Bằng Độc Quyền Sáng Chế (Patent) Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Từ Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Cách Dùng Chỉ Từ Trong Câu Hiệu Quả Nhất
 • Từ Trong Tiếng Việt (Phần Đầu)
 • Dạy Con Trẻ Về Khái Niệm Các Loại Cảm Xúc Con Người
 • Cảm Xúc Là Gì? Cảm Xúc Của Con Người Và Cách Quản Trị Cảm Xúc
 • Cảm Xúc Là Gì? Tại Sao Cần Quản Lý Cảm Xúc
 • Bằng độc quyền sáng chế là một văn bằng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (hoặc một cơ quan khu vực nhân danh một số quốc gia) cấp trên cơ sở một đơn yêu cầu bảo hộ, trong đó mô tả một sáng chế và thiết lập một điều kiện pháp lý mà theo đó sáng chế đã được cấp bằng độc quyền chỉ có thể được khai thác một cách bình thường (sản xuất, sử dụng, bán, nhập khẩu) với sự cho phép của chủ sở hữu.

  Bằng độc quyền Sáng chế và Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích

  Tại Việt Nam (và một số nước khác), sáng chế có thể được bảo hộ thông qua việc đăng ký dưới tên gọi là “giải pháp hữu ích”. Khi một giải pháp kỹ thuật không đáp ứng được điều kiện về trình độ sáng tạo thì giải pháp đó không thể bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế mà được bảo hộ dưới tên gọi là “giải pháp hữu ích”. Để hiểu rõ hơn về trình độ sáng tạo, các bạn xem bài viết này.

  Xét một cách tổng thể, những tiêu chuẩn bảo hộ đối với giải pháp hữu ích trong chừng mực nào đó ít nghiêm ngặt hơn so với sáng chế (đặc biệt đối với tính sáng tạo), lệ phí cũng thấp hơn, thời hạn bảo hộ cũng ngắn hơn. Tuy nhiên các quyền theo giải pháp hữu ích cũng tương tự như các quyền đối với sáng chế.

  Bằng độc quyền sáng chế thường được coi như “độc quyền”, tức là là sáng chế được cấp bằng độc quyền không thể bị người khác khai thác trong phạm vi quốc gia trừ khi chủ sở hữu đồng ý việc khai thác đó. Chủ sở hữu sáng chế có quyền ngăn cấm người khác khai thác thương mại sáng chế đó, mà thường là quyền ngăn không cho người khác sản xuất, sử dụng hoặc bán sáng chế của mình.

  Độc quyền sáng chế là như thế nào?

  Quyền khởi kiện chống lại bất kỳ người nào khai thác sáng chế được cấp bằng độc quyền trong phạm vi quốc gia đó mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu là quyền quan trọng nhất của chủ sở hữu, bởi nó cho phép anh ta thu được những lợi ích vật chất đối với những gì anh ta được quyền hưởng như một phần thưởng đối với nỗ lực và lao động trí tuệ của anh ta và bù đắp cho các chi phí nghiên cứu và thí nghiệm để tạo ra sáng chế.

  Nói một cách giản lược bằng độc quyền sáng chế là văn bằng bảo hộ sáng chế do Nhà nước cấp cho một tác giả sáng chế nhằm ngăn chặn người khác khai thác thương mại sáng chế trong một thời hạn nhất định để đổi lại việc bộc lộ sáng chế và như vậy nhân loại có thể hưởng lợi từ sáng chế đó. Vì vậy, bộc lộ sáng chế là yếu tố quan trọng cần được xem xét trong bất kỳ quá trình cấp văn bằng.

  Nguồn: Cẩm nang sở hữu trí tuệ WIPO

  Ngày cập nhật: 11/09/2019

  Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bằng Độc Quyền Sáng Chế (Patent) Là Gì? Chức Năng Và Đặc Điểm
 • Patent Troll Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích
 • Tìm Hiểu Về Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời : Khái Niệm,cấu Tạo,giá Bán 2022
 • Lịch Sử+Khái Niệm Và Công Dụng Hình Thành Pin Mặt Trời
 • Cell Pin Laptop Là Gì? Có Nên Thay Cell Pin Cho Laptop Không?
 • Khái Niệm Container Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Container – Kích Thước Container – Phân Loại Container
 • Tiêu Chuẩn Iso Của Container Là Gì?
 • Hiểu Về Độ Nhạy Sáng Iso Trong Nhiếp Ảnh
 • Bạn Đã Điều Chỉnh Iso Đúng Cách Chưa?
 • Iso Bất Biến Là Gì? Bí Quyết Của Các Nhiếp Ảnh Gia
 • 5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  Khái Niệm Container

  Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), container hàng hóa (freight container) là một công cụ vận tải có những đặc điểm sau:

  1. Có đặc tính bền vững và đủ độ chắc tương ứng phù hợp cho việc sử dụng lại;
  2. Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải, mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường;
  3. Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác;
  4. Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container;
  5. Có thể tích bên trong bằng hoặc hơn 1 mét khối (35,3 ft khối).

  Kích thước container

  Hiện nay loại Container 40ft là loại container tiêu chuẩn thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Loại dài hơn cũng dần phổ biến, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Những loại ngắn hơn (chẳng hạn như loại 10ft) ngày càng ít được sử dụng. 

  Xem Thêm : Kích Thước Container Là Gì?

  Phân loại container

  Các loại container đường biển được chia thành hai nhóm chính: theo tiêu chuẩn và không theo tiêu chuẩn ISO. Loại không theo tiêu chuẩn có thể tương tự container ISO về hình dáng kích thước, nhưng không được sử dụng rộng rãi và nhất quán do không được tiêu chuẩn hóa.

  Ở đây, chúng ta chỉ xem xét các loại container theo tiêu chuẩn ISO (ISO container). Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1996), container đường biển bao gồm một số loại chính sau:

  1. Container bách hóa (General purpose container)
  2. Container hàng rời (Bulk container)
  3. Container đặc thù (Named cargo container)
  4. Container nhiệt (Thermal container)
  5. Container hở mái (Open-top container)
  6. Container mặt bằng (Platform container)
  7. Container bồn (Tank container)

  Ký mã hiệu container

  Trên container có rất nhiều ký mã hiệu bằng chữ và bằng số thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Tiêu chuẩn hiện hành quy định đối với các ký mã hiệu này là ISO 6346:1995, theo đó, các ký mã hiệu này chia thành những loại sau:

  1. Hệ thống nhận biết (identification system)
  2. Mã kích thước và mã loại (size and type codes)
  3. Các ký hiệu khai thác (operational markings)

  Xem Thêm chi tiết : Ký Mã Hiệu Của Container

  Ngoài ra, trên vỏ container còn các ký mã hiệu khác như:

  1. Biển chứng nhận an toàn CSC
  2. Biển Chấp nhận của hải quan
  3. Ký hiệu của tổ chức đường sắt quốc tế UIC
  4. Logo hãng đăng kiểm
  5. Test plate (của đăng kiểm)
  6. Tên hãng (Maersk, MSC…), logo, slogan (nếu có)
  7. Mác hãng chế tạo (CIMC, VTC…)

  Cấu trúc container

  Về cơ bản container bách hóa (General Purpose Container) là khối hộp chữ nhật 6 mặt gắn trên khung thép (frame). Có thể chia thành các bộ phận chính sau:

  1. Khung (Frame)
  2. Khung đáy và mặt sàn (Base Frame)
  3. Khung mái và mái 
  4. Khung dọc và vách dọc
  5. Khung mặt trước và vách mặt trước
  6. Khung mặt sau và cửa
  7. Góc lắp ghép (Corner Fittings)

   

  CHIA SẺ BÀI NÀY NGAY:

  BÀI VIẾT ĐÁNG XEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Câu Iso Cacbon 4.5M
 • Ứng Dụng Các Kỹ Thật Câu Và Thông Sô Cần Câu Iso
 • Kỹ Thuật Câu Iso Trong Câu Cá (Phần 1)
 • Kinh Nghiệm Câu Iso Và Cách Lựa Chọn Đồ Câu
 • Iso Là Gì? Các Loại Iso Hiện Nay?
 • Khái Niệm Là Gì Yahoo

