Huyết Áp Là Gì ?thế Nào Là Huyết Áp Cao, Huyết Áp Thấp

--- Bài mới hơn ---

 • Loại Bỏ Sàn Upcom Và Otc, Có Khả Thi?
 • Sàn Upcom Là Gì? Cách Giao Dịch Trên Upcom
 • Thế Nào Là Thị Trường Upcom?
 • Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Sacombank Là Gì? Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Mã Số Cvv Là Gì? Số Cvc Là Gì? Cách Sử Dụng Số Cvv/cvc
 • Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

  Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

  Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

  Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

  • Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).
  • Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

  Khi tim đập, huyết áp sẽ thay đổi từ cực đại (áp lực tâm thu) đến cực tiểu (áp lực tâm trương). Huyết áp sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim.

  Thế nào là huyết áp cao, huyết áp thấp?

  Trên thực tế, cả 2 tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp đều gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều nên nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi huyết áp của mình nằm trong vùng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp.

  • Huyết áp bình thường: Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lơn hơn 140 mmHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.
  • Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).
  • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

  Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Chỉ số huyết áp cao lên khi cơ thể vận động quá sức, tinh thần căng thẳng, lo âu hồi hộp. Và huyết áp có thể hạ xuống trong trường hợp bị tiêu chảy, mất sức, ra nhiều mồi hôi, dùng thuốc giãn mạch… Do đó chúng ta cần tìm hiểu lỹ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

  ” Yếu tố bên trong cơ thể

  • Sức bóp của tim: Là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. Tim đập nhanh hay chậm đều tác động trực tiếp đến huyết áp. Nếu tim đập càng nhanh thì tạo nên áp lực máu đến thành động mạnh càng lớn từ đó huyết áp sẽ tăng cao và ngược lại.
  • Sức cản của động mạch: động mạch co giãn tốt, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn từ đó giúp huyết áp ổn định. Nếu thành mạch đàn hồi kém hoặc bị xơ vữa động mạch thì lượng máu sẽ lưu thông khó khăn hơn. Như vậy sức cản của động mạch càng lớn thì rất dễ dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.
  • Lượng máu: lượng máu trong cơ thể thấp, không đủ nhiều để tạo áp lực lên thành mạch thì rất dễ có nguy cơ huyết áp thấp. Trong những trường hợp cơ thể bị mất nhiều máu dẫn đến thiếu máu đi khắp cơ thể sẽ làm giảm huyết áp.

  3 yếu tố bên trong cơ thể kể trên có quan hệ mật thiết với nhau, nếu một trong 3 yếu tố có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc của 2 yếu tố còn lại và dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

  ” Yếu tố bên ngoài cơ thể

  • Tư thế ngồi: Khoa học đã chứng minh tư thế ngồi hoặc đứng sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp trung bìnhcủa mỗi người. Đây là một yếu tố ít ai ngờ tới và thường xuyên mắc phải. Ngồi sai tư thế sẽ làm lượng máu lưu thông khó khăn và dẫn đến huyết áp luôn ở mức không ổn định.
  • Thói quen ăn uống, sinh hoạt: chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn ảnh hưởng đến nhiều bệnh lý khác. Ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá… sẽ ảnh làm xơ cứng thành mạch, huyết áp.
  • Sinh hoạt không điều độ, làm việc căng thẳng, thường xuyên thức khuya, ít tập thể dục… cũng là những nguyên nhân làm huyết áp không ổn định. Trong thời đại ngày nay, con người luôn phải bận rộn và đối mặt với tình trạng stress nặng nề làm huyết áp bất ổn.

  Huyết áp cao và huyết áp thấp có nguy hiểm không?

  Không ai phủ nhận mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và huyết áp thấp. Người ta coi đây là các sát thủ thầm lặng với sức khỏe con người bởi diễn biến âm thầm, các triệu chứng không rõ ràng và các biến chứng nguy hiểm mà nó để lại.

  Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

  Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp tối ưu kiểm soát huyết áp của bạn và gia đình

  Nếu như huyết áp cao là bệnh thuờng gặp và gia tăng theo tuổi, là nguyên nhân gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Huyết áp cao còn là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mãn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.

  Nếu không được điều trị kịp thời, huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe:

  • Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.
  • Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

  Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

  Nếu so sánh với huyết áp cao, huyết ấp thấp trước mắt không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim nên nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

  Khi người bệnh bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây ra các tổn thương cho các cơ quan này.

  Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

  Cách phòng ngừa và kiểm soát huyết áp

  ⇒ Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học phòng ngừa bệnh huyết áp

  Để kiểm soát huyết áp bạn cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu kali, canxi và vitamin tổng hợp bằng nhiều thực phẩm tốt như sữa, trứng, rau xanh, các loại đậu, cá… và hạn chế ăn mặn. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ thể cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy nuôi dưỡng cơ thể từ đó thúc đẩy khả năng hoạt động của cơ tim, thành mạch. Nếu bổ sung một chế độ dinh dưỡng không đủ chất sẽ khiến cơ thể kiệt quệ, dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây nguy cơ huyết áp thấp.

  ⇒ Kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên

  Theo dõi, kiểm tra huyết áp thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng giúp kiểm soát được chỉ số huyết áp của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian đến bác sĩ hoặc bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp tại nhà. Đây là cách vừa tiết kiệm chi phí và thời gian vừa tiện lợi có thể dùng mọi lúc mọi nơi.

  Việc sở hữu cho mình và gia đình 1 chiếc máy đo huyết áp là vô cùng cần thiết bởi bạn có thể theo dõi huyết áp cho chính mình và các thành viên trong gia đình ngay tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình chiếc máy đo huyết áp phù hợp và chất lượng.

  Máy đo huyết áp Omron là thương hiệu số 1 được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Máy đo huyết áp Omron cho kết quả đo chính xác cao nhờ ứng dụng cảm biến thông tin sinh học và công nghệ xử lý fuzzy. Đây chính là dòng sản phẩm đang bán chạy nhất hiện nay được sản xuất trên công nghệ intellisense tiên tiến từ Nhật Bản. Màn hình LCD lớn cho kết quả hiển thị rõ ràng, chỉ số dễ hiểu. Dòng máy đo huyết áp cao cấp này xứng đáng là thiết bị y tế đáng đầu tư của nhiều gia đình Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Giáo Dục Công Dân 10
 • Bài 12: Công Dân Với Tình Yêu, Hôn Nhân Và Gia Đình Gdcd 10 (Trang 76
 • Bản Yêu Sách Của Nhân Dân An Nam Gửi Hội Nghị Vécxây
 • Một Số Thuật Ngữ Thông Dụng Của Dân Mê Tiểu Thuyết Trung Quốc
 • Sách Là Gì? Vai Trò Của Sách Trong Cuộc Sống Và Cách Đọc Sách Hiệu Quả
 • Huyết Áp Là Gì? Thế Nào Là Huyết Áp Cao, Huyết Áp Thấp?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sàn Upcom Là Gì? 5 Kinh Nghiệm Kiếm Tiền Ở Sàn Upcom – Cophieux
 • Sàn Upcom Là Gì ? Ở Đâu ? Giao Dịch Như Thế Nào ?
 • Sàn Upcom Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm
 • Mã Cvv Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Mã Số Cvv Đúng
 • Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal Là Gì? Thành Phần Và Cách Viết Pascal?
 • Huyết áp là gì?

  Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

  Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

  Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

  Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

  • Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).
  • Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

  Khi tim đập, huyết áp sẽ thay đổi từ cực đại (áp lực tâm thu) đến cực tiểu (áp lực tâm trương). Huyết áp sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim.

  Thế nào là huyết áp cao, huyết áp thấp?

  Trên thực tế, cả 2 tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp đều gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều nên nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi huyết áp của mình nằm trong vùng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp.

