Khái Niệm Web Động Và Web Tĩnh

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Website Tĩnh Và Website Động
 • Website Là Gì Và Những Khái Niệm Về Website
 • Bán Hàng Là Gì? Các Hình Thức Bán Hàng 2022
 • Định Nghĩa Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì
 • Lênin, Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Bạn vẫn thường nghe đến “Website động” (còn gọi tắt là “Web động”) và “Website tĩnh” (còn gọi tắt là Web tĩnh). Vậy thế nào là “web động” và thế nào “web tĩnh”? Website động khác website tĩnh như thế nào?

  Đơn giản là Website động có thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu còn website tĩnh thì không.

  Website Động

  Web “ĐỘNG” là thuật ngữ được dùng để chỉ những website được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web, nói đúng hơn là một chương trình chạy được với giao thức http://.

  Thực chất, website động là một phần mềm chạy trên nền tảng cơ sở web (web-base) với giao diện là một website tĩnh (nền tảng là văn bản HTML). Với chương trình phần mềm này, người chủ website có quyền điều hành nó, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên website của mình mà không cần phải nhờ đến những người chuyên nghiệp. Hơn nữa, với các chương trình ứng dụng, khách tham quan có thể trao đổi thông tin với chủ website và những người cùng vào website như mình.

  Nếu Bạn làm web tĩnh, cũng giống như các cô ma-nơ-canh này đã được chế tạo rất hoàn thiện nhưng sẽ không bao giờ thay đổi tư thế, về cả những bộ quần áo mà các cô mặc. Nếu muốn làm lại kiểu dáng mới, Bạn phải HOÀN TOÀN PHỤ THUỘC NHÀ CHẾ TẠO, hoặc Bạn phải mất chi phí mua mới. Còn nếu Bạn làm web động, thì cũng giống như các cô ma-nơ-canh này chỉ được dựng lên như một bộ khung mà tự Bạn luôn có thể thay đổi từ dáng đứng, cách ăn mặc, dù là thời trang mùa xuân, mùa hè, mùa thu hay mùa đông, các mẫu mốt luôn hợp thời đại, mà KHÔNG MẤT THÊM MỘT KHOẢN CHI PHÍ NHỎ NÀO cho người tạo ra chúng. Hiểu cách khác, những bộ mốt mới trưng bày chính là những thông tin, thông báo về tình hình phát triển các sản phẩm – dịch vụ mà Bạn luôn muốn cập nhật để khách hàng được rõ.

  Hãy tưởng tượng tiếp, các modules của một website động cũng giống như những thành phần của một bộ khung ma-nơ-canh. Bạn có thể chỉnh sửa cẳng tay của những bộ khung này, nâng chúng lên hoặc hạ chúng xuôi xuống, điều chỉnh thành chân bước hay chân đứng thẳng, thành tư thế ngồi hoặc đứng, đó là khả năng tuỳ biến của một chương trình phần mềm điển hình. Hoặc Bạn có thể tháo rời hay lắp lại đôi tay, đôi chân của ma-nơ-canh, đó là khả năng tương thích của từng module với tổng thể một chương trình.

  Web Tĩnh

  Website tĩnh là một cách gọi khác của website phiên bản đầu tiên. Khi những website đầu tiên hiện diện trên mạng Internet, nó chỉ là một văn bản HTML đơn thuần, có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo. Khách thăm website giống như những người đọc báo, không thể trò truyện, giao tiếp với nó. Nội dung của website được xác định ngay từ khi “lên khuôn”. Nếu muốn thay đổi, thêm bớt nội dung, người quản lý phải biết làm lại khuôn để có thể in ra những tờ báo mới.

  Nếu Bạn đã đọc phần tìm hiểu về website ‘ĐỘNG’, chắc Bạn sẽ tự hỏi: Vậy thì tại sao người ta vẫn thiết kế website tĩnh?

  Không hẳn một website tĩnh không có lợi thế hơn so với một website động. Với web tĩnh, Bạn có thể có một giao diện được thiết kế tự do hơn. Bởi website động là chương trình, website của bạn chỉ có thể có được bố cục giao diện nhất định do chương trình quy định. Với website tĩnh thì khác, bạn hoàn toàn có thể thiết kế mỗi trang có một cách trình bày và giao diện khác nhau. Vì vậy, nhiều khi một website tĩnh có cách trình bày đẹp mắt và cuốn hút hơn. Đối với những website chỉ nhằm đăng tải một số ít thông tin và chúng không có nhiều thay đổi theo thời gian thì việc dùng hình thức website tĩnh là phù hợp hơn cả. Ngoài ra, website tĩnh còn có một lợi thế vô song: website tĩnh thân thiện với các cơ chế tìm kiếm (search engine) hơn nhiều so với website động. Bởi vì địa chỉ URL của các .html trong web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như trong web động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Website Động Và Tĩnh Là Gì Và So Sánh Điểm Khác Nhau Giữa 2 Khái Niệm
 • Trang Web Tĩnh Là Gì? Phân Biệt Web Tĩnh Và Web Động
 • Web Tĩnh Và Web Động Là Gì ?
 • Website Là Gì? Lợi Ích Của Website
 • Website Doanh Nghiệp Là Gì? Lợi Ích Khi Thiết Kế Website Doanh Nghiệp
 • Trang Web Tĩnh Là Gì? Phân Biệt Web Tĩnh Và Web Động

  --- Bài mới hơn ---

 • Website Động Và Tĩnh Là Gì Và So Sánh Điểm Khác Nhau Giữa 2 Khái Niệm
 • Khái Niệm Web Động Và Web Tĩnh
 • Tìm Hiểu Về Website Tĩnh Và Website Động
 • Website Là Gì Và Những Khái Niệm Về Website
 • Bán Hàng Là Gì? Các Hình Thức Bán Hàng 2022
 • Trang web tĩnh là gì?

  Trang web tĩnh về cơ bản được định nghĩa là một trang web sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ chính là HTML (có đuôi html hoặc htm), sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web, người dùng hầu như sẽ không thể tương tác với trang web được.

   

  • HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web.

  Các ngôn ngữ để lập trình website tĩnh

  Như đã nói ở trên, website tĩnh sẽ được xây dựng chủ yếu từ ngôn ngữ HTML, bên cạnh đó để thiết kế một website tĩnh đẹp hơn, người ta sẽ sử dụng thêm các ngôn ngữ phụ trợ như CSS và Javascript. Hiện nay khi công nghệ lập trình web ngày càng phát triển, HTML5 và CSS3 dần được sử dụng để thay thế cho HTML và CSS cũ.

  Như vậy, một trang web tĩnh hiện nay sẽ được xây dựng bởi 3 ngôn ngữ cơ bản là HTML5, CSS3 và Javascript.

  Một website tĩnh thường sẽ có thiết kế khá đẹp và bắt mắt, tuy nhiên do khó khăn về thay đổi nội dung nên nó ít được sử dụng. Website tĩnh chỉ thường được sử dụng ở các đơn vị chuyên về thiết kế website bởi họ đủ điều kiện và khả năng để thay đổi các thông tin đã được gắn tĩnh trên web. 

  Ưu điểm của website tĩnh

  Vậy website tĩnh có những ưu điểm gì mà dù khó khăn trong việc thay đổi thông tin mà các đơn vị

  • Tốc độ truy cập nhanh: Do được thiết kế chủ yếu bằng ngôn ngữ HTML5 có bổ sung và phụ trợ từ CSS3 và JS nên dung lượng của một trang web tĩnh thường khá nhẹ từ đó tốc độ truy cập web cũng nhanh hơn.
  • Giao diện thiết kế mới lạ: Do không phải biến đổi thông tin quá thường xuyên nên một website tĩnh có thể được thiết kế khá tùy ý với nhiều giao diện độc đáo, mới lạ đầy ấn tượng mà website động không thể có được.
  • Chi phí đầu tư thấp: Một trang web tĩnh thường có chi phí đầu tư khá thấp so với web động, cụ thể là cũng với cùng một giao diện, website động sẽ yêu cầu sự tham gia của coder chứ không chỉ riêng nhan viên cắt giao diện, điều này khiến chi phí cuối cùng bị đội lên khá nhiều.
  • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm: Việc đặt tên file HTML tùy ý giúp trang web tĩnh thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm
  • Ít tốn tài nguyên máy chủ: Nhu cầu cấu hình máy chủ thấp, nên chi phí máy chủ thấp, cũng như các chi phí vận hành, bảo trì, sao lưu dự phòng.
  • Gần như không thể hack: Một ưu điểm có thể nói là bất khả chiến bại của website tĩnh đó chính là việc nó ”gần như không thể hack được“. Sử dụng web tĩnh sẽ loại trừ được hầu hết yếu tố bị tấn công từ bên trong máy chủ, việc tấn công 1 trang web tĩnh chỉ mở duy nhất port 80, 443 là rất khó, nếu không nói là không thể.

