Email Là Gì ? Email

--- Bài mới hơn ---

 • 3 Bước Để Bắt Đầu Thành Công Với Email Marketing Automation
 • Marketing Automation Là Gì? Tất Tần Tật Về Marketing Automation
 • Email Marketing Automation Là Gì? 8 Bước Xây Dựng Một Chiến Dịch Email Marketing Automation
 • Marketing Automation Là Gì? 5 Lợi Ích Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Sme
 • Account Là Gì? Chức Năng Của Account Trong Website Hiện Nay
 • Email là gì ? Email – Thư điện tử

  Địa chỉ email là gì ? thông tin về email, tài khoản email làm gì?

  email là gì ?

  Email là từ viết tắt của Electronic Mail dịch ra tiếng việt nghĩa là thư điện tử. Ví dụ: Bạn có thể gửi thư cho bạn bè gia đình đang sống ở nước ngoài bằng email, ngay lập tức họ sẽ nhận được, không giống như thư tay cần phải mất vài ngày thư mới đến.

  Bạn nghe bài “email tình yêu” của Đan Trường chưa? mình nhớ có câu : “Nhận được email phương xa của em”. Nghĩa là nhận được thư điện tử của em.

  Việc chuyển-nhận thư giấy theo cách truyền thống rất tốn kém về cả thời gian và tiền bạc, bạn phải đợi vài ngày có khi vài tuần mới nhận được thư nếu gửi xa, bạn phải trả phí mua tem để sử dụng dịch vụ. Nhưng với email, một phương tiện truyền thông tin siêu nhanh, bạn nhận được thư ngay tức thì và thường thì các dịch vụ email là hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, email không chỉ chứa văn bản đơn thuần, nó còn có thể kèm theo các hình ảnh, âm thanh, video, thậm chí là email dạng sống động.

  Ngoài việc sử dụng email để gửi hay nhận thư với mọi người, email còn là một yếu tố bắt buộc khi bạn muốn đăng ký tài khoản mạng xã hội, diễn đàn, tài khoản để chơi game online

  Ưu điểm của email

  Sự nhanh chóng, tiện lợi của email là điều không phải bàn cãi. Bạn có thể thư từ Việt Nam đến bất cứ một nơi nào trên thế giới nhanh chóng. So với thư thông thường thì đây rất tiện lợi. Không phải tốn tiền mua tem, không tốn tiền đi mua bao thư.

  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thư bất kỳ lúc nào chỉ cần có mạng là được. Có một khái niệm bạn cần biết là có những dạng email nội bộ. Dạng email này chủ yếu để trao đổi thông tin liên lạc nội bộ trong công ty tránh bị lộ thông tin quan trọng ra ngoài.

  Mail server là gì: để có thể nhận và gửi hay lưu trữ email. Ta cần một nơi đóng vai trò làm nơi lưu trữ, gửi và nhận email. Ngoài ra mail server sẽ là nơi để quản lý các tài khoản email thuộc mail server đó.

  Ví dụ:

  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí. Như yahoo mail với đuôi @yahoo.com và nhiều đuôi khác như @yahoo.com.vn,… Các đuôi này nhầm phục vụ cho các quốc gia riêng biệt. Google thì cung cấp dịch vụ email miễn phí với đuôi là @gmail.com. Microsoft thì có rất nhiều đuôi khác nhau như @live.com, @outlook.com, @msn.com, @hotmail.com,…

  Đây là 3 nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí hàng đầu trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn ở Việt Nam thì mình khuyên bạn nên sử dụng các đuôi email như sau: @yahoo.com, @gmail.com. Vì 2 đuôi này rất phổ biến tại Việt Nam so với các đuôi của microsoft như mình nêu.

  Smtp là gì: Simple Mail Transfer Protocol đây là từ đầy đủ của SMTP. Nếu dịch theo nghĩa tiếng Việt có thể hiểu đây là một giao thức để truyền tải thư đơn giản. Giao thức này sử dụng cổng 25. Giao thức này được sử dụng chủ yếu ở các chương trình gửi nhận email(Mail client) được cài trên máy tính. Một số chương trình phổ biến gồm Thunder bird, Outlook… SMTP ở mail client được dùng để gửi email đi.

  CC và BCC là gì: Carbon copy và Blind carbon copy chính là từ đầy đủ của CC và BCC. Công dụng của 2 mục CC trong email là dùng để gửi cho nhiều người cùng lúc. Còn BBC cũng tương tự như thế. Nhưng BBC hơn CC ở chổ là người gửi nếu chọn gửi bằng CC thì người nhận họ sẽ biết người gửi đã gửi mail đến những địa chỉ email nào nữa. Còn ở BBC thì người nhận sẽ chỉ thấy mỗi mình là người nhận thư.

  Ví dụ trong thực tế:

  Push mail là gì: là chế độ cập nhật email gần như tức thì. Đây là một dạng khi mail server mới. Nó sẽ lập tức gửi một bản sao đến máy của bạn. Push mail khác với Pull mail, vì Pull mail chỉ hoạt động khi bạn truy cập vào ứng dụng nó mới đi cập nhật email.

  Email hosting, email address là gì: Email hosting là dịch vụ email riêng. Khác với các email miễn phí. Các email miễn phí các email được tạo ra để phục vụ cho công việc của công ty. Các email thường có đuôi là tên miền của công ty. Còn email address chính là địa chỉ email của bạn.

  Ví dụ thực tế:

  Giả dụ công ty microsoft có tên miền là chúng tôi Như vậy có khả năng sẽ có những email như Những email này thể hiện đẳng cấp của công ty hơn so với các email miễn phí gmail hay yahoo.

  Email address chính là địa chỉ đầy đủ của email. Như tác giả tạo một địa chỉ gmail như thì mới nhận được email. Chứ nếu bạn chỉ ghi toivancodon thì sẽ không nhận được email. Tương tự với các dịch vụ yahoo và microsoft cũng thế. Bạn cần phải lưu ý tuyệt đối đến phần phía sau @.

  POP3, IMAP là gì: Đây là 2 giao thức để nhận email về máy qua mail client. Điểm khác nhau chính là POP3 sẽ tải email về máy. Còn IMAP sẽ ánh xạ( nói nôm na là hiển thị y chang như hộp mail của bạn trang web) về máy bạn. Mọi thứ làm máy bạn sẽ ảnh hưởng hộp thư của bạn. Còn POP3 thì không bị ảnh hưởng.

  Alternate email nghĩa là gì: đây có nghĩa là mail dự phòng, mail phụ, thay thế được sử dụng trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Thì sẽ gửi mail vào đây để bạn tìm lại mật khẩu.

  Chữ subject trong email là gì: chữ này có ý nghĩa là tiêu đề của lá thư điện tử. Có thể hiểu đơn giản là nêu mục đích của lá thư.

  Đây chỉ là một số từ phổ biến được tác giả tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết được địa chỉ email là gì? Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết. Ở bài viết tiếp theo tác giả sẽ viết bài hướng dẫn cách đăng ký tạo mới địa chỉ email.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Và Cài Đặt Của Địa Chỉ Email Bí Danh
 • Aliases Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Alias Domain Trong Cpanel
 • Alias Domain Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Cấu Hình Alias Domain Trong Cpanel
 • Aliases Là Gì Và Thao Tác Sử Dụng Chúng Trên Cpanel Siêu Đơn Giản
 • Address Là Gì? Giải Đáp Định Nghĩa Address Trong Từng Trường Hợp Cụ Thể
 • Email Là Gì? Địa Chỉ Email Là Gì? Cách Tạo Một Email Nhanh Chóng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gửi Email Xác Nhận Lời Mời Phỏng Vấn/tuyển Dụng Chuyên Nghiệp: Cần Đủ 3 Phần Mở
 • Confirm Là Gì? Hướng Dẫn Confirm Email Chuyên Nghiệp
 • 5 Bí Kíp Gửi “cold Email” Săn Ứng Viên Bị Động (Gia Tăng Tối Đa Tỉ Lệ Quan Tâm Phản Hồi)
 • Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Email Domain Miễn Phí
 • Email Theo Tên Miền Domain Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Email Theo Tên Miền?
 • Chào mừng các bạn đến với Website TChiasse.info. Hôm nay mình sẽ viết bài chia sẻ với các bạn những kiến thức về Email là gì? Địa chỉ email là gì? Cách tạo một email nhanh chóng. Mời các bạn xem tiếp nội dung bên dưới.

  Email là gì?

  Với sức tiến bộ vượt bậc của ngành công nghệ thông tin trong thế kỷ 20, một sản phẩm tri thức ra đời với tên email. Email là một công cụ, một sản phẩm giúp cho người dùng chuyển, lưu trữ thông tin liên lạc với nhau hiệu quả. Vậy Email là gì? Địa chỉ email có nghĩa thế nào? Cách tạo một email nhanh chóng.

  Email là từ viết tắt của electronic mail với nghĩa tiếng Việt là thư điện tử. Công cụ này giúp người dùng internet có thể gửi thông tin, hình ảnh, hồ sơ cho nhau và tự động lưu trữ trên hệ thống. Với ưu điểm là bảo mật cao, nhanh chóng, lưu trữ lâu dài, email đã trở thành một ứng dụng không thể nào thay thế cho đến giờ.

  Email ra đời vào cuối thế kỷ 20, khi mà dịch vụ internet bắt đầu manh nha. Ngày nay, hầu như người nào làm việc hay học tập ở những nơi có internet đều sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ này được nhiều công ty phát triển công nghệ phần mềm cung cấp. Trong đó có dịch vụ sử dụng email miễn phí với các tính năng cơ bản nhất. Dịch vụ tốn phí duy trì hàng năm cho những email có chức năng cao hơn. Đó là những email có thể tùy chỉnh tên địa chỉ, chuyển dữ liệu dung lượng lớn, email bảo mật cao…

  Lợi ích của thư điện tử Email

  – Bạn có thể gửi thư cùng nội dung cho hàng trăm người cùng lúc, chỉ cần bạn điền địa chỉ của từng người vào danh sách cần gửi.

  – Đặc biệt hơn, trong email có chức năng chat nhóm cho những người bạn đang trực tuyến. Bạn sẽ dễ dàng trao đổi công việc với đối tác hoặc hỏi thăm người thân.

  Tại sao phải cần dùng đến Email

  – Khi mà dịch vụ email ngày càng phổ biến, thì địa chỉ email giống như địa chỉ liên lạc, hay số nhà của bạn. Do vậy, nhiều hình thức dịch vụ cung cấp trên internet yêu cầu bạn có 1 tài khoản email. Ví dụ như đăng ký facebook, Youtube, Twister… đều phải cần bạn có email.

  – Bạn đăng ký thành viên trên diễn đàn, website. Hoặc đăng ký mua hàng trực tuyến lúc nào người ta cũng yêu cầu bạn điền địa chỉ email vào ô thông tin.

  Cách tạo địa chỉ email

  Khi bạn muốn đăng ký một địa chỉ email miễn phí thì bạn phải nghĩ ngay đến nhà cung cấp dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí hiện nay là Google, Yahoo, Microsoft.

  Đa số người dùng đều thích đăng ký dịch vụ email từ Google. Vì lý do đơn giản là nó rất phổ biến, dễ đăng ký và hầu hết các dịch vụ khác trên internet đa số yêu cầu bạn điền gmail. Gmail là tên dịch vụ mà Google cung cấp email miễn phí.

  Cách tạo Gmail nhanh chóng

  Để tạo được gmail bạn chỉ cần thông tin cá nhân, có hoặc không có số điện thoại cá nhân. Tùy vào yêu cầu của Google. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng số điện thoại để xác minh, nhằm bảo mật tài khoản tốt hơn. Bạn hãy nhấp vào link bên dưới và điền thông tin mà Google yêu cầu. Sau đó bấm tạo là xong ngay.