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Yahoo Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Yahoo
 • 12 Điều Y Đức Ngành Y Tế Liên Hệ Bản Thân Thầy Thuốc Nhất Định Phải Biết
 • Định Nghĩa Người Yêu Âm Nhạc Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Người Yêu Âm Nhạc
 • Những Nỗi Niềm Mang Tên: “người Yêu Cũ”
 • Con Người Là Gì ? Khái Niệm Con Người ?
 • Khái Niệm Là Gì Yahoo, Khái Niệm Đất, Khái Niệm Chỉ Từ, Khái Niệm Câu Rút Gọn, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Tục Ngữ, Khái Niệm Tục Ngữ Lớp 7, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm U Xơ, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm C/o, Khái Niệm Ucp, Khái Niệm Cơ Thể Học, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Dân Tộc, Khái Niệm Đào Tạo, Khái Niệm Thơ 7 Chữ, Khái Niệm Đạo Đức, Khái Niệm Thơ 8 Chữ, Khái Niệm Thờ ơ, Khái Niệm Đại Từ, Khái Niệm Di Sản Văn Hóa, Khái Niệm Tk 632, Khái Niệm Dạy Học, Khái Niệm Dân Vận, Khái Niệm Ucp 600, Khái Niệm Uml, Khái Niệm ưu Đãi Đầu Tư, Khái Niệm ưu Đãi Xã Hội, Khái Niệm Bạc 925, Khái Niệm B/l, Khái Niệm ưu Thế Lai, Khái Niệm Đô Thị, Khái Niệm Uy Tín, Khái Niệm ăn Xin, Khái Niệm ăn Vặt, Khái Niệm ăn Tạp, Khái Niệm Văn Hóa, Khái Niệm Báo Chí, Khái Niệm ưu Đãi, Khái Niệm Ung Thư, Khái Niệm C, Khái Niệm Ung Thư Gan, Khái Niệm Ung Thư Là Gì, Khái Niệm ước, Khái Niệm Văn Bản, Khái Niệm 4c Bao Gồm Các Yếu Tố Nào Sau Đây, Khái Niệm ước Mơ, Khái Niệm ước Và Bội, Khái Niệm Url, Khái Niệm Usb, Khái Niệm ăn Mòn Hóa Học, Khái Niệm Đất 5, Khái Niệm Nhà Máy, Khái Niệm Oop, Khái Niệm Là Gì, Khái Niệm Oxi, Khái Niệm Oxi Hóa, Khái Niệm L/c, Khái Niệm P, Khái Niệm Kết Hôn, Khái Niệm Lớp 7, Khái Niệm Phó Từ, Khái Niệm Iso, Khái Niệm ơn Gọi, Khái Niệm Oda, Khái Niệm Oan Sai, Khái Niệm ở Cữ, Khái Niệm Ma Túy, Khái Niệm M&e, Khái Niệm M&a, Khái Niệm M Là Gì, Khái Niệm Lực ở Lớp 6, Khái Niệm Lời Cảm ơn, Khái Niệm ở Rể, Khái Niệm ô Tô, Khái Niệm Lễ Hội, Khái Niệm Ip, Khái Niệm Iot, Khái Niệm In Vết, Khái Niệm êm ái, Khái Niệm Rút Gọn Câu, Khái Niệm ê Tô, Khái Niệm Là Gì Lớp 4, Khái Niệm E Độc Thân, Khái Niệm Số 0, Khái Niệm Đô Thị Hóa, Khái Niệm Số Từ, Khái Niệm Sử Thi, Khái Niệm Đầu Tư, Khái Niệm Rủi Ro Tỷ Giá, Khái Niệm Rủi Ro, Khái Niệm Erp, Khái Niệm Hợp âm 7, Khái Niệm Hóa Trị Lớp 8, Khái Niệm Hàm Số Lớp 9, Khái Niệm Hàm Số Lớp 7, Khái Niệm R&d, Khái Niệm Nào Là, Khái Niệm Giá Trị,

  Khái Niệm Là Gì Yahoo, Khái Niệm Đất, Khái Niệm Chỉ Từ, Khái Niệm Câu Rút Gọn, Khái Niệm Câu Cảm Thán, Khái Niệm Tục Ngữ, Khái Niệm Tục Ngữ Lớp 7, Khái Niệm Cảm ơn, Khái Niệm U Xơ, Khái Niệm Ca Dao Dân Ca, Khái Niệm C/o, Khái Niệm Ucp, Khái Niệm Cơ Thể Học, Khái Niệm Dân Chủ, Khái Niệm Dân Tộc, Khái Niệm Đào Tạo, Khái Niệm Thơ 7 Chữ, Khái Niệm Đạo Đức, Khái Niệm Thơ 8 Chữ, Khái Niệm Thờ ơ, Khái Niệm Đại Từ, Khái Niệm Di Sản Văn Hóa, Khái Niệm Tk 632, Khái Niệm Dạy Học, Khái Niệm Dân Vận, Khái Niệm Ucp 600, Khái Niệm Uml, Khái Niệm ưu Đãi Đầu Tư, Khái Niệm ưu Đãi Xã Hội, Khái Niệm Bạc 925, Khái Niệm B/l, Khái Niệm ưu Thế Lai, Khái Niệm Đô Thị, Khái Niệm Uy Tín, Khái Niệm ăn Xin, Khái Niệm ăn Vặt, Khái Niệm ăn Tạp, Khái Niệm Văn Hóa, Khái Niệm Báo Chí, Khái Niệm ưu Đãi, Khái Niệm Ung Thư, Khái Niệm C, Khái Niệm Ung Thư Gan, Khái Niệm Ung Thư Là Gì, Khái Niệm ước, Khái Niệm Văn Bản, Khái Niệm 4c Bao Gồm Các Yếu Tố Nào Sau Đây, Khái Niệm ước Mơ, Khái Niệm ước Và Bội, Khái Niệm Url,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dừng Xe Và Đỗ Xe Khác Nhau Thế Nào?
 • Những Lưu Ý Khi Dừng Đỗ Xe Để Không Bị Phạt
 • Phân Biệt Và Hiểu Rõ Đỗ Xe Và Đậu Xe
 • Khái Niệm Tệ Nạn Xã Hội Là Gì? Phân Loại Tệ Nạn Xã Hội?
 • Nhà Ở Xã Hội Là Gì
 • Khái Niệm Stem Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Từ Vựng Học
 • Số Từ Là Gì? Lượng Từ Là Gì? Các Ví Dụ Dễ Hiểu Nhất
 • Khái Niệm Chỉ Từ Là Gì
 • Khái Niệm Về Nghĩa Của Từ
 • Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức
 • 1. Lời giải đáp về STEM là gì?

  Lời giải đáp về STEM là gì?

  STEM được tích hợp bởi 4 nhân tố đó là:

  S – Science (khoa học): Observing, experimenting, marking pdictions và asking questions.

  T – Technology (công nghệ): Being inventive, using tools, marking things work, identifying issues, using computers.

  E – Engineering (kỹ thuật): Solving problems, using materials, designing and creating, building.

  M – Math (toán học): Petterning, sequencing, exploring shapes, numbers, volume and size.

  Khóa học STEM hiểu đơn giản nhất đó là một khóa học định hướng liên ngành kết hợp ứng dụng thực tết để đưa ra các giải pháp. Khác biệt với cách dạy truyền thống về từng môn rời rạc thì khóa học STEM sẽ tích hợp nhiều lĩnh vực kiến thức từ đó giúp rèn luyện học sinh theo tư duy đa chiều. Bất kỳ ai theo học đều có thể hiểu được nguồn gốc của vấn đề và nhận thấy được tính ứng dụng rõ rệt của các kiến thức khó khăn trên giấy biến thành những giải pháp mắt có thể thấy, tai có thể nghe và tay có thể chạm.