  Nhược điểm của website tĩnh

  • Khó quản lý nội dung: Do các nội dung trên website tĩnh sẽ được nhập trực tiếp trên file HTML, CSS nên việc quản lý nội dung sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt với những website có nhiều trang web tĩnh.
  • Khó nâng cấp bảo trì: Thông thường với một website động, việc nâng cấp sẽ chỉ cần thực hiện trên một trang là sẽ được đồng bộ trên những trang dùng chung. Tuy nhiên với môt website tĩnh điều này sẽ là không thể. Để thay đổi thông tin cho một website tĩnh, bạn sẽ cần tự vào thủ công từng trang một để tiến hành thay đổi.
  • Không có sự tương tác với người dùng: Một đặc điểm chủ yếu nhất khiến website tĩnh không thường được trọng dụng hiện nay chính là sự tương tác. Trong thời đại

   thương mại điện tử

   bùng nổ, hầu hết các website hiện nay đều được lập ra với mục đích kinh doanh và

   bán hàng trực tuyến

   , nó đòi hỏi người sở hữu website phải liên tục cập nhật các thông tin, sản phẩm cũng như các chính sách hấp dẫn đến khách hàng nhưng với một trang web tĩnh điều này gần như là không thể. Bạn sẽ không thể ngày nào cũng báo với đơn vị thiết kế website thêm nội dung cho website của mình cũng như việc họ sẽ không thể luôn luôn hỗ trợ bạn, cũng chính vì lý do này mà website tĩnh bị mất dần vị thế của nó.

  Các ứng dụng của website tĩnh là gì?

  Với những ưu, nhược điểm và tính chất như trên, vậy một website tĩnh sẽ thường được sử dụng trong những trường hợp nào?

  Về cơ bản website tĩnh sẽ được sử dụng để làm website cho các công ty thiết kế web hoặc cho các cơ quan, đơn vị mà thông tin trên đó gần như ít hoặc không cần thay đổi trong một thời gian dài.

  Với các website dạng khác, website tĩnh cũng có thể được sử dụng cho những trang thường không cần thay đổi về nội dung như trang liên hệ, giới thiệu, …

  Phân biệt website tĩnh và website động

  Phân biệt website tĩnh và website động

  Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là website động đâu là website tĩnh? Trước khi muốn phân biệt website động là website tĩnh, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ khái niệm website động là gì?

  Website động hiểu theo cách trực tiếp là nội dung trên website có thể “động” được. Dạng website này cũng được xây dựng và lập trình bởi HTML5, CSS3 và Javascript nhưng có thêm sự góp mặt của một ngôn ngữ lập trình server như chúng tôi PHP,… và một cơ sở dữ liệu như SQL Server, My SQL,…

  Với một website động, người dùng sẽ được cung cấp một công cụ quản trị cho phép thay đổi các nội dung bên ngoài website một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

  Như vậy về cơ bản chúng ta có thể phân biệt website động và website tĩnh như sau:

  Giống nhau:

  Đều được xây dựng bởi HTML5, CSS3 và Javascript

   

  Website động

  Website tĩnh

  • Có thêm ngôn ngữ lập trình Server như chúng tôi PHP,… và cơ sở dữ liệu SQL Server, MySQL,…
  • Cho phép người dùng có thể tương tác với website
  • Dễ dàng bảo trì và nâng cấp website
  • Chi phí thiết kế website

   cao

  • Ứng dụng cao: Thiết kế website bán hàng, thiết kế website bất động sản, thiết kế website doanh nghiệp
  • Không cho phép người dùng tương tác với website, các thông tin cần thay đổi trên website cần can thiệp trực tiếp để sửa trên file HTML
  • Khó khăn trong việc bảo trì, nâng cấp
  • Chi phí thiết kế website thấp
  • Giao diện đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Web Tĩnh Và Web Động Là Gì ?
 • Website Là Gì? Lợi Ích Của Website
 • Website Doanh Nghiệp Là Gì? Lợi Ích Khi Thiết Kế Website Doanh Nghiệp
 • Địa Chỉ Website Là Gì? Lưu Ý Khi Cài Đặt Địa Chỉ Trang Web Hiệu Quả
 • Sự Khác Biệt Giữa Vật Chất Tối Và Năng Lượng Tối Là Gì?
 • Trang Web Là Gì? Trang Web Động, Web Tĩnh Khác Nhau Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Website Là Gì? 6 Loại Website Phổ Biến Hiện Nay
 • Tổng Quát Về Windows Live Mail
 • Thêm Tài Khoản Email Khác Vào Windows Live Mail
 • Cách Xác Minh Tài Khoản Id Apple, Kích Hoạt Tài Khoản Đăng Ký
 • Xử Lý Facebook Không Gửi Mã Xác Nhận Về Điện Thoại, Email (Update)
 • Trang web, có thể hiểu là một tập hợp các trang web con với các nội dung vô cùng đa dạng từ văn bản, hình ảnh, video, flash, landing page … Trang web được truy cập và nằm trong một tên miền chính hoặc các tên miền phụ.

  Trang web là một tập tin HTML hoặc XHTML dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS và có thể được tạo nên bằng nhiều ngôn ngữ lập trình web. Thông thường, để truy cập một trang web, người ta sử dụng các trình duyệt, các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox, Cốc Cốc …

  Các yếu tố để một trang web hoạt động

  Để một trang web hoạt động bạn cần có 3 yếu tố sau đây:

  • Tên miền (có thể xem là “địa chỉ”, là dấu hiệu nhận biết để người dùng dùng nó truy cập vào website của bạn)
  • Hosting (có thể xem là các máy chủ, các “mảnh đất” chứa ngôi nhà website của bạn.
  • Source code (là các tệp tin html, xhtml… hoặc một bộ code/cms)

  Ích lợi của một trang web

  Có thể nói, website giống như một cửa hàng, một địa điểm trực tuyến nơi mà người dùng có thể tìm kiếm mọi thông ti họ cần về một sản phẩm, dịch vụ. Nhiều website còn là nơi giao tiếp, giao dịch, trao đổi thông tin giữa khách hàng, đối tác và nhà cung cấp. Với website, họ sẽ không cần phải đi đâu xa mà có thể truy cập thông tin bất kì lúc nào mong muốn. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí lại làm cho quá trình công việc diễn ra nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

  Sự phát triển vượt bậc của công nghệ số đã dẫn đến việc ra đời của hàng trăm hàng ngàn website, cũng vì lý do này mà người ta chia website thành nhiều loại, mỗi loại lại sở hữu các tính năng, đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của trang web là có thể hỗ trợ và tác động rất nhiều cho con người trong thực hiện công việc, các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Dù bạn là người khởi xướng các hoạt động kinh doanh hay đứng ở cương vị người dùng, bạn cũng đều sẽ sử dụng website khi bước chân vào thế giới Internet.

  Trang web động, web tĩnh khác nhau như thế nào?

  Trang web tĩnh có thể hiểu là loại trang mà người quản trị không thể tùy ý thay đổi nội dung và hình ảnh mà phải cần kiến thức về HTML cơ bản. Website tĩnh được viết hoàn toàn dựa trên nền tảng HTML CSS và thêm các hiệu ứng từ Javascript nếu muốn. Trong trường hợp muốn chỉnh sửa các chi tiết hay giao diện của website tĩnh, người chủ sở hữu website cần phải yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các lập trình viên hỗ trợ. Trang web tĩnh mang lại một số bất tiện khi người dùng phải thông qua nhiều khâu để có thể có được kết quả chỉnh sửa mong muốn.

  Trang web động là loại trang được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị để người quản trị web có thể dễ dàng thay đổi một số chi tiết trong website mà họ mong muốn. Đây được gọi là các CMS (Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu). Khi thiết kế một website động, các lập trình viên sẽ cố gắng hết sức để làm sao cho phép trang web mà bạn đang sử dụng có thể thay đổi được nội dung mà bạn mong muốn. Tất nhiên, việc chỉnh sửa này cũng nằm trong phạm vi giao diện, module, nội dung… Những chỉnh sửa, thêm bớt các tính năng hay các yêu cầu cao cấp hơn, bạn cần phải yêu cầu các lập trình viên hay các dịch vụ thiết kế web hỗ trợ.

  Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình thiết kế trang web động, web tĩnh. Đa phần các website hiện nay sử dụng là trang web tĩnh để tạo sự tiện lợi và các trải nghiệm thoải mái nhất cho người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ thiết kế trang web như vậy, WEBICO sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ.

