Hoạt Động Trải Nghiệm Trong Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Lợi Ích Mà Giáo Dục Chính Trị Mang Lại
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Khái Niệm Về Giáo Dục Thể Chất Ở Trường Học Cho Trẻ Mầm Non
 • Ý Nghĩa Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non (In Lần Thứ Hai) Phần 1
 • Hoạt động trải nghiệm được sử dụng như là một hình thức, một phương pháp, quan điểm giáo dục ở nhiều nước trên thế giới. Các nhà giáo dục dựa vào trải nghiệm như là cách phát triển kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

  Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

  Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận và ít gặp vấn đề về tuân thủ kỷ luật.

  Trẻ có thể học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các bài tập, hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế.

  Quan sát “Cất vó” của Trường Mầm non Long Hưng A, H. Lấp Vò

  Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó.

  Như vậy, trẻ rất hứng thú và kiến thức, kỹ năng sẽ hình thành một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Do vậy, tại các trường mầm non trong tỉnh, các cô giáo đã cho trẻ trải nghiệm thông qua hoạt động ngoài trời, các hoạt động khám phá khoa học, hoạt động trải nghiệm tham quan, dã ngoại, giao lưu,…

  Xin giới thiệu một số hình ảnh về hoạt động trải nghiệm do các trường mầm non tỉnh Đồng Tháp tổ chức:

  Cô và trò Trường Mầm non Tổ Ong vàng, TP. Cao Lãnh cùng “đi siêu thị”

  Cô và trò Trường Mầm non Hồng Gấm, TP. Cao Lãnh cùng “Gói bánh tét”

  Khi tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ, giáo viên cần chú ý đến các điều kiện như:

  Đảm bảo môi trường hoạt động an toàn cho trẻ cả về thể chất, tinh thần.

  Môi trường hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với các mục đích, mục tiêu cần đạt của hoạt động trải nghiệm – môi trường là cuộc sống thực của trẻ.

  Nhất thiết giáo viên mầm non phải có chương trình, nội dung phát triển trẻ hướng đến các mục tiêu phát triển cụ thể: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ và giao tiếp, tình cảm xã hội… phù hợp với đặc điểm sinh lý của trẻ.

  Khi thực hiện, giáo viên phải tăng cường quan sát từng trẻ để đặt ra các mục tiêu khác biệt cho từng trẻ trong hoạt động trải nghiệm.

  Hoạt động trải nghiệm có sự tương tác xã hội với giáo viên và các bạn cùng độ tuổi, trang lứa để có thể học hỏi, trợ giúp lẫn nhau.

  Các đồ chơi, công cụ, vật liệu… trong hoạt động trải nghiệm phải chú ý tới kích cỡ vừa độ tuổi của trẻ, thật an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ.

  Làm thế nào để kết thúc hoạt động trải nghiệm, trẻ thực sự có tâm trạng vui thích, phấn khởi, tích cực và mong muốn được tham gia các hoạt động tiếp theo.

  Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ em đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp học sinh thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổ Chức Cho Trẻ Mầm Non Hoạt Động Giáo Dục Theo Hướng Thực Hành, Trải Nghiệm
 • Giáo Dục Khoa Học Cho Trẻ 5 6 Tuổi Theo Hướng Trải Nghiệm
 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Nguyên Tắc Và Bản Chất Của Phương Pháp
 • Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Của Giáo Dục
 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Bản Chất Phương Pháp Và Nguyên Tắc
 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Lễ Giáo Trong Nhà Trường
 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Học Sinh Ở Trường, Qua Bài Viết Tuyên Truyền.
 • Sáng Kiến Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 5 Tuổi Bằng Truyện Cổ Tích
 • Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Chưa Ngoan
 • GD&TĐ – Trẻ mầm non ban đầu còn chưa hiểu hết việc kính trọng, thưa gửi lễ phép, còn ứng xử theo cách riêng của bản thân mình với người lớn tuổi, với bạn bè và cô giáo.

  Là một giáo viên mầm non, cô giáo Trần Thị Kim Tuyến (Trường mầm non Xi măng Bỉm Sơn, Thanh Hóa) từ thực tế đó, cho rằng, việc giáo dục lễ giáo cho trẻ là việc mà mỗi giáo viên phải thực hiện thường xuyên liên tục và xem nó như một phần công việc hàng ngày của mình.

  Xây dựng lớp học lễ giáo

  Cô Tuyến cho rằng, giáo viên cầm luôn chú ý tạo cảnh quan trong phòng học, đồ dùng đồ chơi được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, từng góc riêng biệt mỗi kệ góc đều làm mới, để hấp dẫn trẻ, tạo cảm giác thích thú khi trẻ hoạt động và luôn mong muốn được sắp xếp ngăn nắp sau khi chơi.

  Khi trẻ chơi ở các góc, cho trẻ đến xem và trò chuyện giáo dục hành vi của trẻ đối với mọi người, mọi vật xung quanh đàm thoại với trẻ những hành vi văn minh trong giao tiếp.

  Việc lồng ghép nội dung giáo dục lễ giáo vào các góc trẻ rất thích thú và thường xuyên đến xem.

  Giáo viên là người gương mẫu trong mọi hoạt động

  Để đạt được hiệu quả trong giáo dục lễ giáo cho trẻ thì việc cô giáo gương mẫu là việc làm vô cùng cần thiết.

  Cô giáo phải luôn luôn thể hiện chuẩn mực trong cách giao tiếp với người lớn và mọi người xung quanh. Với trẻ không to tiếng quát tháo, xưng hô dịu dàng bằng cô và cháu; giờ đón trả trẻ, luôn ân cần dịu dàng; khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh; khi trẻ hỏi, trả lời rõ ràng, đủ câu, không trả lời qua loa chiếu lệ.

  Mặt khác, giáo viên cũng rất cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm tâm lý của từng trẻ để có những cách ứng xử phù hợp với trẻ.

  Ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua các môn học

  Để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đòi hỏi người giáo viên mầm non không chỉ có năng lực sư phạm mà còn cần có những kinh nghiệm trong việc phối kết hợp giữa giáo án điện tử và phần giảng dạy của cô để việc ứng dụng tin học thực sự đem lại hiệu quả giáo dục cao.

  Ví dụ: Trong các tiết học, giáo viên với công nghệ thông tin, cho trẻ xem những hình ảnh thật về các hành vi văn minh, lễ phép. Cho trẻ xem các đoạn phim về các bạn nhỏ đang thực hiện công việc nhặt rác ở sân trường và giáo dục cho trẻ biết các bạn đang làm vệ sinh môi trường ở những nơi công cộng để giữ gìn vệ sinh chung…

  Giáo dục lễ giáo cho trẻ mọi lúc mọi nơi

  Khi thực hiên giáo dục lễ giáo cho trẻ, giáo viên có thể lồng ghép vào khi thực hiện các hoạt động trong ngày như hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, hoạt động đón trả trẻ, hoạt động chiều…

  Ví dụ, tiến hành lồng ghép lễ giáo vào các góc, qua đó trẻ được đối thoại những câu chào hỏi lễ phép, câu cảm ơn, xin lỗi, trao nhận bằng hai tay. Giáo viên theo dõi quan sát lắng nghe để kịp thời uốn nắn trẻ khi có biểu hiện chưa đúng. Giúp trẻ hình thành thói quen hành vi văn minh trong giao tiếp.

  Trong khi chơi nếu trẻ làm việc gì sai đối với bạn, cần nhắc nhở trẻ phải biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho cái gì thì nhận bằng hai tay và nói cảm ơn…

  Phối kết hợp với các bậc phụ huynh

  Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên đề nghị phụ huynh nói lên những đặc điểm tâm sinh lý của con mình. Phụ huynh phải trung thực cho dù là trẻ có vấn đề về sức khỏe hay điều kiện sống, tính cách đặc biệt. Có như vậy cô mới có biện pháp giáo dục tích cực và hiệu quả.

  Tiếp đó, giáo viên cần tôi mạnh dạn trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo, nhất là trong tình hình hiện nay, nhiều nền văn hoá và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không nhỏ về hành vi văn minh của trẻ.

  Đồng thời, trao đổi với phụ huynh không nên nuông chiều con quá mức, phải giải thích cho trẻ hiểu cái gì là tốt, cái gì chưa tốt. Dần dần trẻ sẽ hiểu ra những mong muốn của mình đó là sai, là không đúng, là chưa ngoan.

  Cô giáo nên có kế hoạch học tập và sinh hoạt cũng như việc rèn luyện lễ giáo cho trẻ. Kế hoạch này sẽ được dán ở bảng thông báo của lớp để tất cả mọi phụ huynh đều nắm được từ đó cùng cô có những biện pháp giáo dục phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn.

  Giáo dục lễ giáo bằng hình thức khích lệ, động viên

  Cuối ngày, giáo viên cho các trẻ tự nhận xét xem ngày hôm nay mình đã ngoan hay chưa, nhận xét trong lớp có những bạn nào ngoan, bạn nào chưa ngoan và cho trẻ cắm cờ bé ngoan.

  Ngoài ra, điều quan trọng là luôn dành thời gian để gần gũi với trẻ; tìm những câu nói hài hước, hóm hỉnh, những món quà bất ngờ, kịp thời và các hình thức khen dễ thương để động viên cho trẻ.

  Với một số trẻ chưa ngoan, cô sẽ tạo cơ hội bằng cách cho trẻ lên đọc thơ, hát múa và tặng những món quà nhỏ để khuyến khích động viên trẻ cố gắng hơn nữa để lần sau cũng được nhận nhiều quà như các bạn.

  Giáo dục lễ giáo thông qua ngày hội, ngày lễ

  Từ ý nghĩa của những ngày lễ lớn, truyền thống của dân tộc để giáo dục trẻ lòng tự hào dân tộc, cô cung cấp cho trẻ biết về ngày lễ, biết kính trọng những người đã hy sinh cho lợi ích dân tộc, lợi ích trồng người.

  Từ đó hình thành cho trẻ lòng tự hào, kính yêu đối với người lớn tuổi, thông qua đó khuyến khích trẻ học tập và phấn đấu thành con người có ích sau này.

  Ví dụ: Ngày nhà giáo Việt Nam, có thể tổ chức cho các tổ trong lớp thi hát về cô giáo. Các tổ sẽ phải nhớ được các bài hát về cô giáo và hát thi với nhau. Sau đó trò chuyện để trẻ hiểu thêm về ý nghĩa công việc của các cô giáo. Giáo dục trẻ biết quí trọng, nghe lời cô giáo, cố gắng học giỏi để cô vui lòng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Trong Giáo Dục Mầm Non
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm “hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp Ở Trường Thcs”
 • Cơ Sở Lý Luận Của Quản Lý Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp
 • Đề Tài Tăng Cường Công Tác Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ, Chăm Sóc Và Giáo Dục Trẻ Em Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt Khóa Khăn
 • Kể Một Câu Chuyện Em Đã Nghe Hay Đã Đọc Về Việc Gia Đình, Nhà Trường Và Xã Hội Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em?
 • Giáo Dục Khoa Học Cho Trẻ 5 6 Tuổi Theo Hướng Trải Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức Cho Trẻ Mầm Non Hoạt Động Giáo Dục Theo Hướng Thực Hành, Trải Nghiệm
 • Hoạt Động Trải Nghiệm Trong Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Lợi Ích Mà Giáo Dục Chính Trị Mang Lại
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Khái Niệm Về Giáo Dục Thể Chất Ở Trường Học Cho Trẻ Mầm Non
 • TRƢỜNG ĐẠI HỌC SƢ PHẠM HÀ NỘI 2

  KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

  NGUYỄN THỊ HÀO

  GIÁO DỤC KHOA HỌC CHO TRẺ 5-6 TUỔI

  THEO HƢỚNG TRẢI NGHIỆM

  TÓM TẮT KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

  Chuyên ngành: Phƣơng pháp môi trƣờng xung quanh

  HÀ NỘI – 2021

  TRƢỜNG ĐẠI HỌC SƢ PHẠM HÀ NỘI 2

  KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

  NGUYỄN THỊ HÀO

  GIÁO DỤC KHOA HỌC CHO TRẺ 5-6 TUỔI

  THEO HƢỚNG TRẢI NGHIỆM

  KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

  Chuyên ngành: Phƣơng pháp môi trƣờng xung quanh

  Ngƣời hƣớng dẫn khoa học

  TS. PHẠM QUANG TIỆP

  HÀ NỘI – 2021

  LỜI CẢM ƠN

  Em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy, cô giáo trong khoa

  Giáo dục Mầm non, khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã

  giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho em trong suốt quá trình học tập tại nhà trường

  và tạo điều kiện cho em tìm hiểu và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp này.

