Khái Niệm Quản Lý Sản Xuất Tức Thời (Just

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Khái Niệm Cơ Bản Trong Java
 • Lập Trình Hướng Đối Tượng(Oops) Trong Java
 • Khái Niệm Json Là Gì Và Cách Sử Dụng Json Cho Ai Chưa Biết
 • Khái Niệm Về Json Web Token
 • Các Cách Định Nghĩa Json Format Khi Tạo Một Rails Api
 • Theo định nghĩa trong từ điển thì quản lý sản xuất tức thời là “một triết lý sản xuất dựa trên sự loại bỏ có chủ đích những gì lãng phí và dựa trên sự cải tiến năng suất liên tục”. Thông thường, khái niệm này có thể hiểu đơn giản là “mục tiêu” của sản xuất là đúng sản phẩm với đúng số lượng ở đúng nơi vào đúng thời điểm”. Sự lãng phí, không chỉ là công sức, mà còn là những khoản đầu tư tài chính và các hoạt động khác chỉ làm tăng chi phí mà không tăng giá trị. Lấy ví dụ về việc di chuyển nguyên vật liệu không cần thiết xảy ra khi hàng tồn kho quá nhiều khiến phải di chuyển hàng hóa nhiều lần đến nhiều nơi khác nhau – quá trình tích lũy hàng tồn kho dư thừa.

  Mục đích của JIT (cũng được biết là sản xuất tinh gọn hoặc sản xuất không có hàng tồn kho) là thu nhiều lợi nhuận. Dĩ nhiên trên thực tế, không bao giờ có chuyện sản xuất không có hàng tồn kho, nhưng JIT là làm sao để số hàng tồn kho đó càng gần về số 0 càng tốt. Vì vậy, các nhà sản xuất thường xây dựng các nhà máy sản xuất càng gần khách hàng càng tốt để đảm bảo giao hàng đúng hẹn, tránh tình trạng kẹt xe hay bất kỳ trở ngại nào khác nảy sinh.

  JIT cũng giúp tái đầu tư hiệu quả hơn vì số lượng hàng tồn kho được giảm đến mức tối thiểu, hơn nữa điều này cũng giúp giảm chi phí tồn kho. Ngoài ra, JIT cũng làm giảm tính hay thay đổi của các dòng sản phẩm và cải thiện chất lượng sản phẩm. Dĩ nhiên, kết quả mong muốn là giảm thời gian chuẩn bị cho sản xuất và phân phối, hạ thấp các loại chi phí khác như chi phí phát sinh do khởi động lại máy hay trang thiết bị hỏng hóc, đơn giản là vì nếu quy trình sản xuất diễn ra đúng kế hoạch thì máy sẽ chạy 24/24 nên không cần khởi động lại máy.

  Đến đây, chúng ta thấy rõ các lợi ích thiết thực của JIT: giảm tối đa chi phí, kho hàng dự trữ, chi phí vận chuyển và đảm bảo chất lượng cao… Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ, chúng ta có thể nhận thấy là JIT có một điểm yếu – đó là nếu có một trục trặc xảy ra trong khâu phân phối hoặc sản xuất của một nhà cung cấp nào đó thì xem như toàn bộ dây chuyền sản xuất sẽ bị ảnh hưởng.

  2/ Tác giả của JIT là ai?

  Taiichi Ohno (1912 – 1990) được xem là cha đẻ của Hệ thống sản xuất Toyota – cũng được biết là JIT. Ông đã viết một vài cuốn sách về hệ thống này, trong đó phổ biến nhất là cuốn sách: Hệ thống sản xuất Toyota: Vượt khỏi sản xuất quy mô lớn. Ban đầu, ông là người làm công cho Totyota Spinning của gia đình Toyota, sau đó ông làm việc cho hãng sản xuất ôtô năm 1943, nơi đây ông dần thăng tiến và cuối cùng trở thành giám đốc điều hành.

  Shigeo Shingo (1909 – 1990) là người bạn đồng nghiệp đương thời tuyệt với của Taiichi Ohno. Tuy danh tiếng không lẫy lừng nhưng ông được xem là một trong những kỹ sư giỏi nhất của Nhật trong lĩnh vực nghiên cứu các hệ thống chất lượng sản phẩm. Ông không chỉ là một chuyên gia của phương pháp sản xuất kanban của Nhật mà còn là chuyên gia của hệ thống Chuyển đổi nhanh SMED tại Toyota. Các hệ thống này giúp giảm đáng kể thời gian ngừng máy, nhờ đó, làm giảm từ vài giờ xuống còn chỉ vài phút. Phát minh này đã giúp các công ty Nhật tăng khả năng cạnh tranh và làm cho nước Nhật trở thành một nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp.

  Tại Hoa Kỳ, Tập đoàn sản xuất ôtô Ford là tổ chức đầu tiên thấy được những lợi ích thiết thực của Hệ thống sản xuất Toyota. Đầu thập niên 80, JIT phát huy tác dụng hiệu quả trong nhiều nhà máy của Nhật và đến thập niên 80, JIT bắt đầu xâm nhập vào Hoa Kỳ. General Electric là một trong những tổ chức đầu tiên ứng dụng JIT. Ngày nay, khái niệm JIT ngày càng được chấp nhận và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

  TH: T.Giang – SCDRC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Just In Time (Jit) Hệ Thống Sản Xuất Tức Thời
 • Sản Xuất Tức Thời (Just In Time
 • Just In Time Là Gì? Jit Là Gì?
 • Ipv6 Là Gì? Tìm Hiểu Về Ipv6
 • Ipv6 Là Gì Và Những Kiến Thức Cần Biết Về Hệ Thống Ipv6
 • Khái Niệm Quản Trị Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Trị Sản Xuất (Production Management) Là Gì? Mục Tiêu
 • Khái Niệm Mrp Là Gì
 • Tài Liệu Về Quản Trị Sản Xuất
 • Khái Niệm Mô Hình 4M Và Ứng Dụng Trong Quản Trị Sản Xuất
 • Phân Biệt Sự Kiện & Tổ Chức Sự Kiện Cùng Các Hoạt Động Cơ Bản Khác
 • Kết quả

  Khái niệm quản trị sản xuất:

  Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế hoạt động trong cơ chế thị trường, bằng nguồn lực, các phương tiện vật chất và tài chính của mình có thể thoả mãn những nhu cầu của khách hàng bằng cách sản xuất sản phẩm và cung cấp các dịch vụ. Hay nói cách khác doanh nghiệp là một hệ thống chuyển hoá các đầu vào thành đầu ra dưới dạng sản phẩm và dịch vụ.