  • Huyết áp bình thường: Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHghuyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHGhuyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.
  • Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).
  • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

  Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Chỉ số huyết áp cao lên khi cơ thể vận động quá sức, tinh thần căng thẳng, lo âu hồi hộp. Và huyết áp có thể hạ xuống trong trường hợp bị tiêu chảy, mất sức, ra nhiều mồi hôi, dùng thuốc giãn mạch… Do đó chúng ta cần tìm hiểu lỹ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

  ☛ Yếu tố bên trong cơ thể

  • Sức bóp của tim: Là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. Tim đập nhanh hay chậm đều tác động trực tiếp đến huyết áp. Nếu tim đập càng nhanh thì tạo nên áp lực máu đến thành động mạnh càng lớn từ đó huyết áp sẽ tăng cao và ngược lại.
  • Sức cản của động mạch: động mạch co giãn tốt, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn từ đó giúp huyết áp ổn định. Nếu thành mạch đàn hồi kém hoặc bị xơ vữa động mạch thì lượng máu sẽ lưu thông khó khăn hơn. Như vậy sức cản của động mạch càng lớn thì rất dễ dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.
  • Lượng máu: lượng máu trong cơ thể thấp, không đủ nhiều để tạo áp lực lên thành mạch thì rất dễ có nguy cơ huyết áp thấp. Trong những trường hợp cơ thể bị mất nhiều máu dẫn đến thiếu máu đi khắp cơ thể sẽ làm giảm huyết áp.

  3 yếu tố bên trong cơ thể kể trên có quan hệ mật thiết với nhau, nếu một trong 3 yếu tố có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc của 2 yếu tố còn lại và dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

  ☛ Yếu tố bên ngoài cơ thể

  • Tư thế ngồi: Khoa học đã chứng minh tư thế ngồi hoặc đứng sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp trung bìnhcủa mỗi người. Đây là một yếu tố ít ai ngờ tới và thường xuyên mắc phải. Ngồi sai tư thế sẽ làm lượng máu lưu thông khó khăn và dẫn đến huyết áp luôn ở mức không ổn định.
  • Thói quen ăn uống, sinh hoạt: chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn ảnh hưởng đến nhiều bệnh lý khác. Ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá… sẽ ảnh làm xơ cứng thành mạch, huyết áp.
  • Sinh hoạt không điều độ, làm việc căng thẳng, thường xuyên thức khuya, ít tập thể dục… cũng là những nguyên nhân làm huyết áp không ổn định. Trong thời đại ngày nay, con người luôn phải bận rộn và đối mặt với tình trạng stress nặng nề làm huyết áp bất ổn.

  Huyết áp cao và huyết áp thấp có nguy hiểm không?

  Không ai phủ nhận mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và huyết áp thấp. Người ta coi đây là các sát thủ thầm lặng với sức khỏe con người bởi diễn biến âm thầm, các triệu chứng không rõ ràng và các biến chứng nguy hiểm mà nó để lại.

  Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

  Nếu như huyết áp cao là bệnh thuờng gặp và gia tăng theo tuổi, là nguyên nhân gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Huyết áp cao còn là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mãn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.

  Nếu không được điều trị kịp thời, huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe:

  • Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.
  • Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

  Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

  Nếu so sánh với huyết áp cao, huyết ấp thấp trước mắt không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim nên nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

  Khi người bệnh bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây ra các tổn thương cho các cơ quan này.

  Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

  Cách phòng ngừa và kiểm soát huyết áp

  ☛ Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học phòng ngừa bệnh huyết áp

  Để kiểm soát huyết áp bạn cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu kali, canxi và vitamin tổng hợp bằng nhiều thực phẩm tốt như sữa, trứng, rau xanh, các loại đậu, cá… và hạn chế ăn mặn. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ thể cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy nuôi dưỡng cơ thể từ đó thúc đẩy khả năng hoạt động của cơ tim, thành mạch. Nếu bổ sung một chế độ dinh dưỡng không đủ chất sẽ khiến cơ thể kiệt quệ, dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây nguy cơ huyết áp thấp.

  ☛ Kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên

  Theo dõi, kiểm tra huyết áp thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng giúp kiểm soát được chỉ số huyết áp của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian đến bác sĩ hoặc bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp tại nhà. Đây là cách vừa tiết kiệm chi phí và thời gian vừa tiện lợi có thể dùng mọi lúc mọi nơi.

   

  Việc sở hữu cho mình và gia đình 1 chiếc máy đo huyết áp là vô cùng cần thiết bởi bạn có thể theo dõi huyết áp cho chính mình và các thành viên trong gia đình ngay tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình chiếc máy đo huyết áp phù hợp và chất lượng.

  Máy đo huyết áp Omron là thương hiệu số 1 được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Máy đo huyết áp Omron cho kết quả đo chính xác cao nhờ ứng dụng cảm biến thông tin sinh học và công nghệ xử lý fuzzy. Đây chính là dòng sản phẩm đang bán chạy nhất hiện nay được sản xuất trên công nghệ intellisense tiên tiến từ Nhật Bản. Màn hình LCD lớn cho kết quả hiển thị rõ ràng, chỉ số dễ hiểu. Dòng máy đo huyết áp cao cấp này xứng đáng là thiết bị y tế đáng đầu tư của nhiều gia đình Việt.

  Nguồn: Omron-yte.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Đài 197 Viettel
 • Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Là Gì, Có Giúp Làm Thay Đổi Cuộc Đời Hay Không?
 • Whisky Là Gì? Tìm Hiểu Về Rượu Whiskey Từ A
 • Whisky Là Gì ? Các Loại Whisky Nổi Tiếng Thế Giới
 • Gọi Tên 6 Loại Rượu Gin Phổ Biến Và Cách Uống Thế Nào Là Đúng Chuẩn?
 • Huyết Áp Là Gì? Huyết Áp Của Người Bình Thường Là Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Tăng Huyết Áp
 • Định Nghĩa Hình Tam Giác Cân, Tam Giác Vuông Cân
 • Định Nghĩa Tam Giác Cân, Tam Giác Vuông Cân, Tam Giác Đều Và Tính Chất
 • Tam Giác Là Gì ? Định Nghĩa, Tính Chất Về Tam Giác Chi Tiết.
 • Tìm Hiểu Về Định Nghĩa Và Những Tính Chất Của Tam Giác Cân
 • Khái niệm huyết áp khá quen thuộc và được nhắc tới rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ về chúng. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn định nghĩa huyết áp là gì? Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

  Khái niệm huyết áp là gì?

  Huyết áp chính là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đi nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Nhờ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch mà huyết áp được tạo ra.

  Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu lưu thông trong các động mạch nhỏ, các tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong hệ tĩnh mạch.

  Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

  Huyết áp có 2 trị số bao gồm: Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Người ta căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường. Theo đó.

  Đối với người lớn

  • Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên thì được coi là huyết áp cao.
  • Khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg được xem là huyết áp thấp hay tụt huyết áp.
  • Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Còn nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

  Đối với trẻ em

  Bạn nên biết rằng huyết áp sẽ tăng dần khi lớn lên. Đối với trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ, thường sẽ không gặp phải những vấn đề về huyết áp nên bác sĩ sẽ không kiểm tra chỉ số này.

  Với trẻ em, muốn xác định được mức huyết áp, bác sĩ cần căn cứ vào chỉ số cân nặng, chiều cao và độ tuổi. Nếu chỉ số huyết áp của trẻ cao hơn so với 90% trẻ cùng độ tuổi với chiều cao, cân nặng tương tự thì được xem là tiền cao huyết áp. Nếu con số này cao hơn 95% thì được coi là cao huyết áp.

  Yếu tố nào gây ảnh hưởng tới huyết áp?

  Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm:

  • Nhịp tim, lực co tim: Như đã nói ở trê, huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim. Bởi vậy khi tim đập nhanh và mạnh thì huyết áp sẽ tăng. Còn khi đập chậm, lực co tim giảm huyết áp cũng sẽ giảm.
  • Khối lượng máu: Khối lượng máu sẽ giảm khi mất mãu, điều đó sẽ làm huyết áp giảm.
  • Sức cản của mạch máu: Khi lòng mạch hẹp lại do thành máu bị xơ vữa sẽ làm tăng huyết áp. Đặc biệt đối với người già, thành mạch kém đàn hồi sẽ là nguyên nhân chính gây nên bệnh cao huyết áp.

