Khoa Học Là Gì Và Công Nghệ Là Gì? Vai Trò Của Khoa Học Và Công Nghệ

--- Bài mới hơn ---

 • Học Hàm, Học Vị Là Gì? Phân Biệt Học Hàm Và Học Vị
 • Học Hàm Và Học Vị Cao Nhất Là Gì?
 • Học Vị Và Học Hàm Là Gì? Những Thông Tin, Quy Định
 • Theo Phong Thủy: Tuổi Xung Khắc Với Ngày Là Gì?
 • Khóa Chính Là Gì? Khác Biệt Giữa Khóa Chính Và Khóa Ngoại Trong Sql
 • 1. Khoa học và công nghệ là gì?

  1.1. Tìm hiểu khái niệm khoa học

  Theo lời giải thích từ một nguồn từ điển thì khoa học mang nội hàm khá phức tạp. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có rất nhiều cách hiểu khác nhau với khái niệm này tùy vào từng mục đích nghiên cứu cũng như cách tiếp cận. Theo đó:

  Khi hiểu ở một mức độ chung nhất thì khoa học chính là hệ thống tri thức về thế giới quan. Tại Việt Nam, Luật Khoa học và Công nghệ có chỉ rõ rằng: Khoa học bao gồm hệ thống tri thức về những hiện tượng, sự vật, quy luật trong tự nhiên, trong xã hội và trong chính tư duy của con người.

  Khi nhìn từ góc độ hoạt động thì khoa học sẽ được hiểu chính là lĩnh vực hoạt động đặc biệt của con người. Đây là loại hình hoạt động mang tính mục đích khám phá ra bản chất, quy luật vận động của thế giới. Từ đó ứng dụng toàn bộ sự hiểu biết, khám phá được vào trong sản xuất và trong đời sống xã hội.

  Thực chất, đối với góc độ hoạt động này thì khoa học chính là một hoạt động nghiên cứu khoa học, là một quá trình tạo ra tri thức mới cho toàn nhân loại.

  Công nghệ là một thuật ngữ xuất phát từ chữ Hy lạp là “Techne” mang ý nghĩa là nghệ thuật, kỹ năng và “Logia” có nghĩa là khoa học, nghiên cứu.

  Tại đất nước Việt Nam thì đã từng có quan niệm về khái niệm công nghệ rằng: Công nghệ chính là kiến thức, là kết quả của khoa học ứng dụng có mục đích biến đổi nguồn lực trở thành mục tiêu để sinh lời.

  Khoa học và công nghệ là gì?

  Đến ngày nay, cách hiểu được cho là phổ biến, là phù hợp nhất đối với những chính sách quản lý, phát triển và quan điểm về công nghệ đã được quy định cụ thể, rõ ràng tại Luật Khoa học và Công nghệ như sau:

  Công nghệ chính là một tập hợp của những quy trình kỹ năng, phương pháp, công cụ, bí quyết, phương tiện được sử dụng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm.

  1.3. Khoa học và công nghệ là gì?

  Hoạt động khoa học và công nghệ chính là hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai các thực nghiệm, tiến hành phát triển công nghệ và các ứng dụng của công nghệ cùng với dịch vụ khoa học – công nghệ. Từ đó có thể phát huy toàn bộ những sáng kiến, hoạt động sáng tạo để phát triển khoa học và công nghệ. Một nhà nghiên cứu khoa học họ là người hiểu rõ sáng tạo là gì hơn ai hết để đưa ra những sản phẩm mới đầy tính sáng tạo góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội.

  Ở Việt Nam, Luật Khoa học và Công nghệ đã quy định về nội dung của khoa học công nghệ. Cụ thể như sau:

  – Việc nghiên cứu khoa học chính là một hoạt động nhằm phát hiện và tìm hiểu về những hiện tượng, sự vật cũng như quy luật tự nhiên – xã hội và tư duy. Đồng thời đó còn là việc sáng tạo những giải pháp để có thể ứng dụng vào hoạt động thực tiễn. Hoạt động nghiên cứu sẽ bao gồm các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

  – Phát triển công nghệ chính là hoạt động tạo ra, hoàn thiện công nghệ mới, các sản phẩm mới. Đây là một hoạt động bao gồm hai nhiệm vụ, đó là triển khai thực nghiệm, sản xuất thử nghiệm.

  – Triển khai thực nghiệm là việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào hoạt động thực nghiệm. Mục đích là nhằm tạo ra những công nghệ mới và sản phẩm mới.

  – Sản xuất thực nghiệm là hoạt động ứng dụng kết quả của việc triển khai từ thực nghiệm, đưa vào sản xuất thử với quy mô nhỏ, từ đó tiến tới hoàn thiện công nghệ mới và các sản phẩm mới trước khi áp dụng vào việc chính thức sản xuất.

  2. Khoa học – Công nghệ có vai trò gì?

  Sau khi đã hiểu rõ khoa học và Công nghệ là gì, chúng ta nên mở rộng hiểu biết của mình hơn nữa đối với mảng thông tin tri thức này, nhất là khi bạn sẽ và đang tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học. Và đương nhiên, chúng ta sẽ không thể nào tiến hành nghiên cứu để mang tới những giá trị tri thức mới cho nhân loại nếu như không nắm rõ được vai trò của Khoa học – Công nghệ là gì.

  2.1. Mở rộng sản xuất, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển kinh tế

  Các Mác đã từng dự đoán khi cả nhân loại bước vào thời kỳ công nghiệp thì việc sản sinh ra sự giàu có sẽ không bị phụ thuộc nhiều vào thời gian lao động. Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng chung của khoa học cũng như sự tiến bộ của kỹ thuật và cách con người ta ứng dụng khoa học kỹ thuật đó vào trong hoạt động sản xuất.

  Như thế, Khoa học và Công nghệ không những tạo ra được các công cụ lao động mới cho con người mà còn mang đến cả những phương pháp sản xuất mới. Chính vì vậy mà nó mở ra một khả năng mới về kết quả sản xuất cũng như tăng năng suất cho lao động.

  Nhờ có sự tác động của khoa học công nghệ mà các nguồn lực sản xuất đã được mở rộng hơn, Từ đó, cơ cấu lao động của xã hội đã chuyển giao từ lao động đơn giản sang lao động bằng máy móc và có sự hỗ trợ của kỹ thuật, từ đó có thể nâng cao năng suất lao động.

  Nền kinh tế được chuyển đổi từ chiều rộng sang chiều sâu nhờ vào việc ra đời của nền công nghệ mới. Khi đó, khoa học công nghệ sẽ chính là một phương tiện đắc lực thúc đẩy nền kinh tế chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế tri thức, phát triển ngành công nghệ cao sử dụng nhiều lao động trí tuệ.

  2.2. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

  Khoa học và Công nghệ phát triển mạnh mẽ không những đẩy nhanh tốc độ phát triển của các ngành mà đồng thời còn làm cho hoạt động phân công lao động trong xã hội ngày một sâu sắc hơn, từ đó dẫn đến hệ quả của việc phân chia ngành kinh tế thành nhiều ngành nhỏ, có nhiều ngành nghề mới xuất hiện cùng với nhiều lĩnh vực kinh tế mới. Kết quả cuối cùng là giúp làm cho nền cơ cấu kinh tế được thay đổi theo chiều hướng tích cực.

  2.3. Tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển kinh tế thị trường

  Mục tiêu cuối cùng trong hoạt động kinh tế tại các doanh nghiệp đó chính là tối đa hóa lợi nhuận. Các doanh nghiệp khi đó cần phải sản xuất những mặt hàng có nhu cầu lớn. tối thiểu hóa chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng cho sản phẩm,… sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Để có thể thực hiện những yêu cầu này thì con người chỉ còn cách áp dụng tiến bộ của Khoa học – Công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

  Đối với nền kinh tế thị trường thì việc con người áp dụng các tiến bộ của Khoa học và Công nghệ sẽ mang đến những tác động sau:

  – Yếu tố sản xuất được đồng bộ và hiện đại hơn

  – Quy mô sản xuất được mở rộng, có thể thúc đẩy các loại hình doanh nghiệp mới ra đời và phát triển

  – Tạo nhịp độ cao trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất

  – Các chiến lược kinh doanh thay đổi, đẩy mạnh hướng ngoại và xuất khẩu, hướng ra thị trường quốc tế nhiều hơn để tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

  2.4. Khoa học và Công nghệ là công cụ mạnh trong việc phát triển con người

  Khoa học và Công nghệ ngày một phát triển và ứng dụng rộng rãi, nhất là công nghệ gen hay công nghệ sinh học,… từ đó phục vụ hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe con người.

  Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người

  Với hoạt động y tế chẳng hạn, nhân loại đã chứng kiến bước nhảy vọt nhanh chóng khi khoa học và công nghệ đã phát minh ra các loại thuốc, các loại vắc xin, thiết bị y tế,… Không những thế, trong lĩnh vực môi trường, nhờ có những bước đột phá của khoa học công nghệ mà môi trường đã được cải tạo mới, giảm ô nhiễm,… Toàn bộ những điều đó đã góp một phần lớn trong vấn đề cải tạo và bảo vệ sức khỏe cho con người.

  Khoa học công nghệ đã trang bị cho con người những nguồn tri thức, kinh nghiệm quan trọng để giúp họ nhanh chóng thích nghi với những trang thiết bị hiện đại trong cuộc sống. Hơn nữa những đòi hỏi về việc đổi mới của nhu cầu sống buộc con người càng phải học tập và trau dồi tri thức một cách thường xuyên để không bị nằm trong guồng quay đào thải của quá trình sản xuất xã hội. Đó chính là lý do lực lượng lao động không ngừng được nâng cao trình độ và chất lượng.

  Khoa học và Công nghệ có sức tác động lớn trong việc đổi mới sản phẩm và quy trình sản xuất. Kết quả làm tăng quy mô sản xuất, năng suất trang thiết bị máy móc. Khoa học và Công nghệ một mặt giúp tăng kích cầu, tăng nguồn cung và rồi làm tăng thu nhập bình quân, cải thiện mức sống cho người dân một cách hiệu quả.

  Còn rất nhiều vai trò khác như hoàn thiện cơ chế tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất – kinh doanh; thực hiện tốt các mục tiêu phát triển xã hội bền vững;… Khi nắm vững được các vai trò thiết yếu này của Khoa học – Công nghệ thì bản thân chúng ta sẽ có phương hướng rõ ràng hơn đối trong việc định hướng mục tiêu hoạt động nghề nghiệp của bản thân.

  Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn hiểu được khoa học và công nghệ là gì cùng với những vai trò quan trọng của nó trong tiến trình phát triển xã hội bền vững. Nếu có khả năng và trình độ, hãy tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ bởi đó là cách nhanh nhất giúp bạn đến gần hơn với những mục tiêu phát triển bền vững con đường sự nghiệp của bản thân và còn có thể cống hiến cho xã hội rất nhiều giá trị tốt đẹp.

  Việc làm Giáo dục – Đào tạo

  3. Có thể tìm công việc về khoa học và công nghệ ở đâu

  Hiện nay có rất nhiều trang mạng tuyển dụng nhận viên về lĩnh vực khoa học và công nghệ, những người học chuyên sâu về lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội và việc làm để lựa chọn, nhưng để tìm việc phù hợp với bản thân, yêu thích nó không phải là điều đơn giản, khi thông tin tuyển dụng của nhiều công ty lừa đảo tràn ngập nợi nơi, chính vì vậy mà người ứng tuyển cần phải chọn mặt gửi vàng, gửi hồ sơ vào những nơi tin tưởng để có thể tìm được công việc có nhiều cơ hội, nếu bạn vẫn còn phân vân về địa chỉ xin việc thì hãy tìm đến ngày với trang chúng tôi một trang đầy uy tin với rất nhiều thông tin tuyển dụng được đăng lên hàng ngày. Tôi tin chắc ở đây bạn sẽ tìm được cho mình một công việc ứng ý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Thực Sự Của Việc Học Là Gì?
 • Học Tập Nghĩa Là Gì ? Tại Sao Phải Học Tập? Tầm Quan Trọng Và Mục Đích
 • Hiếu Thảo Là Gì? Thực Ra Cha Mẹ Chỉ Cần Một Hành Động Nhỏ Này
 • Hiếu Thảo Là Gì? Tại Sao Phải Hiếu Thảo Với Ông Bà Cha Mẹ?
 • Hiv/aids Là Gì? Chuẩn Đoán Và Điều Trị, Phổ Biến Kiến Thức, Kiến Thức Y Tế Học Đường, Sinh Viên Đang Học
 • Khái Niệm Khoa Học Công Nghệ Là Gì? Ảnh Hưởng Của Khoa Học Công Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Khoa Học Công Nghệ Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Nó
 • Những Vấn Đề Lý Luận Cơ Bản Trong Các Khoa Học Xã Hội Và Các Nguyên Tắc Phương Pháp Luận Của Chúng
 • Tọa Đàm Giới Thiệu Sách Khái Niệm Văn Hóa Trong Khoa Học Xã Hội
 • Khái Niệm Văn Hóa Trong Khoa Học Xã Hội
 • Khái Niệm Khoa Học Và Nghiên Cứu Khoa Học 1.1. Khoa Học
 • Trước khi tìm hiểu khái niệm khoa học công nghệ là gì thì ta phải hiểu rõ được các định nghĩa sau đây:

  – “Khoa học” là những hoạt động nhằm xây dựng và tổ chức kiến thức dưới những lời giải thích là tiên đoán có thể kiểm chứng được về thế giới xung quanh. Thông qua các thông tin đó, các nhà khoa học sử dụng các quan sát dấu hiệu để biểu hiện ra tính vật chất và bất thường rồi sắp xếp chúng thành những dữ liệu để phântisch các hoạt động, tồn tại của sự vật hiện tượng.

  – “Công nghệ” là sự phát minh và thay đổi việc vận dụng, sử dụng kiến thức về các công cụ máy móc kỹ thuật, các tính năng nhằm giải quyết một vấn đề hoặc cải tiến những giải pháp đã tồn tại nhằm đạt mục đích hoặc chức năng cụ thể, ảnh hưởng lên khả năng kiểm soát và thích nghi của con người.

  2. Khoa học công nghệ thay đổi cuộc sống như thế nào?

  Rất nhiều người dân cũng chia sẻ rằng nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ mà các dịch vụ hiện đại như trên khiến họ không còn cảm thấy bị giới hạn bởi khảong cách địa lý nữa. Kể cả có mua hàng hoá hay dịch vụ từ nước ngoài thì các hao tác cũng được chuẩn bị nhanh chóng và dễ dàng, tiện lợi hơn.

  2.2. Di chuyển bằng ứng dụng

  Khái niệm khoa học công nghệ là gì đã cho ta thấy những sáng kiến, phát minh vĩ đại của con người có thể làm thay đổi bộ mặt của xã hội. Di chuyển bằng ứng dụng hiện nay cũng không phải là điều gì mới mẻ. Xuất hiện vào năm 2009 và hiện nay đang thành công vang dội, phủ sóng khắp mọi nơi, các ứng dụng di chuyển Uber và Grab đã khẳng định thế mạnh bắt nhịp làn sóng công nghệ và đảm bảo phục vụ nhu cầu về phương tiện đi lại cho con người một cách nhanh chóng nhất, gọn nhẹ nhất.

  Việc áp dụng công nghệ này đã giúp giảm thiểu các chi phí nhân sự như tổng đài hgay điều phối viên. Các ứng dụng này hiện nay đã đem lại sự lựa chọn di chuyển với mức giá rẻ bất ngờ so với các phương thức truyền thống taxi. Không những vậy, công nghệ còn giúp người tài xế và khách hàng tìm được nhau nhanh hơn vì các ứng dụng sẽ tìm kiếm dựa trên cơ sở “Phạm vi gần đây” trong khoảng 1-2km đổ lại. Điều này giảm thời gian chờ xe trung bình của người dùng mà vẫn đảm bảo rằng họ vẫn có thể theo dõi lộ trình của bác tài đang đi đến đâu.