  Mỗi doanh nghiệp là một hệ thống có mối quan hệ chặt chẽ với môi trường bên ngoài và có cấu trúc bên trong gồm nhiều phân hệ khác nhau. Để thực hiện mục tiêu của mình, mỗi doanh nghiệp phải tổ chức tốt các bộ phận cấu thành nhằm thực hiện những chức năng cơ bản.

  Sản xuất là một trong những phân hệ chính có ý nghĩa quyết định đến việc tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho xã hội. Quản lý hệ thống sản xuất sản phẩm, dịch vụ là chức năng, nhiệm vụ cơ bản của từng doanh nghiệp. Hình thành, phát triển và tổ chức điều hành tốt hoạt động sản xuất là cơ sở và yêu cầu thiết yếu để mỗi doanh nghiệp có thể đứng vững và phát triển trên thị trường.

  Quản trị sản xuất chính là quá trình thiết kế, hoạch định, tổ chức điều hành và kiểm tra theo dõi hệ thống sản xuất nhằm thực hiện những mục tiêu sản xuất đã đề ra. Hay nói cách khác, quản trị sản xuất là tổng hợp các hoạt động xây dựng hệ thống sản xuất và quản trị quá trình sử dụng các yếu tố đầu vào tạo thành các sản phẩm, dịch vụ ở đầu ra theo yêu cầu của khách hàng nhằm thực hiện các mục tiêu đã xác định.

  Cũng giống như các phân hệ khác, hệ thống sản xuất bao gồm nhiều yếu tố cấu thành có mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ với nhau. Phân hệ sản xuất được biểu diễn trong sơ đồ sau:

  Hình: Sơ đồ hệ thống sản xuất

  Yếu tố trung tâm của quản lý sản xuất là quá trình biến đổi. Đó là quá trình chế biến, chuyển hoá các yếu tố đầu vào hình thành hàng hoá hoặc dịch vụ mong muốn, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Kết quả hoạt động của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc thiết kế, tổ chức và quản lý quá trình biến đổi này.

  Các yếu tố đầu vào rất đa dạng gồm có nguồn tài nguyên thiên nhiên, con người, công nghệ, kỹ năng quản lý và nguồn thông tin. Chúng là điều kiện cần thiết cho bất kỳ quá trình sản xuất hoặc dịch vụ nào. Muốn quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả cần phải tổ chức, khai thác sử dụng các yếu tố đầu vào hợp lý, tiết kiệm nhất.

  Đầu ra chủ yếu gồm hai loại là sản phẩm và dịch vụ. Ngoài những sản phẩm và dịch vụ được tạo ra, sau mỗi quá trình sản xuất, còn có các loại phụ phẩm khác có thể có lợi hoặc không có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đôi khi đòi hỏi phải có chi phí rất lớn cho việc xử lý, giải quyết chúng, như phế phẩm, chất thải,…

  Thông tin phản hồi là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống sản xuất của doanh nghiệp. Đó là những thông tin cho biết tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất trong thực tế của doanh nghiệp.

  Các đột biến ngẫu nhiên có thể làm rối loạn hoạt động của toàn bộ hệ thống sản xuất dẫn đến không thực hiện được những mục tiêu dự kiến ban đầu. Chẳng hạn thiên tai, hạn hán, lũ lụt, chiến tranh, hoả hoạn, ….

  Giá trị gia tăng là nguồn gốc của sự tăng của cải và mức sống của toàn xã hội; tạo ra nguồn thu nhập cho tất cả các đối tượng có tham gia đóng góp vào hoạt động của doanh nghiệp như những người lao động, chủ sở hữu, cán bộ quản lý và là nguồn tái đầu tư sản xuất mở rộng, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

  Nguồn: TS. Nguyễn Thị Minh An (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cơ Sở Lý Luận Về Công Tác Quản Lý Sản Xuất
 • Hiểu Biết Về Quản Lý Sản Xuất Và Vận Hành Để Có Cái Nhìn Toàn Diện
 • Bản Chất Của “quản Lý Sự Thay Đổi” Trong Quản Lý Giáo Dục
 • Về Quản Trị Rủi Ro Tín Dụng Tại Nhtm
 • Quản Trị Rủi Ro Là Gì ? Vai Trò Của Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp
 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Phương Pháp Quản Lý Sản Xuất Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Thức Sản Xuất – Quản Lý Sản Xuất Doanh Nghiệp
 • #1 Phương Thức Sản Xuất Dây Chuyền Là Gì?
 • Liệu Pháp Yoga (Yoga Therapy) Là Gì? Và Liệu Pháp Yoga Mang Lại Những Gì Cho Bạn?
 • Yoga Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Cho Người Mới Tập Yoga !
 • Cổng Của Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam
 • Quản lý sản xuất là gì?

  Quản lý sản xuất là một phần của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng của doanh nghiệp. Bằng cách tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ trong quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch đã đặt ra.

  Có thể bạn sẽ quan tâm: Phương pháp để cải tiến trong sản xuất thành công

  Quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp

  Quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp gồm 4 công đoạn chính:

  • Đánh giá năng lực sản xuất: thực hiện việc đánh giá năng lực sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp xác định được quy mô thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó có thể tự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp có đáp ứng được hay không và đáp ứng được ở mức độ nào?

  • Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu: Dựa trên đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện việc sản xuất theo kế hoạch.

  • Quản lý giai đoạn sản xuất: Người quản lý sản xuất cần vạch ra một quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo quy trình đã định đảm bảo sự chặt chẽ, hợp lý nhất để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh.

  • Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là rất cần thiết. Quản lý, kiểm định sản phẩm phải có báo cáo về số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc ban đầu.

  Nắm rõ được quy trình quản lý sản xuất, bạn sẽ hiểu một cách chi tiết hơn về quản lý sản xuất là gì? Từ đó, có thể định hướng và kế hoạch quản lý sản xuất hiệu quả đối với doanh nghiệp mình.

  Mô hình tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

  Phụ thuộc vào quy mô và đặc thù ngành nghề sản xuất của mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình tổ chức và quản lý sản xuất khác nhau. Dựa theo tiêu chí về chức năng, cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có một số bộ phận chính sau:

  • Bộ phận quản lý: là bộ phận đầu não của sản xuất, giữ chức năng quan trọng. Tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty trong việc hoạch định tổ chức sản xuất, bố trí nguồn lực để đảm bảo kế hoạch mục tiêu; khai thác và vận hành hiệu quả hệ thống dây chuyền công nghệ của công ty.

  • Bộ phận sản xuất chính: Là bộ phận trực tiếp chế tạo sản phẩm chính. Tại bộ phận này nguyên vật liệu sau khi chế biến sẽ trở thành sản phẩm chính của doanh nghiệp.

