mai điều đó thành hiện thực.

  Thật vậy, ta có thể nhận thấy được rằng cũng chính niềm tin có sức mạnh kì diệu lắm. Nó dường như cũng chính là một cảm xúc trong ý chí của con người. Niềm tin chính là việc đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin nó cũng đồng thời được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống đầy những cạm bẫy này. Chính nhờ có niềm tin qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu.

  Thực sự nếu như chúng ta mà có được niềm tin vào bản thân là sự ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đồng thời ta cũng có thể đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Ta dường như cũng sẽ nhận thấy được cũng chính niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một cảm xúc thông thường. Niềm tin cũng đồng thời còn là một động lực lớn của con người. Và những câu nói như “mất niềm tin là mất tất cả”. Bởi tất cả những gì chúng ta mong muốn có được nó chưa xảy ra, đó là điều chắc chắn. Và vậy thì điều gì sẽ giúp cho những mong muốn đó được hiện thực hóa và hơn hết nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa nhiệt huyết để cho bạn có thể có ngày chạm tay vào hiện thực mà mình mong muốn? Đó chẳng phải là niềm tin hay sao?

  Niềm tin sẽ mang đến cho bạn sự hi vọng và không ngừng đấu tranh để có thể dành lại được những hi vọng đó. Chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những sự thất bại hay không thành hiện thực đâu. Và thông qua đó niềm tin cũng sẽ hun đún lên cho bạn có được ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Ngược lại nếu như chúng ta mà bị đánh mất niềm tin, chắc chắn rằng bạn cũng như sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì thế mà trở thành buông thả bất cần đời nữa. Và chắc chắn rằng chính lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Con người ta thật đáng sợ nhất đó chính là việc không có niềm tin, sống buông thả. Thế rồi nếu chúng ta không có niềm tin vào những điều tươi đẹp phía trước, hay tất cả những điều đó mà trở thành viển vông với bạn. Bạn như sống không có mục đích thì thực sự lúc đó mới là vấn đề mà tất cả chúng ta lo lắng.

  Ta như cũng cảm nhận được chính giá trị con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. Bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng quay hối hả của xã hội. Thông qua đó ta dường như cũng nhận thấy được rằng chính xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Thế nhưng một thực trạng đáng buồn không thể không nhắc đến hiện nay dường như mất hết niềm tin vào tương lai. Họ dường như không dám đứng lên để có thể đối diện vào những sóng gió, trong họ lúc nào cũng sợ thất bại và cũng chẳng khi nào có thể thôi không mặc cảm về bản thân. Trước những khó khăn của cuộc sống nếu như con người chúng ta mà không có niềm tin thì thật khó có thể bước qua được.

  Tất cả những sự thành công của cuộc sống thì đều bắt nguồn từ chính niềm tin, trên thực tế thì lại có một số là do được kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này họ không đủ bản lĩnh để có thể vượt qua được. Những vấp ngã như đã làm họ chùn bước không dám bước tiếp để có thể có được kết quả cuối cùng của chính mình.

  Thế rồi ta như nhận thấy được cũng chính là lời khuyên cho chúng ta là phải học tập và rèn luyện thật tốt. Đồng thời giúp cho chính ta luôn luôn học hỏi những kĩ năng sống cần thiết để tìm hiểu khám phá được những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân mình. Từ đó mỗi chúng ta cũng lại có thể phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mơ trong cuộc sống. Nhưng ta đồng thời cũng nhận thấy được điều đó dường như cũng không có nghĩa chỉ có tự ti mới có thể đánh mấ niềm tin. Tự phụ cũng có thể làm cho niềm tin bị sai lệch. Thêm một cấp bậc cao nữa của sự tự tin đó chính là tự phụ. Khi chúng ta tự tin thái quá thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng dễ gây vào sự viển vông.

  Chúng ta nên tự tin và có niềm tin vào chính bản thân chúng ta, nhưng không vì thế mà lại quá kiêu mạn thì thành công cũng sẽ vượt khỏi tay bạn mà thôi. Chúng ta phải biết mình là ai, ở đâu, như thế nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Mỗi người trong cuộc sống này cũng cứ cố gắng để có thể học tập cũng như rèn luyện không ngừng. Mỗi người cũng hãy có cho mình những ước mơ và hoài bão có như thế thì mới có mục đích sống và cống hiến theo mục đích đó. Nó cũng giống như ngọn đèn chỉ đường cho đến thành công của chúng ta còn niềm tin lại chính là động lực để duy trì ngọn lửa đam mê đó.

  Niềm tin thực sự là một món quà quý giá của con người và cũng chính niềm tin sẽ giúp cho con người ta vượt lên trên tất cả để có được thành công. Bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu vấp ngã sẽ ở phía sau lưng bạn nếu như bạn có được niềm tin và duy trì những khát vọng trong cuộc sống.

  Nghị luận về niềm tin bài số 3:

  Thuở thiếu, Picasô là một họa sĩ vô danh trong thành phố. Ông lang thang đi khắp nẻo đường và đến khi trong túi chỉ còn lại năm đồng bạc, ông quyết định đánh “canh bạc” cuối cùng. Picasô thuê sinh viên đi đến các cửa hàng bán tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasô không?”. Chưa đầy một tháng, tên tuổi của ông đã trở nên nổi tiếng ở Paris và các nước khác. Qua đó, ông đã trở thành một tấm gương sáng ngời cho chúng ta về bài học: tự cho mình cơ hội, niềm tin để thành công cũng chính là điều quan trọng nhất để con người thực hiện ước mơ bằng sự nỗ lực, may mắn. Và cũng qua đó, ta thấy rằng niềm tin chính là sức mạnh lớn lao đủ can đảm nhất để dẫn lối con người đến mục tiêu chiến thắng trong cuộc đời!

  Trước hết, ta nên hiểu niềm tin là gì? Đó là niềm hi vọng, sự tin tưởng vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất của mình trong cuộc sống. Không những vậy, nó còn là thước đo giá trị, bản chất cũng như vị trí, vai trò của mỗi con người trong tất cả mối quan hệ. Và quan trọng hơn thế, niềm tin chính là nền tảng, bậc thềm để bạn, tôi và tất cả chúng ta đi đến mọi thành công! Bởi: “Một lượng nhỏ những tinh thần quyết tâm được nung nấu bởi niềm tin son sắt vào sứ mệnh của mình có thể làm thay đổi dòng lịch sử” (Mahatma Gandhi).

  Tại sao chúng ta cần phải có niềm tin? Thật khó để giải đáp được câu hỏi này nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng: cuộc sống này không ai hoàn hảo cả! Bởi Thượng Đế rất công bằng, ngài có thể ban cho ai đó đôi tay lả lướt trên phím đàn nhưng cũng có thể lấy đi đôi tai nghe ngóng mọi âm thanh trầm bổng của cuộc sống. Ngài có thể ưu ái cho ai đó đôi mắt long lanh tưởng chừng có thể “giết chết” bao trái tim kẻ đối diện nhưng cũng có thể cướp đi giọng nói trầm ấm của họ. Ngài có thể dành tặng ai đó nụ cười tỏa nắng, ấm áp ôm lấy bao tâm hồn con người nhưng cũng có thể cướp đi mạng sống của họ một cách bất ngờ.

  Cuộc sống luôn tuần hoàn với những vết trầy xước và lỗ hỏng như thế! Nhưng hãy tin rằng niềm tin chính là mảnh vá quý giá nhất có thể khâu lành vết xước ấy cho bạn, là bàn tay ân cần nhất có thể xoa dịu vết thương trong tim bạn và niềm tin chính là cơ hội, là liều thuốc quý giá nhất để bạn có thêm sức mạnh chạy đến thành công và khẳng định mình.

  Nghị luận về niềm tin bài số 4:

  Steve Jobs là một doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính với hãng Apple. Có một câu nói của ông mà tôi rất tâm đắc: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng dánh mất niềm tin”. Sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định. Niềm tin sẽ đưa con người ta từ vưc thẳm tối tăm tiến lên phía trước, có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó.

  Thật vậy, niềm tin có sức mạnh kì diệu lắm. Nó là một cảm xúc trong ý chí của con người. Nó đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Niềm tin vào bản thân là sự ý thức vè năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một cảm xúc thông thường. Nó còn là một động lực lớn của con người. Chắc hẳn bạn đã nghe câu:”mất niềm tin là mất tất cả”. Tại sao lại như vậy? Bởi thứ nhất bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được toàn bộ suy nghĩ, thế mạnh, điểm yếu của chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người duy nhất biết rõ bạn cần gì, ước mơ những gì, hi vọng điều gì cho cuộc sống. Nếu bạn mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những điều này nữa. Bạn sẽ chẳng còn ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì thế mà trở thành buông thả bất cần, lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Không có niềm tin, sống buông thả, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể xa ngã rồi đánh mất bản thân mình.

  Giá trị con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. bạn đã tự gạ bỏ mình ra khỏi vòng quay hối hả của xã hội. Các xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Nhưng một thực trạng đáng buồn là ngày nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ không nhận ra được điều đó. Khi phải đối diện với những sóng gió, những thử thách cuộc đời, họ dễ dàng bị gục ngã rồi đánh mất niềm tin. Một số là do được kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này họ không đủ bản lĩnh, thường xuyên thất bại khiến cho niềm tin dần dần phai đi. Một số khác do quá tự ti về bản thân. Bởi những yêu cầu của xã hội ngày càng cao với xu thế hội nhập, họ lại tự ti với những yêu cầu ấy. Họ nghi ngờ khả năng tiềm ẩn trong chính bản thân mình. Tự ti về bản thân kéo theo sự mất phương hướng mà nhiều người đã lợi dụng tâm lý ấy để lôi kéo, lừa bịp. Lời khuyên cho chúng ta là phải học tập và rèn luyện thật tốt, học hỏi những kĩ năng sống cần thiết để tìm hiểu khám phá được những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân mình. Từ đó để phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mơ trong cuộc sống. Nhưng không có nghĩa chỉ có tự ti mới có thể đánh mất niềm tin. Tự phụ cũng có thể làm cho niềm tin bị sai lệch. Trái với tự ti, tự phụ sẽ khiến cho niề tin vượt quá giới hạn của bản thân đến mức viển vông. Tự phụ khiến cho người đó có niềm tin với cả những thứ không tưởng. Chẳng hạn, một người không am hiểu về chứng khoán nhưng lại tự cao tự đại cho rằng cái gì mình cũng biết lao đầu vào sàn giao dịch, ngày đêm ôm niềm tin ngày mai sẽ giàu. Nhưng lỗ cứ đeo đuổi nhưng vẫn không chấp nhận sự thật, vẫn ôm niềm tin mộng ảo tiếp tục đầu tư. Cuối cùng khi muốn dừng lại cũng quá muộn màng. Niềm tin có thể đem lại hiệu quả, kết quả tố nhưng cũng có thể mang đến những hậu quả đau thương không mong muốn. Quan trọng là bạn biết mình là ai, ở đâu, như thế nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Có như vậy, niềm tin mới phát huy đúng vai trò của nó. Hãy xây dựng niềm tin cho bản thân đúng như cái cách mà hiệu quả nó đem lại. Hãy học tập và rèn luyện không ngừng. Hãy xây dựng những ước mơ, hoài bão, lí tưởng sống và phấn đấu đạt được chúng. Hãy tự tin vào bản thân với những gì mình đang có và sẽ có. Đừng ủ dột nềm tin trong sự tự ti về bản thân. Không ai là thấp kém cả, bạn chỉ thấp kém khi bạn nhận mình là thấp kém mà thôi. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác nhưng đừng để tương lai bạn không thể ngẩng cao đầu. Tôi sẽ kể một câu chuyện về niềm tin cho các bạn nghe. Một ngôi làng gặp hạn hán đã lâu, nhiều người dân trong làng không còn đủ kiên nhẫn đã rời làng ra đi, một ngày vị trưởng làng quyết định lập đàn tế lễ cầu mưa và dặn người dân mang theo một vật mà mình tin tưởng nhất để cầu mưa. Không ai bảo ai họ đều mang những thứ quí giá nhất trong nhà đến để tế lễ. Và mưa bỗng đến thật, một cơn mưa rào khiến ai ai cũng vui sướng. Đến lúc này họ lại cãi nhau xem đồ vật của ai đã đem lại may mắn cho ngôi làng. Thì bỗng nhiên có một em bé đi ra nói với mẹ: “Mẹ ơi, con biết là tròi sẽ mưa mà nên con mang theo cái ô để mẹ con mình không bị ướt”. Lúc này ai nấy cũng đều biết rằng chính niềm tin của em bé mới là điều quí giá nhất. Một câu chuyện đơn giản mà ý nghĩa về niềm tin mà ai ai cũng phải học hỏi.

  Niềm tin là thứ quí giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến với những đỉnh cao mà bạn mơ ước. hãy nuôi dưỡng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin ấy có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ hoài bão của riêng bản thân mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Bởi khi mất niềm tin rồi thì bạn không chỉ mất nó mà bạn còn mất thêm nhiều thứ quí giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính bản thân mình.

  Nghị luận về niềm tin bài số 5:

  Niềm tin – người bạn đồng hành cùng thành công

  Cuộc đời là một cuộc hành trình. Một hành trình để trưởng thành và tìm ra mục đích mà ta có mặt trên thế giới này. Không ai trong chúng ta sinh ra mà không mang một giấc mơ hay một mong muốn, một khát khao. Và để thực hiện điều đó chúng ta phải có niềm tin. Niềm tin không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công nhưng nó là nền tảng, là nguồn sức mạnh để ta có đủ can đảm để bước đi trên con đường mình chọn.

  Niềm tin xuất phát từ những gì mà ta cho là đúng. Niềm tin mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là sự tính nhiệm, đảm bảo, là sự vun trồng của bao nhiêu tâm tư, sự quyết định sau nhiêu lần đắn đo để tạo lập nên một nguồn sức mạnh bền vững.