  Chi phí cho chuyến di cũng được thanh toán qua các hình thức đa dạng như: Tiền mặt, thẻ thanh toán hoặc các thẻ tài khoản tín dụng.

  2.3. Ăn uống, học hành cũng… online

  Hiện nay không khó để người dân tìm được một món ăn ngon lành với mức giá “hạt dẻ” được mang đến tận nơi qua các ứng dụng trực tuyến như DeliveryNow, GrabFood. Những ứng dụng này sẽ cho phép người dùng chọn các quán ăn, nhà hàng sang trọng Hàn Quốc, Á, Âu đến những món ăn bình dân, ăn vặt,… với các hình thức thanh toán trực tuyến an toàn và đơn giản.

  Không chỉ dừng lại ở đó, sự phát triển của khoa học công nghệ còn mang tới cho con người những lợi ích cho việc phát triển kiến thức và kỹ năng. Có các ứng dụng học tập trực tuyến thì bạn không còn phải lo lắng về chuyện tắc đường, đến muộn, hay nghỉ học nữa. Giờ đây mọi người có thể vào lớp trong bất cứ thời gian nào, địa điểm nào vì việc giảng dạy sẽ được gói gọn trong chiếc điện thoại. Các khoá học online cũng rất đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu học tập của mọi người. Bạn có thể sử dụng những ngày cuối tuần với các khoá học miễn phí để dần dần làm quen với nội dung. Sau đó một thời gian thì bạn có thể tìm đến các khoá chuyên sâu hơn để ôn lượng các kỹ năng khác. Việc thanh toán cho các khoá học cũng nhanh chóng hơn nhờ vào dịch vụ thanh toán trực tuyến.

  2.4. Thanh toán hoá đơn hàng tháng qua mạng

  Nếu như trước đây bạn phải chi trả hoá đơn, điện, nước, internet qua các nhân viên thu tiền đến tận nhà hoặc đến tận nơi thu phí. Tuy nhiên giờ đây bạn chỉ cần đăng ký duy nhất một lần qua hệ thống tài khoản ngân hàng thì các chi phí cũng sẽ được trả tự động và đặc biệt còn chính xác đến từng số lẻ.

  Các phương thức thanh toán tại quầy đã được thay thế bằng các hình thức khác như qua internet banking, mobile banking. Có những ngân hàng còn áp dụng dịch vụ tự động thanh toán cho các hoá đơn khác nhau mà người sử dụng dịch vụ sẽ không bị tính phí chút nào. Chỉ bằng một bước tự động hoá thì khách hàng sẽ luôn luôn trả hoá đơn đúng hạn, bớt đi 1 lo toán trong cuộc sống thường ngày.

  2.5. Chăm sóc sức khoẻ thời 4.0

  Sự đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cũng là một bước tiến lớn của khoa học công nghệ. Với nhu cầu đảm bảo sức khoẻ ngày càng tăng của con người, các kết quả y tế phải chính xác hơn và đáp ứng phương pháp chẩn đoán, can thiệp và lưu trữ bệnh. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã phát và đang phát triển các nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống số hoá – vật lý – sinh học. Công nghệ thông minh sẽ cung cấp kết quả ý tế với hiệu quả cao hơn. Các bệnh viện và cơ sở y tế hiện nay đã lắp đặt và sử dụng các hệ thống điện tử trong việc theo dõi phác đồ điều trị giảm tải đội ngũ y bác sĩ trong công tác chữa bệnh. Bằng những thuật toán hiện đại và trí tuệ nhân tạo AI, khoa học công nghệ đã mang lại những thay đổi lớn trong việc điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

  Như vậy, để có những sự tiện nghi như hôm nay chúng ta phải thầm gửi lời cảm ơn tới sự phát triển của khoa học công nghệ. Bài viết trên đã giải thích khái niệm khoa học công nghệ là gì và những tác động tích cực của nó trong đời sống xã hội. Hy vọng rằng Timviec365 đã trang bị cho bạn những tin tức và kiến thức bổ ích, phục vụ cho công việc và học tập hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Mô Hình Thể Chế Kinh Tế Thị Trường Và Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Ở Việt Nam
 • Đảng Sẽ Ra Định Nghĩa Mới Về Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa
 • Đảng Sẽ Ra Định Nghĩa Mới Về Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xhcn
 • Các Tiêu Chí Nền Kinh Tế Thị Trường Trong Thương Mại Quốc Tế
 • Vĩ Mô Là Gì? Phân Biệt Kinh Tế Vi Mô Và Kinh Tế Vĩ Mô
 • Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Tổ Chức
 • Thế Nào Là Khoa Học Kỹ Thuật. Phân Biệt Khoa Học Kỹ Thuật Và Khoa Học Công Nghệ
 • Học Hàm Và Học Vị Ghi Như Thế Nào?
 • Học Vị Là Gì? Tất Cả Liên Quan Đến Học Vị Bạn Cần Biết
 • Học Vị Khác Học Hàm Như Thế Nào?
 • Khái niệm Doanh nghiệp khoa học công nghệ

  Theo quy định tại Điều 58 Luật Khoa học và công nghệ năm 2013, Doanh nghiệp KH&CN là doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khoa học và công nghệ để tạo ra sản phẩm, hàng hoá từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

  Kết quả khoa học công nghệ được hiểu theo Điều 3 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về Doanh nghiệp khoa học và công nghệ bao gồm:

  • Sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng đã được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc được công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; chương trình máy tính đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;
  • Giống vật nuôi mới, giống cây trồng mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới, tiến bộ kỹ thuật đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận;
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được các giải thưởng về khoa học và công nghệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp tổ chức xét tặng giải thưởng hoặc đồng ý cho tổ chức xét tặng giải thưởng theo quy định của pháp luật về giải thưởng khoa học và công nghệ;
  • Các kết quả khoa học và công nghệ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, công nhận theo quy định của pháp luật;
  • Công nghệ nhận chuyển giao được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định của pháp luật.

  Thủ tục thành lập và đăng ký Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

  Để được cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp khoa học và công nghệ thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 6 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP bao gồm:

  • Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp;
  • Thứ hai, có khả năng tạo ra hoặc ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ được cơ quan có thẩm quyền đánh giá, thẩm định, công nhận theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Nghị định này;
  • Thứ ba, có doanh thu từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu.

  Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập dưới 5 năm đáp ứng các điều kiện thứ nhất và thứ hai nêu trên được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

  Như vậy, khi các doanh nghiệp xét thấy đủ điều kiện nêu trên thì tiến hành gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị chưng snhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ về cơ quan có thểm quyền quy định tại điều Điều 5 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp , qua được bưu điện hoặc nộp trực tuyến. Trong thời hạn 10 ngày và kéo dài không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ có trách nhiệm xem xét việc cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

  Hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo Điều 7 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP bao gồm:

  • Đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo Mẫu;
  • Văn bản xác nhận, công nhận kết quả khoa học và công nghệ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực), thuộc một trong các văn bản sau: Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Quyết định công nhận giống cây trồng mới, giống vật nuôi mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới, tiến bộ kỹ thuật; Bằng chứng nhận giải thưởng đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được các giải thưởng về khoa học và công nghệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp tổ chức xét tặng giải thưởng hoặc đồng ý cho tổ chức xét tặng giải thưởng; Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; Giấy xác nhận hoặc giấy thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước; Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ; Các văn bản xác nhận, công nhận khác có giá trị pháp lý tương đương.
  • Phương án sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ theo Mẫu.

  Chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ

  Việt Nam đã có những chính sách ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích thành lập các doanh nghiệp khoa học công nghệ, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển để từ đó kéo theo sự phát triển ở các lĩnh vực khác nhờ ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

  Các ưu đãi này được quy định cụ thể tại Điều 57 Luật Khoa học và công nghệ, Điều 20 Nghị định số 95/2014/NĐ-CP, Chương III Nghị định số 13/2019/NĐ-CP:

  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu các kết quả khoa học và công nghệ thuộc sở hữu nhà nước.
  • Các khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động khác thực hiện theo quy định của pháp luật.
  • Được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.
  • Hưởng các chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ và các quỹ khác theo quy định của pháp luật để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh.
  • Ưu tiên trong việc sử dụng trang thiết bị nghiên cứu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại các Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của nhà nước.
  • Được hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, đào tạo của các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp do các cơ quan nhà nước thành lập.
  • Được Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao và Ủy ban nhân dân các địa phương ưu tiên cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức giá thấp nhất theo quy định.
  • Được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Chủ Trương Định Hướng Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Ở Việt Nam
 • Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Tts Khác Gì Với Tu Nghiệp Sinh
 • Học Tập Tích Cực Là Gì?
 • Dàn Ý Chi Tiết Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Chủ Trương Định Hướng Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ Là Gì ?
 • Tổ Chức Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Tổ Chức
 • Thế Nào Là Khoa Học Kỹ Thuật. Phân Biệt Khoa Học Kỹ Thuật Và Khoa Học Công Nghệ
 • Học Hàm Và Học Vị Ghi Như Thế Nào?
 • Học Vị Là Gì? Tất Cả Liên Quan Đến Học Vị Bạn Cần Biết
 • Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.

  Khoa học và công nghệ là hai lĩnh vực rất quan trọng, góp thúc đẩy phát triển đời sống, kinh tế và xã hội của các một quốc gia. Các cường quốc lớn như Mĩ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… luôn luôn chú trọng nghiên cứu, tăng cường phát triển và luôn coi đây là ngành mũi nhọn giúp kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Vậy khoa học và công nghệ là gì?

  1. Khái niệm khoa học và công nghệ là gì?

  Khoa học là được hiểu là toàn bộ hệ thống quy luật mang tính khách quan của vật chất và xã hội tư duy. Những quy luật này đã các nhà khoa học quan sát và nghiên cứu và tìm hiểu một cách kĩ càng để từ đó sắp xếp lại thành dữ liệu nhằm giải thích cách thức hoạt động và sự tồn tại của một hiện tượng, sự vật nào đó. Những tri thức về qui luật khách quan đó của thế giới giúp con người có thể dùng chúng để áp dụng váo thực tiễn sản xuất và đời sống hay là vận dụng các qui luật ấy để sáng tạo ra nguyên lý các giải pháp tác động vào các sự vật, hiện tượng, nhằm biến đổi trạng thái của chúng.

  Nói tóm lại khoa học ở đây được hiểu là những cái gì đó đã được nghiên cứu kĩ và có bằng xác thực qua một quá trình vận dụng các ý tưởng, nguyên lý và phương pháp khoa học để tìm ra các kiến thức mới nhằm mô tả, giải thích hay dự báo các sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan làm phong phú thêm các tri thức khoa học; đưa ra các câu trả lời để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

  Dần dần vào những năm 60 của thế kỉ 20 các nước phương Tây như Mĩ, Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ đã sử dụng thuật ngữ “công nghệ” để chỉ các hoạt động ở mọi lĩnh vực, các hoạt động từ việc áp dụng những kiến thức là kết quả của nghiên cứu khoa học ứng dụng , một sự phát triển của khoa học trong thực tại nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động sinh sống và phát triển của con người. Khái niệm này dần được phổ biến hơn và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên ngày nay số lượng các công nghệ hiện ngày càng phát triển và nhiều đến mức khó thống kê được cho nên nó đã khiến cho nhiều người sử dụng trong những điều kiện và hoàn cảnh cụ thể trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ dẫn tới sự khái quát về công nghệ khác nhau.

  Tìm việc làm khoa học công nghệ dễ dàng và hiệu quả với những thông tin về việc làm được chúng tôi cập nhật nhanh chóng mang đến những cơ hội việc làm tốt nhất cho bạn.

  Nghiên cứu khoa học là hoạt động tìm hiểu, phát hiện các sự vật hiện tượng theo quy luật của tự nhiên rồi đưa ra các phương pháp để ứng dụng chúng vào thực tiễn của đời sống xã hội.

  Nghiên cứu hoạt động công nghệ là việc tạo ra, hoàn thiện các sản phẩm công nghệ mới qua các bước triển khai sản xuất và đưa vào trong thực nghiệm.

  Việc triển khai thử nghiệm của hoạt động công nghệ lại là sự ứng dụng của kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, qua đó lấy kết quả và rút ra biện pháp tạo ra sản phẩm công nghệ mới. Trước tiên sẽ phải sản xuất thử với quy mô nhỏ phạm vi bé, sau nhiều lần thí nghiệm rồi từ từ rút ra kinh nghiệm hơn rồi từ đó mới đưa vào trong đời sống và sản xuất của con người.

  2. Chủ trương định hướng phát triển khoa học và công nghệ ở Việt Nam

  Từ sau đổi mới 1986, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất-kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển. Nhận ra tầm vai trò và tầm quan trọng của khoa học công nghệ, Đảng và Nhà nước ta đã luôn có các định hướng và sự chỉ đạo tăng cường đúng đắn về các hoạt động của khoa học công nghệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Quan điểm coi khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được khẳng định và quán triệt trong nhiều văn kiện của Đảng thời kỳ đổi mới.

  Truy cập ngay chúng tôi với những thông tin về tổng hợp giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về lương net là gì và cách phân biệt lương net với lương gross.

  Theo Nghị quyết Đại hội của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã có các định hướng quan trọng về phát triển khoa học và công nghệ như sau:

  Xây dựng các trung tâm nghiên cứu hiện đại, nâng cao năng lực các hệ thống và tổ chức, phát triển thị trường. Tăng cường và khuyến khích liên kết các tổ chức khoa học và công nghệ với doanh nghiệp; giữa Nhà nước, nhà khoa học, nông nghiệp và nhà nông giúp vùng sâu xa có thể áp dụng các kĩ thuật mới trong canh tác và sản xuất nhằm tăng năng suất và hiệu quả lao động góp phần thúc đẩy kinh tế thị trường.

  Moisture cream là gì? tìm hiểu công dụng và cách dùng sản phẩm này hiệu quả dành cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Tts Khác Gì Với Tu Nghiệp Sinh
 • Học Tập Tích Cực Là Gì?
 • Dàn Ý Chi Tiết Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo
 • Nghị Luận Bàn Về Lòng Hiếu Thảo Của Con Cháu Với Ông Bà, Cha Mẹ
 • Chính Sách Khoa Học Và Công Nghệ (Science And Technology Policy) Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Luận Và Thực Tiễn Nâng Cao Năng Lực Hoạch Định Chính Sách Khoa Học Và Công Nghệ
 • Chính Sách Tài Khóa Là Gì? So Sánh Chính Sách Tài Khóa Và Chính Sách Tiền Tệ
 • Chính Sách Tài Khóa Và Tổng Cầu Trong Kinh Tế Vĩ Mô
 • Bảo Hộ Thương Mại (Protectionism) Là Gì? Cơ Sở Hình Thành Và Điều Kiện Áp Dụng
 • Chính Sách Thương Mại Bảo Hộ
 • Chính sách khoa học và công nghệ

  Khái niệm

  Chính sách khoa học và công nghệ trong tiếng Anh được gọi là Science and technology policy.

  Chính sách khoa học và công nghệ là hệ thống các quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc chỉ đạo, định hướng phát triển, các thể chế và biện pháp thúc đẩy việc tiếp thu, phát triển và sử dụng khoa học và công nghệ và các ngành khoa học hỗ trợ công nghệ để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời phát triển năng lực khoa học công nghệ quốc gia trong từng thời kì.

  Như vậy, nội dung cơ bản của chính sách khoa học và công nghệ là:

  – Quan điểm của Nhà nước về vấn đề phát triển khoa học và công nghệ;

  – Mục tiêu đặt ra trong phát triển khoa học và công nghệ;

  – Các biện pháp thực hiện mục tiêu.

  Thực chất chính sách khoa học và công nghệ là chinh sách phát triển đất nước bằng khoa học và công nghệ.

