Khái Niệm Stem Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Từ Vựng Học
 • Số Từ Là Gì? Lượng Từ Là Gì? Các Ví Dụ Dễ Hiểu Nhất
 • Khái Niệm Chỉ Từ Là Gì
 • Khái Niệm Về Nghĩa Của Từ
 • Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức
 • 1. Lời giải đáp về STEM là gì?

  Lời giải đáp về STEM là gì?

  STEM được tích hợp bởi 4 nhân tố đó là:

  S – Science (khoa học): Observing, experimenting, marking pdictions và asking questions.

  T – Technology (công nghệ): Being inventive, using tools, marking things work, identifying issues, using computers.

  E – Engineering (kỹ thuật): Solving problems, using materials, designing and creating, building.

  M – Math (toán học): Petterning, sequencing, exploring shapes, numbers, volume and size.

  Khóa học STEM hiểu đơn giản nhất đó là một khóa học định hướng liên ngành kết hợp ứng dụng thực tết để đưa ra các giải pháp. Khác biệt với cách dạy truyền thống về từng môn rời rạc thì khóa học STEM sẽ tích hợp nhiều lĩnh vực kiến thức từ đó giúp rèn luyện học sinh theo tư duy đa chiều. Bất kỳ ai theo học đều có thể hiểu được nguồn gốc của vấn đề và nhận thấy được tính ứng dụng rõ rệt của các kiến thức khó khăn trên giấy biến thành những giải pháp mắt có thể thấy, tai có thể nghe và tay có thể chạm.

  Bên cạnh đó với sự phát triển của thời đại thì định nghĩa về STEM từ đó cũng thay đổi cùng nhiều cách hiểu khác nhau. Có người cho rằng STEM là cách hiểu chung về thế giới tự nhiên cùng còn người để tạo ra sự nâng cao về chất lượng cuộc sống. Nhưng lại có người cho rằng STEM là việc sử dụng những bằng chứng kết hợp kỹ thuật toán học để hiểu sâu hơn về tự nhiên và con người để tiến tới đưa ra biện pháp nâng cao chất lượng.

  Dù cách hiểu nào thì luôn gắn tới đích đến về việc STEM sẽ tạo nên sự ổn định, chất lượng cho cuộc sống con người. Chỉ là cách tiếp cận ban đầu hay sử dụng các công nghệ có sự khác biệt mà thôi. Tuy nhiên, để nói tới điểm lợi của STEM thì sẽ luôn luôn nhiều và bạn nên tìm hiểu xem xét cho khóa học định hướng này cho mình.

  2. Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

  Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

  Chúng ta có thể thấy được giáo dục theo định hướng STEM không phải là sự hướng tới đào tạo ra các nhà toán học, một kỹ sư, kỹ thuật viên hay nhà khoa học nào đó. Mà cách đào tạo sẽ mang tới sự trang bị cho học sinh các kiến thức về kỹ năng làm việc và phát triển tại thế giới với nền tảng công nghệ hiện đại.

  Đào tạo ra những con người đáp ứng đầy đủ công việc của thế kỷ 21, linh hoạt trước sự phát triển biến đổi của nền kinh tế xã hội và toàn quốc gia. Hay như tạo nên chính sự thay đổi của nền kinh tế tri thức toàn cầu hóa phát triển điểm mạnh tạo nên sự cạnh tranh tốt hơn. Ví dụ như việc đào tạo kỹ thuật sẽ giúp người theo học giải quyết được các vấn đề nảy sinh tại xã hội thông qua việc thiết kế các đối tượng, xây dựng quy trình cùng hệ thống sản xuất.

  Hơn nữa theo như sự tổng hợp từ báo cáo của cục thống kê về lao động của Hoa Kỳ thì lực lượng lao động về STEM có dự kiến sẽ tăng thêm 23% trong vòng 3 năm tới. Cụ thể hơn cho các chuyên ngành của STEM:

  + Về chuyên môn khoa học máy tính sẽ chiếm 71%

  + Về chuyên môn kỹ thuật truyền thống 16%

  + Về chuyên môn khoa học vật lý là 7%

  + Về chuyên môn khoa học đời sống là 4%

  + Về chuyên môn toán học là tăng 2%

  Từ đó chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của khóa học định hướng STEM này ra sao. Chú ý hơn là khóa học còn là giải pháp giúp bạn tiến tới cơ hội việc làm tốt hơn đa ngành đa nghề và đa môi trường tham gia làm việc.

  3. Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

  Thông qua đào tạo theo định hướng STEM trẻ em có thể áp dụng hoàn toàn được các kiến thức vào thực tế cuộc sống với sự tư duy nhanh nhạt. Chủ động giải quyết được các vấn đề trên cơ sở khoa học cùng sự ứng dụng thực tế chặt chẽ. Hơn nữa với định hướng này còn có thể áp dụng cho nhiều cấp học từ trẻ nhỏ cho tới học sinh cấp 3 và mỗi một cấp đó sẽ có những điểm khác biệt về nền tảng hướng tới.

  3.1. Cấp độ tiểu học với STEM

  Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

  Việc giáo dục cho trẻ tại cấp học này sẽ hướng sự tập chung vào sự làm quen, giúp trẻ có sự hứng khởi về các lĩnh vực. Thông qua đó từ chính các bài toán thực tế được đưa ra có thể kết nối 4 lĩnh vực của STEM giúp trẻ có thể khám phá nhiều sự kỳ diệu trong cuộc sống. Chú ý hơn là việc giúp trẻ cảm thấy sự yêu thích, thúc đẩy mong muốn được tìm hiểu về các lĩnh vực được tiếp cận chủ động hơn.

  3.2. Cấp độ trung học với STEM

  3.3. Cấp học trung học phổ thông với STEM

  Cấp học trung học phổ thông với STEM

  Sự phát triển của trẻ tại cấp học này đã có sự nhận thức mang tính toàn diện và bao quát hơn cho mọi vấn đề. Do đó việc áp dụng STEM sẽ giúp trẻ biết được về sự liên kết giữa các lĩnh vực rõ ràng nhất và giải quyết dễ dàng về các bài toán được đưa ra. Các bài toán được đề cập đến cũng có sự thách thức hơn kết hợp nhiều nền tảng kiến thức và yêu cầu cho nhiều kỹ năng sẵn có. Qua đó giúp trẻ dần hình thành một lộ trình phát triển tương lai tốt nhất theo đúng với mong muốn của bản thân phù hợp năng lực.

  4. Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

  4.1. Trẻ được tiếp cận với nhiều ngữ cảnh và tình huống

  Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

  4.2. Thúc đẩy sự đam mê cho trẻ

  Học dần và bám sát với định hướng STEM ngay từ sớm sẽ giúp trẻ có được niềm đam mê riêng cho bản thân khi khám phá về tri thức. Bởi những điều được tiếp xúc là mang tính thực tế quanh trẻ và trẻ sẽ dần quan tâm hơn tới công việc mà mình sẽ làm trong tương lai.

  4.3. Định hướng STEM mang lại niềm vui

  Định hướng STEM mang lại niềm vui

  Không nhất thiết trẻ phải ghi nhớ mọi điều hay chăm chú cho việc nghe giảng ghi chép thường xuyên mà trẻ có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi với định hướng học STEM. Điều này sẽ có hiệu quả tốt hơn đặc biệt là với các trẻ nhỏ khi được vừa học vừa tham gia với các hoạt ododngj vui nhộn. Sự kết hợp đó sẽ tạo sự hấp dẫn, dễ dàng phát triển nhiều kỹ năng hơn cho mọi lĩnh vực.

  4.4. Cách giáo dục STEM rất chú trọng tới nghề nghiệp

  Như bạn có thể thấy việc làm luôn là yếu tố lo lắng của mọi lao động sau khi kết thúc quá trình học tập và đào tạo của mình. TUy nhiên, nếu bạn theo đuổi định hướng STEM thì cơ hội nghề nghiệp lại đang phát triển vô cùng lớn mạnh đặc biệt với tốc độ cao hơn bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chú ý hơn là mức thu nhập bạn nhận được cao hơn mức trung bình thu nhập của từng cá nhân tại thời điểm nền kinh tế biến động.

  Đối khi công việc bạn lựa chọn là quen thuộc nhưng cũng có khi công việc mà bạn làm lại có sự khác biệt. Nhưng dù là vị trí nào chăng nữa thì sẽ đều mở rộng ra và mang lại vai trò nhất định cho sự phát triển nền kinh tế.

  4.5. Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

  Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

  Bên cạnh đó STEM còn giúp trẻ phát huy rất nhiều kỹ năng và rèn luyện mức độ đánh giá theo độ tuổi cấp học. Cụ thể về các kỹ năng đó là:

  + Kỹ năng quan sát so sánh, đối chiếu , gộp nhóm phân loại để tìm kiếm và xử lý các thông tin phù hợp nêu được các lý do quyết định.

  + Kỹ năng lên các kế hoạch với những câu hỏi mang tính khoa học, xác định được mọi bằng chứng phù hợp để thực hiện nhiệm vụ phân công.

  + Kỹ năng về thực hành với việc áp dụng kỹ thuật lấy mẫu quan sát, lựa chọn cho các phép đo đánh giá kết quả.

  + Kỹ năng đánh giá trong việc phân tích, cải thiện và xem xét những hạn chế cần tránh.

