Mùa Lễ Hội Cuối Năm 2022 Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Giá Vé Các Điểm Tham Quan, Du Lịch Đà Lạt Áp Dụng Từ 9/2020
 • Xem Ngày 5 Tháng 4 Năm 2022 Tốt Xấu
 • Đầu Tư Vàng Là Gì? Trong Năm 2022 “cơ Hội” Hay “rủi Ro”?
 • 1 Năm Có Bao Nhiêu Ngày, Tuần, Quý, Cách Tính Như Nào?
 • Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Tạm Tính Theo Quý Năm 2022
 • Mùa lễ hội cuối năm (December Global Holidays) hay mùa lễ hội tháng 12 là mùa lễ hội trên toàn thế giới bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng, 1/12 hằng năm.

  Tháng 12 được coi là mùa lễ hội trên toàn thế giới bởi tháng này được ghi nhận có nhiều nghi lễ, lễ hội nhất ở tất cả các quốc gia. Một số các lễ hội phổ biến được biết đến rộng rãi có thể kể đến như Giáng sinh 25/12, ngày lễ tặng quà 26/12, lễ hội Klausjagen của người Thuỵ Sỹ, lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản.

  Lễ hội lớn nhất, được nhiều người biết đến và mong chờ nhất thế giới là lễ Giáng sinh, ngày lễ kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu (Jesus) được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm. Nhưng trên thực tế, người ta ăn mừng lễ hội này từ tối 24/12.

  Người ta chuẩn bị rất nhiều thứ, trang trí cây thông Noel, trang trí nhà cửa và tổ chức các hoạt động kỷ niệm để đón chào Giáng sinh.

  Lễ tặng quà

  Ngày Lễ tặng quà hay còn gọi là Boxing day diễn ra vào ngày 26/12. Lễ hội này có nguồn gốc từ Vương quốc Anh trong thời Trung cổ. Vào ngày này, hộp khất thực, hộp thu tiền cho người nghèo ở các nhà thờ sẽ được mở và phân phát theo nội dung của chúng. Vào ngày này, những người hầu cận sẽ được nghỉ để đón Giáng sinh cùng gia đình.

  Ngày nay, ngày lễ tặng quà đã trở thành một ngày lễ chung tại Anh, New Zealand, Úc, Canada và một số quốc gia khác.

  Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

  Lễ hội Chichibu ở Nhật Bản là diễn ra tại đền Chichibu ở thành phố Chichibu, tỉnh Saitama, Nhật Bản vào ngày 2 và 3 tháng 12 hàng năm.

  Đây là một trong ba lễ hội rước kiệu lớn nhất của Nhật Bản. Trong lễ hội này, những chiếc kiệu được trang trí lộng lẫy và được rước qua khắp các con phố. Một trong những hoạt động được yêu thích nhất trong lễ hội này là màn bắn pháo hoa kéo dài gần hai tiếng rưỡi.

  Klausjagen – Thụy Sĩ

  Lễ hội Klausjagen diễn ra vào đêm 5/12 tại thị trấn Küssnacht của Thụy Sĩ, trước ngày Thánh Nicholas. Trong lễ hội, người dân địa phương (khoảng 1.500 người) sẽ dùng những cây roi dài hơn 2m để đuổi theo ông già Noel đến bờ phía bắc của hồ Lucerne.

  Sau đó, khoảng 200 người sẽ đội những chiếc mũ khổng lồ rực rỡ sắc màu diễu hành trên các con phố. Khi màn diễu hành kết thúc, hơn 1.000 người khác sẽ đem theo các lục lạc, tù và hay bất kỳ cái gì có thể tạo ra âm thanh lớn tuần hành khắp các con phố. Người dân Kussanacht tin rằng, âm thanh sẽ xua đuổi được tà ma và âm thanh càng lớn càng xua đuổi được nhiều.

  12/12 là lễ hội gì?

  12/12 được coi là mùa lễ hội cuối năm. Ngày 12/12 hay Shuangshier bắt nguồn từ Trung Quốc, được coi là lễ hội mua sắm cuối năm có quy mô lớn. Thực chất đây là ngày ăn theo ngày 11/11, ngày lễ hội độc thân – lễ hội mua sắm của các đơn vị kinh doanh Trung Quốc nhằm “vợt” thêm những khách đã không kịp săn hàng giảm giá đợt 11/11.

  Hiện nay, ngày lễ hội mua sắm 12/12 đã lan sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2022
 • Ý Nghĩa Logo Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2022
 • Lịch Phụng Vụ Công Giáo Năm 2022
 • Tết Thanh Minh Là Gì? Tết Thanh Minh Năm 2022 Là Ngày Nào?
 • Sinh Năm 2022 Mệnh Gì? Canh Tý Hợp Màu Gì, Tuổi Nào, Hướng Gì?
 • Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Văn Hóa Lễ Hội?
 • Lễ Hội Truyền Thống Trong Đời Sống Người Việt
 • Halloween Là Gì? Lễ Hội Halloween 2022 Vào Ngày Mấy?
 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Ngày 31 tháng 10 là ngày gì, lễ hội 31 – 10 là lễ gì, tìm hiểu về nguồn gốc và ngày lễ 31 tháng 10 hằng năm, tại sao lại có lễ hội ngày 31/10, chơi lễ 31-10…

  Ngày halloween là ngày mấy? hay Ngày halloween là ngày nào, ngày bao nhiêu?

  Một câu hỏi tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Có bạn nói lễ hội Halloween là lễ hội hóa trang liệu có đúng không?

  Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên!

  Lễ hội Halloween là một ngày lễ hội truyền thống được tổ chức vào đêm ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đặc biệt trong ngày này những đứa trẻ sẽ hóa trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo. Ngày lễ này được tổ chức ở các nước phương Tây, chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Ireland, Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc và New Zealand. Nó được người Celt ở Anh, Pháp, Ireland tổ chức để tạ ơn sau mùa thu hoạch. Người Ireland, Scotland, Wales cùng những người nhập cư khác đã mang phiên bản của lễ hội này tới vùng Bắc Mỹ thế kỷ 19.

  Biểu tượng của ngày lễ Halloween là những trái bí đỏ được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

  HALLOWEEN (Hallow Evening) – NGÀY ÂM DƯƠNG GIAO NGỘ

  Đó là Jack trong ngày Halloween.

  LỄ HỘI HALLOWEEN

  Ngày cuối tháng Mười dương lịch là ngày Halloween của Hoa Kỳ. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc “y phục Halloween” để đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng… Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô có đục lộng hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài… Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy…

  Lễ Halloween đã bắt nguồn và phát triển từ những lễ hội Tân niên và các lễ hội dành cho những người đã chết. Vào thế kỷ thứ 8 (năm 800 sau Tây lịch), các giáo hội Thiên Chúa giáo đã thiết lập “Ngày Các Thánh” (All Saint’s Day) vào mồng 1 tháng 11 để mọi người sửa soạn chờ đón Giáng Sinh luôn thể.

  NGUỒN GỐC CHỮ “HALLOWEEN”

  Thánh Lễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày “Các Thánh” hay Chư Thánh đã được xem như là All Hallow Evening hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ “Hallow” là “Holy”, nghĩa là Thánh. Halloween là lối viết tắt của “Allhalows’ Evening.”

  “TRICK OR TREAT” – “Cho kẹo không thì phá”

  TRUYỀN THUYẾT VỀ HALLOWEEN

  Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ “Jack-O-Lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên đàng vì lý do : lúc sống anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất dấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh. Chuyện kể rằng : một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên đường từ chối, Jack liền tìm đến địa ngục, nhưng quỷ không cho vào vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô… Và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

  LAI LỊCH

  Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người . Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

  Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là nước Anh). Trong giai đoạn này có hai lễ hội Samhain của dân tộc Celt. Một trong hai lễ đó là FERALIA được cử hành vào cuối tháng Mười để vinh danh những ngưòi đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona, nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ vì nữ thần Pomona mà quả táo (apple) đã được kết hợp vào lễ hội Halloween.

  Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc còn có ngày “Các vong hồn” vào mồng 2 tháng 11. Tại Anh, Halloween đôi khi được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night vì mọi người trong gia đình ngồi quanh lò sưởi kể chuyện và ăn đậu phộng rang hoặc nhai “táo”. Vào ngày “Các vong hồn,” những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho “các vong hồn.”