  Trong ô người dùng ở trong hình bên trên, đây là địa chỉ email của bạn. Ví dụ như bạn điền vào ô là thuanle2017 thì địa chỉ email của bạn là [email protected]

  Địa chỉ email giống như địa chỉ nhà của bạn vậy. Nó cho phép người dùng email khác có thể gửi tới bạn mà không bị lạc. Chỉ đơn giản vậy thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồng Bộ Hóa Dữ Liệu Giữa Các Nền Tảng Và Thiết Bị
 • Email Business Là Gì ? Email Business Mang Lại Lợi Ích Gì ?
 • Email Blast Là Gì Và Làm Thế Nào Để Gửi Email Blast
 • Attn Là Viết Tắt Của Chữ Gì? Sử Dụng Attn Trong Email Như Thế Nào?
 • Nghề Account Là Gì? Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Tương Lai Của Bạn
 • Email Là Gì, 9 Ví Dụ Về Email, Phishing Email Và Cc Bcc Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Email Là Gì? Lợi Ích Của Email So Với Thư Thường
 • Mạng Máy Tính Là Gì ?
 • Các Từ Viết Tắt Tiếng Anh Trong Email
 • Alias Là Gì? Hướng Dẫn Cấu Hình Alias Trên Cpanel Và Email Hosting
 • Email Là Gì, Ví Dụ Về 9 Loại Email, Phishing Cc Bcc Trong Email
 • Email (hay còn gọi là thư điện tử) là một cách trao đổi tin tức, công việc qua lại giữa các cá nhân, doanh nghiệp thông qua các giao thức tín hiệu mạng Internet. Hiện có 9 loại Email phổ biến hiện nay. Phishing Email là bảo mật thông tin Email, giúp hạn chế những sự cố rò rỉ thông tin quan trọng không đáng có của người dùng.

  Nguồn gốc ra đời và tầm quan trọng của Email trong công việc

  Email là một hình thức thư điện tử đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, do nhu cầu cũng như mức độ sử dụng thường xuyên của loại thư điện từ này mà nó trở nên thông dụng như vậy. Tuy nhiên, vào những năm đầu ở khoảng thập niên 60 70, loại hình thức thư này lại gặp nhiều hạn chế và ít sử dụng.

  Nguyên nhân là do sự bất cập mà nó mang lại như một số hệ thống thư điện tử ban đầu yêu cầu người gửi và nhận đều trực tuyến tại cùng thời điểm, giống với nhắn tin tức thời hay mạng lưới máy tính, internet chưa được đưa vào sử dụng phổ biến…

  Sau đó, công nghệ dần phát triển, máy tính được nâng cấp nhỏ dần phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người và hệ thống internet được sử dụng rộng rãi hơn trước, thư điện tử được đưa vào sử dụng tại các công ty, tập đoàn.

  Thư điện tử hoạt động qua các mạng máy tính mà hiện nay chủ yếu là Internet, chúng hoạt động dựa dựa trên một mô hình lưu và chuyển tiếp.

  Chỉ cần 2 máy tính có kết nối internet và họ có địa chỉ Email của đối phương là có thể gửi thư điện tử qua lại một cách dễ dàng mà không cần nhiều thủ tục như trước đây hay mất thời gian như thư tay.

  Khi hệ thống internet được mở rộng thì bộ ký tự cũng được thay đổi, thư điện tử đa mục đích đã có thể chứa văn bản dưới nhiều bộ ký tự và nội dung đa phương tiện đính kèm. Không còn bị hạn chế như ban đầu với dạng ký tự thuần văn bản ASCII trao đổi trung gian.

  Thư điện tử quốc tế với những địa chỉ thư điện tử sử dụng UTF-8, đã được chuẩn hóa nhưng tính đến năm 2021 nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

  Lịch sử các dịch vụ thư điện tử Internet hiện đại truy tính từ ARPANET thời kỳ đầu với những tiêu chuẩn về việc mã hóa các tin nhắn thư điện tử được công bố ngay từ năm 1973 (RFC 561). Một bức thư điện tử được gửi vào đầu những năm 1970 trông rất giống với thư điện tử cơ bản được gửi đi ngày nay.

  Internet có vai trò quan trọng trong việc tạo ra thư điện tử và việc chuyển đổi từ ARPANET sang Internet vào đầu những năm 1980 đã tạo ra cốt lõi cho các dịch vụ internet cũng như kết nối mạng toàn cầu hiện nay

  Có thể nói Email hay thư điện tử là một trong những phát minh cực kỳ quan trọng. Như trước đây, nếu không có Email thì việc gửi thư tín hay những phương thức truyền tin thủ công sẽ rất mất thời gian và công việc cũng vì thế mà bị trì trệ nhiều hơn nhưng từ ngày Email ra đời đã mang đến một sự thay đổi lớn cho thế giới.

  Việc gửi và nhận thư giấy theo cách truyền thống rất tốn kém về cả thời gian và tiền bạc, bạn phải đợi vài ngày có khi vài tuần mới nhận được thư nếu gửi xa, bạn phải trả phí mua tem để sử dụng dịch vụ.

  Nhưng với Email, một phương tiện truyền thông tin siêu nhanh, bạn nhận được thư ngay tức thì và thường thì các dịch vụ Email là hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, Email không chỉ chứa văn bản đơn thuần, nó còn có thể kèm theo các hình ảnh, âm thanh, video, thậm chí là Email dạng sống động.

  Ngoài việc sử dụng Email để gửi hay nhận thư với mọi người, Email còn là một yếu tố bắt buộc khi bạn sử dụng trong công việc như gửi CV tới nhà tuyển dụng, gửi những văn bản, báo cáo hay tài liệu tới người nhận nhanh chóng và tiện lợi. Cũng có khi bạn muốn đăng ký tài khoản mạng xã hội, diễn đàn, tài khoản để chơi game online… bạn cũng cần có một tài khoản Email.

  Cv là gì trong đơn xin việc, hồ sơ xin việc – 8 website tạo CV online đẹp, chuyên nghiệp hiện nay

  Những ưu điểm của Email là gì?

  Sự nhanh chóng, tiện lợi của Email là điều không phải bàn cãi. Bạn có thể thư từ Việt Nam đến bất cứ một nơi nào trên thế giới một cách nhanh chóng.

  So với thư giấy thông thường thì đây là một ưu điểm vượt trội hơn cả. Không phải tốn tiền mua tem, không tốn tiền đi mua bao thư cũng như thời gian và nhiều thủ tục.

  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thư bất kỳ lúc nào chỉ cần máy tính hoặc thiết bị di động của bạn có kết nối internet là được. Ngoài hình thức Email thông thường dùng gửi thư điện tử bình thường, Email còn có một dạng Email nội bộ.

  Loại Email này chủ yếu để trao đổi thông tin liên lạc nội bộ trong công ty, tổ chức, tránh bị lộ thông tin quan trọng ra ngoài.

  Ví dụ về các loại Email phổ biến hiện nay

  Phishing Email là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên đăng nhập, mật khẩu hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng.

  Phishing Email xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, gmail, hay các ngân hàng trực tuyến là những mục tiêu hướng đến của hình thức tấn công này.

  Những vụ tấn công Phishing gần đây thường tập trung vào đối tượng là những khách hàng của các ngân hàng hay các dịch vụ thanh toán trực tuyến.

  Giả mạo hay gian lận qua Email là công cụ được sử dụng phổ biến nhất để thực hiện tấn công Phishing. Trong hầu hết các trường hợp tin tặc có thể lấy một Email giả mạo mà có đia chỉ từ một từ một website tin cậy như [email protected] chẳng hạn.

  Khi đó, các tin tặc có thể yêu cầu nạn nhân xác nhận tên đăng nhập và mật khẩu bằng cách phát lại đến một địa chỉ Email nhất định.

  Các xác định một Email lừa đảo

  Xác thực tài khoản của bạn” / “Verify your account” – Các website hợp pháp sẽ không bao giờ bắt bạn gửi password, tên tài khoản hay bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn qua Email.

  “Nếu bạn không phản hồi trong vòng 48h, tài khoản của bạn sẽ bị ngừng hoạt động” / “If you don’t respond within 48 hours, your account will be closed.” – Đây là một tin nhắn truyền tải một thông điệp cấp bách để bạn trả lời ngay mà không cần suy nghĩ

  “Dear Valued Customer.” / “Kính thưa quý khách hàng” – Những tin nhắn từ các Email lừa đảo thường xuyên gửi đi với số lượng lớn và thường sẽ không chứa first name và last name của bạn.

  Những đường dẫn đó có thể chứa tất cả hoặc một phần thông tin của các công ty thực sự và thường “đeo mặt nạ”, có nghĩa là các đường dẫn mà bạn thấy không đưa bạn đến website mà bạn nghĩ, ngược lại nó sẽ đưa bạn đến những website lừa đảo.

  Cấu trúc chung của một địa chỉ Email như thế nào?

  Một địa chỉ thư điện tử sẽ bao gồm ba phần chính có dạng [Tên_định_dạng_thêm tê[email protected]ên_miền]

  Phần tên_định_dạng_thêm: Đây là một dạng tên để cho người đọc có thể dễ dàng nhận ra người gửi hay nơi gửi. Tuy nhiên, trong các thư điện tử người ta có thể không cần cho tên định dạng và lá thư điện tử vẫn được gửi đi đúng nơi.

  Ví dụ: Trong địa chỉ gửi thư tới viết dưới dạng Nguyễn Thị A [email protected] hay viết dưới dạng [email protected] thì phần mềm thư điện tử vẫn hoạt động chính xác và gửi đi đến đúng địa chỉ.

  Phần tên_Email: Đây là phần xác định hộp thư. Thông thường, cho dễ nhớ, phần này hay mang tên của người chủ ghép với một vài ký tự đặc biệt. Phần tên này thường do người đăng ký hộp thư điện tử đặt ra. Phần này còn được gọi là phần tên địa phương.

  Phần tên_miền: Đây là tên miền của nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử. Ngay sau phần tên_Email bắt đầu bằng chữ “@” nối liền sau đó là tên miền.

  Các chức năng có thể có của một hộp thư điện tử

  Ngoài chức năng thông thường để nhận và soạn thảo thư điện tử, các phần mềm thư điện tử có thể còn cung cấp thêm những chức năng khác như:

  – Lịch làm việc (calendar): người sử dụng có thể dùng nó như là một thời khoá biểu. Trong những phần mềm mạnh, chức năng này còn giữ nhiệm vụ thông báo sự kiện đã đăng ký trong lịch làm việc trước giờ xảy ra cho người chủ hộp thư.

  – Sổ địa chỉ (addresses hay contacts): dùng để ghi nhớ tất cả các địa chỉ cần thiết cho công việc hay cho cá nhân.

  – Sổ tay (note book hay notes): để ghi chép, hay ghi nhớ bất kỳ điều gì.

  – Công cụ tìm kiếm thư điện tử (find hay search mail).

  Để hiểu hết tất cả các chức năng của một phần mềm thư điện tử người dùng có thể dùng chức năng giúp đỡ (thường có thể mở chức năng này bằng cách nhấn nút bên trong phần mềm thư điện tử).

  Các mệnh lệnh tiếng Anh để đi vào các hộp thư inbox

  Đây thực ra chỉ là các ngăn chứa thư từ đã được phân loại theo tình trạng của các Email cho tiện dùng. Người chủ thư có thể tự mình xếp loại các Email này hay chúng được xếp một cách tự động (do cài đặt hay do mặc định).

  Inbox có nghĩa là Hộp thư nhận hay Hộp thư vào, đây là ngăn đựng các thư mới nhận về.

  Outbox có nghĩa là Hộp thư gửi hay Hộp thư ra, đây là ngăn đựng các thư đang chờ được gửi đi. Thông thường, nếu hệ thống Email hoạt động tốt thì các thư nằm trong hộp này chỉ trong thời gian rất ngắn (vài giây đến vài phút là tối đa). Do đó, ngăn chứa này thường là một ngăn trống.

  Draft có nghĩa là Ngăn nháp, dùng để chứa các Email chưa hoàn tất hay đã hoàn tất nhưng chủ thư chưa muốn gửi đi.

  Trash, Trash can hay Deleted Item có nghĩa là Ngăn xóa, hay còn có thể gọi là Thùng rác hay Ngăn thư đã xóa. Đây là chỗ dự phòng tạm thời chứa các Email đã xóa bỏ trong một thời gian. Chức năng này tiện lợi để phục hồi hay đọc lại các thư điện tử cần thiết đã lỡ tay bị xóa.

  Sent, sent Messages hay Sent Item có nghĩa là Ngăn đã gửi, dùng để chứa các thư đã gửi.

  Junk hay Bulk có nghĩa là Ngăn thư linh tinh: Đây là nơi chứa các Email đã được lọc và bị loại ra một cách tự động, còn được gọi là Thùng thư rác hay Ngăn chứa tạp thư.

  Các mệnh lệnh thường thấy trong một phần mềm thư điện tử

  New hay Compose có nghĩa là Thảo thư mới: Đây là mệnh lệnh cho phép bắt đầu soạn thảo một Email mới.

