Chống ‘diễn Biến Hòa Bình’: Bản Chất Âm Mưu ‘phi Chính Trị Hóa’ Quân Đội

--- Bài mới hơn ---

 • Đòi “phi Chính Trị Hóa” Quân Đội Là Một Âm Mưu Thâm Độc
 • Phòng, Chống Khuynh Hướng “phi Chính Trị Hóa Lực Lượng Vũ Trang” Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Đập Tan Âm Mưu “phi Chính Trị Hóa” Quân Đội Và Công An Của Các Thế Lực Thù Địch
 • Định Nghĩa Khủng Hoảng Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Khủng Hoảng
 • Định Nghĩa Về “truyền Thông Trong Khủng Hoảng”
 • Trao đổi với Đại Đoàn Kết, Trung tướng Khuất Duy Tiến – nguyên Cục trưởng Cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 nhìn nhận, đây là thủ đoạn tuy không mới nhưng hết sức nguy hiểm, do đó cần cảnh giác và chủ động có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

  Trung tướng Khuất Duy Tiến. PV: Từ sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu cho thấy một trong những nguyên nhân có ý nghĩa quyết định đến sự kiện đó là các thế lực thù địch đã thành công trong việc xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với quân đội, tức “phi chính trị hóa” quân đội. Còn tại Việt Nam trong những năm qua, các thế lực thù địch đang tìm mọi cách để thực hiện vấn đề này bằng việc kích động, lôi kéo và đưa ra những thông tin không chính xác. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

  Trung tướng Khuất Duy Tiến: “Phi chính trị hóa” quân đội là âm mưu nham hiểm muốn tách quân đội ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Trước tiên chúng ta phải hiểu cặn kẽ nguồn gốc, mục tiêu, lý tưởng của quân đội là phục vụ ai và ai là người lãnh đạo quân đội? Từ thời xa xưa, cha ông ta đã đúc kết chân lý quân đội của nhân dân do người đứng đầu Nhà nước lãnh đạo. Từ khi có Đảng, Đảng lãnh đạo quân đội chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, phát triển quân đội vững mạnh phát triển như ngày nay. Sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Thề hy sinh tất cả để giữ đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) chúng ta đã đánh thắng được 2 kẻ thù hung bạo trong thế kỷ XX là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Ông có thể nói rõ hơn về âm mưu của các thế lực thù địch khi muốn “phi chính trị hóa” quân đội?

  Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam lại phải đấu tranh trong chiến tranh biên giới Tây Nam chống lại chế độ diệt chủng Polpot, sau đó là chiến tranh biên giới phía Bắc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.Sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam nằm ở việc Đảng lãnh đạo quân đội, bồi đắp lòng yêu nước, tất cả giữ vững đất nước như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói ngày 19/12/1946: Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Lời thề đó đã thấm nhuần vào Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ khi có Quân đội nhân dân cho đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đánh thắng mọi kẻ thù, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

  – Trong thời gian gần đây, các thế lực thù địch đã dùng mọi cách xuyên tạc, muốn “phi chính trị hóa” quân đội, nhằm tách quân đội ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng với mưu đồ sâu xa là làm cho quân đội xa rời sự lãnh đạo của Đảng. Mục đích đê hèn của các thế lực thù địch muốn tách quân đội ra khỏi Đảng để quân đội trung lập, chờ thời cơ dùng lực lượng biểu tình để bùng lên lật đổ chính quyền. Đó là thủ đoạn mà hiện nay các thế lực thù địch đang áp dụng với Venezuela và Syria. Venezuela nắm rất chắc quân đội nên các thế lực này không làm gì được. Còn nước Syria thì bị chia cắt khi Đảng cầm quyền không nắm chắc quân đội.

  Trân trọng cảm ơn ông!

  Việc xây dựng quân đội trong sạch là điều vô cùng quan trọng. Vừa qua chúng ta kỷ luật Tư lệnh Quân chủng Hải quân là nỗi đau của quân đội. Tuy nhiên không thể vì một vài tiêu cực xảy ra để nói quân đội tham nhũng, có nhiều tiêu cực hòng đòi “phi chính trị hóa” quân đội; lợi dụng những khó khăn về đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sĩ để kích động, gây mâu thuẫn giữa lãnh đạo, chỉ huy với cán bộ chiến sĩ, phá hoại khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ quân đội. Chúng ta cần hết sức đề cao cảnh giác với những thủ đoạn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “phi Chính Trị Hóa” Quân Đội
 • Đấu Tranh Làm Thất Bại Âm Mưu “phi Chính Trị Hóa” Quân Đội
 • Nhận Diện Âm Mưu “phi Chính Trị Hóa” Quân Đội Trước Thềm Đại Hội Đảng Các Cấp
 • Thế Nào Là Suy Thoái Về Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống Ở Cán Bộ, Đảng Viên Hiện Nay
 • Tư Tưởng Là Gì? Tư Tưởng Hồ Chí Minh Là Gì? Ý Nghĩa Của Tư Tưởng
 • Âm Mưu, Thủ Đoạn Mới Trong “Diễn Biến Hòa Bình” Của Các Thế Lực Thù Địch

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Tham Khảo Nghiên Cứu, Học Tập Môn Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh (Quốc Phòng 2)
 • Dữ Liệu Là Gì? Khái Niệm Và Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì?
 • Một Số Vấn Đề Về Thu Thập Và Sử Dụng Chứng Cứ Là Dữ Liệu Điện Tử Trong Vụ Án Hình Sự
 • Định Tính Vs Định Lượng!
 • – Sự Cần Thiết Của Việc Xây Dựng Khái Niệm “Dữ Liệu Cá Nhân”
 • Thứ hai, Điều chỉnh thủ đoạn chống phá từ công kích trực diện vào nền tảng tư tưởng, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, đòi đa nguyên, đa đảng đối lập, đòi bỏ điều 4. Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do không đem lại kết quả. Thủ đoạn mới của chúng là tuyên truyền kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ. Từ đó tác động làm tha hóa từng cán bộ, đảng viên, nhằm thực hiện mưu đồ phá hoại từ bên trong, thúc đẩy nhanh quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

  Thứ ba, Chúng sử dụng các cách thức tác động tinh vi, xảo quyệt đối với từng đối tượng cụ thể.

  Đối với cán bộ, đảng viên, chúng thổi phồng khuyết điểm yếu kém của một số địa phương và một số cá nhân đảng viên, đánh đồng giữa  tập thể, cá nhân tốt với tập thể và cá nhân có khuyết điểm, sai phạm hòng làm cho nhân dân mất niềm tin vào Cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

  Đối với các tầng lớp nhân dân, chúng lợi dụng việc tiếp cận thông tin còn hạn chế, đưa những thông tin sai lệch, nhằm tạo khoảng trống trong tư tưởng nhân dân, làm cho nhân dân hoài nghi, mất niềm tin với chế độ, Đảng và nhà nước, từ đó chúng kích động các hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  Trước những thủ đoạn mới của các thế lực thù địch chống phá đất nước ta, đặc biệt là trên lĩnh vực tư tưởng, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện, giữ vững lập trường, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chủ động phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xác Định Lại Dân Tộc Cho Con Nuôi Theo Quy Định Pháp Luật
 • Website Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương
 • Định Nghĩa Lại Nhân Dân Trong Hiến Pháp
 • Giáo Dục Song Ngữ: Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số Thích Đến Trường Học
 • Quán Triệt Nguyên Tắc “Bảo Đảm Lợi Ích Tối Cao Của Quốc Gia
 • Khái Niệm Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Của Các Thế Lực Thù Địch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Là Gì?
 • Bài Trả Lời Cho Ai Hỏi: Diễn Biến Hòa Bình Là Gì, Tại Sao Phải Chống? (*)
 • Lý Thuyết: Và Dữ Liệu
 • Tín Hiệu Là Gì?1.khái Niệm Về Thông Tin, Dữ Liệu, Tín Hiệu..
 • Dân Chủ Là Gì ? Khái Niệm Về Dân Chủ
 • Theo Từ điển tiếng Việt: “Diễn biến hòa bình” là diễn biến dần dần, cuối cùng đi đến một chế độ chính trị khác, không qua bạo lực; chiến lược không dùng chiến tranh mà dùng hàng loạt phương thức và thủ đoạn, nhằm tạo ra một quá trình diễn biến hòa bình để lật đổ chế độ chính trị ở nước khác.

  Theo Từ điển Bách khoa Việt Nam: “Diễn biến hòa bình” là chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động quốc tế, được thực hiện dưới một phương thức, thủ đoạn mới để chống phá, đẩy lùi và đi đến xóa bỏ chủ nghĩa xã hội.

  Đối tượng của chiến lược “Diễn biến hòa bình” là các nước có khuynh hướng phát triển phi tư bản chủ nghĩa.

  Bản chất của chiến lược “Diễn biến hòa bình” là chống Chủ nghĩa xã hội, chống độc lập dân tộc.

  Nội dung cơ bản của chiến lược “Diễn biến hòa bình” là phá hoại các nước Xã hội chủ nghĩa về các mặt chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội…

  Phương thức và thủ đoạn chủ yếu là tạo dựng và thúc đẩy đối phương vào khủng hoảng toàn diện, từng bước chuyển hóa chế độ chính trị theo con đường phát triển tư bản chủ nghĩa hoặc bị chính các thế lực thù địch chống đối dùng bạo lực lật đổ. Trong điều kiện tương quan lực lượng về mọi mặt cho phép, các thế lực thù địch có thể sử dụng lực lượng vũ trang gây bạo loạn, lật đổ và can thiệp, nhằm thủ tiêu vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Nhà nước, xã hội một cách nhanh chóng. “Diễn biến hòa bình” được tiến hành thường là tổng hợp nhiều biện pháp buộc đối phương trong cùng một lúc phải đối phó với nhiều thế lực, nhiều hoạt động chống đối, thúc đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội thành khủng hoảng chính trị tạo ra tình thế bạo loạn lật đổ chế độ.

  Theo: Phê phán các quan điểm sai trái: Thuật ngữ “Diễn biến hòa bình” xuất hiện lần đầu tiên trong sinh hoạt chính trị quốc gia vào năm 1949. Ngoại trưởng Mỹ lúc đó, Dean Akison, trong một bức thư gửi Tổng thống Truman đã sử dụng khái niệm “Diễn biến hòa bình” để chỉ sự chuyển hóa các nước XHCN thành TBCN. Sau đó, khái niệm “Diễn biến hòa bình” đã trở thành phổ cập trên thế giới. Từ những năm 50, các nước XHCN đã đề cập đến âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực đế quốc và coi đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” là một nội dung quan trọng của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ CNXH.

  Thuật ngữ “Diễn biến hòa bình” xuất hiện lần đầu tiên trong đời sống chính trị quốc tế vào năm 1949. Ngoại trưởng Mỹ lúc đó, Dean Akison, trong một bức thư gửi tổng thống Truman, đã sử dụng khái niệm: “Diễn biến hòa bình” để chỉ sự chuyển hóa các nước xã hội chủ nghĩa thành tư bản chủ nghĩa. Sau đó khái niệm này đã trở thành phổ cập trên thế giới. “Diễn biến hòa bình” do các nhà hoạch định chiến lược phương Tây soạn thảo từ cuối những năm 40, sau được tiếp tục bổ sung; cuối thập kỷ 80 được nâng lên hoàn chỉnh thành chiến lược. Trong điều kiện mới của so sánh lực lượng trên thế giới, chiến lược “Diễn biến hòa bình” được tiến hành chủ yếu bằng các thủ đoạn phi quân sự, nhằm “chuyển hóa hòa bình” các nước xã hội chủ nghĩa theo tư bản. Sau biến động ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, phương Tây công khai tuyên bố chuyển hướng chiến lược “kiềm chế” sang chiến lược “mở rộng” với hai nội dung cơ bản: “Dân chủ hóa về chính trị” và “Tự do hóa về kinh tế”. Vấn đề “nhân quyền” và “dân chủ” được coi là vũ khí lợi hại. Từ những năm 1950, Đảng ta đã có nhận định: Các nước Xã hội chủ nghĩa đã đề cập đến âm mưu “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và coi đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” là một nội dung quan trọng của cuộc đấu tranh tư tưởng trong các nước xã hội chủ nghĩa.

  Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng cộng sản Việt Nam chỉ rõ: Nhận rõ bản chất, mục đích trên của chiến lược “Diễn biến hòa bình”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã vạch trần: “Thế lực chống chủ nghĩa xã hội và độc lập dân tộc luôn chĩa mũi nhọn vào Đảng. Thủ đoạn họ thường dùng là xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, thổi phồng sai lầm, khuyết điểm của Đảng, đòi thực hiện nhân quyền và dân chủ kiểu tư sản, đòi phi chính trị hóa bộ máy nhà nước, đòi đa nguyên, đa đảng nhằm tước bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Họ lợi dụng những kẻ cơ hội, phản bội về chính trị hoặc thoái hóa về phẩm chất, đạo đức để chia rẽ, làm suy yếu, phá hoại Đảng từ bên trong”. Như vậy, rõ ràng là “Diễn biến hòa bình” và cuộc đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” thực chất là một cuộc đấu tranh giai cấp và đấu tranh dân tộc trong giai đoạn mới.

  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng cộng sản Việt Nam nhận định: Bốn nguy cơ mà Đảng ta từng chỉ rõ: Tụt hậu xa hơn về kinh tế so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới; chệch hướng xã hội chủ nghĩa; nạn tham nhũng và tệ quan liêu, “Diễn biến hòa bình” do các thế lực thù địch gây ra – đến nay vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp, đan xen, tác động lẫn nhau, không thể xem nhẹ nguy cơ nào.

  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định: “Chủ động phòng ngừa, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, hoạt động gây rối, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch”.

  Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh: “Diễn biến hòa bình” là một trong những chiến lược có ý nghĩa và phạm vi toàn cầu của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động được hình thành từ những năm cuối thập kỷ 40 đầu thập kỷ 50 và hoàn chỉnh ở thập kỷ 80 của thế kỷ XX nhằm chống phá các nước xã hội chủ nghĩa, phong trào độc lập dân tộc và phong trào cách mạng tiến bộ trên thế giới”.