  Vì có niềm tin mà chúng ta có thêm động lực để tiến lên phía trước. Niềm tin mang đến cho những người thất bại một tia hy vọng bắt đầu lại, mang đến cho người mất phương hướng một lối đi, mang đến cho tuổi trẻ chênh vênh một chỗ dựa… Nếu không có niềm tin, chúng ta sẽ chẳng khác gì vị thuyền trưởng mất đi chiếc la bàn định đoạt vận mệnh con thuyền cuộc đời. Rồi ta sẽ trôi về đâu? Ta sẽ phải đối mặt như thế nào với sóng to gió cả ngoài đại dương bao la khi không thể tìm được phương hướng?

  Đôi khi trên đường đời ta hay mất đi niềm tin. Bởi con đường ta đi không thể trải đầy hoa thơm mà luôn tìm ẩn những hòn đá cản đường.Và khi ta vấp phải đá ta hay có xu hướng đánh mất hy vọng cũng như niềm tin cần thiết để đứng dậy đi tiếp. Steve Jobs từng nói ” Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Thất bại là chuyện không thể tránh khỏi nhưng cốt lõi nhất vẫn là thái độ ta ứng xử. Có dám đứng dậy chập chững quay về vị trí xuất phát để tiếp tục theo đuổi đam mê với niềm tin vào một ngày thành công. Hay ngược lại, khóc lóc, thu mình, suy nghĩ lệch lạc, để niềm tin trở thành thứ của quý bị chôn vùi dưới lớp đất của thất bại và tuyệt vọng. Niềm tin chỉ thực sự có giá trị khi được ta tin tưởng, chỉ được nở rộ khi ta không ngừng củng cố. Vì chỉ khi ta tin ta mới có đủ dũng cảm để duy trì và theo đuổi.

  Cuộc sống luôn vạch ra một đường đua cho ta lao về trước và niềm tin là bình nước ta được phép mang theo. Tuy nhiên, cũng có thể bỏ lại nếu ta nghĩ nó không quá cần thiết. Thử hỏi, ai trong chúng ta không cần có nước? Trên chặng đường vất vả ấy chúng ta cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh yếu khác nhau, trải qua nhiều đoạn đường khác nhau, nếm trải đủ mùi vị đắng ngọt của thành công và thất bại… Đoạn đường dài thế ta có chùn chân không? Mệt mỏi không? Nản lòng không? Có ý định bỏ cuộc không? Và lúc này, bình nước ta mang sẽ phát huy tác dụng của nó. Mệt có thể tạm thời nghỉ ngơi, nhấm nháp ngụm nước mát ngọt, lấy lại sức lực nên có để tiếp tục hành trình. Trái lại, ta quên mang theo hay căn bản không hề mang theo thì có phải là đường ta đi ở phía trước càng ngày càng mờ. Không tạo được niềm tin ta không có được sự kiên định cần thiết, không có đủ sức mạnh để hết mình lao về đích trước người khác. Dù ta có thật sự đủ khả năng từng bước một về đến nơi đặt ra nhưng ta không thể thỏa mãn hay hạnh phúc thật sự vì ta không phải là người cố gắng hết mình, ta không có giấc mơ và động lực để bức tốc. Chậm lại và mãi chỉ có thể là người đến sau. Ta không làm việc hay thi đấu với niềm đam mê và lòng nhiệt thành. Chậm lại và đến sau. Thậm chí là không bao giờ đến…

  Niềm tin giống như một người bạn đồng hành. Khi ta tìm được một lí tưởng, khám phá ra một chân trời mới thì niềm tin sẽ được tạo lập. Nếu không có niềm tin vào tương lai, không có niềm tin về ngày đại thắng, dân tộc ta đã không thể vượt lên mọi thử thách khắc nghiệt mọi nguy hiểm gian truân. Đối mặt với kẻ thù tàn bạo, chúng ta không nao núng, trước đòn roi quân thù ta gồng mình gánh chịu,… Dù bất cứ giá nào, niềm tin vẫn cứ rực cháy, vẫn cổ vũ cho người Việt Nam kiên cường thêm sức mạnh chờ ngày quật khởi. Chỉ khi ta có thể giữ được niềm tin ta mới nhận thấy giá trị của nó, mới thấy không chán chường hay run sợ trước những hoàn cảnh khó khăn.

  Helen Keller từng nói “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin”. Niềm tin đi kèm với lạc quan. Một con người lạc quan sẽ luôn tràn đầy sự tự tin. Tin ở bản thân và cả ở người khác. Không có lòng tin ở chính mình ta dễ nao núng, gãy đổ. Không có lòng tin ở người khác ta trở thành kẻ dễ nghi hoặc hay lo sợ và khó có thể thoải mái làm điều mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta không thể tạo ra một thế giới màu hồng và ảo tưởng về mọi thứ. Hãy nên nhớ rằng nơi có ánh sáng chắc chắn sẽ có bóng tối. Tin nhưng không đánh mất chính mình. Không vì quá tin mà xa rời thực tế. Đối với mọi chuyện, bao gồm cả tạo lập niềm tin, ta nên cân nhắc kĩ càng không nóng vội. Vì đôi khi ta hay bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài dẫn đến tình trạng quyết định thiếu chính xác. Để rồi hậu quả mà nó mang lại là tâm lí và tư duy bất lực làm cản trở con đường bắt đầu lại. Niềm tin chỉ nên được gieo trồng khi ta đủ đam mê và khát vọng, đủ dũng cảm theo đuổi và khi ta đã tìm được lí tưởng đời ta.

  Tất cả chúng ta ai cũng có một cuộc đời riêng, một con đường riêng, một lí tưởng riêng. Khi chính ta hiểu được bản thân mình đã có cho mình một giấc mơ, một giấc mơ luôn lặp đi lặp lại trong tâm thức thì đừng ngần ngại hay chần chừ, hãy theo đuổi. Bởi khi đó ta có niềm tin, ta sẽ đủ dũng cảm để vượt lên. Dù thất bại hay sai lầm, thua cuộc hay đến sau, chỉ cần vẫn tin vào cuộc sống, tin vào bản thân ta vẫn sẽ đủ sức tạo nên một niềm tin mới về con đường thành công. Hãy sống với một niềm tin to lớn về cuộc đời và đừng bao giờ dừng lại nếu chưa thực sự thỏa mãn với chính mình. Đi trên con đường mình chọn với niềm tin lớn về đích đến chính là một trong những điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng ta.

  Cuộc đời mỗi người mang một dấu ấn riêng. Ai cũng đủ sức tạo cho đời mình một dấu ấn. Và niềm tin là lọ mực ta có. Có được giấc mơ để lao đi là điều kiện đủ và để thành công ta không được bỏ qua điều kiện cần. Niềm tin là điều kiện cần. Tạo một niềm tin vào đam mê hay niềm tin vào con người. Trước hết hãy tin vào chính ta. Tin bao giờ cũng cần thiết. Có tin mới đủ bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để rời bỏ những điều chắc chắn, theo đuổi những giấc mơ mà ta khao khát với hy vọng và sự nỗ lực mà không lo sợ hay chần chừ. Hãy sống cuộc đời như chính bạn mong muốn và đi theo con đường của riêng mình với một niềm tin vững chắc nhất. Và thành công sẽ không còn quá xa xôi…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Đời Của Bạn Là Gì?
 • 4 Hòa Hợp Tạo Nên Hôn Nhân Hạnh Phúc, Tình Dục Là Điều Rất Quan Trọng
 • 14 Điều Quan Trọng Về “chuyện Ấy” Bạn Cần Biết
 • Tầm Quan Trọng Của Nghệ Thuật Giao Tiếp Trong Kinh Doanh
 • Vien Sot Ret Ky Sinh Trung
 • 5 Điều Về Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội? Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về “điều Quý Giá Nhất Trong Cuộc Sống” Tài Liệu Học Tập
 • Điều Quan Trọng Nhất Trong Tình Bạn Là Gì?
 • Đăng Du Vạn Giới Chi Ta Biết Cốt Truyện
 • Truyện Ngắn: Khi Tất Cả Chỉ Còn Là Kỉ Niệm
 • Cảm Nhận Của Em Về Người Đàn Bà Làng Chài Trong Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa
 • Dẫn chứng nghị luận xã hội

  1. Khái niệm về Dẫn chứng nghị luận xã hộilà gì?

  Dẫn chứng là gì? Dẫn chứng là bằng chứng đưa ra để chứng minh cho một luận điểm nào đấy làm cơ sở cho luận điểm đấy, giúp tăng tính thuyết phục cho luận điểm, dẫn chứng mang tính thực tế lấy từ đời sống làm minh chứng để sáng tỏ luận điểm.

  2. Khái niệm về Dẫn chứng nghị luận xã hội?

  3. Vậy nghị luận xã hội là gì?

  Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận bàn luận về một vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, lối sống, chân lý… trong đó sử dụng phương thức biểu đạt nghị luận là chủ yếu từ đó đưa ra một cái nhìn chân thực về một vấn đề và ứng dụng của vấn đề đó đối với đời sống ra sao.

  Ngày nay các dạng đề thi, bài kiểm tra về nghị luận xã hội không còn mới mẻ với các em học sinh, hầu như các bài kiểm tra một tiết, kiểm tra cuối kỳ, cuối năm hay các kỳ thi phổ thông quốc gia… đều có các câu hỏi nghị luận xã hội. Việc đưa các dạng câu hỏi nghị luận xã hội vào cái bài kiểm tra của nhà trường nhằm giúp cho học sinh tích cực tìm hiểm các vấn đề xảy ra trong đời sống xã hội, nâng cao khả năng phân tích, đánh giá vấn đề xảy ra trong cuộc sống thực tế.

  Để khi bước ra xã hội các em sẽ không bị động, đánh giá đúng tình huống dẫn đến việc xử lý tình huống ngoài xã hội đúng đắn hơn, có các lựa chọn phù hợp với đạo đức xã hội, biết cái gì đúng, cái gì sai, trở thành những con người có ích cho xã hội.

  4. Tầm quan trọng của việc đưa các dẫn chứng vào một bài nghị luận xã hội là gì?

  Việc lấy dẫn chứng cho một bài văn nghị luận, dù một bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý hay là một hiện tượng một sự việc nào đấy trong đời sống là rất quan trọng, nếu không có dẫn chứng bài văn nghị luận sẽ thiếu sự thuyết phục, không có sự linh động và thiếu hấp dẫn.

  Việc đưa ra dẫn chứng sẽ khiến tăng sức thuyết phục. Khi bạn bảo vệ luận điểm của bản thân mình, đưa ra ý kiến của mình để bảo vệ luận điểm đó, bạn viết rất nhiều suy nghĩ của bạn để khẳng định việc bạn nói là đúng, là chính xác, nhưng không, đó chỉ là quan điểm của riêng bạn thôi, bạn lấy gì? làm bằng chứng

  Để chắc chắn rằng quan điểm bạn nói bên trên là hoàn toàn chính xác, bạn phải đưa ra dẫn chứng cụ thể là ai?, việc gì?, xảy ra như thế nào? ở đâu? ai chứng kiến? số liệu như thế nào ? Chính điều này mới là căn cứ rõ ràng nhất để chứng minh cho luận điểm bạn đưa ra, dẫn chứng đó mới thuyết phục được người đọc, người nghe.

  Nếu không có dẫn chứng thì bài văn của bạn dù có hay đến đâu thì cũng không đủ sức thuyết phục không thể tác động tới tâm lý của của người đọc, người nghe, bài văn nghị luận sẽ trở thành những lý lẽ, những triết lý suông của riêng bạn mà thôi.

  Dẫn chứng khiến cho bài nghị luận xã hội thêm linh động, thu hút người đọc, người nghe tạo cho họ tâm lý muốn tìm hiểu thêm nữa, dẫn chứng chứng tỏ sự hiểu biết của học sinh về vốn kiến thức xã hội.

  5. Làm cách nào để đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận xã hội hợp lý nhất

  – Đưa ra dẫn chứng với số liệu cụ thể, rõ ràng

  – Lấy dẫn chứng là những sự thật đã xảy ra trong hiện thực đời sống

  – Bạn có thể lấy dẫn chứng qua những câu nói hay của những người nổi tiếng

  Bài văn nghị luận xã hội không lên đưa ít dẫn chứng và cũng không lên đưa ra quá nhiều dẫn chứng, việc đưa ra dẫn chứng còn tùy thuộc thuộc vào vấn đề được xem xét dưới phương diện nào, thông thường một luận điểm thưởng phải đưa ra ít nhất một dẫn chứng.

  Để có thể lấy được nhiều những dẫn chứng hay, đa dạng thì các học sinh lên chịu khó đọc sách, báo, xem các chương trình thời sự, truy cập internet để hỗ trợ cho việc học tập của bản thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Viết Đoạn Văn Diễn Dịch (8 Đến 10 Câu) Chủ Đề: Niềm Tin Là Điều Quan Trọng Với Con Người Trong Cuộc Sống
 • Đâu Là Việc Quan Trọng Nhất Cuộc Đời Con Người?
 • Quản Trị Chất Lượng Sản Phẩm
 • Mq Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Chỉ Số Mq Trong Kinh Doanh
 • Bạn Nên Làm Gì Để Hòa Hợp Hơn Trong Tập Thể
 • Điều Gì Là Quan Trọng Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • “nằm Lòng” Tên Các Loại Đồ Uống Đặc Sắc Trong Bar
 • Khám Phá Các Loại Hình Giải Trí Pub, Bar, Club, Lounge
 • Nói Với Con Bạn Điều Gì Là Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Sống Này?
 • 2 Thứ Quan Trọng Nhất Đời Người, Dù Bạn Là Ai, 2 Thứ Này Cũng Đều Không Thể Xem Nhẹ!
 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Năm 2022 Môn Ngữ Văn Mẫu Số 2
 • Tác giả Erynn Miller từng nói: “Phải cần rất nhiều sự cảm thông, thấu hiểu, rất nhiều thời gian và lòng tin thì mới có được một tình bạn thân thiết với ai đó. Mỗi khi tôi tới một thời điểm hoàn toàn bấp bênh trong cuộc đời mình, thì những người bạn thân là tài sản quý nhất của tôi”.

