Khái Niệm Về Văn Thuyết Minh

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Học Dân Gian Là Gì? Một Số Nét Đặc Trưng Của Văn Học Dân Gian
 • Cấu Tạo Tường Và Vách Ngăn
 • Định Nghĩa Vách Đá Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Vách Đá
 • Vách Ngăn Gỗ Nhựa Là Gì Và Những Ưu Điểm Bất Ngờ Của Nó
 • Khái Niệm Website Là Gì? Làm Thế Nào Để Truy Cập Website
 • – Thuyết minh nghĩa là nói rõ, giải thích, giới thiệu.

  – Thuyết minh còn có nghĩa là hướng dẫn cách dùng.

  (Từ điển từ Hán Việt – Phan Văn Các)

  2. Văn thuyết minh là gì?

  – Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức về các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, trong xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

  Ví dụ:

  – Giới thiệu một nhân vật lịch sử.

  – Giới thiệu một miền quê, một vùng địa lí…

  – Giới thiệu một đặc sản, một món ăn.

  – Giới thiệu một vị thuốc.

  – Giới thiệu một loài hoa, loài chim, loài thú, v.v…

  – v.v…

  3. Tính chất của văn thuyết minh

  Các văn bản thuyết minh tốt là một văn bản trình bày rõ ràng, hấp dẫn đặc điểm cơ bản của đối tượng đang được nói tới. Sự xác thực là tiêu chí hàng đầu của thuyết minh.

  Ngôn ngữ diễn đạt trong văn bản thuyết minh phải chính xác, chặt chẽ, cô đọng và sinh động. Cách viết màu mè, dài dòng sẽ gây cho người đọc sự nghi ngờ, khó chịu, cần hết sức tránh.

  a, Đền Ngọc Sơn

  Ở Hà Nội có cảnh đẹp là cảnh đền Ngọc Sơn ở giữa hồ Hoàn Kiếm. Đền này làm từ đời nhà Hậu Lê, trên một cái gò nổi lên ở giữa Hồ. Người đi lại phải qua một cái cầu bằng gỗ. Ở ngoài đường đi vào, về bên trái, có một cái núi đá, người ta đắp lên, và có xây một cái tháp vuông, ở trên ngọn có cái ngòi bút đề là “Búp Tháp”.

  Vào đến gần cầu, ở trên cái cửa tò vò có cái nghiên đá, đề là “Nghiễn Đài”. Vì đền Ngọc Sơn thờ Văn Xương Đế Quân là một vị thần coi về việc văn học, cho nên mới xây những nghiên bút như thế.

  Trước cửa đền có cái nhà thuỷ tạ gọi là ‘Trấn Ba Đình”, giữa có dựng cái bia đá để ghi sự tích cái đền ấy. Đến mùa nóng nực, người ta hay ra đấy hóng mát và ngắm phong cảnh, thật là có bề thanh thú lắm”.

  (Theo Quốc Văn giáo khoa thư)

  b, Ca Huế

  Fes-ti-van Huế đã để lại bao ấn tượng tuyệt đẹp cho du khách gần xa. Không gian Huế (cảnh sắc thiên nhiên núi sông, các công trình kiến trúc như lăng tẩm. chùa chiền, phong cảnh làng vườn…), ẩm thực Huế, thiếu nữ Huế, con người Huế, đặc biệt là những đêm ca Huế trên sông Hương đã để lại những cảm tình nồng hậu đối với những ai đã một lần đến thăm Huế.

  Chỉ nói riêng về ca Huế, đã tuyệt vời. Cảnh trăng nước Hương Giang. Chiếc thuyền rồng nhẹ trôi êm đềm. Hình ảnh các ca công, những nam thanh nữ tú điệu nghệ, tài hoa, duyên dáng trong sắc phục Huế. Tiếng đàn tranh réo rắt, huyền diệu. Giọng ca trầm bổng du dương, lai láng tình non nước, tình trai hiền gái lịch, tình người vấn vương…

  “Thương thì xin đó đừng phai

  Ấy ai tình tự, tạc dạ chớ phai

  Chớ phai, hỡi người tình tự!”.

  Về nguồn gốc, ca Huế có hai loại: điệu Bắc và điệu Nam. Các điệu Nam. giọng réo rắt, man mác, thương cảm…, chịu ảnh hưởng của ca khúc Chiêm Thành ngày xưa. Các điệu Bắc có lẽ phỏng theo từ khúc của Trung Quốc mà ra, có giọng du dương, sôi nổi.

  Ca Huế rất phong phú về làn điệu với gần một trăm ca khúc thanh nhạc và khí nhạc. Các điệu ca Huế như cổ bản, Kim tiền, Tứ đại cảnh, Lưu thuỷ, Hành vân. Nam ai, Nam thương, Nam bình, Vọng phu, v.v… đã thấm sâu vào hồn người mấy trăm năm qua.

  Hãy đến với Huế, nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ trong mờ sương, ngắm tà áo dài tím Huế và chiếc nón bài thơ của thiếu nữ Huế, nhìn dòng sông Hương thơ mộng những đêm trăng và thưởng thức ca Huế.

  Hãy đến với Fes-ti-van Huế và nền văn hoá Huế…

  “Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ

  Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt”…

  c, Trường đại học Harvard (Ha-vơt)

  Tốt nghiệp Harvard (Ha-vơt) là một danh dự ở Mĩ vì trường đại học này có những truyền thống lâu đời. Trường ở thành phố Cambrige (Cambritgiơ) thuộc ngoại vi Boston. Cambrige nguyên là tên một thành phố đại học của Anh.

  Trường Harvard được thành lập năm 1636 bởi Công ty Anh Massachusetts Bay Company. Trường mang tên Harvard, một mục sư trẻ để lại cho trường một nửa tài sản (780 bảng) và thư viện (320 cuốn) của mình. Lúc đầu chỉ có 12 học sinh và một thầy giáo, do giáo phái Thanh giáo xây dựng, với mục đích đào tạo mục sư cho các thuộc địa mới của Anh. Trường lấy tên Cambrige trước khi đổi tên là trường Trung học và sau là trường Đại học Harvard.

  Việc tổ chức chế độ nội trú và chế độ trợ lí học tập là sáng kiến đầu tiên của hiệu trưởng A.L.Powell (Pauơl). Ông còn sửa đổi “chế độ lựa chọn”, vì ông cho rằng “một người có học phải am tường một vài môn và có hiểu biết chung về các môn khác”. Nhờ các khoản tiền giúp qua nhiều thập kỉ, trường đã xây được 10 khu nội trú cho thầy, trò và các trợ lí.

  Sau đó, hiệu trưởng J.B. Conant (Câunơnt) đã thực hiện chương trình giáo dục tổng hợp vào năm 1949, quy định mỗi sinh viên bắt buộc phải học các môn thuộc 3 lĩnh vực – khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ông đặt ra chế độ học bổng giúp các thanh niên ưu tú có điều kiện học tập.

  Hiện nay trường Đại học Harvard là một tổ chức học đường có quyền tự hào với 100 thư viện lưu giữ trên 10 triệu cuốn sách, 8 viện bảo tàng, và đầy đủ nhữngĐến năm 1953, hiệu trưởng N.M. Pusey (Piuzi) tổ chức các trung tâm nghiên cứu Đông Á, Trung Đông và Liên Xô. Ngoài ra trường còn ra báo hàng ngày cho sinh viên H Harvard, tờ “The Crimson Eye” là cơ quan phát triển các nhân tài báo chí Mĩ như: Donald Graham, chủ bút báo “Washington Post”, Peter Kann, trợ lí chủ bút báo “Wall Street Journal”,Anthony Lewis, nhà báo chuyên giữ một mục của tờ “New York Times’. Cần kể thêm những nhà báo lớn của Mĩ, như: Walter Lippman, các nhà văn có hạng như: T. s. Eliot, Robert Frost và Wallace Stevens…

  phương tiện học tập và nghiên cứu độc nhất ở nước Mĩ. Năm 1965, trường sát nhập với một trường Đại học nữa là Radcliffe Colege.

  Trong 353 năm tồn tại, trường Harvard đã đào tạo nhiều chính khách và nhiều nhà khoa học, trong số đó có 6 tổng thống, 29 nhà khoa học và hoạt động xã hội được giải thưởng Nobel, và 27 người được giải thưởng Pulizer. Trường Harvard đã cho ra mắt thế giới chiếc máy tính dùng số đầu tiên, chiếc phổi bằng sắt đầu tiên, chiếc đồng hồ chính xác nhất và một loạt các phát minh và phát kiến, kể cả lí thuyết di truyền về hành vi của con người.

  Học sinh mới vào trường được chào đón bằng câu châm ngôn nổi bật trên tường: “Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn đất nước và đồng loại của bạn”.

  Ngày nay, để được tiếp nhận vào trường Đại học Harvard, mỗi thí sinh phải hoàn thành các thủ tục nhập học khá chặt chẽ và phải đóng 60.000 đô la cho 4 năm học. Mỗi năm, trường tiếp nhận đơn xin học của khoảng 14.000 sinh viên, không riêng của Mĩ mà của cả các nước trên khắp thế giới, nhưng chỉ có khoáng 16% đủ tiêu chuẩn vào học. Trường có khoảng 36.000 sinh viên.