  • Bộ phận sản xuất phụ trợ: Hoạt động của bộ phận này có tác dụng trực tiếp cho sản xuất chính, đảm bảo cho sản xuất chính có thể tiến hành liên tục và đều đặn.

  • Bộ phận sản xuất phụ: là bộ phận tận dụng phế liệu, phế phẩm của sản xuất chính để tạo ra những loại sản phẩm phụ.

  • Bộ phận phục vụ sản xuất: Là bộ phận được tổ chức ra nhằm đảm bảo việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, vận chuyển nguyên vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm và dụng cụ lao động.

  Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

  Thong thường sẽ có 3 phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả được linh hoạt áp dụng trong từng doanh nghiệp:

  • Phương pháp tổ chức dây truyền: tính liên tục là đặc điểm chủ yếu của sản xuất theo dây truyền. Vì vậy, muốn đảm bảo tính liên tục, điều kiện cần thiết là phải chia nhỏ quá trình sản xuất thành từng bước công việc nhỏ theo một trình tự hợp lý nhất với một quan hệ tỷ lệ chặt chẽ về thời gian sản xuất. Mỗi nơi làm việc được phân công chuyên trách một bước công việc nhất định. Do đó, nơi làm việc được trang bị máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng, hoạt động theo một chế độ hợp lý và có trình độ tổ chức lao động cao.

  • Phương pháp sản xuất theo nhóm: Đặc điểm của phương pháp này là không thiết kế quy trình công nghệ, bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cá biệt mà làm chung cho cả nhóm, dựa vào các chi tiết tổng hợp đã lựa chọn. Các chi tiết trong cùng nhóm được gia công trong cùng một lần điều chỉnh máy.

  • Phương pháp đơn chiếc: Tổ chức sản xuất chế biến sản phẩm từng chiếc một hay từng đơn đặt hàng nhỏ.

  Quản lý sản xuất là một công đoạn phức tạp và có vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô từ nhỏ đến lớn đều đã lựa chọn ứng dụng Giải pháp OEE đem lại hiệu quả tối ưu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Viêm Âm Đạo Phụ Nữ Ai Cũng Từng Mắc
 • Máy Phân Tích Xrf Kiểm Tra Thành Phần Hóa Học Kim Loại Nặng Độc Hại – Máy Kiểm Tra Chất Lượng
 • Chuẩn Hóa Kết Quả Western Blot
 • Western Blot Và Một Số Lưu Ý
 • Why Why Analysis Là Gì? 5 Whys Là Gì? Phân Tích Tại Sao
 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì – Phương Pháp Quản Lý Sản Xuất Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Về Quản Lý Xã Hội: Lý Thuyết, Thực Tiễn Và Trường Hợp Ở Việt Nam
 • Hệ Thống Y Tế: Tại Sao Bạn Cần Đến Công Nghệ?
 • Quản Lý Kênh Youtube Làm Việc Tại Tp.hcm
 • Rác Thải Y Tế Là Gì? Quy Trình Thu Gom Và Xử Lý Chất Thải Y Tế
 • Công Tác Phân Loại Chất Thải Y Tế Tại Nguồn Tại Các Cơ Sở Khám Bệnh, Chữa Bệnh
 • Quản lý sản xuất hiệu quả giúp doanh nghiệp có sự chủ động trong hoạt động SXKD của mình, giảm thiểu tối đa rủi ro, hạn chế được nhiều chi phí không đáng có. Bài viết cung cấp những kiến thức xoay quanh hoạt động quản lý sản xuất như: Khái niệm quản lý sản xuất là gì; Quy trình quản lý sản xuất, Mô hình tổ chức và quản lý sản xuất, phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả…

  1.      Khái niệm quản lý sản xuất là gì?

  Quản lý sản xuất là một giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp; tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch.

  2.      Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

  Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gồm 4 công đoạn chính:

  -          Đánh giá năng lực sản xuất: Việc đánh giá năng lực sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp xác định được size thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó có sự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp, có đáp ứng được hay không và đáp ứng ở mức độ nào?

  -          Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu: Dựa theo đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện việc sản xuất theo kế hoạch.

  -          Quản lý giai đoạn sản xuất: Người quản lý cần vạch ra một quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo quy trình đã định đảm bảo sự chặt chẽ, hợp lý nhất để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh.

  -          Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp bạn, vì vậy vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là rất cần thiết. Quản lý, kiểm định sản phẩm phải có báo cáo về số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc ban đầu.

  3.      Mô hình tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

  Phụ thuộc vào quy mô, đặc thù ngành nghề sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình tổ chức và quản lý sản xuất riêng biệt. Dựa theo tiêu chí về chức năng, cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có một số bộ phận chính sau:

  -          Bộ phận quản lý: thường là giám đốc sản xuất, trưởng phòng – phó phòng sản xuất. Đây là bộ phận đầu não của sản xuất, giữ chức năng quan trọng. Tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty trong việc hoạch định tổ chức sản xuất, bố trí nguồn lực để đảm bảo kế hoạch mục tiêu; Khai thác và vận hành hiệu quả hệ thống dây chuyền công nghệ của công ty.

  -          Bộ phận sản xuất chính: Là bộ phận trực tiếp chế tạo sản phẩm chính. Tại bộ phận này nguyên vật liệu sau khi chế biến sẽ trở thành sản phẩm chính của doanh nghiệp.

  -          Bộ phận sản xuất phụ trợ: Hoạt động của bộ phận này có tác dụng trực tiếp cho sản xuất chính, đảm bảo cho sản xuất chính có thể tiến hành liên tục và đều đặn.

  -          Bộ phận sản xuất phụ: là bộ phận tận dụng phế liệu, phế phẩm của sản xuất chính để tạo ra những loại sản phẩm phụ.

  -          Bộ phận phục vụ sản xuất: Là bộ phận được tổ chức ra nhằm đảm bảo việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, vận chuyển nguyên vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm và dụng cụ lao động.

  4.      Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

  Thông thường có 3 phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả được linh hoạt áp dụng trong từng doanh nghiệp

  -          Phương pháp tổ chức dây truyền: Tính liên tục là đặc điểm chủ yếu của sản xuất dây truyền. Muốn đảm bảo tính liên tục, điều kiện cần thiết là phải chia nhỏ quá trình sản xuất thành từng bước công việc nhỏ theo một trình tự hợp lý nhất với một quan hệ tỷ lệ chặt chẽ về thời gian sản xuất. Mỗi nơi làm việc được phân công chuyên trách một bước công việc nhất định. Do đó, nơi làm việc được trang bị máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng, hoạt động theo một chế độ hợp lý và có trình độ tổ chức lao động cao.