  Như vậy, “Diễn biến hòa bình” là chiến lược tiến công bằng mọi thủ đoạn trên tất các các lĩnh vực của Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động vào bên trong các nước xã hội chủ nghĩa và các Đảng cộng sản nhằm tạo ra các nhân tố chống Chủ nghĩa xã hội trong các nước xã hội chủ nghĩa từ đó từng bước làm chuyển hóa đẩy lùi tiến tới xóa bỏ Chủ nghĩa xã hội.

  Lượt xem: 61401

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Dân Tộc Và Nội Dung Cơ Bản Của Cương Lĩnh Dân Tộc
 • Khái Niệm Dịch Vụ Khách Hàng
 • Dịch Vụ Là Gì? Đặc Điểm Và Bản Chất Của Dịch Vụ
 • Khái Niệm Về Dịch Vụ
 • Danh Từ Và Phân Loại Danh Từ
 • Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Trả Lời Cho Ai Hỏi: Diễn Biến Hòa Bình Là Gì, Tại Sao Phải Chống? (*)
 • Lý Thuyết: Và Dữ Liệu
 • Tín Hiệu Là Gì?1.khái Niệm Về Thông Tin, Dữ Liệu, Tín Hiệu..
 • Dân Chủ Là Gì ? Khái Niệm Về Dân Chủ
 • Các Khái Niệm Dân Chủ, Pháp Quyền, Cộng Hòa Và Xã Hội: Lý Thuyết Và Thực Tế
 • Chiến lược “diễn biến hòa bình” là chiến lược tổng hợp của chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) và các thế lực thù địch dùng biện pháp “phi vũ trang” là chủ yếu để chống phá, tiến tới lật đổ chế độ chính trị ở các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN). Thực ra, các biện pháp “diễn biến hòa bình” bằng chiến tranh tâm lý, chiến tranh gián điệp, bóp nghẹt về kinh tế… làm suy yếu, tan rã đối phương nhằm mục tiêu “không đánh mà thắng”, đã được các nhà chính trị, quân sự nhiều nước thực hiện từ lâu. Nhưng đó thường là những biện pháp hỗ trợ, bổ sung cho các hành động tiến công quân sự.

  Vào giữa thế kỷ 20, CNĐQ phải thừa nhận đòn tiến công quân sự không thể tiêu diệt được các nước XHCN; trên thế giới xu thế hòa hoãn phát triển, quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng; chủ nghĩa tư bản (CNTB) có bước điều chỉnh, thích nghi, giành nhiều thành tựu về kinh tế, khoa học-công nghệ, đạt được sự ổn định và có mặt phát triển. CNĐQ nhận thấy có thể thực hiện một cuộc tấn công “hòa bình” ngay trong lòng chủ nghĩa xã hội (CNXH) để làm sụp đổ các nước XHCN, phương thức mới này được gọi là “diễn biến hòa bình” hay “chuyển hóa hòa bình”.

  Cho đến những năm 80 của thế kỷ 20, CNĐQ mới nâng “diễn biến hòa bình” từ biện pháp hỗ trợ, bổ sung cho hành động quân sự thành chiến lược toàn diện và dùng chiến lược này làm mũi tiến công chủ yếu chống CNXH. Mục tiêu cơ bản, xuyên suốt của chiến lược “diễn biến hòa bình” mà CNĐQ và các thế lực thù địch tiến hành là nhằm thủ tiêu CNXH hiện thực, xóa bỏ các nước XHCN trên thế giới.

  Thủ đoạn để thực hiện mục tiêu trên rất đa dạng, vừa trắng trợn, vừa tinh vi, vừa công khai, vừa lén lút. CNĐQ và các thế lực thù địch thường dùng các thủ đoạn như xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ Đảng Cộng sản, bôi nhọ CNXH, tuyên truyền tư tưởng tư sản và tô hồng, ca tụng xã hội tư sản hiện đại; bao vây, cô lập về kinh tế; đồng thời, sử dụng viện trợ để gây sức ép, thao túng, làm chuyển hóa nền kinh tế XHCN theo con đường TBCN; dùng các chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền, các vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, gây mâu thuẫn nội bộ, lôi kéo, mua chuộc các phần tử thoái hóa, biến chất, bất mãn, bất đồng quan điểm để chống phá CNXH, xây dựng và cài cắm lực lượng chống CNXH từ trong lòng các nước XHCN…

  Những thủ đoạn trên của CNĐQ và các thế lực thù địch tác động toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phối hợp tác động cả bên ngoài và bên trong, cả tổ chức và con người, với tất cả các tầng lớp, thành phần xã hội trong các nước XHCN để gây nên “tự diễn biến” từ từ, thầm lặng, làm mục ruỗng chế độ XHCN từ bên trong, dẫn tới “tự chuyển hóa”, làm sụp đổ chế độ XHCN.

  Chiến lược “diễn biến hòa bình” là một chiến lược của CNĐQ và các thế lực thù địch dựa trên sức mạnh tổng hợp, lấy sức mạnh quân sự làm công cụ răn đe, thông qua các biện pháp “phi vũ trang” tác động vào kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại để lật đổ các nước XHCN mà không cần chiến tranh. Chiến lược “diễn biến hòa bình” là một nhân tố hết sức quan trọng làm cho Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu sụp đổ. Hiện nay, CNĐQ và các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá các nước XHCN…

  THÀNH NAM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Của Các Thế Lực Thù Địch
 • Khái Niệm Dân Tộc Và Nội Dung Cơ Bản Của Cương Lĩnh Dân Tộc
 • Khái Niệm Dịch Vụ Khách Hàng
 • Dịch Vụ Là Gì? Đặc Điểm Và Bản Chất Của Dịch Vụ
 • Khái Niệm Về Dịch Vụ
 • Bài 1.1 Khái Niệm Và Mục Tiêu Cơ Bản Của Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình”

  --- Bài mới hơn ---

 • Gdqp Diên Biến Hòa Bình Dbhb Ppt
 • Bài Giảng “diễn Biến Hòa Bình” Cho Ll Dqtv Năm 2022
 • Ngôn Ngữ Định Nghĩa Dữ Liệu
 • Khái Niệm Big Data Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Như Thế Nào?
 • Chứng Cứ Là Dữ Liệu Điện Tử, Kết Luận Giám Định, Định Giá Tài Sản
 • – Kích động đòi thực hiện chế độ “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”, “tự do hoá” mọi mặt đời sống xã hội, từng bước xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ XHCN ở Việt Nam.

  – Tập hợp, nuôi dưỡng các tổ chức, phần tử phản động trong nước và ngoài nước, lợi dụng các vấn đề “Dân chủ”, “Nhân quyền”, “Dân tộc”, “Tôn giáo” để chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất đi vai trò lãnh đạo của Đảng.

  – Tận dụng những sơ hở trong đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước ta, sẵn sàng can thiệp trắng trợn bằng sức mạnh quân sự để lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam.

  a. Thủ đoạn trên lĩnh vực chính trị:

  Câu hỏi: Nền kinh tế của nước ta hiện nay là nền kinh tế gì?

  Trả lời: Nền kinh tế của nước ta hiện nay là nền kinh tế thị trường nhiều thành phần theo định hướng XHCN.

  – Chuyển hoá nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam dần dần theo quỹ đạo kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa.

  Để làm được điều này chúng tập trung:

  – Khích lệ thành phần kinh tế tư nhân phát triển, từng bước làm mất vai trò chủ đạo của thành phần kinh tế Nhà nước.

  – Lợi dụng sự giúp đỡ, viện trợ kinh tế, đầu tư vốn, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để đặt ra các điều kiện và gây sức ép về chính trị, từng bước chuyển hoá Việt Nam theo con đường tư bản chủ nghĩa.

  b. Thủ đoạn trên lĩnh vực kinh tế:

  – Thực hiện nhiều hoạt động nhằm xoá bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Phá vỡ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra sức truyền bá tư tưởng tư sản vào các tầng lớp nhân dân.

  – Lợi dụng xu thế mở rộng hợp tác quốc tế, du nhập những sản phẩm văn hoá đồi trụy, lối sống phương Tây, để kích động lối sống tư bản trong thanh niên từng bước làm phai mờ bản sắc văn hoá và giá trị văn hoá của dân tộc Việt Nam.

  c. Thủ đoạn trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa:

  – Các thế lực thù địch lợi dụng xu thế mở rộng, hợp tác quốc tế, thực hiện xâm nhập, tăng cường hoạt động tình báo thu thập bí mật quốc gia.

  – Chúng kích động đòi phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng trong lĩnh vực QP, AN và đối với LLVT.

  – Chủ trương vô hiệu hoá sự lãnh đạo của Đảng với luận điểm “phi chính trị hoá” làm cho các lực lượng này xa rời mục tiêu chiến đấu.

  d. Thủ đoạn trên lĩnh vực An ninh – quốc phòng:

  – Các thế lực thù địch lợi dụng chủ trương Việt Nam mở rộng hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới để tuyên truyền và hướng Việt Nam đi theo quỹ đạo của chủ nghĩa tư bản.

  – Hạn chế sự mở rộng quan hệ hợp tác của Việt Nam đối với các nước lớn trên thế giới, tìm cách ngăn cản những dự án đầu tư quốc tế vào Việt Nam. Đặc biệt, chúng rất coi trọng việc chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam với Lào, Campuchia và các nước XHCN, hạ thấp uy tín của ta trên trường quốc tế.

  e. Thủ đoạn trên lĩnh vực đối ngoại:

  9

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHI LIÊN XÔ TAN RÃ

  3. Vì sao chủ nghĩa đế quốc coi Việt Nam là một trọng điểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch?

  1. Việt Nam là nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở Đông Nam Á, một trong những ngọn cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc, chống thực dân, đế quốc vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  3. Trong chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa Đế quốc với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có vị trí hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế và quân sự.

  2. Việt Nam không những không sụp đổ sau sự kiện Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu tan rã mà còn đổi mới thành công, phát triển nhanh, bền vững và có sự ổn định cao của thể chế chính trị

  4. Chống phá Việt Nam, các lực lượng thù địch còn nhằm làm sụp đổ “biểu tượng chiến thắng” Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc chống chủ nghĩa thực dân đế quốc trong thế kỷ XX. Chúng tìm kiếm thắng lợi tinh thần, hòng khôi phục “danh dự” của kẻ chiến bại.

  Câu hỏi 3: Mục tiêu và âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống Việt Nam là gì?

  * Mục tiêu cơ bản của chiến lược “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa Đế quốc và các thế lực thù địch đối với Việt Nam là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, xóa bỏ độc lập dân tộc Việt Nam và buộc Việt Nam đi theo con đường tư bản chủ nghĩa.

  a. Nội dung:

  – Chúng chống phá toàn diện, tổng hợp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, ngoại giao… lấy chống phá chính trị, KT, VH làm đột phá khẩu, trong đó chống phá kinh tế làm mũi nhọn.

  – Lấy vấn đề dân tộc, tôn giáo làm ngòi nổ.

  – Dùng ngoại giao hỗ trợ làm hậu thuẫn.

  – Lấy QS để răn đe và sẵn sàng can thiệp khi có điều kiện và thời cơ.

  Một số hình ảnh về “Diễn biến hòa bình” do các thế lực thù địch đã thực hiện trong việc chống phá nhà nước VN XHCN:

  Lợi dụng vấn đề “Tôn giáo” gây bất ổn chính trị

  Hình ảnh biểu tình của sự kiện Giáo xứ Thái Hà

  Lợi dụng vấn đề “Dân tộc” chống phá nhà nước cách mạng

  Hình ảnh bạo loạn ở Tây Nguyên, đòi thành lập nước Đề ga tự trị

  Xin cám ơn

  quý vị đã theo dõi

  Hết phần I

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Cuộc Sống Hòa Bình
 • Chống Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Cách Mạng
 • Bài Thu Hoạc Lớp Bồi Dưỡng Kiến Thức Quốc Phòng
 • Tiểu Luận Chống Diễn Biến Hòa Bình Và Bạo Loạn Lật Đổ
 • Quyền Xác Định Lại Giới Tính
 • Bài Giảng “diễn Biến Hòa Bình” Cho Ll Dqtv Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngôn Ngữ Định Nghĩa Dữ Liệu
 • Khái Niệm Big Data Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Như Thế Nào?
 • Chứng Cứ Là Dữ Liệu Điện Tử, Kết Luận Giám Định, Định Giá Tài Sản
 • Khái Niệm Trao Đổi Dữ Liệu Điện Tử
 • Bình Luận Về Dữ Liệu Điện Tử Trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Năm 2022
 • BÀI GIẢNG CHÍNH TRỊ

  Bài 6: “Diễn biến hòa bình ” của các thế lực thù địch

  chống phá Cách mạng Việt Nam

  Đối tượng: Dân quân cơ động năm 2022

  Họ tên: Nguyễn Hải Bằng

  Chức vụ: Trợ lý Cán bộ – Chính sách Ban chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành.

  Phần một: Ý ĐỊNH BÀI GIẢNG

  I. Mục đích yêu cầu

  – Giáo dục cho DQTV hiểu rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; nâng cao cảnh giác, xây dựng trách nhiệm trong học tập, huấn luyện, công tác; chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, hành động chống phá của chúng.

  – Nắm vững những vấn đề cơ bản về chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước và địa phương, cơ sở trong đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình”, làm cơ sở liên hệ, vận dụng sát với chức trách, nhiệm vụ của mỗi cán bộ Dân quân tự vệ

  II. Nội dung

  Phòng, chống “DBHB” là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hiện nay. Trong đó, phòng chống “DBHB” trên nhiều lĩnh vực là “mặt trận” nóng bỏng, cấp bách nhất, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng nước ta. Đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, CNĐQ và các thế lực thù địch xác định: Muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam cần phải “phi chính trị hoá” quân đội, loại bỏ công cụ bạo lực sắc bén của Đảng, Nhà nước ta. Để thực hiện mưu đồ đó, chúng tập trung đột phá trên nhiều lĩnh vực nhằm phá vỡ nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thủ tiêu vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, tiến tới “phi chính trị hoá”, vô hiệu hóa Quân đội.

  Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã nêu cao tính chủ động, sáng tạo trong tổ chức phòng, chống, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “DBHB” của các thế lực thù địch trên nhiều lĩnh vực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội, xây dựng môi trường văn hóa quân sự trong sạch, lành mạnh, làm cho quân đội luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

  I. CHIẾN LƯỢC “DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

  Khái niệm: “Diễn biến hòa hình” là chiến lược tổng hợp của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch dùng biện pháp “Phi vũ trang” là chủ yếu để chống phá, tiến tới lật đổ chế độ chính trị ở các nước xã hội chủ nghĩa…

  * Biểu hiện của Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch:

  + Chiến lược “Diễn biến hòa bình” xuất hiện vào cuối năm 40 của thế kỷ XX, khi chủ nghĩa đế quốc nhận thấy không thể tiêu diệt chủ nghĩa xã hội bằng biện pháp quân sự, mà phải thay đổi, chuyển từ tiến công quân sự là chủ yếu, sang tiến công bằng “Diễn biến hòa bình” nghĩa là dùng các biện pháp “Phi vũ trang” là chủ yếu; xóa bỏ Chủ nghĩa xã hội bằng cách chuyển hóa dần chủ nghĩa xã hội sang chủ nghĩa tư bản mà không phát động chiến tranh.

  + Chiến lược “Diễn biến hòa bình” được gọi bằng nhiếu tên khác nhau: “Chiến tranh không tiếng súng”, “Cuộc chiến không biên giới”, “Chiến tranh nhung lụa”, “Cách mạng màu”, “Thi đua hòa bình”, “Cạnh tranh hòa bình”…

  – Chủ thể tiến hành: Đế quốc Mỹ và các thế lực thù địch đứng đầu là đế quốc Mỹ.

  – Đối tượng để tiến hành: Là các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa.

  – Mục tiêu: Xóa bỏ xã hội chủ nghĩa, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, lật đổ chính quyền các nước tiến bộ, các nước xã hội chủ nghĩa, thiết lập trật tự thế giới do Mỹ đứng đầu. (Tình hình Bắc phi…)

  – Phương thức: Chủ yếu bằng biện pháp phi quân sự.

  – Nội dung: Tiến công ngầm toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, tư tưởng, quân sự, trong đó chính trị là mũi tiến công then chốt, kinh tế là mũi nhọn, quân sự là răn đe.

  – Tính chất: Hết sức tinh vi thâm độc, nham hiểm, đánh trong lòng các nước xã hội chủ nghĩa, làm cho tự diễn biến; cuộc chiến tranh không tiếng súng, không hậu phương và tiền tuyến.

  Tóm lại: Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch được chúng xem đây là chiến lược tổng thể, với mục tiêu, phương thức, nội dung, tính chất, quy mô, tổ chức chống phá toàn diện Cách mạng xã hội chủ nghĩa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chúng coi Cách mạng Việt Nam là trọng tâm.

  2. Mục tiêu chống phá Cách mạng xã hội chủ nghĩa của Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch

  – Một là, xóa bỏ Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, thay thế bằng hệ tư tưởng tư sản ở các nước xã hội chủ nghĩa..

  + Mục đích: Về chính trị tư tưởng chúng cho rằng là lĩnh vực có tầm quan trọng hàng đầu.

  + Phương thức: Tước bỏ vũ khí tư tưởng của đối phương là khâu đột phá của chiến lược “Diễn biến hòa bình” muốn xóa bỏ chủ nghĩa xã hội là trước hết xóa bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin làm cho Đảng Cộng sản vô hiệu hóa, mất vai trò lãnh đạo của Đảng đi đôi với việc xâm nhập tư tưởng tư sản, làm cho cuộc đảo chính hòa bình về hệ tư tưởng trong các nước xã hội chủ nghĩa.

  – Hai là, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thực chiện “Đa nguyên chính trị” , “Đa Đảng đối lập” ở các nước xã hội chủ nghĩa.

  Chúng đưa ra luận điệu cho rằng: Đảng Cộng sản là độc quyền lãnh đạo, là “Độc tài” , “Bóp ngẹt dân chủ”… xã hội “Đa nguyên lợi ích” thì chế độ phải “Đa nguyên chính trị”, “Đa Đảng đối lập” mà thực chất là hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, hình thành các lực lượng chính trị phản động chống đối, đi đến lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, giành lại chính quyền thống trị xã hội cho giai cấp Tư sản phản động.

  – Ba là, chống phá gây mất ổn định chính trị, thúc đẩy “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” ở các nước xã hội chủ nghĩa một cách thường xuyên.

  Phương thức:

  + Chúng tác động vào cán bộ, đảng viên, gây “Tự diễn biến”, từng bước tha hóa họ thành những người cộng sản “Đỏ vỏ xanh lòng”, dùng lật đổ Cộng sản;

  + Với quần chúng nhân dân: Kích động vấn đề “Dân chủ”, “Nhân quyền”, “Dân tộc”, “Tôn giáo” tạo ra tâm trạng không tha thiết gắn bó với chủ nghĩa xã hội gây mâu thuẫn nội bộ, mất sự đồng thuận trong xã hội, có thời cơ lôi kéo họ tham gia cuộc bạo loạn chính trị.

  Thực tiễn vào tháng 7 năm 1994 Mỹ đã công bố thực hiện chiến lược “Dính líu và khuyếch trương” còn gọi là chiến lước “Can dự và mở rộng”. Lợi dụng các nước xã hội chủ nghĩa cải cách, mở cửa, đổi mới để tiếp cận can dự vào công việc nội bộ, để chuyển hóa chế độ. Thực hiện can dự để kích động các hoạt động chống đối, bạo loạn, làm suy yếu các nước tiến tới lật đổ chế độ.

  – Bốn là, làm suy yếu, làm chệch hướng phát triển nền kinh tế, tiến tới chi phối, khống chế nền kinh tế các nước xã hội chủ nghĩa.

  Thủ đoạn tác động từng bước, làm suy yếu tiềm lực kinh tế, xâm nhập, chi phối, lũng đoạn, thúc đẩy tư bản, tư nhân kinh tế chuyển hóa từ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa sang kinh tế tư bản chủ nghĩa.

  Thực tiễn vào tháng 7 năm 1994 Mỹ đã công bố thực hiện chiến lược “Dính líu và khuyếch trương” còn gọi là chiến lước “Can dự và mở rộng”. Thủ đoạn hàng đầu là đầu tư làm thay đổi kinh tế, làm cho kinh tế tư nhân dần dần chiếm ưu thế trong nền kinh tế quốc dân, nhanh chóng chuyển hóa từ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa sang kinh tế tư bản chủ nghĩa, tiến tới thay đổi chế độ.

  – Năm là, chuyển hóa văn hóa, đạo đức, lối sống xã hội chủ nghĩa theo giá trị phương Tây.

  + Chúng coi trọng xóa bỏ nền văn hóa, đạo đức lối sống xã hội chủ nghĩa thay vào đó văn hóa, đạo đức, lối sống tư sản, tha hóa con người và xã hội.

  – Sáu là, lợi dụng chống phá quan hệ đối ngoại.

  + Chia rẻ các nước xã hội chủ nghĩa với nhau, các nước xã hội chủ nghĩa với các nước, các tổ chức Quốc tế.

  – Bảy là, “Phi chính trị hóa” để “Vô hiệu hóa” Quân đội và Công an ở các nước xã hội chủ nghĩa.

  Vì: Sức mạnh bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa của Quân đội và Công an bắt nguồn tự sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

  Do vậy: Muốn “Vô hiệu hóa” thì phải “Phi chính trị hóa” Quân đội và Công an làm cho hai lực lượng sẽ đứng “Trung lập” “Án binh bất động” mặc cho chủ nghĩa xã hội sụp đổ.

  Thực tiễn ở Liên Xô và Đông Âu đã chứng minh, cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, phần lớn các nước xã hội chủ nghĩa gặp phải những khó khăn, nội bộ Liên Xô phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đế quốc Mỹ và các nước phương Tây thực hiện “Diễn biến hòa bình”, biện pháp chủ yếu thực hiện “Diễn biến hòa bình” kết hợp răn đe quân sự đối với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, lúc này Quân đội, Công an nằm ngoài sự lãnh đạo của Đảng, đứng trung lập, dùng lực lượng và phương tiện bao vây cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước lật đổ chính quyền Cộng sản sụp đổ vào năm 1990 …

  3. Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch chống phá Cách mạng Việt Nam.

  – Thứ nhất, Việt nam là nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở Đông Nam Á, một trong những ngọn cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc, chống thực dân, đế quốc vì mục tiêu độc lập dân tộc và xã hội chủ nghĩa.

  – Thứ hai, Việt Nam không những không sụp đổ sau sự kiện Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu tan rã mà còn đổi mới thành công, phát triển nhanh, bền vững và có sự ổn định cao của thể chế chính trị, vững bước tiến lên trong thế giới biến động, phức tạp, khó lường, thể hiện sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa xã hội hiện thực.

  – Thứ ba, trong chiến lược toàn cầu phản Cách mạng của chủ nghĩa đế quốc với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có vị trí hết sức quan trọng về địa – chính trị, địa – kinh tế và địa – quân sự.

  Thực tiễn chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Panetta vào ngày 03 đến ngày 05 tháng 6 năm 2012 trong buổi Hội đàm ông phát biểu: “Mỹ muốn các nước trong khu vực hùng mạnh, trong đó có Việt Nam”, “Chính sách của Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ, mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh quốc phòng”, “Tôi rất ấn tượng với Cảng Cam Ranh của Việt Nam đây là Vịnh quan trọng, nếu trong quá trình cải tạo có nhu cầu hỗ trợ giúp đỡ thì Mỹ sẵn sàng”, vấn đề gia tăng Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Á – Thái Bình Dương “Mục đích căn bản của Mỹ ở khu vực này là mong muốn cải thiện cơ hội hòa bình, an ninh, thịnh vượng, kể cả với Trung Quốc để thúc đẩy cải thiện quan hệ Quân đội giữa các nước với nhau, giúp gia tăng khả năng của từng nước để bảo vệ, duy trì an ninh”.

  – Thứ tư, chống phá Việt Nam, các lực lượng thù địch còn nhằm làm sụp đổ “Biểu tượng chiến thắng” Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc trong thế kỷ XX. Chúng tìm kiếm thắng lợi tinh thần, hòng không phục “Danh dự” của kẻ chiến bại.

  “Hội chứng Việt Nam” sau năm 1975 vẫn còn tác động mạnh mẽ đến tư tưởng tinh thần, tâm lý của những kẻ hiếu chiến; chúng tìm mọi cách để “Rửa hận”, “Phục thù” đối với Việt Nam. Đánh bại Việt Nam không chỉ vì Việt Nam là một quốc gia cộng sản kiên cường, một trong những ngọn cờ đầu của phong trào chống đế quốc thực dân, mà cò vì lý do nhiều nước đế quốc chủ nghã rửa nỗi nhục thất bại trong chiến tranh xâm lược Việt Nam trước đây.

  4. Mục tiêu và âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống Việt Nam.

  a. Mục tiêu: Mục tiêu cơ bản của chiến lược “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đối với Việt Nam là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, xóa bỏ độc lập dân tộc của Việt Nam và buộc Việt Nam đi theo con đường tư bản chủ nghĩa.

  Để thực hiện mục tiêu đó, tư tưởng chỉ đạo của chúng:

  – Kết hợp “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ với quá trình “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” thúc đẩy “Tư nhân hóa kinh tế”, “Tự do hóa chính trị”, “Vô hiệu hóa” lực lượng vũ trang, từng bước làm “Đổi màu”, “Biến chất” Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  – Trọng tâm hướng vào chống phá cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và các tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ, thế hệ trẻ.

  Lợi dụng dân chủ, nhân quyền chia rẽ các dân tộc, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ người theo đạo với người không theo đạo, chia rẻ dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an để phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  – Chống toàn diện, tập trung mũi nhọn vào lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa.

  – Kích động chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết, nghi ngờ lẫn nhau, kích thích quá trình “Tự diễn biến”.

  b. Âm mưu, thủ đoạn chống phá:

  * Chống phá về trên lĩnh vựng kinh tế:

  – Các thế lực thù địch sử dựng kinh tế để lũng đoạn nền kinh tế Việt Nam, chuyển hóa nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam đi theo quỹ đạo kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa và từ chuyển hóa về từ kinh tế tiến tới chuyển hóa về chính trị.

  + Thông qua các hoạt động đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh tế để đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tìm mọi cách hạ thấp, xóa bỏ vai trò kinh tế Nhà nước, làm biến đổi dần cơ sở kinh tế – xã hội của chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Lợi dụng các khoản viện trợ kinh tế, cho vai ưu đãi, hiệp định thương mại và các quan hệ kinh tế khác để gây sức ép về chính trị, can thiệp nội bộ, từng bước chuyển hóa Việt Nam theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa.

  * Chống phá trên lĩnh vực chính trị:

  Âm mưu của các thế lực thù địch thực hiện “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị là:

  – Xóa vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm thay đổi định hướng xã hội chủ nghĩa trong đường lối chính trị của Đảng, Nhà nước ta.

  – Thực hiện “Đa nguyên chính trị”, “Đa Đảng đối lập”, tự do dân chủ tư sản; thực chất là gây dựng các thế lực chống đối chính trị ngay trong lòng Việt Nam, tạo dựng “Ngọn cờ” để tập hợp các lực lượng chống chủ nghĩa xã hội, làm đối trọng chính trị với Đảng cộng sản tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

  – Các thế lực thù địch cũng ra sức lợi dụng các vấn đề “Dân chủ”, “nhân quyền”, “Dân tộc”, “Tôn giáo”, để chống phá Việt Nam, gây sức ép về chính trị đối với Đảng, Nhà nước ta, can thiệp và mặc cả Việt nam trong các quan hệ Quốc tế.

  * Chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa:

  Các thế lực thù địch xác định tiến công trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa là:

  – “Mũi đột phá”, là một nội dung trọng yếu, là vũ khí lợi hại nhất.

  + Xóa bỏ Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng Đảng Cộng Sản Việt Nam và của toàn xã hội Việt Nam.

  + Tạo ra trong xã hội Việt Nam “Khoảng trống về ý thức hệ”.

  + Truyền bá tư tưởng tư sản vào trong Nhân dân, làm giảm niềm tin của Nhân dân vào con đường Cách mạng mà Đảng mà Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

  + Tuyên truyền, xuyên tạc tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tách rời và đối lập tư tưởng Hồ Chí Minh với chủ nghĩa Mác – Lênin.