  Bên cạnh đó với sự phát triển của thời đại thì định nghĩa về STEM từ đó cũng thay đổi cùng nhiều cách hiểu khác nhau. Có người cho rằng STEM là cách hiểu chung về thế giới tự nhiên cùng còn người để tạo ra sự nâng cao về chất lượng cuộc sống. Nhưng lại có người cho rằng STEM là việc sử dụng những bằng chứng kết hợp kỹ thuật toán học để hiểu sâu hơn về tự nhiên và con người để tiến tới đưa ra biện pháp nâng cao chất lượng.

  Dù cách hiểu nào thì luôn gắn tới đích đến về việc STEM sẽ tạo nên sự ổn định, chất lượng cho cuộc sống con người. Chỉ là cách tiếp cận ban đầu hay sử dụng các công nghệ có sự khác biệt mà thôi. Tuy nhiên, để nói tới điểm lợi của STEM thì sẽ luôn luôn nhiều và bạn nên tìm hiểu xem xét cho khóa học định hướng này cho mình.

  2. Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

  Vậy STEM có tầm quan trọng ra sao?

  Chúng ta có thể thấy được giáo dục theo định hướng STEM không phải là sự hướng tới đào tạo ra các nhà toán học, một kỹ sư, kỹ thuật viên hay nhà khoa học nào đó. Mà cách đào tạo sẽ mang tới sự trang bị cho học sinh các kiến thức về kỹ năng làm việc và phát triển tại thế giới với nền tảng công nghệ hiện đại.

  Đào tạo ra những con người đáp ứng đầy đủ công việc của thế kỷ 21, linh hoạt trước sự phát triển biến đổi của nền kinh tế xã hội và toàn quốc gia. Hay như tạo nên chính sự thay đổi của nền kinh tế tri thức toàn cầu hóa phát triển điểm mạnh tạo nên sự cạnh tranh tốt hơn. Ví dụ như việc đào tạo kỹ thuật sẽ giúp người theo học giải quyết được các vấn đề nảy sinh tại xã hội thông qua việc thiết kế các đối tượng, xây dựng quy trình cùng hệ thống sản xuất.

  Hơn nữa theo như sự tổng hợp từ báo cáo của cục thống kê về lao động của Hoa Kỳ thì lực lượng lao động về STEM có dự kiến sẽ tăng thêm 23% trong vòng 3 năm tới. Cụ thể hơn cho các chuyên ngành của STEM:

  + Về chuyên môn khoa học máy tính sẽ chiếm 71%

  + Về chuyên môn kỹ thuật truyền thống 16%

  + Về chuyên môn khoa học vật lý là 7%

  + Về chuyên môn khoa học đời sống là 4%

  + Về chuyên môn toán học là tăng 2%

  Từ đó chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của khóa học định hướng STEM này ra sao. Chú ý hơn là khóa học còn là giải pháp giúp bạn tiến tới cơ hội việc làm tốt hơn đa ngành đa nghề và đa môi trường tham gia làm việc.

  3. Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

  Thông qua đào tạo theo định hướng STEM trẻ em có thể áp dụng hoàn toàn được các kiến thức vào thực tế cuộc sống với sự tư duy nhanh nhạt. Chủ động giải quyết được các vấn đề trên cơ sở khoa học cùng sự ứng dụng thực tế chặt chẽ. Hơn nữa với định hướng này còn có thể áp dụng cho nhiều cấp học từ trẻ nhỏ cho tới học sinh cấp 3 và mỗi một cấp đó sẽ có những điểm khác biệt về nền tảng hướng tới.

  3.1. Cấp độ tiểu học với STEM

  Khóa học STEM sự khác biệt về từng cấp học về kiến thức

  Việc giáo dục cho trẻ tại cấp học này sẽ hướng sự tập chung vào sự làm quen, giúp trẻ có sự hứng khởi về các lĩnh vực. Thông qua đó từ chính các bài toán thực tế được đưa ra có thể kết nối 4 lĩnh vực của STEM giúp trẻ có thể khám phá nhiều sự kỳ diệu trong cuộc sống. Chú ý hơn là việc giúp trẻ cảm thấy sự yêu thích, thúc đẩy mong muốn được tìm hiểu về các lĩnh vực được tiếp cận chủ động hơn.

  3.2. Cấp độ trung học với STEM

  3.3. Cấp học trung học phổ thông với STEM

  Cấp học trung học phổ thông với STEM

  Sự phát triển của trẻ tại cấp học này đã có sự nhận thức mang tính toàn diện và bao quát hơn cho mọi vấn đề. Do đó việc áp dụng STEM sẽ giúp trẻ biết được về sự liên kết giữa các lĩnh vực rõ ràng nhất và giải quyết dễ dàng về các bài toán được đưa ra. Các bài toán được đề cập đến cũng có sự thách thức hơn kết hợp nhiều nền tảng kiến thức và yêu cầu cho nhiều kỹ năng sẵn có. Qua đó giúp trẻ dần hình thành một lộ trình phát triển tương lai tốt nhất theo đúng với mong muốn của bản thân phù hợp năng lực.

  4. Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

  4.1. Trẻ được tiếp cận với nhiều ngữ cảnh và tình huống

  Giáo dục với STEM tạo nên nhiều điều hay

  4.2. Thúc đẩy sự đam mê cho trẻ

  Học dần và bám sát với định hướng STEM ngay từ sớm sẽ giúp trẻ có được niềm đam mê riêng cho bản thân khi khám phá về tri thức. Bởi những điều được tiếp xúc là mang tính thực tế quanh trẻ và trẻ sẽ dần quan tâm hơn tới công việc mà mình sẽ làm trong tương lai.

  4.3. Định hướng STEM mang lại niềm vui

  Định hướng STEM mang lại niềm vui

  Không nhất thiết trẻ phải ghi nhớ mọi điều hay chăm chú cho việc nghe giảng ghi chép thường xuyên mà trẻ có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi với định hướng học STEM. Điều này sẽ có hiệu quả tốt hơn đặc biệt là với các trẻ nhỏ khi được vừa học vừa tham gia với các hoạt ododngj vui nhộn. Sự kết hợp đó sẽ tạo sự hấp dẫn, dễ dàng phát triển nhiều kỹ năng hơn cho mọi lĩnh vực.

  4.4. Cách giáo dục STEM rất chú trọng tới nghề nghiệp

  Như bạn có thể thấy việc làm luôn là yếu tố lo lắng của mọi lao động sau khi kết thúc quá trình học tập và đào tạo của mình. TUy nhiên, nếu bạn theo đuổi định hướng STEM thì cơ hội nghề nghiệp lại đang phát triển vô cùng lớn mạnh đặc biệt với tốc độ cao hơn bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chú ý hơn là mức thu nhập bạn nhận được cao hơn mức trung bình thu nhập của từng cá nhân tại thời điểm nền kinh tế biến động.

  Đối khi công việc bạn lựa chọn là quen thuộc nhưng cũng có khi công việc mà bạn làm lại có sự khác biệt. Nhưng dù là vị trí nào chăng nữa thì sẽ đều mở rộng ra và mang lại vai trò nhất định cho sự phát triển nền kinh tế.

  4.5. Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

  Tạo tính đồng bộ với nhiều kỹ năng

  Bên cạnh đó STEM còn giúp trẻ phát huy rất nhiều kỹ năng và rèn luyện mức độ đánh giá theo độ tuổi cấp học. Cụ thể về các kỹ năng đó là:

  + Kỹ năng quan sát so sánh, đối chiếu , gộp nhóm phân loại để tìm kiếm và xử lý các thông tin phù hợp nêu được các lý do quyết định.

  + Kỹ năng lên các kế hoạch với những câu hỏi mang tính khoa học, xác định được mọi bằng chứng phù hợp để thực hiện nhiệm vụ phân công.