  + Kỹ năng giao tiếp sắp xếp thông tin nhanh nahyj với nhiều nguồn khác nhau để có thể mô tả, giải thích hợp lý hay như sử dụng kỹ thuật đúng với ngữ cảnh.

  5. Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

  Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

  Để giúp trẻ có thể tiếp cận tốt hơn cùng với STEM thì sẽ không chỉ trẻ cần có sự chuẩn bị mà chính bạn cũng cần đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

  + Bạn có thể đưa định hướng giáo dục STEM vào chính các hoạt động sống hàng ngày cả như quá trình nấu ăn kết hợp cho lý thuyết hóa học sinh học về sự biến đổi chất đo lượng thực phẩm. Bạn hãy để trẻ có được những khám phá riêng của bản thân mình giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới tạo sự thuận lợi tốt nhất cho cả việc chơi và việc học.

  + Bạn cần chủ động lắng nghe trẻ thông qua việc đưa ra các bài học và thực hành dựa trên sở thích. Ví dụ như trẻ thích ô tô và bạn có thể đưa ra các bài học về so sánh tốc độ, và giới hạn của tốc độ cho phép.

  + Cho trẻ thực hành nhiều hơn 1 lần vì khi các hoạt động được diễn ra sẽ giúp trẻ có được khả năng ghi nhớ, hiểu hơn về các kiến thức lý thuyết.

  Lựa chọn cho việc theo học STEM sẽ luôn tạo sự thu hút trẻ tốt hơn dù là các hoạt động thường ngày diễn ra hay tại trường đi chăng nữa. Thông qua chính các hoạt động thực tế mà STEM đem lại sẽ giúp trẻ phát huy toàn bộ các kỹ năng và khám phá thế giới xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stem Là Gì? Chương Trình Giáo Dục Stem Trong Trường Phổ Thông
 • Giáo Dục Stem Là Gì?
 • Khái Niệm Về Cuộc Sống Vui Vẻ Của Bạn Là Gì
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Là Gì Mới Đúng?
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Là Gì? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý
 • Những Nghiên Cứu Về Khái Niệm Stem Và Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Đúng Về Định Nghĩa Giáo Dục Stem
 • Stem Là Gì? Định Nghĩa Về Giáo Dục Stem
 • Giáo Dục Sớm Là Gì ? Tại Sao Bố Mẹ Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ
 • Giáo Dục Sớm Là Gì ?
 • Vai Trò Quan Trọng Của Việc Tiến Hành Giáo Dục Sớm Cho Con
 • STEM là thuật ngữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học) (Sanders, 2009).

  STEM là thuật ngữ rút gọn được sử dụng khi bàn đến các chính sách phát triển về Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học của Mỹ. Thuật ngữ này lần đầu tiên được giới thiệu bởi Quỹ Khoa học Mỹ (NSF) vào năm 2001. Trước đó, năm 1990, NSF dùng thuật ngữ SMET tuy nhiên thuật ngữ này có cách phát âm giống từ “SMUT” (một từ có ý nghĩa không tích cực), vì vậy SMET sau nay được đổi thành STEM.

  Hiện nay thuật ngữ STEM được dùng trong hai ngữ cảnh khác nhau đó là ngữ cảnh giáo dục và ngữ cảnh nghề nghiệp.

  Trong ngữ cảnh giáo dục, nói đến STEM là muốn nhấn mạnh đến sự quan tâm của nền giáo dục đối với các môn Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Quan tâm đến việc tích hợp các môn học trên gắn với thực tiễn để năng cao năng lực cho người học. Giáo dục STEM có thể được hiểu và diễn giải ở nhiều cấp độ như: chính sách STEM, chương trình STEM, nhà trường STEM, môn học STEM, bài học STEM hay hoạt động STEM.

  Trong ngữ cảnh nghề nghiệp, STEM được hiểu là nghề nghiệp thuộc các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học, ví dụ: Nhóm ngành nghề về công nghệ thông tin; Y sinh; Kĩ thuật, Điện tử và Truyền thông… (The White House, S.t.o.U.A).

  Giáo dục STEM

  Hiện nay, giáo dục STEM được nhiều tổ chức, nhà giáo dục quan tâm nghiên cứu. Do đó, khái niệm về giáo dục STEM cũng được định nghĩa dựa trên các cách hiểu khác nhau. Có ba cách hiểu chính về giáo dục STEM hiện nay là:

  + Giáo dục STEM được hiểu theo nghĩa là quan tâm đến các môn Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Đây cũng là quan niệm về giáo dục STEM của Bộ giáo dục Mỹ “Giáo dục STEM là một chương trình nhằm cung cấp hỗ trợ, tăng cường, giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học (STEM) ở tiểu học và trung học cho đến bậc sau đại học” (U.S. Department of Education, 2007). Đây là nghĩa rộng khi nói về giáo dục STEM.

  + Giáo dục STEM được hiểu theo nghĩa là tích hợp (liên ngành) của 4 lĩnh vực/môn Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học (Merrill & Daugherty, 2009; Morrison & Bartlett, 2009). Tác giả Tsupros định nghĩa “Giáo dục STEM là một phương pháp học tập tiếp cận liên ngành, ở đó những kiến thức hàn lâm được kết hợp chặt chẽ với các bài học thực tế thông qua việc học sinh được áp dụng những kiến thức Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học vào trong những bối cảnh cụ thể tạo nên một kết nối giữa nhà trường, cộng đồng và các doanh nghiệp cho phép người học phát triển những kĩ năng STEM và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới” (Tsupros & Hallinen, 2009).

  Bên cạnh đó, giáo dục STEM cũng được quan niệm như là chương trình đào tạo dựa trên ý tưởng giảng dạy cho học sinh bốn lĩnh vực cụ thể: Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học trong một liên ngành và phương pháp tiếp cận ứng dụng. Thay vì dạy bốn lĩnh vực này theo những môn học tách biệt và rời rạc, STEM tổng hợp chúng thành một mô hình học tập liền mạch dựa trên các ứng dụng thực tế (Hom, 2014).

  Ở ngữ cảnh giáo dục và trên bình diện thế giới, STEM được hiểu với nghĩa là giáo dục STEM trong đó:

  + S cience (Khoa học): Là môn học nhằm phát triển khả năng sử dụng các kiến thức Khoa học (Vật lí, Hóa học, Sinh học và Khoa học trái đất) của học sinh; không chỉ giúp học sinh hiểu về thế giới tự nhiên mà còn có thể vận dụng kiến thức đó để giải quyết các vấn đề khoa học trong cuộc sống hàng ngày.

  + T echnology (Công nghệ): Là môn học nhằm phát triển khả năng sử dụng, quản lí, hiểu và đánh giá công nghệ của học sinh. Nó cung cấp cho học sinh những cơ hội để hiểu về công nghệ được phát triển như thế nào, cung cấp cho học sinh những kĩ năng để có thể phân tích được sự ảnh hưởng của công nghệ mới tới cuộc sống hàng ngày của học sinh và của cộng đồng…

  + M athematics (Toán học): Là môn học nhằm phát triển ở học sinh khả năng phân tích, biện luận và truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả thông qua việc tính toán, giải thích, các giải pháp giải quyết các vấn đề toán học trong các tình huống đặt ra.

  So sánh với chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam hiện hành, có thể thấy môn Khoa học tương ứng với các môn Khoa học tự nhiên ở Việt Nam như: Vật lí, Hóa học, Sinh học. Môn Công nghệ và môn Kĩ thuật trên thế giới tương ứng với môn Công nghệ và môn Tin học ở Việt Nam. Vì vậy, vận dụng vào bối cảnh giáo dục Việt Nam nội dung giáo dục STEM sẽ bao hàm nội dung của các môn học là Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học và Toán.

  Chương trình giáo dục thế kỷ XX chủ yếu tập trung vào Khoa học và Toán học mà ít quan tâm tới Kĩ thuật và Công nghệ. Thực tế hiện nay cho thấy trong giáo dục không có Công nghệ và Kĩ thuật thì HS chỉ được trang bị những kĩ năng về lí thuyết, khái niệm, nguyên lí, công thức, định luật mà không được trang bị kiến thức để áp dụng vào thực tiễn. Vì vậy, vai trò và việc kết hợp Công nghệ và Kĩ thuật trong STEM hiện nay như thế nào cũng là một hướng nghiên cứu được nhiều tác giả quan tâm tiêu biểu là Ronald Rockland, DiFrancesca (DiFrancesca, Lee & McIntyre, 2014; Rockland et al., 2010). Đặc biệt trong luận án của James Allen Boe, bằng phương pháp tổng quan tài liệu và thực nghiệm Delphi đã xác định được những vấn đề cơ bản của giáo dục STEM. Nghiên cứu đưa ra những khuyến nghị để giải quyết có hiệu quả về Công nghệ và Kĩ thuật trong STEM. Những chiến lược có thể được khuyến kích để đáp ứng các nhu cầu của GV môn Công nghệ trong tương lai; để giáo dục công nghệ thể hiện được vai trò mang tính “dẫn dắt” trong giáo dục STEM (Boe, 2010).