  Làm thế nào để duy trì huyết áp bình thường?

  Tập thể dục đều đặn, vừa sức

  Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 – 40 phút tập luyện những môn thể thao phù hợp với sức khỏe như: Yoga, bơi lội, chạy bộ, đạp xe… Nếu duy trì đều đặn, bạn sẽ có được thân hình săn chắc, kiểm soát tốt được trọng lượng cơ thể giúp cho huyết áp ôn định hơn.

  Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

  Chế độ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng dẫn tới ảnh hưởng cả về huyết áp. Duy trì chế độ ăn đủ chất, hạn chế chất béo, dầu mỡ hay hạn chế ăn mặn sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi, potassium hoặc vitamin A,C,D. Những chất này có chủ yếu trong sữa, thịt, cá, các loại đậu, rau củ quả. Chính những thực phẩm này sẽ giúp giữ cho huyết áp của bạn ở mức bình thường.

  Duy trì tâm lý thoải mái, ổn định

  Buồn phiền, lo lắng hay thường xuyên tức giận sẽ khiến cho tim mạch bị tác động không tốt, điều này liên đới khiến huyết áp tăng cao. Tốt hơn hết, bạn hãy học cách kiềm chế cảm xúc, luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ để hạn chế ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

  Thường xuyên theo dõi huyết áp ngay tại nhà

  Để phát hiện kịp thời khi huyết áp cao hoặc thấp và áp dụng các biện pháp xử lý nhanh nhất thì bạn cần phải học cách theo dõi huyết áp ngay tại nhà.

  Hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại, tiên tiến những chiếc máy đo huyết áp được ra đời với nhiều tiện ích giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng và kiểm soát được chỉ số huyết áp của bản thân. Sở hữu 1 chiếc máy đo huyết áp cho gia đình là một giải pháp cần thiết giúp bạn chủ động hơn khi phòng tránh các bệnh về huyết áp.

  Một số mẫu máy đo huyết áp cho bạn tham khảo như:

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: Tại Hà Nội: 024.3568.6969 hoặc tại TPHCM: 028.3833.6666.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Tam Giác Góc Tù Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Tam Giác Góc Tù
 • Định Nghĩa Góc Tù Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Góc Tù
 • Hướng Dẫn Làm Quen Góc Nhọn, Góc Tù, Góc Bẹt Lớp 4
 • Định Nghĩa Giai Cấp Của Lênin Và Rút Ra Ý Nghĩa Đối Với Việc Xem Xét Vấn Đề Giai Cấp Ở Nước Ta
 • Câu Trả Lời Hoàn Hảo Nhất Cho: Financial Controller Là Gì?
 • Cao Huyết Áp Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dạng Hình Tam Giác Trong Toán Học
 • Khác Biệt Jeans Và Denim
 • Quần Jeans Là Gì? – Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Quần Jean.
 • Giải Mã Ý Nghĩa Của Những Số Hiệu Nằm Trên Tag Quần Jeans Nam Levi’S
 • Phân Biệt Quần Jeans Levi’s Thật Và Giả
 • Was this helpful?

  Yes

  No

  Tell us more.

  Check all that apply.

   

  Wrong topic—not what I was looking for.

   

  It was hard to understand.

   

  It didn’t answer any of my questions.

   

  I still don’t know what to do next.

   

  Other.

  NEXT ▶

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyết Áp Là Gì Và Cách Phân Biệt Huyết Áp Với Nhịp Tim
 • Tổng Ba Góc Của Một Tam Giác
 • Phương Pháp Stem Là Gì? Cách Dạy Stem Tại Nhà Cho Trẻ Tiểu Học Và Mầm Non
 • Finance Là Gì? Điều Cần Biết Về Chức Năng Cơ Bản Của Tài Chính
 • Forex Là Gì? Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Huyết Áp Là Gì Và Cách Phân Biệt Huyết Áp Với Nhịp Tim

  --- Bài mới hơn ---

 • Cao Huyết Áp Là Gì?
 • Các Dạng Hình Tam Giác Trong Toán Học
 • Khác Biệt Jeans Và Denim
 • Quần Jeans Là Gì? – Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Quần Jean.
 • Giải Mã Ý Nghĩa Của Những Số Hiệu Nằm Trên Tag Quần Jeans Nam Levi’S
 • Huyết áp và nhịp tim là những chỉ số quan trọng gắn liền với hoạt động của hệ tim mạch. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng hai yếu tố này trùng lắp hay có mối liên hệ mật thiết với nhau như nhiều người vẫn lầm tưởng.

  Hỏi: Huyết áp và nhịp tim khác nhau như thế nào?

  Bảng tóm tắt sau đây sẽ giải thích cho bạn huyết áp là gì, và huyết áp khác nhịp tim như thế nào.

  Huyết áp

  Nhịp tim

  Khái niệm

  Áp lực lên thành mạch máu khi tim bơm máu đi khắp cơ thể

  Số lần tim co bóp trong vòng 1 phút

  Đơn vị đo

  mmHg (milimét thủy ngân)

  nhịp / phút

  Các thông số

  Huyết áp luôn thể hiện dưới hai thông số:

  – Huyết áp tâm thu: áp lực sinh ra trong động mạch khi tim co bóp

  – Huyết áp tâm trương: áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa 2 lần co bóp

  Có 2 cách thể hiện nhịp tim:

  – Nhịp tim nghỉ ngơi: đo khi cơ thể không cử động mạnh

  – Nhịp tim mục tiêu: khoảng giá trị khi tim hoạt động tốt nhất

  Ví dụ

  120/80 mmHg

  Nhịp tim nghỉ ngơi: 60 nhịp/phút

  Nhịp tim mục tiêu: 100-170 nhịp/phút

  Hỏi: Có phải nhịp tim tăng thì huyết áp cũng sẽ tăng?

  Mỗi khi hưng phấn hay sợ hãi, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ cùng tăng lên như một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp đó thì huyết áp và nhịp tim không có mối liên kết cụ thể nào với nhau.

  Khi nhịp tim tăng lên, hệ động mạch của bạn sẽ luôn co giãn theo để máu lưu thông dễ dàng hơn và giữ huyết áp trong ngưỡng phù hợp. Đó cũng là lý do vì sao sau khi chơi thể thao, tim bạn đập nhanh hơn nhưng huyết áp lại tăng không đáng kể.

  Phần đông những người bị tăng huyết áp thường có huyết áp vượt ngưỡng 120/80 mmHg nhưng nhịp tim lại rất bình thường, khỏe mạnh.

  Cách xác định duy nhất là bạn cần thường xuyên đến cơ sở y tế để được kiểm tra huyết áp và nhịp tim hoặc tiến hành đo huyết áp, nhịp tim tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Hỏi: Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu thì được gọi là khỏe mạnh?

  Hiện không có một chuẩn cố định nào cho huyết áp và nhịp tim. Những thông số như 120/80 mmHg và 60-100 nhịp / phút chỉ mang giá trị tham khảo, tương đối vì huyết áp lẫn nhịp tim của mỗi người lại khác nhau.

  Một số người sinh ra đã có huyết áp thấp hơn phần đông dân số dù cơ thể họ hoàn toàn khỏe mạnh. Tương tự, nhịp tim của mỗi người cũng biến đổi khác nhau trước, trong và sau khi chơi thể thao hay vận động mạnh.

  Một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chỉ số huyết áp, nhịp tim mà còn chịu tác động bởi đặc trưng sinh học riêng của bạn và những triệu chứng, phản ứng trong từng thời điểm.

  Chính vì vậy, bạn không nên tự xác định tình trạng sức khỏe của mình tại nhà mà nên thường xuyên đến bác sĩ để được khám, chẩn đoán chính xác nhất.