  + Kỹ năng về thực hành với việc áp dụng kỹ thuật lấy mẫu quan sát, lựa chọn cho các phép đo đánh giá kết quả.

  + Kỹ năng đánh giá trong việc phân tích, cải thiện và xem xét những hạn chế cần tránh.

  + Kỹ năng giao tiếp sắp xếp thông tin nhanh nahyj với nhiều nguồn khác nhau để có thể mô tả, giải thích hợp lý hay như sử dụng kỹ thuật đúng với ngữ cảnh.

  5. Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

  Gợi ý về cách giúp trẻ tham gia với chương trình STEM hoàn hảo

  Để giúp trẻ có thể tiếp cận tốt hơn cùng với STEM thì sẽ không chỉ trẻ cần có sự chuẩn bị mà chính bạn cũng cần đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

  + Bạn có thể đưa định hướng giáo dục STEM vào chính các hoạt động sống hàng ngày cả như quá trình nấu ăn kết hợp cho lý thuyết hóa học sinh học về sự biến đổi chất đo lượng thực phẩm. Bạn hãy để trẻ có được những khám phá riêng của bản thân mình giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới tạo sự thuận lợi tốt nhất cho cả việc chơi và việc học.

  + Bạn cần chủ động lắng nghe trẻ thông qua việc đưa ra các bài học và thực hành dựa trên sở thích. Ví dụ như trẻ thích ô tô và bạn có thể đưa ra các bài học về so sánh tốc độ, và giới hạn của tốc độ cho phép.

  + Cho trẻ thực hành nhiều hơn 1 lần vì khi các hoạt động được diễn ra sẽ giúp trẻ có được khả năng ghi nhớ, hiểu hơn về các kiến thức lý thuyết.

  Lựa chọn cho việc theo học STEM sẽ luôn tạo sự thu hút trẻ tốt hơn dù là các hoạt động thường ngày diễn ra hay tại trường đi chăng nữa. Thông qua chính các hoạt động thực tế mà STEM đem lại sẽ giúp trẻ phát huy toàn bộ các kỹ năng và khám phá thế giới xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stem Là Gì? Chương Trình Giáo Dục Stem Trong Trường Phổ Thông
 • Giáo Dục Stem Là Gì?
 • Khái Niệm Về Cuộc Sống Vui Vẻ Của Bạn Là Gì
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Là Gì Mới Đúng?
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Là Gì? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý
 • Khái Niệm Seo Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Seo Là Gì? Lợi Ích & 12 Công Việc Nhân Viên Seo Phải Biết!
 • Seo Là Gì? Định Nghĩa Seo
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Là Gì? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý
 • Khái Niệm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Là Gì Mới Đúng?
 • Khái Niệm Về Cuộc Sống Vui Vẻ Của Bạn Là Gì
 • Hướng dẫn cách tạo Google Group Internet Marketing là Kênh tiếp thị hiệu quả Những điều cần biết về E-Marketing

  Khái niệm SEO

  SEO (viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, dịch tiếng Việt nghĩa là Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) là tập hợp các phương pháp làm tăng thứ hạng của trang web trong các trang kết quả tự nhiên của các công cụ tìm kiếm nhằm tăng lưu lượng truy cập tớiwebsitecủa bạn, đồng thời tăng mức độ nhận diện thương hiệu công ty trong ngành.

  Hiện có 3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới gồm: Google search, Yahoo search và Bing. Tại Việt Nam, hơn 80% người dùng sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm thường xuyên. Vì thế, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm tại Việt Nam được hiểu là làm tối ưu hoá, hay làm SEO Google.

  Lợi ích của SEO

  Bên cạnh mục đích chính đó, việc làm SEO cũng đem lại rất nhiều lợi ích khác cho trang web của bạn

  Lợi ích của SEO đối với trang web

  – Tăng tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu của website (các truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn truy cập từ các nguồn khác).

  – Tăng nhận thức về thương hiệu.

  – Làm SEO giúp cải thiện hiệu suất trang web.

  – Làm SEO giúp cải thiện khả năng hữu dụng của website.

  – Tăng doanh thu thêm hơn 20% doanh thu mỗi tháng.

  – Tại sao các công ty cần cácdịch vụ SEOchuyên nghiệp?

  Làm SEO là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải có một đội ngũ nhân sự am hiểu và chuyên sâu, nhanh chóng cập nhật và thích nghi với các tiêu chí xếp hạng luôn thay đổi của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là các tiêu chí xếp hạng phức tạp của Google. Nếu mỗi công ty tự đầu tư xây dựng đội ngũ làm SEO của riêng mình, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được mức độ tốn kém về tiền bạc và thời gian như thế nào. Thuê một công ty cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp là giải pháp đảm bảo tối ưu về cả nguồn lực tiền bạc và thời gian, đồng thời đảm bảo sự ổn định của dịch vụ.

  O2S là một trong số rất ít các công ty SEO đầu tiên chuyên sâu dịch vụ SEO tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, hiện O2S có đội ngũ nhiều kinh nghiệm dịch vụ SEO. O2S cũng đã dần khẳng định được vị trí là một trong những thương hiệu mạnh về dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tiếp tục là công ty chuyên sâu về SEO và không ngững nỗ lực để hoàn thiện dịch vụ chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn O2S là đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp cho mình.

  Tổng quan về quá trình làm SEO

  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay làm SEO, là một quá trình phức tạp. Quá trình của việc làm SEO bắt đầu bằng việc chọn từ khóa một cách kỹ lưỡng dựa trên các phân tích về mục tiêu kinh doanh cũng như khả năng cạnh tranh của các từ khóa. Bước tiếp theo của việc chọn lựa từ khoá là làm tối ưu code web theo gần 200 tiêu chí của công cụ tìm kiếm, điển hình nhất của việc này là đưa từ khoá đã chọn vào các thẻ meta trong code của các trang muốn làm SEO cụ thể. Sau khi từ khoá đã được gắn vào các thẻ meta, quá trình SEO tiến đến việc tối ưu hoá nội dung của các trang web.

  Nội dung của trang web bắt buộc phải có từ khoá muốn làm SEO. Toàn bộ quá trình này được gọi là SEO onpage. Sau khi hoàn thiện quá trình SEO onpage, người làm SEO phải tiến hành một công việc vô cùng quan trọng là tạo các liên kết bên ngoài (còn gọi là các backlink) cho trang web muốn làm SEO. Tạo backlink là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì và khéo léo của người làm SEO. Quá trình này còn gọi là SEO offpage. Nó đóng vai trò quyết định tới kết quả làm SEO website.

  Chúng tôi cam kết

  – Dịch vụ SEO cam kết hoàn trả 100% chi phí đã tạm ứng nếu website không đạt Top như cam kết trong dịch vụ seo.

  – Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và sẵn sàng tiếp nhận các phản hồi từ phía khách hàng trong dịch vụ seo.

  – Báo cáo kết quả dịch vụ làm SEO khi Quý khách có nhu cầu qua điện thoại hay mail.

  Và Chúng tôi luôn cam kết tạo ra kết quả vượt trên sự mong đợi của khách hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Seo Là Gì ? Nghề Seo Là Gì? Lợi Ích Của Seo
 • Seo Là Gì? Định Nghĩa Đầy Đủ Về Seo
 • Tổng Quan Kiến Trúc Hướng Dịch Vụ Soa
 • Bài 35: Môi Trường Sống Và Các Nhân Tố Sinh Thái
 • Khái Niệm Quản Trị Rủi Ro
 • Khái Niệm Axit Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gene Vs. Allele: Sự Khác Biệt Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Gen Và Alen Là Gì?
 • An Ninh Trật Tự Là Gì? Bảo Vệ An Ninh Trật Tự Nước Ta Hiện Nay
 • Aids: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Chữa
 • Khái Niệm Hiv/aids Và Những Hiểu Lầm ‘tai Hại’
 • Axit là gì ? là một chất hóa học độc hại vô cùng.

  Một trong những hóa chất độc hại (hóa chất độc hại là gì ) nguy hiểm đối với chúng ta đúng chính là axit.