  Halloween đến Hoa Kỳ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, nghĩa là lúc đầu các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến thập niên 1800 mới trở nên tục lệ được nhiều người hưởng ứng. Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ “trick or treat” chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này “hàng xóm láng giềng” hầu như không có, nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại . Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội rất vui thú của thiếu niên và thanh niên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Vấn Đề Chung Về Lễ Hội: Khái Niệm Lễ Hội
 • Hiv/aids Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Xét Nghiệm Bệnh
 • Hiv/aids Là Gì? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Xét Nghiệm
 • Hiv/aids Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Hiv/aids Là Bệnh Gì ? Nguy Hiểm Thế Nào ?
 • Halloween Là Gì? Lễ Hội Halloween 2022 Vào Ngày Mấy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Dàn Ý Chi Tiết Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Học Tập Tích Cực Là Gì?
 • Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Tts Khác Gì Với Tu Nghiệp Sinh
 • Halloween là gì?

  Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

  Nó là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, trải qua thời gian mới trở thành một lễ hội như chúng ta biết đến ngày nay và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất và phổ biến nhất.

  Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo, thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhà nhà trang trí những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; người người tìm cho mình những trang phục gây ấn tượng mạnh trong đêm hội hóa trang… Mọi người dường như cũng quen với câu chúc “Halloween vui vẻ!”.

  Halloween ngày mấy? Nguồn gốc của Halloween.

  Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm.

  Từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Nhưng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.

  Người Celtic tổ chức kỷ niệm năm mới với lễ hội Samhain. Vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong suốt đêm lễ thánh Hallow’s Eve, diễn ra vào đầu mùa đông – thời điểm kết thúc một năm, các xác chết đi lại tự do.

  Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

  Theo giải thích khác thì người ta cho rằng vào đêm Samhain, người Celtic dập tắt lửa không phải để xua đuổi những linh hồn mà để sau đó họ cùng nhau đi lấy lửa tại nguồn sáng gọi là Druidic, liên tục cháy ở Usinach thuộc miền trung Ireland.

  Sau này, người La Mã đã biến những tục lệ trên của người Celtic thành tục lệ của mình. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, họ bỏ tục lệ hiến người sống và thay vào đó là hiến hình nộm. Theo thời gian, do người ta không còn tin vào linh hồn nữa, nên tục lệ hoá trang thành ma quỷ hay phù thuỷ chỉ còn là hình thức.

  Cùng với phong trào di cư để tránh nạn thiếu khoai tây của người Ireland sang Mỹ những năm 1840, lễ hội Halloween được du nhập vào Mỹ cùng trò như lật ngược nhà vệ sinh và tháo cổng ra vào.

  Tuy nhiên, lễ hội Halloween được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục “cầu hồn” của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin “bánh cầu hồn”. Đây là những chiếc bánh hình vuông làm từ bánh mỳ và nho Hy Lạp. Người đi xin nhận được càng nhiều bánh thì họ càng cầu được cho nhiều linh hồn người thân của gia chủ siêu thoát.

  Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là một đêm dành cho gia đình ngồi bên đống lửa hồng để nghe kể chuyện, ăn trái cây. Những người nghèo đi ăn xin (a-souling) thường được cho một thứ bánh gọi là bánh linh-hồn (soulcakes) với điều kiện họ phải cầu nguyện cho người chết.

  Các hoạt động phổ biến trong lễ Halloween là trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị. Ở nhiều nơi trên thế giới, những cử hành Kitô giáo trong ngày lễ Halloween như tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ, vẫn còn phổ biến, mặc dù ở các nơi khác, Halloween là một ngày hội mang tính thế tục và thương mại nhiều hơn.

  Ngày nay, nhiều nhà thờ tổ chức tiệc lễ Halloween hoặc tổ chức khắc đèn lồng cho trẻ em. Mọi người cùng nhau đấu tranh vì một thế giới không còn tội lỗi.

  Ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween Ý nghĩa giáo dục

  Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

  Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

  Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

  Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

  Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó.

  Ý Nghĩa nhân bản

  Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

  Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

  Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

  Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

  Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

  Trang trí lồng đèn: Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thoả thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống.

  Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

  Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”, xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những cú lừa với quỷ nên khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

  Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

  Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

  Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

  Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không phải là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

  Một trò chơi khác cũng rất phổ biến, người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng. Người chơi sẽ phải ăn chúng mà không dùng đến hai tay, trong khi đó những người còn lại giữ cố định sợi dây, đây là một trò chơi mà chắc chắn sẽ làm mặt bạn dính bẩn, nhưng bù lại là cực kì vui.

  Một vài trò chơi khác trong lễ Halloween mang tính chất bói toán.Một trò chơi xuất xứ từ Ireland, người bị bịp mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên chỉ là bói cho vui mà thôi!

  Thậm chí trong dịp halloween nhiều phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện.

  Ngoài ra vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị. Nhà ma cũng là địa điểm hấp dẫn cho nhiều người.

  Video: Trò dọa ma Halloween kinh dị khiến ai cũng phải khóc thét

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Truyền Thống Trong Đời Sống Người Việt
 • Thế Nào Là Văn Hóa Lễ Hội?
 • Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31
 • Những Vấn Đề Chung Về Lễ Hội: Khái Niệm Lễ Hội
 • Hiv/aids Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Xét Nghiệm Bệnh
 • Lễ Hội Tiếng Nhật Là Gì? Bình Luận Từ Văn Hóa Truyền Thống Đến Ba Lễ Hội Lớn! │Karuta

  --- Bài mới hơn ---

 • “Hiếu Thảo Chân Thật Bắt Đầu Từ Lòng Hiếu Thảo.”
 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • Học Là Gi? Hành Là Gì? Và Tại Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành?
 • Học Vị Là Gì? Phân Biệt Chính Xác Học Hàm Và Học Vị.
 • Tuổi Xung Là Gì? Ý Nghĩa Tuổi Xung Trong Phong Thủy
 • Nhiều lễ hội khác nhau được tổ chức ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản dựa trên phong tục địa phương. Không khí độc đáo của lễ hội, chẳng hạn như mực nướng trên đường phố, kẹo táo, xúc cá vàng, bắn pháo hoa, mang thần và khiêu vũ, chính xác là mùa hè.

  Tuy nhiên, nếu nhìn vào nguồn gốc tại sao lễ hội được tổ chức, có vẻ như ít người Nhật hiểu rõ về nó.

  Vì vậy, lần này, chúng tôi sẽ giải thích về các lễ hội Nhật Bản cũng như ba lễ hội lớn ở Nhật Bản.

  Lễ hội tiếng Nhật là gì?

  Nhiều người nghĩ rằng lễ hội ở Nhật Bản ngày nay là “ăn ngon và xem pháo hoa”, nhưng thời xa xưa đây là một sự kiện thiêng liêng để thờ cúng các vị thần.

  Người ta tin rằng lễ hội ở Nhật Bản bắt đầu từ thần thoại “Iwato Hidden” được truyền lại từ thời cổ đại.

  Iwato Hidden là sự mất mát ánh sáng từ khắp nơi trên đất nước khi thần mặt trời Amaterasu Okami ẩn mình trên thiên đường Iwato, và tám triệu vị thần đã nghĩ sẽ làm điều gì đó ở Iwato. Đó là một câu chuyện về một bữa tiệc khiêu vũ và ca hát lớn trước mặt bạn.

  Tám triệu vị thần đã tổ chức một bữa tiệc lớn trước mặt Iwato với nỗ lực thu hút sự chú ý của Tensho Omikami, người đã ẩn sau Iwato, và cuối cùng Tensho Omikami phải đối mặt với Iwato. Nó đã được dập tắt và ánh sáng trở lại trên khắp đất nước.

  Người ta cho rằng “bữa tiệc ly” này là khởi nguồn của lễ hội hiện nay.

  Ngoài ra, từ “lễ hội” xuất phát từ động từ “thờ cúng” cũng có nghĩa là dâng lễ vật lên Thần.

  Kể từ đó, các lễ hội đã được tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn đối với Chúa và để cầu nguyện.

  Từ xa xưa, lễ hội luôn gắn bó mật thiết với đời sống của người dân như cầu mong mùa màng bội thu, bình an, cầu mong tiêu tán khi gặp tai ương.

  Đến đầu thời kỳ Edo, lễ hội trở thành “trò giải trí” nhiều hơn và trở thành một nét văn hóa đại chúng tập trung vào người dân bình thường với những tác phẩm hào nhoáng như thần linh, múa sư tử và pháo hoa.

  Lễ hội đã từng bị cấm bởi “Sắc lệnh ngăn cách giữa Thần và Phật” được ban hành vào thời Minh Trị, nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, đã có rất nhiều phong trào phục hưng lễ hội Nhật Bản, và sau đó, lễ hội bắt đầu như thể nó đã trở lại thời Edo. Nó đã được thực hiện.