  Những nghiên cứu về các khái niệm STEM và giáo dục STEM cho thấy mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, tuy nhiên có một xu hướng hội tụ tới khái niệm giáo dục STEM như một cách tiếp cận đa chiều, nhiều bình diện trong đó nổi trội hơn cả là tiếp cận liên môn, nhằm mục tiêu phát triển năng lực người học hướng tới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Quản Lý Giáo Dục
 • Hệ Thống Giáo Dục Quốc Dân… He Thong Giao Duc Quoc Dan Ppt
 • Hai Bất Cập Lớn Trong Hệ Thống Giáo Dục Quốc Dân
 • Tăng Cường Công Tác Giáo Dục, Quản Lý Kỷ Luật Trong Quân Đội
 • Hiểu Thế Nào Về Quân Nhân Và Sĩ Quan ?
 • Stem Là Gì? Chương Trình Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Stem Hướng Đến Thế Giới Công Nghệ 4.0
 • Stem Và Steam Là Gì? Nghĩa Là Gì? Viết Tắt Của Từ Gì?
 • Tâm Lý Con Trai Khi Thích Ai Đó Sẽ Như Thế Nào?
 • Toeic Là Gì? Tại Sao Lại Phải Học Và Thi Toeic?
 • Toeic Là Gì? Tác Dụng Chứng Chỉ Toeic
 • STEM là gì?

  Giáo dục STEM có lẽ không còn gì xa lạ với những giáo viên, người giảng dạy. Nhưng để phổ cập hết đến tất cả mọi người thì không thể nhanh ngày một ngày hai được.

  Vậy, giáo dục STEM là gì?

  STEM là một chương trình giáo dục tập trung nhiều vào các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

  Các trường và chương trình STEM tiếp cận các môn học giáo dục chính này theo cách tích hợp để các yếu tố của từng môn học được áp dụng cho các môn học khác. Các chương trình học tập trung vào STEM trải dài từ mẫu giáo thông qua các chương trình thạc sĩ, tùy thuộc vào các nguồn lực trong một khu học chánh hoặc khu vực nhất định.

  STEM là gì? STEM là một phong trào đang phát triển trong giáo dục, không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới. Các chương trình học tập dựa trên STEM nhằm tăng sự quan tâm của sinh viên trong việc theo đuổi giáo dục đại học và nghề nghiệp trong các lĩnh vực đó. Giáo dục STEM thường sử dụng một mô hình học tập kết hợp mới hơn kết hợp việc dạy học truyền thống với các hoạt động học tập trực tuyến và thực hành. Mô hình học tập kết hợp này nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên cơ hội trải nghiệm các cách học và giải quyết vấn đề khác nhau.

  Science STEM

  Technology STEM

  Engineering STEM

  Maths STEM

  Tương tự như khoa học, toán học là một loại STEM với các lớp nghe có vẻ quen thuộc, như đại số, hình học và giải tích. Tuy nhiên, toán STEM có hai điểm khác biệt chính từ môn toán cha mẹ nhớ. Đầu tiên, trẻ em học toán cao cấp hơn ở lứa tuổi nhỏ hơn với đại số và hình học nhập môn bắt đầu từ năm lớp ba đối với một số học sinh, ngay cả những học sinh không đăng ký vào chương trình STEM. Thứ hai, nó có chút giống với toán học như bạn có thể đã học nó. Toán STEM kết hợp các khái niệm và bài tập áp dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật vào toán học.

  3 Thế mạnh của STEM Education là gì?

  Là hình thức giáo dục thích hợp nhất ở thời điểm hiện tại theo cách tiếp cận liên môn

  Thông qua thực hành và các ứng dụng thực tế, STEM kết hợp thành 1 mô hình học tập gắn hết. Từ đó học sinh vừa được học lý thuyết của các môn khoa học, vừa có tư duy, khả năng học được cách vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống

  Đề cao việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết

  Giáo dục STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo

  Một điều đặc biệt ở giáo dục STEM đó là đề cao phong cách học tập sáng tạo của học sinh, học viên. Luôn phải đặt mình vào vai trò của một nhà phát minh, để từ đó hiểu được bản chất các kiến thức mà mình đã được học, được trang bị. Hiểu được rằng mình cần biết cách mở rộng kiến thức, tự biết sửa chữa, chế biến và áp dụng linh hoạt chúng vào các tình huống thực tiễn cần giải quyết.

  Tại sao STEM quan trọng?

  Nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi. Các công việc hiện tại đang biến mất do tự động hóa và các công việc mới đang nổi lên mỗi ngày do những tiến bộ công nghệ.

  Những tiến bộ liên tục trong công nghệ đang thay đổi cách học sinh học tập, kết nối và tương tác mỗi ngày. Các kỹ năng được phát triển bởi các sinh viên thông qua STEM cung cấp cho họ nền tảng để thành công ở trường và hơn thế nữa.

  Nhu cầu của nhà tuyển dụng đối với trình độ và kỹ năng STEM rất cao, và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Hiện tại, 75 phần trăm việc làm trong các ngành phát triển nhanh nhất đòi hỏi người lao động có kỹ năng STEM. Để cạnh tranh, lực lượng lao động Úc cần những người có thể thích nghi với nơi làm việc thay đổi.

  STEM trao quyền cho các cá nhân có kỹ năng để thành công và thích nghi với thế giới đang thay đổi này.

  Một số vấn đề với STEM Education là gì?

  Phân biệt giữa STEM và và STEAM

  Việc bổ sung Nghệ thuật vào STEM để tạo STEAM là kết hợp tư duy sáng tạo và nghệ thuật ứng dụng trong các tình huống thực tế. Nghệ thuật không chỉ là làm việc trong một studio. Nghệ thuật là khám phá và tạo ra những cách giải quyết vấn đề khéo léo, tích hợp các nguyên tắc hoặc trình bày thông tin. Hình ảnh một kiến ​​trúc sư, họ sử dụng kỹ thuật, toán học, công nghệ, khoa học và nghệ thuật để tạo ra các tòa nhà và cấu trúc tuyệt đẹp. Nhiều người cảm thấy rằng việc thêm chữ A là không cần thiết và việc áp dụng sáng tạo và nghệ thuật là một phần tự nhiên của STEM, nhưng những người khác thích làm nổi bật nó. Đặc biệt, đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, tôi thích đưa vào A để đảm bảo rằng khía cạnh học tập không bị lãng quên trong các bài học của chúng tôi. Cho dù bạn thích STEM hay STEAM, các nguyên tắc và thực tiễn cơ bản rất giống nhau, đó là về sự tích hợp của các trụ cột: Khoa học,

  STEM trong chương trình giáo dục ở Việt Nam

  Tại Việt Nam, các trung tâm giáo dục ngoại khóa đã sớm áp dụng các chương trình đào tạo STEM cho sinh viên. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2022, Công ty DTT Eduspec đã chính thức ra mắt chuỗi Học viện STEM để đáp ứng nhu cầu của sinh viên có niềm đam mê với STEM tại các cơ sở trên toàn quốc, với địa chỉ trang web chúng tôi Một địa chỉ nổi tiếng khác là Discovery Academy.

  Trong khi đó, Trường tiểu học FPT cũng có kế hoạch triển khai giáo dục STEM trong Chương trình chính bắt buộc 2022-2018 kết hợp với Trung tâm TEM của Mỹ.

  Tại Việt Nam, các trung tâm giáo dục ngoại khóa đã sớm áp dụng các chương trình đào tạo STEM cho học sinh nhiều tuổi.

  Theo Chỉ thị 16/CT-TOT ngày 04/5/2017 về Cải thiện khả năng tiếp cận của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0), tận dụng các cơ hội và giải pháp thực tế để tối đa hóa lợi thế trong khi giảm thiểu tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ hóa các giải pháp khác nhau.

  Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thay đổi mạnh mẽ chính sách, nội dung, phương pháp giáo dục và đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận xu hướng công nghệ mới trong sản xuất. Cần tập trung vào việc thúc đẩy đào tạo STEM ngoài ngoại ngữ. và khoa học máy tính trong các chương trình giáo dục phổ thông.

  Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để thúc đẩy việc thực hiện giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông; thí điểm tại một số trường kể từ năm học 2022-2018.

  Rõ ràng là việc đưa STEM vào chương trình giáo dục phổ thông cũng sẽ gặp một số khó khăn, như được mô tả trong các hội thảo giáo dục như quy định kiểm tra, đánh giá chất lượng cũng cần phải thay đổi, hoặc cơ sở kém ở nông thôn và vùng sâu vùng xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Supreme: Từ Gã Lang Thang Đoạt Lấy Ngai Vàng Ngành Thời Trang Đường Phố
 • Supreme Là Gì? Giới Thiệu Một Số Sản Phẩm Của Supreme
 • Slime Là Gì? Cách Làm Và Cách Chơi Slime
 • Slime Là Gì? Slime Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Trẻ Nhỏ?
 • “rửa Tiền” Là Gì? Các Chiêu Trò Của Tên Tội Phạm Rửa Tiền Là Gì?
 • Stem Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Sốt – Sinh Lý Bệnh Sốt Và Các Khái Niệm Liên Quan
 • Sốt – Định Nghĩa Và Nguyên Nhân
 • Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức 【Xem Ngay】
 • Nhận Thức Và Ám Thị
 • Cốt Truyện Và Kết Cấu Tác Phẩm Văn Học
 • Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa STEM là gì

  Định nghĩa STEM là gì?