  Vậy axit là gì ?

  Là sự phản ứng hóa học giữa hai chất H2O và oxit axit . Axit là chất gây phân hủy mọi thứ rất nhanh , trong mọi điều kiện .

  Những tác hại của axit đối với đời sống cộng đồng .

  Axit là gì ? chất tác động rất mạnh đến da của chúng ta , chúng làm phân hủy tế bào da của chúng ta một cách nhanh chóng , chỉ trong vòng 4 giây sau khi tiếp xúc , da của chúng ta có thể bị bỏng nặng và nếu chúng ta không được cấp cứu chữa trị kịp thời thì việc ăn vào tế bào xương và các tế bào khác không thể tránh khỏi .Axit còn là chất tẩy rửa cực mạnh trong quá trình sản xuất các loại chất tẩy rửa . Bởi quá trình phản ứng nhanh , mạnh. Ví dụ các loại nước tẩy bồn cầu , nước tẩy quần áo như giaven …

  Trong đời sống hằng ngày , chúng ta dễ dàng bắt gặp các chất độc hóa học nói chung cũng như axit nói riêng( axit là gì ) . Ví dụ như chanh , là một loại quả chứa rất nhiều axit , nếu chúng ta hay sử dụng các loại chất chua quá nhiều thì việc ảnh hưởng đến dạ dày như : đau , viêm , loét là điều không thể tránh khỏi . Hoặc nếu để vô tình axit vào mắt có thể gây nguy cơ mù mắt là rất cao … Chính vì axit là chất độc hại nên chúng ta phải cẩn thận với các loại thực phẩm chứa nhiều axit hoặc những người làm trong môi trường hóa chất độc hại , việc trang bị các là điều không thể thiếu , để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Đọc Cho Sinh Viên
 • Định Nghĩa Lại “văn Hóa Đọc”
 • Tổng Quan Về Kỹ Năng Đọc Và Đọc Hiểu
 • Booking Là Gì? Những Khái Niệm Về Booking Bạn Cần Biết
 • Khái Niệm Động Từ Khuyết Thiếu Trong Tiếng Anh Là Gì?
 • Khái Niệm Ikigai Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Về “công Nghệ 4.0 Là Gì” Industrie 4.0
 • Công Nghệ 4.0 Là Gì
 • Hiểu Sao Cho Đúng Về Thời Đại Công Nghệ 4.0
 • Văn Phòng Là Gì? Công Việc Nhân Viên Văn Phòng Là Làm Gì?
 • Khái Niệm Công Ty Cổ Phần Là Gì?
 • IKIGAI nếu dịch là “mục đích cuộc sống” thì hơi sơ sài, châu Âu hay nói là “sứ mệnh và sự cống hiến”, nhưng ít nhất cũng nên hiểu nó là “cảm giác có gì đó có ý nghĩa để sống, để mỗi sớm mai thức giấc có thể dễ dàng vùng dậy với cảm giác vui sướng để sống một ngày thật hiệu quả, đầy ý nghĩa và hạnh phúc”.

  Cái quốc đảo Nhật Bản trước kia tương đối bị cách li khỏi thế giới còn lại, do đó dân Nhật có những khái niệm, những suy nghĩ hoàn toàn khác với phần còn lại của thế giới. Một số khái niệm đã từ lâu được các nước phương Tây nghiên cứu, để ít nhất là tìm hiểu cách hành xử của người dân xứ mặt trời mọc này, sau nữa là cái gì hay có thể áp dụng. Tuy vậy có vẻ như vế thứ hai chưa có dân tộc nào khác làm được, ngay như dân Việt ta tuy cùng “da vàng, mũi tẹt” nhưng còn xa lắm mới thấu hiểu được những sự thâm thúy, có vẻ hơi triết học này của dân Nhật, ví dụ khái niệm “ikigai”.

  Để hiểu khá đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 lĩnh vực:

  -Bạn thích làm gì nhất( đam mê & sứ mệnh)

  -Bạn giỏi làm gì nhất ( đam mê & chuyên gia )

  -Việc xã hội cần nhất ( sứ mệnh & việc làm )

  -Việc bạn làm ra tiền nhất ( chuyên gia & việc làm)

  Hoặc ta nhìn trên sơ đồ 4 vòng tròn minh họa, sẽ thấy ngay phần trung tâm giao thoa của chúng cho ta hiểu tương đối về ikigai.

  Phải nói luôn là lịch sử của khái niệm này rất lâu đời, ít nhất từ thế kỷ 14 người thày dạy kiếm Miyamoto Musasi trong quyển sách “5 vòng tròn” đã đề cập đến ikigai (và quyển sách này hiện nay cũng được người phương Tây lôi ra nghiên cứu để áp dụng vào kinh doanh cũng như sách của Khổng Tử, Lão Tử…). Khái niệm này khá quan trọng đối với những người muốn tự phát triển bản thân, nhưng nó thay đổi theo thời gian và nhất là cũng khác nhau đối với từng cá nhân. Ví dụ từ đầu thế kỷ 20 đến hết chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì từ này có nghĩa bao gồm Nhật hoàng và dân tộc Phù Tang, nên ikigai khá đồng nghĩa với Shinigai ( 死にがい -“cái gì đáng để hy sinh”). Thế nên chúng ta có thể hiểu được phần nào đội quân cảm tử của Nhật, sẵn sàng lao máy bay vào hạm đội và căn cứ Mỹ ở trân Trân Châu Cảng! Chỉ đến giữa những năm 60 của thế kỷ trước, cùng với sự bùng nổ của nền kinh tế Nhật thì ikigai mới có ý nghĩa tương đồng với nghĩa của từ này ngày nay!

  Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN!

  Nhiều người phương Tây cũng tìm và có ikigai của mình, nhưng khác hẳn với xã hội Nhật Bản, đó là cố gắng tìm hiểu bản thân của vài cá nhân riêng rẽ (thường là những trí thức, thương gia thành đạt); nhưng ở Nhật mỗi cá thể từ bé đã được hướng đến việc tìm ra ikigai của mình, và đa số họ sẽ tìm được. Hãy lấy ví dụ một cuộc sống của một người Nhật Bản bình thường để làm ví dụ.

  Từ bé trẻ em phương Tây được giáo dục ở nhà, ở trường như một CÁ NHÂN, càng tự lập, càng độc đáo, càng khác biệt càng tốt; nhưng ở Nhật từ bé trẻ đã được làm quen với kỷ luật, với cảm nhận đứa trẻ làm thành viên của một NHÓM, với suy nghĩ và cách hành xử giống nhau và giống như người lớn, thầy cô yêu cầu (cái này rất hay bị các nhà giáo dục Tây phương chê trách) , nhưng người Nhật chẳng hề mảy may quan tâm đến việc phần còn lại của nhân loại nghĩ gì về họ. Lớn lên đi làm, bạn tưởng người Nhật họ làm vì tiền ư? Cũng đúng mà cũng sai hoàn toàn, họ làm đầu tiên là để “được cống hiến”, cống hiến cho công ty (ông chủ), cho gia đình, cho xã hội! Họ dậy từ sáng sớm, đi tàu hàng tiếng đồng hồ, chỉ để đến được trước giờ làm việc (không có khái niệm đi muộn ở Nhật). Họ sẵn sàng mặc những bộ vét đen xì giống như hàng triệu người khác, hay mặc đồ đồng phục như hàng nghìn người ở cùng tập đoàn, thấy họ gập người xuống chào nhau hay luôn nở nụ cười với khách hàng, với cấp trên, với đồng nghiệp (đừng nghĩ họ “giả tạo”, chớ suy bụng ta ra bụng người). Họ sẵn sàng ngồi làm thêm giờ đến đêm, đến khi sếp ra về, đến khi xong hẳn việc…Và thường khi đã chọn việc, thì họ tuân thủ tuyệt đối kỷ luật hay những chỉ dẫn của người trên. Người Việt “giàu sáng tạo” chúng ta thật khó tưởng tượng để bắt đầu được dạy mổ cá ,những nhân viên trong quán ăn ở Nhật thường phải bưng bê rửa bát 3 năm, rồi mới được dạy điều khác (và có thể không được dạy, nếu “sư phụ” thấy chưa đủ “chín”!).