  Đó là một lễ hội Nhật Bản chuyển dần từ “shinji cầu nguyện sang giải trí”, nhưng đặc điểm lớn nhất của lễ hội Nhật Bản là “sự đa dạng”. Thật thú vị khi các sự kiện và biểu tượng được tổ chức tại các lễ hội hoàn toàn khác nhau tùy theo khu vực, chẳng hạn như đèn cột và namahage ở vùng Tohoku, điệu múa Awa ở Shikoku và Acer ở Okinawa.

  Mặc dù đây là một lễ hội đa dạng của Nhật Bản, nhưng có một số điều phổ biến trên khắp đất nước.

  Đó là sự tồn tại của “Kamishi”.

  Không quá lời khi nói rằng thanh kiếm Thần đạo, được coi là vật mà Thần cưỡi, là một nét văn hóa truyền thống có thể thấy nhất quán ngay cả trong các lễ hội đa dạng của Nhật Bản.

  Nhất quán trong đa dạng … Càng biết nhiều về lịch sử các lễ hội Nhật Bản, bạn càng cảm thấy thú vị.

  Lễ hội Kanda (Kanda Myojin, Tokyo)

  Lễ hội Kanda, được tổ chức tại Kanda Myojin, được tổ chức hai năm một lần và được tổ chức vào giữa tháng Năm.

  Nguồn gốc của Lễ hội Kanda không được biết rõ vì có ít tài liệu ghi lại, nhưng người ta biết rằng đây là một trong ba lễ hội lớn ở Edo trong thời kỳ Edo. Lễ hội Kanda được cho là một lễ hội cầu may cho gia đình Tokugawa, vì người ta tin rằng những lời cầu nguyện hàng ngày của Ieyasu Tokugawa đối với Daimeijin Kanda đã dẫn đến sự thống nhất của thế giới.

  Kể từ đó, lễ hội Kanda càng trở nên hoành tráng hơn, và nó ngày càng trở nên hào nhoáng hơn, chẳng hạn như mang theo một thanh kiếm thiêng và diễu hành quanh thành phố và tổ chức lễ hội trống.

  Tại các sự kiện như Lễ hội Shinko và Shinko Jingu, bầu không khí được đặc trưng bởi thực tế là nhiệt được truyền đi chỉ khi ở gần.

  Là một lễ hội Nhật Bản thường được tổ chức vào mùa hè, nhưng tại Lễ hội Kanda được tổ chức vào giữa tháng 5, bạn sẽ có thể cảm nhận được không khí lễ hội trước mắt.

  Tóm lược

  Đặc biệt, “ba lễ hội lớn ở Nhật Bản” có quy mô lớn nên có thể nói đây là lễ hội truyền thống của Nhật Bản mà bạn muốn đến một lần.

  Góc bài học mini

  Tìm hiểu về Nhật Bản và tiếng Nhật!

  “Tuổi thọ của một tia sáng lấp lánh trong 90 giây”

  Bài viết này là sự biên tập lại một phần bài báo được đăng trên Nihongo Biyori của KARUTA.

  Nghiêm cấm sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa, v.v. của trang web này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Full Hd Là Gì? Có Nên Sử Dụng Màn Hình Full Hd
 • Các Chỉ Số Iq, Eq, Cq, Aq Là Gì?
 • Hoán Dụ Là Gì? Có Mấy Hình Thức Trong Biện Pháp Hoán Dụ?
 • Ẩn Dụ Là Gì, Hoán Dụ Là Gì? Cho Ví Dụ Và Có Mấy Loại
 • Ẩn Dụ Là Gì? Có Những Kiểu Ẩn Dụ Nào, Lấy Ví Dụ Chi Tiết Về Từng Kiểu Ẩn Dụ
 • Thế Nào Là Văn Hóa Lễ Hội?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Hội Truyền Thống Trong Đời Sống Người Việt
 • Halloween Là Gì? Lễ Hội Halloween 2022 Vào Ngày Mấy?
 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Dàn Ý Chi Tiết Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Một cảnh tranh giành tại lễ hội. (Ảnh từ internet)

  Trong giai đoạn gần đây, lễ hội ở khắp các vùng miền được mở ra như một phong trào. Rất nhiều lễ hội lớn, nhỏ từ quá khứ xa xăm được khôi phục lại, mặc định nó là “truyền thống”, “bản sắc” mà không xem xét rằng nó còn phù hợp với cuộc sống đương đại hay không.

  Đó là cuộc “khai quật” không thương tiếc, mang lên cả một mớ hổ lốn mà không hề chọn lọc, đất đá hay xương cốt đều coi là đáng thờ phụng. Sự mù mờ lịch sử, huyền sử hay tâm linh mang đến một hệ lụy là ngay cái nhân vật được coi là “thần thánh”, giữ vai trò trung tâm của lễ hội đó là những cái tên rất xa lạ, xuất xứ mơ hồ, không rõ công trạng,… Người ta chỉ cần có tiền rồi dựa vào một câu chuyện nào đó mà xây nên “di tích”, tổ chức thành lễ hội. Những trò chơi dân gian, vốn chỉ là một phần của lễ hội được đẩy lên ở tầm cỡ quy mô một lễ hội riêng biệt. Những lễ hội như thế, vốn thiếu văn hóa từ gốc thì làm sao có thể tạo nên một văn hóa lễ hội lành mạnh được?

  Rất đáng lo ngại rằng, quan niệm lễ hội dân gian thuần phác đang bị bóp méo, thậm chí xuyên tạc. Đó là việc hành hạ dã man con vật hoặc dùng bạo lực với nhau thì được coi là “tinh thần thượng võ”, xô đẩy, tranh giành lễ vật, gây thương tích cho nhau thì diễn tả theo kiểu mỹ từ là “cướp có văn hóa”. Lễ nghi phát ấn trang trọng, tôn vinh giá trị của đạo làm quan bị tầm thường hóa đến thô tục như một sự mua quan, bán chức. Xu thế thương mại hóa lễ hội ngày càng phổ biến từ việc bán vé vào cửa đến nạn “chặt chém” tung hoành, người ta tìm đủ cách để kiếm tiền trên lưng du khách, kể cả việc lừa đảo, mua thần, bán thánh.

  Không thể phủ nhận vai trò tích cực của lễ hội trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa, di dưỡng tinh thần, mang lại niềm vui, sự sảng khoái, sắc màu cho cuộc sống con người. Đặc biệt là sự tôn vinh những người có công với nước, với dân, là dịp ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là sự chiêm ngưỡng danh lam, thắng cảnh đất nước, làm dày thêm tình cảm quê hương, trân trọng giang sơn gấm vóc. Người ta tìm thấy ở lễ hội sự kết tinh và thăng hoa, tái hiện đời sống lao động, chiến đấu bảo vệ đất nước cũng như sự phô diễn sức mạnh, lòng quả cảm, là nơi thi thố tài năng, tài nghệ,… của mỗi con người hoặc tập thể.

  Lễ cần trang nghiêm, hội cần vui tươi. Tâm thế của người dự hội là phấn chấn, hào hứng, hòa đồng với nhau. Những cái đó làm nên văn hóa lễ hội tự thân. Đã có những ý kiến xác đáng rằng, lễ hội dân gian cần trả lại cho dân gian, sự can thiệp thái quá sẽ làm hỏng đi tinh thần lễ hội. Khai hội bằng những nghi lễ dân gian tế cúng đất trời chứ không “hội nghị hóa” với diễn văn lê thê, đừng lấy danh nghĩa của Ban tổ chức mà cho phép những “trò chơi, trời cho” vô bổ, quán xá chen lấn, âm thanh đinh tai, nhức óc và những thứ phi văn hóa, lai căng khác.