  Hỏi: Điều trị tăng huyết áp (hypertension) có giống với điều trị rối loạn nhịp tim (tachycardia) hay không?

  Quá trình điều trị hai căn bệnh trên vừa có điểm giống nhau, vừa có điểm khác nhau. Giống nhau vì biện pháp đầu tiên trong tiến trình điều trị hay phòng ngừa  tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim chính là thay đổi lối sống, tập các thói quen sống lành mạnh.

  Bác sĩ sẽ luôn khuyên bạn ăn thực phẩm có lợi cho tim, tăng cường vận động thể lực, đồng thời nói không với chất kích thích, gây nghiện, tránh căng thẳng tinh thần kéo dài.

  Điểm khác biệt khi điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim là mỗi loại bệnh yêu cầu phương thuốc, cách thức can thiệp khác nhau.

  Tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, người bị bệnh tăng huyết áp cần dùng kết hợp nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp (hay còn gọi là thuốc hạ áp) như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển…

  Trong khi đó, người bị bệnh rối loạn nhịp tim cần uống thuốc chống loạn nhịp hoặc được can thiệp theo nghiệm pháp Vagal, cấy ghép, phẫu thuật nếu bệnh trở nặng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Ba Góc Của Một Tam Giác
 • Phương Pháp Stem Là Gì? Cách Dạy Stem Tại Nhà Cho Trẻ Tiểu Học Và Mầm Non
 • Finance Là Gì? Điều Cần Biết Về Chức Năng Cơ Bản Của Tài Chính
 • Forex Là Gì? Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Forex Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Forex
 • Cao Huyết Áp Là Bệnh Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số Huyết Áppacific Cross Vietnam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Cao Huyết Áp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Bệnh Mãn Tính Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Bệnh Viêm Gan Cấp Tính, Mãn Tính
 • Phân Biệt Chấn Thương Cấp Và Chấn Thương Mạn Trong Thể Thao
 • Bài 79: Bệnh Da Nghề Nghiệp
 • Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh thường không có triệu chứng, người bệnh được chẩn đoán tình cờ khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc sau khi xảy ra một biến cố lớn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

  Việc không biểu hiện triệu chứng làm cho bệnh không được chẩn đoán và điều trị sớm, điều này để lại nhiều hậu quả đáng tiếc khi biến chứng đã âm thầm diễn ra mà mọi người vẫn còn chưa hay biết gì.

  Chẩn đoán cao huyết áp không khó nhưng vì chúng ta chưa có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên tỷ lệ bệnh bị bỏ sót chẩn đoán trong cộng đồng khá cao.

  Tìm hiểu chung

  Cao huyết áp là gì? Tăng huyết áp là gì?

  Cao huyết áp, hay còn được gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

  Một số loại cao huyết áp chính bao gồm:

  • Cao huyết áp vô căn (EHT), hay còn gọi là cao huyết áp tự phát;
  • Tăng huyết áp thứ phát;
  • Cao tăng huyết áp tâm thu;
  • Tiền sản giật, hay được gọi là cao huyết áp thai kỳ.

  Ý nghĩa chỉ số huyết áp là gì?

  Máu lưu thông trong cơ thể với một tốc độ nhất định. Chỉ số huyết áp của bạn bao gồm 2 chỉ số:

  • Huyết áp tâm thu, là giá trị cao hơn, đo áp suất trong động mạch khi tim đập tống máu đi (khi cơ tim hoạt động).
  • Huyết áp tâm trương, là giá trị thấp hơn, đo áp lực máu trong động mạch giữa các nhịp tim (giữa hai lần đập của tim).

  Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tăng huyết áp có thể được phân loại như sau:

  • Tiền tăng huyết áp: 120/80 mmHg hoặc cao hơn;
  • Tăng huyết áp độ 1: 140/90 mmHg hoặc cao hơn;
  • Tăng huyết áp độ 2: 160/100 mmHg hoặc cao hơn;
  • Cao huyết áp cấp cứu (một tình trạng đe dọa đến tính mạng): 180/110mmHg hoặc cao hơn.

  Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, đối với huyết áp dưới 120/80 mmHg được coi là bình thường. Khi bị cao huyết áp, máu sẽ lưu thông qua các động mạch ở áp suất cao, gây sức ép nhiều hơn vào các mô và gây tổn hại các mạch máu.

  Bạn được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp nếu huyết áp của bạn là luôn trên 140/90 mmHg.

  Tại sao bạn nên quan tâm về cao huyết áp?

  Theo Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, cao huyết áp là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến 1/4 số người trưởng thành ở Việt Nam. Nó được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì người bệnh thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng và đôi khi thậm chí gây tử vong.

  Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ, suy thận và các vấn đề sức khỏe khác khi không được điều trị kịp thời.

  Triệu chứng thường gặp

  Những dấu hiệu và triệu chứng cao huyết áp là gì?

  Huyết áp có thể tăng lên mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao cao huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Hiếm khi, đau đầu có thể xảy ra.

  Bạn có thể mắc bệnh cao huyết áp và không có bất kỳ triệu chứng cao huyết áp rõ ràng nào cho đến khi bạn gặp một cơn đột quỵ hoặc đau tim.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Ở một số người, cao huyết áp nặng có thể dẫn đến chảy máu cam, đau đầu hoặc chóng mặt. Bởi vì cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến bạn mà bạn không biết mình đang mắc bệnh. Do đó, việc theo dõi huyết áp thường xuyên rất quan trọng nếu bạn đang có các nguy cơ bị cao huyết áp. Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc huyết áp của bạn quá cao.

  Những biến chứng có thể xảy ra của cao huyết áp là gì?

  Khi huyết áp vẫn cao theo thời gian, nó có thể gây hại cho cơ thể. Các biến chứng của cao huyết áp bao gồm:

  • Suy tim. Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này làm cho trái tim to ra và trở nên yếu hơn;
  • Phình bóc tách động mạch. Một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể của bạn. Khi bị phình bóc tách động mạch, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng chảy máu nội bộ và có thể đe dọa tính mạng;
  • Suy thận. Các mạch máu trong thận có thể trở nên hẹp lại và gây suy thận;
  • Nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Động mạch bị hẹp ở một số nơi trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc hạn chế lưu lượng máu (đặc biệt là cho tim, não, thận và chân). Điều này có thể gây ra một cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, hoặc người bệnh phải phẫu thuật cắt bỏ một phần chân;
  • Bệnh mắt: Các mạch máu trong mắt vỡ hoặc chảy máu. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi về thị lực hoặc thậm chí là mù lòa.

  Nguyên nhân huyết áp cao

  Nguyên nhân tăng huyết áp là gì?

  Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra huyết áp cao. Ở một số phụ nữ, mang thai hoặc các liệu pháp hormone có thể làm huyết áp tăng.

  Cao huyết áp gây ra do thuốc,  sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.

  Trẻ em dưới 10 tuổi mắc cao huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh cao huyết áp.

  Nguy cơ mắc phải

  Những ai có nguy cơ mắc cao huyết áp?

  • Tuổi: người lớn tuổi có nguy cơ cao huyết áp.
  • Giới tính: phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng sẽ mắc cao huyết áp hơn, và đàn ông dưới 45 tuổi có nhiều khả năng mắc cao huyết áp hơn so với phụ nữ.
  • Chủng tộc: người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị cao huyết áp.
  • Tiền sử gia đình: nếu các thành viên trong gia đình của bạn (cha mẹ hoặc anh chị) mắc bệnh cao huyết áp, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

  Đối với người lớn tuổi, những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp bao gồm:

  • Thừa cân;
  • Không tập thể dục thường xuyên;
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh;
  • Tiêu thụ quá nhiều muối;
  • Uống rượu;
  • Hút thuốc lá;
  • Mắc chứng ngưng thở lúc ngủ;
  • Căng thẳng.
  • Thừa Vitamin B2

  Điều trị hiệu quả

  Làm thế nào để chẩn đoán huyết áp cao?