  Và như vậy người Nhật say sưa phục vụ cho công ty, chả mấy khi dám xin việc nơi khác, và sẽ thấy rất tủi hổ nếu bị sa thải! Cũng khá dễ hiểu ban lãnh đạo, nếu một nhân viên hết mình đến như thế mà bị đuổi thì chỉ trong những trường hợp đặc biệt, chứ không dễ dãi như phương Tây (hay ở Việt Nam ta hơi tí là mời ra cửa thu xếp đồ đạc mà về)! Tất nhiên không phải người Nhật nào cũng hài lòng hoàn toàn với công việc hay coi đó là cách tốt nhất để cống hiến cho xã hội, đây chính là cái khó để tìm được ikigai của mình! Cái hay của xã hội Nhật là từng cá nhân loay hoay tìm ikigai của mình, và rất nhiều người giúp đỡ, tạo điều kiện cho anh ta sớm làm được việc đó! Ví dụ ở nhiều công ty Nhật những người đã về hưu rồi sẵn sàng làm việc không thù lao, không phải để đến cơ quan bắt bọn trẻ pha trà hay đọc báo, mà giúp chúng tìm được niềm vui và cách cống hiến tốt nhất cho công việc chung! (Tôi được biết hàng chục nghìn người Nhật về hưu, lương thừa sống, nhưng sẵn sàng sang Việt Nam làm việc, đào tạo không công cho các doanh nghiệp Việt Nam-nhưng hình như chưa ai trong chúng ta tận dụng được món quà vô giá này…). Người Nhật sẵn sàng là “người của đám đông” nhưng mỗi người tự cố tìm ikigai của mình, còn về lòng tự trọng của họ thì khỏi nói, trên mức viễn tưởng!

  Kệ người Nhật đi, ta sống sờ sờ đây mà có cần “ikigai” quái gì đâu…Nhưng biết đâu một số ít bạn (chắc là rất ít) muốn thực sự tìm cho mình ikigai (để làm gì tự các bạn hiểu) thì sao, đối với Nhật thì bắt đầu tìm ikigai bất cứ lúc nào cũng thích hợp hết! Xin mạo muội khuyên như sau (hãy nhớ rằng đó là quá trình rất lâu dài, tốn kém nhiều trí lực, thời gian và chi phí), hay đúng hơn bạn phải tự trả lời các câu hỏi:

  – Loại người: mọi người đều khác nhau, nên có nhưng người đêm ngồi viết lảm nhảm trên FB, mà có những lập trình viên say sưa làm “coding” hay ngồi xem bóng đá C1, trong khi cô vợ ngáy khò khò sau khi tập bụng 2 tiếng đồng hồ để giảm cân…Nếu không biết mình là ai, thì nên stop luôn đỡ phí công-việc này phải làm đúng, và thật trung thực đối với bản thân!

  – Nghĩ về tương lai của mình, bạn thực sự mơ ước sẽ là ai trong cuộc sống này? Nếu bạn muốn trở thành bác sỹ nhi, thì hãy đừng đi học luật…Đừng nghĩ đến tiền lương sau này, hãy bất chấp người xung quanh, họ hàng bạn bè nói gì về bạn! Nếu bạn chỉ muốn trở thành một lái xe cho công ty du lịch, để được đi khắp đó đây, hãy xác định như vậy, kể cả khi bạn là con một hay bố mẹ làm to…

  – Hãy tự kiểm lại những thành tích của mình đã đạt được! (bạn thi tiếng Anh được bao nhiêu điểm, hát karaoke có xuất sắc không, có bán được vũ khí trong trò chơi ảo để lấy tiền thật bao giờ chưa…?). Và hãy ghi ra giấy hay máy tính những niềm tự hào nho nhỏ đó-những người thành đạt thường có thói quen ghi chép!

  – Cảm nhận cuộc sống thường ngày! Bạn có thể có công việc lương cao, hay được sếp khen, nhưng bạn không thể tìm được niềm vui ở cơ quan, tức là bạn phải tìm ikigai khác đấy! Nhà vô địch cuộc đua công thức 1 Eddie Irwin đã bảo: “công việc yêu thích-đó là sở thích được trả nhiều tiền!”

  Bạn có thể trả lời mấy câu hỏi đó nhờ các đường tròn minh họa kia. Sau đó còn phải làm một việc bắt buộc: lập danh sách những việc gì bạn không thích làm! Và kiểm tra chéo sau đó, để ikigai của bạn không bị dính dáng gì đến danh sách đáng ghét kia cả, lúc đó mới có thể hình dung ra ikigai của bạn!

  Nhiều thiên tài biết đến ikigai và khuyên lớp trẻ phải bằng mọi cách tìm ra nó, đặc biệt là Steve Jobs! “Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó-làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại-hãy yêu cái việc các bạn làm!”.

  PS1: Xã hội Nhật tranh cãi nhiều nhất về ikigai vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 thế kỷ trước, khi Nhật đã “khủng hoảng thừa”-và một phần qua ikigai người Nhật hiệu chỉnh cuộc sống thừa mứa của mình! Và hiện nay khi Nhật đang vượt qua hậu quả sóng thần, khủng hoảng kinh tế…thì ikigai lại một lần nữa được bàn cãi nhiều tại Nhật! Bài viết này chỉ có những thông tin sơ đẳng nhất về ikigai thôi, có rất nhiều phân tích chuyên sâu về ikigai hay cách tìm ra và theo đuổi nó.

  Ở xã hội Việt Nam ikigai hoàn toàn không phổ biến, vì nó không bảo đảm cho bạn một cuộc sống “như mơ”-tuy vậy đa số chúng ta có thể tự thay đổi mình, tự thay đổi thái độ đối với cuộc sống để nó thêm phần ý nghĩa-bạn luôn có thể trở nên một người khác, tốt hơn và hạnh phúc hơn!

  Nếu bạn tìm được ikigai cho mình và theo đuổi nó, bạn có thể nhận được một món quà vô giá của thiên nhiên: ở Okinawa, nơi mỗi người Nhật đều biết đến ikigai của mình, tỷ lệ người sống lâu trăm tuổi vượt trội hơn hẳn mọi vùng khác trong nước Nhật…

  P.S2 : Nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: “Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai.”

  Trong “Đo đam mê tìm sự nghiệp”, Chris Guillebeau đã đưa ra biểu đồ “trúng sổ xố sự nghiệp” gồm 3 yếu tố chính là Đam mê, Thu nhập và Dòng chảy (Chuyên môn). Nếu công việc bạn đang làm là giao điểm của 3 yếu tố này, thì đó chính là công việc xứng đáng để bạn gắn bó cả đời.