  • Những kiến thức và kỹ năng vừa nêu phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.
  • Trong đó với kỹ năng khoa học, học sinh được trang bị kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.
  • Với kỹ năng công nghệ, học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ, từ những vật dụng đơn giản như cái bút, chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng Internet, máy móc.
  • Và cuối cùng, kỹ năng toán học là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có khả năng áp dụng các khái niệm và kỹ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.
  • Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh.
  • Với học sinh phổ thông, việc theo học các môn học STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức trong một thể tích hợp, học sinh sẽ chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó, từ đó sẽ khuyến khích các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành cho các bậc học cao hơn và sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

  STEM – Học tập tích hợp và ứng dụng thực tế

  STEM giúp trẻ biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. STEM giúp trẻ tư duy, giải quyết vấn đề dựa trên sơ sở khoa học chặt chẽ và có tính ứng dụng thực tế cao. Giáo dục định hướng STEM có thể áp dụng với trẻ nhỏ đến học sinh cấp 3 nhưng sẽ khác nhau ở nhiều cấp độ:

  • Ở bậc tiểu học: Giáo dục theo định hướng STEM sẽ tập trung vào việc giúp trẻ làm quen, tạo hứng khởi cho trẻ về các lĩnh vực STEM. Dựa trên các bài toán thực tế có kết nối bốn lĩnh vực STEM, trẻ sẽ dần khám phá sự kỳ diệu của STEM trong cuộc sống và thấy thêm yêu thích, muốn tìm hiểu các lĩnh vực này.
  • Ở bậc Trung học phổ thông: Trẻ sẽ biết được sự liên hệ giữa các lĩnh vực STEM một cách rõ ràng hơn và hoàn toàn có thể giải quyết được các bài toán STEM thách thức hơn với những kiến thức, kỹ năng đã có. Trẻ sẽ dần hình thành được lộ trình nghề nghiệp cho mình trong tương lai.

  Tầm quan trọng của STEM?

  Theo một dự báo từ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ lực lượng lao động STEM dự kiến sẽ tăng 23% trong vòng ba năm tới với tỷ lệ các nghề nghiệp STEM sẽ là:

  • Khoa học máy tính – 71%
  • Kỹ thuật truyền thống – 16%
  • Khoa học vật lý – 7%
  • Khoa học đời sống – 4%
  • Toán học – 2%

  Làm thế nào để trẻ tham gia STEM

  – Đưa trẻ đến với thiên nhiên

  • Bạn có thể giúp trẻ thêm bằng cách sử dụng câu hỏi “What – cái gì”. Câu hỏi What giúp trẻ gợi mở, giúp trẻ có thể tự tin trả lời ngay cả khi chưa có câu trả lời chính xác, vì sự tò mò của trẻ luôn được đánh giá cao. Hãy thử hỏi: “Em thấy gì ở đó?”, “Những con chim đang làm gì?”, “Em có thể nghe thấy gì?”, “Em nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”, “Em đã nhận thấy điều gì ở đó?”…

  – Hãy để STEM trở thành một phần của cuộc sống

  • Bạn có thể đưa STEM vào các hoạt động hằng ngày. Ví dụ như trong lúc nấu ăn có thể hướng dẫn trẻ biết về sự biến đổi chất (hóa học), thực hành đo lường (toán học), tìm hiểu về thực phẩm và quan sát thực vật (sinh học); hay những lúc đi ngân hàng và mua sắm: ở những nơi cần dùng đến tiền, chúng ta có thể dạy trẻ về nguyên tắc số, tính toán, ước tính….
  • Lưu ý là bạn nên cho phép trẻ tham gia vào việc khám phá của riêng trẻ. Bạn chỉ tham gia khi cần thiết để giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và tạo thuận lợi cho việc chơi và học tập với môi trường của trẻ.

  – Cho trẻ thực hành

  • Trẻ rất cần các hoạt động thực hành và khi trẻ thao tác với các vật liệu trẻ sẽ hiểu hơn về những kiến thức trẻ cần phải học. Trẻ có thể tạo ra chất chỉ thị màu tự chế, làm một ngọn núi lửa với baking soda và giấm, hoặc chúng ta có thể để trẻ hỗ trợ trong việc lắp ráp kệ, hoặc tháo điện thoại cũ ra và tìm cách lắp trở lại…

  – Lắng nghe sở thích của trẻ

  Giáo dục định hướng STEM giúp trẻ khám phá nhiều điều HAY

  – Khơi dậy niềm đam mê của trẻ khi được tiếp cận STEM sớm

  • Học theo định hướng STEM giúp tạo khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức của trẻ vì đó là những gì thực tế xung quanh trẻ. Trẻ sẽ dần quan tâm đến nghề nghiệp của mình trong tương lai.

  – STEM rất quan trọng trong nghề nghiệp thế kỷ 21

  • Cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM đang phát triển với tốc độ cao hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác với thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình. Đó có thể là những công việc “rất lạ” nhưng cũng là những công việc quen thuộc nhưng được mở rộng ra hơn với STEM và tất cả đều có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

  – Học STEM rất vui

  • Thay vì ghi nhớ các dữ kiện, chăm chú nghe giảng và ghi chép các hướng dẫn chi tiết, trẻ có thể chơi trong khi học. Xu hướng giáo dục mới cho thấy với trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ khi được học thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn, trẻ sẽ dễ dàng phát triển được các kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng STEM.

  – Trẻ sẽ được học qua các ngữ cảnh, tình huống cụ thể

  Khóa học định hướng STEM giúp trẻ phát huy …

  Có 6 kỹ năng chính trẻ sẽ được phát huy, rèn luyện khi tham gia các khóa học theo định hướng STEM (sẽ có những mức độ đánh giá khác nhau tùy thuộc độ tuổi của trẻ):

  – Kỹ năng phân tích và toán học:

  1. Tính toán và đưa ra kết quả với độ chính xác phù hợp
  2. Sử dụng các đại lượng và các đơn vị theo chuẩn
  3. Trình bày số liệu bằng cách sử dụng đồ thị, biểu đồ
  4. Phân tích số liệu và đồ thị
  5. Sử dụng phương trình đơn giản để giải quyết vấn đề
  6. Thực hiện phân tích toán học
  7. Sử dụng các mô hình và lý thuyết để dự đoán kết quả và xu hướng

  – Kỹ năng lên kế hoạch:

  1. Trẻ biết cách đặt những câu hỏi có tính khoa học
  2. Xác định được các bằng chứng phù hợp, chặt chẽ, có tính khoa học để trả lời cho câu hỏi
  3. Đề xuất giả thuyết và dự đoán kết quả của những tình huống thay đổi
  4. Xác định được các biến, các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến việc khảo sát
  5. Chuẩn bị, lên kế hoạch những phương pháp dùng trong khảo sát
  6. Lựa chọn thiết bị và dụng cụ phù hợp khi thực hiện hoặc có thể hiểu được hạn chế của thiết bị để đề xuất các phương án thay thế
  7. Lựa chọn phương pháp kỹ thuật thực hành phù hợp để thực hiện nhiệm vụ.

  – Kỹ năng quan sát:

  1. So sánh và đối chiếu giữa các vật
  2. Gộp nhóm và phân loại dựa trên sự giống nhau và khác nhau giữa các vật
  3. Tìm kiếm và xử lý được những thông tin phù hợp từ nhiều nguồn khác nhau
  4. Nêu được lý do quyết định, xác định được các quy luật của số liệu, thông tin, dữ kiện.

  – Kỹ năng thực hành:

  1. Áp dụng kỹ thuật lấy mẫu trong những tình huống cụ thể
  2. Sử dụng các thiết bị phù hợp để thực hiện quy trình
  3. Tiến hành quan sát và đo đạc, lựa chọn phép đo đạc phù hợp cho những yêu cầu khác nhau
  4. Thu thập và ghi nhận được số liệu
  5. Thực hành theo các quy định an toàn tại nơi thực hiện thí nghiệm như phòng thí nghiệm, lớp học

  – Kỹ năng đánh giá:

  1. Phân tích lỗi trong dữ liệu có được
  2. Đánh giá và cải thiện phương pháp
  3. Phân tích bằng chứng để đưa ra kết quả chính xác
  4. Đánh giá phương pháp trình bày
  5. Đánh giá luận điểm khoa học và đưa ra các bằng chứng phù hợp
  6. Đánh giá các mô hình khoa học
  7. Biết đánh giá rủi ro và lợi ích của các yếu tố một cách chặt chẽ, khoa học
  8. Xem xét những hạn chế và đạo đức của khoa học

  – Kỹ năng giao tiếp:

  1. Biết cách sắp xếp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau
  2. Đề xuất được phương pháp để mô tả cách thực hiện nhiệm vụ
  3. Biết cách trình bày giải pháp khoa học, hiệu quả
  4. Đưa ra cách giải thích hợp lý cho các quan sát
  5. Có thể lập luận, lý giải với các bằng chứng hỗ trợ
  6. Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả với người nghe, có thể sử dụng các thuật ngữ khoa học đúng ngữ cảnh.

  Cùng trẻ trải nghiệm các hoạt động STEM

  Bây giờ bạn đã có thể cùng trẻ trải nghiệm một số hoạt động STEM nho nhỏ nào:

  – Engineering:

  • Tạo các cấu trúc: Đặt một loạt các vật liệu xây dựng như gạch xốp, lego, hộp, chai nhựa, và ly trong một thùng giấy rồi tạo danh sách các thách thức như: Xây dựng cấu trúc cao, xây dựng một đường hầm, xây dựng một cấu trúc nhóm, xây dựng tháp….