  Hữu Ngọc

  * Hi vọng trong tương lai, có một số học sinh là độc giả cuốn sách này, trở thành sinh viên trường Đại học Harvard, sẽ đem tài năng phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Về Văn Nghị Luận
 • Văn Học Là Gì? Một Số Nét Chính Về Đặc Trưng Của Văn Học
 • Những Định Nghĩa Vui Về Vợ Được Nhìn Từ Nhiều Phương Diện Khác Nhau
 • Vốn Là Gì? Các Khái Niệm Về Vốn Trong Doanh Nghiệp Hiện Nay
 • Vốn Hóa Là Gì? 4 Điều Cơ Bản Nhà Đầu Tư Cần Biết Về Vốn Hóa Thị Trường
 • So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Vbt Vật Lý Lớp 8 Bài 21: Nhiệt Năng
 • Câu 21.a, 21.b, 21.c, 21.d, 21.đ, 21.e Phần Bài Tập Bổ Sung Trang 102, 103 Vở Bài Tập Vật Lí 8: Phương Pháp:
 • Lợi Thế So Sánh (Comparative Advantage) Là Gì? Ví Dụ Về Lợi Thế So Sánh
 • Comparative Advantage / Lợi Thế So Sánh
 • Lợi Thế So Sánh (Comparative Advantage) Là Gì?
 • So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, Khái Niệm So Sánh, So Sánh 2 Khái Niệm Nhiệt Năng Và Nhiệt Lượng, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Chánh Hạnh Niệm Phật Vãng Sanh, To Khai Sanh Oan Nghiet , Hãy Chứng Minh Lợi Thế Tuyệt Đối Chỉ Là Một Trường Hợp Đặc Biệt Của Lợi Thế So Sánh, Quan Niệm Đạo Đức Của Hồ Chí Minh, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Về Độc Lập Dân Tộc, Khái Niệm Chỉ Từ, Khái Niệm Về Tục Ngữ, Khái Niệm Vô ơn, Khái Niệm ưu Đãi, Khái Niệm Lời Cảm ơn, Khái Niệm Xã Hội, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Xã Hội Hóa, Khái Niệm ưu Đãi Đầu Tư, Khái Niệm Xâu, Khái Niệm Y Đức, Khái Niệm Y Tế, Khái Niệm Yêu, Khái Niệm ưu Đãi Xã Hội, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm C, Khái Niệm Câu Rút Gọn, Khái Niệm Văn Hóa, Khái Niệm Văn Bản, Khái Niệm Về 5s, Khái Niệm 500 Anh Em, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm ưu Thế Lai, Khái Niệm C/o, Khái Niệm Uy Tín, Khái Niệm Về Số 0, Khái Niệm Cơ Thể Học, Khái Niệm Xã Hội Học, Khái Niệm Yêu Cầu, Khái Niệm 811, Khái Niệm 802.1x, Khái Niệm Cảm ơn Và Xin Lỗi, Khái Niệm 7p, Khái Niệm 6s, Khái Niệm 635, Khái Niệm 632, Khái Niệm 5s Là Gì, Khái Niệm 5s 3d, Khái Niệm 5s, Khái Niệm 5m, Khái Niệm 5g, Khái Niệm 4r, Khái Niệm 4p, Khái Niệm 4m, Khái Niệm 4k, Khái Niệm 4g, Khái Niệm 821, Khái Niệm 511, Khái Niệm 911, Khái Niệm Yếu Tố, Khái Niệm Yếu Tố Kì ảo, Khái Niệm Yếu Tố Thần Kì, Khái Niệm Yêu Xa, Khái Niệm Báo Chí, Khái Niệm Bạc 925, Khái Niệm B/l, Khái Niệm ăn Xin, Khái Niệm ăn Vặt, Khái Niệm ăn Tạp, Khái Niệm ăn Mòn Hóa Học, Khái Niệm ăn Mặc, Khái Niệm ăn Dặm, Khái Niệm ăn, Khái Niệm âm Vị, Khái Niệm âm Tố, Khái Niệm A, Khái Niệm 4c Bao Gồm Các Yếu Tố Nào Sau Đây, Khái Niệm Usb, Khái Niệm Hàm Số Lớp 7, Khái Niệm Nhà Máy, Khái Niệm ở Cữ, Khái Niệm ở Rể, Khái Niệm ô Tô, Khái Niệm Oan Sai, Khái Niệm Giá Trị, Khái Niệm Oda, Khái Niệm ơn Gọi, Khái Niệm Gdp, Khái Niệm Oop, Khái Niệm Oxi, Khái Niệm Oxi Hóa,

  So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, Khái Niệm So Sánh, So Sánh 2 Khái Niệm Nhiệt Năng Và Nhiệt Lượng, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Chánh Hạnh Niệm Phật Vãng Sanh, To Khai Sanh Oan Nghiet , Hãy Chứng Minh Lợi Thế Tuyệt Đối Chỉ Là Một Trường Hợp Đặc Biệt Của Lợi Thế So Sánh, Quan Niệm Đạo Đức Của Hồ Chí Minh, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Về Độc Lập Dân Tộc, Khái Niệm Chỉ Từ, Khái Niệm Về Tục Ngữ, Khái Niệm Vô ơn, Khái Niệm ưu Đãi, Khái Niệm Lời Cảm ơn, Khái Niệm Xã Hội, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Xã Hội Hóa, Khái Niệm ưu Đãi Đầu Tư, Khái Niệm Xâu, Khái Niệm Y Đức, Khái Niệm Y Tế, Khái Niệm Yêu, Khái Niệm ưu Đãi Xã Hội, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm C, Khái Niệm Câu Rút Gọn, Khái Niệm Văn Hóa, Khái Niệm Văn Bản, Khái Niệm Về 5s, Khái Niệm 500 Anh Em, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm ưu Thế Lai, Khái Niệm C/o, Khái Niệm Uy Tín, Khái Niệm Về Số 0, Khái Niệm Cơ Thể Học, Khái Niệm Xã Hội Học, Khái Niệm Yêu Cầu, Khái Niệm 811, Khái Niệm 802.1x,

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh 2 Khái Niệm Nhiệt Năng Và Nhiệt Lượng
 • Bài Giảng: Luật Học So Sánh
 • Khoa Học Luật So Sánh
 • Khái Niệm Về Luật Học So Sánh
 • Những Vấn Đề Cơ Bản Của Văn Học So Sánh
 • Hồ Chí Minh Khái Niệm Văn Phòng Phẩm Là Gì? Văn Phòng Phẩm Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5. Khái Niệm Văn Phòng Phẩm Là Gì?
 • Văn Phòng Điện Tử Là Gì? Những Về Văn Phong Điện Tử
 • Văn Phòng Điện Tử Là Gì? Có Cần Cho Doanh Nghiệp?
 • Văn Phòng Điện Tử Là Gì? Lý Do Văn Phòng Điện Tử Ngày Càng Phổ Biến
 • Cách Thức Trình Bày Đoạn Văn: Diễn Dịch
 • Hai khái niệm này tuy có vẻ giống nhau nhưng thực chất sẽ có những khác biệt nhất định. Văn phòng phẩm hiểu đơn giản chính là các dụng cụ văn phòng cơ bản gồm có giấy, bút, thước, sổ, các tệp đựng hồ sơ… nhưng không bao gồm những loại máy in, máy fax, máy photocopy…

  Còn đối với thiết bị văn phòng sẽ bao gồm thêm tất cả loại máy, kệ và cả tủ đựng tài liệu. Như thế có thể hiểu thiết bị văn phòng chính là khái niệm rộng hơn. Bạn cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm này để tránh sự nhầm lẫn.

  Điểm mặt những loại văn phòng phẩm

  Các loại giấy in, photo

  Khi nói đến các loại văn phòng phẩm không thể nào không nói đến giấy, các loại giấy in giấy photo. Đây là vật phẩm không thể thiếu trong các hoạt động ở văn phòng. Những loại giấy bao gồm: giấy A4, giấy A4, giấy in ảnh, giấy in màu….

  Các loại bút, ghim và kẹp giấy

  Bút viết là vật phẩm phổ biến không thể thiếu ở công ty, trường học… Bút bao gồm các loại bút bi, bút dạ, bút xóa, bút ghi chú. Và có cả những loại ghim, kẹp giấy.

  Các sổ sách

  Sổ sách bao gồm có sổ kế toán, sổ đầu thừa, tập học sinh, hay các sổ ghi chú ở văn phòng, công ty…

  Những bìa kẹp

  Bìa kẹp là vật phẩm không thể thiếu trong mọi văn phòng công ty, nó giúp giữ tài liệu gọn gàng dễ sử dụng. Bao gồm có file rút gáy, file trình ký, file còng bật, file còng dẫn…

  Các loại máy móc văn phòng

  Máy móc văn phòng là trợ thủ đắc lực cho mọi hoạt động cho công ty. Máy văn phòng sẽ giúp công việc trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp. Máy móc văn phòng có thể kể đến những máy scan, máy fax, máy in, máy photocopy…

  NGUỒN: https://phuongnamvpp.vn/

  Các loại giấy in, photo

  Những bìa kẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Văn Phòng Phẩm Là Gì?
 • Lịch Sử Và Khái Niệm Tâm Lý Học Nhân Văn
 • Nhân Văn (Humanities) Là Gì? Làm Sao Để Nhân Văn? Ý Nghĩa Của Nhân Văn
 • Văn Minh Đô Thị: Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Nữ Hoàng Văn Hóa Tâm Linh Là Một Khái Niệm Được Lắp Ghép Rất Ẩu,
 • So Sánh Khái Niệm Văn Minh Việt Nam Và Khái Niệm Văn Hóa Việt Nam.

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Tín Ngưỡng Và Một Số Tôn Giáo Khác Ở Việt Nam
 • ​tôn Giáo, Tín Ngưỡng, Mê Tín Dị Đoan
 • Logic Hình Thức Logic Hinh Thuc Ppt
 • Cảm Hứng Sử Thi Là Gì ?
 • Soạn Bài: “chiến Thắng Mtao Mxây (Trích Sử Thi Đăm Săn)
 • I. MỞ BÀI

  Việt Nam là một đất nước hình thành hơn bốn nghìn năm lịch sử, trong

  quá trình hình thành và phát triển của mình đất nước Việt Nam đã tạo nên cho

  mình một nềm văn hóa riêng mang đậm nét văn hóa Đông Nam Á. Bên cạnh đó

  nề văn minh Việt Nam cũng phát triển không ngừng qua bao tiến trình lịch sử.

  Nhưng không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và đôi lúc sử dụng hai

  khái niệm này như một từ dồng nghĩa. Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm đó

  chúng ta đi vào so sánh khái niện văn minh Việt Nam và khái niệm văn hóa

  Việt Nam.