  Đặc biệt em xin được bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới thầy giáo,

  Tiến sĩ Phạm Quang Tiệp – Người đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo và giúp đỡ em

  trong quá trình học tập, nghiên cứu để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

  Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các cô giáo và các em học sinh trường

  Mầm non Đại Mạch- Đông Anh- Hà Nội đã tận tình giúp đỡ em.

  Bài khóa luận của em đã hoàn thành nhưng không tránh khỏi những thiếu sót

  và hạn chế. Kính mong các thầy, cô giáo và các bạn đồng nghiệp đóng góp ý kiến

  để bài khóa luận của em được hoàn thiện hơn.

  Em xin chân thành cảm ơn.

  Hà Nội, tháng 5 năm 2021

  Sinh viên

  Nguyễn Thị Hào

  LỜI CAM ĐOAN

  Tôi xin cam đoan đề tài “Giáo dục khoa học cho trẻ 5- 6 tuổi theo hướng

  trải nghiệm” là kết quả mà tôi đã nỗ lực nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu tôi

  có sử dụng tài liệu của một số nhà nghiên cứu, một số tác giả khác. Tuy nhiên đó

  chỉ là cơ sở để tôi rút ra những vấn đề cần tìm hiểu ở đề tài của mình. Đây là kết

  quả nghiên cứu của riêng cá nhân tôi, hoàn thành không trùng với kết quả của tác

  giả khác.

  Tôi xin chịu trách nhiệm về sự cam đoan này.

  Hà Nội, tháng 5 năm 2021

  Sinh viên

  Nguyễn Thị Hào

  MỤC LỤC

  MỞ ĐẦU ……………………………………………………………………………………………………..1

  1. Lí do chọn đề tài:………………………………………………………………………………………..1

  2. Mục đích nghiên cứu:………………………………………………………………………………….3

  3. Đối tượng nghiên cứu của đề tài: ………………………………………………………………….3

  4. Khách thể nghiên cứu của đề tài: ………………………………………………………………….3

  5. Nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài:…………………………………………………………………..3

  6. Phạm vi nghiên cứu đề tài: …………………………………………………………………………..4

  7. Phương pháp nghiên cứu đề tài: ……………………………………………………………………4

  8. Giả thuyết khoa học ……………………………………………………………………………………4

  9. Cấu trúc đề tài ……………………………………………………………………………………………4

  NỘI DUNG ………………………………………………………………………………………………….5

  CHƢƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA GIÁO DỤC KHOA

  HỌC CHO TRẺ THEO HƢỚNG TRẢI NGHIỆM ……………………………………….5

  1.1. Cơ sở lí luận của việc giáo dục khoa học cho trẻ 5-6 tuổi theo hướng trải

  nghiệm ………………………………………………………………………………………………………….5

  1.1.1. Lịch sử về “Giáo dục trải nghiệm” ………………………………………………………….5

  1.1.2. Những nghiên cứu về giáo dục khoa học cho trẻ mầm non theo hướng trải

  nghiệm ………………………………………………………………………………………………………….6

  1.1.3. Một số vấn đề về giáo dục khoa học cho trẻ mầm non ……………………………….7

  1.1.4. Đặc điểm học tập của trẻ 5- 6 tuổi …………………………………………………………27

  1.1.5. Trải nghiệm và học tập qua trải nghiệm …………………………………………………30

  1.2. Cơ sở thực tiễn của giáo dục khoa học theo hướng trải nghiệm ……………………38

  1.2.1. Mục đích khảo sát thực trạng ………………………………………………………………..38

  1.2.2. Phạm vi, đối tượng khảo sát thực trạng ………………………………………………….38

  1.2.3. Nội dung khảo sát thực trạng ………………………………………………………………..38

  1.2.4. Phương pháp khảo sát thực trạng …………………………………………………………..39

  1.2.5. Kết quả khảo sát thực trạng …………………………………………………………………..39

  CHƢƠNG 2. BIỆN PHÁP GIÁO DỤC KHOA HỌC CHO TRẺ THEO

  HƢỚNG TRẢI NGHIỆM …………………………………………………………………………..45

  2.1. Nguyên tắc đề xuất biện pháp giáo dục khoa học cho trẻ theo hướng trải

  nghiệm ………………………………………………………………………………………………………..46

  2.1.1. Nguyên tắc phải phù hợp với đặc trưng nội dung khoa học ………………………46

  2.1.2. Nguyên tắc đảm bảo tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ …………………..46

  2.1.3. Nguyên tắc đảm bảo tính tương tác ……………………………………………………….47

  2.1.4. Nguyên tắc đảm bảo tính thực tiễn ………………………………………………………..47

  2.2. Một số biện pháp giáo dục khoa học cho trẻ theo hướng trải nghiệm ……………47

  2.2.1. Thiết kế bài học khoa học cho trẻ 5- 6 tuổi theo hướng trải nghiệm …………..47

  2.2.2. Áp dụng mô hình trải nghiệm của David Kold cho trẻ KPKH theo hướng trải

  nghiệm ………………………………………………………………………………………………………..51

  KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ……………………………………………………………………..57

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  PHỤ LỤC

  CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG KHÓA LUẬN

  Cơ sở vật chất

  : CSVC

  Giáo dục bảo vệ môi trường

  : GDBVMT

  Giáo dục khoa học

  : GDKH

  Giáo dục mầm non

  : GDMN

  Giáo viên

  : GV

  Khám phá khoa học

  : KPKH

  Mẫu giáo bé

  : MGB

  Mẫu giáo lớn

  : MGL

  Mẫu giáo nhỡ

  : MGN

  Môi tường xung quanh

  : MTXQ

  DANH MỤC BẢNG

  Bảng 1.1: Kết quả điều tra quan niệm của GV về học tập qua trải nghiệm trường

  mầm non ……………………………………………………………………………………39

  Bảng 1.2: Đánh giá vai trò của việc dạy học cho trẻ theo hướng trải nghiệm ở

  trường mầm non …………………………………………………………………………40

  Bảng 1.3: Đánh giá vai trò của hoạt động trải nghiệm trong việc KPKH ở trẻ ……41

  Bảng 1.4: Đánh giá mức độ áp dụng việc giáo dục khoa học cho trẻ theo hướng trải

  nghiệm ở trường mầm non …………………………………………………………..42

  Bảng 1.5: Mức độ sử dụng các phương pháp dạy học để giáo dục khoa học cho trẻ

  theo hướng trải nghiệm ……………………………………………………………….43

  MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn đề tài:

  Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền

  móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mĩ cho trẻ

  em. Những kĩ năng mà trẻ được tiếp thu qua các chương trình chăm sóc giáo dục

  mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy,

  phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố

  quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

  Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ lứa tuổi trẻ thơ sẽ góp phần tạo

  nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ. Giáo dục mầm non sẽ

  chuẩn bị cho trẻ những kĩ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng,

  đồng thời hình thành hứng thú đối với việc đến trường tiểu học, tăng khả năng sẵn

  sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

  Chính vì thế, các quốc gia và các tổ chức trong xã hội đã xác định ” GDMN là

  một mục tiêu quan trọng của giáo dục con người” và việc nâng cao chất lượng

  GDMN được các đơn vị, tổ chức đoàn thể giáo dục đặc biệt quan tâm.

  Việc phát triển nhận thức, đặc biệt là hình thành thái độ nhận thức và kĩ năng

  nhận thức cho trẻ là một nhiệm vụ của giáo dục mầm non nhằm hình thành nền tảng

  cho việc học tập của trẻ trong tương lai.

  Sự phát triển của trẻ về trí tuệ và sự gia tăng về khối lượng tri thức, sự phong phú

  đa dạng của các nhu cầu, hứng thú nhận thức hiện nay đã đặt ra những yêu cầu mới

  cho người lớn trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ.

  Việc tổ chức giáo dục khoa khoa học trong trường mầm non nhằm phát triển

  nhận thức của trẻ đã trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục

  mầm non của nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Thông qua giáo dục khoa học giáo

  viên sẽ tạo cơ hội cho trẻ được tìm tòi, khám phá, trải nghiệm. Giáo dục khoa học

  phù hợp sẽ giúp trẻ tìm ra cái mới, tiếp cận với những tri thức tiền khoa học, tích

  cực hoạt động nhận thức.

  1

  Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục sớm đối với trẻ em, công tác giáo

  dục, đổi mới phương pháp dạy học ở trường mầm non ngày càng được chú trọng.

  Hiện nay, có rất nhiều phương pháp dạy học mới và tốt hơn, và các phương pháp

  dạy học truyền thống không phải là sự lựa chọn duy nhất và hiệu quả nhất đối với

  trẻ. Vì thế đã có rất nhiều các phương pháp dạy học mới được áp dụng cho trẻ như:

  dạy học trải nghiệm, dạy học tích cực, dạy học tương tác, dạy học theo vấn đề… Và

  dạy học thông qua trải nghiệm là một phương pháp được áp dụng nhiều nhất cho

  trẻ, đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và kích thích được các tiềm năng sáng tạo

  và tư duy của trẻ.

  Phương pháp dạy học trải nghiệm cho trẻ được sử dụng trong nhiều mô hình nổi

  tiếng như: Jonh Dewey, mô hình Shichida Makoto (Nhật Bản), Glenn Doman (Mỹ),

  Montessori (Italy), … Đây là các phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, dựa

  trên nền tảng tự do, cho phép trẻ được tự tiếp xúc, ứng xử, khám phá một cách tự

  nhiên với môi trường xung quanh. Và vai trò của giáo dục khoa học cho trẻ theo

  hướng trải nghiệm trong quá trình học tập của trẻ cho thấy sự phù hợp giữa các

  phương pháp và mô hình để mang lại một kết quả tốt nhất.

  Mặt khác, trẻ trong giai đoạn từ 5- 6 tuổi, ý thức bản ngã đã dược hình thành, khả

  năng tập trung, chú ý của trẻ lâu hơn, bền vững hơn, ghi nhớ của trẻ có chủ định

  hơn nên khả năng khám phá sự vật, hiện tượng của trẻ ngày càng phong phú. Khả

  năng tổng hợp và khái quát những dấu hiệu bên ngoài của sự vật, hiện tượng được

  trẻ thực hiện tương đối tốt. Đặc biệt nhu cầu nhận thức và phản ánh thế giới xung

  quanh của trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi rất lớn. Trẻ luôn muốn biết mọi thứ và thường đặt

  ra câu hỏi để tìm hiểu các sự vật hiện tượng xung quanh.