  Tại WEBICO, chúng tôi luôn chào đón những khách hàng mong muốn tìm kiếm một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi, với đội ngũ nhân viên lành nghề có kinh nghiệm thiết kế web từ năm 2009 sẽ sẵn sàng hỗ trợ và mang lại cho bạn các gói dịch vụ tốt nhất!

  Liên hệ thiết kế web với WEBICO

  Sau khi đặt hàng dịch vụ tại WEBICO, quý khách hàng sẽ nhận được sản phẩm trong vòng 20-25 ngày làm việc. (không kể thứ Bảy, Chủ Nhật). Quy trình từ lúc thực hiện sản phẩm đến lúc giao đến quý khách hàng như sau: QUY TRÌNH GIAO NHẬN SẢN PHẨM TẠI WEBICO

  Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02

  Webiste: chúng tôi

  Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thêm Địa Chỉ Ip Vào Blacklist Hoặc Whitelist Cho Gmail
 • Danh Sách Email Trắng Là Gì? Cách Để Email Vào Inbox Người Nhận
 • Cài Đặt Mail Server Dễ Dàng Với Mail
 • Dịch Vụ Lưu Trữ Email Viettel
 • Địa Chỉ Email Của Viettel Post Là Gì?
 • Web Tĩnh Và Web Động Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Web Tĩnh Là Gì? Phân Biệt Web Tĩnh Và Web Động
 • Website Động Và Tĩnh Là Gì Và So Sánh Điểm Khác Nhau Giữa 2 Khái Niệm
 • Khái Niệm Web Động Và Web Tĩnh
 • Tìm Hiểu Về Website Tĩnh Và Website Động
 • Website Là Gì Và Những Khái Niệm Về Website
 • – Website bạn nhỏ và bạn thuê luôn người chuyên về web để quản trị

  – Nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm website thì bạn có thể học các  kiến thức căn bản và tự làm một Web tĩnh cho mình

  + Ưu điểm của website tĩnh: 

  Tốc độ truy cập nhanh bởi nó chỉ là những file HTML 

  Chi phí đầu tư thấp bởi bạn không phải trả tiền nhiều cho Coder

  Về giao diện Designer có thẻ thiết kế theo kiểu mới lạ 

  Thân thiện với bộ máy tìm kiếm bởi bạn có thể đặt tên file tùy ý

  + Nhược điểm của website tĩnh:

  Khó quản lý nội dung

  Khó nâng cấp bảo trì…

  Website động là gì ?

  là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu, các dữ liệu số hóa được gọi ra trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh.nó có thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu còn website tĩnh thì không.

  Khác với web tĩnh, web động luôn luôn có thông tin mới do các thông tin này được cập nhật bởi phần mềm quản trị web do các công ty thiết kế website cung cấp. Các thông tin mới này được lưu vào cơ sở dữ liệu của website và đưa ra sử dụng dựa theo yêu cầu của người dùng.

  Trang web động được các chuyên gia lập trình, sử dụng các ngôn ngữ lập trình tạo ra mã nguồn dựa theo yêu cầu của trang web.

  Lúc nào nên sử dụng web động?

  Bạn làm web tin tức, blog cá nhân

  Web bạn tầm cỡ lớn

  Bạn làm website thương mại điện tử bán hàng

  Bạn làm web giới thiệu sản phảm công ty

  + Ưu điểm của website động:

  Dễ dàng nâng cấp và bảo trì

  Có thể xây dụng được web lớn

  Thường sử dụng tương tác với người dùng cao

  Dễ dàng quản lý nội dung

  + Nhược điểm của website động:

  Nếu web lớn có thể cần thêm nhân sự chuyên ngành 

  Chi phí xây dựng cao

  qua những ưu điểm và hạn chế của website tĩnh và website động mang lại.bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định nên chọn cái nào cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất,hiện nay thì phần lớp chọn website động  nhiều hơn do ưu điểm của nó vượt trội dễ dàng cập nhật theo yêu cầu của người dùng hơn…

   

  Tôi cần thiết kế website, gọi lại tư vấn cho tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Website Là Gì? Lợi Ích Của Website
 • Website Doanh Nghiệp Là Gì? Lợi Ích Khi Thiết Kế Website Doanh Nghiệp
 • Địa Chỉ Website Là Gì? Lưu Ý Khi Cài Đặt Địa Chỉ Trang Web Hiệu Quả
 • Sự Khác Biệt Giữa Vật Chất Tối Và Năng Lượng Tối Là Gì?
 • Louis De Broglie: Người Đưa Ra Khái Niệm “sóng Vật Chất”
 • Khái Niệm Áp Suất Thủy Tĩnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Blog Thủy Lực: Các Tính Chất Của Áp Suất Thủy Tĩnh
 • Áp Suất Thủy Tĩnh Là Gì? Nguyên Lý Đo Mức Nước Bằng Áp Suất Thủy Tĩnh
 • Định Nghĩa Áp Suất Chất Lỏng, Áp Suất Chất Lỏng Ở Độ Sâu, Áp Suất Thủy Tĩnh
 • Cảm Biến Áp Suất Thủy Tĩnh, Đo Mức Nước Thủy Tĩnh Hlm25S Dinel
 • Định Nghĩa Áp Suất Thủy Tĩnh Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Áp Suất Thủy Tĩnh
 • Thủy tĩnh học là một ngành học của thủy lực chuyên nghiên cứu về chất lỏng trong trạng thái tĩnh (mọi điểm trong chất lỏng đều đứng yên).

  Một số trường hợp ngoại lệ có xét đến chất lỏng tĩnh đặt trên một hệ quy chiếu chuyển động thẳng có gia tốc hay chuyển động tròn đều.

  Lực tác dụng cơ bản lên khối chất lỏng trong trường hợp này là trọng lực. Các thuộc tính khác như sức căng mặt ngoài, tính nhớt của chất lỏng thường ít được xét đến hơn.

  Các bài toán trong thủy tĩnh học bao gồm:

  • áp suất trong lòng chất lỏng
  • áp lực lên một bề mặt đặt trong chất lỏng
  • lực Ác-si-mét
  • phương trình mặt thoáng và mặt đẳng áp
  • sự nổi ổn định của vật trong chất lỏng

  + Lợi ích của việc phát triển dịch vụ Ngân hàng Bán lẻ

  Các lực tác dụng lên chất lỏng

  Trong môi trường chất lỏng tĩnh chất lỏng luôn chịu tác động của ngoại lực, như chúng ta đã biết được chia thành 2 loại: lực khối và lực mặt

  Gọi X, Y, Z là các lực khối đơn vị theo các phương Ox, Oy, Oz. Lực khối đơn vị là lực khối khi khối lượng bằng 1 kg. Ví dụ trường hợp vật rơi tự do lực khối đơn vị có độ lớn bằng gia tốc rơi tự do Z=9,8 N/kg.

  Lực khối theo các phương

  – : là các lực tương tác giữa các phân tử chất lỏng hoặc giữa chất lỏng với các dụng cụ chứa. Đây chính là lực ma sát, gây nên đặc tính nhớt của chất lỏng.

  Trong môi trường chất lỏng tĩnh, tức là không có sự chuyển động tương đối giữa các phân tử chất lỏng. Lực mặt trong trường hợp này sẽ không xuất hiện.

  Như vậy trong môi trường tĩnh, chất lỏng chỉ chịu tác động của các lực khối.

  Khái niệm áp suất thủy tĩnh

  Ứng suất trong lòng chất lỏng sinh ra khi có ngoại lực tác dụng vào thì gọi là áp suất.

  Trong trường hợp chất lỏng tĩnh, áp suất này được gọi là áp suất thủy tĩnh.

  Biểu thức: p=F/S

  F – là ngoại lực tác dụng, trường hợp tĩnh F là trọng lực và lực quán tính, N.

  S – diện tích bề mặt chất lỏng chịu tác động của ngoại lực, m 2 .

  : Tại một điểm bất kỳ trong lòng chất lỏng áp suất thủy tĩnh tác dụng thẳng góc với phần diện tích tiếp xúc của khối chất lỏng dược tách ra và hướng vào trong lòng khối chất lỏng đó.

  Giả sử trong môi trường chất lỏng, ta xét một khối chất lỏng W. Tại phần diện tích rất nhỏ dS trên bề mặt của W, chịu tác động của áp suất p. Áp suất p tách ra thành hai thành phần: thành phần tiếp tuyến với dS là p t và thành phần pháp tuyến với dS là p n. Như ta đã biết trong trường hợp chất lỏng tĩnh, không có sự chuyển động tương đối giữa các phần tử chất lỏng hoặc chuyển động dương đối với bình chứa. Do đó thành phần theo phương tiếp tuyến p t =0. Khi đó p=p n .