  + Bôi đen giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống xã hội chủ nghĩa và du nhập văn hóa, đạo đức, lối sống tư sản, làm mất bản sắc văn hóa Việt Nam, làm phai mờ các giá trị văn hóa truyền thống và Cách mạng, biến văn hóa Việt Nam thành “Thuộc địa văn hóa”, dùng “Đòn văn hóa” để tiến công về chính trị, chuyển hóa chế độ xã hội chủ nghĩa .

  * Chống phá trên lĩnh vực xã hội:

  + Âm mưu của các thế lực thù địch là làm cho xã hội Việt Nam rối loạn và mất ổn định về mọi mặt, từ suy sụp về kinh tế đến rối loạn về chính trị, từ mất ổn định cục bộ đến mất ổn định toàn bộ, tạo điều kiện cho các thế lực chống đối tuyên truyền, kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ Nhân dân với Đảng, Nhân dân với các lực lượng vũ trang, chia rẽ các vùng miền; làm sâu sắc thêm quá trình phân hóa giai cấp, phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội, phá vỡ sự thống nhất đất nước và sự đồng thuận của xã hộ, gây hoang mang, dao động niềm tin trong dân chúng vào con đường xã hội chủ nghĩa.

  + Chúng sử dụng bọn phản động người Việt nam ở nước ngoài móc nối với các tổ chức phản động trong các tôn giáo, dân tộc ở trong nước để can thiệp vào công việc nội bộ, đe dọa an ninh quốc gia; chủ trương “Tôn giáo hóa các dân tộc thiểu số”, hỗ trợ, kích động các đối tượng cực đoan, phản động trong tôn giáo phát triển lực lượng và tổ chức các hoạt động chống phá chính quyền, tạo ra nhiều “Điểm nóng” về chính trị – xã hội.

  Thực tiễn vụ bạo loạn ở Tây Nguyên năm 2001 và năm 2004 chúng dùng chiêu bài “Dân chủ”, “Nhân quyền”, “Tôn giáo hóa các dân tộc thiểu số”, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động lôi kéo Nhân dân các dân tộc thiểu số biểu tình bạo loạn đòi yêu sách, tự do nhân quyền, thành lập Nhà nước Đề Ra.

  Thực tiễn vào ngày 08 tháng 02 năm 2007 tại Phường 5, thành phố Sóc Trăng, Tăng sinh Trường Trung cấp Pali Khmer Nam bộ và một số sư sãi chùa Tú Điềm, huyện Long Phú, chùa Trà Sết huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng, bọn phản động ngoài nước kết hợp với bọn phản động trong nước chúng chỉ đạo từ xa kích động, lôi kéo tụ tập biểu tình đòi yêu sách, tự do dân tộc, tự do tôn giáo với ý đồ chống phá chính quyền, chúng cho rằng đất Tây Nam Bộ là của Campuchia.

  * Chống phá trên lĩnh vục quốc phòng – an ninh:

  + Âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh nhằm: Làm suy yếu tiềm lực của nền kinh tế quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân, sức mạnh chiến tranh Nhân dân bảo vệ Tổ quốc, làm suy yếu lực lượng vũ trang; đặc biệt bằng việc thực hiện “Phi chính trị hóa” Quân đội, “Vô hiệu hóa” các lực lượng vũ trang của Đảng, Nhà nước, tách các lực lượng vũ trang ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, từ đó sử dụng các lực lượng vũ trang vào các mục đích chính trị phản động chống lại Đảng, chống lại Nhân dân, chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Thực tiễn ở Liên Xô và Đông Âu đã chứng minh, cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, phần lớn các nước xã hội chủ nghĩa gặp phải những khó khăn, nội bộ Liên Xô phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đây chính là cơ hội Mỹ và các nước Phương Tây thực hiện “Diễn biến hòa bình”, biện pháp chủ yếu thực hiện “Diễn biến hòa bình” kết hợp răn đe quân sự đối với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu nhanh chóng sụp đổ vào năm 1990, lúc này Quân đội, Công an nằm ngoài sự lãnh đạo của Đảng, đứng trung lập, dùng lực lượng và phương tiện bao vây cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước lật đổ chính quyền Cộng sản.

  + Đối với các lực lượng vũ trang, trong đó có Dân quân tự vệ, các thế lực thù địch âm mưu làm suy yếu về chính trị, làm phai nhạt mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội, phai nhạt bản chất, tuyền thống; làm tha hóa về chính trị, đạo đức, lối sống một bộ phận lớn cán bộ, chiến sĩ để truyền bá lối sống tư bản, thực dụng, cá nhân vị kỷ vào các lực lượng vũ trang.

  Chúng thường ve vãn, móc nối, lôi kéo ta tham gia các hoạt động hợp tác quân sự để tìm kiếm sự có mặt trở lại của lực lượng quân sự nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời chủ trương thông qua liên kết làm ăn kinh tế với doanh nghiệp, đơn vị Quân đội và hợp tác đào tạo để xâm nhập vào các lĩnh vực quân sự nhằm khai thác tin tức tình báo, chuyển giao công nghệ lạc hậu và chuyển hóa về chính trị.

  Thực tiễn vụ bạo loạn chính trị ở Tây Nguyên năm 2001 và năm 2004 lần thứ nhất có 168 Dân quân, lần thứ 2 có 8 Dân quân tham gia cùng các đám biểu tình, tạo điểm nóng, do ta làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục thuyết phục tốt nên Dân quân không tham gia cùng đám biểu tình.

  * Chống phá trên lĩnh vực đối ngoại:

  – Lợi dụng Việt Nam mở cửa, hội nhập kinh tế Quốc tế, mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, các thế lực thù địch âm mưu dùng các hoạt động ngoại giao để hướng Việt Nam đi theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa.

  + Chúng ngăn cản Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, tuyên truyền gây chia rẽ Việt Nam với các nước, đặc biệt là gây chia rẽ Việt Nam với các nước xã hội chủ nghĩa, Việt Nam với Trung Quốc, với Lào, Campuchia và các nước ASEAN.

  + Chúng hạ thấp vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường Quốc tế; mặt khác âm mưu mua chuộc, lôi kéo Việt Nam bằng các khoảng đầu tư, viện trợ, giúp đỡ về kinh tế nhằm từng bước chuyển hóa chế độ chính trị ở Việt Nam theo hướng tư bản chủ nghĩa.

  Thực tiễn tháng 5 năm 1975 đến tháng 01 năm 1994 địch đã tiến hành nhiều biện pháp và thủ đoạn “Cô lập về ngoai giao” của ta với các nước trên thế giới, nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Từ tháng 02 năm 1994 đến nay, thất bại trước hành động nêu trên, chủ nghĩa đế quốc buộc phải điều chỉnh chính sách, thủ đoạn bằng việc “Bỏ cấm vận” thực hiện “Bình thường hóa quan hệ” nhằm trực tiếp “Dính líu”, đẩy mạnh các hoạt động thâm nhập chống phá ta quyết liệt hơn. Ngày 03 tháng 02 năm 1994, Mỹ tuyên bố bỏ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam, ngày 11 tháng 7 năm 1995, Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt Nam. Đến năm 2011 Mỹ đề nghị với Việt Nam đưa quan hệ lên tầm chiến lược.

  II. NÂNG CAO CẢNH GIÁC, KIÊN QUYẾT LÀM THẤT BẠI ÂM MƯU “DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gdqp Diên Biến Hòa Bình Dbhb Ppt
 • Bài 1.1 Khái Niệm Và Mục Tiêu Cơ Bản Của Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình”
 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Cuộc Sống Hòa Bình
 • Chống Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Cách Mạng
 • Bài Thu Hoạc Lớp Bồi Dưỡng Kiến Thức Quốc Phòng
 • Tiểu Luận Chống Diễn Biến Hòa Bình Và Bạo Loạn Lật Đổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Thu Hoạc Lớp Bồi Dưỡng Kiến Thức Quốc Phòng
 • Chống Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Cách Mạng
 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Cuộc Sống Hòa Bình
 • Bài 1.1 Khái Niệm Và Mục Tiêu Cơ Bản Của Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình”
 • Gdqp Diên Biến Hòa Bình Dbhb Ppt
 • Tiểu Luận Chống diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đổ

  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: [email protected]

  Trong những thập kỷ tới, những mâu thuẫn cơ bản của thời đại vẫn tồn tại những biểu hiện dưới sắc thái mới; cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp trên thế giới vẫn tiếp tục diễn ra gay gắt với nhiều hình thức khác nhau. Tuy vậy, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn. Xu thế toàn cầu hóa về kinh tế và cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực đang mở ra những cơ hội và thách thức mới. Thế giới tiếp tục đối mặt với khủng hoảng kinh tế và các vấn đề thiên tai, dịch bệnh, những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống…

  Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đông Bắc Á vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn định do cạnh tranh lợi ích chiến lược giữa các nước lớn. Khu vực Đông Nam Á nổi lên là sự phức tạp trong ứng xử vấn đề Biển Đông, sự tranh chấp ảnh hưởng của các nước lớn ngày càng gia tăng, tạo nguy cơ mất ổn định, thậm chí căng thẳng trong các quan hệ song phương, đa phương.

  Trong bối cảnh quốc tế mới, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thường xuyên thay đổi chiến lược và phương thức chống phá cách mạng nước ta, chúng sử dụng phương thức phi vũ trang, với thực hiện chiến lược hết sức nguy hiểm là “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ. Các thế lực phản động, thù địch tiếp tục sử dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Do vậy, phương thức đấu tranh phi vũ trang ngày càng giữ vị trí quan trọng và được chúng ta nhận thức đầy đủ hơn. Đấu tranh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa, đối ngoại là những nội dung và phương thức cần được đặc biệt chú trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Mặt khác, chúng ta cần đặc biệt coi trọng việc “tự bảo vệ” trong mỗi con người, mỗi tổ chức, trong mỗi ngành, mỗi cấp; bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa phải được tiến hành ngay từ cơ sở. Cần coi trọng sức mạnh truyền thống và hiện đại, sức mạnh tổng hợp trong giữ nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ mô hình đến các quan hệ Đảng – Nhà nước – các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong hệ thông chính trị … nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn để bảo vệ Tổ quốc.

  I. Nội dung của “diễn biến hòa bình” và “bạo loạn lật đổ”

  Diễn biến hoà bình là chiến lược cơ bản của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động, đứng đầu là Mĩ nhằm lật đổ chế độ chính. trị – xã hội của các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa từ bên trong, chủ yếu bằng các biện pháp phi quân sự”.

  Như vậy nội dung chính của diễn biến hòa bình là:

  + Sử dụng mọi thủ đoạn phi quân sự, kết hợp với răng đe quân sự để ngầm phá từ bên trông, tạo ra các lực lượng chính trị đối lập núp dưới chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền.

  + Kích động các mâu thuẫn tôn giáo, dân tộc, sắc tộc.

  + Triệt để khái thác và lợi dụng những khó khăn, sai sót của Nhà nước hiện hành, tạo nên sức ép ngày càng lớn buộc lãnh đạo nhà nước phải từng bước chuyển hoá, thay đổi đường lối chính trị, nhường quyền lãnh đạo cho lực lượng đối lập.

  Tác động của chiến lược diễn biến hòa bình là một trong những nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô.

  Bạo loạn lật đổ là hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức của lực lượng phản động, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội, nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ (cách mạng) thiết lập chính quyền phản động ở địa phương hoặc trung ương. Bạo loạn lật đỗ là một thủ đoạn của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động trong chiến lược diễn biến hòa bình để xoá bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

  Một số đặc trưng chủ yếu của bạo loạn lật đổ:

  + Bạo loạn lật đổ là hoạt động bằng bạo lực có tổ chức của chủ nghĩa đế quốc và lực lượng phản động để chống phá các nước tiến bộ trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa.

  + Mục đích của bạo loạn lật đổ nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ thiết lập chính quyền phản động ở địa phương hoặc trung ương. Diễn biến hòa bình là quá trình tạo nên những điều kiện, thời cơ cho bạo loạn lật độ. Cả diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đỗ đều cùng bản chất phản cách mạng trong âm mưu chống phá các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa.

  2. Quá trình hình thành phát triển chiến lược diễn biến hòa bình

  Diễn biến hòa bình lúc đầu chủ nghĩa đế quốc sử dụng như là một phương thức, thủ đoạn luôn gắn với chiến lược quân sự, hỗ trợ cho chiến lược quân sự, dần dần phát triển thành một chiến lược hoàn chỉnh trong chiến lược phản cách mạng toàn cầu của chúng. Quá trình đó được diễn ra sơ lược như sau:

  – Những năm của thập kí 40 – 50 (Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc (1945).

  Trong hai năm 1949 – 1950, Mĩ đã chi 50 triệu đô la cho hoạt động chiến tranh tâm lí, năm 1949 Mĩ lập Uỷ ban Châu Âu tự do có đài phát thanh riêng (đài phát thanh “Châu Âu tự do”).

  Như vậy đến thập kỹ 50, ý tưởng diễn biến hòa bình đã được bổ sung cho chiến lược tiến công quân sự.

  – Những năm 60 Tổng thống John F. Kennedy (J. Kennơđi) đưa ra chiến lược hoà bình, với chính sách “mũi tên và cành ô lưu”. Từ đây diễn biến hòa bình bước đầu trở thành chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và luôn đi bên cạnh sức mạnh quân sự.

  – Những năm 70, Tổng thống Richard Nixon (R. Nich-xơn) triệt để sử dụng chính sách ngoại giao “cây gậy và củ cà rốt”. Với chính sách này, Mĩ vừa đe doạ bằng sức mạnh quân sự, vừa mua chuộc bằng lợi ích kinh tế nhằm khuất phục các nước, nhất là các nước chậm phát triển. Trên thực tế, một mặt tiếp xúc hoà hoãn với các nước xã hội chủ nghĩa: Tiến hành thẩm thấu tư tưởng và văn hoá, gieo rắc hạt giống phá hoại từ bên trong; thực hiện đối thoại thay cho đối đầu đối với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa. Đàm phán trên thế mạnh là một phương sách của R.Nixon để thực hiện diễn biến hòa bình trong giai đoạn này.

  – Những năm 80, lúc này các nước xã hội chủ nghĩa thực hiện cải tổ, cải cách, đổi mới, đây là một chủ trương đúng đắn nhằm làm cho xã hội chủ nghĩa phát triển. Nhưng quá trình thực hiện, có một số sai lầm, kẻ địch lợi dụng và chúng dùng diễn biến hòa bình ráo riết tiến công nhằm làm các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ.