  • Bác sĩ của bạn sẽ tham khảo các yếu tố nguy cơ của bạn, tiền sử gia đình, khám lâm sàng và huyết áp của bạn để chẩn đoán chính xác bệnh.
  • Bác sĩ hoặc y tá sẽ đo huyết áp của bạn bằng cách sử dụng máy đo huyết áp bao gồm một ống nghe (hoặc cảm biến điện tử) và băng quấn đo huyết áp.

  Để chuẩn bị cho kiểm tra huyết áp, bạn nên:

  • Không uống cà phê hay hút thuốc lá trong 30 phút trước khi kiểm tra. Những việc này có thể gây ra tăng huyết áp trong ngắn hạn.
  • Đi vệ sinh trước khi kiểm tra huyết áp. Bàng quang đầy nước có thể thay đổi huyết áp của bạn.
  • Ngồi yên trong 5 phút trước khi kiểm tra. Sự di chuyển có thể gây tăng huyết áp trong ngắn hạn.

  Nếu huyết áp của bạn là 140/90 mmHg hoặc cao hơn theo thời gian, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị cao huyết áp. Nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, huyết áp 130/80 mmHg hoặc cao hơn sẽ được chẩn đoán là bị cao huyết áp.

  Những xét nghiệm y tế khác có thể giúp chẩn đoán bệnh cao huyết áp là gì?

  Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm nước tiểu;
  • Điện tâm đồ (ECG);
  • Chụp X-quang ngực;
  • Chụp cắt lớp điện toán (CT scan).

  Các xét nghiệm này để loại trừ bất kỳ nguyên nhân khác có thể có của bệnh cao huyết áp. Nếu không có nguyên nhân khác, bạn sẽ được chẩn đoán mắc cao huyết áp nguyên phát.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị huyết áp cao?

  Mục tiêu điều trị thường là để giữ cho huyết áp của bạn dưới 140/90 mmHg. Nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị nghiêm ngặt để giữ cho huyết áp của bạn dưới 130/80 mmHg.

  Thay đổi lối sống

  Điều trị cao huyết áp bao gồm việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Nếu bệnh cao huyết áp của bạn không phải là nghiêm trọng, bạn nên thay đổi lối sống nhằm kiểm soát mức huyết áp tốt hơn.

  Khi huyết áp của bạn đạt mức kiểm soát, bạn vẫn sẽ cần điều trị. “Đạt mức kiểm soát” có nghĩa là chỉ số huyết áp của bạn là ở mức bình thường. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn biết bao lâu thì nên kiểm tra huyết áp.

  Thuốc

  Nếu việc thay đổi lối sống không làm tình trạng bệnh khá hơn hoặc bạn mắc bệnh cao huyết áp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc. Thuốc giúp làm hạ huyết áp cao bao gồm:

  • Thuốc lợi tiểu;
  • Thuốc ức chế Beta;
  • Thuốc ức chế hấp thụ canxi;
  • Các chất ức chế men chuyển ACE;
  • Thuốc giãn mạch.

  Bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến bệnh và có thể tăng liều hoặc thay đổi và thêm thuốc cho đến khi tìm ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

  Điều trị trong trường hợp khẩn cấp

  Đối với người bị cao huyết áp cấp cứu , người bệnh cần phải được điều trị tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc đặc biệt, vì bệnh có thể gây tử vong. Người bệnh sẽ được theo dõi tình trạng tim và mạch máu. Bác sĩ có thể cho người bệnh thở oxy và thuốc giúp ổn định lại huyết áp xuống mức an toàn.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Làm thế nào bạn có thể hạn chế diễn tiến của bệnh cao huyết áp?

  Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát mức huyết áp của bạn bằng cách:

  • Có chế độ ăn lành mạnh và ít muối;
  • Tập thể dục thường xuyên;
  • Cố gắng duy trì một cân nặng lý tưởng;
  • Bỏ hút thuốc;
  • Uống thuốc điều trị bệnh cao huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ;
  • Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên ở nhà với một thiết bị theo dõi.

  Các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp như béo phì, ăn mặn, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại kém vận động hoàn toàn có thể cải thiện được khi chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  Đối với những người trong gia đình có người thân bị cao huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên từ khi còn trẻ.

  Khi bệnh xảy ra, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là điều đầu tiên trong quản lý bệnh, sau đó mới đến vai trò của các thuốc hạ áp. Cao huyết áp nguyên phát – chiếm hơn 90% nguyên nhân gây cao huyết áp – là bệnh phải điều trị suốt đời, ngay cả khi huyết áp đã trở về mức bình thường vẫn phải tiếp tục dùng thuốc đều đặn.

  Bạn đừng quên rằng chính vì có thuốc nên huyết áp mới được kiểm soát. Bỏ thuốc rất nguy hiểm vì có thể làm huyết áp cao đột ngột dẫn đến trường hợp tăng huyết áp cấp cứu, biến chứng tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim và có thể gây ra đột tử.

  Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn và gia đình phòng chống bệnh cao huyết áp và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

  Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

  Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: [email protected]

  Nguồn tham khảo

  • About high blood pssure. http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HighBloodPressure/AboutHighBloodPressure/About-High-Blood-Pressure_UCM_002050_Article.jsp. Ngày truy cập 30/10/2015
  • High blood pssure facts. http://www.cdc.gov/bloodpssure/facts.htm. Ngày truy cập 30/10/2015
  • What is high blood pssure? http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hbp. Ngày truy cập 30/10/2015
  • Tài liệu của tổ chức PATH và thông tin từ diễn giả tại lễ khởi động dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe” ngày 22/06/2016.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Quy Định Về Bệnh Có Sẵn Khi Tham Gia Bảo Hiểm
 • Phát Hiện Bệnh Còi Xương Và Cách Phòng Tránh
 • Chuyên Đề Tuần 1: Táo Bón – Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Chẩn Đoán
 • Táo Bón: Nguyên Nhân, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị Ra Sao?
 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Bạch Hầu
 • Bệnh Cao Huyết Áp Vô Căn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Tễ Học Bệnh Nghề Nghiệp
 • Bệnh Nghề Nghiệp Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghề Nghiệp
 • Vài Khái Niệm Về Một Số Bệnh Tâm Thần Thường Gặp
 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Tâm Thần Phân Liệt
 • Bạn Đã Hiểu Đúng Khái Niệm Bệnh Tâm Thần Chưa?
 • Bệnh cao huyết áp vô căn là hiện tượng tăng huyết áp lực dòng máu lên thành mạch máu. Khi mắc phải loại bệnh này, chỉ số cáo huyết áp của người bệnh tăng cao mà không biết bắt nguồn từ đâu. Để giúp bạn tìm hiểu về bệnh này, mời bạn tham khảo qua Bệnh cao huyết áp vô căn là gì?

  Định nghĩa bệnh cao huyết áp vô căn

  Bệnh cao huyết áp vô căn là hiện tượng cơ thể có xu hướng bị tăng áp lực lên thành mạch máu không rõ nguyên nhân bộc phát gây nên bệnh. Có tới 95% trường hợp mắc bệnh cao huyết áp vô căn, một con số khá cao đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu gây ra huyết áp cao là do một số bệnh lý như mạch máu thận, thận mãn tính, cường aldosterone tiên phát, u tủy thượng thận, dùng một số loại thuốc gây ra cao huyết áp, bệnh tuyến giáp, rối loạn thở trong giấc ngủ, bệnh mỡ máu cao, hẹp động mạch chủ…

  Nói chung, tất cả các loại bệnh cao huyết áp đều có khả năng gây biến chứng cho người bệnh như: suy tim, phù phổi cấp, suy thận, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim thậm chí là tai biến mạch máu não… Nhiều khi người bệnh sử dụng thuốc hạ huyết áp nhưng lại không giảm làm tăng áp lực của mạch máu tăng cao làm cho những vi mạch bị tổn thương, dần dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cơ quan khác như đau thắt ngực, phì đại tâm thất trái,…

  Tuy nhiên biến chứng chỉ xảy ra khi phương pháp điều trị và phòng ngừa không phù hợp khiến áp lực máu lên các thành mạch tăng cao đột ngột, ảnh hưởng đến tim mạch, não và các cơ quan khác.