  Đông như hội mà cũng vui như hội. Với ý nghĩa đó, hy vọng mùa lễ hội năm nay lành mạnh, vui tươi, mang lại năng lượng thể chất, tinh thần cho con người, cho đời sống cộng đồng thêm phong phú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31
 • Những Vấn Đề Chung Về Lễ Hội: Khái Niệm Lễ Hội
 • Hiv/aids Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Xét Nghiệm Bệnh
 • Hiv/aids Là Gì? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Xét Nghiệm
 • Hiv/aids Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Những Vấn Đề Chung Về Lễ Hội: Phân Loại Lễ Hội Và Giá Trị Của Lễ Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Mô Hình Tổ Chức Bộ Máy Quản Lý Nhà Nước Theo Ngành, Theo Lãnh Thổ Của Các Nước Trong Khu Vực Và Thế Giới
 • Công Tác Quản Lý Nhà Nước Về Văn Hóa
 • Tờ Trình Là Gì? Tham Khảo Mẫu Tờ Trình Thường Dùng
 • Lv: Quản Lý Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Mầm Non Trên Địa Bàn Huyện Phú Giáo
 • Quản Lý Công Mới: Xu Hướng Cải Cách
 • Cục Văn hóa cơ sở thống kê các loại lễ hội trên địa bàn cả nước và chia thành các loại như sau: lễ hội dân gian; lễ hội tôn giáo; lễ hội lịch sử cách mạng; lễ hội du nhập từ nước ngoài và một số lễ hội khác…

  Nghi lễ rước kiệu Thánh, rước Ngựa của Thánh tại lễ hội truyền thống xã Cửu Cao (Văn Giang, Hưng Yên)

  Phân loại lễ hội

  Lễ hội được các nhà khoa học phân thành nhiều loại khác nhau. Có thể phân loại lễ hội theo niên đại, gần gũi với phân kỳ lịch sử dân tộc Việt Nam, hoặc phân loại lễ hội theo từng thành tố riêng biệt, hay theo cấu trúc và các thành tố khác nhau. Tuy nhiên, dù phân loại theo tiêu chí lựa chọn nào, cũng đều có những yếu tố hợp lý và hạn chế nhất định. Trong tư cách là đối tượng quản lý, các lễ hội hiện nay đang chưa có sự thống nhất về tên gọi trong các văn bản pháp lý.

  Luật Di sản văn hóa năm 2001, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 và Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 gọi đối tượng là lễ hội truyền thống. Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 1/3/2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo gọi đối tượng là lễ hội tín ngưỡng. Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6/1/2009 của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng gọi đối tượng là lễ hội dân gian.

  Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) là cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội, thống kê các loại lễ hội trên địa bàn cả nước và chia thành các loại như sau:

  Lễ hội dân gian gồm có 7.039 lễ hội, chiếm 88, 36%.

  Lễ hội tôn giáo gồm có 5.449 lễ hội, chiếm 6,82%.

  Lễ hội lịch sử cách mạng gồm có 332 lễ hội, chiếm 4,16%.

  Lễ hội du nhập từ nước ngoài gồm có 10 lễ hội, chiếm 0,12%.

  Lễ hội khác có 40 lễ hội, chiếm 0,50%.

  Tổng cộng cả nước có 327 lễ hội do cấp tỉnh quản lý. Cấp bộ quản lý 8 lễ hội.

  Theo cách gọi đã nêu trên, có thể hiểu lễ hội dân gian đồng nhất với khái niệm lễ hội truyền thống vì đây là những lễ hội gắn bó mật thiết nhất đối với đời sống văn hóa tinh thần của đại đa số người dân ở khắp các vùng miền Việt Nam.

  Giá trị lễ hội

  Giá trị của lễ hội truyền thống được khẳng định trên nhiều phương diện cuộc sống, cuốn hút và hấp dẫn, được xã hội thừa nhận và trở thành một nhu cầu chính đáng của người dân. Những yếu tố tích cực, sống động của lễ hội góp phần bảo vệ sự đậm đà của bản sắc văn hóa dân tộc.

  Nhà nước Việt Nam khuyến khích các tổ chức cộng đồng, cá nhân tham gia tổ chức lễ hội nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

  Những giá trị tiêu biểu của lễ hội truyền thống được biết đến đó là tính cộng đồng và sự cố kết cộng đồng. Giá trị này thể hiện ở tính chất toàn bộ, toàn thể các hoạt động diễn ra trong suốt quá trình tổ chức và điều hành, quản lý lễ hội. Sức mạnh cộng đồng gắn với những cộng đồng cụ thể dù lớn hay nhỏ vẫn thể hiện vốn liếng văn hóa, sức mạnh văn hóa để tạo sự cố kết to lớn, để các cá thể trong cộng đồng có thể cộng mệnh, cộng cảm với nhau (chữ dùng của chúng tôi Ngô Đức Thịnh). Trong xã hội ngày nay, giá trị này càng có ý nghĩa lớn lao và vị thế quan trọng.

  Giá trị khác của lễ hội truyền thống là tính tự quản, tinh thần dân chủ trong sáng tạo và hưởng thụ văn hóa cũng hết sức được đề cao. Lễ hội truyền thống của dân, do dân mà có và quay trở lại phục vụ nhu cầu thiết thực cho đời sống văn hóa, tín ngưỡng… của người dân. Dân tự tổ chức, tự điều hành, tự dàn xếp để lễ hội tại địa phương diễn ra êm xuôi, tốt đẹp, hoan hỉ cho nhiều đối tượng trong cộng đồng của họ.

  Bằng những cách vận động quy ước cụ thể, bằng những tác động lên lòng tự hào, tự tôn của từng người dân, từng gia đình – dòng họ, xóm ngõ mà lễ hội trở thành một trong những nơi chốn, thời điểm để con người làng xã tham gia sáng tạo, tái hiện và hưởng thụ các nhu cầu văn hóa tinh thần chính đáng, thể hiện mối quan hệ giữa người với người, người với thần thánh, người với thiên nhiên (đại tự nhiên) và dĩ nhiên không thể thiếu mối quan hệ của con người với chính bản thân mình. Những giá trị đó thể hiện tinh thần dân chủ, tính tự quản một cách có ý thức nhưng tự nhiên, không gượng ép.

  Giá trị cân bằng đời sống tâm linh được chú trọng trong lễ hội. Thông qua các dịp tổ chức lễ hội, con người sống trong cộng đồng được thỏa mãn nhu cầu về đời sống tâm linh, gắn với khái niệm thiêng liêng và phần nào giúp họ có được cảm giác thăng hoa trong cuộc sống. Không gian thiêng, thời gian thiêng của dịp lễ hội được coi là thời điểm mạnh góp phần tạo ra sự đối lập cân bằng cho con người vốn gắn nhiều với nhu cầu thực dụng của đời sống trần tục.

  Một giá trị khác của lễ hội truyền thống không thể không nhắc đến, đó là tinh thần hứớng về cội nguồn. Ngày nay, khi xã hội có nhiều biến đổi quan trọng thì giá trị này càng có ý nghĩa to lớn. Thông qua hoạt động lễ hội, con người có xu hướng hướng về nơi chôn rau cắt rốn trong tâm thế “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”… Người dân tham dự lễ hội cũng có nghĩa là trở về nguồn gốc quê hương bản quán hoặc gắn với các cuộc hành hương – du lịch. Trở về nguồn cội thông qua lễ hội còn là cách con người trở về với Bà Mẹ Tự Nhiên vĩ đại, hòa nhập phần nào với môi trường tự nhiên và truyền thống lịch sử xa xưa của dân tộc. Hướng về cội nguồn góp phần tạo nên tính nhân bản cho các lễ hội truyền thống.

  Lễ hội truyền thống góp phần quan trọng trong công cuộc bảo tồn, làm giàu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Giữ được bản chất đích thực của lễ hội truyền thống tức là giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc không bị hòa nhập, hòa tan trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập văn hóa, kinh tế thế giới.

  Lễ hội truyền thống đang phục hồi mạnh mẽ và được cả xã hội quan tâm từ nhiều góc độ. Trong mối quan hệ đa chiều với các lĩnh vực khác của đời sống hiện nay, việc giữ gìn và phát huy giá trị của lễ hội truyền thống đòi hỏi việc tìm hiểu, nghiên cứu, quản lý, tổ chức… để công cuộc chọn lọc và bảo tồn, phát huy những giá trị tích cực của lễ hội truyền thống phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng hiện nay là một việc cần thiết.

  Nguồn: Hướng dẫn quản lý, tổ chức lễ hội truyền thống ở cơ sở, Phạm Lan Oanh – Nguyễn Hoàng, NXB CTQG – ST, Hà Nội, 2022

  (Phòng VHVN sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Về Festival Và Lễ Hội Truyền Thống
 • Giáo Trình Nội Bộ Môn Quản Lý Lưu Vực
 • Giải Pháp Quản Lý Lễ Hội Hiện Nay
 • Cách Quản Lý, Bao Quát Lớp Học
 • Kinh Nghiệm Quản Lý Lớp Học Trật Tự, Tạo Tiết Học Hiệu Quả
 • Những Vấn Đề Chung Về Lễ Hội: Khái Niệm Lễ Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31
 • Thế Nào Là Văn Hóa Lễ Hội?
 • Lễ Hội Truyền Thống Trong Đời Sống Người Việt
 • Halloween Là Gì? Lễ Hội Halloween 2022 Vào Ngày Mấy?
 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Lễ hội là một hiện tượng văn hoá dân gian tổng thể, “là một hình thức diễn xướng tâm linh tổng thể của lễ hội không phải là thực thể “chia đôi” như người ta quan niệm mà nó hình thành trên cơ sở một cốt lõi nghi lễ, tín ngưỡng nào đó (thường là tôn thờ một vị thần linh – lịch sử hay một thần linh nghề nghiệp nào đó) rồi từ đó nảy sinh và tích hợp các hiện tượng văn hoá phái sinh để tạo nên một tổng thể lễ hội cho nên trong lễ hội phần lễ là phần gốc rễ chủ đạo, phần hội là phần phát sinh tích hợp.