  Năm 1988, R. Nixon xuất bản cuốn sách “1999 chiến thắng không cần chiến tranh”. ĐÓ là cơ sở làm mốc cho sự hoàn chỉnh chiến lược diễn biến hòa bình về lí luận. Năm 1989, Tổng thống George Bush đi thăm một số nước xã hội chủ nghĩa Đông âu: Ba Lan, Hunggari, đã phát hiện ra những mâu thuẫn trong nội bộ Đảng Cộng sản và những sai lầm của Đảng trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. G. Bush đã xúc tiến nhanh chóng học thuyết “Vượt trên ngăn chặn”. Và vào cuối những năm 80 đầu những năm 90, diễn biến hòa bình được chủ nghĩa đế quốc thực hiện ráo riết, nó trở thành một chiến lược tiến công mạnh mẽ vào các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu và Liên Xô, làm cho các nước này nhanh chóng bị sụp đổ.

  Tóm lại diễn biến hòa bình có một quá trình hình thành phát triển khá rõ nét. Quá trình đó theo một trình tự, lúc đầu là một phương thức, một thủ đoạn dần phát triển thành một chiến lược hoàn chỉnh nằm trong chiến. Lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là Mỹ. Chiến lược đó luôn gắn với chiến lược quân sự của Mỹ.

  a.Về mục tiêu:

  3. Những thủ đoạn chủ yếu cuả các thế lực thù địch thực hiện “diễn biến hòa bình” và “bạo loạn lật đổ” chống phá VN

  – Thúc đẩy “Tự do hoá” về chính trị và kinh tế từ đó chuyển hoá VN theo quỹ đạo TBCN

  Mềm, ngầm, sâu: : Diễn biến hòa bình là chính kết hợp răn đe quân sự có lựa chọn và khi có thời cơ, xây dựng lực lượng phản động người Việt Nam ở trong và ngoài nước Việt Nam là chính: (ngụy quân, ngụy quyền cũ không cải tạo, lực lượng phản động trong dân tộc, tôn giáo, trí thức, văn nghệ sĩ, các phần tử thoái hoá biến chất, bất mãn trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và trong nhân dân ta); phá hoại càng cao, càng sâu càng tốt, phá có trọng điểm, chui sâu leo cao vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, phá hoại kinh tế là trọng tâm.

  – Chống phá về chính trị tư tưởng

  – Phá hoại về kinh tế

  – Lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá ta

  – Lợi dụng vấn đề dân tộc để chống phá ta

  – Kích động, phối hợp hành động của lực lượng phản động trong nươc và bọn phản động ngoài nươc để phá ta

  – Vô hiệu hoá LLVTND

  II. Những giải pháp chủ yếu góp phần làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Sự nghiệp đổi mới, xây dựng và và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vừa có những thuận lợi rất cơ bản, lại vừa phải đối diện với những nguy cơ, thách thức to lớn, nhất là khi đất nước tham gia sâu hơn vào hợp tác quốc tế.

  Những nhân tố trên tác động thường xuyên, trực tiếp đến nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta phải có phương thức và giải pháp thích hợp và hữu hiệu trong tình hình mới.

  Khi đã nhận thức được rõ ràng về diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đổ thì việc phải làm như thế nào, hoạt động và tổ chức xã hội, chính trị, quân sự, an ninh của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta sẽ trở nên rõ ràng hơn.

  Cụ thể như sau :

  1. Luôn nắm vững mục tiêu, quan điểm, phương châm, nhiệm vụ:

  – Giữ vững ổn định chính trị trên cơ sở độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  – Ngăn chặn và làm thất bại các thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ của các thế lưc thù địch.

  – Nếu có bạo loạn phải dập tắt nhanh, không để lan rộng, kéo dài để kẻ thù tạo cớ can thiệp vũ trang.

  – Chủ động tiến công địch trên mọi lĩnh vực.

  – Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ trên cơ sở đó ngăn chặn, đẩy lùi, đập tan mọi ý đồ. răn đe, can thiệp vũ trang hoặc gây chiến tranh xâm lược.

  – Bảo vệ tốt chính trị nội bộ.

  – Xác định chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay cả trước mắt và lâu dài..

  – Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và ứng phó với các tình huống.

  – Chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ là nhiệm vụ của toàn dân, toàn quân của cả hệ thống chính trị do Đảng lãnh đạo, sự quản lí điều hành tập trung thống nhất của Nhà nước.

  – Kết hợp chặt chẽ giữ bên trong và chủ động ngăn ngừa. Giữ bên trong là giữ vững sự ổn định chính trị, mục tiêu con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Bác Hồ, Đảng và nhân dân ta đã chọn, giữ vững khối đoàn kết dân tộc; giữ vững và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Ngăn ngừa mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của kẻ thù; ngăn ngừa mọi sự yếu kém, sai lầm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp lãnh đạo, điều hành nhà nước.

  – Giữ vững bên trong và chủ động ngăn ngừa là hai mặt quan hệ chặt chẽ với nhau, giữ vững bên trong là điều kiện cơ bản để chủ động – ngăn ngừa. Chủ động ngăn ngừa là phản ánh kết quả của giữ vững bên trong và tạo điều kiện để giữ vững bên trong.

  – Phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh toàn diện gắn với xây dựng thực lực cách mạng, kết hợp xây và chống, lấy xây là cơ sở quyết định để chống.

  – Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân của cả hệ thống chính trị. Đấu tranh toàn diện, chính trị, kinh tế, quân sự… kết hợp chặt chẽ các mặt đấu tranh đó, lấy đấu tranh chính trị làm chính. Đấu tranh chính trị chính là cuộc đấu tranh giành giật quần chúng, giành giật niềm tin giữa ta và địch. Phát huy sức mạnh tổng hợp là để đấu tranh toàn diện, đấu tranh toàn diện nhằm khai thác, phát huy được đầy đủ vai trò, vị trí, chức năng của từng yếu tố cấu thành sức mạnh tổng hợp để đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù.

  – Chủ động trấn áp, giải quyết hậu quả với các hành vi bạo loạn. Giải quyết gây rối không để phát triển thành bạo loạn. Phương châm này chỉ đạo việc xử lí tình huống có bạo loạn lật đỗ và vận dụng vào xử lí vụ việc gây rối. Cần chú ý:

  + Phải xử lí kiên quyết, chủ động trấn áp đúng lúc, đúng thời cơ, đúng đối tượng, trúng những tên đầu sỏ.

  + Thời gian càng nhanh càng tốt, không gian càng hẹp càng tốt.

  2. Tăng cường xây dựng và củng cố trận địa chính trị tư tưởng, văn hoá, giữ vững ổn định chính trị và an ninh xã hội:

  Đấu tranh chống địch phá hoại về tư tưởng, văn hoá giữ ổn định chính trị là mặt trận nóng bỏng đặt lên hàng đầu hiện nay, phải được kết hợp chặt chẽ với các lĩnh vực khác. Nội dung của cuộc đấu tranh, cần tập trung vào một số vấn đề cơ bản:

  + Không ngừng bồi dưỡng trí tuệ, lập trường quan điểm và phẩm chất đạo đức cho mọi người. Giữ vững niềm tin, kiên trì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội đưa sự nghiệp đổi mới của đất nước đến thắng lợi.

  + Nghiên cứu nắm vững, hiểu biết đủ, đúng về chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trên cơ sở đó quán triệt sâu sắc và góp phần tổ chức thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thực tiễn.

  + Xây dựng lối sống văn hoá, văn minh lành mạnh trật tự kỷ cương phù hợp với tình hình thực tế của đất nước. Bồi dưỡng lối sống mới xã hội chủ nghĩa, kết hợp với phê phán lối sống thực dụng, tự do, ích kỷ, buông thả. Kiên quyết đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc và lợi dụng các khía cạnh đời sống xã hội của kẻ thù, kết hợp với việc lên án, ngăn ngừa các tổ chức và hành vi hoạt động văn hoá với mục đích xấu. Luôn giữ vững trạng thái tâm lí tinh thần, ổn định tư tưởng của xã hội.

  3. Nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu luận điệu xuyên tạc của địch trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động khác:

  Hiện nay thông tin đến với con người và các hoạt động khác bằng nhiều nguồn, nhiều phương tiện. Thông tin trở thành nhu cầu của đời sống xã hội, hằng ngày chúng ta tiếp xúc với nguồn thông tin chính thống có định hướng của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời chúng ta cũng chịu ảnh hưởng các nguồn thông tin khác của địch nhằm chống ta, trong đó có đài Châu A tự do. Chống lại các nguồn thông tin của địch, cần tập trung làm tết một số việc:

  – Luôn nâng cao kiến thức về mọi mặt để giữ vững bản lĩnh chính trị, có phương pháp xem xét tiếp cận thông tin một cách đúng đắn khoa học.

  – Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với những nhận thức không đúng, ngộ nhận, mơ hồ trước các nguồn thông tin ngược chiều với quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

  – Bản thân mỗi người có ý thức tự giác, kỹ luật trong quá trình tiếp xúc thông tin. Chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin, tham gia tích cực đấu tranh chống phao tin, đồn nhảm, lưu truyền thông tin xấu, thất thiệt.

  4. Hành động của mỗi cán bộ công chức trước diễn biến hòa bình của chủ nghĩa đế quốc đối với nước ta hiện nay

  – Được tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng nhận rõ được âm mưu, thủ đoạn chiến lược Diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta bằng cách tham gia các hoạt động chính trị, quân sự… để thấy được ảnh hưởng tác hại và tính chất phức tạp, quyết liệt của cuộc đấu tranh trong sự nghiệp đổi mới hiện nay. Từ đó luôn nâng cao cảnh giác cách mạng, xác định trách nhiệm cùng toàn dân làm thất bại chiến lược “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của chúng.

  – Tích cực chủ động tham gia phong trào bảo vệ trị an, góp phần làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn đó, giữ vững ổn định mọi mặt của cơ quan và khu dân cư mình sinh sống, góp phần nâng cao nhận thức về công tác quốc phòng toàn dân, tăng cường mối quan hệ giữa cán bộ, chiến sĩ với nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

  – Thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin thời sự, chính trị và xã hội để có được hiểu biết và sự đúng đắn trong đường lối cũng như trong suy nghĩ của bản thân, phấn đấu học tập, lao động theo tư tưởng và tấm gương đạo dức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

  – Có ý thức tự giác, kỷ luật trong quá trình tiếp xúc thông tin. Chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin, tham gia tích cực đấu tranh chống phao tin, đồn nhảm, lưu truyền thông tin xấu, thất thiệt.

  Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch của chủ nghĩa xã hội đã và đang thực hiện âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đỗ để chống phá các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, chúng luôn coi Việt Nam là một trọng điểm.

  Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta luôn nâng cao cảnh giác, nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù thấy được tính chất phức tạp, quyết liệt trong cuộc đấu tranh này, đoàn kết, kiên quyết đánh bại chúng, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

  Đối với cán bộ công chức, việc học tập và nâng cao tri thức nhằm có nhận thức và cái nhìn đúng đắn về chính trị và đường lối của Đảng, chính phủ nước ta là rất quan trọng

  Chúng ta xác định, chống chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giai đoạn mới.

  Tải xuống tài liệu học tập PDF miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quyền Xác Định Lại Giới Tính
 • Quyền Nhân Thân Trong Pháp Luật Dân Sự
 • Thay Đổi, Cải Chính Hộ Tịch, Xác Định Lại Dân Tộc
 • Thực Tiễn Xác Định Cha, Mẹ, Con Và Những Vấn Đề Cần Trao Đổi
 • Về Quyền Xác Định Giới Tính Và Quyền Phẫu Thuật Chuyển Đổi Giới Tính Tại Việt Nam
 • Bài Trả Lời Cho Ai Hỏi: Diễn Biến Hòa Bình Là Gì, Tại Sao Phải Chống? (*)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Thuyết: Và Dữ Liệu
 • Tín Hiệu Là Gì?1.khái Niệm Về Thông Tin, Dữ Liệu, Tín Hiệu..
 • Dân Chủ Là Gì ? Khái Niệm Về Dân Chủ
 • Các Khái Niệm Dân Chủ, Pháp Quyền, Cộng Hòa Và Xã Hội: Lý Thuyết Và Thực Tế
 • Thế Nào Là “dân Chủ”, “chế Độ Dân Chủ”, “nền Dân Chủ” Và “nền Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa”? Hãy Nêu Khái Quát Tính Tất Yếu Của Việc Xây Dựng Nền Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Trong Tiến Trình Cách Mạng Xã Hộ
 • oOo

  LTS: “Diễn biến hòa bình” là chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch tiến hành với những nước XHCN nói chung và với Việt Nam nói riêng. Đối với nước ta, cuộc đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng và cần được tiến hành thường xuyên, kiên trì, bền bỉ. Những năm qua chúng ta đã đấu tranh có hiệu quả với chiến lược “diễn biến hòa bình”, phát hiện, ngăn chặn, đập tan nhiều âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch.

  Để góp phần giúp người dân tiếp tục nâng cao nhận thức, đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm của kẻ địch, bắt đầu từ tháng 9 năm 2009, trên Trang Quốc phòng-An ninh ra ngày thứ Tư hằng tuần, báo Quân đội nhân dân mở chuyên mục: “PHÒNG, CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH”. Dưới dạng hỏi – đáp, đưa tin, bài viết về từng sự việc, câu chuyện cụ thể… với độ dài từ 500 đến 600 từ, chuyên mục sẽ đi sâu giải thích, phân tích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn bản chất của chiến lược nguy hiểm này, những điều chỉnh mới, chuyển hướng trong hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; các chủ trương, biện pháp phòng, chống của ta…

  Để chuyên mục ngày càng nâng cao chất lượng, gây được ấn tượng, tạo được hiệu ứng xã hội, chúng tôi rất mong nhận ý kiến đóng góp và sự cộng tác nhiệt tình của bạn đọc, đặc biệt là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo, quản lý, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, địa phương… Tin, bài, thư góp ý xin gửi về: Phòng biên tập Quốc phòng – An ninh, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; Email: ; ĐTQS: 554160, ĐTBĐ: (04) 37474257.

  Chiến lược diễn biến hòa bình là gì?