  Send có nghĩa là Gửi: Mệnh lệnh này sẽ tức khắc gửi thư tới các địa chỉ trong phần To, CC, và BCC.

  Save as Draft hay Save Draft có nghĩa là Lưu bản nháp: Mệnh lệnh này sẽ giúp lưu giữ lá thư đang soạn thảo và đưa vào ngăn chứa Darft để có thể dùng lại về sau.

  Attach hay Attach Files có nghĩa là Đính kèm: Đây là lệnh để người soạn Email có thể gửi đính kèm theo lá thư các tập tin khác. Các tập tin này không giới hạn kiểu cấu trúc của nó, nghĩa là chúng có thể là các loại tập tin hình vẽ, phim, nhạc,… và ngay cả virus máy tính.

  To có nghĩa là Đến: Chỗ chứa địa chỉ của các người nhận.

  CC (từ chữ carbon copies) có nghĩa là Gửi kèm: Đây là chỗ chứa thêm địa chỉ gửi kèm, ngoài địa chỉ chính trong phần To bên trên. Các hộp thư nhận sẽ đọc được các địa chỉ người gửi và các địa chỉ gửi kèm này.

  BCC (từ chữ blind carbon copies) có nghĩa là Gửi kèm kín: Đây cũng là chỗ ghi các địa chỉ mà lá thư sẽ được gửi kèm tới, nhưng các địa chỉ này sẽ được giấu kín không cho những người trong phần To hay phần CC biết là có sự đính kèm đến các địa chỉ nêu trong phần BCC.

  Subject có nghĩa là Đề mục: Chỗ này thường để tóm tắt ý chính của lá thư hay chỗ ghi ngắn gọn điều quan trọng trong thư.

  CC và BCC trong Email là gì?

  Quay lại với những công cụ trong Email. Trong một lá thư điện tử có rất nhiều từ viết tắt hay ký hiệu mà bạn không hiểu là gì hay chẳng bao giờ dùng tới. Tuy nhiên, chúng lại có công dụng mà bạn không tưởng. WikiDinhNghia xin giải thích một số công cụ và thuật ngữ hay dùng nhất trong Email như sau:

  CC và BCC là những từ viết tắt để chỉ cách gửi một lá thư điện tử. CC là viết tắt của từ Carbon copy và BCC là Blind carbon copy. Công dụng của CC trong Email là dùng để gửi cho nhiều người cùng lúc.

  Còn BCC cũng tương tự như thế, nhưng BCC khác CC là người gửi nếu chọn gửi bằng CC thì người nhận có thể biết Email này được gửi tới những ai ngoài họ, còn BCC thì họ không biết được Email đó được gửi cho những ai, hay nói cách khác, họ chỉ biết họ là người nhận được Email đó.

  Ví dụ như:

  Các Email marketing là hình thức thư điện tử thương mại, dùng cho mục đích tiếp thị dịch vụ, sản phẩm của họ. Thông thường với hình thức Email này doanh nghiệp thường sử dụng gửi thư dưới dạng gửi BCC để cho khách hàng cảm thấy được quan tâm, tạo sự tin tưởng.

  Tránh để CC, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhận được Email mà biết rằng có rất nhiều người khác cũng nhận được Email như mình.

  Một số khái niệm thuật ngữ bạn cần biết khi sử dụng Email

  Mail server giống như icloud hay google drive mà chúng ta đang sử dụng. Để có thể nhận, gửi và lưu trữ những Email đó ta cần một nơi đóng vai trò làm nơi lưu trữ, gửi và nhận Email. Ngoài ra để quản lý các Email thuộc mail server đó ta cũng sử dụng mail server.

  Ví dụ:

  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí. Như yahoo mail với đuôi @yahoo.com và nhiều đuôi khác như @yahoo.com.vn,…

  Các đuôi này nhầm phục vụ cho các quốc gia riêng biệt. Google thì cung cấp dịch vụ Email miễn phí với đuôi là @gmail.com. Microsoft thì có rất nhiều đuôi khác nhau như @live.com, @outlook.com, @msn.com, @hotmail.com,…

  Đây là các nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí hàng đầu trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn ở Việt Nam thì WikiDinhNghia khuyên bạn nên sử dụng các đuôi Email như sau: @yahoo.com, @gmail.com. Vì 2 đuôi này rất phổ biến tại Việt Nam so với các đuôi của microsoft mà WikiDinhNghia nêu ra ở phần trên.

  Confirm Email nghĩa là xác nhận một thông tin gì đó đã được trao đổi tiếp qua việc gửi mail xác nhận giữa hai hoặc nhiều bên với nhau.

  Địa chỉ Email (Email Address) là tên một cách đầy đủ Email của bạn và thường có kết thúc bằng @gmail.com hay @yahoo.com …

  Ví dụ như [email protected] là 1 địa chỉ Email do gmail cung cấp bởi vì có phần đuôi là @gmail.com. Nếu đổi đuôi sang dạng khác như @yahoo.com chẳng hạn lúc đó ta có [email protected] là 1 địa chỉ Email khác.

  Giữa địa chỉ [email protected][email protected] là 2 địa chỉ hoàn toàn khác nhau không hề dính dáng đến nhau.

  Do đó khi đăng ký tài khoản lưu ý vụ kỹ này. Hai cái Email này chỉ giống cái phần đầu thôi. Còn bản chất vẫn là 2 địa chỉ Email riêng biệt. Giống như có đường Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn và cũng có đường Trần Hưng Đạo ở 1 tỉnh thành khác tại Việt Nam mà thôi.

  Nếu bạn muốn dọn dẹp hộp thư đến mà không muốn xóa Email của mình thì bạn có thể sử dụng công cụ lưu trữ hoặc ẩn chúng. Email của bạn sẽ được chuyển đến một nhãn được gọi là “Tất cả thư”.

  Khi bạn lưu trữ thư: Thư sẽ trở lại hộp thư đến của bạn khi ai đó trả lời thư. Công cụ lưu trữ này được gọi là Archive Email

  Follow up Email là một loại Email nhằm mục đích nhắc nhở, thường được gửi sau một cuộc họp, hội thảo, hay phỏng vấn. Mục đích thường là để hỏi thêm thông tin, hẹn gặp hay cảm ơn…

  Khi viết Email Follow Up, mọi người thường hay dùng những cụm từ như:

  • Mở Email ngay để nhận…
  • Nếu là tôi thì tôi sẽ mở liền tay Email để …
  • Bạn muốn xem…

  Ngày nay việc sử dụng những câu này trong Follow up Email đã trở thành nhàm chán, quen thuộc, khiến bản thân nó mất đi công dụng, nhiều người khi nhìn thấy thường sẽ có hành động bỏ qua luôn, không đem lại hiệu quả như người gửi mong muốn.

  Một phần khác cũng vì những cụm từ này không thể hiện được sự nhiệt tình của người viết hay người gửi thư. Do vậy, để một Follow up Email hoạt động hiệu quả thì người sử dụng hay người gửi phải sáng tạo và chủ động hơn nhiều để có thể có được hiệu quả từ Follow up Email mang lại

  Paypal Email là địa chỉ Email mà bạn sử dụng để đăng ký PayPal. Bạn sử dụng địa chỉ Email này trong mọi hoạt động giao dịch, cung cấp địa chỉ Email để được nhận tiền.

  Ngoài ra còn có một loại Merchant Secure ID, đó là ID bảo mật dành cho những ai chuyên bán hàng trên mạng, bạn cung cấp Secure ID này sẽ bảo mật hơn là dùng Email PayPal.

  Resend Email có nghĩa là gửi lại Email đó một lần nữa. Vì lần gửi mail đầu tiên có thể vì một lý do kỹ thuật gì đó mà người nhận vẫn chưa nhận được mail.

  Verify Email có nghĩa là xác thực 1 địa chỉ Email nào đó.

  P/s trong Email là từ viết tắt của từ postscript trong tiếng Anh. Nếu dịch từ postscript hay P/S (PS) sang tiếng Việt thì từ P/S này mang ý nghĩa là tái bút.

  Nếu dịch theo nghĩa tiếng Việt có thể hiểu đây là một giao thức để truyền tải thư đơn giản. Simple Mail Transfer Protocol đây là từ đầy đủ của SMTP. Đây là giao thức sử dụng cổng 25.

  Giao thức Smtp này được sử dụng chủ yếu ở các chương trình gửi nhận Email (Mail client) được cài trên máy tính. Một số chương trình phổ biến gồm Thunder bird, Outlook… SMTP ở Email client được dùng để gửi Email đi.

  Đây là một dạng mail server mới, giúp người dùng cập nhật Email gần như tức thì. Nó sẽ lập tức gửi một bản sao đến máy của bạn khi bạn thực hiện gửi hoặc nhận Email tới địa chỉ đó.

  Tuy nhiên bạn đọc tránh nhầm lẫn giữa Push với Pull. Push mail khác với Pull mail ở chỗ Pull mail chỉ hoạt động khi bạn truy cập vào ứng dụng nó mới đi cập nhật Email.

  Email hosting, Email address là gì?

  Email hosting là dịch vụ Email riêng. Khác với các Email miễn phí. Các Email miễn phí các Email được tạo ra để phục vụ cho công việc của công ty. Các Email thường có đuôi là tên miền của công ty. Còn Email address chính là địa chỉ Email của bạn.

  Ví dụ:

  Giả dụ công ty microsoft có tên miền là chúng tôi Như vậy có khả năng sẽ có những Email như [email protected], [email protected] Những Email này thể hiện đẳng cấp của công ty hơn so với các Email miễn phí gmail hay yahoo.

  Email address chính là địa chỉ đầy đủ của Email. Như tác giả tạo một địa chỉ gmail như [email protected] Khi đăng nhập gmail tác giả chỉ cần gõ toivancodon và mật khẩu là có thể truy cập được hộp thư. Tuy nhiên để người khác gửi được vào gmail của bạn.

  Bạn cần phải ghi thật chính là [email protected] thì mới nhận được Email. Chứ nếu bạn chỉ ghi toivancodon thì sẽ không nhận được Email. Tương tự với các dịch vụ yahoo và microsoft cũng thế. Bạn cần phải lưu ý tuyệt đối đến phần phía sau @.

  Junk Email, bulk mail, spam là gì?

  Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bị nhận nhầm và đưa vào đây. Do vậy đôi khi bạn không nhận được Email từ ai đó hay từ công ty nào đó mà bạn đang đợi, bạn có thể thử check spam xem sao, biết đâu nó bị nhầm lẫn mà đi nhầm vào mục này.

  Đây là 2 giao thức để nhận Email về máy qua mail client. Điểm khác nhau chính là POP3 sẽ tải Email về máy. Còn IMAP thì không. Mọi thứ bạn làm trên máy ở tài khoản đó sẽ ảnh hưởng hộp thư của bạn. Còn POP3 không bị ảnh hưởng.

  Alternate Email nghĩa là gì: đây có nghĩa là Email dự phòng, mail phụ, thay thế được sử dụng trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Thì sẽ gửi mail vào đây để bạn tìm lại mật khẩu.

  Chữ subject trong Email là gì: chữ này có ý nghĩa là tiêu đề của lá thư điện tử. Có thể hiểu đơn giản là nêu mục đích của lá thư.

  Cách sử dụng Email như thế nào?

  Rất đơn giản để sử dụng Email. Bạn và người nhận mà bạn muốn gửi thư điện tử cần có một địa chỉ Email hay nói cách khác là để trao đổi Email, bạn cần có một tài khoản. Và ngày nay hầu hết mọi người tại việt nam thường sử dụng gmail, đây là dịch vụ mail tốt nhất của google.

  Để đăng ký gmail bạn truy cập vào google và thực hiện điền thông tin theo hướng dẫn. Sau khi thực hiện đúng như các bước là bạn đã tạo thành công một tài khoản Email cho mình rồi.

  Để sử dụng gmail bạn chỉ cần đăng nhập Email, lựa chọn ngôn ngữ của bạn và bạn có thể dễ dàng soạn một bức thư để gửi cho người khác hoặc nhận thư của người khác gửi cho bạn ….

  Gmail trước tiên là 1 dịch vụ Email. Và nó là 1 sản phẩm của Google. Nên được lấy tên là Gmail tức là Google Mail.