  Trẻ có thể khám phá các mối liên hệ phức tạp bên trong sự vật, hiện tượng và

  giữa nó với môi trường xung quanh. Ý thức của trẻ đã đạt được bước tiến mới nhờ

  sự phát triển tình cảm và vốn hiểu biết ngày càng tăng.

  Trẻ học thông qua cảm giác và chúng muốn sờ, nếm, ngửi, nghe và thử nghiệm

  tất cả mọi thứ xung quanh. Trẻ ham học hỏi và thích tìm tòi, khám phá, trải nghiệm.

  Môi trường tự nhiên lúc này trở thành một nguồn hứng thú vô cùng quý giá với trẻ.

  2

  Đó là điều kiện để trẻ tiếp thu nguồn tri thức của nhân loại và phát triển trí tuệ của

  mình.

  Để phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí của trẻ, nội dung giáo dục khoa học cho trẻ

  ở các trường Mầm non cũng có những thay đổi. Sự thay đổi này nhằm nhấn mạnh

  vai trò của các hoạt động trải nghiệm trong quá trình học tập của trẻ ở trường Mầm

  non. Tuy vậy, giáo dục khoa học vẫn còn có nhiều hạn chế như ôm đồm quá nhiều

  kiến thức, cách tổ chức còn đơn điệu, nhàm chán, trẻ học một cách thụ động.

  Giáo dục khoa học cho trẻ theo hướng trải nghiệm là một lựa chọn cần thiết giúp

  giáo viên giải quyết những hạn chế trên và giúp giáo viên có một cái nhìn đúng đắn

  về trẻ em và các phương pháp dạy học mới. Đó cũng là lí do tôi chọn cho mình đề

  tài “Giáo dục khoa học cho trẻ 5-6 tuổi theo hƣớng trải nghiệm”.

  2. Mục đích nghiên cứu:

  Mục đích nhằm “Giáo dục khoa học cho trẻ 5-6 tuổi theo hướng trải nghiệm”.

  Trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp nhằm giáo dục khoa học cho trẻ thông qua hoạt

  động trải nghiệm ở trường Mầm non.

  3. Đối tƣợng nghiên cứu của đề tài:

  Việc giáo dục khoa học cho trẻ 5- 6 tuổi thông qua hoạt động trải nghiệm.

  4. Khách thể nghiên cứu của đề tài:

  Quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục khoa học cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi ở

  trường Mầm non.

  5. Nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài:

  – Xây dựng cơ sở lí luận và cơ sở thực tiễn của giáo dục khoa học cho trẻ 5- 6

  tuổi theo hướng trai nghiệm.

  – Nghiên cứu thực trạng giáo dục khoa học cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi theo hướng

  trải nhiệm ở trường Mầm non.

  – Đề xuất một số biện pháp giáo dục khoa học cho trẻ theo hướng trải nghiệm ở

  trường Mầm non hiện nay.

  3

  4

  NỘI DUNG

  CHƢƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA GIÁO DỤC KHOA

  HỌC CHO TRẺ THEO HƢỚNG TRẢI NGHIỆM

  1.1. Cơ sở lí luận của việc giáo dục khoa học cho 5-6 tuổi theo hƣớng trải

  nghiệm

  1.1.1. Lịch sử về “Giáo dục trải nghiệm”

  Hơn 2000 năm trước, Khổng Tử (551-479 TCN) đã nói: “Những gì tôi nghe, tôi

  sẽ quên; Những gì tôi thấy, tôi sẽ nhớ; Những gì tôi làm, tôi sẽ hiểu”, tư tưởng này

  thể hiện tinh thần chú trọng học tập từ trải nghiệm và việc làm. Cùng thời gian đó, ở

  phương Tây, nhà triết học Hy Lạp – Xôcrát (470-399 TCN) cũng nêu lên quan điểm:

  “Người ta phải học bằng cách làm một việc gì đó; Với những điều bạn nghĩ là mình,

  bạn sẽ thấy không chắc chắn cho đến khi làm nó”. Đây được coi là những nguồn

  gốc tư tưởng đầu tiên của “Giáo dục trải nghiệm”.

  “Giáo dục trải nghiệm” được thực sự đưa vào giáo dục hiện đại từ những năm

  đầu của thế kỷ 20. Tại Mỹ, năm 1902, “Câu lạc bộ trồng ngô” đầu tiên dành cho trẻ

  em được thành lập, CLB có mục đích dạy các học sinh thực hành trồng ngô, ứng

  dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp thông qua các công việc nhà nông thực tế.

  Hơn 100 năm sau, hệ thống các CLB này trở thành hoạt động cốt lõi của tổ chức 4H, tổ chức phát triển thanh thiếu niên lớn nhất của Mỹ, tiên phong trong ứng dụng

  học tập qua lao động, trải nghiệm.

  Tại Anh, năm 1907, một Trung tướng trong quân đội Anh đã tổ chức một cuộc

  cắm trại hướng đạo đầu tiên. Hoạt động này sau phát triển thành phong trào Hướng

  đạo sinh rộng khắp toàn cầu. Hướng đạo là một loại hình “Giáo dục trải nghiệm”,

  chú ý đặc biệt vào các hoạt động thực hành ngoài trời, bao gồm: cắm trại, kỹ năng

  sống trong rừng, kỹ năng sinh tồn, lửa trại, các trò chơi tập thể và các môn thể thao.

  Cho đến năm 1977, với sự thành lập của “Hiệp hội Giáo dục trải nghiệm”

  (Association for Experiential Education – AEE), “Giáo dục trải nghiệm” đã chính

  thức được thừa nhận bằng văn bản và được tuyên bố rộng rãi.

  5

  6

  7

  8

  lập luận…Kết quả của các hoạt động khám phá MTXQ là trẻ thu được một lượng

  kiến thức khoa học đơn giản và quan trọng hơn là ở trẻ phát triển các năng lực cơ

  bản như quan sát, tư duy logic, giải quyết vấn đề, hợp tác…

   Từ những khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu “Giáo dục khoa học” cho trẻ là

  việc giáo viên tổ chức có ý thức, hướng tới mục đích khơi gợi và biến đổi nhận

  thức, năng lực, tình cảm, thái độ, tạo điều kiện, cơ hội và tổ chức các hoạt động

  cho trẻ qua những hiểu biết về thế giới khách quan để cho trẻ tích cực tìm tòi,

  phát hiện những điều thú vị về các sự vật và hiện tượng xung quanh trẻ. Đây thực

  chất là việc giáo viên tạo môi trường, tạo ra các tình huống và tổ chức các hoạt

  động cho trẻ tiếp xúc, trải nghiệm với các sự vật, hiện tượng của MTXQ, thông

  qua đó trẻ hiểu biết về đặc điểm, thuộc tính của sự vật, hiện tượng, các mối quan

  hệ qua lại, sự thay đổi và phát triển của chúng. Thông qua giáo dục khoa học trẻ

  học được kĩ năng quan sát, so sánh, phân loại, đo lường, phán đoán, giải quyết

  vấn đề, chuyển tải ý kiến của mình và đưa ra kết luận.

  1.1.3.3. Mục tiêu giáo dục khoa học cho trẻ

  Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí

  tuệ, thẩm mĩ, những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em bước vào

  lớp Một (Điều 22- Luật Giáo dục 2005).

  Dựa trên những mục đích của giáo dục mầm non và đặc điểm phát triển của trẻ

  có thể xác định được mục tiêu giáo dục khoa học cho trẻ mầm non, cụ thể:

  Về kiến thức:

  – Củng cố, chính xác hóa những biểu tượng cũ, cung cấp những biểu tượng mới

  và GV cũng cần mở rộng hiểu biết cho trẻ về thế giới xung quanh một cách khoa

  học, hệ thống.

  – GV cần trang bị cho trẻ vốn hiểu biết cơ bản, ban đầu về tự nhiên, xã hội và con

  người trong thế giới, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của giáo viên nói chung và

  người lớn xung quanh trẻ.

  Trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục khoa học cho trẻ, GV cần giúp

  trẻ gọi tên chính xác các sự vật, hiện tượng, nhận biết, phân biệt những dấu hiệu bên

  9

  10

  – Ngoài các kĩ năng trên, GV cần rèn luyện cho trẻ các kĩ năng quan trọng khác

  như: kĩ năng vận động, kĩ năng tạo hình, kĩ năng âm nhạc, các kĩ năng xã hội (kĩ

  năng ứng xử, giao tiếp, kĩ năng giải quyêt vấn đề…).

  Về thái độ:

  – Giáo dục khoa học cho trẻ về đạo đức, tình cảm: nhằm khơi gợi ở trẻ tình cảm

  nhân ái, quan tâm đến người khác, những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, những

  đối tượng cần giúp đỡ và bảo vệ, tạo điều kiện cho việc hình hình thành tính tự tin

  vào bản thân.

  + Giúp trẻ có tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, cởi mở, có lòng nhân ái, tình yêu

  đối với những người thân,bạn bè, có lòng kính trọng đối với người lao động, với

  lãnh tụ và những người có công với đất nước, biết yêu lao động, sản phẩm mà

  người lao động làm ra, yêu quí và bảo vệ thiên nhiên: không ngắt hoa, bẻ cành,..

  – Giáo dục về thể chất và thẩm mĩ cho trẻ: Thông qua việc tìm hiểu về MTXQ trẻ

  sẽ cảm nhận được màu sắc, hình dạng, mùi vị, âm thanh… của cỏ cây, hoa lá, sản

  phẩm con người làm ra, trẻ biết rung động trước cái đẹp, trước sự phong phú đa

  dạng của thiên nhiên và cuộc sống. Từ đó, trẻ có tình yêu với cái đẹp, biết tôn trọng,

  giữ gìn và bảo vệ cái đẹp. Giáo dục trẻ biết giữ gìn và chăm sóc cơ thể của mình,

  biết yêu quí và trân trọng cái đẹp xung quanh mình… Đồng thời, giúp trẻ rèn luyện

  sức khỏe, tạo sức đề kháng cho cơ thể trẻ trước những thay đổi của thiên nhiên và

  cuộc sống.

  – Khơi gợi ở trẻ sự hứng thú và tham gia tích cực vào các hoạt động trải nghiệm,

  khám phá các sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ, kể cả các sự vật, hiện tượng không

  quen thuộc với trẻ.

  – Hình thành và rèn luyện cho trẻ có thái độ, thói quen có văn hóa, lịch sự và

  hành vi ứng xử đúng đắn với môi trường xung quanh: Trẻ có lối sống của con

  người, văn minh trong giao tiếp và sinh hoạt, chấp hành nghiêm chỉnh các qui định

  trong xã hội, ví dụ như: trẻ biết chào hỏi, giao tiếp với người lớn lễ phép, văn minh,

  lịch sự, biết để rác vào đúng nơi qui định…

  1.1.3.4. Nội dung giáo dục khoa học cho trẻ 5- 6 tuổi

  11

  Có thể giáo dục khoa học cho trẻ theo hai nội dung

  – Nội dung giáo dục khoa học tự nhiên: bao gồm toàn bộ các sự vật và hiện tượng

  của giới vô sinh (không khí, ánh sáng, nước, đất, sỏi, đá…) và giới hữu sinh (động

  vật, thực vật, con người). Thiên nhiên với sự đa dạng về chủng loại, về cấu tạo, về

  môi trường sống…, với các mối quan hệ và liên hệ có tính quy luật; với những thay

  đổi và phát triển liên tục, không ngừng là nguồn cung cấp thông tin, kiến thức

  phong phú, là nguyên liệu cho tư duy và là mục đích của những khám phá ở trẻ.