  Tôi có một người bạn cũng cảm thấy y như vậy. Khi tôi nghe tin Hal bị bệnh nặng, tôi tới ngồi bên giường anh ấy và nghĩ đến thời gian chúng tôi quen biết nhau. Chúng tôi là bạn đã hơn 20 năm nay, tuy Hal hơn tôi nhiều tuổi. Hal đã rất yếu, anh ấy biết mình bị bệnh, và những ngày đó có thể là những ngày cuối cùng của anh ấy. Tôi không biết nói gì, cứ ngồi nắm tay Hal mà thôi.

  Được một lúc, chúng tôi bắt đầu chậm rãi nói chuyện về sự nghiệp của Hal. Anh ấy có một quá trình cố gắng kiên trì, lâu dài, có kết quả tốt; và Hal cũng luôn tin vào phương châm “đi chậm mà chắc”. Rồi chúng tôi nói chuyện về những người bạn cũ. Chúng tôi nói chuyện về gia đình anh ấy. Và tôi lắng nghe khi anh ấy nói những lời sâu sắc qua những trải nghiệm cả cuộc đời, cho một người mà anh ấy luôn coi là “thế hệ sau” như tôi.

  Hal có vẻ rất cẩn trọng về những lời anh ấy định nói. Sau một chút suy nghĩ, anh ấy siết tay tôi, nhìn thẳng vào mắt tôi và thì thầm, chỉ vừa đủ to cho tôi nghe thấy: “Không gì quan trọng hơn các mối quan hệ đâu”.

  Tôi biết những lời này, theo một cách nào đó, là rất có ý nghĩa với Hal. Bởi dường như anh ấy đã tổng kết lại trải nghiệm của cả một đời người – về mặt cá nhân, về mặt công việc, cả về mặt tinh thần và gia đình – và kết luận đơn giản này đã nổi bật hơn tất cả những điều còn lại: “Không gì quan trọng hơn các mối quan hệ”. Ngoài ra, vào thời điểm mà một người nói câu chuyện có thể là câu chuyện cuối cùng của đời mình, chẳng ai lại nói một điều vô nghĩa.

  “Đừng để mình quá bận rộn với công việc” – Hal nói – “Và đừng lợi dụng người khác chỉ để có được những gì mình muốn, rồi ném họ đi. Không một dự án nào, không một chương trình nào, không một nhiệm vụ nào – KHÔNG ĐIỀU GÌ – quan trọng hơn gia đình và bạn bè của chúng ta”.

  Tôi chơi thân với Hal, nhưng tôi chưa bao giờ thân đến độ hai người ngồi tâm sự với nhau, nhưng vào lúc này, tôi tự hỏi có phải anh ấy đang nói cả với với tôi nhưng cũng là nói với chính mình.

  Tác giả Og Mandino thì nói theo cách này: “Bắt đầu ngay ngày hôm nay, hãy đối xử với tất cả những người bạn gặp như thể người đó sẽ chết vào lúc nửa đêm. Hãy dành cho họ tất cả những sự quan tâm, tử tế và thông cảm mà bạn có thể có, và hãy làm như vậy mà không nghĩ đến bất kỳ phần thưởng nào. Bạn sẽ thấy, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ như cũ nữa”.

  Đến thời điểm cuối cùng của cuộc sống, hẳn Hal, bạn tôi, cũng sẽ đồng ý với quan điểm này.

  (Theo Đặng Mỹ Dung/ SVVN)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Kỹ Năng Nào Là Quan Trọng Nhất ?
 • Sức Khỏe Là Tài Sản Quý Giá Quan Trọng Nhất Của Con Người
 • Quỹ Bảo Hiểm Y Tế Là Gì?
 • Quỹ Bảo Hiểm Y Tế: Quản Lý Và Sử Dụng An Toàn, Hiệu Quả
 • Quản Lý Và Tổ Chức Y Tế
 • Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Bàn Về Lạc Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Về Sự Lạc Quan
 • Định Nghĩa Về Sự Hài Lòng Của Khách Hàng
 • Cdc Mở Rộng Định Nghĩa Về “tiếp Xúc Gần” Của Việc Phơi Nhiễm Covid
 • Hoá Học 11 Bài 32: Ankin
 • Tính Chất Hóa Học Và Phương Pháp Điều Chế Ankin
 • 8 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan

  Bài nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan

  Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

  1. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 1

  Lạc quan là tin tưởng hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mình mong muốn. Người lạc quan luôn tin tưởng vào năng lực của mình, luôn tích cực trong công việc, sống cởi mở, mạnh mẽ, tràn đầy hi vọng. Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua được cảm xúc yếu đuối, bi quan trước khó khăn, nghịch cảnh, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho đến khi thành công. Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Chính tinh thần lạc quan là yếu tố tạo nên ý chí, khát vọng vượt khó để thành công. Lạc quan sẽ tạo ra nguồn sức mạnh giúp bạn làm việc không biết mệt mỏi. Chính tinh thần lạc quan của bạn lại có thể truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác, thôi thúc họ vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

  2. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 2

  Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp đối với tất cả mọi người. Lạc quan tức là không lo lắng thái quá, tinh thần luôn thoải mái dù khó khăn cận kề. Trong cuộc sống, lạc quan luôn là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta để đưa chúng ta vượt qua những khó khăn thách. Làm việc gì, dù khó khăn tới đâu thì người lạc quan vẫn tin vào những điều tốt đẹp ở phía trước. Khi gặp thất bại họ vẫn không bỏ cuộc, không chán nản mà ngược lại sự lạc quan làm tăng cơ hội thành công. Lạc quan là kẻ thù của uỷ mị, yếu đuối thì chắc chắn sự lạc quan chính là bạn hành trình của con người trên con đường tới tương lai. Hãy loại bỏ mọi nguồn tin mang tính tiêu cực. Hãy tránh xa những người thường xuyên kêu ca phàn nàn. Hãy đón nhận những tin tích cực để luôn có suy nghĩ tích cực. Như vậy, lạc quan đã góp phần tăng giá trị cho bản thân và xã hội!

  3. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 3

  Hẳn bạn đồng ý rằng hạnh phúc là đích đến của mỗi chúng ta. Song điều mà không ít người chưa biết đó là hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận nội tại của mỗi người. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (121-180) từng nói: “Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta”.

  Suy nghĩ tích cực, hay tinh thần lạc quan, khiến bạn sống khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học tại Trường ĐH Zurich (Thụy Sĩ) khám phá ra những ai suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình, thì cơ hội sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan. Một số nghiên cứu khác cho thấy bi quan làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

  4. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 4

  Lạc quan trước hết là yêu đời, xem đời là đáng sống, cho dù trên đường đời gặp phải lắm cảnh éo le, phiền muộn và gian truân, hoặc phải đụng lắm điều hèn nhát, ti tiện, phản trắc. Những cái tiêu cực ấy, đối với người lạc quan, chỉ là những chướng ngại cần bước qua để xây dựng một cuộc đời tốt đẹp hơn, xứng đáng với tình người.

  Lạc quan cũng là tin tưởng vào sức bản thân mình có thể đạt được những mục tiêu chính đáng mình đặt ra, mặc dầu có thể thất bại nhiều phen; là tin vào sức người, có thể nắm được vận mạng của người, chứ không phải cúi đầu cam chịu số kiếp bị quyết định sẵn từ đâu đâu; là tin vào hướng tiến lên của lịch sử nhân loại, tới độc lập, tự do, hạnh phúc của các dân tộc, chớ không phải luẩn quẩn trong cái vòng cứ thoát khỏi chế độ áp bức bóc lột này thì lại lọt vào chế độ áp bức bóc lột khác mãi mãi không thôi.

  Lạc quan không phải là mang mắt kiếng hồng để trông vào mọi vật, mọi người, thấy cái gì cũng tươi đẹp. Mang mắt kiếng hồng là chủ quan, là tự dối mình, cũng là dối người. Nguồn gốc của lạc quan không thể ở chỗ dối mình, dối người mà phải ở chỗ thấy rõ, thấy đúng sự thật khách quan, cho dầu sự thật đó đen tối như thế nào đi nữa. Trong sự thật đó, nếu quả chỉ có đen tối, không có cách nào cho nỗ lực chủ quan làm sáng tỏ lên được, thì tất nhiên ta cũng phải thừa nhận như vậy, và tìm cách bày keo khác, sau khi rút kinh nghiệm.

  Lạc quan không có nghĩa là nơi nào, lúc nào cũng thấy hay. Nhưng, nếu trong chỗ đen tối thật mà thấy được một ánh sáng đằng xa thì vẫn còn có cơ sở cho tư tưởng lạc quan. Chính là trong những tình thế khó khăn thì chủ nghĩa lạc quan mới phát huy tác dụng to lớn nhất; nó đỡ dậy những té ngã; nó khích lệ những ai nản lòng; nó củng cố lòng tin ở nơi nào lòng tin dao động; nó tìm thấy và chỉ ra cái ánh sáng của hi vọng trong bóng đêm của đau khổ.

  Trong tư tưởng lạc quan có một lòng tin mãnh liệt. Nhưng lòng tin đó không phải là một sự tin tưởng có tính chất tôn giáo, mà là một sự tin tưởng có tính chất khoa học, nghĩa là có căn cứ thực tế, dựa trên suy lí chắc chắn và kinh nghiệm lịch sử.

  Người bi quan, hễ đụng một thất bại, một khó khăn thôi, thì tinh thần rời rã, buông trôi, tiêu cực, chịu thua, ngay cả trước khi chiến đấu. Không thể có anh hùng nghĩa khí ở chỗ bi quan. Trái lại, lạc quan là gốc lớn của tinh thần chiến đấu, chiến đấu với khí phách của người chiến thắng, hay ít ra là với khí phách của người dọn đường cho sự chiến thắng.

  5. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 5

  Trong cuộc sống, mỗi lần vấp ngã, liệu bạn có lạc quan đứng dậy hay ngồi ủ rũ? Chắc hẳn chúng ta sẽ lạc quan, tích cực hướng tới một chân trời mới tốt đẹp hơn. Vậy thế nào là tinh thần lạc quan và nó đem lại sức mạnh gì cho mỗi chúng ta? Lạc quan là phong thái yêu đời, tràn ngập tự tin và ung dung, không lo lắng về những điều sắp xảy ra ở phía trước. Thực tế cuộc sống cho thấy có rất nhiều người sở hữu tinh thần này. Tiêu biểu như Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù sống trong hoàn cảnh ngặt nghèo, đối diện với cái chết. Chưa dừng lại ở đó, kẻ địch luôn rình rập và thực hiện mưu đồ gian xảo, hiểm nguy của mình. Ấy thế mà Bác vẫn ung dung, lạc quan. Thậm chí Bác còn ngợi ca và tự hào cuộc đời của Người rất “sang”. Thật vậy, tinh thần lạc quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhờ có nó mà ta thấy vững vàng hơn và mạnh mẽ hơn. Hay nói cách khác, chính nó là nguồn khích lệ to lớn giúp ta vượt qua khó khăn và thử thách. Chưa dừng lại ở đó, sức mạnh của lạc quan còn đưa bạn đến những chân trời mới sáng lạn hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng ung dung, yêu đời mà trước những tình huống đặc biệt, bạn cần phải buộc mình phải tình thế khó khăn để nghĩ ra phương pháp giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Qua đây, mỗi chúng ta hãy lạc quan, ung dung để lắng nghe những âm thanh và cảm nhận hương vị của cuộc sống. Có như vậy, bạn mới sống tích cực và yêu đời hơn.

  6. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 6

  Trong cuộc sống chúng ta luôn phải vui vẻ và lạc quan trong mỗi công việc và cần phải hoàn thành những điều đó thông qua tinh thần và thái độ sống của chính mình tinh thần lạc quan là một phẩm chất đẹp và đó là yếu tố thúc đẩy cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, những điều đó chỉ xuất phát từ tinh thần lạc quan của chúng ta. Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp đối với tất cả mọi người, chúng ta cần phải biết và ý thức được giá trị của phẩm chất này, nó không chỉ góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân chúng ta mà những điều đó tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn, luôn tin tưởng vào cuộc sống và có thái độ lạc quan tin tưởng vào con đường phía trước chúng ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn, mỗi ngày trôi đi chúng ta làm được nhiều việc có ý nghĩa chính vì vậy nó không chỉ tạo cho chúng ta được phẩm chất cao quý mà nó còn thúc đẩy góp phần tạo nên chính cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa đối với con người.

  Tinh thần lạc quan xuất phát từ thái độ sống của con người chúng ta cần phải có một thái độ sống đúng, có như vậy cuộc sống của chúng at sẽ tràn đầy ý nghĩa và có ý nghĩa sâu sắc và hạnh phúc hơn, mỗi chúng ta không chỉ tạo nên một tinh thần và ý nghĩa sống tốt mà nó còn mang một ý nghĩa tạo nên một không gian sống mang ý nghĩa sâu sắc, ở đây lạc quan được hiểu là một thái độ sống tích cực luôn tin tưởng về tương lai phía trước, có một cách sống mở hơn, tin vào tương lai phía trước sẽ tốt đẹp, điều này tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi con người nó không chỉ góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và phát triển tương lai một cách chủ động và mang một ý nghĩa sâu sắc điều đó đã làm nên những con người thành công họ không chỉ thành công trong cuộc sống mà còn thành công trong công việc.

  Thái độ và tinh thần lạc quan là điều quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của con người, nó là điều quan trọng và là một thái độ sốn sống đún và mang một ý nghĩa mở và mang trong cuộc sống của chúng ra những điều tốt đẹp và mang một ý nghĩa tạo dựng nên một cuốc sống tươi đẹp và có ý nghĩa hơn, chúng ta những con người sống trong đất nước này cần phải học hỏi những kinh nghiệm sống tốt để từ đó có một cuộc sống hạnh phúc và mang một ý nghĩa tốt lành hơn, những hành động đó đã tạo nên cuộc sống đầy đủ và mang một ý nghĩa sâu sắc, nhiều những hành động của con người đã góp phần tạo nên điều đó, chúng ta những con người sống trong một xã hội có nhiều những cạm bẫy và những điều tốt đẹp cũng luôn tồn tại chính vì vậy nắm vững thời cơ và biết vận dụng thời cơ đó để phát triển chính là yếu tố quan trọng tạo nên cuộc sống của chúng ta, hành động và thái độ sống là yếu tố quan trọng góp phần và tạo nên cuốc sống của mỗi người, những điều quan trọng đó tạo nên cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất.