  II. NỘI DUNG

  1, Định Nghĩa

  – Có nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa. Trong tiếng Việt, văn

  hóa được dùng theo nghĩa thông dụng để chỉ học thức (trình độ văn hóa), lối

  sống ; theo nghĩa chuyên biệt để chỉ phát triển của một giai đoạn chúng tôi nghĩa

  rộng thì văn hóa gồm tất cả, từ những sản phẩm tinh vi hiện đại cho đến tín

  ngưỡn phong tục, lỗi sống, lao động…Nhưng có thể xác định 4 đặc trưng cơ

  bản cảu văn háo ta có thể tộng hợp lại để nêu ra một khái niệm văn hóa như

  sau:

  – Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do

  con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình lao động thực tiễn, trong sự tương

  tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội.

  Văn minh là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố tiên tiến tại thời điểm xét đến

  để tạo nên, duy trì, vận hành và tiến hoá xã hội loài người. Các yếu tố của văn

  minh có thể hiểu gọn lại là di sản tích luỹ tri thức, tinh thần và vật chất của con

  người kể từ khi loài người hình thành cho đến thời điểm xét đến. Đối nghịch

  với văn minh là hoang dã, man rợ, lạc hậu. Khái niệm văn minh chỉ mang tính

  tương đối, có tính so sánh tại thời điểm xét đến mà không có giá trị tuyệt đối.

  1

  Có thể định nghĩa như sau: Văn Minh là một phần của Văn Hóa, đặc biệt

  là tình trạng tiến bộ của con người trong phạm vi kỹ thuật và những cải tiến đời

  sống vật chất.

  2, sự khác nhau cơ bản của văn hóa và văn min

  Văn minh thể hiện ” trình độ phát triển”. Trong khi văn hóa luôn có bề

  dày quá khứthì văn minh là một lát cắt đồng đại.

  Sự khác biệt của văn hóa và vănn minh về giá trin tinh thầnvaf tính lịch

  sử dẫn đến sự khác biệt về phạm vi: văn hóa mang tính dân tộc còn văn m inh

  mang tính quốc tế, nó đặc trưng cho một khu vực rộng lớn hoặc cả nhân loại,

  bở lẽ các vật chất thì dễ phôe biến lây lan.

  Sưh khác biệt về nguồn gốc thể hiện ở: Văn hóa gắn bó nhiều hơn với

  phương Đông nông nghiệp, còn văn minh gắn bó nhiều hơn với phương tây đô

  thị

  3, Nhứng nét tiêu biểu của nền văn minh Việt Nam.

  Nói theo ngôn ngữ chủng học, Việt Nam là một trong những cái nôi loài

  người, thì nền văn minh Việt Nam cũng là nền văn minh cổ nhất thế giới nói

  chung và Châu Á nói riêng. Danh xưng Lạc Việt, Đại Việt và Đại Nam biểu

  trưng ba sắc thái đặc biệt của nền văn minh Việt Nam, trải qua ba thời kỳ dài

  hơn bốn nghìn năm của lịch sử dân tộc.

  Cần phân tích những nét tiêu biểu của nền văn minh Việt Nam trong ba

  thời kỳ nói trên để thấy rõ nó là một thực thể khác biệt với các nền văn minh

  khác, nhất là các nền văn minh mà nó có liên hệ, gần gũi như văn minh Chàm,

  văn minh Trung Quốc.

  Nền văn minh Lạc Việt (từ khởi thủy đến thế kỷ 3 trước Công Nguyên)

  xuất hiện với tất cả vẻ rực rỡ huy hoàng của một nền văn minh nông nghiệp mà

  đỉnh cao là ở thời kỳ Hùng Vương, thời kỳ đồng thau phát triển (thời kỳ Đông

  Sơn).

  2

  Nói thời kỳ Hùng Vương là thời kỳ tiêu biểu của nền văn minh Lạc Việt

  bởi vì nó mang tính chất khai sáng ở tất cả các mặt.

  Về mặt kinh tế xã hội, nghề nông trồng lúa nước là cơ sở phát khởi cho

  mọi nguồn sinh hoạt. Trên cơ sở đó, ý thức xây dựng và bảo vệ đời sống phát

  triển. Ngành thủ công nghiệp ở thời kỳ Hùng Vương đã để lại nhiều công trình

  độc đáo về đồ đồng (lưỡi cầy cuốc, rìu, vũ khí như đao, tên, mũi lao, các loại

  chậu, thạp, … và điển hình nhất là trống đồng), đồ sắt (như cuốc, rìu, mai, vũ

  khí như kiếm, giáo), đồ gốm (đồ đựng và đun nấu như nồi, vò, bình chậu, bát

  đĩa …), đồ đá (dụng cụ sản xuất như rìu, lưỡi đục, chày, bàn mài), đồ trang sức

  bằng đá (như vòng đeo đủ kiểu), đồ gỗ (vũ khí như lưỡi giáo). Các nghề cũng

  khá phát triển như nghề sơn, nghề xe sợi kết vải (bằng bông, đay, gai), nghề

  đan lát (bằng tre nứa). Riêng về trống đồng là những tác phảm tập trung nhiều

  tài năng về kỹ thuật, mỹ thuật và khoa học, đáng kể là trống đồng Ngọc Lũ và

  Hoàng Hạ.

  Làng xã là ý thức sơ khởi của tổ chức xã hội, trong đó gia đình phụ hệ là

  nền tảng. quyền tư hữu tài sản về ruộng đất cũng đã manh nha trong buổi đầu.

  Tất cả cơ bản của nền văn minh nông nghiệp ấy đã tồn tại hàng ngàn năm sau.

  Về mặt văn hóa, những gì còn tồn tại đến nay và còn được gọi là truyền

  thống dân tộc cũng phát xuất từ thời Hùng Vương như tín ngưỡng (thờ thần),

  phong tục (hôn nhân, tang lễ), hội lễ (hội hè đình đám ngày xuân) …

  Nền văn minh Đại Việt kế tiếp (từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 18), biểu hiệu ở

  tất cả các mặt những đặc điểm của một dân tộc đã trưởng thành sau một nghìn

  năm khổ nhục vì ách Bắc thuộc. Những ý thức và khả năng xây dựng đời sống

  toàn thiện đã lắng chìm trong giấc ngủ nghìn năm ấy để bừng dậy với tất cả sức

  sống mãnh liệt của dân tộc ở thời kỳ độc lập.

  Vì vậy, nền văn minh Đại Việt biểu dương ở nhiều mặt và có tính chất

  phong phú toàn diện.

  Ở thời kỳ này, chế độ quân chủ đã được thành lập và tổ chức xã hội dựa

  trên sự cấu tạo của bốn tầng lớp: sĩ, nông, công, thương. Tuy nông nghiệp đặt

  3

  xuống hàng thứ yếu nhưng không chính quyền nào chối bỏ vai trò quan trọng

  của nông nghiệp đối với sự tồn tại của xã hội, đã ban hành nhiều chính sách,

  chủ trương nhằm bảo vệ, cải tiến nông nghiệp và hiệu năng hóa sản xuất.

  Khuôn khổ gia đình đã mở rộng thành gia tộc. Xã thôn vẫn là đơn vị tự

  trị, nhưng còn phải đóng vai trò liên hệ trong toàn bộ. cơ cấu xã hội, đó là quốc

  gia. và ý thức quốc gia bắt đầu nẩy nở thành sức mạnh tinh thần của dân tộc.

  Do đó, dân tộc Đại Việt đã hiên ngang đứng lên đánh đuổi những thế lực

  cường bạo bao lần muốn xâm chiếm lãnh thổ của mình. Có thể ghi nhận những

  võ công của Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung đã

  làm rạng danh quốc gia Đại Việt.

  Khi xã hội phát triển thì các tổ chức nhằm củng cố xã hội cũng trở nên

  phức tạp. Quan chế, binh chế, pháp chế được thiết lập. Nét tiêu biểu của nền

  văn minh Đại Việt được biểu lộ khá rõ về mặt pháp chế, nhất là dưới triều Lý

  và triều Lê.

  Dưới triều Lý, bắt đầu có pháp luật thành văn với bộ Hình Thư, quy định

  các hình phạt về tội thập ác (hình luật) và chỉ dụ của nhà vua về việc mua bán,

  tranh tụng ruộng đất (hộ luật). Người phạm tội, trừ khi phạm tội thập ác, được

  lấy tiền chuộc tội. Do ảnh hưởng Phật Giáo, pháp luật triều Lý mang nhiều tính

  chất đặc biệt như: tôn trọng nhân quyền, áp dụng chính sách cải quả đối với tội

  nhân …

  Dưới triều Trần, có bộ Quốc Triều Hình Luật quy định ba hạng tội nặng:

  tội đồn, khắc chữ vào trán và bắt cày cáy công điền; tội lưu, đày đến châu Ác

  Thủy (Quảng Yên); tội tử, bị chém. Pháp luật triều Trần nghiêm khắc hơn cả.

  Dưới triều Lê, có bộ Luật Hồng Đức, mang nhiều tính chất dân tộc, phù

  hợp với điều kiện xã hội và tôn giáo, tiến bộ về mặt kỹ thuật pháp lý, nên ảnh

  hưởng còn tồn tại đến ngày nay.

  Đa số luật pháp ở thời kỳ này chú trọng nhiều về hình luật, ít chú trọng

  về hộ luật và dân luật.

  4

  Về mặt chính trị xã hội, Hồ Quý Ly đã có những công cuộc cách mạng

  quốc gia tiến bộ và đi trước thời đại.

  Về phong tục, dân Đại Việt đã có những cung cách trang nhã trong đời

  sống, các tập quán, lễ nghi thuần hậu.

  Về tín ngưỡng, đã có một sự hòa đồng kỳ diệu giữa ba tôn giáo Nhọ

  Phật, Lão và sự hòa đồng này có ảnh hưởng sâu đậm trong đời sống tinh thần

  của dân Việt.

  Khi đất nước độc lập thì văn tự cũng được hình thành một lối riêng, chữ

  nôm là một sáng tạo của dân tộc để diễn đạt tư tưởng của mình. Vì vậy, có triều

  đại muốn bảo vệ nền độc lập tư tưởng đã khuyến khích sử dụng văn nôm như

  triều Hồ, tây Sơn.