  -          Phương pháp sản xuất theo nhóm: Đặc điểm của phương pháp này là không thiết kế quy trình công nghệ, bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cá biệt mà làm chung cho cả nhóm, dựa vào các chi tiết tổng hợp đã lựa chọn. Các chi tiết trong cùng nhóm được gia công trong cùng một lần điều chỉnh máy.

  -          Phương pháp đơn chiếc: Tổ chức sản xuất chế biến sản phẩm từng chiếc một hay từng đơn đặt hàng nhỏ. Theo phương pháp này người ta không lập quy trình công nghệ một cách tỷ mỷ cho từng sản phẩm mà chỉ quy định những công việc chung.

  Quản lý sản xuất là một công đoạn phức tạp và có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và lớn đã lựa chọn ứng dụng giải pháp Phân hệ phần mềm quản lý sản xuất – Tính giá thành sản phẩm của BRAVO đem lại hiệu quả tối ưu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Bãi Xe Thông Minh
 • Giám Sát Hành Trình Xe Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Giải Pháp Quản Lý Đội Xe Tổng Thể, Toàn Diện Và Hiệu Quả
 • Quản Trị Web Là Làm Những Gì?
 • Phần Mềm Quản Lý Wifi Toàn Diện Kiểm Tra Xem Trộm Hiện Ai Đang Dùng
 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Quản Lý Sản Xuất Cần Gì?
 • Quản Trị Mạng Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Mạng Là Làm Gì?
 • Quản Trị Khách Sạn: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Ngành Học Này
 • Quản Trị Website Là Gì? Nhiệm Vụ Và Trách Nhiệm Của Webmaster?
 • Quản Trị Website Là Gì? Quản Trị Web Là Làm Những Gì?
 • Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.

  Tối ưu hoạt động kinh doanh và mang lại những giá trị tích cực là những lý do doanh nghiệp cần đầu tư vào kế hoạch quản lý sản xuất. Vậy quản lý sản xuất là gì? Quản lý sản xuất được triển khai và tổ chức trong các doanh nghiệp ra sao? Những cá nhân trực tiếp thi hành nhiệm vụ của quản lý sản xuất là ai? Nhiệm vụ cụ thể của họ và nhiều hơn thế nữa. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết của chúng tôi

  1. Tổng quan chung về quản lý sản xuất

  1.1. Giải đáp quản lý sản xuất là gì?

  Sản xuất hiểu đơn giản là một quá trình chuyển đổi, chuyển hóa từ các nguyên liệu đầu vào ra đến các thành phẩm cuối cùng, trở thành sản phẩm được phân phối ra thị trường. Vậy còn khái niệm về quản lý sản xuất sẽ được định nghĩa như thế nào?

  Nói đến quản lý sản xuất là nói đến một khâu thuộc phạm vi hoạt động của các công ty, đặc biệt thuộc về bộ phận của các xưởng và xí nghiệp, nhà máy. Quản lý sản xuất trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng các chương trình và kế hoạch cụ thể, trong đó bao gồm cả việc theo dõi tiến độ làm việc của quy trình sản xuất. Mục tiêu của quản lý sản xuất là nhằm cam kết về thời gian, chất lượng, số lượng về kế hoạch cung cấp sản phẩm, hàng hóa.

  Tựu chung, hiểu nôm na đó là một hoạt động đảm đương các khía cạnh về thiết kế, xây dựng kế hoạch, giám sát và theo dõi kế hoạch, cuối cùng là kiểm tra, đảm bảo đầu ra cho kế hoạch sản xuất cuối cùng.

  1.2. Bốn công đoạn trong quy trình quản lý sản xuất

  Quản lý sản xuất không phải là một hoạt động đơn giản, mang tính bộc phát. Trong doanh nghiệp, nó là khâu được triển khai theo một quy trình làm việc nhất định. Theo chúng tôi tìm hiểu, quy trình này bao gồm những công đoạn như sau:

  1.3. Các bộ phận trong cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất

  Cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất của các công ty không hoàn toàn giống nhau. Chắc chắn rồi, vì chúng còn phụ thuộc khá nhiều về đặc trưng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất hay quy mô sản xuất của các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, những bộ phận trong cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất dựa theo cơ sở về chức năng sẽ bao gồm những bộ phận chính yếu sau:

  Nhìn chung, việc quản lý sản xuất trong các doanh nghiệp có hiệu quả hay không, phụ thuộc rất nhiều về các phương pháp mà doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp quản lý sản xuất của doanh nghiệp này có thể mang lại tính hiệu quả cho doanh nghiệp đó, nhưng không có nghĩa nó cũng mang lại thành quả tương tự nếu được áp dụng cho doanh nghiệp khác.

  2. Tìm hiểu về vị trí nhân viên quản lý sản xuất

  2.1. Nhân viên quản lý sản xuất là gì?

  Bạn có thể đã từng tiếp cận với một tin tuyển dụng nhân viên quản lý sản xuất. Tuy nhiên chức danh này khá khó để bạn hiểu rõ? Nhân viên quản lý sản xuất là chức danh, vị trí sử dụng để chỉ những cá nhân sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý sản xuất. Quá trình tham gia của họ gắn liền với các nhiệm vụ như xây dựng kế hoạch, vận hành và giám sát các quy trình sản xuất hàng hóa.

  Mục tiêu của nhân viên quản lý sản xuất là hướng đến việc cam kết chất lượng sản xuất hiệu quả về cả chi phí, chất lượng, số lượng theo đúng yêu cầu của hàng hóa, sản phẩm. Nhiệm vụ của vị trí này không giống nhau ở mọi doanh nghiệp, vì nó cũng phụ thuộc vào từng quy mô và hệ thống sản xuất riêng biệt, đặc thù. Chính vì thế, khi nói đến công việc của vị trí này, bạn sẽ cảm nhận được tính bao quát và sự đa dạng phía bên trong.

  Mặc dù không có một quy chuẩn về các nhiệm vụ cho nhân viên quản lý sản xuất. Tuy nhiên, nhìn chung, khi nói đến chức danh này, sẽ bao gồm các nhiệm vụ và trách nhiệm như sau:

  + Thứ nhất, tiếp nhận, nghiên cứu đơn hàng (bao gồm những yêu cầu cụ thể về sản phẩm) để trực tiếp xây dựng kế hoạch và triển khai quá trình sản xuất hàng hóa.

  + Thứ hai, nghiên cứu, tìm hiểu và tham gia cố vấn, tham mưu cho cấp trên hoặc cho ban giám đốc trong vấn đề cải tạo, tinh chỉnh, thay đổi, cơ cấu lại tổ chức,… của mô hình, phương pháp và từng công đoạn trong quản lý sản xuất.