  Quan điểm chỉ đạo về phát triển khoa học và công nghệ

  Trên cơ sở nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn công nghiệp hoá và hiện đại hoá hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã có đường lối, chủ trương đúng đắn về lĩnh vực này.

  Trước đây, chính sách khoa học và công nghệ dựa trên quan điểm Nhà nuwocs độc quyền hoạt động khoa học – công nghệ. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta về khoa học và công nghệ là:

  – Phát triển khoa học và công nghệ cùng với giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

  – Tập trung thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lí, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ; tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, gắn nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở các cấp, các ngành.

  – Nhà nước tăng mức đầu tư và ưu tiên đầu tư cho các nhiệm vụ khoa học và công nghệ quốc gia, các sản phẩm quốc gia. Đẩy mạnh xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là của các doanh nghiệp cho đầu tư phát triển khoa học và công nghệ.

  – Phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy thương mại hoá kết quả nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích sáng tạo khoa học và công nghệ.

  – Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ là mục tiêu đồng thời là giải pháp quan trọng để góp phần đưa khoa học và công nghệ Việt Nam sớm đạt trình độ quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 13: Chính Sách Giáo Dục
 • Chính Sách Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Tiểu Luận An Sinh Xã Hội: Chính Sách Đối Với Người Khuyết Tật
 • Khái Niệm Và Những Chính Sách An Sinh Xã Hội Ngày Nay
 • Về Thuật Ngữ “an Sinh Xã Hội”
 • Công Nghệ Sinh Học Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sổ Tay Những Điều Cần Biết Về Khu Công Nghiệp (Tổng Hợp)
 • 3 Tiêu Chí Phát Triển Khu Công Nghiệp Xanh Sạch, Bền Vững
 • Công Nhân Xin Việc Cần Biết: Năng Lượng
 • Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm Là Gì? Ngành Nào Quan Trọng Nhất
 • Thương Nghiệp Là Gì? Lợi Nhuận Thương Nghiệp Là Gì?
 • Công nghệ sinh học là ngành được xây dựng dựa trên hệ thống các sinh vật sống hoặc các tổ chức sống nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm công nghệ dựa trên ngành sinh học, đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, khoa học thực phẩm, và dược phẩm. Hiệp hội đa dạng về sinh học của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một vài định nghĩa về công nghệ sinh học

  Định nghĩa tổng quát về công nghệ sinh học

  Khái niệm công nghệ sinh học bao trùm nhiều quy trình chủ yếu có hai công đoạn trong việc làm này là thay đổi hay phân tích các sinh vật sống theo mục đích của con người như thuần hóa động vật, trồng trọt và cải tạo những sinh vật này thông qua các hoạt động sinh sản như chọn lọc có điều kiện, lai ghép hay nhân bản vô tính. Khái niệm này trong thời hiện đại bao gồm công nghệ gen cũng như các công nghệ nuôi cấy mô và tế bào. Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ định nghĩa công nghệ sinh học là việc ứng dụng khía cạnh sinh học của sinh vật, hệ thống hoặc các quá trình sinh học vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau để hiểu biết về khoa học sự sống và cải tiến giá trị của vật liệu sinh học trong các ngành dược học, thực vật học và động vật học;

  Lịch sử hình thành của ngành công nghệ sinh học

  Qua từng thời kỳ phát triển, công nghệ sinh học chia thành 3 giai đoạn chính:

  1. Công nghệ sinh học truyền thống: Công nghệ sinh học truyền thồng được định hình nhằm chế biến các sản phẩm dân dã đã có từ lâu đời như tương, chao, nước mắm… bằng các phương pháp truyền thống như: xử lý đất đai, phân bón,…. nhằm phục vụ cho một số lĩnh vực như: nông nghiệp, cây trồng, chăn nuôi; hay tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt.
  2. Công nghệ sinh học cận đại: Công nghệ sinh học cận đại có sử dụng công nghệ trong quá trình chế biến sản phẩm như việc sử dụng các nồi lên men công nghiệp để sản xuất ở quy mô lớn các sản phẩm sinh hoạt như mì chính, acid amin, acid hữu cơ, chất kháng sinh, vitamin, enzym, v.v….
  3. Công nghệ sinh học hiện đại: Công nghệ sinh học hiện đại thường thấy như Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường.

  Ngày nay, công nghệ sinh học đang được ứng dụng vào trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống: công nghiệp, nông nghiệp, y học, dược… Bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn,… và sử dụng “công nghệ DNA tái tổ hợp”, những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người. Công nghệ tế bào và kĩ thuật chuyển gen hiện nay rất phát triển ở Việt Nam

  Công nghệ sinh học là một lĩnh vực rất rộng và tham gia vào khá nhiều vào trong các lĩnh vực khác như:

  • Tin sinh học là một lĩnh vực đa ngành trong đó giải quyết vấn đề sinh học bằng cách sử dụng các kỹ thuật tính toán, và làm cho tổ chức nhanh chóng và phân tích dữ liệu sinh học có thể. Lĩnh vực này cũng có thể được gọi là sinh học tính toán, và có thể được định nghĩa là” khái niệm sinh học về các phân tử và sau đó áp dụng các thông tin kỹ thuật để hiểu và tổ chức thông tin liên kết với các phân tử này, trên quy mô lớn.” Tin sinh học đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như chức năng gen, cấu trúc gen, proteomics, và tạo thành một thành phần quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm.
  • Công nghệ sinh học lam là một thuật ngữ đã được sử dụng để mô tả các ứng dụng hàng hải và thủy sản của công nghệ sinh học, nhưng ứng dụng của nó là tương đối hiếm.
  • Công nghệ sinh học xanh được áp dụng công nghệ sinh học nông nghiệp. Một ví dụ là việc lựa chọn và thuần hóa thực vật thông qua vi nhân giống. Một ví dụ khác là thiết kế chuyển gene thực vật để phát triển trong môi trường cụ thể trong sự hiện diện (hoặc không) của các hóa chất. Một hy vọng là công nghệ sinh học xanh có thể sản xuất các giải pháp thân thiện với môi trường hơn so với truyền thống công nghiệp / nông nghiệp. Một ví dụ của việc này là kỹ thuật chuyển gen kháng sâu bệnh vào thực vật, do đó không cần phải sử dụng chất bảo vệ thực vất quá nhiều như hiện nay. Một ví dụ này sẽ là ngô chuyển gene.
  • Công nghệ sinh học đỏ được áp dụng trong lĩnh vực y dược. Một số ví dụ thiết kế của các sinh vật để sản xuất kháng sinh, và các kỹ thuật chữa các căn bệnh di truyền qua kỹ thuật di truyền.
  • Công nghệ sinh học trắng, còn được gọi là công nghệ sinh học công nghiệp, công nghệ sinh học áp dụng trong công nghiệp. Một ví dụ là nuôi cấy vi sinh vật để sản xuất một hóa chất hữu ích. Dùng enzyme như một chất xúc tác trong công nghiệp để sản xuất hóa chất có gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ sinh học trắng có xu hướng tiêu thụ ít tài nguyên hơn so với các quy trình truyền thống được sử dụng để sản xuất hàng công nghiệp

  Hiểu một cách đơn giản, công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩn và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường. Cụ thể, các sản phẩm từ công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như:

  • Sản xuất thuốc,
  • Sản xuất thức ăn;
  • Điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp;
  • Phát triển giống cây trồng, vật nuôi;
  • Ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa;
  • Xử lý và giải quyết các vấn đề môi trường;…

  Đi sau hơn vào chi tiết, công nghệ sinh học thường được phân thành các chuyên ngành tùy theo mục đích ứng dụng: Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong thực phẩm, ứng dụng trong môi trường. Ngoài khối lượng kiến thức nền tảng về lĩnh vực sinh học, kỹ thuật và công nghệ, các chuyên ngành này còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm. Sinh viên có khả năng thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích số liệu; sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của công nghệ sinh học.