  Đặc sắc của nền văn minh Đại Việt, về mặt văn học là đã phát triển song

  song hai bộ phận: văn học truyền khẩu và văn học thành văn. Hiếm thấy trên

  nền văn học thế giới một nền văn học truyền khẩu như của Đại Việt, rất phong

  phú ở nhiều phương diện: truyện cổ tích, truyện cười, tục ngữ, ca dao. Về văn

  học thành văn, có thể nói đó là một nền văn học bác học bởi đã tập trung nhiều

  khối óc lớn và bao gồm các ngành như Lê Quý Đôn (văn học), Ngô Sĩ Liên (Sử

  Học), những ngọn bút tài hoa (văn chương) như Đặng Trần Côn (Tác giả Chinh

  Phụ Ngâm Khúc), Đoàn Thị Điểm (dịch giả chinh Phụ Ngâm), Nguyễn Gia

  Thiều (tác giả Cung Oán Ngâm Khúc). Các thể văn được sáng tạo thích hợp với

  ngôn ngữ Việt giàu âm điệu là thể lục bát và song thất lục bát.

  Về các ngành nghệ thuật, tranh mộc bản Việt là một loại tranh dân gian

  mang tính chất dân tộc độc đáo, cũng như một số nhạc khí dân tộc, tiêu biểu là

  đàn Bầu (một dây).

  Trong kịch nghệ, có loại hát chèo mang nhiều ưu điểm và tính chất dân

  tộc rõ rệt.

  Về khoa học, dù là một nền khoa học kinh nghiệm, Đại Việt cũng đã có

  những nhân tài về y học như Tuệ Tĩnh với khoa y dược dân tộc, Hải Thượng

  Lãn Ông với khoa đông y. Về thiên văn như Trần Nguyên Hãn soạn sách

  5

  nghiên cứu thiên văn và lịch pháp. Đặng Lộ chế ra dụng cụ xét nghiệm thiên

  tượng. Hồ Nguyên Trừng chế ra súng hỏa mai.

  Qua đến thế kỷ 19, xã hội Việt Nam lại biến chuyển và khai sinh một nền

  văn minh mới, văn minh Việt Nam, trong buổi đầu mang tinh thần văn hiến Đại

  Nam, đến thời Pháp thuộc tính chất Việt Nam mới nẩy sinh.

  Ở thời kỳ này, công cuộc khẩn hoang lập ấp và dinh điền là một chính

  sách kinh tế mới, cũng như nội thương và ngoại thương là hai mặt phát triển

  của ngành thương mãi quốc gia.

  Các công cuộc mở mang lớn được thực hiện: đường sá, cầu cống, kênh

  ngòi, kho vựa, thành phố, thương cảng …

  Vua Gia Long là người đã có ý thức canh tân xứ sở theo đường lối Tây

  Phương. Dưới triều vua này đã có một quân lực hùnhg mạnh nhất ở bán đảo

  Đông Đương. Chính vua Gia Long đã thấy trước được Nhật Bản 60 năm là

  khoa hoc. Tây Phương có thể giúp cho nước nhà chóng phát triển và ông đã

  dùng những người Tây Phương ở bên cạnh như là những cố vấn kỹ thuật. Ông

  cũng đã khuyên ngăn con là vua Minh Mạng nên hậu đãi người Âu (đặc biệt là

  Pháp), song không cho họ một đặc quyền gì, nhưng đáng tiếc là vua này không

  nghe lời khuyên ấy, cũng như các vua về sau, nhất là Tự Đức không lưu ý đến

  các đề nghị cải cách quốc gia của Nguyễn Trường Tộ với những ý kiến sáng

  suốt là hoài bão, là ý chí, niềm tin của người Việt thiết tha với tiền đồ xứ sở và

  là tấm gương muôn đời cho hậu thế. Tinh thần Nguyễn Trường Tộ về sau, trong

  thời kỳ Pháp thuộc đã biểu lộ ở các hoạt động của phong trào Đông Du, Đông

  Kinh Nghĩa Thục (duy tân) và rộng ra ở tất cả mọi hoạt động cách mạng của

  các chí sĩ yêu nước.

  Một biện pháp cải tạo xã hội tốt đẹp ở thời kỳ này là vấn đề cứu tế xã hội

  để chống nghèo đói và bệnh tật của các tầng lớp nhân dân.

  Đặc điểm của thời kỳ văn hiến Đại Nam là kho tàng văn học, chữ Hán,

  chữ Nôm và ở thời kỳ Pháp Thuộc là chữ quốc ngữ. Đáng lưu ý là Phan Huy

  Chú với bộ Lịch Triều Hiến Chương, một bộ bách khoa toàn thư có giá trị lớn.

  6

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Luận Trong Văn Nghị Luận
 • Lập Luận Là Gì? Thế Nào Là Một Lập Luận Hợp Lý?
 • Thao Tác Lập Luận So Sánh.
 • Thao Tác Lập Luận So Sánh
 • Lợi Thế Tuyệt Đối Là Gì? Thế Nào Là Lợi Thế So Sánh?
 • So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Thêm Một Lần Bàn Về Văn Hóa Và Văn Minh
 • Bàn Thêm Về Mối Quan Hệ Văn Hóa Và Văn Minh
 • Corporate Culture / Organizational Culture / Văn Hóa Doanh Nghiệp / Văn Hóa Tổ Chức
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Từ A
 • Định Vị Văn Hóa Việt Nam
 • So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, Khái Niệm So Sánh, So Sánh 2 Khái Niệm Nhiệt Năng Và Nhiệt Lượng, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Chánh Hạnh Niệm Phật Vãng Sanh, To Khai Sanh Oan Nghiet , Hãy Chứng Minh Lợi Thế Tuyệt Đối Chỉ Là Một Trường Hợp Đặc Biệt Của Lợi Thế So Sánh, Quan Niệm Đạo Đức Của Hồ Chí Minh, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Về Độc Lập Dân Tộc, Khái Niệm B/l, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm P, Khái Niệm C, Khái Niệm Số 0, Khái Niệm Phó Từ, Khái Niệm Số Từ, Khái Niệm Sử Thi, Khái Niệm Bạc 925, ý Chí Khái Niệm, Khái Niệm R&d, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Rủi Ro Tỷ Giá, Khái Niệm Báo Chí, Khái Niệm Rút Gọn Câu, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm ước, Khái Niệm Oxi Hóa, Khái Niệm Rủi Ro, Khái Niệm ăn Xin, Khái Niệm ăn Vặt, Khái Niệm Tục Ngữ Lớp 7, Khái Niệm U Xơ, Khái Niệm 1 Pha, Khái Niệm 1/3, Khái Niệm Ucp, Khái Niệm Ucp 600, Khái Niệm 1/500, Khái Niệm Uml, Khái Niệm Ung Thư, Khái Niệm Ung Thư Gan, Khái Niệm Ung Thư Là Gì, Khái Niệm Tục Ngữ, Khái Niệm âm Tố, ở Sài Gòn Khái Niệm Thân Và Lạ, Khái Niệm Thơ 7 Chữ, Khái Niệm Thơ 8 Chữ, Khái Niệm Thờ ơ, Khái Niệm ăn Tạp, Khái Niệm Tk 632, Khái Niệm ăn Mòn Hóa Học, Khái Niệm ăn Mặc, Khái Niệm ăn Dặm, Khái Niệm ăn, Khái Niệm âm Vị, Khái Niệm C/o, Khái Niệm In Vết, Khái Niệm Gdp, Khái Niệm G, Khái Niệm Erp, Khái Niệm Lớp 7, Khái Niệm Lực ở Lớp 6, Khái Niệm êm ái, Khái Niệm M Là Gì, Khái Niệm M&a, Khái Niệm ê Tô, Khái Niệm M&e, Khái Niệm Ma Túy, Khái Niệm Lễ Hội, Từ Khái Niệm Là Gì, Từ Khái Niệm, Khái Niệm Hợp âm 7, Khái Niệm Iot, Khái Niệm Ip, Khái Niệm Iso, Khái Niệm Hóa Trị Lớp 8, Khái Niệm Kết Hôn, Khái Niệm Hàm Số Lớp 9, Khái Niệm Hàm Số Lớp 7, Khái Niệm L/c, Khái Niệm Là Gì, Khái Niệm Giá Trị, Khái Niệm E Độc Thân, Khái Niệm Đô Thị Hóa, Khái Niệm Đô Thị, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Văn Bản, Khái Niệm ở Rể, Khái Niệm ô Tô, Khái Niệm Cơ Thể Học, Khái Niệm Oan Sai, Khái Niệm Oda,