  Hỏi: Trong sinh hoạt chúng tôi thường xuyên được quán triệt cần đề cao cảnh giác trước chiến lược “diễn biến hòa bình”, thế nhưng bản chất của “diễn biến hòa bình” là gì, nó ra đời từ khi nào thì lại chưa hiểu rõ? Đề nghị quý báo giúp chúng tôi việc này.

  LÊ VĂN QUỐC (Hòm thư 3NB – 5631 Tuyên Quang)

  Trả lời: “Diễn biến hòa bình” (DBHB) là chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động quốc tế, được thực hiện dưới một phương thức, thủ đoạn mới để chống phá, đẩy lùi và đi đến xóa bỏ chủ nghĩa xã hội (CNXH).

  Đối tượng của chiến lược DBHB là các nước có khuynh hướng phát triển phi tư bản chủ nghĩa (TBCN). Bản chất của chiến lược DBHB là chống CNXH, chống độc lập dân tộc. Nội dung cơ bản của chiến lược DBHB là phá hoại các nước XHCN về các mặt chính trị, tư tưởng-văn hóa, kinh tế, xã hội… Phương thức và thủ đoạn của chiến lược DBHB chủ yếu bằng các biện pháp phi quân sự, tạo dựng và thúc đẩy những nhân tố phản động, chống đối từ bên trong, đẩy đối phương vào khủng hoảng toàn diện, từng bước chuyển hóa chế độ chính trị theo con đường phát triển TBCN hoặc bị chính các thế lực chống đối dùng bạo loạn lật đổ. DBHB thường được tiến hành bằng tổng hợp nhiều biện pháp buộc đối phương trong cùng một lúc phải đối phó với nhiều thế lực, nhiều hoạt động chống đối, thúc đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội thành khủng hoảng chính trị, tạo ra tình thế bạo loạn lật đổ chế độ.

  Những ý tưởng ban đầu về DBHB do các nhà hoạch định chiến lược phương Tây soạn thảo từ cuối những năm 40 thế kỷ 20, sau được tiếp tục bổ sung. Vào cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20, ý tưởng DBHB được nâng lên và hoàn chỉnh thành chiến lược DBHB. Trong điều kiện mới về so sánh tương quan lực lượng trên thế giới, chiến lược DBHB được tiến hành chủ yếu bằng các thủ đoạn phi quân sự, nhằm “chuyển hóa hòa bình” các nước XHCN theo TBCN. Đặc biệt sau biến động ở Liên Xô và một số nước XHCN ở Đông Âu, phương Tây đã công khai tuyên bố chuyển hướng chiến lược từ “kiềm chế” sang chiến lược “mở rộng” với hai nội dung cơ bản là: “dân chủ hóa về chính trị” và “tự do hóa về kinh tế”. Vấn đề “nhân quyền”, “dân chủ” và “tôn giáo”… được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng coi đó là vũ khí lợi hại để chống phá.

  (*) Tiêu đề do Vkyno đặt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Là Gì?
 • Khái Niệm Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Của Các Thế Lực Thù Địch
 • Khái Niệm Dân Tộc Và Nội Dung Cơ Bản Của Cương Lĩnh Dân Tộc
 • Khái Niệm Dịch Vụ Khách Hàng
 • Dịch Vụ Là Gì? Đặc Điểm Và Bản Chất Của Dịch Vụ
 • Gdqp Diên Biến Hòa Bình Dbhb Ppt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Giảng “diễn Biến Hòa Bình” Cho Ll Dqtv Năm 2022
 • Ngôn Ngữ Định Nghĩa Dữ Liệu
 • Khái Niệm Big Data Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Như Thế Nào?
 • Chứng Cứ Là Dữ Liệu Điện Tử, Kết Luận Giám Định, Định Giá Tài Sản
 • Khái Niệm Trao Đổi Dữ Liệu Điện Tử
 • B. Néi dung bµi gi¶ng

  Bµi 2

  Phòng chống chiến lược “Diễn biến hoà bình” Bạo loạn lật đổ Của các thế lực thù địch đối với cách mạng việt nam

  I. chiến lược ” Diễn biến hoà bình” Bạo loạn lật đổ Của các thế lực thù địch đối với cách mạng việt nam

  ( 2 tiết)

  + Theo các em hiểu “DBHB” là như thế nào?.

  1. Những hiểu biết chung về “Diễn biến hoà bình” – bạo loạn lật đổ.

  Khái niệm:

  Diễn biến hoà bình “DBHB” là chiến lược cơ bản của chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) và các thế lực phản động, đứng đầu là Mĩ,

  nhằm lật đổ chế độ chính trị

  – xã hội của các nước tiến bộ, trước hết là các nước XHCN từ bên trong, chủ yếu bằng biện pháp phi quân sự.

  + Nội dung chính của “DBHB”: sử dụng mọi thủ đoạn phi quân sự, kết hợp với răn đe quân sự để nhằm phá từ bên trong tạo ra các lực lượng chính trị đối lập núp dưới các “chiêu bài” tự do, dân chủ, nhân quyền. Kích động các mâu thuẩn Tôn giáo, Dân tộc, Sắc tộc.

  Khai thác, lợi dụng khó khăn, sai sót của Nhà nước, tạo sức ép, buộc Nhà nước từng bước chuyển hoá, thay đổi đường lối chính trị, nhường quyền lãnh đạo cho phe đối lập, lập ra những chính sách có lợi và phục vụ cho lợi ích của chúng.

  Khái niệm về “DBHB” như chúng ta đã nghiên cứu ở trên, vậy các em hiểu như thế nào gọi là Bạo loạn lật đổ?

  – Bạo loạn lật đổ “BLLĐ”.

  “Bạo loạn lật đổ ” là hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức của lực lượng phản động, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội, nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ (cách mạng) thiết lập chính quyền phản

  BLLĐ là một thủ đoạn của CNĐQ và các thế lực phản động trong chiến lược “DBHB” để xoá bỏ CNXH ở Việt Nam.

  + Đặc trưng chủ yếu của BLLĐ: Hoạt động BLLĐ bằng bạo lực có tổ chức của Chủ nghĩa đế quốc và lực lượng phản động.

  để chống phá các nước tiến bộ trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN). Mục đích của BLLĐ nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ thiết lập chính quyền phản động ở địa phương hoặc Trung ương.

  Em hãy cho biết “DBHB và BLLĐ” có mối quan hệ với nhau hay không?

  + Quan hệ “DBHB” và BLLĐ”: “DBHB” là quá trình tạo nên những điều kiện, thời cơ cho “BLLĐ”. BLLĐ cũng là bản chất phản cách mạng trong âm mưu chống phá các nước tiến bộ, trước hết là các nước XHCN. Có mối quan hệ hửu cơ tác động qua lại với nhau với nhau.

  Các em hiểu hành động như thế nào gọi là gây rối?

  + Gây rối: là hành động quá kích của một số người làm mất ổn định trật tự, an toàn xã hội ở một khu vực ( thường là địa bàn nhỏ, hẹp) trong một thời gian nhất định ( thường thời gian ngắn). Thường là đồi quyền lợi, khiếu kiện v.v..

  + Đặc điểm gây rối: Thường diễn ra tự phát do các phần tử chống đối trong xã hội kích động. Có khi lôi kéo được một bộ phận quần chúng quần chúng (quá khích, hiếu kỳ) tham gia . Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời sẽ kẻ địch bị lợi dụng, mua chuộc thành đợt tập duyệt hoặc mở màn cho BLLĐ.

  Qua các khái niệm chúng ta đã biết ở trên các em hãy cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa “DBHB”-“BLLĐ” và Gây rối như thế nào?.

  – Giống nhau ở chổ đều làm rối loạn an ninh trật tự xã hội.

  Khác nhau về bản chất, mục đích, phạm vi, quy mô, thời gian và cách thức tổ chức..

  b, Quá trình hình thành phát triển chiến lược “DBHB”.

  Các em suy nghĩ xem các thế lực thù địch và chủ nghĩa đế quốc hình thành và phát triển ” DBHB” như thế nào?

  “DBHB” được hình thành và phát triển theo một trình tự, từ thấp lên cao, từ chưa hoàn thiện, đến hoàn thiện. Quá trình đó luôn luôn gắn bó và hỗ trợ cho chiến lược quân sự của chủ nghĩa đế quốc đứng đầu là Mĩ.

  Lúc đầu nó được sử dụng như một phương tiện, một thủ đoạn, dần phát triển thành chiến lược hoàn chỉnh trong chiến lược phản cách mạng toàn cầu của đế quốc Mĩ. Quá trình đó được thể hiện khái quát qua hai giai đoạn.

  Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 năm 1945 đến cuối những năm 70 của thế kỷ XX.

  + Sau chiến tranh thế lần thứ hai, CNXH phát triển thành hệ thống các nước XHCN là chổ dựa vững chắc của phong trào đấu tranh vì hoà bình,

  độc lập dân tộc dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới. Sự phát triển của hệ thống XHCN và phong trào giải phóng dân tộc đã làm thay đổi căn bản tình hình sách lược lực lượng trên thế giới.

  Hệ thống CNXH phát triển rộng ở Đông Âu, như: Ban Lan, Ru Ma Ni, An Ba Ni, Liên Xô. Châu á như: Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên. Châu Mỹ có: Cu Ba.v.v.

  + Đế quốc Mĩ thực thi chiến lược toàn cầu “ngăn chặn” nhằm ngăn chặn Cộng sản, làm suy yếu, thu hẹp ảnh hưởng của Liên Xô và các nước XHCN với chiến lược này,

  chúng sử dụng biện pháp quân sự là chủ yếu, nhưng cũng rất coi trọng thủ đoạn “DBHB”. Ngày 22/12/1946 người đại diện của Mĩ ở Liên Xô đã trình lên chính phủ Mĩ kế hoạch chống Liên Xô toàn diện:

  Bao vây quân sự, phong toả kinh tế; lật đổ chính trị, có thể dùng vũ lực can thiệp. Kế hoạch đó gọi là “ngăn chặn phi vũ trang” và được các học giả tư sản, tập đoàn thống trị Mĩ hoan nghênh, bổ sung.

  Đalet, giám đốc CIA cho rằng “ngăn chặn và giải phóng” là phương pháp hoà bình có nghĩa là: lấy uy hiếp quân sự làm hậu thuẩn để tập trung xâm nhập về chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hoá đối với các nước XHCN, khiến các nước này tan rã từ bên trong “rút ngắn tuổi thọ của chế độ cộng sản”.

  + Những năm 60 của thế kỷ XX, Tổng thống Mĩ, Ken-Nơ-Đi đưa ra chiến lược hoà bình với chính sách ” mũi tên và cành ô liu” từ đây biến “DBHB” trở thành một biện pháp không thể thiếu được của CNĐQ và luôn đi bên cạnh với các sức mạnh quân sự.

  Cánh chim hòa bình và Cành Olive

  Phác họa của Picatso

  Phác họa biểu tượng lá cờ của Liên hiệp quốc

  Tượng trưng cho Liên hiệp quốc có trách nhiệm bảo hòa bình cho nhân loại khắp toàn cầu

  Biểu tượng của thuật ngữ ” Mũi tên và cành Olive” của nguyên tổng thống Mĩ Kenerdy.

  + Những năm 70 của thế kỷ XX, Tổng thống Nich Sơn với chính sách “cây gậy với củ cà rốt”, vừa đe doạ sức mạnh quân sự nhưng cũng vừa mua chuộc về kinh tế nhằm khuất phục các nước, nhất là các nước chậm phát triển.

  Biểu tượng của thuật ngữ

  ” Cây gậy với củ Carot”

  của nguyên tổng thống Mĩ

  Nichson

  Chúng chủ trương tăng cường tiếp xúc, hoà hoãn với các nước XHCN, tiến hành thẩm thấu tư tưởng, văn hoá, gieo rắc nhân tố chống phá từ bên trong, thúc đẩy tiến trình “DBHB” đối với các nước XHCN. Đàm phán trên thế mạnh là một phương sách của Nich-Sơn để thực hiện “DBHB” trong giai đoạn này.

  Từ những năm 80 của thế kỷ XX đến nay:

  + Những năm 80, các nước XHCN thực hiện cải tổ, cải cách đổi mới đây là một chủ trương đúng đắn, nhằm làm cho CNXH phát triển,

  nhưng trong quá trình thực hiện và phương pháp cải tổ có một số sai lầm, lợi dụng tình hình đó đế quốc Mỹ đã điều chỉnh chiến lược chống phá các nước XHCN và phong trào cách mạng thế giới.

  + Vào những năm 80 đầu những năm 90 (thế kỷ XX) Thổng thống G. Bu – sơ ( cha đẻ của tổng thống Góc sơ Bush hiện nay) đã xúc tiến nhanh chiến lược toàn cầu ” vượt trên ngăn chặn”, dùng biện pháp “phi quân sự” là chủ yếu tiến công làm cho Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu sụp đổ.

  + Như vậy “DBHB” là một biện pháp, thủ đoạn trong chiến lược toàn cầu ” ngăn chặn”, đã phát thành chiến lược “DBHB” trong chiến lược toàn cầu “vượt trên ngăn chặn”, của chủ nghĩa đế quốc đứng đầu là Mĩ.

  + Ngày nay đế quốc Mĩ vẫn nuôi tham vọng thống trị thế giới, mưu đồ xoá bỏ các nước XHCN còn lại. Chúng đã điều chỉnh chiến lược toàn cầu thành “dính líu”, “khuếch trương”, “chủ động”, “can dự sớm”

  coi chiến lược “DBHB” là một bộ phận trọng yếu trong chiến lược toàn cầu. Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác chuẩn bị mọi điều kiện của đất nước, chủ động đánh bại chiến lược “DBHB” của CNĐQ.

  Nội dung chính

  của bài học hôm nay đến đây là hết

  III. Làm thủ tục xuống lớp

  Cũng cố bài.

  Thưa các em bài học này chúng ta học trong 6 tiết, vậy qua 2 tiết học đầu tiên này tôi cùng với các em đã tìm hiểu được những vấn đề cơ bản như thế nào là “DBHB” – BLLD. Của các thế lực thù địch chúng phá cách mạnh Việt Nam, qua nôi dung của bài có chỗ nào các em chưa rõ thì cho ý kiến để chúng ta nghiên cứu lại!