  Chúng ta cần phải học tập và rèn luyện cho bản thân một tinh thần lạc quan và nó mang trong chúng ra những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất, cuộc sống sẽ tràn đầy niềm vui và cuộc sống hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.

  7. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 7

  Cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng? Nẻo đường xa đi lên phía trước đâu chỉ có bằng phẳng, thuận lợi: “Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại?” (Tố Hữu). Cho nên phải sống lạc quan, phải nêu cao tinh thần lạc quan. Vậy, thế nào là lạc quan? Có cách nhìn, thái độ tin tưởng ở tương lai tốt đẹp, tươi sáng, có cách sống yêu đời, thì đó là lạc quan. Lạc quan thể hiện ở cách sống, thể hiện trong lao động sản xuất và trong chiến đấu. Đường đời đầy gian truân, khó khăn, “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”. Trải qua bao thiên tai địch họa, sinh mạng của bản thân, bát cơm manh áo, công việc làm ăn của mỗi chúng ta luôn luôn phải trả giá. Không thể mang tư tưởng chiến bại, bi quan mà phải có ý chí tự làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, bình tĩnh, tỉnh táo trước gấp khúc cuộc đời, lúc nào cũng lạc quan yêu đời. Người nông dân đứng trước cảnh thiên tai, cơ hàn vẫn lạc quan vì tin vào sức lao động của mình, nhìn thấy những mùa màng bội thu ở phía trước:

  “Công lênh chẳng quản bao lâu,

  Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”

  (Ca dao)

  Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Lạc quan vì nắm được quy luật và xu thế đi lên của lịch sử, của xã hội. Gian khổ vẫn lạc quan yêu đời. Trước cái chết vẫn lạc quan, tin tưởng.

  “Hễ còn cỏ nước Nam thì vẫn còn con người nước Nam đánh Tây”.

  (Nguyễn Trung Trực)

  “Dẫu đến lúc núi sụp, biển lồi, trời nghiêng đất ngả!

  Tấm lòng vàng tạc đá vẫn chưa mòn

  Trăng kia khuyết đó lại tròn”

  (Bài ca lưu biệt, Huỳnh Thúc Kháng)

  “Còn non, còn nước, còn người

  Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

  (Hồ Chí Minh)

  Có lạc quan mới dũng cảm chấp nhận mọi nguy hiểm để hi sinh. Có lạc quan thì hàng vạn nam nữ thanh niên xung phong trên con đường chiến lược Trường Sơn thời chống Mỹ, trong khói lửa đạn bom vẫn “tiếng hát át tiếng bom”. Và triệu triệu con người Việt Nam trong hàng ngàn, hàng vạn ngày máu lửa vẫn tin tưởng với một niềm tin sắt đá, không bom đạn của kẻ thù xâm lược nào có thể lung lay được: “Ta nhất định thắng! Địch nhất định thua!”. Sống lạc quan, ta mới có nét mặt rạng rỡ, nụ cười nở thắm trên môi, mới có câu hò tiếng hát cất lên. Sống lạc quan mới cảm thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống. Mới cảm thấy vẻ đẹp của hoa lá mùa xuân, vầng trăng thu thanh bình, mới thấy yêu thương đàn em nhỏ cắp sách tới trường trong ánh hồng bình minh. Tinh thần lạc quan như vị thuốc nhiệm mầu, làm ta năng động hơn, sống mạnh mẽ hơn, tự tin và tin tưởng hơn. Biết đứng dậy, đứng vững sau mỗi lần thất bại. Biết hướng về tương lai với niềm tin và hi vọng: cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn. Lạc quan nhưng không phiêu lưu, không lạc quan tếu. Có lạc quan mới có tự tin và cảm thấy cuộc đời thật đẹp, tuổi trẻ thật đẹp và đáng yêu. Và mới có thể tự hào cất cao “Bài ca hi vọng”.

  8. Viết đoạn văn ngắn về lạc quan 200 chữ mẫu 8

  Lạc quan là thái độ, là những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Lạc quan còn là lối sống, lối ứng xử của con người trong cuộc sống. Cuộc sống vốn không có gì khác nhau trong một thời điểm, nó như thế nào là do cách chúng ta nhìn nó. Nếu bạn đã sẵn một tinh thần lạc quan, bạn sẽ trở nên tự tin khi đối diện với mọi khó khăn, trở ngại. Nếu bạn là người luôn bi quan, dù là một trở ngại rất nhỏ, cũng có thể khiến bạn lùi bước hoặc bỏ cuộc. Thiếu tinh thần lạc quan, con người sẽ không có niềm tin vào tương lai, không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách. Bởi thế, bạn cần giữ thái độ lạc quan, tích cực nhưng tránh sự lạc quan một cách ảo tưởng, thiếu hiểu biết thực tiễn. Cuộc sóng không phải lúc nào cũng đáp ứng điều ta mong muốn. Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát. Lạc quan là hạt giống gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin; bi quan là hạt giống cất giữ dưới căn hầm ngờ vực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lỗi Về Sự Mạch Lạc Trong Ielts Speaking Part 3 Và Cách Khắc Phục
 • Một Gentleman Thực Thụ Phải Như Thế Nào?
 • Bí Kíp Giúp Bạn Tránh Cảm Giác Lạc Lõng Ở Nơi Đông Người
 • Lệch Lạc “thần Tượng” Ở Một Bộ Phận Giới Trẻ
 • Cần Có Một Định Nghĩa Về Cô Đơn (2/7)
 • Đọc Hiểu Điều Gì Là Quan Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạnh Phúc: Điều Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Sống
 • Bộ Đề Đọc Hiểu Điều Gì Là Quan Trọng
 • Bấy Lâu Nay, Trong Tình Yêu Của 2 Bạn Điều Gì Là Quan Trọng Nhất, Hãy Đọc Để Hiểu!
 • Đề Luyện Thi Thpt Quốc Gia
 • Bộ Đề Đọc Hiểu Cho Đi Là Còn Mãi
 • Đọc hiểu Điều gì là quan trọng

  Đề đọc hiểu

  Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi ở bên dưới:

  Điều gì là quan trọng? Chuyện xảy ra tại một trường trung học. Thầy giáo giơ cao một tờ giấy trắng, trên đó có một vệt đen dài và đặt câu hỏi với học sinh: – Các em có thấy gì không? Cả phòng học vang lên câu trả lời: – Đó là một vệt đen. Thầy giáo nhận xét: – Các em trả lời không sai. Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư? Và thầy kết luận: – Có người thường chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời. (Trích Quà tặng cuộc sống – Dẫn theo http://gacsach.com)

  Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn bản trên

  Câu 2: Nội dung chính mà văn bản trên muốn đề cập đến là gì? Dựa vào nội dung đó, hãy đặt cho văn bản một nhan đề khác.

  Câu 3

  : Trong lời khuyên của thầy giáo hình ảnh “vết đen” tượng trưng cho điều gì ?

  Câu 4: Cho biết cách trích dẫn ở phần in đậm?

  Câu 5: Chỉ ra và gọi tên phép liên kết hình thức ở phần in đậm.

  Câu 6: Theo anh/chị, việc chỉ ” chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ ” thể hiện một cách đánh giá con người như thế nào?

  Câu 7: Từ ngữ liệu trên, em rút ra bài học gì?

  Tham khảo: Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

  Đáp án đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng

  Câu 1: Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản: Tự sự, nghị luận, miêu tả.

  – Nội dung chính được đề cập đến trong văn bản: Cách nhìn nhận, đánh giá một sự việc, một con người.

  – Đặt nhan đề khác cho văn bản: Bài học từ người thầy/ Bài học về cách đánh giá con người/ Những vệt đen trên tờ giấy trắng…

  Câu 3: Trong lời khuyên của thầy giáo hình ảnh “vết đen” tượng trưng cho điều là: chỉ những sai lầm, thiếu sót, hạn chế… mà mỗi chúng ta đều có thể mắc phải.

  : Cách trích dẫn ở phần in đậm là: Cách trích dẫn trực tiếp, có dấu hai chấm và mở ngoặc kép để dẫn lời nói trực tiếp.

  Câu 5: Phép liên kết hình thức ở phần in đậm là: phép nối (Nhưng)

  Câu 6: Câu nói ” Con người thường chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” phản ánh một hiện thực trong cuộc sống đó chính là thái độ nhìn nhận vấn đề của rất nhiều người trong cuộc sống. Ta thường chỉ nhìn thấy những khuyết điểm, những lỗi sai, những sự chưa đẹp ở người khác mà quên đi rằng họ có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp khác vẫn còn hiện hữu lên đó.

  – Thể hiện một cách đánh giá con người chủ quan, phiến diện, thiếu đi sự độ lượng, bao dung cần thiết để nhìn nhận, đánh giá người khác một cách toàn diện.

  Câu 7: Từ ngữ liệu trên, em rút ra bài học:

  – Con người không ai hoàn hảo cả. Sự vị tha, khoan dung mang lại niềm vui, thanh thản cho người mắc lỗi, tạo điều kiện cho họ nhận ra sai trái, sửa chữa lỗi lầm. Đồng thời, nó mang lại niềm vui cho bản thân ta.

  – Biết trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của mỗi cá nhân để giúp cá nhân phát huy được sức mạnh vốn có. Đó cũng là cách chúng ta góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn.

  Giangdh (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Thói Quen Tốt Giúp Bạn Sớm Thành Công
 • Tóm Tắt Sách: Sức Mạnh Của Thói Quen
 • Điều Gì Là Quan Trọng Trong Cuộc Đời Bạn
 • Tầm Quan Trọng Của Thời Gian
 • Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Marketing Trong Doanh Nghiệp
 • Dạy Văn: Điều Gì Là Quan Trọng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Phải Tiền Là Tất Cả ?
 • Tư Duy Làm Giàu Cuả Người Do Thái: Muốn Kiếm Được Nhiều Tiền, Có Một Thứ Còn Quan Trọng Hơn Cả Chăm Chỉ
 • Điều Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Sống
 • Điều Gì Là Quan Trọng Đối Với Bạn Trong Công Việc
 • Điều Gì Tốt Nhất Cho Sự Phát Triển Toàn Diện Của Con?
 • Lại bàn về vấn đề “Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối”, tôi chỉ xin chia sẻ vài suy nghĩ của bản thân rút ra từ những bài văn của các con tôi.

  ”Bố tôi lớn tuổi nhưng tóc không một sợi bạc, thích mặc áo phông màu sắc rực rỡ thay vì áo sơ mi quần tây, thích uống trà thay vì cà phê như những ông bố khác….”.

  ” Bố tôi biết nấu cơm, giặt giũ, giúp mọi việc vặt trong nhà cùng mẹ thay vì ngồi xem tivi như những ông bố khác, bố tôi thích đọc báo hơn xem thời sự, thích nói chuyện tiếu lâm hơn nghiêm khắc dạy bảo con cái…..”.

  ”Bố tôi không có con trai, chỉ có ba “vịt giời” nhưng lại rất yêu thương chị em chúng tôi mặc cho đầy người nói này nói nọ… Bố tôi luôn chia sẻ với tất cả mọi người kể cả với người chẳng tử tế gì với bố tôi cả…”.

  Tôi đã vừa khóc vừa cười khi đọc bài văn đó và tôi cam đoan với tất cả các bạn là trung thực 100%, đó chính là ông bố của các con tôi chỉ có điều cháu kể quá thực, không hề có cốt truyện, không hề có xung đột và mâu thuẫn chút nào nên có vẻ như chưa có sức thuyết phục người đọc. Nhưng vì nó là câu chuyện thực của gia đình tôi nên tôi thấy cảm động thực sự, song chắc chắn rằng một người hoàn toàn xa lạ sẽ cảm thấy những điều con tôi nói thực sự là hài hước và không hẳn là có thực.

  Tôi thích sự sáng tạo từ cái nền tảng của sự chân thực đó. Văn học nếu đưa sự thực 100% sẽ trần trụi và thiếu đi tính thuyết phục, lôi cuốn người đọc người nghe, bởi vậy tính sáng tạo và khả năng tư duy mềm trong văn học là yếu tố không thể bỏ qua.

  Chắc chắn bạn học sinh không có bố sẽ không để giấy trắng nếu bạn phát huy được khả năng mềm và sáng tạo trong văn học. Rất có thể trong tâm trí bạn ấy, trong mơ ước của bạn ấy cũng đã từng mơ mình có một ông bố như thế nào, dù hình ảnh là mờ nhạt chưa có thực nhưng cũng có dấu ấn nhất định nào đó khiến bạn ấy mơ ước. Hoặc thể một người chú, bác, anh… thân thiết trong gia đình mà bạn ấy coi như bố vậy….

  Vấn đề quan trọng không phải là dạy các em nói dối hay dạy những điều trung thực mà là dạy các em kỹ năng, dạy các em cảm thụ và dạy các em ứng xử linh hoạt với mọi tình huống trong văn học để mỗi ngày thấy yêu bộ môn Văn học nhiều hơn.

  Tâm tư của bạn Võ Thị Mỹ Ngà, tôi thực sự rất đồng cảm, nhìn nhận từ một khía cạnh như một “vấn nạn” trong các trường tiểu học, trung học cơ sở.

  Những ngày đầu tiên khi trẻ làm quen với làm văn miêu tả, kể chuyện… thì văn mẫu đã bọc các em trong một thứ vỏ vô hình mà bền chắc khó lòng tự thoát ra ngoài, có chăng thoát được sẽ laị bị đánh giá chưa đạt khiến các em lúng túng, sợ hãi… và rốt cục thì cứ nằm trong vỏ bọc cho an toàn.

  Chính vì vậy mới có nhiều chuyện dở khóc dở cười từ những bài văn mẫu được học thuộc nhưng áp dụng nhầm chỗ hoặc không đúng lúc.