  So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, Khái Niệm So Sánh, So Sánh 2 Khái Niệm Nhiệt Năng Và Nhiệt Lượng, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Chánh Hạnh Niệm Phật Vãng Sanh, To Khai Sanh Oan Nghiet , Hãy Chứng Minh Lợi Thế Tuyệt Đối Chỉ Là Một Trường Hợp Đặc Biệt Của Lợi Thế So Sánh, Quan Niệm Đạo Đức Của Hồ Chí Minh, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Về Độc Lập Dân Tộc, Khái Niệm B/l, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm P, Khái Niệm C, Khái Niệm Số 0, Khái Niệm Phó Từ, Khái Niệm Số Từ, Khái Niệm Sử Thi, Khái Niệm Bạc 925, ý Chí Khái Niệm, Khái Niệm R&d, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Rủi Ro Tỷ Giá, Khái Niệm Báo Chí, Khái Niệm Rút Gọn Câu, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm ước, Khái Niệm Oxi Hóa, Khái Niệm Rủi Ro, Khái Niệm ăn Xin, Khái Niệm ăn Vặt, Khái Niệm Tục Ngữ Lớp 7, Khái Niệm U Xơ, Khái Niệm 1 Pha, Khái Niệm 1/3, Khái Niệm Ucp, Khái Niệm Ucp 600, Khái Niệm 1/500, Khái Niệm Uml, Khái Niệm Ung Thư, Khái Niệm Ung Thư Gan, Khái Niệm Ung Thư Là Gì,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Môi Trường Văn Hoá Để Phát Triển Văn Hoá Và Con Người, Phát Triển Bền Vững Đất Nước
 • Định Nghĩa Và Khái Niệm Văn Hóa Môi Trường, Tầm Quan Trọng, Ví Dụ / Môi Trường
 • Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Môi Trường
 • Bàn Về Khái Niệm Đời Sống Văn Hóa Và Môi Trường Văn Hóa
 • Vấn Đề Văn Hóa An Toàn Lao Động Tại Các Doanh Nghiệp Việt Nam Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Văn Hóa Từ Quan Điểm Của Các Nhà Sáng Lập Chủ Nghĩa Mác
 • Hoạt Động Marketing Của Một Số Nhà Hát Ở Việt Nam
 • Giáo Trình Marketing Căn Bản Ts Nguyễn Thượng Thái Chuong 1 Nhung Van De Co Ban
 • Về Nội Dung Và Cấu Trúc Của Khái Niệm “văn Học Nghệ Thuật”
 • Giải Mã Từ A Đến Z Vai Trò Và Khái Niệm Văn Hóa Doanh Nghiệp
 • Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Giải Thích Khái Niệm Máy Tìm Kiếm, 3 Khái Niệm Thích Thương Và Yêu, Hãy Giải Thích Quan Niệm Đông Con Hơn Nhiều Của, Hãy Giải Thích Và Chứng Minh, Hãy Giải Thích Để Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Cấu Tạo Của Cơ Thể, Hãy Giải Thích Quan Niệm Cổ Truyền Cho Rằng Con Người Như Một Vũ Trụ Thu Nhỏ, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Sấm Sét, Hãy Giải Thích Để Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Chức Năng Của Cơ Thể, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Nước Mắt Cá Sấu, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Bụi Bám Chặt Vào, Hãy Giải Thích Cơ Sở Dẫn Liệu Hiện Hữu Của Chi Phí Bán Hàng, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Rỉ Nhựa, Hãy Giải Thích Xu Hướng Sự Phát Triển Theo Quan Niệm Chủ Nghĩa Mác-lênin, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Bốn Mùa Trên Trái Đất, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Cừu ăn Thịt Người, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Nhật Thực, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Quả Dưa Hấu Trên Đảo Của Mai An Tiêm, Hãy Giải Thích Hiện Tượng 4 Mùa Trên Trái Đất, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Tỉa Cành Tự Nhiên ở Cây Xanh, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Cực Quang Xảy Ra Trên Trái Đất, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Giải Thích Hiện Tượng Teo Cành Tự Nhiên ở Cây Trong Rừng, Tình Cảm Nhân Văn Hcm Thể Hiện Rõ Nhất Trong Câu Nói Nào? Giải Thích Câu Nói Này? Thế Nào Là Người V, Tình Cảm Nhân Văn Hcm Thể Hiện Rõ Nhất Trong Câu Nói Nào? Giải Thích Câu Nói Này? Thế Nào Là Người V, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Sấm Chớp Trong Thiên Nhiên, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Hãy Giải Thích Mõi Hiến Pháp Là Một Thời Kỳ Xây Dựng Phát Triển Đất Nước, Khái Niệm Hiến Pháp, Khái Niệm ở Hiền Gặp Lành, Khái Niệm 4000 Năm Văn Hiến, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Định Luật Nguyên Lí Vật Lí Nào Cho Phép Giải Thích Hiện Tượng Chất Khí Nóng , Khái Niệm âm Thể Hiện Về Không Gian, Khái Niệm Chế Độ Hôn Nhân Nước Ta Hiện Nay, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Từ Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Định Luật Truyền Thẳng Của ánh Sáng Được Vận Dụng Để Giải Thích Các Hiện Tượng, Khái Niệm Nào Dung Để Chỉ Một Sự Vật Một Hiện Tượng Nhất Đinh, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Giám Sát Thực Hiện Daanc Hủ Trường Học, Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân, 2. Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân Của Đảng Ta, Hãy Giải Thích 5 Mục Đích Của Việc Thực Hiện Nhập Các Biểu Thức Hay Các Tiê, Giải Toán 8 Khái Niệm Hai Tam Giác Đồng Dạng, Khái Niệm Nào Sau Đây Không Thể Lý Giải Bằng Đường Giới Hạn Khả Năng Sản , Giá Trị Tư Tưởng Hồ Chí Minh Trong Giai Đoạn Hiện Nay, Giá Trị Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Văn Hóa Trong Giai Đoạn Hiện Na, Giá Trị Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Văn Hóa Trong Giai Đoạn Hiện Nay, Khái Niệm Nào Không Thể Lý Giải Bằng Đường Giới Hạn Khả Năng Sản Xuất, Tiểu Luận Giá Trị Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Văn Hóa Trong Giai Đoạn Hiện Nay, Phân Tích Giá Trị Tư Tưởng Hồ Chí Minh Trong Giai Đoạn Mới Hiện Nay, Bai Thu Hoach Ve Chu Nghia Mac Lenin Va Tu Tuong Ho Chi Minh Cua Dang Trong Giai Doan Hien Nay, Dàn Bài Em Thường Đọc Những Sách Gì Hãy Giải Thích Vì Sao Em Thích Đọc Loại Sách ấy, Em Thuong Doc Nhung Loai Sach Gi. Hay Giai Thich Vi Sao Em Thich Doc Sach Do, Em Thường Đọc Những Sách Gì Hãy Giải Thích Tại Sao Em Thích Đọc Sách Đó, Dàn Bài Em Thường Đọc Sách Gì Hãy Giải Thích Vì Sao Em Thích Đọc Loại Sách ấy, Quan Niệm Khác Nhau Của Trương Ba Và Đế Thích, Báo Cáo Kết Quả Triển Khai Thực Hiện Đề án Phát Triển Tdtt Huyện Núi Thành Giai Đoạn 2022 – 2022, Hiến Pháp Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ Và Chú Thích, Em Thuong Doc Nhung Loai Sach Gi Hay Giai Thich Tai Sao Em Thich Doc Loai Sach Ay, Hãy Chứng Minh Mang Cá Là Cơ Quan Hô Hấp Thích Nghi Với Môi Trường Nước, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên, Hãy Giải Thích Tại Sao Khu Vực Nam á, Hãy Giải Thích Rõ, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ, Em Hãy Giải Thích Câu Nói Học Học Nữa Học Mãi, Hãy Giải Thích Học Học Nữa Học Mãi, Hãy Giải Thích Tại Sao Pha Đèn Pin ô Tô, Bài Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ, Đề 5 Em Hãy Giải Thích, Giải Bài Hát Yêu Thích Của Năm, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ ăn Quả, Hãy Giải Thích Sơ Đồ Adn, Hãy Giải Thích Tại Sao Pha Đèn Pin, Hãy Giải Thích Vì Sao Em Yêu Anh, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ, Hãy Giải Thích Câu Rét Run Cầm Cập, Hãy Giải Thích Câu Học ăn Học Nói Học Gói Học Mở, Dàn ý Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ, Dàn ý Bài Văn Giải Thích Học Học Nữa Học Mãi, Dàn ý Bài Văn Giải Thích Lớp 7, Hãy Giải Thích Lời Dạy Của Bác, Giải Bài Hát Yêu Thích, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ, Tiểu Luận Chứng Minh Hồ Chí Minh Là Anh Hùng Giải Phóng Dân Tộc, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Hãy Giải Thích Vì Sao Xương Hầm Lâu Thì Bở, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ ăn Cỗ Đi Trước, Hãy Giải Thích Sự Phát âm Của ống Sáo, Hãy Giải Thích Câu Nơi Cừu ăn Thị Người ở Anh, Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Một, Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu, Em Hãy Giải Thích Và Nêu Lên Thái Độ,

  Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Giải Thích Khái Niệm Máy Tìm Kiếm, 3 Khái Niệm Thích Thương Và Yêu, Hãy Giải Thích Quan Niệm Đông Con Hơn Nhiều Của, Hãy Giải Thích Và Chứng Minh, Hãy Giải Thích Để Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Cấu Tạo Của Cơ Thể, Hãy Giải Thích Quan Niệm Cổ Truyền Cho Rằng Con Người Như Một Vũ Trụ Thu Nhỏ, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Sấm Sét, Hãy Giải Thích Để Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Chức Năng Của Cơ Thể, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Nước Mắt Cá Sấu, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Bụi Bám Chặt Vào, Hãy Giải Thích Cơ Sở Dẫn Liệu Hiện Hữu Của Chi Phí Bán Hàng, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Rỉ Nhựa, Hãy Giải Thích Xu Hướng Sự Phát Triển Theo Quan Niệm Chủ Nghĩa Mác-lênin, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Bốn Mùa Trên Trái Đất, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Cừu ăn Thịt Người, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Nhật Thực, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Quả Dưa Hấu Trên Đảo Của Mai An Tiêm, Hãy Giải Thích Hiện Tượng 4 Mùa Trên Trái Đất, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Tỉa Cành Tự Nhiên ở Cây Xanh, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Cực Quang Xảy Ra Trên Trái Đất, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Giải Thích Hiện Tượng Teo Cành Tự Nhiên ở Cây Trong Rừng, Tình Cảm Nhân Văn Hcm Thể Hiện Rõ Nhất Trong Câu Nói Nào? Giải Thích Câu Nói Này? Thế Nào Là Người V, Tình Cảm Nhân Văn Hcm Thể Hiện Rõ Nhất Trong Câu Nói Nào? Giải Thích Câu Nói Này? Thế Nào Là Người V, Hãy Giải Thích Hiện Tượng Sấm Chớp Trong Thiên Nhiên, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Hãy Giải Thích Mõi Hiến Pháp Là Một Thời Kỳ Xây Dựng Phát Triển Đất Nước, Khái Niệm Hiến Pháp, Khái Niệm ở Hiền Gặp Lành, Khái Niệm 4000 Năm Văn Hiến, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Định Luật Nguyên Lí Vật Lí Nào Cho Phép Giải Thích Hiện Tượng Chất Khí Nóng , Khái Niệm âm Thể Hiện Về Không Gian, Khái Niệm Chế Độ Hôn Nhân Nước Ta Hiện Nay, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Từ Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Định Luật Truyền Thẳng Của ánh Sáng Được Vận Dụng Để Giải Thích Các Hiện Tượng, Khái Niệm Nào Dung Để Chỉ Một Sự Vật Một Hiện Tượng Nhất Đinh, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Giám Sát Thực Hiện Daanc Hủ Trường Học, Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân, 2. Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân Của Đảng Ta, Hãy Giải Thích 5 Mục Đích Của Việc Thực Hiện Nhập Các Biểu Thức Hay Các Tiê,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Hóa Mạng Ở Việt Nam, Thực Trạng Và Giải Pháp Quản Lý
 • Khái Niệm “vốn Văn Hóa” Của Pierre Bourdieu
 • Văn Hóa Sử Dụng Mạng Xã Hội
 • Văn Hóa Chất Lượng (Phần 2)
 • Làm Sao Để Có Văn Hóa Chất Lượng?
 • Khái Niệm Văn Hóa Của Hồ Chí Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đạo Đức Cách Mạng
 • Những Nội Dung Đặc Sắc Của Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đạo Đức Cách Mạng
 • Hiểu Cho Đúng Khái Niệm “tư Tưởng Hồ Chí Minh” Để Chống Lại Các Quan Điểm Lệch Lạc, Sai Trái
 • Qua Nhận Thức Nội Thức Nội Hàm Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh. Hãy Đưa Nhận Xét Về Nhận Thức Của Đảng Cộng Sản Về Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Trong ngôn ngữ của nhân loại, khái niệm văn hóa có nhiều định nghĩa, có nhiều cách hiểu nhất. Hiện có đến vài trăm định nghĩa về văn hóa trong đó có định nghĩa văn hóa của Hồ Chí Minh đưa ra năm 1943.

  Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, khái niệm văn hoá được hiểu theo cả ba nghĩa rộng, hẹp và rất hẹp:

  Theo nghĩa rộng- Hồ Chí Minh nếu văn hoá là toàn bộ những giá trị vật chất và tinh thần do loài người sáng tạo ra. “Văn hoá là sự tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng với biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra nhằm thích ứng những nhu cầu đời sống và đòi hỏi của sự sinh tồn” 1.

  Theo nghĩa hẹp, văn hoá là những giá trị tinh thần. Người viết: Trong công cuộc kiến thiết nước nhà, có bốn vấn đề cần chú ý đến, cũng phải coi là quan trọng ngang nhau: chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá. Nhưng văn hoá là một kiến trúc thượng tầng (báo Cứu quốc, tháng 8- 1945).

  Theo nghĩa rất hẹp, văn hoá đơn giản chỉ là trình độ học vấn của con người được đánh giá bằng trình độ học vấn phổ thông, thể hiện ỏ việc Hồ Chí Minh yêu cầu mọi người “phải đi học văn hóa”, “xóa mù chữ”…

  Đặc biệt, năm 1943 Hồ Chí Minh viết: “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoại hằng ngày về mặc, ăn, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hoá. Văn hoá là sự tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng với biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra nhằm thích ứng những nhu cầu đời sống và đòi hỏi của sự sinh tồn” 1. Đây có thể coi là định nghĩa văn hóa của Hồ Chí Minh. Và đây cũng là lần duy nhất, không thấy Hồ Chí Minh trở lại định nghĩa văn hóa này.

  Song, trong định nghĩa này. Hồ Chí Minh cho chúng ta hiểu được:

  – Văn hóa là những sáng tạo và phát minh của con người.

  – Nguồn gốc của văn hóa là lẽ sinh tồn của con người.

  – Văn hóa là mục đích và động lực của cuộc sống, nhằm thích ứng những nhu cầu đời sống và đòi hỏi của sự sinh tồn.

  – Cấu trúc của văn hóa: ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, luật pháp, khoa học, tôn giáo, văn học – nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hàng ngày về ăn, mặc, ở và các phương thức sử dụng.

  – Văn hóa là tổng hợp mọi phương thức sinh hoạt (ứng xử, giao tiếp).

  Điều thú vị là định nghĩa văn hóa của Hồ Chí Minh có nhiều điểm gần giống với quan niệm hiện đại của UNESCO về văn hóa theo các khía cạnh sau: Phức thể, tổng thể nhiều mặt: nét riêng biệt, đặc trưng riêng về tinh thần và vật chất, khắc họa nên bản sắc; nghệ thuật, văn chương, và những quyền cơ bản của con người, hệ thống giá trị: cách ứng xử và sự giao tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra
 • Luận Văn: Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đạo Đức Cán Bộ, Hay
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đạo Đức Cách Mạng, Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí Công Vô Tư
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đạo Đức
 • Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Thuyết Và Bttn 12 Ôn Thi Tn
 • Giáo Án Môn Hóa Học Lớp 12 Năm Học 2022
 • Giáo Án Hóa Học 12 Tiết 2: Chương I : Este
 • Giáo Án Môn Hóa Lớp 12
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Có Đáp Án Về Khái Niệm, Đồng Phân, Danh Pháp Và Tính Chất Vật Lý Của Este
 • Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Khi Nói Về Khí Hậu, Khái Niệm Thế Nào Là Văn Bản Nhật Dụng, Khái Niệm Văn Bản Nhật Dụng, Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Nhất Về Este, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Khi Nói Về Thời Tiết, Khái Niệm Nào Dung Để Chỉ Một Sự Vật Một Hiện Tượng Nhất Đinh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, Khái Niệm ước Chung Lớn Nhất, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Ngữ Văn 6 Khái Niệm Truyền Thuyết, Khái Niệm Thế Nào Là Truyền Thuyết, Văn Lớp 6 Khái Niệm Truyền Thuyết, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Là Đầy Đủ Nhất Về Các Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Đất Hi, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Theo Thuyết E Khái Niệm Vật Nhiễm Điện, Khái Niệm “dừng Xe” Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng Quy Tắc Giao Thông?, Quan Niệm Nào Sau Đây Về Mặt Đối Lập Biện Chứng Là Quan Niệm Đúng Đắn Nhất, Bài Thuyết Trình Nội Dung Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đoàn Kết Trong Công Tác Xây Dựng Đảng, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Rủi Ro Tín Dụng, Quan Niệm Nào Sau Đây Về Phạm Trù Kết Quả Là Quan Niệm Đúng Nhất, Khái Niệm Môi Trường Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Nào Đúng Cho Máy Thu Hình, 1 Khái Niệm Môi Trường Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Đúng Về Anken, Khái Niệm Xây Dựng Nông Thôn Mới, Khái Niệm Nào Về Môi Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Là Đúng, Khái Niệm Nào Đúng Về Quần Thể Sinh Vật, Khái Niệm Quang Hợp Nào Dưới Đây Là Đúng, Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Với Khối Chóp, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng Với Công Việc, Khái Niệm Nào Dưới Đây Đúng Khi Nói Về Người Có Đạo Đức, Khái Niệm Nào Dùng Để Chỉ Triết Học Phương Tây Thế Kỷ Xv – Xvii, 5 Khái Niệm Các Từ Loại Vận Dụng Để Nhận Biết, Khái Niệm Làn Đường Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng, Khái Niệm Nào Sau Đây Dùng Để Chỉ Hình Thức Tồn Tại Của Vật Chất Xét Về , Khái Niệm Nào Về Môi Trường Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Là Đúng, Báo Cáo Thuyết Minh Kế Hoạch Sử Dụng Đất, Thuyết Minh Sử Dụng Đất Huyện Gia Lâm, Khái Niệm “khổ Giới Hạn Của Đường Bộ” Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng?, Khái Niệm Về Văn Hóa Giao Thông Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng?, Khái Niệm Xe Quá Tải Trọng Của Đường Bộ Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng, Văn Kiện Đại Hội Nào Của Đảng Bắt Đầu Dùng Khái Niệm Kinh Tế Thị Trườn, Khái Niệm “dải Phân Cách” Được Hiểu Như Thế Nào Cho Đúng?, Hãy Xây Dựng Và Chứng Minh Giả Thuyết Khoa Học, Văn Bản Thuyết Minh Có Vai Trò Và Tác Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống, Khái Niệm Phần Đường Xe Chạy Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng, Thuyết Minh Đề Tài Xây Dựng Phần Mềm Quản Lý Tài Chính, Báo Cáo Thuyết Minh Quy Hoạch Sử Dụng Đất Bình Xuyên, Thuyết Minh Báo Cáo Kinh Tế Kỹ Thuật Xây Dựng Truong Hoc, Báo Cáo Thuyết Minh Tổng Hợp Quy Hoạch Sử Dụng Đất Đai Đến Năm 2022, Khái Niệm Nào Của Văn Phạm Được Sử Dụng Trong Chương Trình Dịch, Khái Niệm “phương Tiện Giao Thông Thô Sơ Đường Bộ” Được Hiểu Thế Nào Là Đúng?, Mâu Bien Ban Ket Thuc Niêm Yet Cong Khai Cap Giay Chưng Nhân Quyền Sử Dụng Đất, Thuyết Minh Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Xây Dựng Phần Mềm Quản Lý Tài Chính, Khái Niệm “phương Tiện Giao Thông Cơ Giới Đường Bộ” Được Hiểu Thế Nào Là Đúng?, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để Chỉ, Bai Phan Tich Noi Dung Khai Niem Va Su Van Dong, Phat Trien Cua Cac Hinh Thai Kinh Te Xa Hoi, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để C, Hãy Chứng Minh Pháp Luật Là Phương Tiện Hữu Hiệu Nhất Mà Nhà Nước Sử Dụng , Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vận Dụng Sáng Tạo Học Thuyết Bảo Vệ Tổ Quốc Của Mác – Lenin Vào Điều Kiện Cụ Th, Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vận Dụng Sáng Tạo Học Thuyết Bảo Vệ Tổ Quốc Của Mác – Lenin Vào Điều Kiện Cụ Th, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Trong Xây Dựng Nhà Nước Trong Sạch, Bản Thuyết Minh Về Cơ Sở Vật Chất Trang Thiết Bị Dụng Cụ Bảo Đảm Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm, 4 Khái Niệm Có Liên Quan Đến Nội Dung Quy Luật Phủ Định Của Phủ Định, Khái Niệm Nào Sau Đây Chỉ Cái Được Công Nhận Là Đúng Theo Quy Định Hoặc Theo, Hãy Chứng Minh Tp. Hồ Chí Minh Là Đầu Mối Giao Thông Lớn Nhất Cả Nước, Bài Thuyết Trình Về Món ăn Nhật Bằng Tiếng Nhật, Tài Liệu Cong Tác Dân Vận Trong Việc Xây Dựng Tp. Hồ Chí Minh Văn Minh, Hiện Đại, Nghĩa Tì, Tài Liệu Cong Tác Dân Vận Trong Việc Xây Dựng Tp. Hồ Chí Minh Văn Minh, Hiện Đại, Nghĩa Tì, Quan Niệm Đạo Đức Của Hồ Chí Minh, Quan Niệm Của Hồ Chí Minh Về Độc Lập Dân Tộc, Học Thuyết ý Niệm, Quan Niệm Tình Yêu Của Người Nhật, Quan Niệm ăn Uống Của Người Nhật, Danh Sách 50 Công Ty Niêm Yết Tốt Nhất, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Xã Hội, ở Sài Gòn Khái Niệm Thân Và Lạ, Khái Niệm Hợp âm 7, Khái Niệm Hóa Trị Lớp 8, Khái Niệm E Độc Thân, Khái Niệm Hàm Số Lớp 7, Khái Niệm Hàm Số Lớp 9, Khái Niệm 511, Khái Niệm Về Số 0, Khái Niệm Dân Tộc, Khái Niệm Xã Hội Học, Khái Niệm Xã Hội Hóa, ẩn Dụ Khái Niệm, Khái Niệm In Vết, Khái Niệm Cơ Thể Học,