  Hơn nữa, đó là nguồn cảm hứng vô tận kích thích tính sáng tạo và phát triển óc

  thẩm mĩ của trẻ.

  – Nội dung giáo dục khoa học xã hội: Đối với trẻ mầm non, giáo dục khoa học xã

  hội cho trẻ bao gồm những đồ vật, những sự kiện xã hội cụ thể, các mối quan hệ

  qua lại giữa người và người. Nội dung GDKH xã hội cho trẻ rất đa dạng và phong

  phú, có thể chia làm 2 nhóm như sau: môi trường hẹp và môi trường rộng.

  + Môi trường hẹp: Gồm có bản thân, gia đình, trường mầm non. Trước khi cho

  trẻ làm quen, khám phá về các sự vật, hiện tượng ở xung quanh cần cho trẻ làm

  quen và khám phá chính bản thân mình.

  + Môi trường rộng: Gồm làng xóm, khối phố, quê hương. Ngoài ra môi trường

  rộng còn có quốc gia, hành tinh, vũ trụ, đây là môi trường giáo dục tốt cho trẻ.

  Những nội dung GDKH cho trẻ mầm non cần đơn giản, dễ hiểu và mang tính

  thực tiễn cao bởi nội dung, đối tượng mà trẻ học, trẻ khám phá là các sự vật, hiện

  tượng gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống của trẻ. Do đó, những kiến thức này vừa

  giúp trẻ có nền tảng để khẳng định bản thân, tạo tiền đề để trẻ học những bậc học

  tiếp theo.

  1.1.3.5. Đặc điểm của chương trình giáo dục khoa học cho trẻ 5-6 tuổi

  Chương trình được xây dựng theo quan điểm tích hợp. Bên cạnh chương trình

  giáo dục phù hợp, cần lựa chọn cách tổ chức nội dung học phù hợp đến trẻ. Cách tổ

  chức nội dung học đảm bảo nội dung mối liên kết của các môn học, các lĩnh vực

  nhận thức là phù hơp với trẻ mầm non và trẻ mầm non cần học theo cách tiếp cận

  tích hợp. Tóm lại, Tích hợp trong GDMN là thiết kế các nội dung và tổ chức các

  12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Nguyên Tắc Và Bản Chất Của Phương Pháp
 • Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Của Giáo Dục
 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Bản Chất Phương Pháp Và Nguyên Tắc
 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì ?
 • Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm
 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Trong Giáo Dục Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Lễ Giáo Trong Nhà Trường
 • Giáo Dục Lễ Giáo Cho Học Sinh Ở Trường, Qua Bài Viết Tuyên Truyền.
 • Sáng Kiến Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 5 Tuổi Bằng Truyện Cổ Tích
 • Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên mà trẻ được tiếp xúc, tất cả các kiến thức, phẩm chất lễ giáo của trẻ sẽ bắt đầu được hình thành tại bậc học này.

  Ngành sư phạm mầm non đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục cho các bé ở độ tuổi từ khi bắt đầu có những nhận thức về cuộc sống. Trẻ ở bậc giáo dục mầm non ban đầu còn chưa hiểu hết việc kính trọng, thưa gửi lễ phép, còn ứng xử theo cách riêng của bản thân mình với người lớn tuổi, với bạn bè và cô giáo. Từ đó ta thấy việc giáo dục lễ giáo cho trẻ là việc mà mỗi giáo viên phải thực hiện thường xuyên liên tục và xem nó như một phần công việc hàng ngày của mình.

  Những phương pháp giáo dục lễ giáo của trẻ ở bậc giáo dục mầm non

  Đầu tiên chúng ta cần xây dựng một lớp học lễ giáo, giáo viên luôn cần chú ý tạo cảnh quan trong phòng học, đồ dùng đồ chơi được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, từng góc riêng biệt mỗi kệ góc đều làm mới để hấp dẫn trẻ, tạo cảm giác thích thú khi trẻ hoạt động và luôn mong muốn được sắp xếp ngăn nắp sau khi chơi.

  Để giáo dục lễ giáo cho trẻ thì giáo viên phải là người làm gương trong mọi hoạt động hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.

  Cô giáo phải luôn thể hiện chuẩn mực trong cách giao tiếp với người lớn và mọi người xung quanh. Đối với trẻ không được to tiếng quát tháo, xưng hô dịu dàng, giờ đón trả trẻ luôn ân cần dịu dàng, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh, khi trẻ hỏi trả lời rõ ràng, đủ câu, không được trả lời qua loa đại khái.Mặt khác giáo viên phải tìm hiểu và nắm được tình hình tâm lý của trẻ để có những cách ứng xử phù hợp với các em.

  Giáo viên phải luôn vận dụng trình độ sư phạm mầm non của mình để giáo dục lễ giáo cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi. Giáo viên có thể lồng ghép vào các hoạt động hàng ngày như các tiết học trên lớp, hoạt động ngoài trời và ngay cả lúc đón trả trẻ. Trong khi chơi nếu trẻ làm việc gì sai đối với bạn thì cần nhắc nhở trẻ phải biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho cái gì thì nhận bằng hai tay và nói cảm ơn.

  Không chỉ là giáo dục trên trường mà giáo viên và phụ huynh cũng phải kết hợp với nhau để giáo dục trẻ. Giáo viên cần trao đổi trực tiếp với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo nhất là trong tình hình hiện nay nhiều nền văn hóa và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không hề nhỏ về hành vi của trẻ. Đồng thời phải giải trao đổi với phụ huynh không nên nuông chiều con quá mức, phải giải thích cho trẻ hiểu thế nào là tốt là xấu.

  Lễ giáo là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của bất kỳ ai. Đối với trẻ ở bậc giáo dục mầm non thì việc này càng quan trọng hơn vì đây là lúc trẻ hình thành những bước đầu tiên trong nhân cách. Giáo dục lễ giáo ở bậc giáo dục mầm non có tốt thì khi lên bậc tiểu học mới có thể tiếp tục giáo dục để hoàn thiện hơn cho quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

  dieu hoa khong mat, báo giá ống đồng điều hòa, huong dan lap dap dieu hoa, thay lốc điều hòa, mua dieu hoa hang nao tot nhat

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm “hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp Ở Trường Thcs”
 • Cơ Sở Lý Luận Của Quản Lý Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp
 • Đề Tài Tăng Cường Công Tác Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ, Chăm Sóc Và Giáo Dục Trẻ Em Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt Khóa Khăn
 • Kể Một Câu Chuyện Em Đã Nghe Hay Đã Đọc Về Việc Gia Đình, Nhà Trường Và Xã Hội Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em?
 • Tài Liệu Quản Lý Hệ Thống Giáo Dục Quốc Dân Và Quản Lý Nhà Trường
 • Giáo Dục Nhân Cách Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Đạo Đức, Lối Sống Trong Gia Đình
 • Đạo Đức Hồ Chí Minh Định Hướng Giá Trị Đạo Đức Trong Thời Đại Mới
 • Đạo Đức Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh Là Đạo Đức Cách Mạng
 • Chuyên Đề: Đạo Đức Gdcd 10
 • Đạo Đức Và Trách Nhiệm Nhà Giáo Trong Nhà Trường Hiện Nay
 • Hình thành nhân cách cho trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng trong các cơ sở giáo dục mầm non và các bậc cha mẹ trẻ. Khoa học tâm lý đã khẳng định rằng khi hết tuổi mầm non, ở đứa trẻ đặt xong nền móng đầu tiên của nhân cách, sự phát triển về mặt đạo đức cho trẻ sau này đều mang rõ dấu ấn của thời ấu thơ. Vì thế, từ lứa tuổi này chúng ta phải chăm lo phát triển toàn diện cho trẻ, trên cơ sở đó mà từng bước hình thành nhân cách cho trẻ theo phương hướng, yêu cầu mà xã hội mới đặt ra.

  Giáo dục đạo đức cho trẻ thông qua hoạt động học tập mà phát huy giáo dục đạo đức cho trẻ. Thông qua hoạt động nhận thức nhằm trau dồi cho trẻ những tri thức cần thiết về cuộc sống xung quanh mà giúp trẻ gắn bó với quê hương, biết yêu quí người lao động, có ý thức bảo vệ thiên nhiên, có những hành vi văn minh, làm giàu vốn tri thức về cuộc sống của trẻ, thông qua các hình tượng nghệ thuật giáo dục tình cảm về đất nước, con người, thiên nhiên, xây dựng cho trẻ những tri thức và kinh nghiệm về đạo đức giúp trẻ nhận biết được điều tốt, điều xấu, thúc đẩy hành vi đạo đức cho trẻ. Thông qua hoạt động học tập cô giáo từng bước giáo dục trẻ có ý thức kỷ luật, kỹ năng, biết chủ động tự lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành công việc được cô giáo giao cho. Cô giáo cần có thái độ đúng đắn, nếu trẻ mắc phải lỗi lầm thì cô giáo phải nhắc nhở ngay, biểu lộ thái độ không hài lòng nhưng với thái độ bình tĩnh. Cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại như vậy, tuyệt đối không được nóng giận, mắng chửi hay đánh đập trẻ.

  Ngoài ra việc cho trẻ lao động vừa sức, phù hợp với hứng thú nhu cầu gần gũi với sinh hoạt, đời sống của trẻ cũng là những phương tiện giáo dục đạo đức cho trẻ. Thông qua lao động hình thành cho trẻ những mầm mống phẩm chất của người lao động. Trẻ sẽ tự giác khi có tinh thần trách nhiệm. Với các bé còn nhỏ, cô giáo có thể giao các công việc như lau bàn, thu dọn đồ chơi… Những việc phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp bé cảm thấy mình tốt hơn, đồng thời biết quan tâm tới người khác. Cách tốt nhất để dạy bé trung thực là hãy thực hiện những lời hứa của cô giáo và người lớn. Nếu chúng ta hứa với trẻ thì phải thực hiện lời hứa, tránh hứa những lời hứa mà khó thực hiện được.

  Ngoài chế độ sinh hoạt một ngày của cô và trẻ tại trường mầm non các bậc phụ huynh là người thầy đầu tiên giáo dục về nhân cách. Các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu cách giáo dục ở trường để tìm ra phương pháp hiệu quả. Để dạy các trẻ những nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng tính cách như làm việc theo nhóm, lòng vị tha, trung thực, tư cách công dân, tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng. Cha mẹ yêu cầu sự giúp đỡ của trẻ sẽ giúp trẻ thấy mình có ích và quan trọng. Thường xuyên cho trẻ tham gia vào những công việc phù hợp lứa tuổi giúp trẻ phát triển tinh thần trách nhiệm và sự thân thiện với những người xung quanh, để trẻ phụ giúp mình làm những việc vừa sức. Điều này giúp trẻ có ý thức và trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ cảm thấy mình cũng là thành viên tích cực và có ích trong gia đình. Chúng ta hãy động viên những cố gắng của trẻ, một đứa trẻ mà những nỗ lực của chúng được khen ngợi, động viên sẽ có tác dụng giúp chúng biết gìn giữ và phát huy hơn nữa để duy trì thành tích. Tuy nhiên, một đứa trẻ mà mọi cố gắng đều nhận được những lời khen ngợi quá đà sẽ không thể phát triển khả năng chịu đựng bất cứ sự thất bại nào hay tự rèn luyện cho mình một kỹ năng gì hoàn thiện.