  Cao huyết áp vô căn điều trị có khó khăn không?

  Do hoàn toàn không nắm được nguyên nhân gây bệnh nên việc theo dõi và điều trị của bệnh nhân cao huyết áp vô căn trở nên vô cùng khó khăn. Thông thường người bệnh sẽ được kê toa dùng thử lần lượt các loại thuốc làm giảm cao huyết áp, sao đó loại trừ thuốc không hiệu quả.

  Điều trị lâu dài hay nhanh chóng?

  Đối với việc điều trị bệnh huyết áp chưa tìm ra nguyên nhân thì chỉ giải quyết nguyên nhân từ gốc rễ để kiểm soát được chỉ số huyết áp. Với căn bệnh này, người bệnh phải duy trì sử dụng thuốc điều độ suốt đời vì thuốc hạ áp chỉ có tác dụng trong việc giảm triệu chứng chứ không chữa được vào gốc bệnh.

  Khi bị cao huyết áp vô căn, cho dù có kiểm soát tốt chỉ số thì tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch là rất cao, đặc biệt là hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc các động mạch, làm thiếu máu cơ tim và thiếu máu não, đặc hơn là gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc phòng các biến chứng của huyết áp cao cũng quan trọng như kiểm soát chỉ số huyết áp vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Tăng Huyết Áp Và Các Chỉ Số Chuẩn Đoán Bệnh
 • Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Phân Loại Tăng Huyết Áp Theo Tiêu Chuẩn Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới
 • Bệnh Hiểm Nghèo Trong Quy Tắc Bảo Hiểm Pvi
 • Hợp Đồng Này Là Những Nội Dung Thỏa Thuận Bổ Sung Giữa Ace Life Và Người Tham Gia Bảo Hiểm Khi Người Tham Gia Bảo Hiểm Yêu Cầu Tham Gia Thêm Sản Phẩm “bảo Hiểm Chết Và Tàn Tật Do Tai Nạn” Và Đóng Thêm Khoản Phí Bảo Hiểm Bổ Trợ
 • Bệnh Hiểm Nghèo Và Các Vấn Đề Về Sức Khỏe
 • Thế Nào Là Huyết Áp Thấp?

  --- Bài mới hơn ---

 • Huyết Áp Thấp: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Phòng Ngừa
 • Sàn Upcom Là Gì ? Sàn Upcom Mua Tối Thiểu Bao Nhiêu Cổ Phiếu
 • Sàn Upcom Là Gì ? Cách Hình Thức Giao Dịch Trên Sàn Upcome
 • Sàn Upcom Là Gì, Giao Dịch Trên Sàn Upcom Thế Nào?
 • Sàn Upcom Là Gì? Cơ Bản Sàn Giao Dịch Này
 • So với mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg, người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 100 mmHg, phổ biến là thấp hơn 90/60mmHg.

  Ngoài phương pháp kiểm tra huyết áp bằng cách đo huyết áp bằng các máy đo huyết áp điện tử hoặc tới kiểm tra tại các trung tâm y tế, người bệnh cũng có thể theo dõi trị số huyết áp bằng các dấu hiệu cảnh báo từ sức khỏe. Nhiều người bệnh bị huyết áp thấp thường có chung những biểu hiện bên ngoài như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhất là khi họ phải thay đổi tư thế đột ngột.

  Những người có nguy cơ cao bị huyết áp thấp?

  Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai không chỉ đối diện với nguy cơ huyết áp cao (người ta gọi là tăng huyết áp thai kỳ) mà còn phải đối diện với nguy cơ huyết áp thấp. Cụ thể trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm 5 đến 10 mmHg và huyết áp tâm trương giảm nhiều từ 10 – 15 mmHg. Điều này là hết sức bình thường, các trị số huyết áp có thể trở lại bình thường như trước thời kỳ mang thai sau khi người phụ nữ sinh con.

  Người bị các vấn đề về tim: Một số bệnh nhân bị tim mạch có thể dẫn đến huyết áp thấp bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Các điều kiện này có thể gây hạ huyết áp, vì ngăn chặn cơ thể có thể lưu thông máu đủ.

  Người mắc các bệnh về nội tiết: Đó là những người có tuyến giáp kém, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, cả 2 hiện tượng này có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra, một số người bị suy thượng thận (bệnh Addison), đường huyết thấp (hạ đường huyết) và trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

  Người bị mất nước: Khi cơ thể bị mất nước, có thể dẫn đến tình trạng cơ thể yếu, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả tất cả có thể dẫn đến mất nước.

  Người bị mất máu: Mất máu do ảnh hưởng của vết thương lớn hoặc chảy máu nội bộ làm giảm lượng máu trong cơ thể, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

  Người bị nhiễm trùng nặng: Nhiễm trùng trong cơ thể đi vào máu có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, từ đó có thể dẫn đến đe dọa mạng sống, huyết áp giảm được gọi là sốc nhiễm khuẩn.

  Người bị dị ứng trầm trọng (hay còn gọi là sốc phản vệ). Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, và có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và hạ huyết áp.

  Người bị thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: Tình trạng thiếu các vitamin B12 và folate có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

  Người phải sử dụng thuốc điều trị gây huyết áp thấp: Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là giảm huyết áp như thuốc lợi tiểu (thuốc nước), alpha blockers, Beta blockers, thuốc cho bệnh Parkinson, một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng), Sildenafil (Viagra), đặc biệt kết hợp với một thuốc tim, nitroglycerine.

  Người bị huyết áp thấp nên làm gì?

  Về chế độ dinh dưỡng, người bị huyết áp thấp nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên ăn mặn hơn người bình thường. Người huyết áp thấp nên ăn 10-15g mỗi ngày.
  • Ăn nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt với những người gầy, nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để cân nặng ổn định.
  • Bổ sung chất đạm như thịt, cá trong mỗi bữa ăn. Tăng cường ăn trứng, đậu tương và rau quả để bổ sung vitamin, chất xơ và chất khoáng. Nên ăn nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu. Uống các loại nước có tác dụng nâng huyết áp như trà sâm, trà gừng, trà đặc, cà phê.
  • Không nên dùng những thức ăn có tính lợi tiểu như rau cải, râu ngô, dưa hấu, bí ngô…

  Về sinh hoạt, luyện tập, người bị huyết áp thấp cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc (khoảng 7 – 8h mỗi ngày).
  • Người bị huyết áp thấp rất hay bị hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế, nên khi ngồi dậy phải từ từ. Nằm ngủ nên để đầu thấp, chân cao.
  • Một số lưu ý cho người bị huyết áp thấp là nên tắm nước nóng để tăng cường lưu thông máu nhưng đừng tắm quá lâu.
  • Người bệnh cũng nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và nhất là bình tĩnh. Những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm.
  • Về chế độ luyện tập, người bệnh nên tập thể dục thể thao đều đặn, mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất 10-15 phút. Có thể bắt đầu từ những môn nhẹ như đi bộ, cầu lông, bóng bàn, rồi nặng hơn như chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ… Nên tránh các môn dễ gây chóng mặt như nhào lộn, nhảy đu…
  • Thường xuyên theo dõi huyết áp của mình bằng cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà hoặc đến các trung tâm y tế để kiểm tra và có biện pháp xử lý cũng như hướng điều trị kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyết Áp Bao Nhiêu Là Bình Thường?
 • Chỉ Số Đo Huyết Áp Bình Thường Ở Người Khỏe Mạnh Là Bao Nhiêu?
 • Bài 19. Tuần Hoàn Máu (Tiếp Theo)
 • Cao Huyết Áp: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Tuần Hoàn Máu, Trắc Nghiệm Sinh Học Lớp 11
 • Huyết Áp Bao Nhiêu Là Bình Thường?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Huyết Áp Thấp?
 • Huyết Áp Thấp: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Phòng Ngừa
 • Sàn Upcom Là Gì ? Sàn Upcom Mua Tối Thiểu Bao Nhiêu Cổ Phiếu
 • Sàn Upcom Là Gì ? Cách Hình Thức Giao Dịch Trên Sàn Upcome
 • Sàn Upcom Là Gì, Giao Dịch Trên Sàn Upcom Thế Nào?
 • Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

  Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

  • Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên): Tức áp suất trong động mạch khi tim đang đập, thường có giá trị cao hơn
  • Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới): Tức áp lực của máu đo được giữa 2 lần đập của tim (thường có giá trị thấp hơn)

  Như thế nào là huyết áp bình thường?