  Email gồm các dịch vụ Email như: gmail(@gmail.com), yahoo mail(@yahoo.com), hot mail(@hotmail.com), Apple Email(@icloud.com)…

  Nắm bắt nhu cầu đời sống ngày càng phát triển và sự tiện ích của thư điện tử, Google đã đưa ra một dịch vụ trực tuyến là Email cung cấp tới người dùng.

  Có thể nói đây là 1 dịch vụ Email tốt nhất hiện nay và bạn có thể đồng bộ sử dụng với rất nhiều tiện khác trên điện thoại Android, youtube, Photo google, google Drive.

  So sánh thư điện tử (emial) với thư bưu chính truyền thống

  Thay vì viết thư bằng giấy mực và bút thì, tốn công sức chuẩn bị, tìm kiếm bút giấy, con tem, người gửi chỉ cần mở thiết bị điện tử có kết nối mạng và gõ chữ từ bàn phím ảo là có thể soạn được một lá thư điện tử. Yêu cầu duy nhất của Email biết dùng một phần mềm thư điện tử (Email program).

  Lá thư được gửi trên hệ thống mạng, thông qua đường tải tuyền, là vật liệu không cần máy nhận hay máy gửi. Trong khi đó, nếu gửi thư điện tử, chỉ có các tín hiệu điện mã hoá nội dung bức thư điện tử được truyền đi đến máy nhận.

  Do đó, chỉ có nội dung hay cách trình bày lá thư điện tử là được bảo toàn. Trong khi đó, dùng đường bưu điện người ta có thể gửi đi các vật liệu hàm chứa thêm nội dung hay ý nghĩa khác. Điều này có thể rất quan trọng đối với nhiều người.

  Vận tốc truyền thư điện tử chỉ vài giây đến vài phút và chi phí rất nhỏ không đáng kể so với gửi qua đường bưu điện.

  Đối với dùng thư điện tử, bạn có thể nhận, gửi hoặc kiểm tra, đọc lại thư bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu, dù lâu hay mới, chỉ cần bạn có thiết bị di động có kết nối internet. Tiện lợi hơn rất nhiều với việc phải tìm lại các lá thư khi cần, tốn thời gian, công sức để lưu trữ.

  Đồng thời, vì mỗi người dùng thư đều phải nhập mật khẩu vào máy nên thư điện tử sẽ khó bị người ở chung đọc lén so với thư gửi bưu điện. Nhưng ngược lại, các tay tin tặc xa lạ có thể xâm nhập vào hệ thống thư điện tử của cá nhân nếu như các mật mã hay các hệ thống an toàn phần mềm bị bẻ gãy.

  Khối lượng gửi và nhận thư điện tử có thể nhiều hơn thư bưu điện rất nhiều lần. Số thư có thể dự trữ trong dung lượng này tương đương với vài bộ từ điển bách khoa. Đặc biệt đối với các dịch vụ thư điện tử mới thì dung lượng có thể lên đến hàng Gbyte như dịch vụ của Gmail chẳng hạn, hay nhiều hơn.

  Các trường hợp thư phá hoại trên hệ thống bưu điện (như là thư có bột antrax, thư bom,…) rất hiếm có nhưng có thể gây thương vong.

  Đối với các loại thư độc hại (malicious mail) này người dùng cần phải cài đặt thêm các tiện ích hay chức năng lọc (sẵn có trong phần mềm hay phải mua thêm) để giảm trừ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là không có công cụ phần mềm nào là tuyệt hảo.

  Các dạng chuyển tiếp (chain mail) trong đó người nhận lại chuyển đi nội dung lá thư cho một hay nhiều người khác thường cũng phổ biến trong cả hai hệ thống bưu chính và thư điện tử. Khả năng ảnh hưởng về thông tin của hai loại này là tương đương mặc dù thư điện tử chuyển tiếp có nhiều xác suất gây nhiễm virus máy tính.

  Hòm thư là nơi cất giữ các thư từ với địa chỉ hẳn hoi. Tương tự, trong hệ thống thư điện tử, thì hộp thư này tương đương với phần dữ liệu chứa nội dung các Email cộng với địa chỉ của người chủ thư điện tử.

  Điểm khác biệt ở đây là hộp thư điện tử sẽ có nhiều chức năng và hữu ích hơn là việc xoá bỏ các thư cũ của loại hòm thư giấy.

  Mỗi người có thể có một hay nhiều địa chỉ Email (và phải được đăng ký qua một hệ thống nào đó). Mỗi hộp thư sẽ có một địa chỉ phân biệt không bao giờ trùng với địa chỉ Email khác.

  Như vậy không thể nhầm lẫn khi dùng danh từ hộp thư điện tử hay hòm thư điện tử (Email account) để chỉ một phần mềm Email đã được đăng ký dùng để nhận và gửi Email cho một cá nhân.

  Các giao thức thường sử dụng trên Email

  Smtp (từ chữ Simple Mail Transfer Protocol) – hay là giao thức chuyển thư đơn giản. Đây là một giao thức lo về việc vận chuyển Email giữa các máy chủ trên đường trung chuyển đến địa chỉ nhận cũng như là lo việc chuyển thư điện tử từ máy khách đến máy chủ.

  Hầu hết các hệ thống thư điện tử gửi thư qua Internet đều dùng giao thức này. Các mẫu thông tin có thể được lấy ra bởi một Email client. Những Email client này phải dùng giao thức POP hay giao thức IMAP.

  Imap (từ chữ Internet Message Access Protocol) – hay là giao thức truy nhập thông điệp (từ) Internet. Giao thức này cho phép truy nhập và quản lý các mẫu thông tin về từ các máy chủ.

  Với giao thức này người dùng Email có thể đọc, tạo ra, thay đổi, hay xoá các ngăn chứa, các mẫu tin đồng thời có thể tìm kiếm các nội dung trong hộp thư mà không cần phải tải các thư về.

  Phiên bản mới nhất của IMAP là IMAP4 tương tự nhưng có nhiều chức năng hơn giao thức POP3. IMAP nguyên thuỷ được phát triển bởi đại học Standford năm 1986.

  POP (từ chữ Post Office Protocol) – hay là giao thức phòng thư. Giao thức này được dùng để truy tìm các Email từ một MTA. Hầu hết các MUA đều dùng đến giao thức POP mặc dù một số MTA cũng có thể dùng giao thức mới hơn là IMAP.

  Hiện có hai phiên bản của POP. Phiên bản đầu tiên là POP2 đã trở thành tiêu chuẩn vào thập niên 80, nó đòi hỏi phải có giao thức SMTP để gửi đi các mẫu thông tin. Phiên bản mới hơn POP3 có thể được dùng mà không cần tới SMTP.

  Bên cạnh các Email miễn phí thì hình thức Email doanh nghiệp hiện nay cũng là một phương thức đáng được quan tâm vì nó mang lại nhiều hiệu quả cho việc kinh doanh bao gồm cả nâng cao uy tín thương hiệu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Best Regards Là Gì? Cách Sử Dụng Best Regards Và Các Lời Chào Kết Thúc Email Khác
 • Cách Đăng Ký Tạo Tài Khoản Email Tiếng Việt Mới Nhanh, Miễn Phí
 • Cẩm Nang Hướng Dẫn Sử Dụng Esim Và Nano Sim
 • Iphone 11 Có Mấy Sim Và Nên Mua Loại Sim Nào?
 • Esim Là Gì? Tất Cả Về Esim. Cách Dùng Esim Cho Iphone Xs, Xr, Iphone 11…
 • Email, Gmail Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Email Và Gmail Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phishing Là Gì? Case Study Và Cách Nhận Dạng Email Lừa Đảo Thực Tế
 • 9 Cach Phat Hien Email Gia Mao
 • Email Hosting Là Gì? Email Hosting Cho Doanh Nghiệp
 • 【1️⃣】 Thủ Thuật Kiểm Tra Header Của Email
 • Email Html: Ưu Và Nhược Điểm
 • Trong cuộc sống thời đại 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng những Email hay gmail để liên lạc hay trao đổi công việc đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, điều tai hại nhất đó là có rất nhiều người đã lầm tưởng Gmail và Email là giống nhau. Vậy Email, gmail là gì? Hay sự khác biệt giữa chúng như thế nào? Sẽ được làm sáng rõ ngay sau đây.

  Email, gmail là gì? Những điều cần biết về Email và Gmail

  Email và gmail đều là hai khái niệm khác nhau không hề giống nhau. Các bạn có thể hiểu chi tiết về hai khái niệm này như sau:

  Email là gì?

  Email là một từ có lẽ bạn nghe rất nhiều lần tuy nhiên khi được hỏi về hòm thư điện tử là gì thì nhiều người không biết. Hòm thư điện tử hay Email đều giống nhau hay nó còn được viết tắt là Electronic Mail. Chúng là một phương thức trao đổi kỹ thuật số giữa những người cùng sử dụng thiết bị tương đồng nhau. Ví dụ như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng….

  Email rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay nó giúp mọi người có thể liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Email không chỉ hỗ trợ người dùng là cá nhân mà còn hỗ trợ các tổ chức doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn.

  Gmail là gì?

  Gmail chính là một dịch vụ email của Google cấp cho người dùng một cách miễn phí. Người dùng sẽ không thể sử dụng được email nếu như không có nhà cung cấp dịch vụ email như Google. Không giống với email, gmail sử dụng giao thức imap và pop  để giúp truy xuất những thư email từ máy chủ. Chính vì vậy, người dùng để sử dụng được gmail chỉ cần đăng ký tài khoản và đăng nhập để dùng.

  Ngoài ra, khi đã có tài khoản thì mọi người còn có thể sử dụng được nhiều dịch vụ khác của Google. Cả email và gmail đều cung cấp hai phần tiêu đề và nội dung để mọi người dễ dàng trong việc soạn thảo văn bản. Với Gmail thì người dùng cũng có thể đính kèm ảnh, file hoặc chèn link nếu muốn.

  Trong trường hợp nếu file ảnh hay file dữ liệu mà bạn muốn gửi đi quá lớn gmail không cho phép thì bạn chỉ cần đính kèm lên Google Drive là được. Gmail là dịch vụ email phổ biến hiện nay bởi chúng tích hợp và đồng bộ với tài khoản Google Account và một số dịch vụ khác của Google như Youtube, Hangouts, Google Drive…

  Sự khác biệt giữa email và gmail

  Email và gmail đều là hai hòm thư điện tử đem lại rất nhiều sự thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, chúng vẫn còn một vài điểm khác biệt như:

  • Email là phương pháp trao đổi thư kỹ thuật số giữa những người có sự dụng cùng thiết bị điện tử đó. Còn với gmail là dịch vụ email của Google phát triển nên.

  • Email hỗ trợ gửi và nhận thư thông qua internet còn với gmail là nền tảng để gửi email  hay được hiểu đơn giản là nhà cung cấp dịch vụ email.

  • Gmail hoạt động là sử dụng một máy chủ để cung cấp những tính năng bảo mật hay lọc spam hay nhiều tính năng khác.

  Cách bảo vệ tài khoản email, gmail an toàn nhất

  Trong quá trình sử dụng email hay gmail để đảm bảo an toàn thì mọi người cần phải biết cách bảo vệ tài khoản như sau:

  Mật khẩu đảm bảo an toàn

  Yếu tố đầu tiên để đảm bảo trong quá trình sử dụng email và gmail được an toàn nhất đó chính là phải cài đặt mật khẩu an toàn nhất. Nhiều  người thường sử dụng những chuỗi ký tự phổ biến chỉ là ký tự số hoặc chữ. Như vậy, chưa đủ để đảm bảo an toàn cho tài khoản. Cách tốt nhất là hãy đặt mật khẩu bao gồm cả chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt để đảm bảo không đối tượng nào có thể hack được facebook của bạn.

  Khi đăng nhập tài khoản cần phải kiểm tra URL

  Ngày nay, các hacker ngày càng giỏi họ có thể hack được những tài khoản email nào có chút sơ hở. Để tránh mail bạn gặp vấn đề khi sử dụng bạn nên nhớ luôn phải kiểm tra đường dẫn URL thực sự trên Address của công cụ tìm kiếm. Cần phải chắc chắn đó là tên miền chính xác nhất của nhà cung cấp email. Tốt nhất bạn không nên truy cập vào những đường dẫn lạ được gửi vào trong email.