  Khi con tôi học lớp 4, cháu về quê ngoại, khi mọi người hỏi cháu muốn gì cháu nói chỉ ước được nhìn thấy con lợn thật một lần vì cháu rất yêu lơn.

  Trong nhà dễ có tới mấy chục chú lợn đất, lợn sứ, lợn nhựa, lợn thạch cao… đủ màu sắc. Tối về cháu thì thào với mẹ rằng con không thể tin là con lợn thật nó lại bẩn như thế nhưng dù vậy con vẫn rất yêu nó.

  Và sau đó cháu đã đem con lợn thật ấy vào bài văn của mình, có điều nó không bẩn mà được tắm rửa sạch sẽ với những sợi lông trắng như cước và cái miệng hồng rực lúc nào cũng sun lại đòi ăn.

  Vậy vấn đề ở đây chính là hãy cho các em thoát khỏi vỏ bọc của những bài văn mẫu, hãy cho các em được tự do viết, nghĩ và mô tả bằng cái hiện thực của các em. Thầy cô thay vì khiển trách phê bình hay cho điểm chưa đạt, hãy nghe trước câu chuyện đời thường của các em. Hãy tạo cho các em cảm thấy cái nhẹ ngàng, bay bổng lẫn sự uyển chuyển của môn văn. Khi các em có một bài giảng đầy hứng khởi, khi các em thấy sự hấp dẫn của ngôn từ hình ảnh, thì việc lồng ghép với hiện thực sẽ trở nên dễ dàng.

  Văn và đời thường không thể tách rời nhau

  Vấn đề đáng bàn ở đây chính là hãy biến những bài văn mẫu thực sự giá trị thay cho những gò ép khuôn mẫu cứng nhắc. Văn mẫu giúp các em biết cách cảm nhận từ việc sử dụng ngôn từ, hình ảnh phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ, giúp các em thấy cái hay, cái đẹp của những điều tác giả văn mẫu muốn bộc lộ để từ đó khiến các em thấy yêu thích và cảm được ngày càng sâu hơn cái hay cái đẹp của môn văn. Văn mẫu không thể là một cái khuôn có sẵn để cái ép đúc mọi thứ của các em vào đó vì vậy thầy cô và các bậc phụ huynh là những nhân tố quan trọng giúp các em nắm được vấn đề này.

  Tôi rất vui khi thời gian gần đây, văn thường có những đề văn mở giúp các em bộc lộ được khả năng viết cũng như khả năng cảm thụ của các em từ những hiện tượng, nhân vật cụ thể trong các tác phẩm hay trong đời sống vào bài viết của mình, và cũng chính từ đó tôi cảm thấy hình như các em thấy có hứng thú hơn khi viết, bàn luận cũng sôi nổi hơn rất nhiều.

  Phải chăng đó cũng là một cách giúp các em không thấy nhàm chán hay buồn ngủ trong giờ văn. Tôi thiết nghĩ tại sao chúng ta không đưa mô hình giảng dạy môn văn theo cách đó thậm chí từ bậc tiểu học trở đi.

  Văn và đời thường không thể tách rời nhau, bởi vậy bài văn sẽ sáo rỗng khi nội dung tách khỏi đời thường, sẽ không thể có cảm xúc thực khi nhân vật hoàn toàn không có thực. Diễn viên có thể khóc, có thể hóa thân vào nhân vật khi họ hiểu sâu sắc về hình tượng nhân vật đó, và như vậy diễn viên đó sẽ mang dấu ấn trong lòng khán giả. Ca sĩ thể hiện ca khúc cũng vậy, họ khóc khi xúc cảm dâng trào bởi họ hiểu sâu sắc ca khúc của mình, họ đang cống hiến cho ai… Vậy tại sao chúng ta lại muốn các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường lại phải nói không thật cảm xúc và suy nghĩ của mình chỉ vì cái khuôn sáo rỗng kia.

  Nếu giáo viên giảng văn hóa thân vào tác phẩm, các em cũng hóa thân vào nhân vật, chúng ta có thể đọc tác phẩm, kể tác phẩm, diễn tác phẩm, thậm chí hát, hò vè, ngâm, ca…. cuốn các em vào tác phẩm chắc chắn các em sẽ không thể buồn ngủ trong giờ văn được.

  Tôi muốn kể rất nhiều, đăng rất nhiều những bài văn của các con tôi để bạn đọc tham khảo, bởi tôi day dứt rất nhiều với bộ môn này mỗi khi đọc mỗi bài văn của các con. Chứng kiến sự phát triển của các con từ khi tập làm văn đến khi viết được một bài văn nghị luận, tôi chỉ muốn kết lại một điều văn sẽ không hay nếu không có đời thực trong đó, đời thực theo nhân vật, đời thực gắn với đời sống mỗi thế hệ chúng ta, đời thực gắn với sự phát triển của xã hội… trong đó bao gồm cả tâm sinh lý và nhận thức của các em. Bởi vậy các em không thể nói dối trong văn, hãy dạy các em viết bằng nhận thức và xúc cảm chân thực của chính mình, hãy dạy các em nói thực lòng mình.

  Trần Hà Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Phân Biệt Các Phương Thức Biểu Đạt
 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Năm 2022 Môn Ngữ Văn Mẫu Số 2
 • 2 Thứ Quan Trọng Nhất Đời Người, Dù Bạn Là Ai, 2 Thứ Này Cũng Đều Không Thể Xem Nhẹ!
 • Nói Với Con Bạn Điều Gì Là Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Sống Này?
 • Khám Phá Các Loại Hình Giải Trí Pub, Bar, Club, Lounge
 • Bài Văn Nghị Luận Về Câu Nói Sách Là Người Bạn Lớn Của Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Sách Là Gì? Đọc Sách Như Thế Nào Cho Hiệu Quả? Wikihoidap.org
 • Vai Trò Của Sách Đối Với Đời Sống Nhân Loại
 • Tầm Quan Trọng Của Sách Trong Cuộc Sống Con Người
 • Sách Tham Khảo Ngữ Văn Lớp 8 Chọn Lọc Hay &
 • Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 8 Hai Tập
 • Đề bài: Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người

  Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người

  I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người

  – Giới thiệu sách và dẫn dắt vào câu nói

  b. Nghị luận câu nói

  – “Sách là người bạn lớn của con người” là câu nói đúng đắn

  * Sách là người bạn của con người

  – Từ thuở sơ khai, sách đã xuất hiện bên cạnh tổ tiên của chúng ta.

  – Từ thời nguyên thủy xa xôi đến thời phong kiến, rồi lưu giữ và phát triển đến thời hiện đại hôm nay.

  – Sách đồng hành với con người trong cả cuộc đời.

  – Lúc bi bô tập nói, sang các bậc học cấp 1 cấp 2, trung học phổ thông đến đại học, cao học, sách vẫn không xa rời chúng ta nửa bước. Ngay cả khi đã tốt nghiệp, có công việc, con người vẫn luôn cần đến sách.

  * Sách là người bạn lớn của con người

  – Bởi lẽ sách là kho tàng lưu giữ tinh hoa tri thức khổng lồ của nhân loại

  – Sách chứa đựng vô vàn điều mới lạ, kỳ diệu

  + Sách địa lý giúp chúng ta vượt qua những rào cản không gian để đến được những vùng đất xa xôi, bí ẩn.

  + Sách khoa học như chuyến tàu tốc hành đưa ta bay vào vũ trụ bao la, chạm đến những vì sao mà chỉ kính viễn vọng mới có thể nhìn thấy.

  + Sách lịch sử lại như một cỗ máy thời gian đưa ta ngược về quá khứ để hiểu hơn những gì loài người đã trải qua, đưa ta đi đến tương lai

  + Sách văn học “gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”

  – Sách không chỉ đem đến cho chúng ta tri thức để nâng cao vốn hiểu biết mà còn đem đến cho chúng ta những bài học quý giá, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân.

  c, Đánh giá mặt trái của câu nói

  – Sách xấu là những cuốn sách có nội dung đồi trụy, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, làm cho nhận thức của chúng ta lệch lạc, nhân cách suy thoái.

  – Cần tỉnh táo lựa chọn sách để đọc.

  – Thực tế hiện nay, nhiều người không thích đọc sách

  – Vốn hiểu biết của chúng ta nhỏ như giọt nước giữa đại dương tri thức mênh mông, cần bổ sung

  – Khẳng định lại giá trị của sách và liên hệ bản thân

  II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người

  Sách là người bạn đồng hành không thể thiếu của con người trong hành trình chinh phục tri thức và hoàn thiện bản thân. Sách lưu giữ bao điều kỳ diệu, thú vị, mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Vượt qua bao sóng gió của cuộc đời, sách vẫn luôn ở bên cạnh con người. Có lẽ vì thế, có ý kiến cho rằng “Sách là người bạn lớn của con người”.

  Sách là một dạng văn bản hay tài liệu ghi lại những tri thức, hiểu biết của con người về thế giới khách quan được ra đời từ rất sớm. Qua thời gian, cùng với sự thay đổi của thời đại, sách có sự thay đổi và cải tiến thành nhiều hình thức. Nó chứa đựng kho tàng tri thức khổng lồ, vô cùng giá trị. Câu nói “Sách là người bạn lớn của con người” nêu cao và khẳng định vai trò của sách. Nó giống như người bạn đồng hành của chúng ta trước mọi chông gai, thử thách, trong mọi cuộc hành trình khác nhau. Nó có tầm vóc to lớn, giúp con người vươn tới thành công.

  Câu nói trên có ý nghĩa vô cùng đúng đắn. Sách trước tiên là một người bạn của con người. Sách ghi lại những phát hiện, những hiểu biết và tri thức của con người về thế giới tự nhiên, xã hội. Nó được ghi lại bằng cách chạm khắc lên mặt đá, lên thanh tre thanh trúc. Từ những nét chữ tượng hình giản đơn trở thành các loại ngôn ngữ có cấu tứ rõ ràng. Từ thời nguyên thủy xa xôi đến thời phong kiến, rồi lưu giữ và phát triển đến thời hiện đại hôm nay. Chiến tranh xâm lược kéo dài từ thời phong kiến đến hiện đại, sách vẫn ở cạnh chúng ta. Các vị anh hùng chống giặc ngày xưa vận dụng kế sách, chiến thuật trong sách binh pháp cổ đại. Bác Hồ tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc cũng một phần nhờ vào sách ghi lại học thuyết của Mác – Lênin.

  Sách còn là người bạn đồng hành với con người trong cả cuộc đời. Lúc bi bô tập nói, sách đánh vần, tập tô bên cạnh chúng ta. Trong suốt các bậc học cấp 1 cấp 2, trung học phổ thông đến đại học, cao học, sách vẫn không xa rời chúng ta nửa bước. Sách giáo khoa, sách toán lý hóa…sách các môn học chuyên ngành đều đủ cả. Ngay cả khi đã tốt nghiệp, có công việc, con người vẫn luôn cần đến sách. Đó là những cuốn sách về triết lí nhân sinh, về những bài học làm người, về cách yêu thương và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Dù qua bao nhiêu năm tháng, dù ở bất cứ nơi đâu, bên cạnh chúng ta luôn có sự hiện diện của sách.

  Không chỉ là người bạn bình thường, sách còn là người bạn lớn của con người. Bởi lẽ sách là kho tàng lưu giữ tinh hoa tri thức khổng lồ của nhân loại, được tích lũy qua hàng triệu năm. Từ những nhận thức đơn sơ thời cổ đại đến những thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại. Sách chứa đựng vô vàn điều mới lạ, kỳ diệu. Vô vàn thể loại, lĩnh vực khác nhau, mỗi cuốn sách lại đem đến cho chúng ta một chân trời mới. Sách địa lý giúp chúng ta vượt qua những rào cản không gian để đến được những vùng đất xa xôi, bí ẩn. Sách khoa học như chuyến tàu tốc hành đưa ta bay vào vũ trụ bao la, chạm đến những vì sao mà chỉ kính viễn vọng mới có thể nhìn thấy. Sách lịch sử lại như một cỗ máy thời gian đưa ta ngược về quá khứ để hiểu hơn những gì loài người đã trải qua, đưa ta đi đến tương lai với bao hi vọng, niềm tin và mơ ước. Sách văn học “gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”, dạy chúng ta biết yêu thương, đồng cảm với con người, biết trân trọng nâng niu cái đẹp, biết căm hờn cái xấu xa độc ác ở đời.

  Sách không chỉ đem đến cho chúng ta tri thức để nâng cao vốn hiểu biết mà còn đem đến cho chúng ta những bài học quý giá, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân. Từ đó có ý thức sống tốt hơn và có định hướng hành động đúng đắn.

  Tuy nhiên, sách không phải luôn luôn là người bạn lớn. Người có người tốt, người xấu, sách cũng như vậy. Những cuốn sách tốt sẽ giúp chúng ta mở mang tri thức, làm phong phú tâm hồn, sống nhân ái và biết vươn tới những giá trị tốt đẹp. Sách xấu là những cuốn sách có nội dung đồi trụy, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, làm cho nhận thức của chúng ta lệch lạc, nhân cách suy thoái. Bởi vậy, hãy tỉnh táo lựa chọn sách để đọc.

  Thực tế hiện nay, cuộc sống hiện đại, có quá nhiều thứ hấp dẫn, nhiều người đã dần lãng quên sách, nhất là các bạn trẻ. Họ có thể dành hàng giờ để đọc những cuốn truyện tranh vô bổ, nghịch điện thoại, chơi game nhưng không thể bỏ ra dù chỉ chút ít thời gian để đọc sách văn học, khoa học. Vốn hiểu biết của chúng ta thực chất chỉ nhỏ như giọt nước giữa đại dương tri thức mênh mông. Nếu không chú trọng bổ sung, sẽ có ngày giọt nước ấy bốc hơi theo năm tháng.