  Ta xét tới chiều của áp suất p. Sử dụng phương pháp loại trừ, ta thấy, p không thể hướng ra ngoài khối chất lỏng W được, vì nếu p hướng ra ngoài, phần diện tích dS sẽ có xu hướng bị kéo ra khỏi khối W, làm cho biến dạng khối W hay có sự chuyển động tương đối giữa các phần tử chất lỏng. Điều đó trái với điều kiện tĩnh của khối chất lỏng. Như vậy áp suất p chỉ có thể hướng vào trong khối chất lỏng.

  : Tại một điểm bất kỳ trong lòng chất lỏng áp suất thủy tĩnh theo mọi phương có giá trị như nhau.

  Để chứng minh tính chất 2. Trong lòng chất lỏng tách ra khối chất lỏng có hình dạng tứ diện vuông ABCD với các cạnh là dx, dy, dz như hình vẽ. Trên cách mặt của tứ diện chịu tác động của các áp suất p x , p y , p z , và p n .

  Giả sử tứ diện đủ nhỏ để coi như các áp suất tác dụng lên các mặt tứ diện phân bố đều. Theo tính chất 1 thì các áp suất tương ứng vuông góc các mặt tứ diện và hướng vào trong lòng tứ diện như hình vẽ.

  Ta đi tìm biểu quan hệ giữa các áp suất trên các mặt của tứ diện.

  Khối chất lỏng nằm cân bằng. Chúng ta thiết lập phương trình cân bằng lực.

  Chất lỏng tĩnh vậy tác động lên khối chất lỏng có áp lực ở các cạnh và lực khối.

  Xét cân bằng trên phương Ox. Ta có

  Tính chất 2 được chứng minh.

  : Áp suất thủy tĩnh tại một điểm phụ thuộc vào tọa độ trong không gian của điểm đó.

  Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài Assignment, Essay, Dissertation. Bạn cần đến dịch vụ

  để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

  Khi gặp khó khăn về vấn đề làm bài Assignment, Essay, Dissertation, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Tính Áp Suất Khí Quyển Là Gì? Áp Lực Và Áp Suất
 • Tốc Độ Phản Ứng Hóa Học, Sự Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ, Nồng Độ, Chất Xúc Tác Và Áp Suất
 • Chuyên Đề Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Sinh Học 11 ( Phần 1)
 • Áp Suất Là Gì? Phân Loại Áp Suất Trong Đời Sống Thường Ngày
 • Câu Hỏi Phần Chuyển Hoá Vật Chất Và Năng Lượng Ở Thực Vật
 • Web Động Là Gì? Web Tĩnh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Điều Đáng Sợ Về Deep Web
 • Web 2.0 Là Gì? Phân Biệt Web 2.0 Và Web 1.0
 • Wto Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Tổ Chức Quốc Tế Này ?
 • Wto Là Gì? Cập Nhật Những Về Wto Trong Năm 2022
 • Wto Là Gì? Tìm Hiểu Về Wto Là Gì?
 • Khi bạn mới vào học nhập môn lập trình Web thì chắc hẳn đã nghe tới hai khái niệm rồi. Nhưng nếu bạn là khách hàng đang cần giải đáp hai câu hỏi này thì bạn có thể xem bài này để hiểu kỹ hơn.

  Về vấn đề hiểu thì ta sẽ phân biệt qua hai khái niệm:

  • Web tĩnh tức là website không có hệ thống quản lý nội dung, hoặc có nhưng về nội dung website thì không thay đổi được
  • Web động tức là website có hệ thông quản lý nội dung nên người dùng có thể thay đổi nội dung được

  1. Web tĩnh là gì?

  Web tĩnh là những website không có hệ thống quản lý nội dung (xem bài cms) và người dùng không thể chỉnh sửa được hoặc có thể chỉnh sửa, thay đổi dữ liệu được. Hiện nay web tĩnh hầu như ít tồn tại hoặc chỉ tồn tại với những công ty chuyên về thiết kế website, họ sử dụng web tĩnh bởi họ có kiến thức và dễ dàng chỉnh sửa nội dung khi cần.

  Web tĩnh được làm từ gì?

  Về kiến thức cơ bản thì web tĩnh thường được xây dựng từ CSS, HTML, JAVASCRIPT (DHTML), hiện nay có thêm công nghệ HTML5 & CSS3. Có thể bạn nhìn một web nào đó nhìn rất lung lay, đẹp và nội dung có thể thay đổi nhưng chưa chắc nó là web động bởi vì người ta có thể sử dụng DHTML để thay đổi nội dung (tại client).

  Nếu bạn chạy trên máy tính của bạn thì với web tĩnh bạn có thể đặt tại đâu cũng chạy được vì bản chất nó chỉ là một file bình thường.

  Ưu điểm của web tĩnh:

  • Về giao diện Designer có thẻ thiết kế theo kiểu mới lạ
  • Tốc độ truy cập nhanh bởi nó chỉ là những file HTML
  • Chi phí đầu tư thấp bởi bạn không phải trả tiền nhiều cho Coder
  • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm bởi bạn có thể đặt tên file tùy ý (ten-file.html, tieu-de-tin-tuc.html)

  Nhược điểm của web tĩnh:

  • Khó quản lý nội dung
  • Khó nâng cấp bảo trì
  • Mỗi khi thay đổi phải vào file HTML, CSS hoặc JAVASCRIPT để chỉnh sửa

  Khi nào nên sử dụng web tĩnh?

  • Nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm website thì bạn có thể học các kiến thức căn bản và tự làm một Web tĩnh cho mình
  • Nội dung website ít khi cập nhật và ít nên bạn muốn tiết kiệm chi phí
  • Website bạn nhỏ và bạn thuê luôn người chuyên về web để quản trị

  Trên thực tế thì mình thấy hiện nay chỉ có các công ty thiết kế web họ mới làm web tĩnh bởi vì họ có khả năng chỉnh sửa được chứ khách hàng thì họ không có khả năng đó. Hiện nay có các trang web ONE PAGE có các hiệu ứng slide khá độc nên cũng có thể họ sử dụng web tĩnh hoặc tĩnh một phần trong đó.

  2. Web động là gì?

  Web động được làm từ gì?

  Web động sử dụng các công nghệ như HTML, CSS, HTML5, CSS3, JAVASCRIPT, … và điều đặc biệt là có sử dụng một ngôn ngữ lập trình server như PHP, một hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, vì vậy web động phải chạy trong máy chủ. Nếu đặt trên máy tính của bạn thì bạn phải cài các Web server ảo như vertrigo, Xampp, wampp, …

  Ưu điểm của web động:

  • Dễ dàng quản lý nội dung
  • Dễ dàng nâng cấp và bảo trì
  • Có thể xây dụng được web lớn
  • Thường sử dụng tương tác với người dùng cao
  • Hiện nay vẫn SEO tốt bởi ta có thể sử dụng chức năng Rewrite URL để chuyên URL thân thiện

  Nhược điểm của web động:

  • Chi phí xây dựng cao
  • Nếu web lớn có thể cần thêm nhân sự chuyên ngành

  Khi nào nên sử dụng web động?

  • Bạn làm website thương mại điện tử bán hàng
  • Bạn làm web giới thiệu sản phảm công ty
  • Bạn làm web tin tức, blog cá nhân
  • Web bạn tầm cỡ lớn

  Nhưng chung quy lại thì hiện nay đa số bạn nên chọn giải pháp làm web động sẽ tốt hơn.

  # Lời kết

  Hiện nay có các CMS rất thông dụng để làm web động, chi phí nó nhỏ nên bạn có thể chọn nó làm một giải pháp. Ví dụ Wordpss, NukeViet, Magento, … Trên là những nhận xét về mặt cá nhân của mình nên hy vọng các bạn chém nhẹ tay.

  À có khi nào ban nghe web nửa động nửa tĩnh là gì không nhỉ Mình đoán chắc nó dùng cả hai yếu tố trên quá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bày Tỏ Suy Nghĩ Của Mình Trước “bệnh Vô Cảm” Trong Xã Hội Hiện Nay
 • Xem Thông Điệp Ám Ảnh Về Sự Vô Tâm Của Con Người
 • Thoái Vốn Là Gì? Tìm Hiểu Thoái Vốn Và Các Liên Quan
 • Vốn Là Gì? Nguồn Vốn Là Gì? Phân Loại Vốn Và Nguồn Vốn
 • Devil May Cry 5: Visions Of V
 • Website Tĩnh Là Gì? Website Động Là Gì? Khác Nhau Web Tĩnh Và Web Động

  --- Bài mới hơn ---

 • Website Động Và Tĩnh Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa 2 Khái Niệm
 • Web Động Và Web Tĩnh Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Địa Chỉ Của Website Là Gì? Địa Chỉ Của Website Có Tác Dụng Gì?
 • Một Số Khái Niệm Về Website Và Internet
 • Khái Niệm Về Website ? Thành Phần Website ? Quản Lý Website
 • TÌM HIỂU VÀ ĐỊNH NGHĨA VỀ WEBSITE TĨNH – WEBSITE ĐỘNG

  Nếu bạn là một lập trình viên thiết kế website thì đây chính là tương lai mà bạn cần phải hướng đến. Công nghệ thiết kế website đang dần được phát triển mạnh mẽ hơn từng giai đoạn, và đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng bạn cần phải chú ý. Còn nếu bạn chỉ mới bắt đầu đến với lập trình hoặc là một cá nhân đang làm việc khác muốn tay ngang chuyển sang học lập trình thì đây là kiến thức cơ bản quan trọng đầu tiên bạn cần tìm hiểu.