  Diễn tích Mẹ con nhà khó đánh hổ tại Lễ hội Đậu An (Hưng Yên) Ảnh Hoàng Linh

  Lễ hội là sinh hoạt văn hóa gắn với đời sống tinh thần của cư dân sống trên dải đất Việt Nam hàng ngàn năm nay. Trong một năm, thường vào những thời khắc nhất định thuộc mùa xuân và mùa thu, khắp nơi tưng bừng không khí lễ hội. Dù ở miền núi cao, đồng bằng hay hải đảo xa xôi, mỗi khi cộng đồng tổ chức lễ hội là dịp người người nhà nhà náo nức đón chờ và hưởng ứng. Đồng bào các dân tộc thiểu số hay người Kinh, cũng đều có chung tâm trạng hưng phấn cộng đồng này. Lễ hội cũng có thể diễn ra ở những nơi cụ thể nào đó vào mùa hạ hoặc mùa đông. Tuy nhiên, những thời điểm đó không phổ biến bằng lễ hội mùa xuân, mùa thu. Cổ nhân đã tổng kết quy luật gắn với tứ thời bát tiết trong năm: Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàn, cũng cho ta những thông tin gần gũi với vòng quay mùa màng, chu trình sinh trưởng của cây trồng (và phần nào đúng với vật nuôi, vạn vật… ở lớp nghĩa khác). Hiểu theo nghĩa rộng, tổng kết trên cũng chẳng xa với vòng đời của mỗi người có sinh, trụ, dị, diệt hay sinh, lão, bệnh, tử. Và, thời gian trôi đi, không gian thay đổi, nhưng vòng tuần hoàn vũ trụ vẫn chuyển luân và mùa đến, mùa đi, kế nối dài vô cùng vô tận. Bởi thế, khát vọng trường sinh, sự tưng bừng náo nhiệt sẽ mãi mãi xoay vòng cùng con người và đất trời, để cho lễ hội cứ đến hẹn là gặp, cứ đến dịp là vui mừng náo nức y như ngày xửa ngày xưa cho tới tận bây giờ và mai sau.

  Thời gian lễ hội là thời gian thư giãn nghỉ ngơi, nhịp dừng thú vị để chu kỳ mới được hình thành. Lễ hội, theo quan niệm của đồng bào Tây Nguyên là mùa Ning Nơng, được Ăn năm uống tháng. Người Việt cổ truyền cũng quan niệm rằng Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng hai trồng đậu, tháng ba trồng cà… Lễ hội mùa xuân tuy trời vẫn còn chút se lạnh của mùa đông, nhưng đã tràn đầy cái nồng nàn ấm áp của một mùa mới, năm mới đầy hứa hẹn.

  Tháng tám mùa Thu, gió heo may, cây trái cho thu hoạch, quả ngọt trĩu cành, nắng vàng óng ả, mùa cốm mới, trẻ em trông trăng đón Trung Thu, người già trông trăng nhìn thời tiết đoán kết quả thu hoạch mùa màng, trai gái vui đối đáp giao duyên… tất cả đều hòa chung với đất trời mênh mang rộng mở. Bởi thế chăng, mà mùa thu lễ hội cho ta không khí gần gũi, thấm đượm, hữu tình!

  Lễ hội được đánh giá là hoạt động cộng đồng đa màu sắc, hấp dẫn lâu bền nhất trong tất cả các sinh hoạt chung của mọi người dân. Tính tổng hợp, đa diện, đa dạng của các sinh hoạt gồm chứa trong hoạt động lễ hội được các nhà nghiên cứu văn hóa gọi đó là tính nguyên hợp của văn hóa dân gian/văn hóa dân tộc Việt Nam. Ấy là bởi những tinh túy, tinh hoa của Đất và Người đều tụ hội về dịp lễ hội. Ấy là bởi vì lễ hội nào cũng chứa trong nó hạt nhân thiêng liêng với nhiều ước vọng con người muốn gửi gắm tới tầng trên cao xanh đầy huyền bí và gắn với lịch sử mấy ngàn năm dựng nước, giữ nước của các thế hệ con người Việt Nam. Tính thiêng trong lễ hội trở thành hạt nhân quan trọng gắn kết cộng đồng thành một khối thống nhất cùng chung ước vọng.

  Ngày địa phương mở hội là ngày quan trọng của cộng đồng, được gọi là vào đám, đóng đám. Về cơ bản lễ hội truyền thống bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thường diễn ra ở những nơi trang nghiêm như: trong hoặc trước cửa đình, đền miếu, chùa,… mục đích là để giao tiếp với thần linh sông núi, các vị thần tổ nghề, anh linh các vị anh hùng dân tộc, mời tổ tiên các dòng họ về dự hội với dân làng. Lễ hội làng hội tụ sức mạnh thiêng liêng của cả trời đất, non sông, tổ tiên và con cháu. Bởi thế, trong dịp lễ hội, thông qua các nghi thức tín ngưỡng tôn giáo để ước mong nối sợi dây giao cảm giữa Thần – Người – Cộng đồng và thể hiện nguyện vọng của họ trong không gian và thời gian thiêng liêng.

  Phần hội về cơ bản diễn ra nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí và sáng tạo văn hóa của con người thông qua các trò chơi dân gian, địa điểm diễn ra thường ở những bãi đất trống, vạt rừng, trên mặt nước ao, hồ, sông, những nơi rộng rãi,…

  Lễ hội rất có ý nghĩa trong đời sống xã hội. Thông qua lễ hội, các giá trị truyền thống của làng quê như ý thức về cội nguồn, tổ tiên dân tộc, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc,…; ý thức về đồng loại, cố kết con người trong cộng đồng, ý thức giữ gìn nét đẹp thuần phong mỹ tục của cộng đồng được gia tăng, củng cố. Con người trong thời điểm diễn ra lễ hội dường như hòa đồng, xích tại gần nhau hơn, giao lưu cởi mở chân thành hơn. Lễ hội cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, là sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo thu hút du khách gần xa.

  Tóm lại, đối với người dân, tổ chức lễ hội hằng năm là nhu cầu thiết yếu, một đòi hỏi tinh thần nhằm đến đích:

  – Tưởng nhớ công đức các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, các liệt sĩ, các bậc tiền bối đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  – Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

  – Đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng, tham quan các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan thiên nhiên và các nhu cầu đa dạng chính đáng khác của nhân dân.

  Tuy thế, lễ hội cũng có những hạn chế nhất định, đó là những hệ lụy phái sinh do chúng ta nhận thức chưa đúng về lễ hội khiến giá trị đích thực của lễ hội bị mất đi hoặc giảm sút, sai lệch, méo mó. Xu hướng thương mại hóa lễ hội, lãng phí, thậm chí dung tục hóa lễ hội đi cùng với tệ nạn bói toán, cờ bạc, hiện đại hóa lễ hội vô căn cứ, lợi dụng lễ hội để trục lợi diễn ra khá thường xuyên ở những mức độ khác nhau gây ra sự ô nhiễm môi trường nhân văn và môi trường sinh thái ở phạm vi rộng lớn.

  Nguồn: Hướng dẫn quản lý, tổ chức lễ hội truyền thống ở cơ sở, Phạm Lan Oanh – Nguyễn Hoàng, NXB CTQG – ST, Hà Nội, 2022

  (Phòng VHVN sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiv/aids Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Xét Nghiệm Bệnh
 • Hiv/aids Là Gì? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Xét Nghiệm
 • Hiv/aids Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Hiv/aids Là Bệnh Gì ? Nguy Hiểm Thế Nào ?
 • First Name Là Gì? Last Name Là Gì? Cách Phân Biệt Last Name Và First Name
 • Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh Là Gì, Lễ Hội Đền Hùng Dịch Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Bước Học Để Ngưng Dịch Trong Đầu
 • Đặt Phòng Khách Sạn Bằng Tiếng Anh
 • Bằng Kỹ Sư Tiếng Anh Là Gì? Các Vấn Đề Liên Quan Đến Kỹ Sư
 • 10 Kinh Nghiệm Dịch Thuật Tiếng Anh Song Ngữ Quý Giá
 • Tìm Lời Dịch Bài Hát Tiếng Anh Ở Đâu Nhiều Và Chính Xác
 • Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng Anh là gì đến nay vẫn khiến nhiều bạn học Anh ngữ băn khoăn không nên chọn cách diễn giải, dịch nghĩa nào cho đúng. Chưa kể, chúng ta còn có thuật ngữ “Lễ hội Đền Hùng” cũng cần chuyển ngữ sang tiếng Anh, cách phát âm như thế nào. Có 2 cơ sở quan trọng nhất để xác định, đó là văn bản của cơ quan cấp nhà nước, và kế nữa là từ cách viết của UNESCO.

  Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trong tiếng Anh là Hung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings’ Commemoration Day

  Cách phiên âm Kings: /kɪŋz/, Commemoration: /kəmeməˈreɪʃn/, Day: /deɪ/.

  Lễ hội Đền Hùng trong tiếng Anh là Hung Kings’ Temple Festival

  Cách phiên âm là Temple: /ˈtempl/, Festival: /ˈfestəvl/.

  Cách diễn giải ‘Giỗ Tổ Hùng Vương’ trong tiếng Anh vẫn còn nhiều tranh cãi?

  Hiện tại, Việt Nam chưa có văn bản chính thức nào hướng dẫn dịch cụm từ “Giỗ Tổ Hùng Vương”, “Lễ Hội Đền Hùng” sang tiếng Anh”, chỉ có văn bản hành chính. Báo chí trong nước vì thế cũng tùy vào cách hiểu của Phóng viên mà chuyển ngữ khác nhau.

  Như Dân Trí thì gọi là ” Death anniversary of Hung Kings“, còn báo Tuổi Trẻ (anh lớn trong làng báo Việt Nam” thì gọi là ” Hung Kings’ death anniversary“. Còn như từ điển trực tuyến WikiPedia thì dùng ” The Death anniversary of the Hung Kings“. VnExpss, tờ báo nhiều người đọc nhất Việt Nam thì đưa cô chúng tôi lên hướng dẫn là Hung Kings Commemoration, hoặc Hung Kings’ Commemoration Day.

  Quan trọng nhất, chúng tôi đã tìm hiểu thấy có 2 nguồn chính thống đáng tin cậy là của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam và UNESCO rất đáng để mọi người tham khảo.

  Trang của Tổng cục Du lịch dịch ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh đơn giản là “Hung Kings’ Anniversary”. Còn các tài liệu của UNESCO diễn giải thành “Ancestral Anniversary” (Kỷ niệm quốc tổ), đầy đủ theo cách gọi này là “The Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng sưu tập được một số cách gọi khác “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh để bạn đọc tham khảo. Có người dịch thành “Festival worshipping Hung Kings”, “Ancestor worshipping day of Hung Kings”, “Memorial Day of Ancestor King Hùng”, hoặc đơn giản hơn là “Hung Kings’ Day”.

  Các báo lớn có dùng cụm từ “Hero King’s death anniversary” hoặc “Hung Kings’ Death Anniversary”, nhưng chữ Death nghe có vẻ hơi thiếu trang nghiêm nên ít được dùng.

  Ở đây, King có s vì là số nhiều, để tưởng nhớ 18 vị vua Hùng dựng nước. Về ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch dịch sang tiếng Anh thành 10th day of the 3rd lunar month.

  Đền Hùng tiếng Anh là Hùng Temple (Hùng temple at Nghĩa Lĩnh mountain in Phú Thọ province). UNESCO gọi Giỗ tổ Hùng Vương là “the Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

  Về lịch âm của Việt Nam, tiếng Anh gọi tháng âm là Lunar Month, lịch âm là Lunar Calendar, năm mới âm lịch là Lunar New Year. Trong đó, từ Lunar để chỉ những gì thuộc về Mặt Trăng, âm lịch dựa theo sự di chuyển của Mặt Trăng.

  Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn gọi “Lễ hội Đền Hùng” là ngày lễ lớn của Việt Nam, cả nước đều được nghỉ, để tưởng nhớ công lao dựng nước của 18 vị vua Hùng Vương. Ngày giỗ chính vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng lễ hội thì diễn ra từ mùng 8 đến 11 âm lịch.

  Các triều đại phong kiến trước đây của Việt Nam đều công nhận Ngày Giỗ Hùng Vương là ngày quốc lễ, nhân dân và các vua, chúa đều đến lễ bái đền Hùng để tưởng nhớ Đấng Thánh Tổ. Ngày lễ chính thức là do vào năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ đã gửi công văn cho quan tỉnh Phú Thọ lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch làm ngày lễ chính thức, từ đó ngày này được công nhận trên toàn quốc.

  Giỗ tổ Hùng vương còn được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng” là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại”. Năm 2007, ngày 10 tháng Ba chính thức trở thành ngày lễ quốc gia, mọi người sẽ nghỉ lễ.

  Dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ thời xa xưa nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhắc nhở con cháu phải nhớ ngày này để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng:

  Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

  Dù ai buôn bán gần xa

  Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười Dân gian

  Danh sách 18 đời Hùng Vương (Vua Hùng)

  Có khá nhiều cách diễn giải “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh, nhưng những nhà dịch giả tên tuổi đều khuyên dùng cụm từ “Hung Kings Commemoration”. Còn “Lễ Hội Đền Hùng” trong tiếng Anh là “Hung Kings’ Temple Festival”. Mọi người nên dùng thôi, chứ không cần bó hẹp vào một cụm từ nhất định vì như vậy sẽ gây trùng lặp và nhàm chán. Khi nói về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bạn cũng nên biết cách diễn giải lịch sử, ý nghĩa về các đời vua Hùng để người nước ngoài hiểu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Dịch Từ Tiếng Việt Sang Tiếng Anh
 • Cẩm Nang Từ Vựng Các Vật Dụng Cho Trẻ Em Dịch Sang Tiếng Anh
 • Bản Dịch Tiếng Anh Quy Chuẩn Qcvn 52:2013/bgtvt Về Kết Cấu An Toàn Chống Cháy Xe Cơ Giới
 • #99 Châm Ngôn, Danh Ngôn Tiếng Anh Hay Nhất (Kèm Dịch)
 • Nhân Mùa World Cup 2022 Xin Giới Thiệu Với Các Bạn 3 Thuật Ngữ: ‘thắng’ (Win), ‘thua’ (Lose) Và ‘hòa’ (Draw) Trong Tiếng Anh
 • Chủ Đề Lễ Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Free Là Gì Và Cách Dùng Phổ Biến Trong Tiếng Anh Và Tiếng Việt?
 • Miễn Phí Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Fan Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Tủ Lạnh Trong Tiếng Anh Đọc Là Gì?
 • Ghen Tuông Trong Tiếng Tiếng Anh
 • CHỦ ĐỀ LỄ HỘI – TỔNG HỢP TỪ VỰNG, MẪU CÂU VÀ CÁCH HỎI HAY NHẤT

  1.Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về các ngày lễ

  New Year’s Day (1/1): Tết Dương lịch

  Kitchen guardians (23/12 âm lịch): Tết ông Công, ông Táo

  New Year’s Eve: Đêm giao thừa

  The Lunar New Year (1/1âm lịch): Tết Nguyên Đán

  Lim Festival (13/1 âm lịch): hội Lim

  Lantern Festival (15/1 âm lịch):Tết Nguyên Tiêu

  Communist Party of Vietnam Foundation Anniversary (3/2): Ngày thành lập Đảng CSVN

  Valentine’s Day (14/2): Ngày lễ tình nhân

  International Women’s Day (8/3): Quốc tế Phụ nữ

  Hung Kings Commemorations (10/3 âm lịch): Giỗ tổ Hùng Vương

  Hung Kings Temple Festival: Lễ hội đền Hùng

  Easter (tháng 3, tháng 4): Lễ Phục Sinh

  Good Friday (thứ 6 trước ngày lễ Phục sinh): ngày thứ sáu tuần Thánh

  April Fool’s Day (1/4): Ngày nói dối

  Liberation Day/ Reunification Day (30/4): Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

  Giong Festival (7,8,9/4 âm lịch): Hội Gióng

  Buddha’s Birthday (15/4 âm lịch): Lễ Phật Đản

  International Workers’ Day (1/5): Ngày Quốc Tế lao động

  Dien Bien Phu Victory Day (7/5): Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

  President Ho Chi Minh’s Birthday (19/5): Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

  Mother’s Day (Chủ nhật thứ hai của tháng 5): Ngày của Mẹ

  Thanksgiving (thứ 5 lần thứ 4 của tháng 5): Lễ Tạ ơn

  International Children’s Day (1/6): Ngày Quốc tế Thiếu nhi

  Vietnamese Family Day (28/6): Ngày gia đình Việt Nam

  Father’s Day (chủ nhật thứ thứ ba tháng 6): ngày của Bố

  Remembrance Day (27/7): Ngày thương binh liệt sĩ

  Ghost Festival (15/7 âm lịch): Lễ Vu Lan

  Mid-Autumn Festival/Moon Festival (15/8 âm lịch): Tết Trung Thu

  National Day (2/9): Lễ Quốc Khánh

  Capital Liberation Day (10/10): Ngày giải phóng Thủ đô

  Vietnamese Women’s Day (20/10): Ngày phụ nữ Việt Nam

  Halloween (31/10): Ngày lễ hoá trang

  Teacher’s Day (20/11): Ngày nhà giáo Việt Nam

  National Defence Day (22/12): Ngày hội Quốc phòng toàn dân

  Christmas Day (25/12): Giáng sinh

  2.Câu hỏi về kỳ nghỉ lễ

  – Trước kỳ nghỉ lễ

  Happy Christmas to you!: Chúc kì nghỉ lễ/ Giáng sinh vui vẻ, tuyệt vời!