  Thường xuyên check mail để kiểm tra bất thường

  Với những người sử dụng gmail thì đều biết Google đã có tính năng cảnh báo về sự khác lạ trong tài khoản đến người dùng. Vì vậy, các bạn có thể kiểm tra những thao tác gần đây nhất hay có thể dựa vào địa chỉ IP hay vị trí địa lý để biết được chuyện gì đang xảy ra với tài khoản của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Email Miễn Phí Tốt Nhất 2021
 • Top 11+ Loại Email Phổ Biến Và Các Đuôi Mail Thông Dụng Hiện Nay
 • Fyi Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Dùng Trong Email Bạn Nên Biết!
 • Username Là Gì? Định Nghĩa Và Cách Vận Dụng Từ Username
 • Email Forwarder Là Gì ? Cách Chuyển Tiếp Email Trong Control Panel
 • Email Hosting Là Gì? Email Hosting Cho Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • 【1️⃣】 Thủ Thuật Kiểm Tra Header Của Email
 • Email Html: Ưu Và Nhược Điểm
 • Cách Viết Mở Đầu Và Kết Thúc Một Email Tiếng Anh
 • How To Allow User To Register With Duplicate Username Using Identity Framework 1.0
 • Junk Mail Là Gì? Cách Gửi Mail Để Không Bị Liệt Vào Spam
 • Tại sao lại xuất hiện nhiều dịch vụ email đến thế? Vậy email hosting va email server là gì? Qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ có hình dung để chọn sử dụng dịch vụ email thích hợp nhất.

  Khái niệm về Email hosting?

  Email hosting là một hệ thống thư điện tử được cung cấp từ các đơn vị dịch vụ và được quản lý lưu trữ trên một hệ thống máy chủ chuyên biệt. Dạng email này luôn nhận được sự tin cậy cao và có hệ thống bảo mật an toàn.

  Thực ra bạn đã từng thấy các hình thức của dạng email này rồi mà có thể bạn không biết thuật ngữ hay không để ý đến. Email hosting thường sử dụng một tên miền riêng ( theo tên miền của doanh nghiệp) để giúp nhận diện thương hiệu, tăng độ tin cậy đến mọi người.

  Tính năng của email hosting

  Thông qua việc chọn email hosting, bạn sẽ sở hữu được một địa chỉ email được cá nhân hoá cho mỗi doanh nghiệp, được hiển thị như sau: name[email protected] Thật chuyện nghiệp phải không?

  Tính năng của email hosting

  Với việc sử dụng hệ thống email tên doanh nghiệp, giúp cho khả năng giao tiếp, trao đổi giữa các bộ phận được thống nhất. Thông tin giữa nội bộ công ty luôn được quản lý và kiểm soát một cách dễ dàng hơn.

  Bên cạnh đó, dịch vụ còn hỗ trợ những tính năng khác đi kèm. Chẳng hạn, gửi được số lượng email lớn trong một ngày mà email miễn phí thông thường vẫn đang hạn chế, dung lượng bao gồm các tệp tin đính kèm lớn, các email được gửi đi luôn được gửi ngay vào inbox người nhận.

     + 5 cách sau đây giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang web

     + Những cách sau đây giúp bạn truy cập vào wifi nhanh chóng

     + Phần mềm CMS là gì? Các loại CMS phổ biến trên thị trường hiện nay

  Một số điểm cộng khác từ tiện ích như ngăn chặn được các thư rác, thư spam cũng như phát hiện, ngăn chặn các hiểm họa virus máy tính được gửi vào. Tính năng bảo mật cao là điều mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến.

  Với từng gói dịch vụ băng thông khác nhau dễ dàng tuỳ chỉnh cho các quy mô của các doanh nghiệp.

  Email hosting và email server

  Việc so sánh giữa các dạng dịch vụ email sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các lựa chọn hợp lý cho riêng mình.

  Email hosting và email server

  Với việc sở hữu riêng một máy chủ riêng biệt, có thể nói đây là giải pháp hữu hiệu nhất cho doanh nghiệp kiểm soát và quản trị hệ thống thông tin nội bộ.

  Còn nếu so sánh chi tiết hơn, thì hệ thống máy chủ của thư điện tử chắc chắn sẽ luôn mang tính bảo mật tốt nhất, quản lý hệ thống nội bộ tốt nhất. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc chi phí cho email server chắc chắn sẽ cao hơn so với tất cả các loại dịch vụ email khác.

  Tổng kết

  Các dạng email xuất hiện sẽ mang những vai trò khác nhau và đâu cũng được đáng chọn lựa, phụ thuộc vào đặc điểm doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên nếu lựa chọn về đường dài và tối ưu nhất cho doanh nghiệp, email server sẽ là sự lựa chọn chắc chắn cho doanh nghiệp của bạn.

  Hy vọng qua bài viết này, Long Vân bạn đã hiểu rõ về dịch vụ email hosting là gì. Đơn vị giải pháp công nghệ Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các giải pháp công nghệ cho hệ thống doanh nghiệp hãy liên hệ Long Vân.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  + VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

   Tel: (028) 7303 9168

  + VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

   Tel: (024) 6282 0238

  +Email: [email protected]

  Biên tập: Nguyên Thoại

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cach Phat Hien Email Gia Mao
 • Phishing Là Gì? Case Study Và Cách Nhận Dạng Email Lừa Đảo Thực Tế
 • Email, Gmail Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Email Và Gmail Là Gì?
 • Top 10 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Email Miễn Phí Tốt Nhất 2021
 • Top 11+ Loại Email Phổ Biến Và Các Đuôi Mail Thông Dụng Hiện Nay
 • Email Forwarder Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Email Forwarder Là Gì ? Cách Chuyển Tiếp Email Trong Control Panel
 • Username Là Gì? Định Nghĩa Và Cách Vận Dụng Từ Username
 • Fyi Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Dùng Trong Email Bạn Nên Biết!
 • Top 11+ Loại Email Phổ Biến Và Các Đuôi Mail Thông Dụng Hiện Nay
 • Top 10 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Email Miễn Phí Tốt Nhất 2021
 • Password Length

  Generated Password

  --- Bài cũ hơn ---

 • Forward Mail Là Gì? Những Cách Sử Dụng Forward Mail
 • Cách Tạo Địa Chỉ Email @facebook.com Miễn Phí
 • Mã Hóa Dữ Liệu – Giải Pháp Data Encryption Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
 • Mã Hóa Email Như Thế Nào?
 • Hiểu Về Email Marketing Trong 20 Phút
 • Email Là Gì? Chọn Email Hosting Hay Email Nền Tảng Điện Toán Đám Mây?

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Email Là Gì? 7+ Lợi Ích Của Email So Với Thư Thông Thường
 • Phần Mềm Erp Là Gì? Tìm Hiểu Mọi Thứ Về Erp Cho Doanh Nghiệp Việt
 • Erp Là Gì? Erp Specialist Là Làm Gì?
 • Eps Là Gì? Chỉ Số Eps Bao Nhiêu Là Tốt? (Cụ Thể) – Cophieux
 • Chỉ Số Eps Là Gì? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn). Chỉ Số Eps Bao Nhiêu Là Tốt ?
 • Qua rồi cái thời ngồi viết từng lá thư tay và mất cả tháng trời mới đến tay người nhận.

  Qua rồi cái thời truyền lệnh khẩn cấp trong một mẩu giấy và người đưa thư phải trèo đèo lội suối, bất chấp tính mạng để đưa thư đến kịp nơi.

  Tất cả là nhờ có Email.

  Không mất thời gian. Không “nguy hiểm tính mạng”. Nhanh và chính xác. Bảo mật tuyệt đối.

  Vậy chính xác Email là gì mà “thần thánh” đến vậy?

  Chúng ta – hầu hết là dân văn phòng và học sinh, sinh viên –  đều đã dùng Email nhưng chưa hoàn toàn hiểu được Email có nghĩa là gì? Email hoạt động như thế nào?

  Tại sao nên sử dụng Email? Đặc biệt các công ty và doanh nghiệp trước khi tìm nhà cung cấp dịch vụ email cần phân biệt rõ.

  EMAIL LÀ GÌ?

  Email hay e-mail là từ viết tắt của electronic mail nghĩa là thư điện tử – là “phương thức trao đổi tin nhắn giữa những người sử dụng các thiết bị điện tử.” – Theo wikipedia định nghĩa Email

  Một nội dung Email có thể chứa văn bản, tệp đính kèm, hình ảnh, video hoặc các nội dung khác thông qua mạng internet để gửi tới một cá nhân hoặc nhóm cá nhân cụ thể.

  Email cho phép bạn gửi và nhận tin nhắn đến từ bất kỳ ai có địa chỉ Email và từ bất cứ nơi nào trên thế giới! Tất cả những gì bạn cần làm là có một địa chỉ Email mà thôi!

  Email và Gmail khác nhau ở điểm nào?

  Đừng nhầm lẫn Email và Gmail.

  Cho nên để cho dễ hiểu, chúng ta chỉ cần hiểu theo nghĩa phụ thuộc. Gmail là một loại Email do Google cung cấp cho người dùng. Còn Email bao hàm cả Gmail (có nhiều loại Email khác bên các Gmail như Yahoo mail, Zoho mail… đến từ các nhà cung cấp khác nhau).

  Email đã phát triển như thế nào?

  Thư điện tử lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong thập niên 60 và đến giữa những năm 1970 có dạng như ngày nay.

  Ban đầu, Email được xây dựng với dạng ký tự thuần văn bản ASCII trao đổi trung gian.

  Email đầu tiên được gửi bởi Ray Tomlinson vào năm 1971. Ông đã gửi Email cho chính mình dưới dạng tin nhắn thử nghiệm, có chứa văn bản “giống như QWERTYUIOP”. Tuy nhiên, mặc dù đã gửi được Email cho chính mình nhưng nó vẫn được truyền qua ARPANET –  nền tảng kỹ thuật của Internet do người Mỹ sáng lập.

  Có thể nói, Email có vai trò quan trọng trong việc tạo ra Internet, và việc chuyển đổi từ ARPANET sang Internet vào đầu những năm 1980 đã tạo ra cốt lõi cho các dịch vụ hiện tại.

  Đến năm 1996, Email đã được sử dụng phổ biến hơn, dần dần thay thế cho hình thức gửi thư bưu chính.

  Các ứng dụng Email phổ biến nhất hiện nay là Gmail, Apple Mail, Outlook, Zoho Mail Yahoo! Mail và Hotmail.

  Đặc điểm của Email so với bưu chính thông thường

  Mặc dù hình thức gửi bưu chính viễn thông vẫn đang được sử dụng (cho một số loại văn bản, giấy tờ đặc thù) nhưng hình thức gửi thông tin bằng Email đã trở nên phổ chúng hơn cả. Lý do:

  • Soạn thảo nội dung nhanh chóng, dễ dàng với bàn phím máy tính mà chẳng cần bút mực, giấy tờ lỉnh kỉnh.

  • Gửi thư điện tử chỉ mất vài giây đến vài phút so với gửi qua đường bưu điện mà nhanh nhất cũng mất một ngày. Vì nhanh nên chi phí gửi thư qua Email cũng rất nhỏ, không đáng kể.

  • Hộp thư đến (hoặc thư lưu trữ) của Email giúp người dùng tìm đọc bất kỳ khi nào, dễ dàng tìm đúng nội dung mong muốn hơn là sử dụng các thùng thư giấy.

  • Mỗi tài khoản Email đều có mật khẩu riêng, tính riêng tư tốt hơn thư giấy vì có thể bị bóc ra đọc lén.

  • Khối lượng (số lượng) gửi và nhận thư điện tử có thể nhiều hơn thư bưu điện rất nhiều lần. Số thư được lưu trữ cũng có thể so với vài bộ từ điển bách khoa mà không chiếm diện tích như thư giấy.

  • Mỗi người có thể có một hay nhiều địa chỉ Email trong khi thư gửi qua bưu điện hộp thư sẽ có một địa chỉ phân biệt không bao giờ trùng với địa chỉ Email khác.

  Ưu nhược điểm của Email

  Có thể nói, Email đang là công cụ giao tiếp được sử dụng nhiều nhất khi trao đổi công việc. Tuy nhiên một công cụ dù “thần thánh” đến mấy vẫn có những điểm hạn chế mà người dùng cần biết để tối ưu hiệu quả làm việc tốt hơn.

  *Ưu điểm của Email

 • Công cụ miễn phí (với các gói miễn phí từ nhà cung cấp)

 • Khi đã đăng ký Email miễn phí xong, bạn không cần phải trả thêm bất kỳ chi phí nào để gửi và nhận tin nhắn.