  Ngành Công nghệ sinh học được xác định là ngành học của tương lai. Ngành học này đã và đang ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Của Ngành Công Nghiệp Sáng Tạo
 • Công Nghiệp Sáng Tạo Và Bài Học Xây Dựng Thương Hiệu Quốc Gia
 • Hướng Đến Phát Triển Mạnh Ngành Công Nghiệp Sạch
 • Máy Rửa Rau Công Nghiệp, Dây Chuyền Rửa Rau Quả, Trái Cây
 • Kinh Doanh Sản Xuất Rượu Công Nghiệp Cần Những Điều Kiện Gì?
 • Sở Khoa Học Và Công Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thoái Hóa Hoàng Điểm Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Có Rất Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe
 • Vàng 10K Là Gì? Vàng 10K Hôm Nay Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?
 • Toàn Cảnh Lễ Trao Giải Mai Vàng Lần Thứ 26
 • Gổ Cẩm Lai Nam Phi Là Gì? Gỗ Cẩm Lai Nam Phi Có Tốt Không?
 • Thông báo số 309/TB-SKHCN ngày 06/4/2021 của Sở Khoa học và Công nghệ Thông báo Kết quả lựa chọn nhà gói thầu” Thiết kế cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm tính toán và phân tích đánh giá trình độ công việc và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp và ngành/lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, năm 2022 thuộc Phương án Khảo sát, điều tra đánh giá trình độ công nghệ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, ngành/lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, năm 2022

  (700

  Lượt xem

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dừa Vàng Tam Quan:
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Mạ Vàng Và Dát Vàng
 • Phân Biệt Giữa Mạ Vàng Và Dát Vàng – Vietgold24K.com
 • Phân Biệt Mạ Vàng Và Dát Vàng
 • Kim Vàng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Kim Vàng
 • Viện Khoa Học & Công Nghệ Nhiệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ Kỹ Thuật Nhiệt – Ngành Mũi Nhọn Của Nền Công Nghiệp 4.0
 • Kỹ Thuật Nhiệt: Top 5 Ngành Ra Trường Có Việc Làm Cao Nhất Khối Kỹ Thuật
 • Tổng Quan Ngành Công Nghiệp Năng Lượng Việt Nam
 • Tình Hình Phát Triển Hiện Nay Của Ngành Công Nghiệp Năng Lượng Và Vai Trò Của Nó
 • Ngành Công Nghệ Ô Tô Học Gì ? Ra Trường Làm Gì ?
 • 1. Ngành Công nghệ Nhiệt – Lạnh có vai trò gì trong nền kinh tế của thế kỷ 21?

  Một trong những vấn đề lớn nổi lên của thế kỷ 21 là: năng lượng, trong đó điện năng chiếm vai trò chủ yếu. Công nghệ Nhiệt (CNN)là chìa khoá của quá trình sản xuất điện. Hơn nữa trong phần lớn các ngành công nghiệp, quá trình nhiệt là quá trình không thể thiếu. Vì thế trong nền Kinh tế Tri thức CNN là thành phần không thể thay thế.  

  Với khí hậu nóng ẩm của ta, điều hoà không khí và xử lý vi khí hậu đóng vai trò không thể thiếu trong mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, vì thế đây là ngành CN  ngày càng phát triển.

  Ngành chế biến nông lâm, thuỷ hải sản, thực phẩm,  là hướng mũi nhọn trong phát triẻn kinh tế nước ta, đang đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật lạnh / sấy một cách rộng rãi. Vì vậy có thể nói rằng trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, không thể thiéu sự có mặt của ngành công nghệ Nhiệt lạnh.

   

  2. Nếu chọn Viện KH CN Nhiệt Lạnh làm nơi học tập, bạn được hưởng những điều kiện gì?

  Được sự hướng dẫn, giảng dạy của đội ngũ giảng viện giàu kinh nghiệm, có trình độ quốc tế trong đó có 2 Giáo sư, 1 Viện sỹ ,11 Phó Giáo sư, 4 Tiến sỹ Khoa học, 20 Tiến sỹ, 5 Thạc sỹ.

  Nếu Bạn học giỏi ngoài những quyền lợi như đã quy định của trường, bạn có thể được nhận học bổng từ quỹ khuyến học của Viện và nhiều quỹ trong và ngoài nước. Được tạo điều kiện đào tạo tiếp.

  Học bổng thường niên của các doanh nghiệp dành cho các sinh viên của Viện

  2 suất HB toàn phần công ty Daikin Vietnam (25 triệu/suất)

  2 suất HB công ty LGe Hải Phòng (10 triệu/suất)

  2 suất HB công ty Toshiba (5 triệu/suất)

  6 suất HB công ty Mitsubishi Industry ( 10 triệu/suất)

  10 suất HB tập đoàn Coteccons (5 triệu/suất)

  Thực tập:

  Sinh viên được đi thực tập thực tế tại các cơ sở  ngoài trường, cụ thể:

  02 Suất thực tập 3 tháng tại Nhật bản

  01 suất thực tập 6 tháng tại Bồ đào nha

  06 suất thực tập tại Công ty Cotecons  với được hỗ trợ 4 triệu/1 sinh viên/tháng

  02 khóa tập huấn kỹ thuật cuối hè tại trung tâm đào tạo của LGe và Daikin Air conditioning Việt Nam

  Ngoài ra sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia các khóa thực hành thực tập và đào tạo ngắn hạn tại các doanh nghiệp lớn với tổng thời gian có thể lên tới 6 tháng.

   

  3. Kỹ sư Kỹ thuật nhiệt có thể làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp?

  Do đặc thù của ngành công nghệ nhiệt có mặt ở khắp  mọi nơi nên bạn rất dễ khởi nghiệp. Bạn có thể công tác ở mọi cơ quan, xí nghiệp như: nhà máy điện, nhà máy biến  thực phẩm, nông lâm, thuỷ  hải sản, dầu khí, hoá chất , dệt may, các ngành dịch vụ như  khách sạn, du lịch, hàng không, bưu điện… , các Viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách. Đặc biệt việc khởi nghiệp kinh doanh khá thuận lợi.

  – Tập đoàn, tổng công ty điện lực, nhà máy nhiệt điện, tập đoàn dầu khí, tập đoàn than…

  – Tập đoàn, Tổng công ty Xây dựng, thi công lắp đặt hệ thống cơ điện công trình;

  – Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty trong nước và quốc tế về chế tạo, cung cấp, lắp đặt các hệ thống thiết bị lạnh và điều hoà không khí, các hệ thống thiết bị Nhiệt lạnh, nhà máy nhiệt điện;

  – Vận hành, điều khiển, khai thác các nhà máy sản xuất công nghiệp, các công trình công nghiệp và dân dụng, như: khách sạn, toà nhà, khu liên hợp;

  – Các tập đoàng sản xuất và cung cấp thiết bị lạnh và điều hoà không khí, như: Tập đoàn DAIKIN, LG, York, Panasonic, Mitsubishi Electric…;  

  – Công ty trong nước và tập đoàn quốc tế chế tạo và cung cấp hệ thống thiết bị, công nghệ nhà máy điện, như: Tập đoàn IHI, Mitsubishi Heavy Industry, Altom, GE, SIEMENS;

  – Công ty, nhà máy năng lượng mới và tái tạo, như: Điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối…

  – Các cơ sở đào tạo, Trường đại học, Trường cao đẳng, các Viện, Trung tâm nghiên cứu (Viện năng lượng, Viện hàn lâm khoa học quốc gia, Trung tâm kiểm định thiết bị điện, hệ thống và thiết bị nhiệt lạnh…).

   

  4. Cơ hội việc làm – Thu nhập?

  Với tốc độ tăng trưởng rất cao của ngành (10-20%/năm) tổng nhu cầu việc làm rất lớn khoảng 1000-1500 vị trí việc làm/năm, trong khi tổng số lượng kỹ sư cử nhân hàng năm chỉ khoảng 500-800/toàn quốc do đó cơ hội tìm việc làm khá cao. Đối với các bạn học tốt chưa tốt nghiệp đã có thể tìm được  việc làm;

  Thu nhập của một kỹ sư nhiệt sau 3 năm có thể lên tới 20 triệu/ tháng.