  Buổi học hôm nay đên đây là kết thúc xin chúc các thầy giáo cùng các em mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt xin chân thành cám ơn!

  Mời các thầy các em chúng ta nghỉ!

  2) Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện “diễn biến hào bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng Việt Nam.

  Các em cho biết, vì sao các thế lực thù địch luôn chống phá Việt Nam ?.

  a) Các thế lực thù địch luôn chống phá Việt Nam.

  – Việt Nam là ngọn cờ đấu tranh cho độc lập dân tộc, đang kiên quyết nhất trong việc chống CNĐQ xâm lược.

  – Nếu xoá bỏ được CNXH Việt Nam, sẽ có nhiều thuận lợi xoá CNXH ở các nước còn lại, uy hiếp độc lập dân tộc của các nước.

  b) Chúng đánh giá Việt Nam

  – Việt Nam có một Đảng Cộng sản lãnh đạo và giàu truyền thống, có đội ngũ đảng viên kế cận vững vàng.

  – Đảng Cộng sản Việt Nam nắm rất chắc ngọ cờ dân tộc. Như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói :

  “Nước Việt Nam là một, Dân tộc Việt Nam là một Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”

  – CNXH ở Việt Nam vững vàng và tiến lên.

  – Lòng tin của nhân dân vào Đảng và CNXH ngày càng được cũng cố.

  2. Chủ nghĩa đế và các thế lực thù địch thực hiện “DBHB” bạo loạn lật đổ để chống phá cách mạng Việt Nam.

  Các em cho biết: Tại sao Chủ nghĩa đế và các thế lực thù địch thực hiện “DBHB” bạo loạn lật đổ để chống phá cách mạng Việt Nam?.

  – Việt Nam là ngọn cờ đấu tranh cho độc lập dân tộc, đang kiên quyết nhất trong việc chống CNĐQ xâm lược.

  – Nếu xoá bỏ được CNXH Việt Nam, sẽ có nhiều thuận lợi xoá CNXH ở các nước còn lại, uy hiếp độc lập dân tộc của các nước.

  b) Chúng đánh giá Việt Nam

  – Việt Nam có một Đảng Cộng sản lãnh đạo và giàu truyền thống, có đội ngũ đảng viên kế cận vững vàng.

  – Đảng Cộng sản Việt Nam nắm rất chắc ngọ cờ dân tộc.

  – CNXH ở Việt Nam vững vàng và tiến lên.

  – Lòng tin của nhân dân vào Đảng và CNXH ngày càng được cũng cố.

  III. Làm thủ tục xuống lớp

  Cũng cố bài.

  Thưa các em bài học này chúng ta học trong 6 tiết, vậy qua 2 tiết học đuầ tiên này tôi cùng với các em đã tìm hiểu được những vấn đề cơ bản như thế nào là “DBHB” – BLLD. Của các thế lực thù địch chúng phá cách mạnh Việt Nam, qua nôi dung của bài có chổ nào các em chưa rõ thì chúng ta nghiên cứu lại

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 1.1 Khái Niệm Và Mục Tiêu Cơ Bản Của Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình”
 • Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Cuộc Sống Hòa Bình
 • Chống Chiến Lược “diễn Biến Hòa Bình” Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Cách Mạng
 • Bài Thu Hoạc Lớp Bồi Dưỡng Kiến Thức Quốc Phòng
 • Tiểu Luận Chống Diễn Biến Hòa Bình Và Bạo Loạn Lật Đổ
 • Chống “Diễn Biến Hòa Bình” Và Việc Xây Dựng Quân Đội Nhân Dân Vững Mạnh Về Chính Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Tâm Giáo Dục Quốc Phòng Và An Ninh
 • Khái Niệm, Cấu Tạo Tính Chất Và Ứng Dụng Của Este
 • Este – Khái Niệm, Danh Pháp, Tính Chất Hóa Học, Ứng Dụng Và Điều Chế
 • Tổng Quan Hiệp Định Thương Mại Việt Nam
 • Enzyme Protease: Khái Niệm, Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
 • Trong quá trình thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá CNXH, trong đó có nước ta, các thế lực thù địch đặc biệt coi trọng thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội. Để nghiên cứu sâu, có cơ sở lý luận – thực tiễn, từ đó xác định hệ thống giải pháp phòng, chống hiệu quả thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm này, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân vững mạnh về chính trị, chúng ta cần tiếp cận từ gốc của vấn đề – đó là, chiến lược “Diễn biến hòa bình”.

  Quá trình hình thành, phát triển chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch

  Có thể nói, khái niệm “Diễn biến hòa bình” không mới và cũng không lạ đối với mọi người. Người ta biết đến cụm từ này từ thập niên 20 của Thế kỷ XX, khi chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) sử dụng “Diễn biến hòa bình” để chống phá các nước đối địch, nhất là nước Nga – Nhà nước Xô-viết công nông đầu tiên trên thế giới vừa ra đời từ sau Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Ngược dòng lịch sử, thậm chí nhiều nhà nghiên cứu cho rằng: “Diễn biến hòa bình” nếu xét ở góc độ mục tiêu, tính chất, nội hàm (bao gồm cả hoạt động phản gián, lật đổ) thì xuất hiện từ thời Xuân Thu (Thế kỷ VI, trước Công nguyên), cách đây khoảng 2.700 năm, do Tôn Tử – nhà tư tưởng quân sự nổi tiếng của Trung Quốc phát kiến và được nêu tại Thiên 13 của cuốn “Binh pháp Tôn Tử”. Tư tưởng chủ đạo của “Thiên”, hay còn gọi “kế sách” này là “Bất chiến tự nhiên thành”, có nghĩa “không đánh mà thắng”. Có lẽ cũng vì thế mà sau này một số người thường gọi “Diễn biến hòa bình” bằng cái tên rất đặc trưng: “Cuộc chiến tranh không khói súng”. Như vậy, có thể khẳng định: “Diễn biến hòa bình” là cuộc chiến tranh – cuộc đấu tranh về hệ tư tưởng, thể chế chính trị; mà đã là chiến tranh thì dù “có khói súng” (bằng quân sự) hay “không có khói súng” (phi quân sự) cũng đều chung tính chất quyết liệt và chung mục tiêu là tiêu diệt đối phương bằng sức mạnh “Cứng” hay sức mạnh “Mềm”, hoặc kết hợp cả hai nguồn sức mạnh “Cứng” và “Mềm”. Chúng ta thấy, ngay từ đầu “Diễn biến hòa bình” không phải do CNĐQ phát kiến, nhưng hiện đang là “sản phẩm” của họ và họ có nó trên cơ sở tiếp thu tư tưởng quân sự cổ đại của nhân loại, vận dụng phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng thời điểm, từng giai đoạn, nhằm giành thắng lợi quyết định trong “cuộc chiến” sống còn với các quốc gia khác hệ tư tưởng, đối địch.

  Không phủ nhận CNĐQ đã đạt được những thành công nhất định trong việc sử dụng và phát triển chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Trong giai đoạn đầu, từ khoảng thập niên 20 đến thập niên 50 của thế kỷ trước “Diễn biến hòa bình” được CNĐQ xác định là một giải pháp quan trọng, giải pháp kết hợp; trong khi giải pháp quân sự, sử dụng sức mạnh quân sự đóng vai trò quyết định trong chiến lược toàn cầu phản cách mạng của họ. Đến giai đoạn kế tiếp, từ khoảng thập niên 50 (CNXH đã phát triển thành hệ thống, gồm 13 nước) đến thập niên 90, cũng như hiện nay, khi điều kiện sử dụng giải pháp quân sự bị thu hẹp và khó thực hiện, trong khi tiến công CNXH là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, thì “Diễn biến hòa bình” được CNĐQ đặc biệt coi trọng và nâng tầm thành chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Với việc sử dụng chiến lược nguy hiểm này, CNĐQ đã gây một loạt sự kiện với cái gọi là “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”,… mà thực chất là các hoạt động bạo loạn, lật đổ chính quyền ở một số nước, như: Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung ga ri,… vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Đặc biệt, cuối thập niên 80, đầu 90, CNĐQ đã sử dụng chiến lược “Diễn biến hòa bình” để chống phá quyết liệt CNXH. Sự sụp đổ chế độ XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu có nhiều nguyên nhân, nhưng rõ ràng trong đó có bàn tay chống phá của CNĐQ. Đáng chú ý là, trong quá trình tiến hành “Diễn biến hòa bình”, họ thúc đẩy mạnh mẽ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhất là “phi chính trị hóa” quân đội, làm cho Quân đội Liên Xô hùng mạnh, với bề dày hơn 70 năm xây dựng bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Biểu hiện cụ thể là, Quân đội xa rời sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, mất phương hướng chính trị, không xác định được mục tiêu chiến đấu, mục tiêu bảo vệ và cuối cùng Đảng Cộng sản không còn chỗ dựa, không được bảo vệ, mất vai trò lãnh đạo, dẫn tới sụp đổ chế độ XHCN.

  Huyênh hoang, tự đắc với chiến quả giành được và nhằm khuyếch trương chiến lược “Diễn biến hòa bình”, những quan chức Nhà Trắng và các triết gia của CNĐQ đã cao giọng dự báo về sự kết thúc của CNXH. Tiêu biểu là Francis Fukuyama – một người Mỹ gốc Nhật Bản – với bài viết “Sự cáo chung của Lịch sử” được công bố lần đầu trên Tạp chí “Lợi ích Quốc gia” Mỹ, số mùa hè 1989, sau này được hoàn chỉnh thành cuốn sách “Sự cáo chung của Lịch sử và con người cuối cùng” xuất bản năm 1992, phát hành rộng rãi ở 14 nước, với nhiều thứ tiếng khác nhau. Ý đồ chính trị của cuốn sách được thể hiện rõ: phủ nhận phương pháp luận khoa học của chủ nghĩa Mác; phủ nhận giá trị tiến bộ và khoa học của ý thức hệ giai cấp vô sản; tuyên truyền các giá trị của CNTB; luận chứng cho việc thiết lập trật tự thế giới đơn cực do Mỹ lãnh đạo. Tương tự như vậy là cuốn “Sự đụng độ giữa các nền văn minh” của S. Huntington; trong đó, ông ta biện giải và cho rằng nền văn minh phương Tây là “vô giá”, là “độc nhất vô nhị”. Điển hình trong số đó phải kể đến Tổng thống Mỹ R. Ních Sơn với cuốn sách “Chớp thời cơ” và cuốn “Năm 1999 – Chiến thắng không cần chiến tranh” nêu dự báo đến cuối Thế kỷ XX các nước XHCN còn lại sẽ “tự sụp đổ”. Đến nay đã giữa thập niên thứ 2 của Thế kỷ XXI, nhưng thực tế thì sao? Mọi người đã rõ và đều thấy rằng đó chỉ là sự võ đoán, hoàn toàn không có cơ sở, hay nói cách khác là sự ảo tưởng phi lý, phi thực tiễn.

  Nhưng không vì thế mà chúng ta mất cảnh giác và xem nhẹ “Diễn biến hòa bình”, đặc biệt là thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch. Bởi lẽ, chống phá các nước XHCN, tiến tới xóa bỏ CNXH, trong đó có nước ta, luôn là mục tiêu nhất quán, xuyên suốt của CNĐQ. Chừng nào CNĐQ còn tồn tại thì chừng đó họ còn giữ và theo đuổi mục tiêu đó. Tuy nhiên, tham vọng là một việc, còn đạt được hay không lại là việc khác. Hơn nữa, quyền quyết định trong vấn đề này là ở chúng ta chứ không phải họ, nên cho dù âm mưu của họ có thâm hiểm đến đâu, thủ đoạn có tinh vi, xảo quyệt đến nhường nào thì cuối cùng cũng không tránh khỏi thất bại.

  Đối với nước ta, ngay sau khi kết thúc “Chiến tranh Việt Nam” – theo cách gọi của người Mỹ, và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược – theo cách gọi của nhân dân Việt Nam, họ đã nhanh chóng tiến hành một cuộc chiến tranh mới “không khói súng” – “Diễn biến hòa bình”. Ngoại trưởng Mỹ Kitxinhgơ khi đó đã ngạo mạn tuyên bố: “Chúng ta thất bại trong chiến tranh, nhưng sẽ giành chiến thắng trong hòa bình”. Để hiện thực hóa tham vọng, họ đã liên tục tiến hành các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh,… bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”; trong đó, thúc đẩy mạnh mẽ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội. Đáng chú ý là những năm gần đây, lợi dụng việc nước ta mở cửa, hội nhập quốc tế, thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN,… họ đã sử dụng những hình thức, thủ đoạn mới hết sức tinh vi, thâm độc, nguy hiểm, hòng gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, tạo khủng hoảng niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Đặc biệt, nhằm thúc đẩy “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, nhất là Quân đội nhân dân và Công an nhân dân – công cụ bạo lực bảo vệ chế độ XHCN ở nước ta – họ đã phối hợp hoạt động các lực lượng phản động trong và ngoài nước để chống phá toàn diện, kể cả từ hệ thống pháp luật Nhà nước. Điển hình là, lợi dụng việc Đảng, Nhà nước và Quốc hội tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia sửa đổi Hiến pháp cũng như hiện nay đang tổ chức thực thi Hiến pháp mới, các thế lực thù địch, phản động đã ra sức chống phá dưới dạng tham gia “góp ý”, “kiến nghị”,… trong đó trắng trợn đòi bỏ Điều 4 của Chương I, đòi bỏ hiến định “Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”; rằng, cần phải sửa Chương IV – “Bảo vệ Tổ quốc” với biện giải lố bịch: “Lực lượng vũ trang chỉ trung thành với Tổ quốc và nhân dân, theo đó chỉ có chức năng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, chứ không có chức năng bảo vệ Đảng, Nhà nước hay bất cứ tổ chức chính trị nào”; rằng, “Quân đội không chịu sự lãnh đạo của Đảng”. Rõ ràng đây là những luận điểm hết sức phản động, hoàn toàn trái với cơ sở lý luận, thực tiễn. Thế nhưng đáng quan ngại là, không phải ai cũng thấy, trong đó có một số ít người do thiếu thông tin và nhận thức hạn chế đã ngộ nhận, cả tin, thậm chí bị “thuyết phục” bởi những luận điệu tuyên truyền độc hại đó. Cũng không nằm ngoài mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội, họ còn sử dụng thủ đoạn “vàng thau lẫn lộn”, đánh đồng sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam với binh sĩ quân đội Ngụy quyền Sài Gòn, bằng cách ngụy biện: “họ đều hy sinh vì Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc”, từ đó đòi Nhà nước ta ghi công và cho hưởng chế độ liệt sĩ. Thật nực cười, phi lý! Điều đó cho thấy, các thế lực thù địch không từ bất cứ một thủ đoạn nào hòng đạt cho được mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội. Và, khi không thực hiện được, họ dở chiêu bài bôi nhọ hình ảnh, hạ thấp uy tín của Quân đội. Cho nên chủ động đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, nhất là thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch, đồng thời gắn liền với đó, xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị là vấn đề đặc biệt quan trọng, cấp thiết hiện nay.