  Website tĩnh là gì?

  Web tĩnh (Static Website)chính là cách gọi khác của những website phiên bản đầu tiên. Đây là trang web đơn thuần chỉ sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML. Nó có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo. Sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ hỗ trợ biên dịch mã và hiển thị nội dung của trang web. Và lúc này người dùng hầu như không thể tương tác được với website. Không thể trò chuyện, giao tiếp với nó. Nội dung của Website tĩnh đã được xác định ngay từ đầu. Nếu muốn thay đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý phải làm lại khuôn để có thể in ra những tờ báo mới.

  Website động là gì?

  Website động (Dynamic Website) là một thuật ngữ dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web. Nói đúng hơn đây là một chương trình chạy với giao thức http://. Có thể xem nó là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu và trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh. Dynamic website được tích hợp thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

  Với chương trình phần mềm này, người sở hữu trang web có quyền điều hành, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên trang web một cách dễ dàng. Không cần phải nhờ đến những lập trình viên chuyên nghiệp nào. Hơn nữa, với các chương trình ứng dụng, khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với chủ website và những khách hàng khác. Có thể nói web động là một thành công lớn trong lĩnh vực thiết kế website, hiện nay nó còn được gọi là ứng dụng web với nhiều chức năng cao cấp được phát triển không ngừng.

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA WEBSITE TĨNH VÀ WEBSITE ĐỘNG

  Khác nhau về chức năng

  Web động được tích hợp thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Còn web tĩnh thì không. Người sở hữu trang web có quyền điều hành, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên trang web một cách dễ dàng. Khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với chủ website và những khách hàng khác.

  Khác với website tĩnh, web động luôn có thông tin mới được cập nhật bởi phần mềm quản trị web do các công ty thiết kế website cung cấp. Các thông tin này được lưu vào cơ sở dữ liệu của trang web và đưa ra sử dụng dựa vào yêu cầu của người dùng.

  Khác nhau về ngôn ngữ lập trình

  Web tĩnh đơn thuần chỉ sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML. Nó có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo. Trong khi đó, website động được các chuyên gia lập trình sử dụng các ngôn ngữ lập trình tạo mã nguồn dựa theo yêu cầu của trang web. Hỗ trợ thêm các ngôn ngữ lập trình đa dạng như chúng tôi , PHP…Và cơ sở dữ liệu SQL server, MySQL

  Khác nhau về khả năng tương tác với khách hàng

  Đối với website tĩnh, người dùng hầu như không thể tương tác được với website. Không thể trò chuyện, giao tiếp với nó. Nội dung của Website tĩnh đã được xác định ngay từ đầu. Nếu muốn thay đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý phải làm lại khuôn để có thể in ra những tờ báo mới. Nhưng web động lại khác, với các chương trình ứng dụng, khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với chủ website và những khách hàng khác một cách dễ dàng nhất.

  Khác nhau về ứng dụng giữa website động và website tĩnh

  Web tĩnh chỉ được ứng dụng khi nội dung website ít khi cập nhật. Dành cho những website nhỏ. Trong khi đó, web động lại được sử dụng đối với những we có tầm cỡ lớn. Làm web tin tức, blog, làm website thương mại điện tử bán hàng, làm web giới thiệu sản phẩm công ty…

  Khác nhau về chi phí bảo trì, nâng cấp

  Người ta thường sử dụng trang web tĩnh khi nội dung website ít khi cập nhật và để tiết kiệm chi phí. Bạn không phải trả nhiều tiền cho Coder. Nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm website thì bạn có thể học các kiến thức căn bản và tự thiết kế một web tĩnh cho mình. Với trang web tĩnh, bạn có thể có một giao diện được thiết kế tự do hơn, cuốn hút hơn. Ngoài ra website tĩnh còn có một lợi thế vô song là thân thiện với các cơ chế tìm kiếm hơn so với web động. Bởi vì địa chỉ của các html trong web không chứa dấu chấm hỏi như trong website động. Tuy nhiên, khó quản lý nội dung và khó nâng cấp, bảo trì.

  Website động tuy có chi phí xây dựng cao hơn. Tuy nhiên, nó dễ dàng nâng cấp và bảo trì. Có thể xây dựng được những web lớn.

  WEBSITE TĨNH HAY WEBSITE ĐỘNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HƠN?

  Điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính của từng website. Theo định nghĩa của công ty thiết kế web MonaMedia, nếu là web tĩnh thì cũng giống như những ma-nơ-canh được chế tạo hoàn thiện. Nhưng nó sẽ không bao giờ có thể thay đổi được tư thế. Bạn khó có thể làm mới nó với kiểu dáng khác. Còn nếu bạn làm website động thì bạn có thể thay đổi cả từ dáng đứng, cách ăn mặc sao cho phù hợp với thời đại nhất. Bạn cũng không cần mất thêm một khoản chi phí nào cho người tạo ra chúng. Đó là khả năng tương thích của từng module với tổng thể một chương trình.

  Chính bởi tính năng vượt trội của web động so với web tĩnh mà ngày nay, đa số những thiết kế web đều sử dụng web động cho lĩnh vực kinh doanh của mình. Website động có thể dùng vào các mục đích như:

  • Kinh doanh thẻ hội viên
  • Web động dễ dàng để thiết kế web du lịch, kinh doanh, website bán vé máy bay, booking phòng khách sạn…
  • Thương mại điện tử
  • Quản lý từ xa
  • Diễn đàn trực tuyến
  • Là công cụ cho người quản lý web…

  Web động ra đời như một công cụ cập nhật thông tin nhanh chóng, chuyên nghiệp. Giúp cho website luôn được chăm sóc và trở nên hiệu quả hơn hẳn so với web tĩnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Thương Mại Điện Tử Đối Với Các Doanh Nghiệp Trong Thời Kỳ Hội Nhập
 • Vai Trò Của Web Đối Với Các Doanh Nghiệp Trong Thời Kì Hiện Đại
 • Vai Trò Của Website Là Gì?
 • Website Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Doanh Nghiệp
 • Vai Trò Của Website Đối Với Doanh Nghiệp
 • Web Động Và Web Tĩnh Khác Nhau Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Của Website Là Gì? Địa Chỉ Của Website Có Tác Dụng Gì?
 • Một Số Khái Niệm Về Website Và Internet
 • Khái Niệm Về Website ? Thành Phần Website ? Quản Lý Website
 • Tìm Hiểu Khái Niệm Từ Khóa Của Website
 • Tin Học 10 Bài 22: Một Số Dịch Vụ Cơ Bản Của Internet
 • Dynamic Web là một khái niệm rất rộng và có nhiều cách định nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, mình hy vọng có thể đem đến một bản tổng hợplàm sáng tỏ khái niệm các khái niệm tương đồng và giải thích khái niệm trên một cách rõ ràng nhất . Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn “newbie” như mình.

  Khi mới tiếp xúc, chắc hẳn các bạn cũng cảm thấy khó hiểu và mơ hồ. Với mỗi người, mỗi bối cảnh, cụm từ Dynamic Web lại có những ngữ nghĩa và những cách giải thích khác nhau. Đi kèm với nó là sự tương đồng giữa các khái niệm Web “tĩnh” và Web “động”, “Trang web tĩnh” và “Trang web động”. Các từ này hay bị nhầm lẫn và tùy tiện thay thế cho nhau. Mình sẽ cố gắng phân tách những khái niệm này và định nghĩa chúng một cách rõ ràng nhất có thể. Nếu có ai hỏi các bạn về Web tĩnh và Web động, mình nghĩ nên hỏi lại người đối diện để làm rõ câu hỏi, tránh trả lời sai.

  Trang Web “tĩnh” là gì? (What is Static Web Page?)