  + Thứ ba, trực tiếp tổ chức và vận hành các công đoạn trong quy trình sản xuất. Đảm bảo việc sản xuất theo đúng quy trình công nghệ, đúng yêu cầu của đơn hàng về cả tiến độ, chất lượng, số lượng cho thành phẩm cuối cùng.

  + Thứ tư, chịu trách nhiệm về tài sản trong bộ phận sản xuất. (quản lý tình trạng, cho bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các máy móc).

  + Thứ năm, quan sát, đánh giá năng lực, tính hiệu quả trong quá trình làm việc của nhân viên cấp dưới. Tiếp nhận và xử lý các vấn đề của nhân viên cấp dưới, xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới.

  + Thứ sáu, xây dựng báo cáo tổng hợp và chi tiết nhất về hoạt động sản xuất trong bộ phận. Nộp lại hoặc trình bày trực tiếp cho giám đốc sản xuất.

  + Thứ bảy, thực hiện một số nhiệm vụ khác được cấp trên phân công đột xuất,…

  2.3. Mức thu nhập trung bình

  Nhìn chung, khối lượng công việc của vị trí quản lý sản xuất khá nặng nề. Lại làm việc thường xuyên trong môi trường, không gian chủ yếu trong các phân xưởng,… Nên có thể nhận định, vị trí này chỉ phù hợp cho những ai có chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực cộng thái độ làm việc đề cao sự trách nhiệm. Thống kê tin tuyển dụng quản lý sản xuất tại nhiều doanh nghiệp cho thấy, yêu cầu công việc đối với vị trí này thường đề cao về kinh nghiệm (tối thiểu là 2 năm). Ngoài chuyên môn bao quát về quản lý sản xuất ra, thì các kỹ năng như tổ chức, triển khai, lập kế hoạch và lãnh đạo cũng rất cần thiết.

  Mức lương quản lý sản xuất phổ biến nằm trong khoảng từ 12 – 17 triệu, theo đó trung bình với vị trí này, cơ hội sẽ nhận được trung bình 15 triệu/tháng. Ở những doanh nghiệp nước ngoài, nếu tiếng Anh là kỹ năng thành thạo của bạn, bạn có thể nhận về mức thu nhập từ 30 triệu đồng trở lên cho vị trí quản lý sản xuất.

  Người quản lý sản xuất không chỉ là “chuyên gia” trong lĩnh vực của họ. Mà đối với các nhân viên cấp dưới và trong mắt các doanh nghiệp, họ cần toát lên phong thái của một nhà lãnh đạo, những gì họ thể hiện phải đúng với bản chất của một nhà quản lý. Đa phần, vị trí này cần các kỹ năng như sau:

  Quản lý sản xuất là gì? Những thông tin xoay quanh vấn đề này đã được chúng tôi làm rõ qua bài viết trên!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất
 • Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
 • Trợ Lý Marketing Là Gì? Làm Công Việc Gì? Lương Bao Nhiêu?
 • Ngành Quản Trị Marketing Là Gì? Học Quản Trị Marketing Là Làm Gì?
 • Hạch Toán Chi Phí Quản Lý Kinh Doanh Tài Khoản 642 Theo Tt 133
 • Phương Thức Sản Xuất – Quản Lý Sản Xuất Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • #1 Phương Thức Sản Xuất Dây Chuyền Là Gì?
 • Liệu Pháp Yoga (Yoga Therapy) Là Gì? Và Liệu Pháp Yoga Mang Lại Những Gì Cho Bạn?
 • Yoga Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Cho Người Mới Tập Yoga !
 • Cổng Của Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam
 • Quản Lý Khách Sạn Là Gì, Cần Những Yếu Tố Nào, Có Khó Không?
 • Published by admin

  Phương thức sản xuất

  Phương thức sản xuất (tiếng Đức: Produktionsweise) là một khái niệm trong học thuyết duy vật lịch sử của chủ nghĩa Marx. Nó có nghĩa nôm na là “cách thức của sản xuất”. Theo Karl Marx, nó là tổ hợp hữu cơ cụ thể của:

  • Lực lượng sản xuất: bao gồm lực lượng lao động, công cụ và thiết bị lao động, nhà xưởng, công nghệ, nguyên vật liệu và đất đai được sử dụng.
  • Quan hệ sản xuất bao gồm các quan hệ sở hữu, các quan hệ kiểm soát và phân chia các tài sản đã được sản xuất trong xã hội, thông thường được đưa ra trong các hình thức của luật, lệ và các quan hệ giữa các giai cấp xã hội.

  Phương thức sản xuất dự trù hàng hóa

  phương thức dựa trên cơ sở dự đoán nhu cầu của thị trường để sản xuất hàng hóa

  một cách có kế hoạch, dự trữ và cung cấp đúng lúc khách hàng cần.

  Lượng

  khách hàng đặt lượng sản phẩm theo quy cách riêng rất ít, thường là sản xuất

  luân phiên một cách tiêu chuấn hóa với một số lượng lớn hàng hoá. Năng suất

  phương pháp này là khá cao nhưng trước hết phải có khả năng dự  đoán một cách chính xác nhu cầu của khách

  hàng và đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm. Nếu không năng suất lao động cao,

  lượng ứ đọng ngày càng nhiều, hiệu quả doanh nghiệp ngày càng kém. Để có giải

  pháp tốt cho vấn đề này là ngăn chặn ứ đọng và cạn hàng vì vây cần cân bằng

  trong tổ chức quản lý sản xuất.

  Phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng

  phương thức mà sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng rồi mới tiến hành

  sản xuất, bao gồm các công đoạn: Thiết kế, nhập nguyên liệu, chế tạo và giao

  hàng theo yêu cầu cụ thể của họ.

  Do

  sản xuất theo nhu cầu của khách hàng nên sản phẩm không được tiêu chuẩn hóa, thời

  gian giao hàng có thể không giống nhau, hợp đồng đặt hàng quy định thời gian

  giao hàng là khi sản xuất ra thành phẩm lập tức giao hàng ngay vì vậy không có

  cồn kho. Trọng điểm của việc tổ chức sản xuất là thời gian giao hàng. Cần có sự

  kết nối giữa các khâu trong quá trình sản xuất theo chu kỳ. Phương thức sản xuất

  này có thể dựa trên cac giai đoạn:

  • Phương thức lắp ráp theo đơn đặt hàng: Là

   phương thức sản xuất bán thành phẩm trước để dự trù, sau đó căn cứ nhu cầu của

   khách hàng để lắp ráp thành các sản phẩm khác nhau.