  Hãy chăm chỉ đọc sách, vừa đọc vừa suy ngẫm, nâng cao nhận thức của bản thân. Hãy trân trọng và nâng niu, phát huy giá trị của người bạn lớn – sách để hoàn thiện bản thân và vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Về Tác Dụng Của Sách Đối Với Đời Sống Con Người
 • Sốt Zika Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Phòng Chống
 • Sốt Xuất Huyết: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị
 • Sốt Xuất Huyết Là Bệnh Gì?
 • Worcestershire Sauce Là Gì ? , Nguồn Gốc, Thành Phần
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Dàn Ý Chi Tiết Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Học Tập Tích Cực Là Gì?
 • Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Tts Khác Gì Với Tu Nghiệp Sinh
 • Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Chủ Trương Định Hướng Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Ở Việt Nam
 • Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ Là Gì ?
 • Nghị luận về lòng hiếu thảo – Tuyển tập văn mẫu lớp 9 hay nêu suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay.

  ***

  Hướng dẫn cách làm bài nghị luận về lòng hiếu thảo

  Đề bài

  : Trình bày suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay.

  Một bài văn nghị luận hoàn chỉnh sẽ gồm các bước sau đây

  – Yêu cầu: trình bày suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ hiện nay

  – Dạng đề: Nghị luận về vấn đề tư tưởng đạo lí.

  – Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: những sự việc, con người trong thực tế đời sống.

  2. Luận điểm nghị luận về lòng hiếu thảo

  – Luận điểm 1: Giải thích về lòng hiếu thảo

  – Luận điểm 2: Biểu hiện của lòng hiếu thảo

  – Luận điểm 3: Vì sao cần phải có lòng hiếu thảo

  – Luận điểm 4: Phê phán những hành động đi ngược đạo lí

  – Luận điểm 5: Bài học nhận thức, hành động

  I. Mở bài:

  – Hiếu thảo là là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Lòng hiếu thảo còn là một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta.

  II. Thân bài

  – Hiếu thảo là gi?

  + Hiếu thảo là hành động đối xử tốt với ông bà, cha mẹ, hay với những người có công dưỡng dục mình.

  + Lòng hiếu thảo là phụng dưỡng ông bà cha mẹ khi ốm yếu và già cả và thờ phụng sau khi họ qua đời.

  – Biểu hiện của lòng hiếu thảo như thế nào?

  + Lòng hiếu thảo không chỉ được thể hiện qua thái độ, lời nói mà còn qua hành động cụ thể:

  • Cung kính và tôn trọng, vâng lời ông bà, cha mẹ và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được an ổn, tinh thần được yên tâm.
  • Hương khói cho cha mẹ khi họ qua đời.

  + Luôn biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành.

  + Lòng hiếu thảo là hành vi vô cùng ý nghĩa mang lại danh tiếng tốt cho ông bà cha mẹ và tổ tiên.

  – Vì sao cần phải có lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ?

  + Hiếu thảo từ xưa đến nay luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

  + Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc cho con bước vào đời, là cây cao bóng cả che mát đời con. Trong vòng tay cha mẹ, con lớn lên, trưởng thành.

  + Hiếu thảo là một chuẩn mực đạo đức trong đời sống văn hóa người Việt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa.

  + Giá trị của một người con được nhìn nhận không phải ở sự giàu sang, quyền quý mà nó được thể hiện qua chữ “hiếu”. Nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. Là thước đo giá trị đạo đức, nhân cách của một con người.

  + Người có lòng hiếu thảo luôn được mọi người yêu mến và quý trọng.

  + Sự hiếu thảo của chúng ta hôm nay chính là tấm gương sáng và rõ nhất cho con cháu của chúng ta noi theo

  + Lòng hiếu thảo gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, thể hiện tình yêu thương gia đình. Lòng hiếu thảo xóa bỏ sự đố kị, ích kỉ cá nhân và lối sống thờ ơ, vô cảm.

  + Lòng biết ơn cha mẹ là cội nguồn của lòng biết ơn nhân dân, Tổ quổc. Có hiếu có tình cha mẹ thì mới có hiếu với đất nước.

  – Mở rộng

  + Trong xã hội còn nhiều người sống bất hiếu, vô lễ, đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già. Đặc biệt là giới trẻ, không thiếu những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, sống chỉ biết mình, không nghĩ đến cha mẹ, thậm chí còn giết cả cha mẹ. Họ thể hiện một lối sống vô ơn, một nhân cách kém cỏi.

  + Chữ Hiếu, đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất: Khi cha mẹ sống đối xử thậm tệ, chết đi làm ma rất to, xây mộ, lăng, đốt vàng mã..

  + Có là nhận thức lệch lạc, sai lầm: Trách móc cha mẹ không cho ta cuộc sống đầy đủ..

  – Cần làm gi để có được lòng hiếu thảo?

  + Bạn cần phải biết kính trọng và yêu thương ông bà cha mẹ mọi nơi mọi lúc, qua mọi lời nói, hành động, cử chỉ

  + Bạn cần chăm sóc, phụng cha mẹ ông bà khi về già

  + Yêu thương anh em trong nhà cũng là thể hiện lòng hiếu thảo

  + Người con có hiếu phải phấn đấu trở thành niềm tự hào, nguồn động viên bố mẹ; phấn đấu học tập tốt nhất, rèn luyện đạo đức tốt nhất, xác định đường đi tốt để có một sự nghiệp, để trở thành người có ích cho xã hội.

  III. Kết bài

  – Phải sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ

  – Cần thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ ngay từ hôm nay

  Đoạn văn ngắn 200 chữ nghị luận về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ Việt Nam

  Hiếu thảo là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lòng hiếu thảo là tấm lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc của bậc con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Lòng hiếu thảo được biểu hiện bằng những tình cảm, hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là sự lễ phép, kính trọng, cũng có thể là tình yêu thương, cảm thông sâu sắc, là sự cố gắng học tập và làm việc để đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ, ông bà. Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết hiếu thảo, biết yêu thương, trân trọng những người thân trong gia đình thì không chỉ tạo ra niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn góp phần làm cho xã hội văn minh hơn. Thật vậy! Đấng sinh thành là những người đã đưa chúng ta đến với cuộc đời, nuôi dưỡng, bảo bọc và che chở cho ta bằng tất cả tình yêu thương. Vì vậy, hiếu thảo không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi người con, người cháu trong gia đình. Chúng ta cần ý thức được điều này, sống và làm việc có trách nhiệm, luôn yêu thương, kính trọng bề trên, không ngừng cố gắng để đền đáp công ơn, tình cảm to lớn của cha mẹ. Bên cạnh đó, cần lên án, phê phán những hành động bất hiếu, vô cảm, thậm chí là đánh đập người thân của một bộ phận người trong xã hội hiện nay. Tóm lại, lòng hiếu thảo từ xưa đến nay vẫn luôn là đạo lý tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác, chúng ta cần biết giữ gìn và phát huy thật tốt truyền thống đạo lý đó.

  Con người Việt Nam ta rất xem trọng lòng hiếu thảo, bởi hiếu thảo là một truyền thống quý báu từ ngàn xưa của dân tộc. Ông bà, cha mẹ là người sinh thành, cho ta sự sống, được làm người. Vì vậy, phận là con cháu phải biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ để đền đáp lại công ơn sinh thành dưỡng dục. Bằng tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng, yêu thương thì những người con mới có thể phần nào đền đáp công ơn sinh thành. Lòng hiếu thảo xuất phát từ những hành động rất giản đơn, đó là yêu thương, luôn nghe lời cha mẹ, phụng dưỡng ông bà khi già yếu, chăm sóc cha mẹ khi ốm đau. Việc hiếu nghĩa phải luôn luôn ghi nhớ, thực hành hàng ngày, chứ không chờ đến lúc ốm đau mới hỏi han, chăm sóc, hay chờ đến lúc chết mới than khóc, đau buồn. Lòng hiếu thảo chính là thước đo giá trị của con người chứ không phải tiền bạc hay địa vị cao sang, ai cùng từ cha mẹ sinh ra, nếu không báo hiếu cha mẹ thì đó là người vô tâm, vô cảm, ngược lại còn ngỗ nghịch, cãi lại cha mẹ thì đó là người con bất hiếu, không xứng đáng nhận được sự tôn trọng của mọi người.

  Lòng hiếu thảo là thái độ, tình cảm, là cách ứng xử, đối đãi của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Một người con hiếu thảo luôn biết nghe lời, làm cha mẹ vui lòng và biết quan tâm, chăm sóc cha mẹ khi đau ốm. Một người cháu hiếu thảo luôn biết hỏi thăm sức khỏe ông bà, phụng dưỡng khi về già. Đôi khi lòng hiếu thảo chỉ đơn giản là sự hỏi han, một cử chỉ ân cần, một hành động yêu thương, đó cũng là hiếu thảo. Lòng hiếu thảo chẳng thể đong đếm được bởi cách cảm nhận của mỗi người là khác nhau, cách thể hiện cũng khác nhau, tuy nhiên chỉ cần đó là lòng hiếu thảo của con cháu thì bất kỳ ông bà hay cha mẹ nào cũng đều cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. Chúng ta chỉ có một cha mẹ trên đời, vì thế phải trở thành một người con hiếu thảo để báo đáp công ơn trời biển của cha mẹ, đừng để mình trở thành một người con bất hiếu khiến cha mẹ buồn lòng. Lòng hiếu thảo không chỉ giúp chúng ta đáp đền công lao sinh thành mà còn nuôi dưỡng trong chúng ta những tình cảm tốt đẹp. Khi biết yêu thương ông bà, cha mẹ chúng ta mới có thể yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh mình. Chúng ta hãy là những người con hiếu thảo, một người giàu lòng nhân ái để không công lao sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ.

  Từ những bài học đạo đức đầu tiên, bài học ta được học số một chính là bài học về lòng hiếu thảo, phải sống sao cho xứng đáng với công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ ông bà tổ tiên và đền đáp lại. Quả thực vậy, lòng hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết mỗi con người cần có trong xã hội ngày nay. Hiếu thảo, hiểu đơn giản và cụ thể nhất chính là việc ta hiếu kính người bề trên trong gia đình, phụng dưỡng họ khi về già… Đó là những việc mà bất cứ ai cũng cần phải làm được bởi đó là cách để ta đền đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ tổ tiên. Mẹ đã mang nặng đẻ đau ta chín tháng mười ngày, vất vả sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn. Cha cùng mẹ cực nhọc mỗi ngày, luôn dành cho ta những thứ tốt nhất để ta có một tuổi thơ tươi đẹp và đầy đủ. Họ cho ta một mái ấm, một bến bờ hạnh phúc, lúc nào cũng hết mình vì ta chẳng hề đòi hỏi gì. Hiếu thảo với họ, không phải bởi vì họ bắt buộc, mà đó là sự tự nguyện tự giác đền đáp, là thước đo đánh giá con người. Bởi họ dành cả cuộc đời trẻ trung chăm sóc ta, đến khi về già, ta lại dành của mình để chăm sóc họ. Một con người sống hiếu thảo là người có tình nghĩa, giàu lòng yêu thương, đáng mến. Nhìn về lịch sử dân tộc và các nước khác, những con người từ bỏ công danh như Châu Thọ Xương để tìm mẹ, mặc kệ tuổi già mà mặc đồ sặc sỡ làm trò cho cha mẹ mình vui cười không âu lo như Lão Lai Tử… Cho đến những cô bé cậu bé, dù còn nhỏ tuổi nhưng đã biết phụ giúp gia đình, thậm chí là cùng lo toan bươn chải chăm sóc cha mẹ/ông bà già yếu bệnh tật của mình. Vô vàn những tấm gương hiếu thảo đang sống và làm việc mỗi ngày xung quanh ta. Hiếu thảo, đôi khi chỉ đơn giản là xuất phát từ những hành động nhỏ nhặt, giản đơn nhất. Bạn đã làm được hay chưa?

  Bài văn đạt điểm cao nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

  Hồ Chí Minh có câu: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”

  “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

  Đạo đức, phẩm chất là một phần quan trọng đối với bản thân con người. Trong đó hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Vậy theo các bạn, như thế nào là hiếu thảo? Trước tiên để biết được ý nghĩa của hiếu thảo thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là hiếu thảo? Hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Nó thể hiện những tình cảm, suy nghĩ của bản thân mỗi người với những ai đã có công ơn to lớn với chúng ta. Hiếu thảo rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ ngày nay – những con người đang dần hòa nhập vào nhịp sống của thế giới hiện đại. Nhân dân ta có truyền thống hiếu thảo từ bao đời nay. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc. Ca dao có câu:

  Cha mẹ là người đã có công rất lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Họ sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ ta nên người. Cha mẹ hết lòng yêu thương, chăm sóc những đứa con của họ một cách vô điều kiện, luôn bên cạnh, chia sê, quan tâm trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Đối với cha mẹ, “con dù lớn vẫn là con của mẹ – đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”. Thật vậy, công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn như như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước bao la, mênh mông và vô tận”. Bởi thế, mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy từ những việc làm nhỏ nhất như: ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội …..Đó chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo của chúng ta không phải chỉ đối với cha mẹ mà còn được thể hiện với mọi người xung quanh: ông bà, thầy cô, những chiến sĩ cách mạng,…..Thầy cô cho ta kiến thức, chắp cánh cho những học trò thực hiện ước mơ của mình. Không ồn ào, phô trương, âm thầm và lặng lẽ, thầy cô như những người lái đò cần mẫn đưa qua bến bờ tri thức bao nhiêu là những lớp trẻ thanh niên. Bên cạnh đó, để có được cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày hôm nay, chúng ta cũng chảng thể nào quên “hiếu thảo”, nhớ ơn đến các anh hùng liệt sĩ đã ngả xuống hi sinh vì dân tộc Việt Nam. Không bia đá, tượng đài, không một chút hoa mĩ, cầu kì, các anh đã mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng chính những tâm hồn ấy, những tấm gương ấy, những bài học ấy sẽ mãi mãi sống trong lòng người hôm nay, ngày mai và mai sau. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi cuộc sống đang dần trở nên văn minh hiện đại, và đầy cả lo toan… thì đôi khi bản thân chúng ta lại quên đi hoặc thậm chí là đánh mất đi cả lòng hiếu thảo của bản thân.Họ thản nhiên vô phép, đối xử bạt đãi với gia đình, với thầy cô, đặc biệt là cha mẹ. Trong cuộc sống hôm nay có bao nhiêu những hành vi, tình trạng những giới trẻ cư xử không đúng đắn như: hành hạ, đánh đập,…. một cách tàn nhẫn với thầy cô – những người chắp cho ta đôi cánh kiến thức, rồi cha mẹ – những người có công sinh thành và dưỡng dục chúng ta. Đó là những hành vi mà chúng ta phải lên án, suy nghĩ và tìm giải pháp. Chúng ta – những thế hệ trẻ cần phải biết tôn trọng, gìn giữ và phát huy những đạo đức tốt đẹp đối với con người, đặc biệt là lòng hiếu thảo, cần nghiêm khắc lên án, cảnh cáo với những hành vi trái ngược với lương tâm, đạo đức của mỗi người. Đó là nhiệm vụ của bản thân chúng ta. Thật vậy, lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Qua đây, bản thân chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cũng sẽ nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, của cái nhìn về gia đình, về lòng hiếu thảo và thấm thía rằng: ” Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu”.