  Khi nói đến Trang Web, tức là đang nói đến giao diện hiển thị ở phía người dùng. Theo quan điểm của mình, Trang web “tĩnh” là một trang web có nội dung không đổi. Người dùng không thể tương tác làm thay đổi nội dung của nó.

  Trang Web “tĩnh” có thể là một trang blog hoặc một trang tin tức với nội dung và hình ảnh được xây dựng sẵn. Người dùng cuối chỉ có thể đọc và chuyển trang qua các đường dẫn và không thể thay đổi được nội dung hiển thị. Có thể hiểu Trang Web “tĩnh” chỉ đơn thuần là một văn bản, chúng ta chỉ có thể đọc và không thể thao tác với nó.

  Một trang Web được coi là “tĩnh” nếu nó chỉ chứa tài liệu HTML, Mã CSS và không chứa các đoạn mã JavaScript xử lý các tương tác.

  Trang Web “tĩnh” bộc lộ rõ đặc điểm của nó trong những trang web cách đây chục năm về trước. Thời điểm muốn truy cập internet phải sử dụng kết nối dial-up (kết nối qua điện thoại bàn). Qua thời gian, công nghệ phát triển, Trang Web “tĩnh” không còn xuất hiện, thay thế nó là những trang web “động” với trải nghiệm người dùng “xịn sò” hơn.

  Trang Web “động” là gì? (What is Dynamic Web Page?)

  Ngược lại với trang web “tĩnh”, trang Web “động” là một trang web có nội dung có thể thay đổi được. Người dùng có thể tương tác với trang web làm thay đổi nội dung hiển thị của nó mà không cần phải tải lại trang.

  Về mặt cấu trúc, trang web động luôn chứa ba thành phần: Văn bản HTML, mã CSS và mã JavaScript xử lý các tương tác. Nhiệm vụ của JavaScript là thay đổi các thành phần Node trong DOM (trong trường hợp này là HTML) dựa vào những tương tác của người dùng.

  Một số hình ảnh về trang web “động”:

  Web tĩnh là gì? (What is Static Web?)

  Nói đến Web tĩnh, cần hiểu rằng từ “Web” ở đây chỉ một hệ thống thông tin bao gồm cấu trúc thượng tầng và cấu trúc hạ tầng. Cấu trúc thượng tầng bao gồm các bộ phận cấu tạo nên giao diện một trang web. Còn cấu trúc hạ tầng bao gồm các bộ phận cấu thành một máy chủ Web giúp phản hồi các yêu cầu của người dùng.

  Web tĩnh (Static Web) là một hệ thống web mà ở đó Trang Web không được generate từ phía server. Văn bản HTML, mã CSS, mã JavaScript mà User nhận được cũng chính là những văn bản HTML, mã CSS, mã JavaScript tồn tại trong server. Nói cách khác, phiên bản web ở Browser cũng chính là phiên bản ở Server. Server chỉ đóng vai trò lưu trữ và truyền tải thông tin, không có chức năng xử lý và xây dựng trang.

  Có thể nói Web tĩnh là những hệ thống trang web mà ở đó không sử dụng các ngôn ngữ server-side như Java, PHP….

  Trong Web tĩnh, những tương tác của Trang Web được trình duyệt xử lý. Những cập nhật trên Trang Web có thể không được cập nhật ở phía Server. Điều này dẫn đến một trang Web có thể là “động” nhưng cấu trúc hạ tầng của nó lại không động.

  Một số ví dụ của Static Web:

  Web động là gì? (What is Dynamic Web?)

  Như đã đề cập ở trên, Web động cũng là một hệ thống thông tin. Trong đó, các Trang Web được generate trên Server qua một phần mềm. Trang Web mà người dùng trải nghiệm có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm hoặc có thể tùy theo từng người dùng. Server lúc này đảm nhiệm cả tính năng lưu trữ, truyền tải thông tin, xử lý và cấu trúc như một loại máy tính chuyên biệt.

  Trang Web trong Web động vẫn chứa những thành phần cơ bản của một trang Web như HTML, CSS, Javascript nhưng những tương tác với trang Web chủ yếu sẽ được phía Server xử lý. JavaScript chỉ xử lý các tác vụ đơn giản. Mã nguồn của trang Web ở máy User luôn luôn khác so với Mã nguồn của trang Web ở phía Dev. Web động có thể thay đổi nội dung của một trang Web theo thời gian thực.

  Những trang Web thuộc loại này thường xây dựng trên những ngôn ngữ xử lý phía Server như Java, PHP, Ruby….

  Với tính chất này, các trang Web động có thể dễ dàng được tuỳ biến. Dev không cần phải can thiệp vào mã nguồn của Trang Web để thay đổi giao diện. Dev có thể lập trình cho phần mềm generate những phiên bản website khác nhau tùy thuộc từng yêu cầu. Dev cũng có thể xây dựng Trang Web của mình có những giao diện tùy thuộc vào từng vai trò của người dùng (Ví dụ như Mod, Admin và Người truy cập). Điều này dẫn đến Trang Web có thể chuyển giao cho những người không có chuyên môn về CNTT.

  Hiện nay, web động chiếm đa số trên Internet. Các bạn có thể nhận thấy những Web động khi truy cập vào một số trang xã hội như Facebook, hay những trang bán hàng như Tiki, Lazada…. Việc sử dụng Web động giúp trải nghiệm của người dùng được liền mạch và đồng nhất. Web động cũng giúp cho việc nâng cấp trang Web trở nên dễ dàng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Website Động Và Tĩnh Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa 2 Khái Niệm
 • Website Tĩnh Là Gì? Website Động Là Gì? Khác Nhau Web Tĩnh Và Web Động
 • Vai Trò Của Thương Mại Điện Tử Đối Với Các Doanh Nghiệp Trong Thời Kỳ Hội Nhập
 • Vai Trò Của Web Đối Với Các Doanh Nghiệp Trong Thời Kì Hiện Đại
 • Vai Trò Của Website Là Gì?
 • Khái Niệm Về Json Web Token

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cách Định Nghĩa Json Format Khi Tạo Một Rails Api
 • 7 Khái Niệm Javascript Cơ Bản Không Thể Bỏ Qua
 • 7 Khái Niệm Javascript Cần Biết
 • Một Số Khái Niệm Cơ Bản Trong Javascript
 • Javascript Là Gì? Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình Của Tương Lai
 • Thời gian qua, mình có phải vật lộn với 1 framework mới, mày mò trong tài liệu hướng dẫn thì thấy nó có đề cập tới 1 phương pháp xác thực quyền truy cập ( Authentication) bằng JSON Web Token (JWT). Sau khi đào sâu hơn về cái này, mình nhận thấy quả thực JWT nó còn tuyệt vời hơn ngoài mong đời và khả năng của nó sẽ không chỉ dừng lại ở mỗi Authentication. Qua bài viết này mình muốn giúp những ai còn chưa biết tới JWT hoặc chưa hiểu rõ về nó hình dung được mô tả trực quan nhất về JWT và những gì mà JWT có thể đem lại cho Web Service.

  JSON Web Token là gì?

  JSON Web Token (JWT) là 1 tiêu chuẩn mở ( RFC 7519) định nghĩa cách thức truyền tin an toàn giữa các thành viên bằng 1 đối tượng JSON. Thông tin này có thể được xác thực và đánh dấu tin cậy nhờ vào “chữ ký” của nó. Phần chữ ký của JWT sẽ được mã hóa lại bằng HMAC hoặc .

  eyJhbGciOiJIUzI1NiIsInR5cCI6IkpXVCJ9. eyJpc3MiOiJ0b3B0YWwuY29tIiwiZXhwIjoxNDI2NDIwODAwLCJodHRwOi8vdG9wdGFsLmNvbS9qd3RfY2xhaW1zL2lzX2FkbWluIjp0cnVlLCJjb21wYW55IjoiVG9wdGFsIiwiYXdlc29tZSI6dHJ1ZX0. yRQYnWzskCZUxPwaQupWkiUzKELZ49eM7oWxAQK_ZXw

  Những đặc điểm nổi bật của JWT:

  1. Khép kín: Phần Payload (hiểu nôm na là khối hàng) chứa toàn bộ những thông tin mà chúng ta cần tới, ví dụ như thông tin của người dùng (thay vì phải truy vấn cơ sở dữ liệu nhiều lần)

  Khi nào nên dùng JSON Web Token?

  • Authentication: Đây là kịch bản phổ biến nhất cho việc sử dụng JWT. Một khi người dùng đã đăng nhập vào hệ thống thì những request tiếp theo từ phía người dùng sẽ chứa thêm mã JWT, cho phép người dùng quyền truy cập vào các đường dẫn, dịch vụ, và tài nguyên mà cần phải có sự cho phép nếu có mã Token đó. Phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi Cross-Origin Resource Sharing (CORS) do nó không sử dụng cookie.