  Theo thống kê khóa sinh viên tốt nghiệp của Viện, sau 01 năm có 100% các bạn làm đúng ngành hoặc ngành gần, trong đó có khoảng 25% là giảng viên, nghiên cứu viên của các trường đại học cao đẳng, các Viện nghiên cứu danh tiếng, còn lại là các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, cán bộ quản lý có uy tín tại các cơ quan doanh nghiệp.

   

  Ngành Nhiệt – Lạnh là một sự lựa chọn đa dạng, giúp bạn có thể dễ dàng tìm được công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp. 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Kỹ Thuật Nhiệt Là Gì? Học Ngành Kỹ Thuật Nhiệt Ra Trường Làm Gì?
 • Cây Công Nghiệp (Industrial Crop) Là Gì? Ý Nghĩa Kinh Tế
 • Công Nghiệp Nhẹ – Đôi Nét Về Ngành Công Nghiệp Nhẹ
 • Ngành Công Nghiệp Nặng Chủ Lực Trong Doanh Nghiệp Hiện Nay
 • Sự Khác Biệt Giữa Ngành Công Nghiệp Nặng Và Công Nghiệp Nhẹ
 • Thế Nào Là Khoa Học Kỹ Thuật. Phân Biệt Khoa Học Kỹ Thuật Và Khoa Học Công Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Hàm Và Học Vị Ghi Như Thế Nào?
 • Học Vị Là Gì? Tất Cả Liên Quan Đến Học Vị Bạn Cần Biết
 • Học Vị Khác Học Hàm Như Thế Nào?
 • Học Vị Và Học Hàm Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Học Vị Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Học Hàm Và Học Vị?
 • Chủ nhật – 27/07/2008 08:19

  Thế nào là Khoa học kỹ thuật. Phân biệt khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ

  I. CÁC KHÁI NIỆM. II. THẾ NÀO LÀ CÁCH MẠNG KHOA HỌC KỸ THUẬT.

  Hệ thống kỹ thuật của mỗi thời kỳ lịch sử quyết định lực lượng sản xuất của thời kỳ đó và tính chất nền văn minh của xã hội đó. Trong thời kỳ Cổ đại và Trung đại đó là nền văn minh nông nghiệp. Ở phương Tây, từ cuối thế kỷ XVIII đến giữa thế kỷ XX đó là văn minh công nghiệp. Với hệ thống công nghệ đương đại, xã hội loài người tại các nước khoa học và công nghệ phát triển đang chuyển sang một hình thái mới được gọi một cách quy ước là xã hội hậu công nghiệp, Avin Toller gọi là nền văn minh làn sóng thứ ba. Thực chất đó là xã hội thông tin với vai trò chủ đạo của thông tin và trí tuệ. Để có được nền văn minh đó trước tiên phải kể đến vai trò đáng kể của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật thế kỷ XX.

  Thuật ngữ cách mạng khoa học kỹ thuật có nhiều cách viết khác nhau. Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai đến sau những năm 60 thuật ngữ này được viết là cách mạng Khoa học và Kỹ thuật. Đầu những năm 60 là khái niệm cách mạng Khoa học và Công nghệ. Đến năm 70 lại là cách mạng Khoa học – Kỹ thuật. Tuy các khái niệm này khác nhau về cách thức thể hiện nhưng nó đều phản ánh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật diễn ra vào thế kỷ XX.

  Cách mạng hiểu theo nghĩa thông thường nghĩa là thay cũ, đổi mới với sự ra đời của cái mới tiến bộ hơn cái cũ, ưu việt hơn cái cũ về chất. Cách mạng khoa học kỹ thuật cũng vậy; đó là một sự thay đổi kỹ thuật cũ bằng một kỹ thuật mới, tiến bộ hơn kỹ thuật cũ từ đó làm cho năng suất lao động tăng lên gấp nhiều lần so với kỹ thuật sản xuất trước đây.

  Ví dụ: Nếu như trước năm 1947 khi chất bán dẫn chưa được tìm thấy thì đèn điện tử trong các thiết bị điện tử là các đèn điện tử bằng sợi đốt với catốt và anốt rất phức tạp, cồng kềnh và tiêu hao nhiều nhiên liệu cho nên nó chưa được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Đến khi khoa học tìm ra chất bán dẫn và năm 1947 ba nhà vật lý ở Bell Laboratories đã phát minh transistor, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu nhỏ mạch phức tạp và từ đó trở đi, các linh kiện bán dẫn đã thay thế các đèn điện tử bằng sợi đốt trước đây. Và một thời gian sau, mạch tổ hợp IC ra đời cho đến nay đã được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị điện. Hoặc sự ra đời của công nghệ lade được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Nó được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học và kỹ thuật đặc biệt là trong thông tin.

  Như vậy cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật với nội dung cơ bản là thuyết lượng tử và thuyết tương đối đã mở ra cho khoa học những chân trời mới, bao la đi vào tầng sâu thẳm của cấu trúc vật chất, lao vào cái vô cùng tận của vũ trụ, đi sâu tìm hiểu sự sống ở mức phân tử và cơ chế tư duy. Có thể nói cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật ra đời gắn liền với sự ra đời của các phát minh trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học kỹ thuật như trong điều khiển học (điều khiển từ xa bằng công nghệ vô tuyến, hồng ngoại¦), di truyền học (phát minh ra cấu trúc xoắn kép AND mang mã di truyền của sự sống năm 1953 của Watson và Crick), thiên văn học (với thuyết BigBang về cấu trúc tiến hóa của vũ trụ, con người đặt chân lên mặt trăng¦), công nghệ sinh học¦v.. v..

  Tóm lại, cách mạng khoa học kỹ thuật là một bước tiến cao hơn so với cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ XIX. Với cuộc cách mạng này thì con người bước sang sang một phương thức sản xuất mới là tự động hóa thay cho cơ khí hóa trước đây. Đó là sự đi tiếp của cách mạng công nghiệp đã loại bỏ yếu tố cơ khí và sử dụng điện từ, con người không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

  III. Phân biệt cách mạng khoa học kỹ thuật và cách mạng khoa học công nghệ .

  Từ những thành tựu khoa học kỹ thuật đầu thế kỷ XX tạo cơ sở cho sự xuất hiện một hệ thống công nghệ mới, kỳ diệu khác hẳn về chất so với hệ thống công nghệ trước đây của cách mạng công nghiệp, tạo ra một cuộc cách mạng khoa học công nghệ, đã đưa lại cho con người một sức mạnh phi thường, có thể tạo ra những loại vật liệu có tính năng mong muốn, những giống loài thực vật, động vật theo yêu cầu của con người, kể cả những loài không có trong tự nhiên, có khả năng khám phá những nguồn năng lượng khổng lỗ ẩn náu trong hạt nhân nguyên tử, không ngừng tạo ra những kỷ lục mới trong việc chinh phục không gian và thời gian. Và hệ thống công nghệ đó còn rất trẻ và rất sung sức, tiềm năng còn rất lớn, hứa hẹn những thành tựu kỳ diệu hơn nữa trong thế kỷ XXI.

  Cuộc cách mạng khoa học công nghệ là một giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, nó bắt đầu hình thành và phát triển từ những năm 80, 90 của thế kỷ XX. Các thành tựu khoa học và công nghệ kỳ diệu nhất của thế kỷ XX mà con người đạt được là: con người bay vào vũ trụ, sử dụng năng lượng nguyên tử, công nghệ gen, máy tính và mạng internet. Có thể nói rằng cách mạng khoa học công nghệ và cách mạng khoa học kỹ thuật là hai khái niệm có gắn bó chặt chẽ với nhau. Nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật tạo điều kiện cho sự ra đời của công nghệ mới và từ đó lại thúc đẩy các ngành khoa học kỹ thuật phát triển hơn nữa bởi khoa học công nghệ là sự ứng dụng của khoa học kỹ thuật để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, trong hoạt động của con người. Bản thân công nghệ đã chứa đựng trong nó thành phần kỹ thuật; một trong bốn thành phần tạo nên công nghệ. Vì vậy khoa học kỹ thuật phát triển sẽ làm cho khoa học con người phát triển theo.