  P.S3 : Trong cuốn sách “Bí quyết để có cuộc sống trường trọ và hạnh phúc của người Nhật”, nhà tâm lý học Hector Garcia và cộng sự Francesc Miralles đã đưa ra khái niệm về “Dòng chảy” để giúp một người nhận ra Ikigai của mình. Bạn có từng làm việc gì đó đến quên cả ăn uống, mệt mỏi chưa? Đó là lúc bạn đã bước vào trạng thái “Dòng chảy”. Hãy chú ý đến những khoảnh khắc như vậy bởi vì Ikigai của bạn tồn tại trong những thời khắc đó. Nếu thời gian bước vào trạng thái “Dòng chảy” càng tăng thì bạn càng đến gần với Ikigai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Âm Giai, Khái Niệm Âm Giai Là Gì? Cấu Tạo Và Lợi Ích! Thanh Nhạc Đỉnh Cao
 • Brainstorm Là Gì? Từ A Đến Z Về “động Não”
 • Bệnh Viêm Màng Não: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa
 • Phương Pháo Công Não (Alex.osborn 1908)
 • Phương Pháp Giải Quyết Vấn Đề
 • Khái Niệm Mrp Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Về Quản Trị Sản Xuất
 • Khái Niệm Mô Hình 4M Và Ứng Dụng Trong Quản Trị Sản Xuất
 • Phân Biệt Sự Kiện & Tổ Chức Sự Kiện Cùng Các Hoạt Động Cơ Bản Khác
 • Ngân Sách Nhà Nước Là Gì? Quản Lý Ngân Sách Nhà Nước
 • Khái Niệm Và Nguyên Tắc Quản Lý Chi Ngân Sách Nhà Nước Trong Đầu Tư Xây Dựng Cơ Bản
 • MRP là gì? Khái niệm chuẩn nhất về MRP và phương pháp để doanh nghiệp ứng dụng thành công mrp vào hoạt động quản quản trị sản xuất. Giúp tăng năng suất và giảm chi phí hoạt động.

  I. BỐI CẢNH QUẢN TRỊ SẢN XUẤT

  Trong thời gian vừa qua, nền kinh tế nước ta có những bước phát triển rất mạnh mẽ , đứng vị trí thứ 7 thế giới về tốc độ tăng trưởng và mang đến những cơ hội tích cực dành cho các doanh nghiệp có thể phát triển đột phá. Tuy nhiên đi kèm với những cơ hội phát triển vượt bậc, sự hội nhập của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng đồng thời mang đến những thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và chế tạo.

  Hoạt động quản trị sản xuất ở các doanh nghiệp hiện tại chưa có sự đồng bộ hóa theo quy trình chuẩn, đa số đều quản lý thủ công truyền thống trên giấy tờ hoặc excel rất thụ động. Các bộ phận còn hoạt động rời rạc, thiếu đồng nhất dẫn đến tình trạng sai lệch về thông tin nội bộ, rất khó quản lý tổng thể. Đồng thời chưa tối ưu được các nguồn lực hiện có như máy móc, nhân công, nguyên vật liệu… Sinh ra nhiều lãng phí.

  Các doanh nghiệp cần một giải pháp quản trị sản xuất mới, có kết nối toàn bộ các bộ phận trong quá trình hoạt động sản xuất, chuẩn hóa và tự động hóa quy trình làm việc. II. GIẢI PHÁP PHẦN MỀM QUẢN TRỊ SẢN XUẤT MRP

  MRP là hệ thống phần mềm quản trị sản xuất tổng thể. Được tích hợp đầy đủ các phân hệ trong hoạt động sản xuất như: Lập kế hoạch sản xuất, thiết lập định mức sản phẩm, dự báo nhu cầu vật tư, kế toán giá thành, thực hiện lệnh sản xuất, quản lý kho nguyên vật liệu, kho thành phẩm và bán thành phẩm theo từng công đoạn sản xuất,…

  MRP giúp nhà quản lý có thể quản trị hiệu quả các hoạt động sản xuất, giúp tinh gọn quy trình vận hành, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời đảm bảo tính chính xác của thông tin dữ liệu doanh nghiệp, tăng tốc các vòng quay sản xuất, vòng quay tài chính, hàng tồn kho.

  III. HIỆU QUẢ KHI ỨNG DỤNG MRP VÀO QUẢN TRỊ SẢN XUẤT

  Tự động hóa doanh nghiệp: Doanh nghiệp của bạn được vận hành tự động hóa trên nền tảng MRP. Các bộ phận trước đây rời rạc thì nay đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau và cùng chia sẻ luồng thông tin đồng nhất. Gắn kết mọi người và tạo ra sức mạnh tập thể, khai thác triệt để các nguồn lực của doanh nghiệp.

  Tiết kiệm chi phí – Nâng cao năng suất: Giúp bạn quản lý chi tiết chuỗi cung ứng. Tính giá thành sản xuất chính xác. Quy trình sản xuất được tự động hóa để giảm bớt sự phụ thuộc vào yếu tố con người, giảm thiểu hầu hết các lãng phí dư thừa không cần thiết, từ đó năng suất làm việc được nâng cao rõ rệt và giảm thiểu thất thoát, lãng phí.

  Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển: Mô hình phần mềm quản trị sản xuất mang đến những kết quả tăng trưởng trong dài hạn. Với các tiêu chí như: năng suất sản xuất tăng 40%, chất lượng sản phẩm tăng 30 – 50%, chi phí rủi ro giảm 15 -25% và giá chào thầu giảm 30%. (Số liệu thống kê của một công ty sản xuất quy mô lớn sau 3 năm ứng dụng phần mềm MRP).

  Tính năng ưu việt: Được lập trình nền tảng công nghệ 4.0, có khả năng bảo mật cao cấp nhiều lớp . Bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ xa, thông qua internet và trên mọi thiết bị. Đồng thời tích hợp sẵn nhiều ngôn ngữ như: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Hàn…giúp phần mềm MRP được ưa chuộng ở nhiều doanh nghiệp đa quốc gia.

  Hệ thống báo cáo tức thì: Sức khỏe doanh nghiệp nay đã hoàn toàn nằm trong tay bạn thông qua các chỉ số được thống kê chính xác, tức thì như: Năng suất làm việc, tỷ lệ sản xuất sản phẩm, công suất nhà máy, nhân công, số liệu tài chính kế toán… Giúp bạn dự báo kế hoạch sản xuất dựa trên tình hình thực tế, góp phần ra quyết định phù hợp và hiệu quả.

  Để nhận tư vấn và Demo phần mềm MRP, mời bạn đăng ký theo thông tin bên dưới:

  Xin cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Trị Sản Xuất (Production Management) Là Gì? Mục Tiêu
 • Khái Niệm Quản Trị Sản Xuất
 • Cơ Sở Lý Luận Về Công Tác Quản Lý Sản Xuất
 • Hiểu Biết Về Quản Lý Sản Xuất Và Vận Hành Để Có Cái Nhìn Toàn Diện
 • Bản Chất Của “quản Lý Sự Thay Đổi” Trong Quản Lý Giáo Dục
 • Khái Niệm Cung Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Cung Và Nửa Cung Là Gì
 • Khái Niệm, Đặc Điểm Của Hoạt Động Cung Ứng Dịch Vụ Thương Mại
 • Khái Niệm Và Đặc Điểm Tài Chính Công
 • Khái Niệm Và Công Tác Phòng Không Nhân Dân
 • Định Nghĩa Khu Dân Cư Là Gì? Các Đặc Điểm Của Khu Dân Cư
 • Khái niệm: Cung về một loại hàng hoá cho ta biết số lượng hàng hoá mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng và bán ra tương ứng với các mức giá khác nhau. Ở mỗi mức giá nhất định của hàng hoá mà ta đang xem xét, người sản xuất sẵn lòng cung cấp một khối lượng hàng hoá nhất định. Khối lượng này gọi tắt là lượng cung (). Vì vậy, cung về một loại hàng hoá thực chất thể hiện mối quan hệ giữa hai biến số: lượng cung và mức giá của chính hàng hoá đó, trong một khoảng thời gian xác định.

  Cách biểu thị cung: cũng như cầu, người ta có thể biểu thị cung bằng một biểu cung, một hàm số (phương trình đại số) cung hay một đường cung trên một hệ trục tọa độ.

  Biểu cung là một bảng số liệu gồm hai dãy số liệuđặt tương ứng với nhau. Một dãy số thể hiện các mức giá khác nhau của hàng hoá mà người ta phân tích. Dãy số còn lại thể hiện các khối lượng hàng hoá tương ứng mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng. Bảng 2.2 cho ta một ví dụ về một biểu cung.