  • Nhanh chóng

  Việc gửi và nhận thư xảy ra gần như trong tích tắc nếu đường truyền ổn định, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc và hiệu quả công việc.

  • Trực quan, dễ sử dụng

  Từ bước tạo tài khoản đến các khâu soạn thảo, gửi thư, trả lời thư đều rất đơn giản. 

  • Tìm kiếm an toàn và dễ dàng

  Dù bạn có lưu hàng ngàn thư đi nữa thì chỉ với vài thao tác tìm kiếm bạn sẽ tìm được nội dung cần tìm.

  • Truy cập từ bất cứ đâu

  Cho dù bạn ở bất cứ đâu hoặc sử dụng bất kỳ thiết bị công nghệ nào cũng dễ dàng truy cập vào địa chỉ thư của mình miễn là bạn có kết nối internet.

  • Gửi tin nhắn hàng loạt

  Bạn chỉ cần soạn thảo nội dung một lần và gửi đến hàng trăm người cùng một lúc. Bạn cũng có thể soạn thảo sẵn các mẫu mail chung và lấy ra sử dụng khi cần mà không cần lặp lại lần nữa.

  • Bảo vệ môi trường

  Không cần đến giấy tờ trao đổi thông tin vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường.

  *Nhược điểm của Email

 • Có thể chứa virus

 • Người dùng cần cẩn trọng khi mở Email từ những người bạn không biết hoặc khi yêu cầu tải xuống tệp đính kèm để tránh bị dính virus.

  • Gây hiểu lầm

  Vì Email không thể hiện lời nói hay cảm xúc nên người nhận có thể hiểu sai thông điệp của người gửi.

  • Giới hạn lưu trữ

  Hầu hết các dịch vụ Email miễn phí đều bị giới hạn dung lượng lưu trữ, dẫn đến việc bạn có thể không nhận được những thư quan trọng do hộp thư đến đã đầy.

  Trong trường hợp này bạn cần nâng cấp tài khoản hoặc chuyển qua dịch vụ Email có phí để được nhà cung cấp tăng thêm dung lượng lưu trữ.

  Địa chỉ Email là gì?

  Email address là gì? Email address hay địa chỉ Email tên thư điện tử của bạn. Mỗi người đều có 1 cái tên hay mỗi căn nhà đều có số nhà. Tên địa chỉ Email của bạn cũng vậy.

  Chỉ khác ở chỗ bạn có thể đặt bất cứ tên nào bạn muốn mà không bị giới hạn như số nhà (miễn là không trùng với người khác).

  Một địa chỉ Email hợp lệ sẽ bao gồm 2 phần chính có dạng: [email protected]ên_miền, ví dụ [email protected] hoặc [email protected]

  • Phần tên_Email

  Đây là phần xác định hộp thư và sẽ không trùng lặp và do người dùng tự đặt. Thông thường, phần này sẽ gồm tên họ của chủ Email ghép với các ký tự đặc biệt.

  Tuy nhiên, để tránh bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp bạn nên hạn chế sử dụng nickname, yếu tố hài hước trong phần đặt tên như [email protected],…

  • Phần tên_miền

  Đây là tên miền của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử. Ngay sau phần tên_Email bắt đầu bằng chữ “@” nối liền sau đó là tên miền.

  Nếu là người dùng thông thường hoặc người dùng cá nhân bạn có thể tạo địa chỉ Email đơn giản như trên. Nhưng nếu dùng cho doanh nghiệp thì chúng tôi khuyên bạn nên tạo địa chỉ Email theo tên miền doanh nghiệp.

  *Thế nào là địa chỉ Email không hợp lệ?

  Địa chỉ Email không hợp lệ khi tên bạn muốn đặt:

  • Có chứa các ký tự đặc biệt như !,$%…

  • Có chứa khoảng trắng

  • Trùng với tên của địa chỉ Email đã tồn tại

  • Nhập sai tên miền

  Trong trường hợp này bạn chỉ cần đặt lại cho đến khi được thông báo đăng ký thành công.

  Email Client và Webmail

  Email Client và Webmail là dịch vụ cung cấp Email doanh nghiệp từ bên thứ ba. Email Client và Webmail còn được gọi chung là Mail User Agent (MUA). Cả Email Client và Webmail đều có thể nhận và gửi mail.

  Ngoài ra, Email Client và Webmail có ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu trước khi quyết định sử dụng Email Client hay Webmail.

  *Email Client là gì?

  Email Client là phần mềm email sử dụng trên máy tính của nhà cung cấp dùng để truy cập và quản lý Email của người dùng.

  Nói cách khác, nó giống như một ứng dụng, bạn tải về, đăng nhập và sử dụng.

  Khi đã cài đặt Email Client, bạn cần phải định cấu hình để nó biết vị trí để lấy Email của bạn. Các cấu hình cơ bản gồm: thiết lập địa chỉ Email (Email address), tên người dùng, mật khẩu, máy chủ thư đến và cổng đến.

  *Định nghĩa Webmail là gì?

  Ngược lại với Email Client là ứng dụng thì Webmail là trình duyệt thông qua internet của nhà cung cấp để sử dụng và quản lý Email người dùng.

  *Vậy sử dụng Email Client hay Webmail?

  Hãy sử dụng Email Client nếu:

  • Có nhiều địa chỉ Email

  Nếu bạn có nhiều địa chỉ Email với các tên miền khác nhau và bạn cần khả năng quản lý từng Email riêng lẻ nhưng trong cùng một ứng dụng (để không phải đăng nhập riêng vào từng địa chỉ chẳng hạn).

  • Bạn cần truy cập vào Email offline

  Email Client cho phép bạn truy cập offline mà không cần kết nối vào internet.

  • Dung lượng lưu trữ thấp

  Bạn thường xuyên sao lưu Email nhưng bộ nhớ Email hạn chế thì sử dụng ứng dụng giúp bạn giải phóng không gian máy chủ.

  • Tích hợp các ứng dụng khác

  Bạn cần tích hợp với các ứng dụng trên máy tính để bàn như Cloudapp, Calendar hoặc các công cụ khác.

  Hãy sử dụng Webmail nếu:

  • Một hộp thư cho một tài khoản Email

  Bạn muốn tách bạch các địa chỉ Email khác nhau để dễ quản lý hơn, bảo đảm quyền riêng tư hoặc không bị nhầm khi sử dụng.

  • Không muốn cài đặt nhiều ứng dụng

  Bạn thích các dịch vụ trên web hơn các ứng dụng có thể tải xuống hoặc bạn không muốn (hoặc không thể) cài đặt phần mềm trên máy tính của mình (ví dụ: bạn đang sử dụng máy tính ở cơ quan hoặc trường học).

  • Chỉ truy cập được khi có internet

  Dùng webmail giúp bạn cảm thấy an toàn hơn khi tắt máy tính tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, Việc sử dụng trình duyệt web để đăng nhập Email giúp bạn truy cập vào tài khoản của mình dễ dàng hơn, từ bất kỳ trình duyệt web nào, trên bất kỳ thiết bị nào.

  Những thuật ngữ thông dụng trong Email

  • Inbox: Hộp thư đến hay ngăn đựng các thư mới nhận.

  • Outbox: Hộp thư gửi hay các thư đang chờ gửi đi.

  • Draft: ngăn chứa Email chưa hoàn tất (email nháp) hay email đang chờ gửi đi sau.

  • Trash hay deleted Item: ngăn xóa hay thùng rác để chứa các thư đã xóa.

  • Sent, Sent Messages hay Sent Iterm: ngăn chứa các thư đã gửi.

  • New hay compose: Soạn thảo thư mới

  • Attach hay Attach Files: Tệp đính kèm trong thư.

  • To: nghĩa là “gửi đến ai” hay chỗ chứa địa chỉ của các người nhận.

  • CC (carbon copies): là vị trí thêm địa chỉ email gửi kèm, ngoài địa chỉ chính trong phần To bên trên.

  • BCC (blind carbon copies): nghĩa là gửi kèm kín  là vị trí thêm địa chỉ email gửi kèm, ngoài địa chỉ chính trong phần To và CC bên trên nhưng các địa chỉ này sẽ không hiển thị cho những người trong phần To hay CC biết.

  Phân loại Email theo mục đích sử dụng

  Cá nhân và tổ chức có mục đích sử dụng Email khác nhau, cụ thể:

  *Email cá nhân

  Đối tượng sử dụng riêng lẻ, cá nhân, không đề quá cao tính chuyên nghiệp và thường không sử dụng Email đuôi tên miền riêng mà là đuôi tên miền của nhà cung cấp.

  Ví dụ: [email protected], [email protected]

  Đối với loại Email này, các dữ liệu, thông tin Email chỉ được lưu giữ trong hộp thư cá nhân.

  *Email doanh nghiệp

  Email doanh nghiệp là tài khoản Email có tên miền của doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên sử dụng. 

  Ví dụ: [email protected], [email protected]

  So sánh Email miễn phí và có phí

  Với người dùng cá nhân, hầu hết đều sử dụng Email miễn phí mà không biết đơn vị cung cấp dịch vụ có nhiều gói Email có phí với nhiều tính năng hơn, nhiều tài nguyên hơn và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

   Cùng so sánh!

   

  Email trả phí

  Email miễn phí

  Chi phí

  Mất phí

  Miễn phí

  Đối tượng thường sử dụng

  Doanh nghiệp

  Cá nhân

  Quyền riêng tư

  Kiểm soát spam

  Hạn chế tối đa việc Email bị rơi vào mục spam

  Dễ bị rơi vào mục spam

  Thống kê

  Hỗ trợ thống kê tỷ lệ mở Email, mail spam, danh sách Email,…

  Không hỗ trợ

  Tốc độ gửi mail

  Tốc độ gửi Email nhanh, tối đa 1 triệu Email/ngày

  Tốc độ gửi mail chậm hơn, tối đa 2000 Email/ngày

  Đuôi tên miền

  Đuôi Email có tên của doanh nghiệp

  Theo tên miền của nhà cung cấp dịch vụ

  8 nhà cung cấp dịch vụ Email hàng đầu hiện nay

  Bạn có từng thấy các đuôi Email phổ biến như @gmail.com, @yahoo.com, @outlook.com. @zoho.com? Họ cũng đang là những nhà cung cấp dịch vụ Email hàng đầu hiện nay.

  *Gmail  – Nhà cung cấp dịch vụ Email tốt nhất

  Theo báo cáo thống kê của TechCrunch năm 2021, có hơn một tỷ người đang sử dụng Gmail và con số này không ngừng tăng lên.

  Gmail là dịch vụ Email miễn phí do Google cung cấp. Gmail không phân biệt đối tượng, từ cá nhân đến doanh nghiệp đều sử dụng.

  Ngoài Gmail là bản hoàn toàn miễn phí, Google còn cung cấp gói G suite có phí – mọi thông tin đều được lưu trữ trên điện toán đám mây, mang lại hiệu suất làm việc tuyệt vời cho doanh nghiệp khi đăng ký gmail theo tên miền riêng với G suite.

  *Outlook.com – Nhà cung cấp dịch vụ Email hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp

  Chỉ đứng sau Google, Outlook của Microsoft cũng đang là dịch vụ Email có số lượng người dùng khủng hiện nay

  Giống như Google, Microsoft cũng cung cấp các gói Email có phí và miễn phí. Đặc biệt, với Microsoft 365 – không chỉ là Email mà còn nhiều hơn thế nữa!

  *Zoho Mail – Nhà cung cấp dịch vụ Email theo tên miền doanh nghiệp miễn phí

  Zoho được biết đến rộng rãi bởi Zoho CRM. Tuy nhiên, các gói Email miễn phí và có phí của Zoho cũng không hề thua bất kỳ “ông lớn” nào về tính năng, trải nghiệm, tối ưu hóa, bảo mật và đặc biệt, chi phí đăng ký Zoho Mail (bản có phí) chỉ…. 1000đ/user/tháng!

  Đăng ký ngay Zoho Mail Free theo tên miền doanh nghiệp cho 5 người dùng! Gói hỗ trợ cho doanh nghiệp siêu nhỏ từ Zoho Corporation qua công ty Mật Mã – đối tác ủy quyền của Zoho tại Việt Nam.

  Mật Mã cung cấp gói cài đặt ban đầu để giúp doanh nghiệp của bạn có ngay email tên miền nhanh chóng và chỉ cần sử dụng mà không cần làm gì thêm.

  Gọi 02873 004 009 hoặc gửi email đến [email protected] để được hỗ trợ.