  Để đánh giá huyết áp như thế nào là bình thường người ta dựa vào 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trường. Bên cạnh đó còn phải căn cứ vào khoảng cách giữa 2 chỉ số. Khoảng cách này càng rộng, chứng tỏ mức huyết áp càng an toàn cho người bệnh. Ngược lại, khoảng cách càng hẹp thì nguy cơ biến chứng càng trầm trọng hơn.

  Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng huyết áp có thể lên xuống không ổn định tùy vào những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy để xác định chắc chắn một người có bị cao huyết áp hay không cần tiến hành đo nhiều lần trong ngày, thậm chí trong tháng.

  Để đảm bảo kết quả đo huyết áp được chính xác và là cơ sở tin cậy cho việc đánh giá tình trạng sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ những yêu cầu như không hút thuốc lá, không uống cà phê trước khi tiến hành đo từ 15-30 phút, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, hồi hộp,… Ngoài ra, phương pháp đo huyết áp của bác sĩ cũng quyết định kết quả đo có chính xác hay không.

  Dựa trên các cơ sở nêu trên sẽ đánh giá được ý nghĩa bệnh lý của huyết áp. Theo Bộ Y tế, một người có mức huyết áp bình thường nếu số đo huyết áp dưới 120/80 mmHg, cho thấy người đó đang có sức khỏe tốt, máu lưu thông đều và tốc độ bơm máu trung bình. Cụ thể về các chỉ số của huyết áp như sau:

  • Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.
  • Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

  Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người, huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

  Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp điện tử:

  Đo ở bắp tay

  Tư thế :

  Máy đo huyết áp bắp tay

  • Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà, đặt tay lên bàn, cởi lớp áo ngoài và phần áo ở bắp tay ra để lộ bắp tay, quấn vòng bít quanh bắp tay của bạn, để bắp tay sao cho vòng bít ở ngang tim của bạn, dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay. Khoảng cách giữa ghế và mặt bàn nên ở mức 25-30 cm. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (118), huyết áp tâm trương (78) và nhịp tim (70).
  • Lưu ý : Bạn có thể đo huyết áp ở cả 2 tay, tay trái hoặc tay phải đều được.

  Đo ở cổ tay:

  Tư thế ngồi khi đo huyết áp cổ thay giống như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (118), huyết áp tâm trương (78) và nhịp tim (70)

  Nên chọn máy đo huyết áp nào chính xác?

  Máy đo huyết áp cổ tay

  Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng máy đo huyết áp như máy đo huyết áp Omron, máy đo huyết áp Microlife, máy kiểm tra huyết áp Boso, Citizen… Nhưng làm thế nào để biết được cách chọn máy đo huyết áp tốt và chính xác? Bởi đây là sản phẩm mang ý nghĩa theo dõi, tầm soát nên rất dễ mất lòng tin khi chính những sản phẩm sức khỏe này lại là nguyên nhân bệnh nhân phải ra vào bệnh viện hoặc gọi đến bác sĩ khi thấy máy cho ra các kết quả bất thường. Do đó người dùng nên lựa chọn những máy đo huyết áp có uy tín trên thị trường và phải có văn phòng đại diện hay có nhà máy sản xuất tại Việt Nam là tốt nhất. Omron là thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất trên thị trường được Hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Số Đo Huyết Áp Bình Thường Ở Người Khỏe Mạnh Là Bao Nhiêu?
 • Bài 19. Tuần Hoàn Máu (Tiếp Theo)
 • Cao Huyết Áp: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Tuần Hoàn Máu, Trắc Nghiệm Sinh Học Lớp 11
 • Trắc Nghiệm Sinh Học 11 Bài 19 (Có Đáp Án): Tuần Hoàn Máu (Tiếp Theo
 • Định Nghĩa Tăng Huyết Áp