  Do anything exciting/ special over the holidays?: Có việc gì thú vị/đặc biệt làm trong mấy ngày nghỉ không?

  Are you at home over Christmas, or are you going away?: Anh sẽ đón Giáng Sinh ở nhà, hay đi chơi xa?

  Got any plans for Christmas and New Year?: Anh có kế hoạch gì cho Giáng Sinh, Năm mới chưa?

  • Về kỳ nghỉ lễ

   How was your day off?: Ngày nghỉ của bạn thế nào?

   Did you do anything exciting / special: Bạn có làm điều gì thú vị/ đặc biệt không?

   Did you have a good day yesterday?: Ngày hôm qua của bạn tốt chứ?

   Did you get up to anything interesting?: Bạn có làm điều gì thú vị không?

  • It was great, thanks!: Nó rất tuyệt vời, cảm ơn

   Oh, we didn’t do much. Just lazed about: Chúng tôi chẳng làm gì nhiều cả. Chỉ ngồi rảnh rỗi thôi

   Oh, nothing special / nothing out of the ordinary: Chẳng có gì đặc biệt đâu/ Chẳng có gì khác với bình thường cả

   Wonderful thanks! What about you?: Tuyệt vời lắm, cảm ơn. Còn bạn thì sao?

   We visited… / had lunch with… / went to…: Chúng tôi đã thăm… / ăn trưa với… / đi đến…

   We got away for a couple of days: Chúng tôi đi chơi xa vài ngày

   And you? Did you see the New Year in?: Còn cô? Cô có đón giao thừa không?

  3.Một số mẫu câu trần thuật về lễ hội

  – What excites me about The Luna New Year is the wide range of interesting activities: Cái khiến tôi háo hức về dịp tết Trung Thu là hàng loạt những hoạt động thú vị

  – I’m so happy that my company allows workers to take a fortnight off: Vui quá đi mất, công ty cho phép chúng tôi nghỉ hẳn hai tuần liền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đoạn Văn Mẫu Viết Về Tết Bằng Tiếng Anh Có Dịch
 • Em Bé Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Chăm Sóc Trẻ Em Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Đứa Trẻ Con Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Con Nít Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Lễ Giáng Sinh Là Gì? Noel Là Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Giáng Sinh – Phú Mỹ Express

  --- Bài mới hơn ---

 • Otaku Là Gì? Bạn Biết Gì Về Otaku? Bạn Thuộc Thể Loại Otaku Nào?
 • Lý Thuyết Phép Trừ Và Phép Chia Toán 6
 • Lý Thuyết Phép Đối Xứng Tâm Toán 11
 • Pháp Nhân Là Gì? Những Quy Định Về Pháp Nhân Bạn Cần Biết
 • Pháp Nhân Là Gì? Các Điều Kiện Để Có Tư Cách Pháp Nhân Theo Quy Định
 • Giáng Sinh có lẽ đã vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo và ngập tràn tình yêu thương. Giai điệu vui nhộn ngân vang trên phố, các cây thông trang trí rực rỡ, mọi người dân trên khắp thế giới hòa mình vào không khí đầm ấm bên gia đình. Cùng với đó là những lễ hội, buổi tiệc rộn ràng, vui nhộn chào đón năm mới đang gõ cửa.

  Lễ Giáng Sinh là gì?

  Nguồn gốc lễ Giáng Sinh

  Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

  Thời kỳ Giáo hội cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25 tháng 12.

  Theo một nguồn khác thì tín hữu cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Đến thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp.

  Những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12) cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

  Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus.

  Trong nhiều thề kỷ, những nhà ghi chép Ki-tô giáo chấp nhận Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12.

  Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

  Ý nghĩa của tên gọi Christmas

  Thực chất, từ Christmas được ghép bởi 2 từ là “Christ” (tước vị của chúa Jesus) và “Mas” (Viết tắt của mass nghĩa là thánh lễ). Vì vậy, Christmas mang nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ và là ngày lễ giáng sinh của Đức Chúa Jesus.

  Trong tiếng Hy Lạp, chữ Christ được viết là Christos, Xristos hoặc Xpiơtós nên người ta thường dùng phụ âm X mang ý nghĩa tượng trưng cho từ Xristos và Xpiơtós và thêm chữ “Mas” vào để tạo thành Xmas. Vì thế, từ Xmas cũng mang nghĩa giống như Christmas.

  Ý nghĩa của tên gọi Noel

  Tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”.

  Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

  Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì cách nói “Merry Christmas” mới được sử dụng.

  Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này là một sỹ quan hải quân vì ông đã sử dụng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong một tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

  Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ). Nhiều người sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

  Trong tác phẩm gốc được viết vào năm 1823 của nhà thơ Mỹ Clement Moore, “Chuyến viếng thăm thánh Nicholas”, câu kết luận vốn là “Happy Christmas to all, and to all a good night” đã được đổi lại thành “Merry Christmas to all” trong nhiều ấn phẩm tái bản về sau.

  Lễ Giáng Sinh – Noel tổ chức vào ngày nào?

  Lễ Giáng sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

  Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

  Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

  Tuy lễ Giáng Sinh là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa nhưng cứ đến ngày này thì mọi người, bất cứ theo đạo nào, cũng được hưởng niềm vui do không khí Giáng Sinh mang lại.

  Không phải chỉ những người tin theo đạo Thiên Chúa mới đi lễ nhà thờ, chăng đèn kết hoa trước nhà và trưng bầy cây Noel trong phòng khách vào dịp này; mà nhiều người thuộc các đạo khác đều cùng vui, cảm thông, cảm nhận không khí ấm cúng, thanh bình vì mùa Giáng Sinh tạo cơ hội giúp họ bỏ hết những hận thù và ích kỷ nhỏ nhen từng có.

  Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập, quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình và duy trì tình cảm giữa mọi người. Mọi người có thể chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cây Noel… Ngày Noel cũng trở thành một buổi lễ của trẻ em, một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

  Ý nghĩa các biểu tượng xuất hiện trong Lễ Giáng Sinh

  Vòng lá mùa Vọng

  Vòng lá mùa Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy trong 4 tuần mùa Vọng. Trên vòng lá đặt 4 cây nến.

  Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím, màu của mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng; hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.

  Hang đá Bê-lem và máng cỏ

  Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (hay gỗ) được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Jesus, Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

  Ông già Noel

  Thánh Nicôla và Ông Già Noel là cùng một người. Thánh Nicôla là một Giám Mục của Giáo Phận Myra, bên Thổ Nhĩ Kỳ. Người Pháp gọi là: Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel), người Anh gọi trực tiếp là Santa Claus (Thánh Nicôla), Thánh Giám mục, lễ mừng ngày 6 tháng 12 hàng năm.

  Người Pháp thân mật gọi Ngài là “Le Père Noel” (ông cha Noel) vì ngài liên hệ nhiều đến lễ Noel, nhất là với trẻ em, đến nỗi sau khi Ngài qua đời đã lâu rồi, mà hình ảnh Ngài còn được lưu truyền cho hậu thế. Đầu tiên ở Châu Âu, rồi tới toàn thế giới qua bóng dáng một cụ già đẹp lão, râu tóc bạc phơ, mặc áo choàng đỏ viền trắng, thắt lưng da đen,đội mũ chóp đỏ, lưng vác một giỏ lớn đây đồ chơi và bánh kẹo cho thiếu nhi.