   

  *iCloud Mail – Nhà cung cấp dịch vụ Email cho người dùng Apple

  Mặc dù bó hẹp phân khúc chỉ người dùng iphone nhưng iCloud Mail vẫn đang xếp hàng top những nhà cung cấp dịch vụ Email tốt nhất hiện nay.

  iCloud được đánh giá cao về khả năng bảo mật và lưu trữ thông tin, dữ liệu. iCloud tích hợp nhiều tính năng nâng cao như trả lời thư tự động, các bộ lọc cơ bản, và lưu trữ danh sách liên lạc, lịch, hình ảnh… trên điện toán đám mây.

  *Yahoo! Mail – Nhà cung cấp dịch vụ Email chuyên nghiệp

  Yahoo! Mail được xem là nền tảng Email thời kỳ đầu và được biết đến trên toàn cầu. Các tính năng ưu việt của Yahoo! Mail phải kể đến là bộ lọc thư rác, giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

  *AOL Mail – Dịch vụ Email miễn phí với lưu trữ không giới hạn

  Mặc dù đã không còn ở thời hoàng kim nhưng AOL Mail vẫn là dịch vụ Email hàng đầu hiện nay và được nhiều người dùng quan tâm.

  Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của AOL Mail là dung lượng lưu trữ không giới hạn với giới hạn gửi tới 25MB, bạn không cần phải lo lắng về việc hết không gian lưu trữ.

  *Yandex Mail – dịch vụ Email hiệu quả với các chức năng dịch

  Yandex được biết đến là công cụ tìm kiếm lớn nhất của Nga (tương tự như Google). Họ cũng có dịch vụ Email riêng của mình với nhiều chức năng hiệu quả.

  Yandex Mail cung cấp không giới hạn lưu trữ bắt đầu với 10GB và thêm lưu trữ mỗi khi bạn có ít hơn 200MB miễn phí.

  *Mail.com – Tài khoản Email miễn phí với tên miền mở rộng 

  Mail.com là nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí với nhiều tính năng thú vị cho doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể chọn từ 200 tên miền khác nhau khi lựa chọn một địa chỉ Email.

  SỬ DỤNG EMAIL HOSTING HAY EMAIL NỀN TẢNG ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY?

  Sử dụng dịch vụ Email lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây hay Email Hosting có rất nhiều điểm khác biệt. Đây cũng là một trong những lý do rất quan trọng để bạn quyết định: đăng ký nhà cung cấp Email trên nền tảng điện toán đám mây hay từ các nhà cung cấp Email Hosting.

  Định nghĩa Email trên nền tảng điện toán đám mây

  Tìm hiểu tổng quan về email được cung cấp trên nền tảng điện toán đám mây:

  *Email trên nền tảng điện toán đám mây là gì?

  Hiểu một cách đơn giản, Email hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây nghĩa là tất cả Email được gửi đến và đi sẽ được lưu trữ toàn trên bộ đệm đám mây chứa máy chủ Email server.

  Tại đây, bộ lọc đám mây sẽ tiến hành phân loại, đánh giá và thẩm định, quét sạch các loại virus xâm nhập Email và tuân thủ đúng nguyên tắc nội dung trước khi tải về máy tính khách hàng.

  Hầu hết các nhà cung cấp email lớn như Google, Microsoft, iCloud Mail, Zoho,… đều cung cấp các gói lưu trữ email trên điện toán đám mây.

  *Ưu điểm khi lưu trữ Email trên nền tảng điện toán đám mây

  • Đăng ký số lượng lớn email theo tên miền riêng

  • Loại bỏ các phần mềm độc hại để đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ máy tính khỏi virus

  • Email đến và đi được xếp hàng và xử lý tuần tự, nếu phát hiện nội dung thư spam hoặc IP có trong danh sách đen thì đám mây trên server mail sẽ giữ lại để xem xét lâu hơn trước khi gửi tới hộp thư đến của bạn.

  • Quá trình lọc Email ở điện toán đám mây chỉ trong tích tắc nên mặc dù đã qua nhiều tầng bảo mật nhưng hoạt động gửi nhận thư qua Email server diễn ra gần như đồng thời.

  Định nghĩa Email Hosting

  Phân tách ý nghĩa email hosting để so sánh rõ ràng hơn với email trên điện toán đám mây:

  *Email Hosting là gì?

  Email Hosting là một dịch vụ mà nhà cung cấp cho người dùng thuê máy chủ lưu trữ email đồng thời đăng ký email theo tên miền riêng.

  Việt Nam đang có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Email Hosting lớn như Viettel IDC, Mắt Bão,… 

  *Ưu điểm khi sử dụng Email Hosting

  • Được sử dụng email theo tên miền riêng

  • Dễ dàng quản trị, tùy chỉnh cấu hình cũng như số lượng tài khoản Email

  • Tăng tính bảo mật, hạn chế spam, blacklist IP

  • Tăng cường khả năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nội bộ và bên ngoài công ty

  • Nhanh chóng khắc phục các lỗi xảy ra vì máy chủ do đơn vị cung cấp trực tiếp vận hành

  Vậy lưu trữ trên điện toán đám mây và thuê máy chủ đâu là điểm khác biệt?

  Lưu trữ trên điện toán đám mây so với Email Hosting:

  • Năng lực xử lý dữ liệu khủng khiếp cho hàng triệu đến hàng tỷ người cùng sử dụng cùng lúc

  • Giao diện, phương thức sử dụng được chuẩn hóa, bất kỳ ai cũng có thể dùng được

  • Đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, đội ngũ IT chuyên môn cao

  • Tự động nâng cấp phần mềm đồng loạt mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

  • Phần mềm luôn ở bản tốt nhất và hiện đại nhất.

  • Chi phí đăng ký sử dụng cao hơn Email Hosting

  Thuê Email Hosting so với điện toán đám mây:

  • Không thể cung cấp tài nguyên cho lượng lớn khách hàng

  • Không gian lưu trữ dữ liệu thấp, nhanh đầy bộ nhớ nếu số lượng user sử dụng cao

  • Khó nâng cấp thiết bị mà không xảy ra lỗi gì

  • Chi phí đăng ký rẻ hơn các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây

  Vậy đâu là dịch vụ phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp của bạn?

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty Mật Mã – chúng tôi đang là đối tác của 1 trong 8 nhà cung cấp dịch vụ Email trên nền tảng điện toán đám mây là ZOHO MAIL. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh ưu nhược điểm khi sử dụng Zoho Mail. Đồng thời tư vấn gói giải pháp Zoho Mail phù hợp nhất với tình hình công ty hiện tại.

  Và quan trọng nhất vẫn là tối ưu hóa công cụ làm việc tốt nhất. Đem lại năng suất làm việc cao nhất có thể cho doanh nghiệp trong tương lai gần.

  Mọi yêu cầu tư vấn xin mời quý khách hàng liên hệ qua:

  Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Công Nghệ Mật Mã – Mat Ma Co., LTD

  Địa chỉ: 31/39A Đồng Xoài, Phường 13, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

  Mã doanh nghiệp: 0313496629 cấp ngày 19/10/2015 bởi sở KHĐT TP HCM

  Tư vấn bán hàng: SDT: 02873 004 009 – Email: [email protected]

  Hỗ trợ kỹ thuật: SDT: 02866 602 357 – Email: [email protected]

  Đội ngũ nhân viên Công ty Mật Mã sẵn sàng hỗ trợ!

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Email – Địa Chỉ Email Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?
 • Esim Là Gì? Cách Sử Dụng Esim?
 • Cc, Bcc Trong Email Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Cc, Bcc?
 • Detox Là Gì Tại Sao Bạn Cần Detox Thải Độc Cơ Thể
 • Deadline Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chạy Deadline Luôn Đúng Tiến Độ
 • Email Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lập Địa Chỉ Email

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Recall, Thu Hồi Lại Thư Đã Gửi Trong Ms Outlook
 • Thu Hồi Hoặc Thay Thế Thư Email Bạn Đã Gửi
 • Tấn Công Phishing Là Gì? Giải Pháp Chống Phishing
 • Email: Những Khác Biệt Giữa Pop3, Imap Và Exchange
 • Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Mail Server Với Postfix, Dovecot & Cyrus Sasl
 • Email là viết tắt của cụm từ “electronic mail”- thư điện tử. Về cơ bản, email có nội dung như một bức thư thông thường, nhưng nó được gửi qua internet từ người gửi đến người nhận. Người gửi và người nhận bắt buộc phải có địa chỉ riêng (địa chỉ này là duy nhất) để tiến hành gửi và nhận thư. Một số người sử dụng ứng dụng internet trong một số người khác sử dụng các chương trình có sẵn trên máy tính của họ để truy cập và lưu trữ thư điện tử.

  Những thông tin cần biết về email

  Email đầu tiên được gửi bởi Ray Tomlinson vào năm 1971. Tomlinson đã gửi email cho chính mình dưới dạng thư điện tử thử nghiệm có chứa nội dung “giống như QWERTYUIOP- hàng đầu tiên của bàn phím máy tính”. Mặc dù đã gửi email cho chính mình, nhưng bức thư đó vẫn được truyền qua ARPANET- mạng kiểu WAN.

  Đến năm 1996, thư điện tử đã được sử dụng phổ biến hơn thư bưu chính thông thường.

  Một địa chỉ email có cấu trúc cơ bản gồm: [email protected]

  Phần đầu tiên của tất cả các địa chỉ email- “xxx” (trước ký hiệu “@”) là tên riêng, tên thân mật, tên công ty,…- bất kỳ cái tên nào bạn có thể nghĩ ra.

  Ký hiệu “@” được sử dụng làm dải phân cách trong địa chỉ email. Nó là thành tố bắt buộc phải có trong các địa chỉ email SMTP kể từ khi tin nhắn đầu tiên được gửi bởi Ray Tomlinson.

  Cuối cùng, “yyy” là tên miền mà người dùng đang sử dụng. Tại Việt Nam, tên miền phổ biến nhất là “gmail.com”. Cách đây một vài năm, đuôi email “yahoo.com.vn” cũng được sử dụng rộng rãi. Ngoài những tên miền chung, một số tổ chức, công ty cũng có thể sử dụng các tên miền riêng. Chẳng hạn, với địa chỉ “[email protected]”; trong đó “sv.ussh.edu.vn” là đuôi email đặc trưng của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội.

  • “To” (Đến): Bạn cần nhập địa chỉ email của người nhận thư.
  • “From” (Từ): Phải chứa địa chỉ email của bạn.
  • Nếu bạn đang trả lời tin nhắn, trường “To” và “From” sẽ tự động được điền.
  • Nếu bạn đang viết một email mới, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email của người nhận trong trường “From” bằng cách chọn địa chỉ trong danh sách liên hệ hoặc nhập thủ công với cấu trúc đầy đủ “[email protected]”.
  • Trường “Subject” (Chủ đề) nên gồm một vài từ mô tả về nội dung của bức thư (có thể không điền). Chủ đề cho phép người nhận email biết trước nội dung email mà không cần mở và đọc toàn bộ.
  • Trường “CC” (Carbon Copy) cho phép bạn gửi email cho một người khác mà người đó không phải là người nhận trực tiếp (không bắt buộc). Chẳng hạn, bạn có thể gửi email đến cho bạn A và “CC” sang cho bạn B, bạn C. Mặc dù email này được gửi trực tiếp cho A, nhưng B và C cũng nhận được một bản sao của email. Tất cả những người nhận được thư (A; B và C) đều có thể nhìn thấy địa chỉ email của nhau.
  • Trường “BCC” (Blind Carbon Copy) tương tự như CC (không bắt buộc). Nhưng người nhận ở đây hoàn toàn bí mật. Những người nhận thư theo kiểu BCC sẽ nhận được email nhưng không thấy ai khác cũng nhận được bản sao bức thư đó.
  • Cuối cùng, nội dung thư là vị trí bạn nhập nội dung bạn muốn truyền tải. Một số người sử dụng thêm chữ ký ở cuối bức thư, trong khi những người khác thì không.

  Địa chỉ email như thế nào là hợp lệ?

  • Có một số quy tắc mà một địa chỉ email phải tuân theo, cụ thể như sau:
  • Như đã đề cập đến trước đó, một email phải có tên người dùng, tiếp đến là ký hiệu “@”, cuối cùng là tên miền.
  • Tên người dùng không thể dài hơn 64 ký tự và tên miền không thể dài hơn 254 ký tự.
  • Một địa chỉ email chỉ được phép chứa một ký tự “@”.
  • Một địa chỉ mail hợp lệ không được chứa dấu cách, không được chứa các ký tự đặc biệt.