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Hình Tam Giác Cân, Tam Giác Vuông Cân
 • Định Nghĩa Tam Giác Cân, Tam Giác Vuông Cân, Tam Giác Đều Và Tính Chất
 • Tam Giác Là Gì ? Định Nghĩa, Tính Chất Về Tam Giác Chi Tiết.
 • Tìm Hiểu Về Định Nghĩa Và Những Tính Chất Của Tam Giác Cân
 • Định Nghĩa Hình Tam Giác
 • Định Nghĩa Tăng Huyết áp, Định Nghĩa Huyết áp, Quy Trinh 4 Buoc Dieu Trị Tang Huyet áp Theo Quyet Dinh 3192, Tăng Huyết áp, Bệnh Tăng Huyet Ap, Cập Nhật Tăng Huyết áp, Thuốc Trị Tăng Huyết áp, Thuốc Tăng Huyết áp, Bệnh án Tăng Huyết áp, Benh An Tang Huyet Ap Noi Khoa, Kế Hoạch Chăm Sóc Tăng Huyết Ap, Nghien Cuu Tang Huyet Ap Thai Kỳ, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Của Bộ Y Tế, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Jnc 8, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Độ 2, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Độ 3, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 7, Biện Luận Bệnh án Tăng Huyết áp, Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp., Ke Hoach Cham Soc Benh Tang Huyet Ap, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 8, Biến Luôn Bệnh An Tang Huyết Ap, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 6, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp, Khóa Luận Tốt Nghiệp Bệnh Tăng Huyết áp, Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp, Tiểu Luận Dược Lâm Sàng Tăng Huyết áp, Quy Trình 4 Bước Điều Trị Tăng Huyết áp Tại Tuyến Cơ Sở, Tài Liệu Tham Khảo Bệnh Tăng Huyết áp, Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tăng Huyết áp, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp Của Bộ Y Tế, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp, Tiếu Luận Dược Lâm Sàng Thuốc Tăng Huyết áp, Sử Dụng Thuốc Trên Bệnh Nhân Tăng Huyết áp, Lạm Phát Được Định Nghĩa Là Sự Gia Tăng Liên Tục Của, Định Nghĩa Nào Sau Đây Về Tăng Trưởng Kinh Tế Là Không Đúng, Luận Văn Khảo Sát Tình Hình Sử Dụng Thuôc Điwều Trị Tăng Huyêt Ap, Khảo Sát Kiên Thức Thực Hành Về Bệnh Tăng Huyết áp ở Người Cao Tuổi, Nghiên Cứu Đặc Điểm Tổn Thương Động Mạch Vành ở Bệnh Nhân Tăng Huyết áp Có Yếu Tố Nguy Cơ Tim Mạch, Nghiên Cứu Đặc Điểm Tổn Thương Động Mạch Vành ở Bệnh Nhân Tăng Huyết áp Có Yếu Tố Nguy Cơ Tim Mạch , Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp Trên Bệnh Nhân Chạy Thận Nhân Tạo Lọc Máu, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Điều Trị Tăng Huyết áp Trên Người Bệnh Ngoại Trú Tại Bệnh Viện Đ, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Điều Trị Tăng Huyết áp Trên Người Bệnh Ngoại Trú Tại Bệnh Viện Đ, Quy Định ổ Dịch Sốt Xuất Huyết, ý Nghĩa Tặng Sổ Tay, Chủ Nghĩa Mác Là Nền Tảng Tư Tưởng, Định Lượng Protein Huyết Thanh Bằng Khúc Xạ Kế, Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, ý Nghĩa Tờ Khai Thuế Giá Trị Gia Tăng, Mẫu Đơn Xin Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Chỉ Số Cao Huyết áp Của Bệnh Nhân Cao Huyết áp Khoa Nội, Kịch Bản Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, ý Nghĩa Nguyên Lý Tảng Băng Trôi, Phat Bieu Tai Le Trao Tang Nha Tinh Nghia, Dẫn Chương Trình Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, Bản Kiểm Điểm Đề Nghị Tăng Cấp Bậc Hàm Đối Với Chiến Sỹ Nghĩa Vụ, Bài Phát Biểu Tại Lễ Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, Loi Dan Chong Trinh Trap Tang Nha Tinh Nghia, Kịch Bản Lòi Dẫn Chương Trình Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, Kịch Bản Chương Trình Lễ Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Định Nghĩa Vật Chất Của Lênin, Định Nghĩa âm Tiết Và Định Nghĩa Hình Vị, Cơ Cấu Xã Hội Giai Cấp Và Liên Minh Giai Cấp Tầng Lớp Trong Thời Kỳ Quá Độ Lên Chủ Nghĩa Xã Hội, Quan Điểm Của Chủ Nghĩa Mác – Lênin Về Cơ Cấu Xã Hội – Giai Cấp Và Liên Minh Giai Cấp, Tầng Lớp Tron, Tăng Cường Quốc Phòng An Ninh Bảo Vệ Vững Chắc Tổ Quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, Quan Điểm Của Chủ Nghĩa Mác – Lênin Về Cơ Cấu Xã Hội – Giai Cấp Và Liên Minh Giai Cấp, Tầng Lớp Tron, Chủ Nghĩa Mác Lê Nin Và Tư Tưởng Hồ Chí Minh Là Nền Tảng Tư Tưởng, Kim Chỉ Nam Hành Động Của Dân Tộc, Chủ Nghĩa Mác Lê Nin Và Tư Tưởng Hồ Chí Minh Là Nền Tảng Tư Tưởng, Kim Chỉ Nam Hành Động Của Dân Tộc, Định Nghĩa Và ý Nghĩa Của Đạo Hàm Tiết 2, Định Nghĩa Nhân Nghĩa, Quy Định Tăng Ca, Quy Định Số Tầng Xây Nhà, Quy Định Số Tầng, Quy Định Giờ Tăng Ca, Quy Định Số Tầng Nhà ở Hà Nội, Quy Định Số Tầng Nhà ở Xã Hội, Quy Định Số Tầng Nhà, Quy Định Số Tầng Xây Dựng, Mẫu Văn Bản Quyết Định Tăng Lương, Mẫu Đơn Quyết Định Tăng Lương, Mẫu Chứng Từ Mua Bán Cho Tặng Theo Quy Định, Quyết Định Tăng Tiền ăn Ca, Mai Táng Phí Quyết Định Số 142/2008/qĐ-ttg, Quyết Định Tăng Lương, Tại Sao Việc Xác Định Động Cơ Vào Đảng Đúng Đắn Được Đặt Lên Hàng Đầu Và Có ý Nghĩa Quyết Định, Mẫu Quyết Định Bổ Nhiệm Và Tăng Lương, Mẫu Bản Khai Mai Táng Phí Theo Quyết Định 142, Nghị Định Tăng Lương 2022, Nghị Định Tăng Lương 2022, Nghị Định Tăng Lương 2022, Biên Bản Quyết Định Tăng Lương, Nghị Định Tăng Lương Cơ Sở 2022, Mẫu Công Văn Quyết Định Tăng Lương, Nghị Định Tăng Lương 2022, Bản Khai Mai Táng Phí Theo Quyết Định 49, Nghị Định Tăng Lương 2022, Vận Dụng Quy Luật Biện Chứng Cơ Sở Hạ Tầng Và Kiến Trúc Thượng Tầng, Phân Tích Mối Quan Hệ Biện Chứng Giữa Cơ Sở Hạ Tầng Và Kiến Trúc Thượng Tầng, Định Nghĩa 4 Kiểu Dinh Dưỡng ở Vi Sinh Vật,

  Định Nghĩa Tăng Huyết áp, Định Nghĩa Huyết áp, Quy Trinh 4 Buoc Dieu Trị Tang Huyet áp Theo Quyet Dinh 3192, Tăng Huyết áp, Bệnh Tăng Huyet Ap, Cập Nhật Tăng Huyết áp, Thuốc Trị Tăng Huyết áp, Thuốc Tăng Huyết áp, Bệnh án Tăng Huyết áp, Benh An Tang Huyet Ap Noi Khoa, Kế Hoạch Chăm Sóc Tăng Huyết Ap, Nghien Cuu Tang Huyet Ap Thai Kỳ, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Của Bộ Y Tế, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Jnc 8, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Độ 2, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Độ 3, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 7, Biện Luận Bệnh án Tăng Huyết áp, Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp., Ke Hoach Cham Soc Benh Tang Huyet Ap, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 8, Biến Luôn Bệnh An Tang Huyết Ap, Phác Đồ Điều Trị Tăng Huyết áp Theo Jnc 6, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp, Khóa Luận Tốt Nghiệp Bệnh Tăng Huyết áp, Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp, Tiểu Luận Dược Lâm Sàng Tăng Huyết áp, Quy Trình 4 Bước Điều Trị Tăng Huyết áp Tại Tuyến Cơ Sở, Tài Liệu Tham Khảo Bệnh Tăng Huyết áp, Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tăng Huyết áp, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Tăng Huyết áp Của Bộ Y Tế, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp, Tiếu Luận Dược Lâm Sàng Thuốc Tăng Huyết áp, Sử Dụng Thuốc Trên Bệnh Nhân Tăng Huyết áp, Lạm Phát Được Định Nghĩa Là Sự Gia Tăng Liên Tục Của, Định Nghĩa Nào Sau Đây Về Tăng Trưởng Kinh Tế Là Không Đúng, Luận Văn Khảo Sát Tình Hình Sử Dụng Thuôc Điwều Trị Tăng Huyêt Ap, Khảo Sát Kiên Thức Thực Hành Về Bệnh Tăng Huyết áp ở Người Cao Tuổi, Nghiên Cứu Đặc Điểm Tổn Thương Động Mạch Vành ở Bệnh Nhân Tăng Huyết áp Có Yếu Tố Nguy Cơ Tim Mạch, Nghiên Cứu Đặc Điểm Tổn Thương Động Mạch Vành ở Bệnh Nhân Tăng Huyết áp Có Yếu Tố Nguy Cơ Tim Mạch , Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Tăng Huyết áp Trên Bệnh Nhân Chạy Thận Nhân Tạo Lọc Máu, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Điều Trị Tăng Huyết áp Trên Người Bệnh Ngoại Trú Tại Bệnh Viện Đ, Nghiên Cứu Tình Hình Sử Dụng Thuốc Điều Trị Tăng Huyết áp Trên Người Bệnh Ngoại Trú Tại Bệnh Viện Đ, Quy Định ổ Dịch Sốt Xuất Huyết, ý Nghĩa Tặng Sổ Tay, Chủ Nghĩa Mác Là Nền Tảng Tư Tưởng, Định Lượng Protein Huyết Thanh Bằng Khúc Xạ Kế, Trao Tặng Nhà Tình Nghĩa, ý Nghĩa Tờ Khai Thuế Giá Trị Gia Tăng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyết Áp Là Gì? Huyết Áp Của Người Bình Thường Là Bao Nhiêu?
 • Định Nghĩa Tam Giác Góc Tù Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Tam Giác Góc Tù
 • Định Nghĩa Góc Tù Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Góc Tù
 • Hướng Dẫn Làm Quen Góc Nhọn, Góc Tù, Góc Bẹt Lớp 4
 • Định Nghĩa Giai Cấp Của Lênin Và Rút Ra Ý Nghĩa Đối Với Việc Xem Xét Vấn Đề Giai Cấp Ở Nước Ta
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100