  – Math:

  • Sắp xếp: Cho trẻ sắp xếp các đồ vật như que, lá, hạt, vỏ sò và đá theo các đặc điểm như kích thước, kết cấu, màu sắc, trọng lượng và hoa văn.
  • Làm theo mẫu: Nghe các bài hát nổi tiếng và lặp lại các mẫu trong bài hát bằng cách vỗ tay, dậm chân và chuyển động cơ thể

  – Science:

  • Xác định các vật thể sống và phi vật thể: Thu thập tài liệu bên ngoài hoặc cắt hình ảnh từ tạp chí sau đó yêu cầu trẻ sắp xếp, phân loại theo một số tiêu chí.
  • Tìm hiểu về các thay đổi theo mùa: Thu thập lá trong mỗi mùa, bạn có thể cho trẻ mô tả hoặc vẽ sự giống và khác nhau giữa các lá trong mùa, bạn cũng có thể nói về sự thay đổi của lá trong một mùa.
  • Quan sát, bạn có thể sử dụng một kính lúp để nhìn vào một vật nhỏ. Trẻ nhìn thấy gì bằng kính lúp? Nếu không dùng kính lúp trẻ nhìn thấy gì?

  – Technology:

  Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Seo Là Gì? 7 Lý Do Nên Làm Seo 2022
 • Seo Là Gì? Seo Giúp Bạn Tìm Khách Hàng Mới Như Thế Nào?
 • Seo Là Gì? Kiến Thức Căn Bản Về Seo Để Bắt Đầu Đúng Hướng
 • Seo Là Gì ? Tổng Quan Về Seo Ai Làm Nghề Cũng Phải Biết
 • Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng, Toi Gay Roi Trat Tu Cong Cong
 • Stem Là Gì? Định Nghĩa Về Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Sớm Là Gì ? Tại Sao Bố Mẹ Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ
 • Giáo Dục Sớm Là Gì ?
 • Vai Trò Quan Trọng Của Việc Tiến Hành Giáo Dục Sớm Cho Con
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi
 • 9 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 12 Tuổi Mà Thế Giới Đang Áp Dụng
 • STEM là gì? Định nghĩa về giáo dục STEM

  Theo hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ (NSTA) thì giáo dục STEM được định nghĩa như sau:

  “Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thục, ở đó các học sinh áp dụng cá kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và có thể góp phần vào cạnh tranh trong nền kinh tế mới”.

  Như vậy cách định nghĩa về giáo dục STEM nói đến một cách tiếp cận liên ngành, liên môn học trong một chương trình đào tạo, cụ thể phải có bốn lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán. Giáo dục STEM giúp học sinh nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức tổng hợp để vận dụng giải quyết các vấn đề trong công việc.

  Mục đính chính của giáo dục STEM không phải là đào tạo ra các nhà khoa học, nhà toán học, kỹ sư mà chính là nằm ở truyền cảm hứng trong học tập, thấy được mối liên hệ giữa các kiến thức và nhận thức được tầm quan trọng của các kiến thức STEM ảnh hưởng đến thế giới và sự phát triển của xã hội trong tương lai.

  : Lấy một ví dụ đơn giản nhất là tạo ra chiếc bút bi mà chúng ta đang sử dụng ngày nay đã áp dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán:

  +) Khoa học ở đây là kiến thức khoa học về vật lý như: Sức căng bề mặt của chất lỏng (ở đây là mực) và trọng lực. Nhờ sự chuyển động quay của viên bi mà mực được chảy ra khi chúng ta viết.

  +) Công nghệ ở đây là các công cụ, thiết bị máy móc chế tạo ra viên bi, mực, ngòi bút, vỏ bút

  +) Kỹ thuật ở đây là các quá trình tạo ra chiếc bút từ những nguyên liệu ban đầu

  +) Toán học là những tính toán chi tiết như kích thước của viên bi, độ dài của ngòi bút…

  Nguồn tham khảo:

  – Sách giáo dục STEM/STEAM của Nguyễn Thanh Hải

  – Dữ liệu trên wikipedia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Đúng Về Định Nghĩa Giáo Dục Stem
 • Những Nghiên Cứu Về Khái Niệm Stem Và Giáo Dục Stem
 • Khái Niệm Quản Lý Giáo Dục
 • Hệ Thống Giáo Dục Quốc Dân… He Thong Giao Duc Quoc Dan Ppt
 • Hai Bất Cập Lớn Trong Hệ Thống Giáo Dục Quốc Dân
 • Phương Pháp Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Stem Là Gì? Những Đặc Điểm, Thế Mạnh Của Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Việt Nam Học Được Gì Từ Giáo Dục Stem? Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Tìm Hiểu Về Giáo Dục Stem
 • Phương Pháp Dạy Học Stem Là Gì? Hiểu Đúng Về Giáo Dục Stem
 • Đồng Sunfat Là Gì? Tác Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Ao Tôm
 • Tổ chức giáo dục FPT luôn đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại nhất trong quá trình giảng dạy. Hiện nay, Tiểu học FPT đã mạnh dạn phối hợp cùng AmericanSTEM để đưa phương pháp học STEM theo chuẩn Mỹ (NNGS) vào chương trình giảng dạy chính khóa trong suốt cả cấp học.

  Đây là một phương pháp giáo dục tích hợp các yếu tố về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) – để đem cho người học những kiến thức về khoa học, tiếp cận kỹ năng toán học để phát triển khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác và áp dụng trong đời sống hàng ngày.

  Mỗi giáo viên tại Tiểu học FPT cũng thường xuyên được yêu cầu tham gia đào tạo để có thể áp dụng các phương pháp giảng dạy mới nhất vào tất cả các môn học khác ở trường để khơi gợi sự tò mò khám phá. (hình ảnh cô giáo và học sinh đang học qua mô hình).

  Ông Lê Phước Hùng – Chủ tịch HĐQT AmericanSTEM: “Tuổi thơ của tôi cũng như các bạn đã được trải qua rất nhiều trường, lớp. Chúng ta đã được học rất nhiều kiến thức, rất nhiều môn học nhưng cuối cùng lại quên tất cả. Với phương pháp học tập của môn STEM, con em chúng ta sẽ có thể chủ động quan sát, phân tích sự kiện, hiện tượng, để từ đó ghi nhớ rất sâu kiến thức trong não bộ”

  Phương pháp giáo dục sớm STEM & ART (STEAM) cung cấp cho trẻ những kỹ năng gì?

  Không phải là những cách đào tạo, những bí quyết học cao siêu để dạy học sinh thành tài, thành những nhà toán học, khoa học vĩ đại… mà phương pháp này sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để chúng có thể sử dụng trong cuộc sống tương lại, đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Kỹ năng STEM là sự tích hợp hài hòa bốn nhóm kỹ năng riêng lẻ: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

  -Kỹ năng khoa học:

  Phương pháp này xây dựng khả năng liên kết những định luật, khái niệm, nguyên lý và cả những cơ sở lý thuyết trong công cuộc giáo dục khoa học – công nghệ để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

  -Kỹ năng công nghệ:

  Mang đến khả năng sử dụng, quản lý, sự nhận thức về công nghệ từ những vật dụng đơn giản hàng ngày như bút chì, bút màu đến những vật dụng phức tạp hơn. Cho trẻ hiểu theo hướn g tất cả các thay đổi của thế giới tự nhiên đều phục vụ các hoạt động của con người đều được coi là công nghệ.

  -Kỹ năng kỹ thuật:

  Giúp trẻ hình thành các khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống, hiểu được quy trình sản xuất ra một đối tượng cụ thể.

  -Kỹ năng toán học:

  Trẻ hình thành kỹ năng toán học từ sớm sẽ có các ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM giúp trẻ hình thành sớm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

  Và đặc biệt sự phát triển của phương pháp STEM kết hợp với Art mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả cao cho lĩnh vực giáo dục mầm non.

  Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa.

  Tại các trường học đào tạo theo phương pháp STEAM, múa trở thành một môn học cụ thể trong chương trình giáo dục, trẻ sẽ tự nhận thức được khái niệm thông qua thị giác.

  Khi đã xây dựng được một mối liên hệ tự nhiên giữa chương trình giáo dục các kỹ năng cần thiết của STEM cùng chương trình nghệ thuật, hệ thống giáo dục có bối cảnh hấp dẫn, tạo hứng thú học tập và phát triển các kỹ năng toàn diện cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

  Các công ty và tổ chức mà trước kia vẫn tìm kiếm những tài năng từ trong các trường đại học nghiên cứu cỡ lớn, nay lại chuyển hướng đi tìm những người có khả năng sáng tạo, những người có thể mang đến những kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo, và một sự hiểu biết sâu sắc về trải nghiệm của người dùng.