  Thực chất đây là mối quan hệ giữa “bảo vệ và xây dựng”; trong đó, mỗi nội dung có nội hàm riêng, nhưng giữa chúng có mối quan hệ biện chứng, không tách rời nhau. Khi giải quyết vấn đề này, cần gắn chặt hai nội dung, không được xem nhẹ bất cứ nội dung nào. Sẽ là không đúng, nếu chúng ta chỉ chú trọng một chiều đến yếu tố “bảo vệ”, tức là đấu tranh chống “phi chính trị hóa” quân đội, mà xem nhẹ yếu tố “xây dựng”, mà ở đây là xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị; tương tự như vậy, nếu chỉ xem trọng yếu tố “xây dựng”, mà không quan tâm đúng mức đến yếu tố “bảo vệ” cũng là sai. Phương pháp nghiên cứu, xem xét và giải quyết đúng đắn vấn đề này là, phải trên cơ sở tư duy biện chứng, khoa học; coi trọng giải quyết đồng bộ cả hai nội dung: đấu tranh làm thất bại mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch và đẩy mạnh xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị.

  Chủ động đấu tranh làm thất bại thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch

  Trước hết, về mặt nhận thức, tư tưởng, cần xác định rõ: CNĐQ, các thế lực thù địch là đối tượng của cách mạng Việt Nam. Họ đã và đang tiến hành chống phá cách mạng nước ta bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội. Do đó, chống “Diễn biến hòa bình” thực sự là “cuộc chiến” không khoan nhượng, diễn ra hằng ngày, hằng giờ, hết sức quyết liệt, phức tạp. Trong đó, đối tượng mà họ nhằm vô hiệu hóa, trước hết “phi chính trị hóa” là lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là QĐND và Công an nhân dân. Đây là lực lượng có chức năng bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Mục tiêu của họ nhằm tách Quân đội khỏi sự lãnh đạo của Đảng, làm cho Quân đội đứng ngoài chính trị, Đảng Cộng sản mất chỗ dựa vững chắc, mất vai trò lãnh đạo đối với Quân đội, dẫn tới mất vai trò lãnh đạo đối với Nhà nước và xã hội. Và, một khi vai trò lãnh đạo của Đảng bị vô hiệu hóa, bị xóa bỏ, thì tất nhiên chế độ XHCN sẽ sụp đổ. Để hiện thực hóa mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội và đạt mục tiêu nêu trên, các thế lực thù địch sử dụng mọi lực lượng, phương tiện, tiền bạc, vật chất và tiến hành bằng mọi biện pháp, mọi “chiêu bài” xảo quyệt, tinh vi, thâm độc, nhưng nhìn chung các hoạt động diễn ra chủ yếu trên lĩnh vực chính trị – tư tưởng. Nội dung mà họ tập trung tuyên truyền chống phá là chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cho Quân đội ta từng bước rời bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng. Do đó, để chống mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch đạt hiệu quả cao thì trước hết và quan trọng nhất là phải chủ động đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội, cốt yếu là nền tảng tư tưởng của Đảng. Theo đó, chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác và phải chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, cả lực lượng, phương tiện, vật chất đảm bảo,… với phương pháp tiến hành (cách thức) linh hoạt, chủ động và có hệ thống giải pháp đồng bộ, tạo nên sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi trong “cuộc chiến” quyết liệt này.

  Về lực lượng, cần có lực lượng đấu tranh rộng rãi là toàn dân và lực lượng nòng cốt được tổ chức thành hệ thống trong các bộ, ban, ngành, đoàn thể chính trị, Mặt trận Tổ quốc từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các viện, trung tâm nghiên cứu, học viện, nhà trường…; trong đó, Quân đội, Công an đóng vai trò xung kích của lực lượng nòng cốt. Những người trong lực lượng nòng cốt phải gồm các nhà nghiên cứu, khoa học có trình độ lý luận chính trị cao, kiến thức rộng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu kinh nghiệm viết bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội.

  Về phương tiện, gồm các phương tiện truyền thông, đấu tranh trên in-tơ-nét, các trang mạng xã hội, Blog,… kết hợp với các phương thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình và đối tượng. Đối với các cơ quan báo chí, cần có sự chỉ đạo chặt chẽ, định hướng kịp thời, phân công và phân cấp tuyên truyền về các sự kiện một cách phù hợp; trong đó báo chí quân đội phải là lực lượng nòng cốt, xung kích trong đấu tranh chống quan điểm “phi chính trị hóa” quân đội.

  Về phương pháp đấu tranh, cần phải chủ động, linh hoạt, tránh thụ động khi có sự việc phức tạp xảy ra mới tổ chức tuyên truyền, đấu tranh. Quá trình thực hiện phải coi trọng đấu tranh trực diện, vạch trần âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, hòng làm phai nhạt bản chất giai cấp, lý tưởng cách mạng, mục tiêu chiến đấu của Quân đội, hoặc kích động gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ giữa Quân đội với Công an và Đảng, Nhà nước. Cần kết hợp đấu tranh tuyên truyền chống các luận điểm “phi chính trị hóa” quân đội một cách thường xuyên với tuyên truyền theo đợt (cao điểm), nhất là vào thời điểm tổ chức các sự kiện lớn của đất nước và Quân đội.

  Về chính sách và cơ chế, cần có chính sách, cơ chế hợp lý nhằm động viên, khuyến khích và bảo vệ những người viết bài đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, trong đó có “phi chính trị hóa” quân đội. Đồng thời, có cơ chế cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền kịp thời và quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng chỉ đạo, quản lý báo chí và sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng.

  Một số giải pháp xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị

  Cần quán triệt sâu sắc phương châm: gắn “xây dựng với bảo vệ”, “bảo vệ với xây dựng”; xây dựng là một nội dung của bảo vệ và là biện pháp chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội hiệu quả nhất. Như đã đề cập ở trên, mục đích thúc đẩy “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch hòng làm cho Quân đội ta từ bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng, phai nhạt bản chất giai cấp, lý tưởng cách mạng, xa rời phương hướng chính trị, mục tiêu chiến đấu và cuối cùng dẫn tới xa rời sự lãnh đạo của Đảng. Âm mưu của họ rất thâm hiểm. Do đó, để xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị thì vấn đề quan trọng hàng đầu là phải tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị – tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ đảng viên và cán bộ chủ chốt các cấp. Đề cập đến vấn đề này, thoạt nghe có vẻ giáo điều, “muôn thuở”, nhưng thực tế không phải vậy. Trái lại, nó thật sự quan trọng và cấp thiết, nhất là trong tình hình phức tạp hiện nay, khi mà các thế lực thù địch đang thúc đẩy mạnh mẽ “phi chính trị hóa” quân đội. Quá trình tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng phải coi trọng mọi đối tượng, coi trọng tính toàn diện; nhưng trước hết và quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và nội dung trọng tâm là chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục giữ vững bản chất giai cấp công nhân, lý tưởng cách mạng, mục tiêu chiến đấu cho Quân đội. Đây là vấn đề cốt yếu nhất, là cơ sở nền tảng vững chắc đảm bảo cho Quân đội bất luận trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn phức tạp đến đâu cũng vững vàng, không bị “diễn biến, chuyển hóa”, “phi chính trị hóa”, luôn trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân, Tổ quốc XHCN. Đồng thời, còn nhằm trang bị “vũ khí luận” cho cán bộ, đảng viên để họ đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội.

  Đi đôi với giáo dục chính trị, tư tưởng, cần coi trọng xây dựng về tổ chức, trước hết là tổ chức đảng các cấp trong sạch, vững mạnh. Các cấp phải thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng, coi đó là khâu then chốt, nhằm đảm bảo giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với QĐND. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc và cũng là yêu cầu cấp thiết của nhiệm vụ đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, trong đó có mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch. Thực tiễn đã khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, quyết định sức mạnh, sự trưởng thành, chiến thắng của QĐND. Vì thế trong thời gian tới chúng ta cần phải đặc biệt coi trọng công tác này.

  Để nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức đảng các cấp, cần chú trọng kiện toàn cấp ủy gắn với tổ chức chỉ huy đảm bảo chất lượng, số lượng và cơ cấu; gắn xây dựng cấp ủy viên với cán bộ chủ chốt các cấp; chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cả về phẩm chất, năng lực, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt, trong hoạt động lãnh đạo, cấp ủy các cấp phải tăng cường sự đoàn kết, thống nhất; chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, đi đôi với phân công cá nhân phụ trách; đồng thời, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát theo phương châm: “Giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”, nhất là việc thực hiện Nghị quyết, Điều lệ Đảng, giải quyết kịp thời, minh bạch các đơn thư tố cáo, khiếu nại và xử lý nghiêm các vi phạm. Cấp ủy các cấp lãnh đạo chặt chẽ việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về tiến hành chuẩn bị tổ chức đại hội đảng nhiệm kỳ 2022-2020. Đồng thời, thực hiện nghiêm Quy định 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 về những điều đảng viên không được làm của Ban Chấp hành Trung ương.

  Cùng với đó, phải thực hiện tốt và gắn chặt các mặt công tác cán bộ, tổ chức, dân vận, chính sách, tư tưởng,… Tiếp tục quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tổ chức tốt phong trào Thi đua Quyết thắng, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp  và là nguồn động lực tinh thần to lớn cho toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Trong bối cảnh các thế lực thù địch đẩy mạnh các hoạt động chống phá, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội, chúng ta càng phải nêu cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng ngừa những phát sinh phức tạp về tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ. Gắn liền với đó, phải hết sức coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chống việc lộ, lọt thông tin, các hiện tượng móc nối, cài cắm, xâm nhập hoặc thẩm thấu quan điểm xấu từ bên ngoài vào Quân đội dưới mọi hình thức; phấn đấu đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh, chính trị, tư tưởng của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

  Để xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, phải thường xuyên chăm lo kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị các cấp và các tổ chức quần chúng, đoàn thể, hội đồng quân nhân. Bởi, đây là các tổ chức, cá nhân trực tiếp chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị – yếu tố quyết định chất lượng xây dựng Quân đội về chính trị. Từ thực tiễn, nhất là qua Sơ kết 9 năm thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), Nghị quyết 513/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) chúng ta cần đánh giá đúng thực chất (cả ưu điểm và hạn chế, tồn tại), rút ra những bài học kinh nghiệm, để tiếp tục vận dụng thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó, cần coi trọng nâng cao phẩm chất, năng lực cho chính ủy, chính trị viên để họ hoàn thành tốt chức trách, cương vị được giao; đồng thời, giải quyết tốt mối quan hệ giữa chính ủy, chính trị viên với người chỉ huy, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các mặt công tác, các nhiệm vụ của đơn vị.

  Hiện nay, sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc XHCN của quân và dân ta được tiến hành trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, nhanh chóng, khó lường; do đó bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, cũng có không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, thách thức gay gắt nổi lên là sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Với Quân đội ta, họ thúc đẩy mạnh mẽ “phi chính trị hóa” bằng những hình thức, thủ đoạn mới tinh vi, thâm độc. Cùng với đó là những diễn biến phức tạp mới ở Biển Đông, trực tiếp đe dọa đến chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trước tình hình trên, chúng ra cần chú trọng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đặc biệt, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, mọi thông tin được chuyển tải nhanh, lan tỏa rộng, thì công tác này lại càng quan trọng, nhưng trong thực hiện có không ít khó khăn, phức tạp. Vì thế, công tác thông tin, tuyên truyền càng cần phải được chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời, chính xác. Trong đó phải bảo đảm sự chủ động, giữ vững “trận địa thông tin”, làm chủ nguồn tin và độ tin cậy nguồn tin, nhằm tạo dư luận tốt trong xã hội nói chung và trong Quân đội nói riêng. Trong khi thông tin, tuyên truyền về những sự kiện nhạy cảm cần gắn với định hướng tư tưởng, giúp cho bộ đội và nhân dân nhận thức đúng và hiểu rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước, trên cơ sở đó không bị kích động bởi những thông tin xấu độc, trái chiều. Trong thời gian qua, nhìn chung chúng ta thực hiện khá tốt công tác này, nhưng bên cạnh đó cũng còn những hạn chế, vô tình tạo kẽ hở để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

  Một vấn đề không thể thiếu của quá trình xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị đó là công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn. Quân đội ta đã trải qua 70 năm xây dựng và đã tiến hành tổng kết, sơ kết, tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, từ đó đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm về công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng Quân đội về chính trị. Mặc dù thực tiễn luôn vận động, phát triển, nhưng phần lớn những bài học kinh nghiệm đó vẫn rất quý báu, còn nguyên giá trị đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị hiện nay. Do đó, chúng ta cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn về công tác đảng, công tác chính trị. Vì vậy, Tổng cục Chính trị, các trung tâm nghiên cứu, viện, học viện, nhà trường trong Quân đội có vai trò, trách nhiệm rất lớn trong công tác này. Nếu được quan tâm đầu tư về mọi mặt, công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn sẽ góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị trong tình hình mới.

  (Theo Báo QĐND)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Về Dịch Vụ – Hỗ Trợ, Tư Vấn, Chắp Bút Luận Án Tiến Sĩ
 • Khái Niệm Ngành Dịch Vụ Điều Bạn Cần Nên Biết
 • Danh Từ Là Gì? Đặc Điểm Và Phân Loại Danh Từ, Các Ví Dụ Danh Từ
 • Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Doanh Nghiệp
 • Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Cơ Sở Dữ Liệu Có Quan Trọng Không? Tìm Hiểu Ngay
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100