  • Trao đổi thông tin: JSON Web Token là 1 cách thức không tồi để truyền tin an toàn giữa các thành viên với nhau, nhờ vào phần "chữ ký" của nó. Phía người nhận có thể biết được người gửi là ai thông qua phần chữ ký. Ngoài ra, chữ ký được tạo ra bằng việc kết hợp cả phần header, payload lại nên thông qua đó ta có thể xác nhận được chữ ký có bị giả mạo hay không.

  Đăng ký ngay hôm nay để xem toàn bộ các video bài giảng, mã nguồn dự án mẫu, hướng dẫn thực hành lập trình HTML5, CSS3, JavaScript

  Cấu trúc của JSON Web Token:

  JSON Web Token bao gồm 3 phần, được ngăn cách nhau bởi dấu chấm (.):

  Tổng quát thì nó có dạng như sau:

  xxxxx.yyyyy.zzzzz

  Header:

  Phần Header dùng để khai báo kiểu chữ ký và thuật toán mã hóa sẽ dùng cho cái token của chúng ta.

  Ví dụ cho phần Header:

  { "alg": "HS256", "typ": "JWT" }

  Đoạn Header này khai báo rằng đối tượng được mã hóa là 1 JWT (để phân biệt với JWS hay JWE), và chữ ký của nó sử dụng thuật toán mã hóa HMAC SHA-256.

  Đoạn Header này sẽ được mã hóa base64url, và ta thu được phần đầu tiên của JWT:

  eyJhbGciOiJIUzI1NiIsInR5cCI6IkpXVCJ9

  Chú ý rằng mình viết ở phía trên là base64url chứ không phải là base64. Về cơ bản 2 cái này là tương tự nhau nhưng giữa chúng vẫn có những sự khác biệt:

  Các bạn có thể so sánh sự khác biệt của chúng ở trang web encode online này:

  http://kjur.github.io/jsjws/tool_b64uenc.html

  function base64url(source) { // Encode in classical base64 encodedSource = CryptoJS.enc.Base64.stringify(source); // Remove padding equal characters encodedSource = encodedSource.replace(/=+$/, ''); // Replace characters according to base64url specifications encodedSource = encodedSource.replace(/+/g, '-'); encodedSource = encodedSource.replace(///g, '_'); return encodedSource; }

  Ở đoạn code trên mình đã sử dụng thư viện CryptoJS để có thể mã hóa base64 rồi sau đó loại bỏ các ký tự = và thay thế các ký tự + / đi.

  Để có thể sử dụng được hàm trên, đầu vào của bạn cần là 1 mảng byte ở định dạng UTF-8. Ta có thể chuyển đổi từ xâu ký tự sang mảng byte bằng 1 hàm khác cũng được cung cấp bởi CryptoJS:

  var source = "Hello!"; // 48 65 6c 6c 6f 21 console.log(CryptoJS.enc.Utf8.parse(source).toString());

  Cuối cùng ta đã thu được phần đầu tiên của JWT:

  var header = { "alg": "HS256", "typ": "JWT" }; var stringifiedHeader = CryptoJS.enc.Utf8.parse(JSON.stringify(header)); var encodedHeader = base64url(stringifiedHeader);

  Payload (Claims):

  Phần thứ 2 của token đó là Payload, nơi chứa các nội dung của thông tin (claim). Thông tin truyền đi có thể là mô tả của 1 thực thể (ví dụ như người dùng) hoặc cũng có thể là các thông tin bổ sung thêm cho phần Header. Nhìn chung, chúng được chia làm 3 loại: reserved, public và private.

  1. Reserved: là những thông tin đã được quy định ở trong IANA JSON Web Token Claims registry. Chúng bao gồm: Chú ý rằng các khóa của claim đều chỉ dài 3 ký tự vì mục đích giảm kích thước của Token

   • iss (issuer): tổ chức phát hành token
   • aud (audience): đối tượng sử dụng token
   • exp (expired time): thời điểm token sẽ hết hạn
   • nbf (not before time): token sẽ chưa hợp lệ trước thời điểm này
   • iat (issued at): thời điểm token được phát hành, tính theo UNIX time
   • jti: JWT ID
  2. Public: Khóa nên được quy định ở trong IANA JSON Web Token Registry hoặc là 1 URI có chứa không gian tên không bị trùng lặp.

   Ví dụ:

   "https://www.techmaster.vn/jwt_claims/is_admin": true

  3. Private: Phần thông tin thêm dùng để truyền qua giữa các máy thành viên.

   Ví dụ:

   { "sub": "1234567890", "name": "paduvi", "admin": true }

  Ví dụ cho phần Payload:

  { "iss": "techmaster", "exp": 1426420800, "https://www.techmaster.vn/jwt_claims/is_admin": true, "user": "paduvi", "awesome": true }

  Mã hóa base64url ta thu được phần thứ 2 của token:

  eyJpc3MiOiJ0ZWNobWFzdGVyIiwiZXhwIjoxNDI2NDIwODAwLCJodHRwczovL3d3dy50ZWNobWFzdGVyLnZuL2p3dF9jbGFpbXMvaXNfYWRtaW4iOnRydWUsInVzZXIiOiJwYWR1dmkiLCJhd2Vzb21lIjp0cnVlfQ

  Signature:

  Phần chữ ký được tạo bằng cách kết hợp 2 phần Header + Payload, rồi mã hóa nó lại bằng 1 giải thuật encode nào đó, càng phức tạp thì càng tốt, ví dụ như HMAC SHA-256

  $encodedContent = base64UrlEncode(header) + "." + base64UrlEncode(payload); $signature = hashHmacSHA256($encodedContent);

  Rồi ta sẽ thu được phần cuối của token:

  uL7nEjM7ihbQe7l01rmQCtGYoKyb4VyabWqX8PZKdt4

  Putting All Together:

  Tổng kết lại, JWT gom lại từ ví dụ trên sẽ có dạng là:

  eyJhbGciOiJIUzI1NiIsInR5cCI6IkpXVCJ9.eyJpc3MiOiJ0ZWNobWFzdGVyIiwiZXhwIjoxNDI2NDIwODAwLCJodHRwczovL3d3dy50ZWNobWFzdGVyLnZuL2p3dF9jbGFpbXMvaXNfYWRtaW4iOnRydWUsInVzZXIiOiJwYWR1dmkiLCJhd2Vzb21lIjp0cnVlfQ.uL7nEjM7ihbQe7l01rmQCtGYoKyb4VyabWqX8PZKdt4

  Và đây là đoạn code Javascript triển khai toàn bộ công việc trên:

  var header = { "alg": "HS256", "typ": "JWT" }; var stringifiedHeader = CryptoJS.enc.Utf8.parse(JSON.stringify(header)); var encodedHeader = base64url(stringifiedHeader); var data = { "iss": "techmaster", "exp": 1426420800, "https://www.techmaster.vn/jwt_claims/is_admin": true, "user": "paduvi", "awesome": true }; var stringifiedData = CryptoJS.enc.Utf8.parse(JSON.stringify(data)); var encodedData = base64url(stringifiedData); var token = encodedHeader + "." + encodedData; var secret = "My very confidential secret!"; var signature = CryptoJS.HmacSHA256(token, secret); signature = base64url(signature); var signedToken = token + "." + signature;

  Mình chỉ minh họa như vậy thôi, chứ không khuyến khích mọi người tự mất công làm lại tất cả các công đoạn vì hiện nay đã có rất nhiều thư viện hỗ trợ công việc này. Các bạn có thể tham khảo danh sách các thư viện và thử debug JWT ở trên trang web https://jwt.io/.