  • Phương thức chế tạo theo đơn đặt hàng: Là

   phương thức tiến hành chế tạo theo nhu cầu của khách hàng. Do sản phẩm được thiết

   kế sẵn nên công tác chuẩn bị sản xuất như muanguyên vật liệu, gia công linh kiện

   phụ tùng có thể thực hiên tốt theo kế hoạch dựa trên dự đoán thị trường. Trọng

   tâm của việc tổ chức sản xuất là tăng cường tính hiệu quả của công tác dự tính,

   rút ngắn thời gian mua nguyên vật liệu trước và rút ngắn chu kỳ sản xuất.

  • Phương thức thiết kế công trình cho đơn đặt

   hàng: Tổ chức sản xuất là làm thế nào để rút ngắn chu kỳ thiết kế, nâng cao

   trình độ tiêu chuẩn hóa, thông dụng hóa linh kiện sản  phẩm.

  Phương thức sản xuất dây chuyền, sản xuất đơn lẻ, sản xuất hàng loạt

  Dựa

  trên cơ sở phương thức lưu thông của nguyên vật liệu và mức độ xử lý tập trung

  trong quá trình gia công có thể chia phương thức sản xuất cửa doanh nghiệp

  thành: Sản xuất theo dây chuyền, sản xuất đơn lẻ số lượng nhỏ, sản xuất luân

  phiên số lượng nhỏ.

  Sản xuất dây chuyền

  Tiến

  hành sản xuất liên tục, lặp đi láp lại một số lượng lớn sản phẩm cảu một hoặc một

  vài chủng sản phẩm giống nhau trong một thời gian dài.

  Ưu

  điểm:

  • Hiệu suất cao, trình độ thao tác công việc

   của công nhân cao

  • Kế hoạch làm việc đơn giản
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Giá thành sản xuất tương đối thấp

  Trọng

  điểm của tổ chức sản xuất là việc cung ứng nguyên vật liệu, bảo dưỡng thiết bị,quản

  lý chặt chẽ đối với công nhân và quản lý chất lượng sản phẩm.

  Sản xuất đơn lẻ

  phương thức sản xuất sau khi nhận được đơn hàngđơn lẻ hoặc số lượng nhỏ mới tiến

  hành tổ chức sản xuất.

  Đặc

  điểm:

  • Chủng loại sản phẩm da dạng, thiết bị gia

   công hầu như thông dụng

  • Số lượng đặt hàng cho mỗi lần ít
  • Kế hoạch làm việc phức tạp, độ khó cao,

   giám sát công việc khó khăn

  Cách

  tổ chức sản xuất

  • Phải có sự phối hợp giữa các bộ phận: Sản xuất, vật tư, khoa học công nghệ,.. với nhau một cách có hiệu quả, vận hành hoàn chỉnh.
  • Xác định thời gian giao hàng một cách hợp lý
  • Nâng cao mức độ thông dụng hóa các linh kiện
  • Cải tién hình thức tổ chức quá trình sản xuất

  Sản xuất hàng loạt

   Là phương thức chung gian giữa hai phương thức

  sản xuất dây chuyền và phương thức sản xuất đơn lẻ. Số lượng theo lô nhiều hay

  ít ảnh hưởng đến: Chu kỳ sản xuất, lượng hàng tồn kho bán thành phẩm, thời gian

  chuyển đổi công việc.

  Ưu

  điểm:

  • Rút ngắn thời gian chuyển đổi công việc
  • Khống chế tỉ lệ số lượng linh kiện và bán

   thành phẩm

  • Từng bước thay dổi tổ chức quá trình sản

   xuất phù hợp

  Categorised in: Chuyên Mục

  This post was written by admin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Phương Pháp Quản Lý Sản Xuất Hiệu Quả
 • Những Điều Cần Biết Về Viêm Âm Đạo Phụ Nữ Ai Cũng Từng Mắc
 • Máy Phân Tích Xrf Kiểm Tra Thành Phần Hóa Học Kim Loại Nặng Độc Hại – Máy Kiểm Tra Chất Lượng
 • Chuẩn Hóa Kết Quả Western Blot
 • Western Blot Và Một Số Lưu Ý
 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất Làm Gì?
 • Người Quản Lý Sản Xuất Cần Gì?
 • Quản Trị Mạng Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Mạng Là Làm Gì?
 • Quản Trị Khách Sạn: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Ngành Học Này
 • Quản Trị Website Là Gì? Nhiệm Vụ Và Trách Nhiệm Của Webmaster?
 • 30/05/2018 05:21 by Admin

  Công việc quản lý sản xuất là gì?

  Quản lý sản xuất là một giai đoạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp.

  Công việc quản lý sản xuất rất quan trọng trong các nhà máy: giám sát, điều phối và đảm bảo sản xuất kịp tiến độ.

  Để một máy sản xuất hoạt động trơn tru và hiệu quả không chỉ cần những công nhân mà còn cần sự thông minh và khả năng quản lý, sắp xếp công việc hiệu quả của những nhân viên quản lý sản xuất.

  Nhân viên quản lý sản xuất

  Quản lý sản xuất có thể được cụ thể hóa qua những chức danh: tổ trưởng sản xuất, quản đốc sản xuất…

  – Kỹ năng tổ chức sản xuất: quan trọng nhất trong số các kỹ năng quản lý sản xuất. Người quản lý phải là người nắm bắt được những yêu cầu, chỉ tiêu sản xuất, đặc trưng của sản phẩm để có kế hoạch tổ chức sản xuất hợp lý nhất. Hoạt động tổ chức sản xuất cần đảm bảo độ chính xác cao, tính khoa học và tính khả thi trong đó.

  III. MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA QUẢN LÝ SẢN XUẤT

  Công việc quản lý sản xuất

  – Thuê, đào tạo và đánh giá nhân viên. Theo dõi công nhân của nhà máy để đảm bảo công nhân đạt hiệu suất làm việc và yêu cầu về an toàn

  Quản lý sản xuất có thể làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà máy

  Phần mềm quản lý Nhân sự TimeHRM – Giải pháp quản lý nhân sự, tính lương, chấm công hiệu quả nhất cho mọi doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, đoàn thể!