  Các bậc phụ huynh và cô giáo có ảnh hưởng nhiều nhất đối với trẻ, luôn là những tấm gương cho trẻ nhìn vào và học tập. Cha mẹ phải làm gương và để ý hành vi đối với bạn bè và họ hàng là một cách hiệu quả để dạy trẻ biết thế nào là sống tốt với mọi người, hãy làm gương tốt. Trẻ con bắt chước rất nhanh, kể cả thói xấu của người lớn. Các nhà nghiên cứu nghiên cứu khẳng định rằng con trẻ có thể học hỏi tất cả những đặc điểm của một tính cách tốt như quan tâm, tôn trọng, tự điều khiển, chia sẻ, cảm thông, khoan dung, kiên trì, an ủi, công bằng và lương tâm. Có nghĩa là chúng ta có thể dạy những đức tính này cho bọn trẻ và làm như thế sẽ nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp làm tăng sự phát triển đạo đức của con trẻ.

  Những con người mới, những công dân chân chính của tương lai chỉ có thể hình thành nếu ngay từ tuổi mẫu giáo chúng ta biết đầu tư đúng lúc, vun trồng công phu, biết phát huy tính chủ động và sáng tạo của nhà trường, gia đình và xã hội cùng chăm lo.

  Thạc sĩ Huỳnh Thị Huệ Một khảo sát gần đây của Thế Hệ Vàng về nhu cầu giáo dục nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn cho con: http://thehevang.vn/ket-qua-khao-sat-giao-duc-nhan-cach-va-nuoi-duong-tam-hon

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đạo Đức Kinh Doanh Là Gì? Sự Cần Thiết Của Đạo Đức Kinh Doanh
 • Đạo Đức Hành Nghề: Tài Sản Vô Hình Quý Giá
 • Bai 12 Đạo Đức Hành Nghề Dược
 • Đạo Đức Học Và Giáo Dục Đạo Đức Cho Hoc Sinh Phổ Thông
 • Đạo Đức Là Gì? Các Bộ Phận Cấu Thành Nên Đạo Đức
 • Trẻ Mầm Non Với Hoạt Động Trải Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Trong Một Số …
 • Giáo Dục Môi Trường Cho Học Sinh Tiểu Học Dựa Vào Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Câu 1: Các Khái Niệm Cơ Bản Của Giáo Dục Học.
 • Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật Là Nhiệm Vụ Của Cả Hệ Thống Chính Trị
 • Giáo Án Lớp 11 Môn Giáo Dục Công Dân
 • 29.10.2019 07:43

  23972 đã xem

             Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có của trẻ. Hoạt động trải nghiệm của trẻ sử dụng tất cả các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ giúp giáo viên chủ động sáng tạo khi thực hiện các hoạt động trên lớp. Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó.

             Các trường mầm non của tỉnh Lâm Đồng áp dụng hoạt động trải nghiệm với hình thức lấy trẻ làm trung tâm đã tạo bước phát triển mới của bậc học mầm non tỉnh nhà. Tại trường mầm non trẻ có nhiều cơ hội khám phá với các góc chơi mở, môi trường học không còn gò bó trong lớp học mà mở rộng hoạt động học tại khu vườn trường, khu vận động và cả những khu tham quan, du lịch trong hoạt động thực tế của trường… 

             Hoạt động trải nghiệm dựa trên hình thức lấy trẻ làm trung tâm thực hiện tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Lâm đồng giúp trẻ em ngày càng năng động hơn, hình thành nét tư duy mới, kỹ năng mới đó là kỹ năng lĩnh hội và sáng tạo bản thân giúp trẻ mạnh dạn, tự tin phát triển phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế trong thời đại hiện nay của nền giáo dục Việt Nam tiên tiến.

  Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

  Bé khám phá trải nghiệm với giấy vụn – MN Hiển Linh, TP Đà Lạt

  Trẻ thực nghiệm trồng cây và xây dựng với mô hình cát – MG Đinh Lạc, Di Linh

  Trẻ em MN 4, TP Đà Lạt. Trải nghiệm hoạt động thực tế tại Bảo tàng thành phố

  Giờ học ngoài vườn trườngMN10, TP Đà Lạt

  Trẻ trường MN Phù Mỹ- Cát Tiên tìm hiểu các di tích khảo cổ tại vường Quốc gia

  Trẻ trường MG Sao Mai- Tp Bảo Lộc thu hoạch đậu phộng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm
 • Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Áp Dụng Nguyên Lý Y Học Gia Đình Trong Bảo Vệ, Chăm Sóc Và Nâng Cao Sức Khỏe Cán Bộ – Bệnh Viện Đa Khoa Long An
 • Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Diện Và Ban Đầu ❣️✔️✔️✔️
 • Kinh Tế Gia Đình, Lo Cuộc Sống Tiết Kiệm Nhờ Thông Hiểu Nhau!
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nhóm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Thế Nào Là Giáo Dục Khai Phóng?
 • Giáo Dục Khai Phóng: Xu Hướng Đào Tạo Đại Học Mới Cho Việt Nam?
 • Vì Sao Cần Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh?
 • Giáo Dục Nâng Cao Sức Khỏe
 • Thực trạng và giải pháp nâng cao hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường mẫu giáo Mỹ Hòa.

  MỞ ĐẦU

   Lý do chọn đề tài

  Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Trẻ em Mầm non là tương lai của đất nước. Đất nước có giàu mạnh, phồn vinh là nhờ vào thế hệ trẻ. Chính vì vậy phải chăm sóc giáo dục trẻ thật tốt ngay từ khi trẻ còn ở độ tuổi Mầm non. Người giáo viên Mầm non ngoài việc hướng dẫn cho trẻ vui chơi, cho ăn, cho ngủ, giáo dục trẻ trở thành những đứa trẻ lễ phép ngoan ngoãn thôi chưa đủ, mà nhiêm vụ của người giáo viên Mầm non còn phải chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

  Ngày nay khi xã hội phát triển, trình độ tri thức của trẻ được nâng lên gấp bội, nhưng bên cạnh đó kỹ năng sống của trẻ dường như bị tụt lùi. Điều này càng thể hiện rõ đối với trẻ ở thành thị, những vùng kinh tế phát triển.

  Chúng ta dễ dàng bắt gặp trẻ 5 – 6 tuổi vẫn còn được mẹ chăm bẩm từng ly từng tí: từ việc vệ sinh cá nhân, mặc quần áo đến việc đúc ăn. Những việc làm này vô tình sẽ làm mất dần kỹ năng sống ở trẻ.

  Từ những thực trạng đó gánh nặng giáo dục ở nhà trường tăng lên gấp bội.

  Để góp phần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ điều quan trọng là chúng ta tạo được môi trường giáo dục cho trẻ. Đối với đứa trẻ kỹ năng sống là rất cần thiết nếu không có kỹ năng sống thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày cho đứa trẻ sau này. Đây chính là lý do em thực hiện đề tài:

  “Thực trạng và giải pháp nâng cao hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường mẫu giáo Mỹ Hòa”.

   Mục đích nghiên cứu

  – Tìm hiểu thực trạng hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường mẫu giáo Mỹ Hòa.

  – Đề xuất một số biện pháp để thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đạt hiệu quả hơn.

  – Đề ra những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo.

   Đối tượng nghiên cứu

  Đối tượng nghiên cứu của đề tài là cô và cháu trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống ở trường mẫu giáo Mỹ Hòa.

   Nhiệm vụ nghiên cứu

  – Tìm hiểu nội dung chương trình và phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

  – Tìm hiểu thực trạng hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường mẫu giáo.

   Phạm vi nghiên cứu

  Phạm vi nghiên cứu của đề tài là cô và cháu trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống ở trường mẫu giáo Mỹ Hòa.

   Các phương pháp nghiên cứu

  – Phương pháp quan sát.

  – Phương pháp nghiên cứu lí luận

  – Phương pháp điều tra, phỏng vấn.

  NỘI DUNG CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA ĐỀ TÀI

  (trang thiết bị mầm non)Hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua nhiều hoạt động với nhiều hình thức khác nhau. Trong các hoạt động giáo dục trẻ ở trường Mầm non. Hoạt động vui chơi là một trong những hoạt động chủ đạo, song hoạt động học tập được thể hiện qua các giờ hoạt động chung có chủ đích đó là hoạt động cung cấp chủ yếu có hệ thống kiến thức cần trang bị cho trẻ.Vậy tổ chức các tiết học như thế nào để trẻ lĩnh hội các kiến thức một cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Muốn làm tốt được việc này trước hết đòi hỏi người giáo viên phải có tâm huyết với nghề, say sưa suy nghĩ tìm tòi, chu đáo tỉ mỉ, sáng tạo hướng dẫn trẻ tham gia vào hoạt động một cách có khoa học để trẻ bước đầu nắm bắt, hình thành những kỹ năng học tập đối với các môn học. Qua đó cô giáo nhẹ nhàng lòng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách dễ dàng.

  1.1. M ột số khái niệm về giáo dục kỹ năng sống

  – Kỹ năng sống: Là những kỹ năng cần có cho hành vi lành mạnh cho phép bạn đối mặt với những thách thức của cuộc sống hằng ngày.

  – Dạy kỹ năng sống cho trẻ MN nhằm giúp trẻ có kinh nghiệm trong cuộc sống, biết được những điều nên làm và không nên làm.

  – Theo các chuyên gia giáo dục, kỹ năng sống và kiến thức cơ bản sẽ tạo nền tảng tốt cho quá trình học hỏi, phát triển sau này của trẻ. Các bé được học kỹ năng từ sớm, đúng phương pháp sẽ tự tin và nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống.

  – Nhiều người cho rằng trẻ dưới 5 tuổi cần nhất là được nuôi dưỡng tốt về thể chất, còn học tập nên để tới giai đoạn sau. Song theo các nghiên cứu khoa học, đây là “thời kỳ vàng”, là cơ hội khai mở những tiềm năng phát triển ở trẻ nếu được dạy dỗ và sinh hoạt trong môi trường phù hợp.

  1.2. Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

  Theo các chuyên gia giáo dục, trong giai đoạn này, trẻ cần được học hỏi những kỹ năng và kiến thức cơ bản sau để tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện và trở thành cá nhân độc lập:

  Sự hợp tác, tự kiểm tra, tính tự tin, tự lập, tò mò, khả năng thấu hiểu và giao tiếp.

  Học cách có được những mối liên kết mật thiết với các bạn khác trong lớp, biết chia sẽ, chăm sóc, lắng nghe, trình bày và diễn đạt được ý của mình trong nhóm bạn.

  1.3. Tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

  Giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin khi tiếp nhận các thử thách mới.