  Gần đây, trong cuốn sách bán chạy nhất của Walter Issacson viết về tiểu sử Steve Jobs, có nhắc đến việc Jobs đã từng nói rằng nhiều kỹ sư tài năng nhất của Apple đều rất giỏi trong âm nhạc hay một loại hình nghệ thuật nào đó. Lisa Phillips, một tác giả, nhà báo, và là một nhà giáo dục về kỹ năng lãnh đạo và nghệ thuật cũng đã liệt kê ra một danh sách 10 kỹ năng mà những người trẻ tuổi sẽ lĩnh hội được thông qua việc học nghệ thuật, đó là:

  1. Sáng tạo
  2. Tự tin Giải quyết vấn đề
  3. Kiên trì
  4. Tập trung
  5. Giao tiếp phi ngôn từ
  6. Tiếp nhận phản hồi mang tính xây dựng
  7. Hợp tác
  8. Tận tâm
  9. Trách nhiệm

  Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần những chương trình đào tạo kết hợp hài hòa giữa các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật để đào tạo ra những thế hệ trẻ toàn diện cả về học thuật, và thúc đẩy sự sáng tạo bên trong của mỗi người. Chúng ta cần những ý tưởng mới, những giải pháp mới cho các vấn đề hiện tại và sau này. Chúng ta cần đánh thức những “nghệ sĩ” bên trong chính những thế hệ học sinh nhỏ tuổi để các em có thể trở thành những công dân toàn cầu thực thụ.

  “STEM còn hơn là một môn học, hay một bảng tuần hoàn hóa học. Đó là một cách tiếp cận, một cách hiểu và khám phá thế giới để từ đó thay đổi nó” – Obama

  --- Bài cũ hơn ---

 • Steam Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Học Stem Và Steam
 • Phương Pháp Steam Có Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Trẻ?
 • Giáo Dục Steam Là Gì? Tìm Hiểu Về Giáo Dục Steam
 • Steam Là Gì? Hiểu Sao Cho Đúng Về Giáo Dục Steam Và Giáo Dục Stem
 • Phương Pháp Steam Là Gì? Ý Nghĩa Và Vai Trò Của Phương Pháp Steam
 • Giáo Dục Stem Là Gì ? Và Tầm Quan Trọng Của Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Shophouse Là Gì? Pháp Lý & Tính Sở Hữu Như Thế Nào?
 • Shophouse Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Của Shophouse
 • Shophouse Là Gì? Ưu – Nhược Điểm & Pháp Lý Cần Phải Biết Về Shophouse Năm 2022
 • Lịch Sử Vũ Trụ Star Wars
 • Cv Là Gì? Cách Viết Cv Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng
 • Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy quan trọng dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên ngành và ứng dụng

  1 : Giải thích STEM là gì !

  STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên ngành và ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các môn học riêng biệt và rời rạc, STEM tích hợp chúng vào một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực.

  Giáo dục STEM là gì ? và Tầm quan trọng của giáo dục STEM

   

   

  Mười ba cơ quan là đối tác trong Ủy ban Giáo dục gốc (CoSTEM), bao gồm các cơ quan khoa học truyền giáo và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. CoEC đang nỗ lực tạo ra một chiến lược quốc gia chung để đầu tư quỹ liên bang vào giáo dục STEM K-12, tăng cường sự tham gia STEM của công chúng và thanh niên, cải thiện trải nghiệm STEM cho sinh viên đại học, tiếp cận nhân khẩu học trong các lĩnh vực STEM và thiết kế giáo dục sau đại học tốt hơn cho lực lượng lao động STEM . 

  Bộ Giáo dục hiện cung cấp một số chương trình dựa trên STEM , bao gồm các chương trình nghiên cứu với trọng tâm STEM, chương trình lựa chọn cấp STEM và các chương trình chung hỗ trợ giáo dục STEM.

  Ngân sách năm 2014 của chính quyền Obama đầu tư 3,1 tỷ đô la vào các chương trình liên bang về giáo dục STEM, với mức tăng 6,7% so với năm 2012. Các khoản đầu tư sẽ được thực hiện để tuyển dụng và hỗ trợ giáo viên STEM, cũng như hỗ trợ các trường trung học tập trung vào STEM với Mạng lưới đổi mới STEM. Ngân sách cũng đầu tư vào các dự án nghiên cứu tiên tiến cho giáo dục, để hiểu rõ hơn về công nghệ học tập thế hệ tiếp theo.

  2 : Tầm quan trọng của giáo dục STEM

  • Máy tính – 71 phần trăm
  • Kỹ thuật truyền thống – 16 phần trăm
  • Khoa học vật lý – 7 phần trăm
  • Khoa học đời sống – 4 phần trăm
  • Toán học – 2 phần trăm

  3 : Công việc STEM

  Đây không phải là một vấn đề duy nhất đối với Hoa Kỳ. Tại Vương quốc Anh, Học viện Kỹ thuật Hoàng gia báo cáo rằng Người Anh sẽ phải tốt nghiệp 100.000 chuyên ngành STEM mỗi năm cho đến năm 2022 chỉ để đáp ứng nhu cầu. Theo báo cáo, Đức thiếu hụt 210.000 công nhân trong các ngành toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên và công nghệ.

  4 : Học tập tổng hợp

  Điều tách biệt STEM với giáo dục toán học và khoa học truyền thống là môi trường học tập kết hợp và cho học sinh thấy phương pháp khoa học có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Nó dạy cho sinh viên tư duy tính toán và tập trung vào các ứng dụng giải quyết vấn đề trong thế giới thực. Như đã đề cập trước đây, giáo dục STEM bắt đầu trong khi học sinh còn rất trẻ:

  • Trường tiểu học - Giáo dục STEM tập trung vào các khóa học STEM cấp độ giới thiệu, cũng như nhận thức về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM. Bước ban đầu này cung cấp việc học tập dựa trên vấn đề dựa trên yêu cầu và dựa trên vấn đề dựa trên cấu trúc tiêu chuẩn, kết nối tất cả bốn môn học STEM. Mục đích là để thu hút sự quan tâm của sinh viên vào họ muốn theo đuổi các khóa học, không phải vì họ phải làm. Ngoài ra còn có một sự nhấn mạnh về việc bắc cầu cho các cơ hội học tập STEM trong trường và ngoài trường.

    

  •  

  • Trường trung học - Chương trình học tập trung vào việc áp dụng các môn học một cách đầy thách thức và nghiêm ngặt. Các khóa học và con đường hiện có sẵn trong các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như chuẩn bị cho giáo dục và việc làm sau trung học. Nhấn mạnh hơn vào việc bắc cầu cho các cơ hội STEM trong trường và ngoài trường.

  Về mặt dân tộc, sinh viên châu Á trong lịch sử đã thể hiện mức độ quan tâm cao nhất trong các lĩnh vực STEM. Trước năm 2001, sinh viên của một người Mỹ gốc Phi cũng cho thấy mức độ quan tâm cao trong các lĩnh vực STEM, chỉ đứng sau nhân khẩu học châu Á. Tuy nhiên, kể từ đó, mối quan tâm của người Mỹ gốc Phi đối với STEM đã giảm đáng kể xuống thấp hơn bất kỳ dân tộc nào khác. Các dân tộc khác có sự quan tâm STEM cao bao gồm sinh viên người Mỹ da đỏ.

  Nguồn : tổng hợp

  Đánh giá cho bài viết này

  5 Sao 1 Đánh giá

  Tags bài viết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Sử Ra Đời Của Supreme
 • Diệt Slime Suốt 300 Năm, Tôi Level Max Lúc Nào Chẳng Hay – Du Học Trung Quốc 2022
 • Sự Tích Tụ Của Cao Răng
 • Cao Răng Là Gì? 7 Hướng Dẫn Ngăn Ngừa Cao Răng Để Có Nụ Cười Trắng Sáng
 • Quan Liêu Là Gì? Điểm Tích Cực Và Tiêu Cực Của Bộ Máy Quan Liêu
 • Phương Pháp Dạy Học Stem Là Gì? Hiểu Đúng Về Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồng Sunfat Là Gì? Tác Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Ao Tôm
 • Mô Hình Smart Và Cách Xác Định Mục Tiêu Marketing Theo Smart
 • Mô Hình Smart Là Gì? Xác Định Mục Tiêu Marketing Theo Smart
 • Smart Là Gì? Áp Dụng Nguyên Tắc Smart Một Cách Hiệu Quả
 • Công Nghệ Giảm Béo Bằng Phương Pháp Smart Lipo Là Gì? Update Bảng Giá
 • Giáo dục STEM giúp các các em học sinh được thực hành các thí nghiệm khoa học thực tế, được cung cấp kỹ năng mềm trong việc giải quyết vấn đề hay kỹ năng cộng tác, các kỹ năng về giao tiếp hay tư duy phản biện. Nhằm phát triển tư duy toàn diện giúp các em có thể thích nghi với cuộc sống hiện đại thế kỷ 21. Vậy phương pháp giáo dục STEM là gì? hiểu đúng về giáo dục STEM như thế nào sẽ được trung tâm gia sư Đăng Minh cung cấp trong bài viết này.

  I. Phương Pháp Dạy Học Stem Là Gì?

  STEM được phát triển nhằm mục đích giúp người học trang bị các kiến thức và kỹ năng ở các lĩnh vực : Toán học, kỹ thuật, khoa học và công nghệ. Nhưng các môn này được tiếp cận liên môn hay còn gọi là interdisciplinary, ở đó người học là các học sinh có thể sử dụng phương pháp, cách thức đó để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Trong mô hình STEM người ta không chia 4 môn học trên theo cách rời rạc mà kết hợp lại dựa trên mô hình học tập với các ứng dụng thực tế.