  Người ta còn thi vị hóa, đem niềm vui cho trẻ em, bằng cách “bắt” ông cha Noel đêm 24 tháng 12 chui qua lò sưởi vào phòng ngủ của các em, bỏ đồ chơi, bánh kẹo vào những chiếc giày các em để bên lò sưởi, hay bỏ vào những chiếc vớ mà các em treo ở chân giường”. Thật ra là cha mẹ các em bỏ vào đó để khuyên các em phải ngoan thì “Cha Noel” mới cho quà! Một cách giáo dục hay!

  Bộ quần áo đỏ của ông già Noel

  Ông già tuyết chưa trở thành ông già tuyết, vì ông vẫn mặc bộ quần áo tiều phu cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đến cho quà bọn trẻ. Một ngày nọ, ông địa chủ làng Nicholas đi ngang qua nhà ông, và lập tức Nicholas bị mê hoặc bởi chiếc xe kéo với hai con tuần lộc xinh đẹp, xe có gắn những cái chuông kêu lanh canh dễ thương. Ông địa chủ mặc một bộ đồ đỏ tươi, đầu đội mũ lông cùng màu. “Mình cũng đáng để có nó lắm chứ, con ngựa nhà mình đã quá già và hay than thở, còn bộ quần áo này thì không chịu nổi cái giá rét mùa đông nữa”.

  Nicholas tìm đến bà thợ may giỏi nhất vùng để có bộ đồ đỏ mơ ước ấy. Nhưng lạ lùng thay, khi bộ đồ hoàn thành thì nó to đến độ trông Nicholas như lọt thỏm vào trong ấy “Ôi tôi đã làm hỏng bộ đồ của ông rồi, nó mới thùng thình làm sao!“. ”Không sao cả, tôi sẽ ăn bánh kẹo cho người to lên như bộ quần áo. Cái quần dài này ư? Tôi sẽ mang một đôi ủng đen để bớt độ lùng xùng. Bà cứ yên tâm, trông tôi sẽ tuyệt vời trong bộ quần áo này đấy!”.

  Và như thế, ông già Noel đã ra đời như một huyền thoại, nhưng đến mấy mươi năm sau, thì bộ trang phục đỏ gắn liền với huyền thoại ấy mới có.

  Còn bây giờ, hãy tự tin mà bảo với với mọi người rằng: “Ông già Noel trên xe trượt tuyết với hai con tuần lộc là hoàn toàn có thật”.

  Cây thông Noel

  Cứ vào dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí các ngôi sao, những quả châu, các dải kim tuyến lấp lánh, hoa lên trên… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

  Thiệp Giáng Sinh

  Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.

  Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

  Nến Giáng Sinh

  Có nhiều truyền thuyết kể về những cây nến đêm Giáng Sinh. Nhiều người cho rằng Martin Luther là người đầu tiên có sáng kiến thắp nhiều cây nến trên các cành cây thông mùa Giáng Sinh. Khi trở về nhà vào một đêm mùa đông gần lễ Giáng Sinh, ông đã sững sờ trước vẻ đẹp của ánh sáng từ các ngôi sao chiếu rọi trên cành cây thông nhỏ trước cửa nhà mình. Ông tái hiện lại cảnh tượng này bằng cách gắn các cây nến lên cành của cây thông Noel trong nhà để tượng trưng cho Ngôi Sao trên làng Bê-lem.

  Có một huyền thoại khác kể rằng một bé trai nọ bị đi lạc đêm Giáng Sinh nhang nhờ ánh đèn nến nới cửa sổ phòng mẹ, đã tìm được lối về đến nhà.

  Lại có một truyền thuyết khác kể rằng thánh Maria và Giu-se đêm Chúa Giáng Sinh đã tìm ra nơi trú ngụ nhờ lần theo ánh đèn hắt ra từ cửa nhỏ một cái chuồng bò lừa.

  Ngôi sao Giáng sinh

   

  Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rực rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía, có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

  Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu.

  Ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên.

  Quà Giáng Sinh

  Qùa Giáng Sinh là những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Khi Chúa Jesus cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Jesus là vua, nhũ hương để tuyên xưng Jesus là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo khổ nạn và sự chết của Chúa Jesus để cứu chuộc nhân loại.

  Những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ thứ gì có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Jesus hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

  Trẻ em hy vọng nhận được quà nhiều nhất. Trong ngày lễ Giáng sinh có tục trẻ em treo bít tất cạnh lò sưởi để nhận quà như mơ ước từ ông già Noel. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan ngoãn và học giỏi.

  Quà tặng trong những chiếc bít tất

  Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Khỏi phải nói cũng biết rằng các cô vui mừng đến mức nào. Họ đã có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình.

  Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi, ai ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi dể hy vọng nhận được quà.

  Trẻ em hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận quà như ước mơ từ ông già Noel.

  Bánh Buche Noel

  Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, tập tục mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

  Chợ Giáng Sinh

  Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng Sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước lễ Giáng sinh) có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp. Bắt đầu xuất hiện từ cuối Thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ 14), cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông Bắc Pháp trong dịp Giáng sinh, cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  Cây tầm gửi và cây ô rô

  Hai trăm năm trước khi Chúa Giê su ra đời, người ngoại đạo dùng cây tầm gửi để kỉ niệm ngày Mùa Ðông đến. Họ thường hái loại cây kí gửi này và dùng nó để trang trí cho ngôi nhà của mình. Họ tin tưởng rằng loại cây này có một khả năng chữa trị đặc biệt đối với mọi loại bệnh tật từ bệnh vô sinh của phụ nữ cho đến ngộ độc thức ăn.

  Những người dân ở bán đảo Xcăngđinavi cũng coi cây tầm gửi là biểu tượng của hoà bình và sự hòa thuận. Họ còn đồng nhất hình tượng cây tầm gửi với nữ thần tình yêu của họ là thần Frigga. Phong tục hôn nhau dưới bóng cây tầm gửi hẳn là xuất phát từ từ niềm tin này.Lúc đầu nhà thờ cấm sử dụng cây tầm gửi trong lễ Giáng Sinh vì nguồn gốc ngoại đạo của nó. Thay vì sử dụng tầm gửi, các cha đạo đề nghị dùng cây ô rô làm loại cây dùng cho Lễ Giáng Sinh.

  Cây trạng nguyên (Poinsettias)

  Cây trạng nguyên được đặt theo tên của Joel Poinsett đại sứ đầu tiên của Mĩ ở Mê-hi-cô người đã có công mang loại cây này về nước Mỹ vào năm 1882.Quê hương của cây trạng nguyên là ở Mê-hi-cô. Vào thế kỉ 18, người Mê-hi-cô coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao ở Bethelem. Theo truyền thuyết cho rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

  Chiếc gậy kẹo

  Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo.

  Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giê su. Màu trắng biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người.

  Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giê su chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Giê su (Jesus). Nhờ có người thợ làm kẹo đó mà mọi người đều biết được lễ Giáng Sinh nói về điều gì.

  Bữa ăn Réveillon

  Tại Alsace, Pháp, bữa ăn này phải gồm có tam hành là thủy (cá chép, con hàu), không khí (gà tây hay ngỗng) và mộc (thịt heo). Tập tục ăn gà tây là do thủy thủ của nhà thám hiểm Christophe Colomb du nhập từ Mehico.

  Tiệc đêm Giáng sinh, “Réveillon”, theo truyền thống gia đình Đức thường ăn ngỗng quay, tiếng Đức gọi là “Weihnachtsgans“. Họ ít ăn gà tây nướng như lễ Tạ ơn, “Thanhs giving“ của người Mỹ. Ngoài ra có các loại bánh hình ngôi sao, các tượng Thiên thần, hình ông già Noel và những thứ bánh gọi là Weihnachtstollen, Weihnachtgebäck… và rượu nho.

  Trong bữa ăn Réveillon của người Anh luôn luôn tổ chức trọng thể có một loại rượu đặc biệt, chế bằng nước trái cây ép với vài hương liệu Đông phương như đinh hương đậu khấu và rượu nho. Thứ rượu đặc biệt trên phải hâm nóng, uống như rượu saké của Nhật.

  Giáng sinh ở Việt Nam

  Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây…

  Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp, những đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của Santa, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke. Người Việt Nam rất thích thú các ca khúc Giáng sinh, đặc biệt là Feliz Navidad.

  5

  /

  5

  (

  82

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Cấp 4 Là Gì? Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Tiết Kiệm
 • Nhà Cấp 4 Là Gì ? Phân Biệt Nhà Cấp 4 Vơi Nhà Cấp 1,2,3
 • Nhà Cấp 1, 2, 3, 4 Khác Nhau Ra Sao?
 • Nhà Cấp 4 Là Gì ? Thế Nào Là Nhà Cấp 4
 • Lý Thuyết Mặt Cầu, Khối Cầu
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100