  1.4. Vai trò của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

  Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là quan trọng, giúp trẻ làm chủ suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình, nhưng điều quan trọng hơn nữa là việc trẻ sẽ vận dụng những kỹ năng đó như thế nào trong cuộc sống. Việc áp dụng một cách linh hoạt các kỹ năng sống cần thiết vào cuộc sống sẽ giúp cho trẻ có những nền tảng vững chắc trong việc tạo dưng tư thế chủ động sáng tạo của một đứa trẻ năng động. Đó cũng là cách giúp trẻ đối đầu và tìm cách vượt qua những áp lực tâm lý về công việc, học tập cũng như các mối quan hệ phức tạp khác trong cuộc sống. Điều này nghe tưởng như phức tạp đối với trẻ nhưng thật ra rất đơn giản, thực tế, rất nhiều bé không biết vận dụng kỹ năng để tự phục vụ cho mình trong cuộc sống hằng ngày. Đó là kỹ năng đơn giản như mở được 12 loại nút áo, mặc và gấp quần áo; kỹ năng khó hơn như đánh giày, cắm hoa, trồng cây; kỹ năng đòi hỏi sự khéo léo như sử dụng dao, nĩa, kim khâu an toàn; biết làm một số việc nhà đơn giản. Chúng không chỉ giúp bé khéo léo mà còn góp phần “dạy” trẻ biết yêu thiên nhiên, biết chia sẻ, rèn luyện tính kiên trì, làm việc có chủ đích.

  Để dạy trẻ kỹ năng sống, thì trước tiên chính người lớn hãy tỏ ra rằng mình là người sống có kỹ năng và hình thành kỹ năng sống cho trẻ thông qua việc thực hiện các hành động trong giao tiếp cũng như trong việc bảo vệ chính bản thân trẻ.

  Để thực hiện được vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho tốt thì người giáo viên và phụ huynh đóng một vai trò rất quan trọng:

  – Đối với giáo viên:

  + Nắm được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, từ đó có các phương pháp để giáo dục trẻ tốt hơn.

  + Chuẩn bị tốt không gian và đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động.

  + Tạo mọi điều kiện để trẻ phát huy được những kỹ năng sống, cô giáo là người gợi mở và hướng dẫn cho trẻ để trẻ được khám phá tìm tòi và phát huy hết khả năng của trẻ. Trong quá trình giáo dục trẻ gái viên cần chú ý phải thực hiện từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó.

  + Là người hướng dẫn và gợi mở cho trẻ. Tránh trường hợp cô giáo làm hộ trẻ…

  CHƯƠNG 22.1. Khái quát về xã Mỹ Hòa : THỰC TRẠNG CỦA VIỆC GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON MỸ HÒA 2.2. Tổng quan về trường Mẫu giáo Mỹ Hòa

  – Đối với phụ huynh: Phải quan tâm và phối hợp cùng với giáo viên trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

  2.2.1. Thuận lợi:

  Xã Mỹ Đông là một xã vùng sâu, đông dân cư sinh sống, phần lớn mọi người đều làm nghề nông, một số thì đi làm ở các công ty, xí nghiệp nên không có nhiều thời gian để quan tâm đến việc chăm sóc giáo dục cho con em mình. Đa số phụ huynh là nhờ vào giáo viên để chăm sóc và giáo dục cho con em mình. Một số không ích phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ quá chưa cần phải học nhiều, trẻ chỉ đến lớp vui chơi với bạn được cô chăm sóc, cho ăn là đủ. Từ đó dẫn đến việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục cho các cháu cũng gặp nhiều khó khăn.

  Việc thực hiện lòng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được thực hiện từ năm 2009 – 2010 cho nến nay . Đa số giáo viên nhận thấy rằng việc giáo dục này là rất cần thiết cho trẻ, vì thế các giáo viên cũng trang bị cho mình một số kiến thức quan trọng để thực hiện giáo dục các kỹ năng cho trẻ.

  – Được Ban giám hiệu nhà trường bồi dưỡng môn về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ; Lên kế hoạch làm đồ dùng đồ chơi theo từng chủ điểm phù hợp với trẻ để trẻ hoạt động các kỹ năng dễ dàng; Hướng dẫn làm các tranh ảnh thể hiện được một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để trẻ được làm quen ở mọi lúc mọi nơi.

  2.2.2. Khó khăn:

  – Phòng học tương đối rộng, thoáng và đầy đủ điều kiện để hoạt động. Trường luôn coi trọng việc trang trí những hình ảnh phong phú, hấp dẫn để lôi cuốn trẻ.

  – Giáo viên hiểu được hoàn cảnh và điều kiện sống của trẻ ở gia đình để có biện pháp giáo dục phù hợp.

  – Các cháu tuy cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu của trẻ không đồng đều.

  – Bên cạnh đó một số phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc giáo dục kỹ năng sống cho con em mình.

  – Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng tuyên truyền của giáo viên chưa đồng đều làm ảnh hưởng đến chất lượng truyền thông. Nội dung , công tác phối hợp còn sơ sài, đôi khi thiếu tín thực tế, không phù hợp và chưa được cập nhật thông tin kịp thời dẫn đến hiệu quả chưa cao, chưa thu hút được sự quan tâm và đáp ứng thông tin của các bậc cha mẹ và cộng đồng.

  2.3. Kết quả và bài học được rút ra từ hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ của trường mầm non Mỹ Hòa 2.3.1. Kết quả

  – Khối lượng công việc lớn, không có nhiều thời gian cho công tác phối hợp với gia đình và xã hội trong việc giáo dục trẻ

  + Kết quả trên trẻ:

  Trước thực trạng này em đã trăn trở để tìm ra những biện pháp thiết thực để tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho con em mình mà lại mang hiệu quả tích cực.

  – 100% trẻ đều được cô giáo và cha mẹ tạo mọi điều kiện khuyến khích khơi dậy tình tò mò, phát triển trí tưởng tượng, năng động, mạnh dạn, tự tin, 100% trẻ 5 tuổi được rèn luyện khả năng sẳn sàng học tập ở tiểu học hiệu quả ngày càng cao.

  – 100% trẻ có thói quen lao động tự phục vụ, được rèn luyện kỹ năng tự lập; kỹ năng nhận thức; kỹ năng vận động thô, vận động tinh thông qua các hoạt động hàng ngày trong cuộc sống của trẻ; ngoài ra có 70% trẻ mẫu giáo được rèn luyện kỹ năng vận động tinh, kỹ năng tự kiểm soát bản thân, phát triển óc sáng tạo, tính tự tin.

  – 100% trẻ được rèn luyện kỹ năng xã hội; kỹ năng về cảm xúc, giao tiếp; chung sống hòa bình, và tuyệt đối không xảy ra bạo hành trẻ em ở trường cũng như ở gia đình.

  + Kết quả từ phía các bậc cha mẹ:

  – 100 % trẻ được giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, được bảo vệ sức khỏe, được bảo đảm an toàn,. 80% trẻ luôn có kết quả tốt trong học tập thông qua bảng đánh giá trẻ ở lớp sau mỗi giai đoạn, cuối độ tuổi.

  – Trẻ đi học đều hơn, đạt tỷ lệ chuyên cần đạt từ 90% trở lên và ít gặp khó khăn khi đến lớp, có kỹ năng lao động tự phục vụ, trực nhật, sắp xếp bàn ăn, tự xếp khay để khăn ăn bằng võ hộp sữa, tự chuẩn bị khăn ăn, chén, tô, muỗng… trong các giờ ăn, biết tự mở, tự rửa vỏ hộp sữa sau khi uống sữa học đường cho cô giáo làm đồ chơi, biết phân công trực nhật sắp xếp bàn ăn, tự xếp nệm trước và sau khi ngủ…

  – Cha mẹ luôn coi trọng trẻ và tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục trẻ ở nhà trừơng.

  – Các bậc cha mẹ đã có thói quen liên kết phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong việc dạy trẻ các kỹ năng sống, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức thông qua bảng thông tin cha mẹ cần biết. Số lượng phụ huynh tham gia phối hợp với giáo viên đạt 80%.

  – Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, đa số cha mẹ dịu dàng, ít la mắng trẻ, thay đổi trong cách rèn kỹ năng cho trẻ, phân việc cho trẻ, không cung phụng trẻ, không còn hình ảnh Ba, Mẹ tranh thủ đút cho con ăn, ngược lại xuất hiện khá nhiều hình ảnh trẻ tự đeo ba lô, tự đi lên lầu, tự xúc cơm ở trẻ nhỏ…

  2.3.2. Bài học kinh nghiệm

  – Cha mẹ cảm thấy mản nguyện với thành công của trẻ, tin tưởng vào kết quả giáo dục của nhà trường, không chê bai chỉ trích cô giáo ngược lại cha mẹ thông cảm, chia sẻ những khó khăn của cô giáo, cung cấp vật liệu, phụ giúp giáo viên trang trí lớp, làm đồ chơi.

  + Về phía giáo viên và nhà trường: Cô giáo chịu khó trò chuyện với trẻ, trả lời những câu hỏi vụn vặt của trẻ, không la mắng, giải quyết hợp lý, công bằng với mọi tình huống xảy ra giữa các trẻ trong lớp. Trong giảng dạy, chú ý đến hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm nhiều hơn, Mạnh dạn, tự tin điều khiển các cuộc họp phụ huynh học sinh, biết tự chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thừơng xuyên với cha mẹ trẻ.

  * Một số điều người lớn cần làm:

  Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống: Điều cần làm trứơc hết là người lớn phải là tấm gương sáng, yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ và đảm bảo an tòan cho trẻ. Thường xuyên chỉ ra cái mới mà người lớn cũng tìm tòi một cách hăng hái bằng nhiều cách, hãy trao đổi với trẻ về những thông tin mà cô giáo, cha mẹ mới tìm thấy cho trẻ thấy rằng học lúc nào cũng vừa vui, vừa thử thách. Cô giáo, cha mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày để kể cho trẻ nghe những câu chuyện, dành thời gian trò chuyện với con trẻ vì chuyện là kho báu của dân tộc, kể chuyện cổ tích là con đường ngắn nhất, đơn giản hiệu quả nhất giáo dục nhân cách cho trẻ. Phải có sự luyện tập thường xuyên ở trẻ, sự thống nhất những cách thức và phương thức giáo dục giữa gia đình và trường

  * Một số điều người lớn cần tránh:

  + Khi dạy trẻ kỹ năng sống, không hạ thấp trẻ, không nên tạo cho trẻ thói quen kiêu ngạo nhưng cũng không nên lăng nhục trẻ, không doạ nạt trẻ.

  + Ngừơi lớn cần nhớ rằng mỗi lần chúng ta doạ nạt trẻ là chúng ta đã làm cho trẻ sợ hãi và căm giận ngừơi lớn. Sự đe doạ hoàn toàn có hại cho đứa trẻ và sẽ không giúp cho hành vi của trẻ tốt hơn.

  CHƯƠNG 33.1. Một số giải pháp để thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường Mẫu giáo Mỹ Hòa : MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẪU GIÁO MỸ HÒA

  + Không bắt trẻ hứa hẹn: Vì sự hứa hẹn hoặc doạ nạt không có ý nghĩa đối với trẻ vì nếu trẻ cảm nhận được và cắn rứt vì không làm tròn lời hứa thì ở trẻ sẽ phát triển cảm giác hối lỗi, ngược lại trẻ.

  + Không bao bọc, làm thay trẻ, không nên yêu cầu trẻ phục tùng theo ý người lớn, nên tạo điều kiện phát triển tính tự lập ở trẻ. Không yêu cầu những điều không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

  – Giúp giáo viên nhận thức sâu sắc về việc dạy trẻ kỹ năng sống.

  – Cụ thể hóa nội dung những kỹ năng cơ bản mà giáo viên cần dạy trẻ.

  – Xác định nhiệm vụ cơ bản đối với từng đối tượng trong việc dạy trẻ kỹ năng sống.