  Nói khác hơn, quy trình dạy học STEM không hướng tới việc đào tạo ra những kỹ sư, nhà toán học hay nhà khoa học mà nhằm giúp các học sinh có kỹ năng cùng kiến thức để có thể làm việc và phát triển được trong thời kỳ phát triển trong thế kỷ 21 này. Mô hình STEM không chỉ tạo ra những con người, nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu công việc ngày càng cao của xã hội. Nhờ đó tác động tới sự thay đổi của nền kinh tế, xã hội.

  Trong STEM cách tiếp cận không phải riêng rẽ mà nó là sự tiếp cận liên ngành, với những bài học được lồng ghép kiến thức thực tế. Trong bài học, các em học sinh có thể sử dụng kiến thức về Toán học, công nghệ, khoa học, kỹ thuật áp dụng ngay trong thực tế. Nhờ sự liên kết thực tiễn đó giúp kết nối giữa các cộng đồng, các trường, nơi làm việc hay các tổ chức trên toàn cầu, giúp tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

  Yếu tố kỹ thuật trong STEM nhằm tạo ra năng lực về kỹ thuật cho học sinh hay người học, và người học có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ họ có thể xây dựng được các quy trình sản xuất sản phẩm thực tiễn. Hiểu đơn giản hơn là người học được học và trang bị các kỹ năng để sản xuất các đối tượng và họ hiểu cũng như nắm được quy trình tạo ra nó. Mô hình giáo dục STEM THPT hay tiểu học đều đòi hỏi các em học sinh có khả năng tổng hợp, phân tích cũng hơn kết hợp để giúp các yếu tố tồn tại và phát triển. Học sinh cũng phải nắm và tìm ra nhu cầu của xã hội để đáp ứng các nhu cầu đó.

  II. Thế Mạnh Của Giáo Dục STEM

  Dạy học theo định hướng giáo dục STEM có rất nhiều thế mạnh, việc của chúng ta là khai thác tốt các thế mạnh đó. Chúng ta cần khai thác tốt các thế mạnh cũng như điểm mạnh của giáo dục STEM đặc biệt trong dạy học phổ thông. Bên cạnh đó phải dựa vào hoàn cảnh thực tế của đất nước cũng như dựa vào trình độ của đội ngũ giáo viên, quản lý, giáo dục, cơ sở vật chất của các trường.

  1.Phương pháp giáo dục STEM là phương pháp tích hợp liên môn

  Thông qua thực hành và ứng dụng liên môn, các đơn vị giáo dục thay vì dạy 4 môn rời rạc lại kết hợp chúng lại thành một mô hình học gắn kết với các ứng dụng thực tiễn. Nhờ đó học sinh vừa có kiến thức chuyên sâu vừa vận dụng chúng vào thực tiễn. Các em học sinh không chỉ biết tới lý thuyết mà còn có thể thực hành một cách chính xác, thuần thục. Giáo dục theo phương thức Stem có thể phá bỏ khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn để giúp con người có năng lực đủ để làm việc trong các môi trường có tính sáng tạo cũng như đòi hỏi cao trong trí óc con người ở thế kỷ 21.

  2. Giáo dục stem đề cao vấn đề phát triển năng lực tự giải quyết

  3. Giáo dục stem đề cao phong cách học tập mới mẻ

  Phương pháp giáo dục stem tiểu học và các bậc học khác luôn đề cao phong cách học tập mới mẻ cho người học, học sinh. Một cách học sáng tạo, người học phải là người có vai trò phát minh, vậy nên học sinh phải hiểu bản chất, hiểu vấn đề, hiểu cách vận dụng nó.

  III. Lợi Ích Của Phương Pháp Giáo Dục Stem

  Có thể nói, phương pháp giáo dục stem mầm non cũng được đưa vào cùng các bậc học như tiểu học, THCS hay trung học phổ thông để thấy những lợi ích to lớn mà phương pháp này đem lại cho các em học sinh. Vậy, lợi ích ở đâu và những gì?

  • Với phương pháp giáo dục stem, học sinh được thực hành các thí nghiệm khoa học, nhờ đó giúp phát triển trí sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Với 4 lĩnh vực của mình, là khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học được lồng ghép vào nhau, giúp các em học sinh vừa có thể nắm kiến thức lại có kỹ năng thực hành để tạo ra hay nắm được cách tạo ra các sản phẩm trong thực tiễn.
  • Không chỉ vậy, stem cung cấp cho các em kỹ năng mềm trong việc giải quyết vấn đề, kỹ năng cộng tác trong nhóm, kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện. Trong stem các em luôn được hoạt động theo nhóm nhằm rèn luyện các kỹ năng tốt nhất, thích ứng với các điều kiên.
  • Các sản phẩm của các em khi hoàn thành sẽ được trình bày, được giới thiệu, các em phải giải thích cho người nghe về mô hình, hoạt động. Nhờ đó tăng khả năng thuyết trình, giúp các em tự tin và cởi mở hơn. Stem chính là việc áp dụng những cái cũ cùng với thiết bị thông minh.
  • Nhờ vào sự lồng ghép giữa lý thuyết và thực tiễn, các em học sinh không còn thấy những cỗ máy công nghệ cao quá xa lạ và khó hiểu như trước. Với các em mọi thứ được tới gần hơn, dễ hiểu hơn.
  • Cũng nhờ vào quá trình các em phải tự tay và làm ra các sản phẩm thực tiễn giúp các em có được cái nhìn tư duy, tổng quát, sự kiên nhẫn, sự sáng tạo.

  IV. Những Lưu Ý Khi Dạy Học Stem

  Tuy có hiệu quả rất thiết thực nhưng việc tổ chức dạy học liên môn tích hợp và phương pháp giáo dục stem cần những lưu ý cũng như nhìn nhận từ nhiều phía.

  Ở Việt Nam, đất nước chưa có sự phát triển đồng đều, chương trình stem có nhiều nuyên tắc, quy định rõ ràng. Để thực hiện được, nhà trường, các thầy cô phải tuân thủ theo đúng khuôn khổ quy định nghiêm ngặt của bộ GD &ĐT. Nếu không nó sẽ trở thành lãng phí và không đem lại hiệu quả.

  Chúng ta không nên coi giáo dục stem là tất cả mà bỏ bê các hoạt động khác. Thực tế stem chỉ là một phương pháp mới, một trải nghiệm giáo dục, có thể có hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. Vậy nên chúng ta cần nhìn nhận và triển khai thí điểm để rút kinh nghiệm.

  Để giáo dục stem có hiệu quả cao, chúng ta cần xây dựng chương trình với nội dung cụ thể. Bên cạnh đó chúng ta cần thay đổi quy định thi cử, cũng như việc đánh giá chất lượng và việc bồi dưỡng năng lực các giáo viên. Đó mới đáp ứng các yêu cầu và những gì stem phát huy được. Nhiều vùng nông thôn Việt Nam chưa thể đáp ứng phương pháp giáo dục Stem do chưa có cơ sở vật chất, việc đồng bộ hóa là vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng.

  Bình Luận Facebook

  Đánh giá bài viết!

  Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Giáo Dục Stem
 • Việt Nam Học Được Gì Từ Giáo Dục Stem? Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Stem Là Gì? Những Đặc Điểm, Thế Mạnh Của Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Steam Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Học Stem Và Steam
 • Phương Pháp Stem Là Gì? 3 Đặc Điểm Quan Trọng Của Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Stem Là Gì?
 • Stem Là Gì? Giáo Dục Stem Là Gì? 3 Mức Độ Triển Khai Vào Chương Trình Giáo Dục
 • Nguyên Tắc Smart Là Gì? Cách Xác Định Mục Tiêu Theo Nguyên Tác Smart
 • Xác Định Mục Tiêu Theo Nguyên Tắc Smart
 • Shadowing Technique: Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Mà Không Cần Phải Đi Học Trung Tâm
 • Việt Nam đang thúc đẩy mô hình STEM trong các cấp học, nhất là cấp học phổ thông để hướng học sinh tới lối học chủ động và đề cao tính ứng dụng trong mỗi môn học.

  “Phương pháp STEM là gì?” được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi những mô hình STEM giáo dục ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hình thành nhân cách của con em họ.

  Những học sinh học tập theo phương pháp STEM sẽ nắm chắc kiến thức của các bộ môn: khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học; nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy logic; giúp hiệu suất học tập và làm việc cao hơn mà không gây cảm giác áp lực, quá tải cho các em. Ngoài ra, các em còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều mô hình giáo dục thông minh, mở rộng tầm hiểu biết về kiến thức và kỹ năng. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội phát triển và cơ hội việc làm hơn.

  Vậy tóm lại, phương pháp STEM là gì? Là phương pháp giáo dục chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

  2. Đặc điểm của phương pháp STEM là gì? Những ngộ nhận về phương pháp STEM

  Để định hình được phương pháp STEM là gì, bạn cần biết được có 5 đặc điểm của STEM như sau:

  Phương pháp học STEM là gì mà thu hút các bạn nhỏ đến vậy?

  • Giáo dục STEM là học lập trình và lắp ráp robot
  • Giáo dục STEM làm mất đi nền tảng giáo dục xã hội và nhân văn
  • Giáo dục STEM đòi hỏi đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất
  • Giáo dục STEM chỉ dạy được học sinh trung học, không dạy được trẻ mẫu giáo, tiểu học.
  • Giáo dục STEM chỉ phù hợp với học sinh nam, không phù hợp với học sinh nữ
  • Các chương trình giáo dục hiện nay sẽ bị xóa sổ vì STEM

  3. Hiểu đúng về phương pháp STEM

  Tổ chức giáo dục khoa học uy tín trên thế giới – Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ (National Science Teachers Association – NSTA) được thành lập năm 1944 đã đề ra khái niệm giáo dục STEM (STEM education) với cách định nghĩa ban đầu như sau:

  Phương pháp STEM là gì? – “Phương pháp STEM là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới”.