  Hàm số cung là cách mô tả khái quát về mối quan hệ giữa lượng cung và mức giá về mặt định lượng:( P). Lượng cung được coi là biến hàm (biến sốđược giải thích), còn mức giá Pđược coi là biến đối số (biến giải thích). Khi diễn đạt cung về một loại hàng hoá dưới dạng một hàm số, bằng tính toán, ta có thể xác định được giá trị của khi đã biết giá trị của P. Hàm số cung đơn giản nhất thường được viết dưới dạng tuyến tính:

  QS = cP + d, trong đó c và d là những tham số.

  Đồ thị cũng là một biểu thị khác về cung đối với một loại hàng hoá, thường được sử dụng trong kinh tế học. Đồ thịđường cung cho ta thấy một cách trực quan mối quan hệ giữa mức giá và lượng cung. Đường cung hay được sử dụng (vì lý do đơn giản hoá) là một đường tuyến tính nhưđược thể hiện trên hình 2.2. Vẫn giống như trường hợp đường cầu, mức giá được đo trên trục tung, còn lượng cung được thể hiện trên trục hoành.

  Các đặc tính của một đường cung điển hình (quy luật cung)

  Quy luật cung có thểđược phát biểu như sau: Nếu các điều kiện khác được giữ nguyên, lượng cung về một loại hàng hoá điển hình sẽ tăng lên khi mức giá của chính hàng hoá đó tăng lên và ngược lại.

  Chẳng hạn, khi giá thịt bò còn thấp, ví dụ giá thịt bò là 50 nghìn đồng/kg, những nhà sản xuất chỉ sẵn lòng cung ứng ra thị trường một khối lượng thịt bò là 10000 kg hay 10 tấn. Khi giá thịt bò tăng lên thành 60 nghìn đồng/kg, những nhà sản xuất cảm thấy có lãi hơn và họ sẵn sàng tăng lượng thịt bò cung ứng ra thị trường là 20.000 kg hay 20 tấn.

  Chúng ta có thể giải thích một cách đơn giản cơ sở của quy luật cung như sau: Khi giá của một loại hàng hoá tăng lên, đồng thời do các điều kiện vẫn không thay đổi (ví dụ, giá cả nguyên liệu, tiền lương, tiền thuê máy móc, trình độ công nghệ v.v… vẫn ở trạng thái như trước), nên lợi nhuận mà các nhà sản xuất thu được sẽ tăng lên. Điều này sẽ khuyến khích họ mở rộng sản xuất, gia tăng sản lượng bán ra. Mặt khác, giảđịnh các điều kiện khác giữ nguyên còn hàm ý giá cả của các hàng hoá khác vẫn không thay đổi khi giá của hàng hoá mà ta đang phân tích tăng lên. Việc kinh doanh mặt hàng này trở nên hấp dẫn hơn một cách tương đối so với các mặt hàng khác. Trước thực tếđó, sẽ có một số nhà sản xuất mới

  nhảy vào thị trường mặt hàng mà ta đang đề cập đến (ví dụ, b ng cách rút các nguồn lực đang được sử dụng ở các khu vực khác của nền kinh tế và đưa chúng vào sử dụng ở ngành hàng này). Hệ quả của những điều trên là: Khi giá cả của một mặt hàng tăng lên, sản lượng cung ứng của nó trên thị trường có xu hướng tăng lên.

  Theo quy luật cung, sự vận động của các biến số lượng cung và mức giá là cùng chiều với nhau. Hàm cung điển hình là một hàm sốđồng biến. Khi biểu diễn dưới dạng tuyến tính, tham số c trong hàm cung QS = cP + d phải là một đại lượng dương. Thể hiện dưới dạng đồ thị, đường cung là một đường dốc lên. Đây là đặc tính chung của một đường cung điển hình mà chúng ta sẽ phải lưu ý, dù muốn thể hiện nó dưới dạng một đường phi tuyến hay tuyến tính.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trên Thị Trường, Khái Niệm Cầu Được Hiểu Là Nhu Cầu
 • Giải Thích Các Khái Niệm Cầu Xe, Dẫn Động 4Wd, Awd, 4×4, 4×2… Là Gì?
 • Khái Niệm Quy Luật Cung Cầu Là Gì?
 • Cầu Xe Là Gì? Hướng Dẫn Nhận Diện Các Loại Cầu Xe
 • Giới Thiệu Về Khái Niệm Cung Và Cầu
 • Bằng Độc Quyền Sáng Chế (Patent) Là Gì? Chức Năng Và Đặc Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bằng Độc Quyền Sáng Chế (Patent) Là Gì?
 • Chỉ Từ Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Cách Dùng Chỉ Từ Trong Câu Hiệu Quả Nhất
 • Từ Trong Tiếng Việt (Phần Đầu)
 • Dạy Con Trẻ Về Khái Niệm Các Loại Cảm Xúc Con Người
 • Cảm Xúc Là Gì? Cảm Xúc Của Con Người Và Cách Quản Trị Cảm Xúc
 • Khái niệm

  Bằng độc quyền sáng chế trong tiếng Anh gọi là: Patent.

  Bằng độc quyền sáng chế có hai chức năng chính:

  – Chức năng bảo hộ: Bằng độc quyền sáng chế cho phép chủ sở hữu sáng chế ngăn chặn người khác khai thác sáng chế được bảo hộ ở một quốc gia hoặc khu vực nhất định, và trong một thời hạn nhất định, thường là không quá 20 năm.

  Vì vậy, chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế (người được cấp hoặc chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế) có thể ngăn cấm người khác sản xuất, sử dụng, chào bán, bán hoặc nhập khẩu sáng chế được bảo hộ mà không có sự cho phép và có thể kiện ra toà bất kì ai khai thác sáng chế được bảo hộ mà không được phép của họ.

  Triết lí của hệ thống sở hữu trí tuệ là tưởng thưởng về tài chính thu được từ việc khai thác sáng chế và bộc lộ sáng chế để công chúng biết và sử dụng nhằm khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao trình độ công nghệ của khu vực công nghiệp quốc gia, và những lợi ích rõ rệt về thương mại.

  Một sự thật hiển nhiên là không phải tất cả các doanh nghiệp đều phát triển được sáng chế có khả năng bảo hộ thì cũng có sự hiểu lầm rằng bằng độc quyền sáng chế chỉ áp dụng đối với qui trình và sản phẩm hoá lí phức tạp, hoặc rằng chúng chỉ hữu ích cho các tập đoàn lớn.

  Nhìn chung, bằng độc quyền sáng chế có thể được cấp cho lĩnh vực công nghệ bất kì, từ cái kẹp giấy đến máy vi tính. Hiện tại, có hàng ngàn bằng độc quyền sáng chế đã được cấp cho các sản phẩm đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như bút, chai thuỷ tinh, sợi dệt hay xe đạp.

  Để được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn phải nộp đơn đăng kí vào cơ quan sáng chế quốc gia hoặc khu vực. Trong đơn đăng kí, bạn phải mô tả sáng chế của mình và so sánh với các công nghệ có trước trong lĩnh vực tương ứng.

  Thông thường, bạn có thể nhận mẫu đơn đăng kí tại cơ quan sáng chế.

  Độc quyền này được cấp trong một thời hạn nhất định, thường là 20 năm kể từ ngày nộp đơn với điều kiện chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế phải nộp phí duy trì hiệu lực hằng năm, và chỉ có hiệu lực ở nước mà bạn đăng kí bảo hộ.

  Việc bảo hộ pháp lí chống lại hành vi xâm phạm độc quyền sáng chế bất kì (xâm phạm) không có được một cách tự động, mà dựa trên đề nghị của chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế.

  Do vậy, chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế cần phải giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khác nếu muốn thực thi độc quyền sáng chế của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Patent Troll Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích
 • Tìm Hiểu Về Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời : Khái Niệm,cấu Tạo,giá Bán 2022
 • Lịch Sử+Khái Niệm Và Công Dụng Hình Thành Pin Mặt Trời
 • Cell Pin Laptop Là Gì? Có Nên Thay Cell Pin Cho Laptop Không?
 • Tìm Hiểu Về Khái Niệm Pin Và Ắc Quy
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100