  – Biện pháp tuyên truyền với các bậc cha mẹ cách dạy trẻ kỷ năng sống trong gia đình.

  3.2. Cách thực hiện từng giải pháp, biện pháp 3.2.1. Giúp giáo viên nhận thức sâu sắc về việc dạy trẻ kỹ năng sống cho trẻ.

  – Đề ra những biện pháp hướng dẫn giáo viên, giúp các bậc cha mẹ thực hiện dạy trẻ các kỷ năng sống cơ bản.

  3.2.2. Biện pháp cụ thể hóa nội dung của những kỹ năng cơ bản mà giáo viên cần dạy trẻ, bao gồm:

  – Biện pháp giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống qua việc tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh trong nhà trừơng.

  – Tạo môi trường giúp giáo viên thực hiện nhiệm vụ dạy trẻ kỹ năng sống.

  Giáo viên cần hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động; qua đó giúp giáo viên hiểu được rằng mục đích của phong trào đó là như thế nào, từ đó có các biện pháp để thực hiện tốt chương trình đả đề ra, biết cách phát triển các kỹ năng nhận thức, cảm xúc và xã hội cho trẻ.

  Giúp giáo viên xác định những kỹ năng sống cơ bản, đặc điểm tâm sinh lí của trẻ ở từng độ tuổi khác nhau để giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống phù hợp như: sự hợp tác, tự kiểm soát, tính tự tin, tự lập, tò mò, khả năng thấu hiểu và giao tiếp. Việc xác định được các kỹ năng cơ bản phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp giáo viên lựa chọn đúng những nội dung trọng tâm để dạy trẻ .

  3.2.3. Trách nhiệm của trường mầm non

  + Kỹ năng sống tự tin: Một trong những kỹ năng đầu tiên mà giáo viên cần chú tâm là phát triển sự tự tin, lòng tự trọng của trẻ. Nghĩa là giúp trẻ cảm nhận được mình là ai, cả về cá nhân cũng như trong mối quan hệ với những người khác. Kỹ năng sống này giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin trong mọi tình huống ở mọi nơi.

  + Kỹ năng sống hợp tác: Bằng các trò chơi, câu chuyện, bài hát giáo viên giúp trẻ học cách cùng làm việc với bạn, đây là một công việc không nhỏ đối với trẻ lứa tuổi này. Khả năng hợp tác sẽ giúp trẻ biết cảm thông và cùng làm việc với các bạn.

  + Kỹ năng thích tò mò, ham học hỏi, khả năng thấu hiểu: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có ở trẻ vào giai đoạn này là sự khát khao được học. Giáo viên cần sử dụng nhiều tư liệu và ý tưởng khác nhau để khêu gợi tính tò mò tự nhiên của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các câu chuyện hoặc các hoạt động và tư liệu mang tính chất khác lạ thường khêu gợi trí não nhiều hơn là những thứ có thể đoán trước được.

  3.2.4. Giáo viên có thể làm được gì để dạy kỹ năng sống cho trẻ?

  + Kỹ năng giao tiếp: Giáo viên cần dạy trẻ biết thể hiện bản thân và diễn đạt ý tưởng của mình cho người khác hiểu, trẻ cần cảm nhận được vị trí, kiến thức của mình trong thế giới xung quanh nó. Đây là một kỹ năng cơ bản và khá quan trọng đối với trẻ. Nó có vị trí chính yếu khi so với tất cả các kỹ năng khác như đọc, viết, làm toán và nghiên cứu khoa học. Nếu trẻ cảm thấy thoải mái khi nói về một ý tưởng hay chính kiến nào đó, trẻ sẽ trở nên dễ dàng học và sẽ sẵn sàng tiếp nhận những suy nghĩ mới. Đây chính là yếu tố cần thiết để giúp trẻ sẳn sàng học mọi thứ. Ngoài ra, ở trường mần non giáo viên cần dạy trẻ nghi thức văn hóa trong ăn uống qua đó dạy trẻ kỹ năng lao động tự phục vụ, rèn tính tự lập như: Biết tự rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, chỉ ăn uống tại bàn ăn, biết cách sử dụng những đồ dùng, vật dụng trong ăn uống một cách đúng đắn, ăn uống gọn gàng, không rơi vãi, nhai nhỏ nhẹ không gây tiếng ồn, ngậm miệng khi nhai thức ăn, biết mời trước khi ăn, cảm ơn sau khi ăn, biết tự dọn, cất đúng chỗ bát, chén, thìa… hoặc biết giúp người lớn dọn dẹp, ngồi ngay ngắn, ăn hết suất. không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

  – Ban giám hiệu trao đổi với giáo viên để xác định mục tiêu của trường, kết quả mong đợi phù hợp với tiềm năng phát triển của trẻ và xây dựng kế hoạch năm học cho từng độ tuổi phù hợp với đặc điểm của chương trình.

  – Tạo điều kiện cho giáo viên tổ chức tốt các họat động nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ theo thời gian của nhà trường đã đưa ra.

  – Tập huấn cho giáo viên về các kỹ năng làm việc với cha mẹ, tạo cơ hội, tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp giáo viên tăng cường phối hợp nhất quán với gia đình để dạy trẻ kỹ năng sống đạt hiệu quả.

  – Giáo viên cần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực của trẻ, giáo viên cần phải biết khai thác phát huy năng khiếu, tiềm năng sáng tạo ở mỗi trẻ.

  3.2.5. Biện pháp tuyên truyền các bậc cha mẹ cách dạy trẻ kỹ năng sống trong gia đình.

  – Giáo viên cần thường xuyên tổ chức các họat động giáo dục chăm sóc giáo dục trẻ một cách thích hợp tuân theo một số quan điểm: Giúp trẻ phát triển đồng đều các lĩnh vực: thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm- xã hội và thẩm mỹ. Phát huy tính tích cực của trẻ, giúp trẻ hứng thú, chủ động khám phá tim tòi, biết vận dụng vốn kiến thức, kỹ năng vào việc giải quyết các tinh huống khác nhau.

  – Giáo viên cần giúp trẻ có được những mối liên kết mật thiết với những bạn khác trong lớp, trẻ biết chia sẻ chăm sóc, trẻ cần phải học về cách hành xử, biết lắng nghe trình bày và diễn đạt được ý của mình khi vào trong các nhóm trẻ khác nhau, giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin khi tiếp nhận các thử thách mới. Cần chuẩn bị cho trẻ sự tự tin, thoải mái trong mọi trường hợp.

  3.2.6. Biện pháp chỉ dẫn cho giáo viên tuyên truyền đến các bậc cha mẹ thực hiện dạy trẻ các kỷ năng sống cơ bản.

  – Thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kịp thời nắm tình hình của trẻ, trao đổi với phụ huyng những nội dung và biện pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà, bàn bạc cách giải quyết những khó khăn gặp phải.

  – Tuyên truyền để cha mẹ trẻ không nên bực bội.

  – Cha mẹ trẻ cần phối hợp với giáo viên một cách chặt chẽ và hợp lý bằng việc tham gia tình nguyện vào quá trình giáo dục trong nhà trường. Cha mẹ nên tham gia vào các buổi trao đổi với giáo viên, tham gia các buổi họp của nhà trường và đã giúp phụ huynh hiểu rằng trẻ học là phải học cả đời. Mọi thành viên trong gia đình cần chú ý đến việc dạy trẻ những nghi thức văn hóa trong ăn uống rất cần thiết. Để trẻ có được những kỹ xảo, thói quen sử dụng đồ dùng một cách chính xác và thuần thục và khéo léo, không chỉ đòi hỏi trẻ phải thường xuyên luyện tập, mà còn phải đáp ứng được những nhu cầu của trẻ, đó là cung cấp cho trẻ những mẫu hành vi văn hóa, những hành vi đúng, đẹp, văn minh của chính cha mẹ và những người xung quanh trẻ.

  – Trước hết, người lớn phải gương mẫu, yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ và đảm bảo an tòan cho trẻ.

  – Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ vui chơi.

  3.2.7. Biện pháp giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống qua việc tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh trong nhà trường.

  – Liên tục đọc sách, trò chuyện, kể chuyện cho trẻ nghe.

  – Tăng cường kể cho trẻ nghe các câu chuyện cổ tích qua đó rèn luyện đạo đức, kỹ năng cho trẻ, giúp trẻ hoàn thiện mình, biết đọc sách, dạy trẻ yêu thương bạn bè, yêu thương con người.

  – Trong gia đình, cha mẹ luân phiên cùng anh chị lớn đọc sách cho trẻ nghe, các loại sách phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ có ý nghĩ, giúp trẻ phát triển sự ham hiểu biết, tìm tòi phát triển nhân cách của trẻ.

  – Phát động giáo viên làm đồ chơi dân gian; sáng tác bài hát, điệu múa thể loại dân ca cho trẻ ở lứa tuổi mầm non.

  – Khuyến khích giáo viên tăng cường sử dụng các nguyên vật liệu phế thải để cho trẻ tự tạo ra những đồ chơi trong lớp mầm non mà mình thích, những đồ chơi đó phải chơi được ở các trò chơi dân gian.

  3.2.8. Biện pháp tạo môi trường giúp giáo viên thực hiện nhiệm vụ dạy trẻ kỹ năng sống.

  – Khuyến kích trẻ sáng tác những giai điệu bài hát, những điệu múa mới.

  – Cho trẻ được giao lưu văn nghệ với nhau.

  Giáo viên chủ động thay đổi nội dung, hình thức tổ chức và luân phiên thay đổi thành phần tham dự để tất cả các bậc cha mẹ đều được tham gia tình nguyện vào quá trình giáo dục trong nhà trừơng.

  Thiết kế góc thư viện cho trẻ hoạt động, thừơng xuyên tặng sách cho góc thư viện của trẻ thích thú để tham gia tích cực khám phá.

  Trang trí sân trường các khẩu hiệu nhắc nhở giáo viên, người lớn phải gương mẫu như: “Yêu thương, tôn trọng trẻ, giữ lời hứa với trẻ”; “Mỗi cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học, sáng tạo” bằng chính hình ảnh giáo viên và học sinh của trừơng, đặc biệt chú ý đưa hình ảnh đẹp của các trẻ hiếu động, hung hăng, cá biệt để từ đó giúp trẻ tự điều chỉnh hành vi, giúp trẻ thể hiện bản thân và luôn biết giữ gìn, là điều kiện để khen ngợi sự cố gắng của trẻ.

  Tạo nguồn kinh phí để trang bị Thiết bị bộ liên hoàn trẻ em ngoài trời, trẻ được chơi các trò chơi dân gian, đồ chơi ngoài trời mầm non, sân khấu biểu diễn văn nghệ, thảm cỏ, cây xanh tôn tạo cảnh quan sân trường sạch đẹp, an toàn.

  KẾT LUẬN

  Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, óc quan sát, ghi nhớ, chú ý có chủ định. Mà còn giúp trẻ so sánh, phân tích, tổng hợp… Còn là những kinh nghiệm bổ ích đối với cuộc sống thực tiển hàng ngày diễn ra xung quanh trẻ. Giúp trẻ có một hành trang vững vàng, một tâm thế tự tin để bước vào cuộc sống.

  Qua quá trình thực hiện đề tài này, em thấy rằng sự nghiên cứu tìm hiểu việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường Mẫu giáo rất quan trọng. nó góp phần giúp cho giáo viên nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh./.