  Top 5 bài văn nghị luận lớp 9 hay bàn về lòng hiếu thảo

  Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 1

  Kẻ biết làm con, vậy sau mới biết làm cha

  Đạo đức, phẩm chất là một phần quan trọng đối với bản thân con người. Trong đó hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Vậy theo các bạn, như thế nào là hiếu thảo?

  “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

  Trước tiên để biết được ý nghĩa của hiếu thảo thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là hiếu thảo? Hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Nó thể hiện những tình cảm, suy nghĩ của bản thân mỗi người với những ai đã có công ơn to lớn với chúng ta. Hiếu thảo rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ ngày nay – những con người đang dần hòa nhập vào nhịp sống của thế giới hiện đại. Nhân dân ta có truyền thống hiếu thảo từ bao đời nay. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc. Ca dao có câu:

  Cha mẹ là người đã có công rất lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Họ sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ ta nên người. Cha mẹ hết lòng yêu thương, chăm sóc những đứa con của họ một cách vô điều kiện, luôn bên cạnh, chia sẽ, quan tâm trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Đối với cha mẹ, “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ – đi suốt cuộc đời, lòng mẹ vẫn dõi theo con”. Thật vậy, công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước bao la, mênh mông và vô tận”. Bởi thế, mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy từ những việc làm nhỏ nhất như: ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội …. Đó chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo.

  Lòng hiếu thảo của chúng ta không phải chỉ đối với cha mẹ mà còn được thể hiện với mọi người xung quanh: ông bà, thầy cô, những chiến sĩ cách mạng,… Thầy cô cho ta kiến thức, chắp cánh cho những học trò thực hiện ước mơ của mình. Không ồn ào, phô trương, âm thầm và lặng lẽ, thầy cô như những người lái đò cần mẫn đưa qua bến bờ tri thức bao nhiêu là những lớp trẻ thanh niên. Bên cạnh đó, để có được cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày hôm nay, chúng ta cũng chẳng thể nào quên “hiếu thảo”, nhớ ơn đến các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh vì dân tộc Việt Nam. Không bia đá, tượng đài, không một chút hoa mĩ, cầu kì, các anh đã mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng chính những tâm hồn ấy, những tấm gương ấy, những bài học ấy sẽ mãi mãi sống trong lòng người hôm nay, ngày mai và mai sau. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi cuộc sống đang dần trở nên văn minh hiện đại, và đầy cả lo toan… thì đôi khi bản thân chúng ta lại quên đi hoặc thậm chí là đánh mất đi cả lòng hiếu thảo của bản thân.. Đó là những hành vi mà chúng ta phải lên án, suy nghĩ và tìm giải pháp. Chúng ta – những thế hệ trẻ cần phải biết tôn trọng, gìn giữ và phát huy những đạo đức tốt đẹp đối với con người, đặc biệt là lòng hiếu thảo, cần nghiêm khắc lên án, cảnh cáo với những hành vi trái ngược với lương tâm, đạo đức của mỗi người. Đó là nhiệm vụ của bản thân chúng ta.

  Thật vậy, lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Qua đây, bản thân chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cũng sẽ nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, của cái nhìn về gia đình, về lòng hiếu thảo và thấm thía rằng: “Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu”.

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con. Con dù lớn vẫn là con của mẹ Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

  Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 2

  Tình yêu của bố mẹ dành cho con bao la là thế. Từ lúc còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ đến khi khôn lớn nên người lúc nào bố mẹ cũng bên con. Dù có nhiều lần con không ngoan không vâng lời nhưng trong sâu thẳm đáy lòng con luôn yêu bố mẹ nhất đời.

  Mẹ là người luôn bên con bế bồng chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con có đọc câu chuyện kể về hai chị em song sinh trước khi chào đời có rất nhiều nỗi lo lắng về cuộc sống sau này của mình sợ không được ai cho ăn cho uống che chở như khi còn trong bụng mẹ. Nhưng rồi hiển nhiên ngày đó cũng tới và cũng là ngày họ nhận ra rằng: dù cuộc đời có đầy ắp niềm vui hay đau khổ họ vẫn luôn có mẹ bên cạnh. Bàn tay mẹ chai sần vì con đôi chân mẹ cũng vì con mà trở nên gân guốc. Mẹ bỏ thời gian công sức nấu cho con những bữa cơm ngon dạy con học chở con đi học đi chơi… Thế mà đã quá nhiều lần con vô lễ với mẹ mỗi khi nhớ lại tim con như nhói đau.

  Còn bố tuy vẻ bề ngoài dường như khô khan nhưng tình thương bố dành cho con sâu nặng vô cùng. Bố rất ít phạt con nhưng mỗi lần bố phạt là con biết lỗi của con rất nặng. Những lúc ấy con chỉ là một đứa trẻ dại khờ chỉ biết khóc lóc giận dỗi mỗi lần như thế chắc bố thất vọng về con lắm.

  Sau những lần con vô lễ với bố mẹ con chỉ muốn bật khóc khi nhớ lại rồi con lại nghĩ: “giá như mình đã không làm thế”, “giá như”… Sao con lại không biến những điều giá như ấy thành sự thật. Bố mẹ chắc sẽ vui lắm nụ cười tươi tắn khi bạn khoe điểm 10 đỏ chói hay là lời ân hận khi bạn mắc khuyết điểm… Bố mẹ có thể hy sinh cả đời vì con và cũng không mong cầu gì cho bản thân chỉ mong cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Những lần bố mẹ mệt nằm trên giường con lo ắm không sao ngồi yên được. Bố mẹ lo con có tính vô tâm nhưng bố mẹ à con yêu bố mẹ lắm! Con mong sao lúc này bố mẹ có thể nói vói con một lời nhờ con làm một việc. Con làm việc gì cũng được chỉ mong sao bố mẹ khỏi bệnh để dạy con học hay phạt con những lúc con mắc lỗi như mọi ngày.

  Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Con người đôi khi mãi chạy theo cuộc sống vật chất dường như quên nghĩ đến cha mẹ. Nhưng khi gặp những khó khăn thất bại khi bị cuộc đời vùi dập thì nơi góc trời xa yêu dấu bỗng ta thấy nhớ và yêu bố mẹ nhiều hơn. Ngày xưa ấy mẹ đã nắm tay con đi trên con đường bé nhỏ này. Con nũng nịu bên mẹ đòi mua cho được cái kẹo cái bánh. Thế mà hôm nay tất cả còn đâu. Ngày xưa ấy bố bế con đi chơi con đã hát cho bố nghe bài hát về cả gia đình mình. Thế mà hôm nay bố đã rời xa con mãi mãi… Có những người con khi nhận ra mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ đừng để ngày mai khi bố mẹ đã ra đi.

  Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.

  Con có thể quên cha mẹ chứ cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành. Bố mẹ dành cho con tình yêu thương cao cả. Con vẫn là đứa con bé bỏng của bố mẹ dù con có phạm lỗi lầm. Con có thể là một đứa con bất hiếu không biết nghĩ đến bố mẹ nhưng con nhận ra rằng dường như bố mẹ vẫn thương con. Những người con bất hiếu đã từng coi thường bố mẹ bỏ rơi bố mẹ lúc về già thật đáng xấu hổ.

  Để rồi một ngày nào đó bố mẹ lặng lẽ ra đi những con người ấy sẽ mang trong tim một nỗi day dứt một khoảng trống trong tâm hồn mà không có gì có thể bù đắp được.

  Đối với riêng em em may mắn có một người cha yêu thương chăm sóc em từng li từng tí nhưng cha em đã mãi mãi ra đi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh cha lại về trong ký ức em. Cái bóng gầy gò liêu xiêu ấy in mãi trong tâm hồn em mỗi sáng cha đi bộ dắt em đến trường. Trên vai cha mang chiếc cặp vừa đi vừa hỏi em chuyện học hành. Bây giờ cha không còn nữa nhưng em vẫn cố gắng chăm ngoan học tập để không phụ lòng cha. Hình ảnh và tình thương của cha mãi mãi theo em trong suốt cuộc đời.

  Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 3

  Người con đại hiếu, suốt đời mến cha mẹ

  Cuộc sống có quá nhiều những bộn bề lo toan và những lúc vấp ngã đó con người lại muốn tìm cho mình một điểm tựa. Gia đình luôn được biết đến chính là một điểm tựa vững chắc nhất của mỗi người. Trong một gia đình thì phải nói đến sự hiếu thảo của các thành viên, tuy nhiên hiện nay, khi mà đất nước ngày càng có những biến đổi và các giá trị văn hóa, đạo đức như cũng dần bị biết đổi theo. Sự hiếu thảo cũng là một trong những vấn đề cần phải được nhìn nhận trong xã hội hiện đại ngày nay.

  Đầu tiên ta cũng phải hiểu được như thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo được định nghĩa một cách đơn giản đó chính là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Ta dường như cũng có thể cảm nhận được thấy rằng, chính lòng hiếu thảo còn là một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta. Đồng thời ta như cũng nhận thấy được trong con người mỗi chúng ta cùng đi tìm hiểu lòng hiểu thảo của con người Việt Nam.

  Hiếu thảo luôn luôn được biết đó cũng chính là hành động đối xử tốt với ông bà cha mẹ, luôn yêu thương họ và giúp đỡ, sẻ chia. Một cách khác ta như cũng lại hiểu được lòng hiếu thảo là phụng dưỡng ông bà cha mẹ khi ốm yếu và già cả. Họ là những người có công sinh thành cũng như nuôi dưỡng chúng ta lên người và luôn luôn bên ta khi chúng ta gặp khó khăn gian khổ họ cũng là những người ở bên chúng ta.

  Xét về biểu hiện của lòng hiếu thảo thì lại cũng được thể hiện muôn hình muôn vẻ nhưng ta xét thấy được có những người có lòng hiếu thảo là người luôn biết cung kính và tôn trọng ông bà, cha mẹ. Hay đơn giản đó chính là mỗi người cũng biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được yên tâm. Trong cuộc sống mỗi người cũng phải biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành ra chính bản thân mình.

  Lòng hiếu thảo thực sự cũng chính là hành vi vô cùng ý nghĩa mang lại danh tiếng tốt cho ông bà cha mẹ và tổ tiên. Suốt cuộc đời ông bà, cha mẹ đã tận tụy nuôi con cái không màng đến chuyện trả ơn. Người ta cũng đã từng nói “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển/ Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”. Cho nên những việc bạn đền đáp công sinh thành của các bậc cha mẹ thực sự nó chưa là gì so với công sức họ đã bỏ ra nuôi bạn trưởng thành và có được như ngày hôm nay. Và điều đó không đủ để cho ta kính trọng và phụng dưỡng họ sao?

  Lòng hiếu thảo thực sự cần thiết phải có và nó có một vị trí cũng như vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của chúng ta hiện nay. Ta như biết được rằng chính những người ông bà cha mẹ là người đã sinh ra ta, đã mang lại cuộc sống này cho chúng ta. Thế rồi ta như nhận thấy được sự hiếu thảo là một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Con người chúng ta mà muốn sống hiếu thảo với ông bà cho mẹ là thể hiện sống có trách nhiệm của mỗi người, những người làm con.

  Thực sự có thể nhận thấy được rằng chính người có lòng hiếu thảo luôn được mọi người yêu mến và cũng nhận được sự quan trọng. Thế rồi ngay cả khi bạn hiếu thảo thì con cái của bạn sau này sẽ hiếu thảo với bạn đúng không nào. Có một câu chuyện cười đó chính là “Một cặp vợ chồng trẻ có một đứa con trai và gia đình này này có một ông bố đã già cả không đi làm được chỉ đợi đến bữa cơm con cái cho ăn mà thôi. Nhà này luôn cho thức ăn vào cái bát mẻ và gắp một hai miếng thức ăn không ra gì cho ông lão ăn. Ngày qua ngày khi đứa con nhỏ nhận thấy được điều này một hôm nó mang cất một cái bát mẻ một cách cẩn thận. Hai vợ chồng trẻ ngạc nhiên và hỏi “Con cất chiếc bát cũ đi làm gì thế? Nó có dùng được nữa đâu?”. Thấy vậy, thằng con nhanh nhẹn đáp “Con cất bát đi sau này bố mẹ về già con cũng cho bố mẹ ăn chiếc bát mẻ này như bố mẹ bây giờ đối xử với ông như vậy”. Nghe xong hai vợ chồng hiểu ra và từ đó chăm lo cho bố mình cẩn thận hơn.

  Thông qua câu truyện ta như nhận thấy được rằng bạn đối xử với bố mẹ bạn như thế nào thì sau này con cái bạn cũng sẽ đối xử với bạn như vậy. Khi con người biết kính trên nhường dưới ta chắc chắn cũng sẽ nhận thấy được chính giá trị của bạn sẽ được nâng cao nếu sống có hiếu thảo. Ta như cũng nhận thấy được cũng chính lòng hiếu thảo gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, thể hiện tình yêu thương gia đình của chính mình.