  TimeHRM có gì? – Cung cấp tới 12 chức năng quản lý nhân sự mở rộng, đáp ứng mọi nhu cầu quản lý, từ quản lý bộ phận, quản lý ngày công, quản lý bảng lương, quản lý bảo hiểm,…Kết hợp với máy chấm công chuyên dụng, TimeHRM chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất của người quản lý!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Viên Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết
 • Trợ Lý Marketing Là Gì? Làm Công Việc Gì? Lương Bao Nhiêu?
 • Ngành Quản Trị Marketing Là Gì? Học Quản Trị Marketing Là Làm Gì?
 • Hạch Toán Chi Phí Quản Lý Kinh Doanh Tài Khoản 642 Theo Tt 133
 • Mô Tả Công Việc Của Quản Lý Kinh Doanh
 • Quản Lý Sản Xuất Là Gì? Các Phương Pháp Quản Lý Sản Xuất Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Loại Hình Sản Xuất Và Phương Pháp Tổ Chức Sản Xuất Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp
 • Cách Ngồi Thiền Yoga: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Tập * Yoga Giảm Cân * Tại Nhà Và
 • Zeroing Trong Chống Bán Phá Giá Là Gì?
 • Ngành Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì ? Ra Trường Làm Gì
 • 1. Quản lý sản xuất là gì?

  Quản lý sản xuất là một giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp. Bằng cách tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch đã đề ra.

  Để hiểu rõ hơn về vấn đề : quản lý sản xuất là gì? Chúng ta cần biết quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp được thực hiện như thế nào?

   Đánh giá năng lực sản xuất: Thực hiện đánh giá năng lực sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp xác định được quy mô thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó có sự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp, có đáp ứng được hay không và đáp ứng ở mức độ nào?
 • Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu: Dựa theo đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện việc sản xuất theo kế hoạch.
 • Quản lý giai đoạn sản xuất: Người quản lý sản xuất cần vạch ra một quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo quy trình đã định đảm bảo sự chặt chẽ, hợp lý nhất nhằm hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh.
 • Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Vì vậy vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là rất cần thiết. Quản lý, kiểm định sản phẩm phải có báo cáo về số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc ban đầu.
 • Nắm được từng quy trình quản lý sản xuất, bạn sẽ hiểu một cách chi tiết hơn về quản lý sản xuất là gì? Từ đó, có định hướng và kế hoạch quản lý sản xuất sao cho đạt hiệu quả tốt nhất với doanh nghiệp mình.

  3. Các phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

  Để quản lý sản xuất được hiệu quả, doanh nghiệp cần áp dụng những phương pháp nào trong giai đoạn hiện nay? Thông thường, sẽ có 3 phương pháp sau:

   Phương pháp tổ chức dây chuyền: Nhắc đến dây chuyền là nhắc đến tính liên tục – đặc điểm chủ yếu của sản xuất dây chuyền. Để đảm bảo được tính liên tục, điều kiện cần thiết là phải chia quá trình sản xuất thành từng bước công việc nhỏ theo một trình tự hợp lý nhất với một quan hệ tỷ lệ chặt chẽ về thời gian sản xuất. Mỗi nơi làm việc được phân công chuyên trách một bước công việc nhất định. Do đó, nơi làm việc được trang bị máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng, hoạt động theo một chế độ hợp lý và có trình độ tổ chức lao động cao.
 • Phương pháp sản xuất theo nhóm: Điểm nổi bật của phương pháp này là không thiết kế quy trình công nghệ, bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cá biệt mà làm chung cho cả nhóm, dựa vào các chi tiết tổng hợp đã lựa chọn. Các chi tiết trong cùng nhóm được gia công trong cùng một lần điều chỉnh máy.
 • Phương pháp sản xuất đơn: Phương pháp này hướng đến tổ chức sản xuất chế biến sản phẩm từng chiếc một hay từng đơn đặt hàng nhỏ. Cụ thể, người quản lý sẽ không lập quy trình công nghệ một cách tỷ mỷ cho từng sản phẩm , mà chỉ quy định những công việc mang tính chất chung chung.
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Giải Quyết Xung Đột Pháp Luật Trong Tư Pháp Quốc Tế
 • Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Âm Đạo Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Oxy Xanh
 • Oxy Xanh : Bước Đột Phá Trong Điều Trị Viêm Âm Đạo
 • Phương Pháp Xạ Trị Là Gì Và Có Tác Dụng Gì?
 • Xạ Trị Là Gì?những Điều Cần Biết Về Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư
 • Quản Lý Doanh Nghiệp Sản Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Sở Hữu Chéo Là Gì? Hạn Chế Sở Hữu Chéo Giữa Các Công Ty
 • Kiến Tạo Chuẩn Mực Cuộc Sống Thượng Lưu
 • Sở Hữu Kỳ Nghỉ Alma, Người Mua Có Được Gì Khi Đầu Tư Vào?
 • Khái Niệm, Đối Tượng Của Quyền Sở Hữu Công Nghiệp
 • Published by admin

  Sản xuất

  Theo Wikipedia

  Sản xuất hay sản xuất của cải vật chất là hoạt động chủ yếu trong các hoạt

  động kinh tế của con người. Sản xuất là quá trình làm ra sản phẩm để sử dụng,

  hay để trao đổi trong thương mại. Quyết định sản xuất dựa vào những vấn đề

  chính sau:

  • Sản

   xuất cái gì?

  • Sản

   xuất như thế nào?

  • Sản

   xuất cho ai?

  • Giá

   thành sản xuất và làm thế nào để tối ưu hóa việc sử dụng và khai thác các nguồn

   lực cần thiết làm ra sản phẩm?

  Theo Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân

  Sản xuất (production) là hoạt động kết hợp các đầu vào nhân tố như lao động,

  tư bản , đất đai (đầu vào cơ bản) và/hoặc nguyên liệu (đầu vào trung gian) để tạo

  ra hàng hóa và dịch vụ (sản phẩm,sản lượng, đầu ra). Hoạt động này chủ yếu được

  khu vực doanh nghiệp thực hiện và người quản lý doanh nghiệp – tức người có quyền

  lựa chọn phương pháp thích hợp để kết hợp các đầu vào nhân tố – được coi là

  doanh nhân hay nắm giữ năng lực kinh doanh. Mối liên hệ giữa sản lượng hàng hóa

  hoặc dịch vụ và đầu vào nhân tố được gọi là hàm sản xuất. Nó cũng quyết định

  chi phí sản xuất của doanh nghiệp và vì vậy còn được gọi là hàm chi phí.

  Khái niệm sản xuất trong tài khoản quốc gia

  Liên Hiệp Quốc khi xây dựng phương pháp thống kê tài khoản quốc gia đã đưa

  ra định nghĩa sau về sản xuất: Sản xuất là quá trình sử dụng lao động và máy

  móc thiết bị của các đơn vị thể chế (một chủ thể kinh tế có quyền sở hữu tích sản,

  phát sinh tiêu sản và thực hiện các hoạt động, các giao dịch kinh tế với những

  thực thể kinh tế khác) để chuyển những chi phí là vật chất và dịch vụ thành sản

  phẩm là vật chất và dịch vụ khác. Tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra

  phải có khả năng bán trên thị trường hay ít ra cũng có khả năng cung cấp cho một

  đơn vị thể chế khác có thu tiền hoặc không thu tiền.