  Khái Niệm Nào Đúng Nhất Về Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Văn Thuyết Minh, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Khi Nói Về Khí Hậu, Khái Niệm Thế Nào Là Văn Bản Nhật Dụng, Khái Niệm Văn Bản Nhật Dụng, Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Nhất Về Este, Khái Niệm Nào Đúng Nhất Khi Nói Về Thời Tiết, Khái Niệm Nào Dung Để Chỉ Một Sự Vật Một Hiện Tượng Nhất Đinh, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Minh Và Văn Vật, So Sánh 2 Khái Niệm Văn Hóa Và Văn Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Đã Chỉ Ra, Khái Niệm ước Chung Lớn Nhất, ý Nghĩa Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Ngữ Văn 6 Khái Niệm Truyền Thuyết, Khái Niệm Thế Nào Là Truyền Thuyết, Văn Lớp 6 Khái Niệm Truyền Thuyết, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Và Rút Ra Giá Trị Của Nó, Hãy Giải Thích Khái Niệm Văn Hóa Văn Minh Văn Hiến Văn Vật, Hãy Phân Tích Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Khái Niệm Nào Là Đầy Đủ Nhất Về Các Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Đất Hi, Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Được Định Nghĩa Như Thế Nào?, Theo Thuyết E Khái Niệm Vật Nhiễm Điện, Khái Niệm “dừng Xe” Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng Quy Tắc Giao Thông?, Quan Niệm Nào Sau Đây Về Mặt Đối Lập Biện Chứng Là Quan Niệm Đúng Đắn Nhất, Bài Thuyết Trình Nội Dung Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Đoàn Kết Trong Công Tác Xây Dựng Đảng, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Rủi Ro Tín Dụng, Quan Niệm Nào Sau Đây Về Phạm Trù Kết Quả Là Quan Niệm Đúng Nhất, Khái Niệm Môi Trường Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Nào Đúng Cho Máy Thu Hình, 1 Khái Niệm Môi Trường Nào Sau Đây Là Đúng, Khái Niệm Đúng Về Anken, Khái Niệm Xây Dựng Nông Thôn Mới, Khái Niệm Nào Về Môi Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Là Đúng, Khái Niệm Nào Đúng Về Quần Thể Sinh Vật, Khái Niệm Quang Hợp Nào Dưới Đây Là Đúng, Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Với Khối Chóp, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng Với Công Việc, Khái Niệm Nào Dưới Đây Đúng Khi Nói Về Người Có Đạo Đức, Khái Niệm Nào Dùng Để Chỉ Triết Học Phương Tây Thế Kỷ Xv – Xvii, 5 Khái Niệm Các Từ Loại Vận Dụng Để Nhận Biết, Khái Niệm Làn Đường Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng, Khái Niệm Nào Sau Đây Dùng Để Chỉ Hình Thức Tồn Tại Của Vật Chất Xét Về , Khái Niệm Nào Về Môi Trường Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Là Đúng, Báo Cáo Thuyết Minh Kế Hoạch Sử Dụng Đất, Thuyết Minh Sử Dụng Đất Huyện Gia Lâm, Khái Niệm “khổ Giới Hạn Của Đường Bộ” Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng?, Khái Niệm Về Văn Hóa Giao Thông Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng?, Khái Niệm Xe Quá Tải Trọng Của Đường Bộ Được Hiểu Như Thế Nào Là Đúng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Nào Đúng Nhất Khi Nói Về Khí Hậu
 • Khái Niệm Nào Về Môi Nuôi Cấy Vi Sinh Vật Là Đúng
 • Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Nhất Về Este
 • Khái Niệm Nào Sau Đây Đúng Nhất Về Este?
 • Chuyên Đề: Hiệu Suất Của Phản Ứng Este Hóa Và Phản Ứng Thủy Phân Este
 • Khái Niệm Về Văn Thuyết Minh, Văn Bản Thuyết Minh Là Kiểu Văn Bản Thông Dụng Trong Mọi Lĩnh Vực Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học
 • Bài Giảng Văn Bản Văn Học
 • Bài Tập Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học (Có Đáp Án).
 • Thuật Ngữ Văn Bản Hành Chính
 • Khái Quát Về Mạng Không Dây
 • – Thuyết minh nghĩa là nói rõ, giải thích, giới thiệu.

  – Thuyết minh còn có nghĩa là hướng dẫn cách dùng.

  (Từ điển từ Hán Việt – Phan Văn Các)

  2. Văn thuyết minh là gì?

  – Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức về các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, trong xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

  Ví dụ:

  – Giới thiệu một nhân vật lịch sử.

  – Giới thiệu một miền quê, một vùng địa lí…

  – Ciới thiệu một đặc sản, một món ăn.

  – Giới thiệu một vị thuốc.

  – Giới thiệu một loài hoa, loài chim, loài thú, v.v…

  – v.v…

  3.Tính chất của văn thuyết minh

  Các văn bản thuyết minh tốt là một văn bản trình bày rõ ràng, hấp dẫn đặc điểm cơ bản của đối tượng đang được nói tới. Sự xác thực là tiêu chí hàng đầu của thuyết minh.

  Ngôn ngữ diễn đạt trong văn bản thuyết minh phải chính xác, chặt chẽ, cô

  đọng và sinh động. Cách viết màu mè, dài dòng sẽ gây cho người đọc sự nghi ngờ, khó chịu, cần hết sức tránh.

  Ví dụ:

  a, Đền Ngọc Sơn

  Ở Hà Nội có cảnh đẹp là cảnh đền Ngọc Sơn ở giữa hồ Hoàn Kiếm. Đền này làm từ đời nhà Hậu Lê, trên một cái gò nổi lên ở giữa Hồ. Người đi lại phải qua một cái cầu bằng gỗ. Ở ngoài dường đi vào, về bên trái, có một cái núi đá, người ta đắp lên, và có xây một cái tháp vuông, ở trên ngọn có cái ngòi bút đề là “Búp Tháp”.

  Vào đến gần cầu, ở trên cái cửa tò vò có cái nghiên đá, đề là “Nghiễn Đài”. Vì đền Ngọc Sơn thờ Văn Xương Đế Quân là một vị thần coi về việc văn học, cho nên mới xây những nghiên bút như thế.

  Trước cửa đền có cái nhà thuỷ tạ gọi là ‘Trấn Ba Đình”, giữa có dựng cái bia đá để ghi sự tích cái đền ấy. Đến mùa nóng nực, người ta hay ra đấy hóng mát và ngắm phong cảnh, thật là có bề thanh thú lắm”.

  (Theo Quốc Văn giáo khoa thư)

  b, Ca Huế

  Fes-ti-van Huế đã để lại bao ấn tượng tuyệt đẹp cho du khách gần xa. Không gian Huế (cảnh sắc thiên nhiên núi sông, các công trình kiến trúc như lăng tẩm. chùa chiền, phong cảnh làng vườn…), ẩm thực Huế, thiếu nữ Huế, con người Huế, đặc biệt là những đêm ca Huế trên sông Hương đã để lại những cảm tình nồng hậu đối với những ai đã một lần đến thăm Huế.

  Chỉ nói riêng về ca Huế, đã tuyệt vời. Cảnh trăng nước Hương Giang. Chiếc thuyền rồng nhẹ trôi êm đềm. Hình ảnh các ca công, những nam thanh nữ tú điệu nghệ, tài hoa, duyên dáng trong sắc phục Huế. Tiếng đàn tranh réo rắt, huyền diệu. Giọng ca trầm bổng du dương, lai láng tình non nước, tình trai hiền gái lịch, tình người vấn vương…

  “Thương thì xin đó đừng phai

  Ấy ai tình tự, tạc dạ chớ phai

  Chớ phai, hỡi người tình tự!”.

  Về nguồn gốc, ca Huế có hai loại: điệu Bắc và điệu Nam. Các điệu Nam. giọng réo rắt, man mác, thương cảm.., chịu ảnh hưởng của ca khúc Chiêm Thành ngày xưa. Các điệu Bắc có lẽ phỏng theo từ khúc của Trung Quốc mà ra, có giọng du dương, sôi nổi.

  Ca Huế rất phong phú về làn điệu với gần một trăm ca khúc thanh nhạc và khí nhạc. Các điệu ca Huế như cổ bản, Kim tiền, Tứ đại cảnh, Lưu thuỷ, Hành vân. Nam ai, Nam thương, Nam bình, Vọng phu, v.v… đã thấm sâu vào hồn người mấy trăm năm qua.