  Hiện tại mình đang lập trình chúng tôi và Golang nên đề xuất 2 thư viện rất dễ sử dụng, đó là: jsonwebtoken (Node.js) và dgrijalva/jwt-go (Golang)

  Ví dụ đơn giản về Authentication bằng JWT

  Code bên phía API Server, sử dụng Golang:

  package main import ( "github.com/dgrijalva/jwt-go" jwtmiddleware "github.com/iris-contrib/middleware/jwt" "github.com/kataras/iris" ) func main() { myJwtMiddleware := jwtmiddleware.New(jwtmiddleware.Config{ ValidationKeyGetter: func(token *jwt.Token) (interface{}, error) { return []byte("My Secret"), nil }, SigningMethod: jwt.SigningMethodHS256, }) iris.Get("/secured/ping", myJwtMiddleware.Serve, SecuredPingHandler) iris.Listen(":8080") } type Response struct { Text string `json:"text"` } func SecuredPingHandler(ctx *iris.Context) { response := Response{"All good. You only get this message if you're authenticated"} // get the *jwt.Token which contains user information using: // user:= myJwtMiddleware.Get(ctx) or context.Get("jwt").(*jwt.Token) ctx.JSON(iris.StatusOK, response) }

  Bây giờ nếu mình vào thử đường dẫn http://localhost:8080/secured/ping bằng trình duyệt ta sẽ thu được kết quả là:

  Required authorization token not found

  Đúng như dự kiến, truy cập vào đường dẫn không thành công do mình chưa khai báo token. Để có thể authenticate thành công, ta cần bổ sung thêm HTTP Header cho request phía client truy cập. Phía dưới là code minh họa bằng Node.js:

  /** * Created by phanducviet on 7/11/16. */ const url = 'http://localhost:8080/secured/ping', request = require('request'), jwt = require('jsonwebtoken'), payload = { user: 'paduvi', company: 'Techmaster' }, secretKey = 'My Secret'; var token = jwt.sign(payload, secretKey, {algorithm: 'HS256', expiresIn: '1h'}); var callback = function (error, response, body) { if (error) { console.error(error); } else { console.log("Status Code: " + response.statusCode); console.log("Response Data: " + body); } } var options = { url: url, headers: { 'Authorization': 'Bearer ' + token } } request(options, callback); // or request.get(url, { 'auth': { 'bearer': token } }, callback);

  Kết quả hiển thị trên console là:

  Status Code: 200 Response Data: {"text":"All good. You only get this message if you're authenticated"}

  Nếu như mình dùng secret key không hợp lệ, kết quả trả về sẽ là:

  Status Code: 401 Response Data: signature is invalid

  Hay bổ sung thêm Reserved Claim nbf (Not before time) với thời gian là khoảng vài phút sau thì kết quả là:

  Status Code: 401 Response Data: Token is not valid yet

  Ngoài ra, các bạn có thể chỉnh sửa lại code để test nốt với các trường hợp còn lại có thể xảy ra, ví dụ như exp (expired at), iat (issued at)...

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Json Là Gì Và Cách Sử Dụng Json Cho Ai Chưa Biết
 • Lập Trình Hướng Đối Tượng(Oops) Trong Java
 • Một Số Khái Niệm Cơ Bản Trong Java
 • Khái Niệm Quản Lý Sản Xuất Tức Thời (Just
 • Just In Time (Jit) Hệ Thống Sản Xuất Tức Thời
 • Trang Web Không Tải

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thức Giao Tiếp Giữa Trình Duyệt Web Với Máy Chủ Web
 • Vanity Url: What It Is & How To Get One
 • Hướng Dẫn Thiết Lập Url Tùy Chỉnh Cho Page Facebook
 • How To Use Vanity Urls For Paid Ads
 • Webhook Là Gì? Kiến Thức Tổng Quan Về Webhook
 • Bạn có gặp khó khăn khi tải một trang web? Đừng lo lắng – chúng tôi đang ở đây để giúp đỡ. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để khắc phục sự cố để bạn có thể quay lại lướt web.

  Lưu ý: Nếu bạn gặp sự cố với một trang web, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa

  Nếu bạn gặp sự cố với một trang web, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóatrên thanh địa chỉ để xem Firefox có chặn các phần của trang không an toàn hay không. Xem bài viết Chặn các nội dung hỗn hợp trong Firefox để biết thêm chi tiết.

  Với một chút công việc thám tử, chúng ta có thể thu hẹp nguyên nhân của vấn đề.

  1. Mở một tab mới và kiểm tra xem bạn có thể tải một trang web khác như chúng tôi hoặc chúng tôi hay không.
   • Nếu bạn có thể mở một trang web khác, hãy bỏ qua đến Vấn đề chỉ xảy ra với một số trang web nhất định.
   • Nếu bạn không thể mở một trang web khác, hãy tiếp tục bước tiếp theo.
  2. Khởi động một trình duyệt khác, như

   Internet Explorer

   hoặc Microsoft Edge

   Safari

   Google Chrome

   , và cố gắng mở trang web mà bạn đang gặp vấn đề.

   • Nếu trang web hoạt động trong một trình duyệt khác, hãy xem The problem only happens in Firefox.
   • Nếu trang web không hoạt động trong một trình duyệt khác, hãy xem bài viết Sự cố xảy ra trong tất cả các trình duyệt web.

  Nếu bạn thấy bất kỳ thông báo lỗi nào trong số này, thì đó có thể là sự cố với bộ nhớ đệm của Firefox:

  • Kết nối bị ngắt
  • Kết nối bị khởi tạo lại
  • Kết nối đã mất quá nhiều thời gian

  Thực hiện các bước này và sau đó tải lại trang web mà bạn gặp sự cố.

  1. Nhấp vào nút menuđể mở bảng menu.

   trên thanh công cụ của bạn. (Nếu bạn không nhìn thấy nó, , rồi nhấp

   nhấp vào nút menu, rồi nhấp

   nhấp vào nút

   Nhấp vào nút Thư việntrên thanh công cụ của bạn. (Nếu bạn không nhìn thấy nó,.)

  2. Nhấp

   và chọn

   .

  3. Trong Khoảng thời gian để xóa: xổ xuống, chọn Mọi thứ.
  4. Bên dưới menu thả xuống, hãy chọn cả hai CookieBộ nhớ đệm. Đảm bảo rằng các mục khác bạn muốn giữ lại không được chọn.
  5. Nhấp

   OK

   .

  Nếu xóa cookie và bộ nhớ đệm của Firefox không hoạt động, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với chính trang web. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải đợi nó được sửa chữa. Với các trang web lớn như Twitter hoặc Facebook, điều này có thể chỉ mất vài phút.

  Trang web tải nhưng không hoạt động đúng

  Nếu trang web trông không ổn hoặc không hoạt động theo cách nó được yêu cầu, bạn nên xem các bài viết sau:

  Vấn đề chỉ xảy ra trên một trang web an toàn (https)

  Nhìn vào địa chỉ web trong thanh vị trí. Nó có bắt đầu bằng https:// không (chú ý “s“)? Nếu đúng vậy, hãy kiểm tra xem bạn có thấy một trong các thông báo lỗi sau không:

  Nếu một trình duyệt web khác hoạt động tốt, một trong những giải pháp sau sẽ khắc phục mọi thứ:

  • Firefox can’t load websites but other browsers can – nếu bạn có thể xem các trang web trong các trình duyệt khác ngoài Firefox.
  • Không thể kết nối sau khi nâng cấp Firefox – nếu bạn gặp sự cố kết nối sau khi cập nhật Firefox.

  Nếu bạn thấy các thông báo lỗi sau, Firefox đang cố truy cập Internet thông qua một máy chủ proxy:

  • Máy chủ proxy từ chối kết nối
  • Không tìm thấy máy chủ proxy

  Nếu bạn kết nối với Internet thông qua proxy, hãy so sánh cài đặt Firefox với Internet Explorer – hãy xem Microsoft’s guide to proxy settings.Hãy xem Enter proxy server settings on Mac tại hỗ trợ của Apple để biết thêm thông tin về cài đặt proxy.

  Để kiểm tra cài đặt kết nối trong Firefox:

  1. Trong thanh Menu ở đầu màn hình, hãy nhấp vào Firefox và chọn Tùy chỉnh.

   Nhấp vào nút menu và chọn Tùy chọnTùy chỉnh.Nhấp vào nút menu và chọn Cài đặt.

  2. Trong bảng

   , đi xuống phần

   Mạng Proxy

   Cài đặt mạng

   .

  3. Nhấp vào

   Cài đặt…

   . Hộp thoại Cài đặt kết nối sẽ mở.

  4. Thay đổi cài đặt proxy của bạn:
   • Nếu bạn không kết nối với Internet thông qua proxy (hoặc không biết liệu bạn có kết nối qua proxy) hay không, hãy chọn Không dùng proxy.
  5. Đóng hộp thoại Cài đặt kết nối.
  6. Đóng trang about:pferences. Mọi thay đổi mà bạn đã thực hiện sẽ tự động được lưu.

  Đây có lẽ là một vấn đề với kết nối Internet của bạn. Hãy xem Firefox và các trình duyệt khác không thể tải website về một số đề xuất khắc phục sự cố.

  Dựa trên thông tin từ Lỗi khi tải trang web (mozillaZine KB)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Short Link Bằngvà Cách Sử Dụng
 • Cách Rút Gọn Link (Bit.ly|Goo.gl)
 • Thuật Ngữ Redirect Là Gì? Nó Có Ảnh Hưởng Việc Xây Dựng Liên Kết
 • Cấu Hình Sử Dụng Url Rewrite Module Trong Iis 7
 • Tối Ưu Đường Dẫn Chuẩn Seo Với Url Rewrite Chỉ Với 4 Bước
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100