  Các yếu tố sản xuất

  Kinh tế học cổ điển phân biệt các yếu tố sản xuất được sử dụng trong sản xuất

  hàng hóa:

  Đất hay các nguồn lực tự nhiên (tài nguyên thiên nhiên) – các sản phẩm có

  nguồn gốc tự nhiên chẳng hạn như đất đai và khoáng chất. Chi phí cho việc sử dụng

  đất là địa tô.

  Sức lao động – các hoạt động của con người được sử dụng trong sản xuất. Chi

  phí thanh toán cho sức lao động là lương.

  Tư bản hay vốn – Các sản phẩm do con người làm ra hay công cụ sản xuất) được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khác. Vốn bao gồm máy móc, thiết bị và nhà xưởng. Trong ý nghĩa chung, chi phí thanh toán cho vốn gọi là lãi suất.

  Một số phân tích

  Các yếu tố này lần đầu tiên được hệ thống hóa trong các phân tích của Adam

  Smith, 1776, David Ricardo, 1817, và sau này được John Stuart Mill đóng góp như

  là một phần của lý thuyết chặt chẽ về sản xuất trong kinh tế chính trị.

  Trong các phân tích cổ điển, tư bản nói chung được xem như là các vật thể hữu

  hình như máy móc, thiết bị, nhà xưởng. Với sự nổi lên của kinh tế tri thức, các

  phân tích hiện đại hơn thông thường phân biệt tư bản vật lý này với các dạng

  khác của tư bản chẳng hạn như “tư bản con người” (thuật ngữ kinh tế để

  chỉ giáo dục, kiến thức hay sự lành nghề).

  Ngoài ra, một số nhà kinh tế khi nói tới các kinh doanh còn có khái niệm khả

  năng tổ chức, tư bản cá nhân hoặc đơn giản chỉ là “khả năng lãnh đạo”

  như là yếu tố thứ tư. Tuy nhiên, điều này dường như là một dạng của sức lao động

  hay “tư bản con người”. Khi có sự phân biệt, chi phí cho yếu tố này của

  sản xuất được gọi là lợi nhuận.

  Học thuyết kinh tế cổ điển sau này đã được phát triển xa hơn nữa và vẫn giữ

  được tác dụng cho tới ngày nay như là nền tảng cho kinh tế vi mô.

  Khu vực của sản xuất

  Tùy theo sản phẩm, sản xuất được phân thành ba khu vực:

  • Khu

   vực một của nền kinh tế: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản

  • Khu

   vực hai của nền kinh tế: Khai thác mỏ, Công nghiệp chế tạo (công nghiệp nhẹ,

   công nghiệp nặng), Xây dựng

  • Khu

   vực ba của nền kinh tế, hay Khu vực dịch vụ

  Categorised in: Chuyên Mục

  This post was written by admin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Kế Toán Tổng Hợp Chi Phí Sản Xuất Và Giá Thành Sản Phẩm Xây Lắp
 • Kế Toán Tổng Hợp Xây Dựng: Những Điều Các Kế Toán Viên Cần Biết
 • Chi Phí Sử Dụng Máy Thi Công
 • Cách Hạch Toán Chi Phí Sử Dụng Máy Thi Công Theo Tt200 – Tài Khoản 623 (Bài 76)
 • Khuynh Hướng Sử Thi Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm
 • Quản Lý Sản Xuất Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Quản Trị Chế Biến Món Ăn Ra Trường Làm Gì ?
 • Ngành Quản Trị Chế Biến Món Ăn Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
 • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Và Những Bạn Cần Biết ? – Trung Tâm Đất Việt
 • Chuỗi Cung Ứng Là Gì ?
 • Định Nghĩa Chuỗi Cung Ứng
 • Quản lý sản xuất hiệu quả

  Ngày 12/11/2020

   

   

  Quản lý sản xuất là gì ?

   

  Quản lý sản xuất là một giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp; tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch.

   

  Quy trình thực hiện quản lý sản xuất

   

  Đánh giá năng lực sản xuất: Là việc đánh giá sự cung ứng vật tư cho sản xuất, năng lực của nhân công và máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất. Từ đó xác định được khả năng đáp ứng được nhu cầu thị trường hay yêu cầu từ phía khách hàng và đối tác.

  Quản lý các công đoạn sản xuất: Đây là bước quan trọng của quản lý sản xuất để thực hiện các công đoạn một cách khoa học. Đảm bảo sự chặt chẽ, những tính toán cụ thể tránh các trường hợp sai sót, những thất thoát không đáng có cho doanh nghiệp.

  Lập kế hoạch cho nhu cầu về nguyên vật liệu: Dựa theo đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra kế hoạch về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện việc sản xuất.

  Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp bạn, vì vậy vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là rất cần thiết. Quản lý, kiểm định sản phẩm phải có báo cáo về số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc ban đầu.

   

  Quản lý sản xuất hiệu quả

   

  Để quản lý sản xuất hiệu quả trước tiên bạn cần lập được kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng khâu trong sản xuất.

  Thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện sản xuất ở các khâu, vì chỉ cần một khâu nào đó không đảm bảo quy trình hoặc tiến độ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tớ các khâu còn lại.

  Ứng dụng phần mềm vào quản lý sản xuất

  Trong thời đại 4.0, với sự bùng nổ về công nghệ, thì việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý sản xuất là tất yếu. Khi ứng dụng phần mềm bạn sẽ nhanh chóng có được các thông tin cần thiết để phục vụ lập kế hoạch cho sản xuất. Dễ dàng theo dõi tiến độ và thống kê được sản lượng sản xuất. Và quan trọng là bạn sẽ có đầy đủ các báo cáo thống kê mang tính kiểm soát trong sản xuất như so sánh tiêu hao nguyên vật liệu so với định mức, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

  Ngoài quản lý sản xuất phần mềm cũng liên kết được với các bộ phận quản lý khác tạo thành hệ thống phần mềm toàn diện trong doanh nghiệp. Điển hình như quản lý kho, quản lý kế hoạch mua hàng, quản lý bán hàng và bộ phận kế toán phục vụ tính giá thành sản phẩm.

   

  LV.Thao

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm, Đặc Điểm Của Nguyên Vật Liệu Và Nhiệm Vụ Hạch Toán
 • Lý Thuyết Hệ Thống Và Ứng Dụng Trong Hệ Thống Thông Tin
 • Bạn Đã Biết Gì Về Dịch Vụ Quản Lý Vận Hành Nhà Chung Cư
 • Quản Lý Tổng Hợp Đới Bờ
 • Khái Niệm Và Nội Dung Của Tài Chính Công
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100