  Phương pháp học STEM là gì mà thu hút các bạn nhỏ đến vậy?

  Từ đó, có thể rút ra 3 đặc điểm quan trọng của STEM:

  • Thứ nhất, sự kết nối “liên ngành” khác với “đa ngành”. Tuy đều là kết nối nhiều môn học với nhau nhưng kết nối “liên ngành” thể hiện được sự liên kết chặt chẽ, bổ sung – bổ trợ cho nhau trong các ngành. Bởi vậy nên nếu một mô hình giáo dục có nhiều môn nhưng các môn không có sự liên kết, bổ trợ thì không thể gọi là giáo dục STEM. Đây cũng là một trong những cách để định nghĩa “phương pháp STEM là gì?”.
  • Thứ hai, các bài học được lồng ghép phải mang tính thực tiễn, thể hiện được tính ứng dụng kiến thức để giải quyết vấn đề. Từ đó, xóa bỏ rào cản giữa lý thuyết và thực tế. Chính bởi vậy mà các hoạt động trong mô hình giáo dục STEM phải hướng đến các hoạt động trải nghiệm, thực hành nhờ vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề trong đời sống và để tạo ra sản phẩm mới.
  • Thứ ba, sự kết nối giữa nhà trường – tổ chức – cộng đồng rất quan trọng. Cách mạng công nghệ 4.0 là nơi mà các thiết bị điện tử thông minh, tự động hóa lên ngôi. Do đó, phương pháp STEM không chỉ dừng lại ở giải quyết vấn đề, mà còn phải kết nối tạo thành mạng lưới để tăng cơ hội phát triển cho học sinh. Qua đó, người học có khả năng ứng biến với những vấn đề biến đổi như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Steam Là Gì? Hiểu Đúng Về Phương Pháp Giáo Dục Steam
 • Khái Quát Về Kỹ Thuật Real Time Pcr Là Gì? Ứng Dụng Chẩn Đoán Bệnh Tôm
 • Tiêu Chuẩn Ngành 22Tcn 346:2006 Về Quy Trình Thí Nghiệm Xác Định Độ Chặt Nền, Móng Đường Bằng Phễu Rót Cát Do Bộ Giao Thông Vận Tải Ban Hành
 • Rf Là Gì? Các Ứng Dụng Của Sóng Rf Trong Thẩm Mỹ Liệu Có Hại Không
 • Ý Nghĩa Của Các Từ Viết Tắt: Dris, Rda, Ear, Ai, Ul, %dv, Rdi Là Gì?
 • Việt Nam Học Được Gì Từ Giáo Dục Stem? Phương Pháp Giáo Dục Stem

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Giáo Dục Stem
 • Phương Pháp Dạy Học Stem Là Gì? Hiểu Đúng Về Giáo Dục Stem
 • Đồng Sunfat Là Gì? Tác Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Ao Tôm
 • Mô Hình Smart Và Cách Xác Định Mục Tiêu Marketing Theo Smart
 • Mô Hình Smart Là Gì? Xác Định Mục Tiêu Marketing Theo Smart
 • Trong khoảng hai thập niên gần đây, Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến ở Mỹ và một số nước trên thế giới. Vậy giáo dục STEM là gì? Điểm mạnh và điểm hạn chế? Chúng ta học được gì từ giáo dục STEM, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới?

  Cùng với thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Giáo dục 4.0”, STEM dường như đã trở thành một thuật ngữ thời thượng. Trong bối cảnh như thế, có hai câu hỏi bản chất cần giải quyết:

  Thứ nhất: Giáo dục STEM là gì? Điểm mạnh và điểm hạn chế?

  Thứ hai: Chúng ta học được gì từ giáo dục STEM, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới, trên cơ sở tính đến trình độ và năng lực của đội ngũ giáo viên; cơ sở vật chất của các nhà trường; điều kiện kinh tế-xã hội của các địa phương…?

  Dân trí, xin giới thiệu bài phân tích về STEM của chúng tôi Đỗ Đức Thái, Thành viên Ban Phát triển CT GDPT tổng thể, Chủ biên CT môn Toán.

  Giáo dục STEM là gì?

  Có thể nói, giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

  Giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

  “Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA).

  Có thể nhìn các thành tố trong Giáo dục STEM dưới góc nhìn phát triển năng lực của người học. Chẳng hạn, yếu tố “Kỹ thuật” trong Giáo dục STEM tạo ra năng lực kỹ thuật của người học thể hiện qua khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất để tạo ra chúng.

  3 thế mạnh của giáo dục STEM

  Chúng ta cần phải khai thác những điểm mạnh của Giáo dục STEM trong dạy học ở nhà trường phổ thông, trong đó có tính đến hoàn cảnh thực tế của đất nước về trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục; năng lực, điều kiện sống và làm việc của giáo viên; cơ sở vật chất của các nhà trường; điều kiện kinh tế-xã hội của các địa phương,…

  Những điểm mạnh của giáo dục STEM có thể kể đến:

  Thứ nhất: Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

  Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

  Điều này phù hợp với cách tiếp cận tích hợp trong Chương trình GDPT mới. Vì thế, tư tưởng này của giáo dục STEM cần được khai thác và đưa vào mạnh mẽ trong Chương trình GDPT mới.

  Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Tư tưởng này của giáo dục STEM cũng cần được khai thác và đưa vào mạnh mẽ trong Chương trình GDPT mới.

  Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học, đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, người học sẽ phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị; phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết.

  Sự thẩm thấu kiến thức theo cách như vậy chính là một trong những định hướng mà giáo dục cần tiếp cận. Tuy vậy, có thể thấy phương thức dạy học như trên là không hề dễ dàng ngay cả đối với thế giới chứ không chỉ riêng trong điều kiện hiện nay của chúng ta.

  4 Cảnh báo

  Thứ nhất: Rõ ràng rằng việc khai thác, áp dụng những điểm mạnh của giáo dục STEM là hết sức có lợi và cần thiết đối với giáo dục phổ thông của chúng ta. Nhưng trong hoàn cảnh thực tế của đất nước về trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý của giáo viên; cơ sở vật chất của các nhà trường; điều kiện kinh tế-xã hội của các địa phương,… thì điều đó lại trở nên không đơn giản. Đặc biệt, có hai yếu tố cần xem xét:

  – Đã chuẩn bị các văn bản cần thiết chỉ đạo triển khai giáo dục STEM?

  – Cán bộ quản lí các nhà trường phổ thông có thực sự quan tâm đến giáo dục STEM hay không? Bởi nếu không thì có thể viện dẫn rất nhiều lí do để không áp dụng.

  Thứ hai: Vấn đề tích hợp và phát triển năng lực giải quyết vấn đề gắn với thực tiễn là những vấn đề khó đối với giáo viên hiện nay. Tuy được nhấn mạnh nhiều trong những năm qua, nhưng thực tế diễn ra ở nhà trường thì chưa được như mong muốn. Có thể nói giáo dục STEM mới chỉ thực hiện được tại một số nhà trường phổ thông dưới hình thức thu hút một số học sinh tham gia dự thi đề tài (hay một sản phẩm nào đó), điển hình là kì thi Intel ISEP được tổ chức hàng năm.

  Thứ ba: Kiểm tra đánh giá và thi cử cần tương thích với những tư tưởng cơ bản của giáo dục STEM. Tuy nhiên nếp nghĩ “thi gì học nấy” là một trở lực lớn trong việc đưa giáo dục STEM vào nhà trường phổ thông.

  Thứ tư: Hiện nay người ta nói nhiều về “khoa học dữ liệu”, về “trí tuệ nhân tạo”, về “tư duy máy tính”, về “tự động hóa”, về “robot”, về những ngành nghề sẽ mất đi do tiến bộ về khoa học kĩ thuật trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư,…

  Nhưng nhân loại đã có nhiều bài học quý do ảo tưởng về sức mạnh của máy tính, của tin học. Mười lăm năm là một khoảng thời gian ngắn, có đủ không để tạo ra những viễn cảnh như vậy? Những vấn đề cấp thiết mà nhân loại đang đối đầu như: chiến tranh, đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… chắc không thể giải quyết bằng những viễn cảnh đó!

  Tôi cũng tin rằng giáo dục STEM không phải là lập trình và chế tạo robot. Và chương trình giáo dục phổ thông không thể tích hợp triệt để thành khoa học dữ liệu. Giáo dục con trẻ muôn đời vẫn phải xoay quanh hai trục vĩnh cửu: Phát triển nhân cách và giá trị nhân văn cao đẹp của con người với hai nhân vật trung tâm là Thầy và Trò.

  Xem Thêm : Xu thế ngành học STEM và lợi thế bài thi ACT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stem Là Gì? Những Đặc Điểm, Thế Mạnh Của Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Phương Pháp Giáo Dục Stem
 • Steam Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Học Stem Và Steam
 • Phương Pháp Steam Có Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Trẻ?
 • Giáo Dục Steam Là Gì? Tìm Hiểu Về Giáo Dục Steam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100