  Hãy đến với Huế, nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ trong mờ sương, ngắm tà áo dài tím Huế và chiếc nón bài thơ của thiếu nữ Huế, nhìn dòng sông Hương thơ mộng những đêm trăng và thưởng thức ca Huế.

  Hãy đến với Fes-ti-van Huế và nền văn hoá Huế…

  “Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ

  Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt”…

  c. Trường đại học Harvard (Ha-vơt)

  Tốt nghiệp Harvard (Ha-vơt) là một danh dự ở Mĩ vì trường đại học này có những truyền thống lâu đời. Trường ở thành phố Cambrige (Cambritgiơ) thuộc ngoại vi Boston. Cambrige nguyên là tên một thành phố đại học của Anh.

  Trường Harvard được thành lập năm 1636 bởi Công ty Anh Massachusetts Bay Company. Trường mang tên Harvard, một mục sư trẻ để lại cho trường một nửa tài sản (780 bảng) và thư viện (320 cuốn) của mình. Lúc đầu chỉ có 12 học sinh và một thầy giáo, do giáo phái Thanh giáo xây dựng, với mục đích đào tạo mục sư cho các thuộc địa mới của Anh. Trường lấy tên Cambrige trước khi đổi tên là tnrờng Trung học và sau là trường Đại học Harvard.

  Việc tổ chức chế độ nội trú và chế độ trợ lí học tập là sáng kiến đầu tiên của hiệu trưởng A.L.Powell (Pauơl). Ông còn sửa đổi “chế độ lựa chọn”, vì ông cho rằng “một người có học phải am tường một vài môn và có hiểu biết chung về các môn khác”. Nhờ các khoản tiền giúp qua nhiều thập kỉ, trường đã xây được 10 khu nội trú cho thầy, trò và các trợ lí.

  Sau đó, hiệu trưởng J.B. Conant (Câunơnt) đã thực hiện chương trình giáo dục tổng hợp vào năm 1949, quy định mỗi sinh viên bắt buộc phải học các môn thuộc 3 lĩnh vực – khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ông đặt ra chế độ học bổng giúp các thanh niên ưu tú có điều kiện học tập.

  Hiện nay trường Đại học Harvard là một tổ chức học đường có quyền tự hào với 100 thư viện lưu giữ trên 10 triệu cuốn sách, 8 viện bảo tàng, và đầy đủ nhữngĐến năm 1953, hiệu trưởng N.M. Pusey (Piuzi) tổ chức các trung tâm nghiên cứu Đông Á, Trung Đông và Liên Xô. Ngoài ra trường còn ra báo hàng ngày cho sinh viên H Harvard, tờ “The Crimson Eye” là cơ quan phát triển các nhân tài báo chí Mĩ như: Donald Graham, chủ bút báo “Washington Post”, Peter Kann, trợ lí chủ bút báo “Wall Street Journal”,Anthony Lewis, nhà báo chuyên giữ một mục của tờ “New York Times’. Cần kể thêm những nhà báo lớn của Mĩ, như: Walter Lippman, các nhà văn có hạng như: T. s. Eliot, Robert Frost và Wallace Stevens…

  phương tiện học tập và nghiên cứu độc nhất ở nước Mĩ. Năm 1965, trường sát nhập với một trường Đại học nữa là Radcliffe Colege.

  Trong 353 năm tồn tại, trường Harvard đã đào tạo nhiều chính khách và nhiều nhà khoa học, trong số đó có 6 tổng thống, 29 nhà khoa học và hoạt động xã hội được giải thưởng Nobel, và 27 người được giải thưởng Pulizer. Trường Harvard đã cho ra mắt thế giới chiếc máy tính dùng số đầu tiên, chiếc phổi bằng sắt đầu tiên, chiếc đồng hồ chính xác nhất và một loạt các phát minh và phát kiến, kể cả lí thuyết di truyền về hành vi của con người.

  Học sinh mới vào trường được chào đón bằng câu châm ngôn nổi bật trên tường: “Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn đất nước và đồng loại của bạn”.

  Ngày nay, để được tiếp nhận vào trường Đại học Harvard, mỗi thí sinh phải hoàn thành các thủ tục nhập học khá chặt chẽ và phải đóng 60.000 đô la cho 4 năm học. Mỗi năm, trường tiếp nhận đơn xin học của khoảng 14.000 sinh viên, không riêng của Mĩ mà của cả các nước trên khắp thế giới, nhưng chỉ có khoáng 16% đủ tiêu chuẩn vào học. Trường có khoảng 36.000 sinh viên.

  Hữu Ngọc

  * Hi vọng trong tương lai, có một số học sinh là độc giả cuốn sách này, trở thành sinh viên trường Đại học Harvard, sẽ đem tài năng phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 11. Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Ôn Tập Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Soạn Bài Ôn Tập Về Văn Bản Thuyết Minh
 • Giáo Án Tin Học 10 Tiết 37
 • Thế Nào Là Đoạn Văn ?
 • Văn Hóa Là Gì? Khái Niệm Về Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Và Bản Chất Của Văn Hóa
 • Tìm Hiểu Khái Niệm Về Văn Hóa Và Một Số Khái Niệm Liên Quan
 • Văn Hóa Và Một Số Khái Niệm Về Văn Hóa
 • Khái Niệm Văn Hóa Giao Thông Là Gì Tại Việt Nam
 • Nhà Nước Là Gì ? Dấu Hiệu Đặc Trưng Của Nhà Nước Là Gì ?
 • Văn hóa là gi? Theo GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, Từ “văn hoá” có nhiều nghĩa, nó được dùng để chỉ những khái niệm có nội hàm hết sức khác nhau. Tuy được dùng theo nhiều nghĩa khác nhau, nhưng suy cho cùng, khái niệm “văn hoá” bao giờ cũng có thể quy về hai cách hiểu chính: theo nghĩa hẹp và theo nghĩa rộng.

  Theo nghĩa hẹp, văn hoá được giới hạn theo chiều sâu hoặc theo chiều rộng, theo không gian hoặc theo thời gian… Giới hạn theo chiều sâu, văn hóa được hiểu là những giá trị tinh hoa của nó (nếp sống văn hoá, văn hoá nghệ thuật…). Giới hạn theo chiều rộng, văn hoá được dùng để chỉ những giá trị trong từng lĩnh vực (văn hoá giao tiếp, văn hoá kinh doanh…). Giới hạn theo không gian, văn hoá được dùng để chỉ những giá trị đặc thù của từng vùng (văn hoá Tây Nguyên, văn hoá Nam Bộ…). Giới hạn theo thời gian, văn hoá được dùng để chỉ những giá trị trong từng giai đoạn (văn hoá Hoà Bình, văn hoá Đông Sơn…)…

  Theo nghĩa rộng, văn hoá thường được xem là bao gồm tất cả những gì do con người sáng tạo ra. Năm 1940, Hồ Chí Minh đã viết: “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hằng ngày về ăn, mặc, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa. Văn hóa là sự tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng với biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra nhằm thích ứng những nhu cầu đời sống và đòi hỏi của sự sinh tồn” .

  Theo Đoàn Văn Chúc cho rằng: Văn hóa – vô sở bất tại: Văn hóa – không nơi nào không có! Điều này cho thấy tất cả những sáng tạo của con người trên nền của thế giới tự nhiên là văn hóa, nơi nào có con người nơi đó có văn hóa.

  Khi nghiên cứu về bản sắc văn hóa Việt Nam, Trần Ngọc Thêm cho rằng: Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội của mình.

  Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa về văn hóa như sau: Văn hóa nên được đề cập đến như là một tập hợp của những đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một xã hội hay một nhóm người trong xã hội và nó chứa đựng, ngoài văn học và nghệ thuật, cả cách sống, phương thức chung sống, hệ thống giá trị, truyền thống và đức tin. Cũng chính vì thế văn hóa biểu trưng cho sự phát triển của loài người qua các thế hệ. Một đất nước giàu truyền thống văn hóa là một đất nước giàu có về tinh thần.

  Theo Đại từ điển Tiếng Việt – Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam. Bộ GD-ĐT, NXB Văn hóa Thông tin – 1999 [tr. 1796] thì là (1) những giá trị vật chất, tinh thần do con người tạo ra trong lịch sử: nền văn hóa các dân tộc; kho tàng văn hóa dân tộc. (2) Đời sống tinh thần của con người: phát triển kinh tế và văn hóa; chú ý đời sống văn hóa của nhân dân. (3) Tri thức khoa học, trình độ học vấn: trình độ văn hóa; học các môn văn hóa. (4) Lối sống, cách ứng xử có trình độ cao: người có văn hóa; gia đình văn hóa mới. (5) Nền văn hóa một thời kì lịch sử cổ xưa, xác định được nhờ tổng thể các di vật tìm được có những đặc điểm chung: văn hóa Đông Sơn; văn hóa rìu hai vai.

  Trong từ điển học sinh do NXB Giáo dục ấn hành năm 1971 viết: “Văn hóa” là toàn bộ những giá trị vật chất và tinh thần (như trình độ sản xuất, khoa học, văn học nghệ thuật, nếp sống, đạo đức, tập quán…) mà loài người sáng tao ra nhằm phục vụ những nhu cầu của mình trong quá trình lịch sử. Hay là: “Trình độ hiểu biết về những giá trị tinh thần thuộc về một thời kì lịch sử nhất định”.

  Văn hóa là gì? Khái niệm về văn hóa

  Admin Mr.Luân

  Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 092.4477.999 – Mail : [email protected] ✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Và Hệ Thống Tư Tưởng Hồ Chí Minh?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Chuyên Đề “tư Tưởng Hồ Chí Minh”
 • Phân Tích Định Nghĩa Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Đôi Nét Về Nội Dung Khái Niệm Tư Tưởng Hồ Chí Minh Theo Văn Kiện Đại Hội Lần Thứ Xi Của Đảng Cộng Sản Việt Nam (2011)
 • Chuyên Đề 1 Khái Niệm, Nguồn Gốc, Quá Trình Hình Thành Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100