  Cũng có những thắc mắc về chuyện làm như thế nào để có được lòng dũng cảm. Thực sự lòng dũng cảm như cũng thật dễ dàng có thể nhận thấy được đó rất đơn giản đó chính là việc chúng ta hãy biết kính trọng và yêu thương ông bà cha mẹ. Không những thế việc chính bạn cần chăm sóc, phụng cha mẹ ông bà khi về già. Hay đơn giản chỉ là việc yêu thương anh em trong nhà cũng là thể hiện lòng hiếu thảo của chính mình với bố mẹ.

  Thực tế ta có thể nhận thấy được rằng chính trong xã hội hiện nay có nhiều người sống bất hiếu, cũng như vô lễ. Và lớn hơn, thậm chí còn đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già không ai chăm sóc hoặc cho bố mẹ vào viện dưỡng lão. Thực sự ta như thấy được đó cũng chính là một lối sống vô ơn, một nhân cách kém cỏi. Những người như thế thật đáng chê trách.

  Đừng đợi bao giờ có điều kiện hay có một địa vị vững chắc trong xã hội thì mới báo đáp công ơn của bố mẹ. Ngay từ bây giờ bạn cũng có thể thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ bằng những cử chỉ ân cần, một lời hỏi han, những tin nhắn và lo lắng cho bố mẹ khi ốm đau. Lòng hiếu thảo không giúp bạn giàu có về vật chất nhưng thực sự cần thiết và nó cũng được xem là một phần giá trị cốt lõi trong việc hình thành nhân cách của một con người.

  Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 4

  Euripides cho rằng: “Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận”. Phải, gia đình với mỗi người quan trọng biết mấy. Ai có thể đối xử với bạn tốt đẹp hơn cha mẹ đây? Chính lẽ đó mà mỗi đứa con cần có lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo không chỉ là phẩm chất đáng quý của con người mà còn là đạo lí cơ bản mà con người cần phải nhận thức và thực hiện đúng đắn.

  Lòng hiếu thảo vốn là vấn đề quen thuộc mà chúng ta thường xuyên đề cập đến, nhất là trong giáo dục học đường. Hai chữ “hiếu thảo” bắt nguồn từ triết học Nho giáo, ám chỉ một đức tính của con cái phải biết trân trọng, tôn trọng và yêu thương cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình. Trong văn hóa Á Đông, lòng hiếu thảo là một đức tính quan trọng, có ý nghĩa không chỉ trong đạo đức mà còn là văn hóa sống của con người. Ở Việt Nam, lòng hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức đặc trưng của dân tộc, thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” có tính truyền thống ngàn năm.

  Lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ được biểu hiện thông qua sự chăm sóc, yêu thương, kính mến, biết ơn cha mẹ khi còn sống và thờ phụng, hương khói cho cha mẹ khi họ đã mất. Lòng hiếu thảo không chỉ với riêng cha mẹ ruột thịt mà là dành cho tất cả những người có công lao nuôi dưỡng, chăm sóc… con cái, thậm chí là cả tổ tiên, dòng họ và các thể hệ trước có công lao giúp cuộc sống của thế hệ sau tốt đẹp hơn. Nhờ có lòng hiếu thảo mà con người trong xã hội trở nên gắn kết với nhau hơn.

  “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

  Ca dao Việt Nam có câu:

  Thực hiện đạo lí này mà trong lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận những tấm gương hiếu thảo của dân tộc. Trước kia, trong cuốn “Đại Việt sử ký toàn thư” có ghi chép lại câu chuyện về vua Lê Tư Thành – Lê Thánh Tông: “Khi Hoàng thái hậu chưa băng hà, mùa đông, vua cùng Hoàng thái tử ngày đêm chăm sóc, không lúc nào rời bên cạnh. Khi dâng thuốc thang hay thức ăn uống, vua nhất định tự mình nếm trước; trong thì kêu với tổ tiên, ngoài thì dốc lòng cầu khẩn, không thần nào là không khấn”. Ngay cả một vị chí tôn cũng không quên làm tròn chữ hiếu trong vai trò một người con.

  Ai yêu văn học nước nhà đều sẽ biết đến “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) với hình ảnh nàng Kiều đã từ bỏ mối duyên đẹp với Kim Trọng để làm tròn đạo hiếu. Kiều sẵn sàng bán mình chuộc cha, đánh đổi cả cuộc đời để cứu cha trong cảnh hoạn nạn. Đó là lựa chọn đáng khâm phục và rất nhân văn của Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã khẳng định chân lí về đạo hiếu trong suy nghĩ và tâm hồn người Việt.

  Trong cuộc sống thực tế, hiếu thảo cũng không hề khó thực hiện, nó thể hiện ngay trong những hành động nhỏ nhất của mỗi người. Trước khi đi học phải thưa gửi, khi về nhà phải chào hỏi, ăn cơm phải mời bề trên, giúp mẹ làm những công việc lặt vặt vừa sức, cố gắng chăm chỉ học hành… đều là xuất phát điểm của lòng hiếu thảo. Trong chúng ta, bao nhiêu người làm được?

  Lòng hiếu thảo khi nâng lên tầm vĩ mô, nó chính là lòng biết ơn tổ tiên, thế hệ đi trước đã gầy dựng lên cục diện xã hội tốt đẹp ngày hôm nay. Biết bao đời vua Hùng dựng nước, giữ nước. Các thế hệ cha anh thời chống Pháp, chống Mĩ giành lại độc lập. Ngày nay, có được hòa bình, tự do, chúng ta không quên khắc ghi lòng biết ơn đối với thế hệ trước.

  Một số bạn trẻ ngày nay cho rằng, cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái là nghĩa vụ nên không cần thiết phải quá biết ơn, coi trọng công lao đó. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lệch, báo hiệu sự tha hóa trong nhân cách con người. Nếu chỉ là một nghĩa vụ, liệu nỗi vất vả nuôi con ấy họ có thể vượt qua hay không? Nuôi một người con khôn lớn cực nhọc tới nhường nào. Chỉ có thể là tình yêu thương vô tận mới giúp họ vượt qua khó khăn. Đa phần các ông bố, bà mẹ đều là nông dân. Ngay cả ở thành thị, cha mẹ nào không vất vả mưu sinh. Thế nhưng, khi các bạn được ngồi học dưới mái trường khang trang, đầy đủ bàn ghế, bảng phấn, quạt tường… bao nhiêu người biết ba mẹ mình đang đổ những giọt mồ hôi nơi đồng ruộng hay buôn ba khắp nơi chắt chiu từng đồng tiền nuôi con cái ăn học?

  Có lẽ, nỗi lòng của cha mẹ con cái chỉ có thể thấu hiểu hết khi họ trường thành và trở thành những ông bố, bà mẹ. Khi có những đứa con riêng cho mình, họ mới thực sự thấu hiểu được công ơn cha mẹ to lớn tới đâu. Những cảnh tượng như con cái bỏ rơi mẹ già lao mà tìm kiếm vật chất ở những nơi xa xôi nào đó, con cái để mặc cha mẹ trong viện dưỡng lão, ngày Tết cũng chẳng có mấy đứa chịu về tụ họp với ông bà già… thật đáng buồn biết mấy! Đúng là xã hội hiện đại khiến con người bị cuốn theo cơn lốc kinh tế thị trường, nhưng ứng xử thiếu văn minh như vậy thì không thể chấp nhận được.

  Tóm lại, lòng hiếu thảo là đức tính quý báu của con người, đặc biệt là với người Việt Nam. Chúng ta, thế hệ trẻ hôm nay hãy giữ gìn, phát huy và thực hiện nghiêm túc đạo lí ấy để con cháu chúng ta nhiều thế hệ sau được tự hào hơn nữa về truyền thống đạo đức dân tộc.

  Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 5

  Trong xã hội hiện đại ngày nay khi mà những giá trị đạo đức trong mỗi người ngày càng bị suy đồi đi thật là đáng buồn biết bao nhiêu. Thế rồi lòng hiếu thảo của con người cũng lại là một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm và ngày càng có những cái nhìn khác, đa chiều về lòng hiếu thảo của con người.

  Thực tế cũng đã minh chứng được rằng, con người chúng ta phải thật sự hiếu thảo với ông bà, với cha mẹ bởi họ cũng chính là người thân và luôn yêu hương chúng ta. Lòng hiếu thảo từ trước cho đến nay thì cũng chính là một truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc ta. Chúng ta cũng lại có thể cảm nhận được cũng chính từ ngàn năm qua, phẩm chất quý báu ấy thực sự cũng chính là sợi chỉ kết nối tình cảm gia đình và ta cũng lại biết được rằng dân tộc ta dường như cũng lại tạo nên một lối sống nghĩa tình, đó mang được những sự đằm thắm của dân tộc Việt Nam. Thế rồi người ta cũng lại nhận thấy được chính lòng hiếu thảo là một trong những phẩm chất tốt đẹp bao giờ cũng cần có ở mỗi con người.

  Vậy khái niệm về lòng hiếu thảo được hiểu như thế nào là đúng nhất? Lòng hiếu thảo cũng có rất nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng nôm na nó có nghĩa tôn trọng, và đó cũng chính là những kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên, những người thân của mình. Không những thế thì hiếu thảo cũng lại còn là hành động yêu thương, còn là hành động chăm sóc, cũng như phụng dưỡng ông bà, cha mẹ của mỗi người khi già yếu hay đó là sự thờ phụng sau khi họ qua đời. Hiếu thảo được các bậc Nho gia ngày xưa vô cùng coi trọng, và là trung tâm của nho học thời trước.

  Thực tế cũng cho thấy được rằng biểu hiện lòng hiếu thảo được thể hiện cũng ở rất nhiều phương diện khác nhau. Trên thực tế thì lòng hiếu thảo của con người không những được thể hiện trong thái độ, nó cũng chẳng phải biểu hiện ở những tình cảm nói riêng mà còn được biểu hiện qua hành động cụ thể của con cháu đối với các bậc bề trên. Chứ không phải đứng đo và nói yêu thương suông.

  Trong cuộc sống cũng có thể dễ dàng nhận thấy được chính người có lòng hiếu thảo là người luôn biết cung kính ông bà, kính trọng cha mẹ. Ta như nhìn thấy ở họ là những người luôn biết vâng lời và đồng thời cũng chính họ đã làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được an nhiên hơn bao giờ hết. Với những người hiếu thảo họ lại luôn luôn biết sống đúng chuẩn mực, và luôn biết mà để thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành của họ, đối với họ đây không chỉ là trách nhiệm mà còn chính là một niềm vui. Cha mẹ đã khó nhọc nuôi chúng ta lên người để lúc già yếu thì sao chúng ta có thể làm ngơ được cơ chứ. Lòng hiếu thảo có thể có được ở mọi thời điểm khi chúng ta nhoe thì hãy luôn biết hiếu thuận cũng như nghe lời những bậc bề trên.Còn khi họ về già thì cũng hãy biết yêu thương họ, phụng dưỡng họ, cho đến lúc mất đi thì ta lại lòng thành thờ cúng.

  Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi cũng ngay chính trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì ta cũng lại có thể cảm nhận thấy được rằng có những kẻ lại biến lòng hiếu thảo là hành vi thật tồi. Đó là những hành vi cư xử tốt không chỉ đối với cha mẹ của chính họ, nhưng bên ngoài thì lại cứ tự đắc luôn luôn tốt với cha mẹ để được người ngoài nhìn thấy mà cảm phục. Có biết bao vụ việc đáng buồn như con giết cha, đuổi bố mẹ ra khỏi nhà hay tống vào trại dưỡng lão. Biết bao giọt nước măt thật chạnh lòng của các bậc làm cha làm mẹ cứ rơi khi nhớ lại thuở nhỏ con còn bé, họ đã cưng chiều và hết lòng vì con. Nhưng đến khi trưởng thành lại quay lưng lại với họ, những người già ở trong viện dưỡng lão cứ ngày ngày nhớ và hi vọng con cái có thể đón về phụng dưỡng. Dẫu trong thâm tâm họ biết các con sẽ chẳng bao giờ để họ trở về, bởi họ như gánh nặng của các con.

  Bạn phải luôn luôn nhớ rằng bạn có mặt trên đời nàng chính là sự mang nặng đẻ đau của mẹ, và đó còn là những nỗi nhọc nhằn của cha phải làm thêm chạy vạy lo cho bạn từng miếng ăn và giấc ngủ. Và thật buồn khi chúng ta lại sống bạc nghĩa với chính những người thân yêu của bạn. Hãy nghĩ về một tương lai rộng và xa hơn khi bạn có con và đứa con của bạn cũng lại đối xử không tốt với chính bạn thì sẽ ra sao? Bạn thực sự sẽ hối hận vì những việc làm không tốt với cha mẹ. Hãy đối xửa tốt với họ vì họ thực sự đáng được nhận thành quả đó.

  Người ta sẽ vẫn còn ca ngợi người sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp. Biết quý trọng công ơn đã sinh thành và dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Bạn cũng hãy học và biết thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với các bậc sinh thành. Lòng hiếu thảo thể hiện sự bao dung, sống có trách nhiệm. Thế rồi bạn cũng phải nhớ rằng giá trị của một người con được nhìn nhận thực sự nó không phải ở sự giàu sang hay đó là sự quyền quý. Mà giá trị con người được thể hiện sâu sắc qua chữ Hiếu.

  Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

  Thực sự chính tấm lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình trọng nghĩa của con người chúng ta. Lòng hiếu thảo đó dường như cũng sẽ mãi mãi là một nét đẹp cao quý trong nền văn hóa Việt Nam chúng ta từ bao đời.

  -/-

  Vậy là các em cũng đã tham khảo hết bài viết có nội dung nghị luận về lòng hiếu thảo mà Đọc tài liệu cung cấp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt hơn bài làm của mình.

  Sưu tầm và tuyển chọn Văn mẫu lớp 9 hay nhất / Đọc Tài Liệu

  Tâm Phương (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Halloween Là Gì? Lễ Hội Halloween 2022 Vào Ngày Mấy?
 • Lễ Hội Truyền Thống Trong Đời Sống Người Việt
 • Thế Nào Là Văn Hóa Lễ Hội?
 • Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100