  Tóm lại; hai khái niệm cách mạng khoa học kỹ thuật và cách mạng khoa học công nghệ đều như nhau bởi vì bản thân chúng là một thể thống nhất không tách rời nhau. Vấn đề là cách hiểu chúng như thế nào. Người ta sử dụng từ cách mạng khoa học kỹ thuật để chỉ cuộc cách mạng từ đầu thế kỷ XX, còn từ cách mạng khoa học công nghệ là chỉ một giai đoạn phát triển của cách mạng khoa học kỹ thuật từ những năm 80, 90 của thế kỷ XX. Cách mạng khoa học công nghệ là một bước tiến của cách mạng khoa học kỹ thuật.

  1.1. Khái niệm khoa học.

  Hiện nay, người ta đề cập đến khái niệm khoa học ở ba khía cạnh sau:

  + Khoa học là hệ thống những hiểu biết hoặc tri thức của con người về tự nhiên – xã hội – tư duy, nó tồn tại dưới dạng các lý thuyết, định lý, quy luật, nguyên tắc, phạm trù, tiền đề.

  + Khoa học là một hình thái ý thức – xã hội thể hiện tồn tại xã hội trong nội dung, mục đích và các chuẩn mực giá trị, các nguyên lý thế giới quan trong triết học và bức tranh chung về thế giới.

  + Khoa học là một dạng hoạt động lao động của con người, nó ra đời trong quá trình chinh phục giới tự nhiên và khoa học giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của con người. Đó là một hình thức hoạt động đặc thù, là hoạt động nhận thức. Nó ra đời chỉ ở một giai đoạn phát triển nhất định của lịch sử.

  Từ ba khía cạnh trên, chúng ta có thể định nghĩa, khoa học là hệ thống các kiến thức về các quy luật của tự nhiên, xã hội và tư duy dựa trên những phương pháp được xác định để thu nhận kiến thức.

  1.2. Khái niệm kỹ thuật.

  Kỹ thuật thông thường được hiểu là toàn bộ các thiết bị, phương tiện, máy móc và công cụ vật chất nằm trong tư liệu sản xuất để quản lý, khai thác, bảo quản và chế tạo các sản phẩm dùng cho sản xuất và thỏa mãn các nhu cầu của đời sống xã hội.

  1.3. Khái niệm công nghệ.

  Công nghệ là hệ thống các phương tiện dùng để thực hiện quá trình sản xuất, chế tạo sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho xã hội và con người. Hay nói cách khác, công nghệ là sự ứng dụng của khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong hoạt động của con người.

  Công nghệ, theo nghĩa truyền thống được hiểu là tập hợp các phương pháp, quy trình, kỹ năng, kỹ thuật, công cụ, phương tiện dùng để biến đổi các nguồn lực thành sản phẩm. Công nghệ bao gồm nhiều khâu như : điều tra, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất thử¦ đến các vấn đề thông tin, tư vấn, đào tạo¦ tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm cuối cùng. Công nghệ cũng chính là bản thân những thao tác khai thác, chế tạo, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, kiểm tra¦ đó đều là mỗi phần của quá trình sản xuất chung nhằm vào một sản phẩm cuối cùng nhất định.

  Công nghệ gồm bốn thành phần THIO: thành phần kỹ thuật T (Technoware), thành phần con người H (Humanware), thành phần thông tin I (Inforware) và thành phần tổ chức quản lý O (Orgaware). Bốn thành này có tác động qua lại với nhau và cùng thực hiện bất kỳ quá trình sản xuất và dịch vụ nào.

  Tác giả bài viết: Phạm Quang Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổ Chức Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Tổ Chức
 • Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ Là Gì ?
 • Khoa Học Và Công Nghệ Là Gì? Chủ Trương Định Hướng Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Ở Việt Nam
 • Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Tts Khác Gì Với Tu Nghiệp Sinh
 • Học Tập Tích Cực Là Gì?
 • Công Nghệ Sinh Học Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Đoàn Hàn Quốc Chuẩn Bị Đầu Tư Khu Công Nghiệp Sạch Ở Hưng Yên
 • Tổng Quan Khu Công Nghiệp Sạch Kim Động (Kdip)
 • Ngành Công Nghiệp Chế Biến Silicat
 • Bài 12: Một Số Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm
 • Các Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm
 • Ngày nay không ai còn nghi ngờ gì nữa về những thành tựu của công nghệ sinh học đem lại cho loài người. Chẳng thế mà trong 2 thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX khoảng 20 giải Nobel đã được trao cho những khám phá trong lĩnh vực nghiên cứu này. Để hiểu công nghệ sinh học là gì ta có thể nêu ra đây một vài định nghĩa về công nghệ sinh hoc:

  • Việc sử dụng những sinh vật, hệ thống và quá trình chế biến vào sản xuất và công nghiệp dịch vụ
  • Việc kết hợp sử dụng hóa sinh, vi sinh và khoa học công nghệ để tạo ra nhứng khả năng ứng dụng của vi sinh vật, mô tế bào và các bộ phận của chúng.
  • Công nghệ sử dungjcacs hiện tượng sinh học để sao chép và sản xuất ra những vật phẩm hữu ích.
  • Việc sử dụng các ngành khoa học và kỹ thuật vào quá trình bến đổi nguyên liệu bằng các tác nhân sinh học để sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ.
  • Công nghệ sinh học thực sự chỉ là một cái tên được đặt cho một tập hợp các quá trình và kĩ thuật.
  • Công nghệ sinh học là việc sử dụng những cơ thể sống và các thành phần của chúng trong nông nghiệp, thực phẩm và các quá trình công nghiệp khác.
  • Công nghệ sinh học là việc giải mã và sử dụng các kiến thức và sinh học.

  Có thể coi định nghĩa về công nghệ sinh học sau đây của Liên đoàn công nghệ sinh học châu Âu (EFB) là hoàn chỉnh hơn cả:

  Công nghệ sinh học là sự kết hợp của các ngành khoa học tự nhiên và khoa học công nghệ để đạt tới những sự ứng dụng của vi sinh vật, các tế bào, một số thành phần của tế bào nhằm tạo ra những sản phẩm và những sự phục vụ có lợi cho con người.

  Sở dĩ nói đến cả một số thành phần của tế bào vì ngày nay công nghệ enzym với các enzym bất động hóa, không cần tới tế bào vẫn tạo ra được sản phẩm ở quy mô lớn. Sở dĩ nói đến những sự phục vụ vì trong việc sư lý chống ô nhiễm môi trường tuy công nghệ sinh học không tạo ra sản phẩm gì nhưng có một vai trò quan trọng.

  Công nghệ sinh học đang phát triển nhanh chóng trên cơ sở của một số kỹ thuật hoàn toàn mới mẻ thường gọi là kỹ thuật chìa khóa. Đó là kỹ thuật di truyền, kỹ thuật dung hợp tế bào, kỹ thuật sử dụng phản ưng sinh thể bao gồm kỹ thuật lên men kỹ thuật enzym và bình phản ứng sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy tế bào, kỹ thuật nuôi cấy mô, kỹ thuật chuyển phôi và kỹ thuật chuyển nhân tế bào.

  Công nghệ sinh học có các yêu cầu cao các kỹ năng về chuyên môn và nghiệp vụ. Biết đầu tư vào việc phát triển ngành công nghiệp này sẽ được hưởng lợi ích lâu dài. Công nghệ sinh học gồm một số lĩnh vực sau: Điều trị học; chẩn đoán; nông nghiệp, lâm nghiệp, làm vườn; thực phẩm; môi trường; các hóa chất trung gian; thiết bị.

  Công nghệ sinh học có thể sử dụng các kỹ thuật như: hóa học, vi sinh học, hóa sinh và tin học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Sinh Học Ứng Dụng
 • “ngành Công Nghệ Sinh Học Là Gì? Ra Trường Làm Gì?”
 • Du Học Ngành Công Nghiệp Sáng Tạo, Lựa Chọn Khôn Ngoan Của Thời Đại
 • Định Danh Cho Công Nghiệp Sáng Tạo
 • Tổng Quan Về Khu Công Nghiệp Sinh Thái
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100