  Tags: giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, dạy trẻ kỹ năng sống ở trường mầm non, kỹ năng sống mầm non tập 1, giáo án dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng sống của trẻ mầm non, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng sống mầm non phần 1 tập 1, dạy trẻ mầm non kỹ năng sống, những kỹ năng sống cho trẻ mầm non,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Giúp Trẻ Hình Thành Kỹ Năng Tự Phục Vụ
 • Rèn Kỹ Năng Tự Phục Vụ Cho Học Sinh
 • Rèn Luyện Kỹ Năng Sống
 • Đổi Mới Pp Quản Lý Lớp Học Bằng Cách Biện Pháp Giáo Dục Tích Cực Tailieu Taphuan Doi Moi Pp Quan Ly Lop Hoc Ppt
 • Khái Niệm Về Giáo Dục Thể Chất Ở Trường Học Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non (In Lần Thứ Hai) Phần 1
 • Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Độ Tuổi Mầm Non
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Lứa Tuổi Mầm Non
 • Ngày Đăng : 02/07/2018 – 1:26 PM

  Giáo dục thế chất thường được gọi là tập thể dục rèn luyện thân thể cho trẻ với 4 nhiệm vụ chính: Chuẩn bị thể lực chung, chuẩn bị thể lực nghề nghiệp huấn luyện vận động thể dục thể thao: theo tiêu chuẩn và nâng cao.

  Khái niệm về giáo dục thể chất ở trường học cho trẻ mầm non: Giáo dục thế chất thường được gọi là tập thể dục rèn luyện thân thể cho trẻ theo nghĩa rộng

  Giáo dục thể chất có 4 nhiệm vụ chính

  • Chuẩn bị thể lực chung
  • chuẩn bị thể lực nghề nghiệp
  • huấn luyện vận động thể dục thể thao: theo tiêu chuẩn và nâng cao.

  Phụ hồi thể lực: Luyện tập thể dục là quá trình tác động có mục đích kế hoạch phương pháp nhằm nâng cao thể lực để phục vụ các nhu cầu nhất định.giáo dục thể chất gắn liền với giáo dục thẩm mỹ, lối sống và sự tác động của lao động.

  Ở góc đố thực tiển giáo dục thể chất là quá trình tác động tích cực giúp cơ thể phát triển cân đối khỏa manh6 được rèn luyện có khả năng chóng lại các tác động ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh.

  Ở lứa tuổi mầm non giáo dục thể chất là các hình thức vận động cho trẻ có tổ chức. Và rộng hơn là tác động toàn diện nhiều mặt vào cơ thể trẻ, giúp tăng cường cân nặng chiều cao hợp lý cho cơ thể phát triển đậu đặn. ở lứa tuổi mầm non cách tổ chức giáo dục thể chất của giáo viên vô cùng quan trọng và giử vai trò tích cực, trẻ em chủ động tiếp thu hình thành năng lực và thói quen vận động hợp lý phù hợp với sức khỏe tâm lý của bản thân.

  giáo dục thể chất lứa tổi mầm non để có kết quả tốt nhất cần có sự phối hợp của cả gia đinh và nhà trường. Và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của từng bé. Kết hợp với chế độ nghĩ ngơi vui chơi giải trí thích hợp cho sự phát triển toàn diện của cơ thể từ xương khớp, chiều cao, cân nặng,… và sự phát triển tâm sinh lý thói

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Lợi Ích Mà Giáo Dục Chính Trị Mang Lại
 • Hoạt Động Trải Nghiệm Trong Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non
 • Tổ Chức Cho Trẻ Mầm Non Hoạt Động Giáo Dục Theo Hướng Thực Hành, Trải Nghiệm
 • Giáo Dục Khoa Học Cho Trẻ 5 6 Tuổi Theo Hướng Trải Nghiệm
 • Ý Nghĩa Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non (In Lần Thứ Hai) Phần 1
 • Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Độ Tuổi Mầm Non
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Lứa Tuổi Mầm Non
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Khoa học cũng như thực tiễn cho thấy, việc rèn luyện thân thể bằng thể dục thể thao là cách chăm sóc và nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất, tích cực nhất và ít tốn kém nhất. Rèn luyện thân thể mang nhiều ý nghĩa như mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, làm đẹp hình thái, phát triển toàn diện các tố chất vận động một cách ưu thế nhất!

  Thông qua rèn luyện thân thể bằng hệ thống các môn thể dục thể thao (TDTT). Với những đòi hỏi sự nỗ lực cao của mỗi môn thể thao khác nhau, có thể hình thành và GD được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người một cách tự nhiên như: Y chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội… TDTT làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; đặc biệt là xây dựng niềm tin và lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

  Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non lại càng mang nhiều ý nghĩa vì khi ấy trẻ đang ở những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ. Nên việc tiếp cận nhiều với các môn thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực. Bởi có sức khoẻ tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được.

  Khỏe thể lực – lành mạnh về nhân cách

  Đối với thế hệ trẻ, đặc biệt như trẻ mầm non GDTC và thể thao lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì đây là thời kỳ nhạy cảm nhất để phát triển và hoàn thiện thể chất, nhân cách trong cuộc đời của con người. Một phương pháp hiệu quả nhất, nhằm GD toàn diện cho thế hệ trẻ, trong hiện tại và cả tương lai của dân tộc. Được thực hiện ngay từ tuổi đi học cho tới suốt cả quá trình lao động nghề nghiệp.

  Với xu hướng của xã hội ngày nay thì không chỉ đơn thuần đòi hỏi một con người tài giỏi mà là một sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều ba mẹ hiện đại ngày nay đã ý thức được điều này, cho các bé tiếp xúc với nhiều phương pháp giáo dục sớm, tạo điều kiện cho con học những môn năng khiếu nhưng ba mẹ vẫn quên đi tầm quan trọng và ý nghĩa giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Những điều ba mẹ làm vẫn thường tập trung vào phát triển trí tuệ hơn là thể lực. Điều này thì nên được thay đổi ngay lập tức https://avigeneric.com/viagra-without-pscription/. Ba mẹ không chỉ lệ thuộc vào những giờ thể dục ở trên lớp hay coi việc giải lao, vui chơi đã là một hoạt động rèn luyện thể dục thể thao. Ba mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với những môn thể thao thực sự như bóng đá, cầu lông,…

  GDTC trong nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Bởi vậy không chỉ ba mẹ mà thầy cô cũng cần chú trọng hơn việc nâng cao rèn luyện thể chất của trẻ. Thầy cô nên gia tăng các hoạt động thể dục thể thao hay đơn giản là thầy cô có thể tích hợp nhiều các hoạt động thể chất vào việc học cho trẻ. Điều này vừa tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện sức khoẻ lại vừa giúp trẻ củng cố kiến thức, nhớ lâu hơn trong việc học tập.

  Xem Thêm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Về Giáo Dục Thể Chất Ở Trường Học Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Lợi Ích Mà Giáo Dục Chính Trị Mang Lại
 • Hoạt Động Trải Nghiệm Trong Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non
 • Tổ Chức Cho Trẻ Mầm Non Hoạt Động Giáo Dục Theo Hướng Thực Hành, Trải Nghiệm
 • Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Độ Tuổi Mầm Non
 • Giáo Dục Thể Chất Trẻ Em Lứa Tuổi Mầm Non
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • 6 Nguyên Tắc Vàng Cho Thầy Cô Khi Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường
 • Nhiều người Việt Nam vẫn quan niệm coi trọng việc phát triển trí tuệ hơn phát triển thể chất. Điều này thể hiện rất rõ trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam nói chung cũng như cách dạy con trẻ nói riêng. Có lẽ điều này được tạo nên là do các bậc phụ huynh cũng như thầy cô chưa hiểu hết được hết ý nghĩa của các phương pháp giáo dục thể chất đặc biệt là giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ của trẻ.

  Đây là giai đoạn khi trẻ đang ở trong những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ. Bởi vậy, việc tiếp cận nhiều với các môn thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực. Bởi có sức khoẻ tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được. Do đó, việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non lại càng mang nhiều ý nghĩa.

  Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm nonnên được tiến hành như thế nào? Đâu là phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ một cách đơn giản và hiệu quả? Đây dường như là những câu hỏi luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.

  Theo một nghiên cứu, có 3 phương pháp chính trong việc giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non.

  • Phương pháp dùng lời nói: Giáo viên gọi tên bài tập, giải thích từng phần, mệnh lệnh, giảng giải, giải thích thêm về cách và trình tự thực hiện cho trẻ: “Hãy nhớ lại, nói cho cô và các bạn nghe: Khi… thì tay phải như thế nào?” Phương pháp dùng lời nói giúp trẻ quan sát có mục đích, hiểu sâu hơn nội dung và cấu trúc động tác, vận động, tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu nhiệm vụ vận động chính xác và đầy đủ hơn
  • Phương pháp trực quan: Làm mẫu toàn bộ vận động rõ ràng, đúng nhịp điệu, kèm theo lời giải thích để tạo cho trẻ có khả năng tiếp thu toàn vẹn về hình ảnh động tác vận động mà trẻ sắp phải tập. Việc làm mẫu đúng, đẹp sẽ gây hứng thú tích cực cho trẻ, làm cho trẻ thích thực hiện vận động đúng, đẹp như cô giáo. Phương pháp này tạo cho trẻ khái niệm thị giác, thính giác và cảm giác cơ về vận động, đảm bảo cho việc nhận thức rõ ràng và cảm giác vận động của trẻ
  • Phương pháp thực hành: Lặp lại vận động nhiều lần. Giúp hình thành cho trẻ kĩ năng vận động, kĩ năng tự vận động, biết vận dụng chúng vào thực tế vui chơi và các tình huống trong sinh hoạt, làm giàu vốn kiến thức, tạo điều kiện cho trẻ vận dụng những kĩ năng vận động đó 1 cách hợp lí. Bởi chỉ qua luyện tập, trẻ mới hiểu và nhớ được trình tự vận động, cảm giác được phương hướng của vận động, tốc độ di động của cơ thể, nhịp điệu của động tác, sự phối hợp dùng sức của các cơ co, duỗi nhịp nhàng.

  Một trong những lưu ý quan trong khi áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non đó là chú trọng vào việc phát triển khả nặng tự tư duy, độc lập và trải nghiệm thực thế. Vì vậy, các bậc phụ huynh, các giáo viên không nên quá bao bọc con, cần cho các con có không gian tự sáng tạo và tự trải nghiệm, tự bộc lộ cá tính.

  Việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non một cách hệ thống và khoa học sẽ thúc đẩy cơ thể trẻ phát triển một cách mạnh mẽ. Đây được xem là môt “đòn bẩy” giúp trẻ phát triển thói quen hành động tập thể, có tư duy lôgic, suy nghĩ tích cực, chủ động sáng tạo và những hành vi đạo đức tốt đẹp về sau.

  Bên cạnh việc chú trọng đến phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, chế độ ăn uống điều độ và đủ chất cũng cần đảm bảo cân bằng các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Trẻ ăn uống khoa học sẽ tác động tích cực đến cơ thể. Đảm bảo cơ thể kịp thời chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan, giúp trẻ có đủ sức khỏe để thực hiện vận động thể chất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non (In Lần Thứ Hai) Phần 1
 • Ý Nghĩa Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Khái Niệm Về Giáo Dục Thể Chất Ở Trường Học Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Giáo Dục Chính Trị Là Gì? Lợi Ích Mà Giáo Dục Chính Trị Mang Lại
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50