  Bạn có thể sử dụng email để gửi những thông tin gì?

  Tuy nhiên, do một số vấn đề bảo mật, có một số loại tệp nhất định không được phép gửi qua email. Chẳng hạn, một số công ty chặn các tệp có định dạng “.exe”. Nếu bạn muốn gửi những tệp có định dạng này, bạn cần nén thành tệp có định dạng “.zip”.

  Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp email đều hạn chế kích thước tệp đính kèm. Những tệp có kích thước lớn sẽ không thể gửi và nhận qua email.

  Gửi và nhận email qua Webmail và ứng dụng email

  Để gửi và nhận email, bạn có thể sử dụng webmail hoặc các ứng dụng email.

  Webmail là một dạng ứng dụng email chạy trên nền tảng website có khả năng truy cập trực tiếp vào máy chủ email để gửi và nhận email.

  Khi bạn sử dụng trình duyệt Chrome vào Google tìm kiếm từ khóa “đăng nhập email”, sau đó truy cập vào đường link “https://www.google.com/intl/vi/gmail/about/” và đăng nhập mail thì đây chính là webmail.

  Microsoft Outlook và Mozilla Thunderbird là các ứng dụng email đang được sử dụng phổ biến. Những ứng dụng này được cài đặt trên thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại,…) và phải kết nối với máy chủ để tải xuống email mới.

  Sự khác biệt giữa webmail và ứng dụng email

  Cả webmail và ứng dụng email đều thực hiện cùng một chức năng: chúng cho phép người dùng gửi và nhận email.

  Tuy nhiên, ứng dụng email yêu cầu người dùng phải cài đặt phần mềm trực tiếp vào máy tính, điện thoại của họ. Nếu không được cài đặt, email có thể không được truy cập. Một vài ứng dụng yêu cầu bạn mua các gói cước. Mặc dù tốn tiền, nhưng chúng thường an toàn hơn.

  Webmail là một dịch vụ cho phép bạn gửi và nhận email miễn phí được lưu trữ trên đám mây. Dịch vụ đám mây sẽ tự đồng bộ hóa email của bạn với tất cả các thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng bao gồm máy tính để bàn, máy tính bảng, laptop và điện thoại thông minh.

  Hướng dẫn cách lập email

  Cách lập email trên Google Gmail

  Bước 1: Truy cập ” https://support.google.com/accounts/answer/27441?hl=vi ”

  Bước 2: Chọn “Tạo tài khoản Google”

  Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu:

  • First name (Tên): Tên của bạn
  • Last name (Họ): Họ của bạn
  • Username (Tên người dùng): Điền tên tài khoản Gmail mà bạn muốn tạo (Tên tài khoản phải chưa có ai dùng mới được chấp nhận, nếu tên đã có Gmail sẽ thông báo cho bạn biết. Hiện nay, mọi người thường thêm ngày tháng năm sinh để tránh bị trùng tên).
  • Password (Mật khẩu): Mật khẩu cho tài khoản Gmail (mật khẩu có độ dài từ 8 ký tự trở lên, các ký tự này bao gồm chữ, số, ký hiệu).
  • Confirm (Xác nhận): Điền lại mật khẩu mà bạn vừa mới nhập.

  Bước 3: Chọn “Next” (Tiếp theo), nếu các thông tin bên trên của bạn được chấp nhận, ô thông tin mới sẽ xuất hiện. Trong trường hợp có vấn đề, bạn sẽ phải điền lại các thông tin sao cho phù hợp.

  Bước 4: Phone Number (Số điện thoại): Điền số điện thoại của bạn với mục đích kích hoạt sử dụng gmail. Nếu không sử nhập số điện thoại hoặc số điện thoại đã sử dụng quá nhiều lần thì bạn không thể tạo gmail.

  Bước 5: Chọn “Next” (Tiếp theo).

  Bước 6: Trong ô “Enter Verification Code” (Nhập mã xác minh): Điền mã code mà bạn vừa nhận được từ số điện thoại của mình.

  Bước 7: Chọn “Verify” (Xác minh).

  Bước 8: Điền ngày tháng năm sinh, giới tính

  Trong ô thoại này, bạn sẽ thấy một trường “Recovery email address (optional)- Địa chỉ email khôi phục (tùy chọn)”- Nếu bạn có email khác đã đăng ký rồi, bạn có thể nhập vào trường này. Nếu sau này tài khoản bạn đăng ký có vấn đề bạn có thể lấy lại tài khoản nhờ email vừa nhập (vì là trường tùy chọn nên không nhập cũng không sao).

  Bước 9: Chọn “Next” (Tiếp theo).

  Bước 10: Gmail có hỏi bạn một số vấn đề, bạn chọn “I agree” (Tôi đồng ý). Tiếp tục nhấn “Next” cho đến khi bạn chuyển qua menu tính năng.

  Bước 11: Nhấn vào “Go to Gmail” để truy cập vào tài khoản mới.

  Đăng ký tài khoản mail trên chúng tôi

  Bước 1: Mở trình duyệt Internet lên và truy cập vào ” https://outlook.live.com/owa/ “.

  Bước 2: Nhấn vào “Create free account”.

  Bước 3: Tại ô hiển thị, chọn tên người dùng, tên miền sau đó bấm “Next”.

  Bước 4: Điền Password, sau đó bấm “Next”.

  Bước 5: Nhập tên của bạn, sau đó bấm “Next”.

  Bước 6: Chọn tên quốc gia, nhập ngày tháng năm sinh và tiếp tục bấm “Next”.

  Bước 7: Chọn mã quốc gia, nhập số điện thoại sau đó nhấp vào nút “Send code” (gửi mã xác thực).

  Bước 8: Bạn nên để ý điện thoại để nhận mã xác thực từ Outlook. Điền mã xác thực và nhấn vào nút “Next”.

  Bước 9: Điền các thông tin khác theo yêu cầu (giới tính, mã xác nhận,..).

  Bước 10: Chọn “Create account” để mở tài khoản email.

  Đăng ký email trên Microsoft Outlook

  Lưu ý, hướng dẫn này chỉ ứng dụng cho Outlook 2007, 2010 và 2013.

  Bước 1: Khởi động ứng dụng Microsoft Outlook

  Bước 2: Vào Tools chọn Account Settings, chọn tab Email.

  Bước 4: Đánh dấu vào Manually conp server setting or additional server types. Nhất nút Next.

  Bước 5: Chọn Internet E-mail; Nhấn nút Next

  Bước 6: Điền các trường theo yêu cầu

  • Your Name : nhập tên giao dịch (không ghi .com , .vn,… đằng sau)
  • E-mail Address : nhập địa chỉ email
  • Account Type: POP3 hoặc IMAP (POP3: email của bạn sẽ ko được lưu trên server) còn (IMAP: mail của bạn sẽ được lưu và đồng bộ trên server )
  • Incoming mail server (POP3) : nhập tên miền (ví dụ: chúng tôi
  • Outgoing mail server (SMTP): nhập tên miền (ví dụ:domain .com)
  • User Name : nhập đầy đủ email
  • Password: nhập mật khẩu của email

  Bước 7: Nhấn nút More setting…

  Bước 8: Chọn tab Outgoing Server; đánh dấu vào ô My outgoing server (SMTP) requires authentication. Nhấn OK để đóng hộp thoại.

  Bước 9: Nhấn “Next” rồi “Finish” để hoàn tất.

  Đăng ký email trên Mozilla Thunderbird

  Bước 1: Khởi động ứng dụng Mozilla Thunderbird

  Bước 2: Trong ô thoại, điền các trường được yêu cầu bao gồm:

  • Your name: Khai báo tên người dùng.
  • Email address (địa chỉ mail này có thể là gmail/ yahoo/tên miền).

  Bước 3: Chọn “Continue”. Sau khi chọn “Continue”, Thunderbird sẽ tự động xác lập các thông số kỹ thuật phù hợp với địa chỉ email đã được nhập vào.

  Bước 4: Chọn “Create Account” để tạo tài khoản

  Những lợi ích và tính năng chính của việc sử dụng email

  • Email rất an toàn.
  • Bạn gần như không phải trả bất cứ loại chi phí nào để sử dụng email
  • Bạn có thể chia sẻ ảnh, tài liệu và các tệp khác bằng cách đính kèm trong email bạn gửi đi.
  • Một email có thể được gửi đến nhiều người nhận cùng một lúc.
  • Thân thiện với môi trường: Gửi email không cần sử dụng giấy, bìa cứng, băng keo,… giúp hạn chế lãng phí và gây ô nhiễm môi trường với giấy rác.

  Những hạn chế khi sử dụng email

  Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà email mang lại, nó vẫn tồn tại một số vấn đề nhất định. Một trong những điều đáng quan ngại nhất là “thư rác” (spam email).

  Hàng trăm email rác đến cùng lúc có thể khiến bạn bỏ lỡ những mail quan trọng. Tuy nhiên, may mắn thay, nhà cung cấp đã đưa ra những bộ lọc tinh vi giúp bạn tự động loại bỏ những thư đến không mong muốn.

  Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản email của bạn.

  Bước 2: Truy cập vào thông tin người gửi thư rác (sử dụng thanh tìm kiếm để tìm kiếm nhanh hơn).

  Bước 3: Nhấn nút mũi tên bên phải thư được gửi đến từ địa chỉ mail muốn chặn; chọn mục “Chặn”.

  Bước 4: Xuất hiện ô thoại “Chặn người gửi này” với 2 lựa chọn “Chặn” và “Hủy”, chọn “Chặn” để xác nhận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Microsoft Office 365 Miễn Phí Cho Nhà Trường Và Học Sinh, Sinh Viên
 • Office 365 Là Gì? Công Cụ “nghìn Tay” Hấp Dẫn Cho Doanh Nghiệp
 • Hướng Dẫn Xóa Email Bị Kẹt Trong Outbox Của Outlook
 • Mail Server Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Lại Cần Mail Server?
 • Mail Server Là Gì? Mọi Cần Biết Khi Thuê Mail Server
 • Phishing Email Là Gì? Chống Lừa Đảo Qua Email

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Cáo Qua Email – Đâu Là Giải Pháp?
 • Lợi Ích Của Email Marketing Trong Quảng Cáo
 • Thủ Thuật Đơn Giản Để “Triệu Hồi” E
 • Reply Mail, Khó Dữ Vậy Hả Các Bạn Trẻ?
 • Cách Viết Email Nhắc Nhở ▷ ➡️ Ngừng Sáng Tạo ▷ ➡️
 • Trong thời đại internet ngày nay, Email là công cụ trao đổi hiệu quả trong công việc và học tập. Lợi dụng đều đó các đối tượng lừa đảo đã tấn công khách hàng, nhân viên thông qua  email giả mạo.

  Tấn công lừa đảo qua email giả mạo này gây nên rất nhiều mối nguy hại, nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất lớn nếu khách hàng truy cập vào những Email lừa đảo này.

  1. Phishing email (email lừa đảo) là gì?

  Đây là một kỹ thuật mà các Hacker nhóm người có mục đích xấu dùng các email được thiết kế giống như các tài khoản của người dùng, cơ quan, tổ chức, hay chính phủ lừa các bạn cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay một mục đích xấu nào đó.

  Môt số thủ thuật email lừa đảo như nhấp vào một liên kết, điền form trên thông tin, phát tán mã độc để lấy thông tin mật từ hệ thống máy tính của cơ quan.

  2. Dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua email

  2.1 Công ty sẽ không yêu cầu thông tin nhạy cảm

  Khi bạn nhận được một email từ một tổ chức yêu cầu nhấp vào đường link hoặc tải tập tin về và yêu cầu cung cấp thôn tin nhạy cảm dù bạn không có bất kỳ liên lạc gì đến với doanh nghiệp thì đó chính là email lừa đảo.

  Các thông tin quan trọng như mật khẩu, thộn tin cá nhận, thẻ tín dụng thì các tổ chức không bao giờ yêu cầu bạn mở lịnk hay nhập thông tin vào form.

  Những thộn tin quan trọng này họ sẽ yêu cầu bạn đến cơ quan đang ký.

  2.2 Doanh nghiệp không chào chung chung

  Đối với những thộn tin cá nhận, riêng tư, bảo mật. Các doanh nghiệp thường gởi mail đến từng cá nhân cụ thể. Họ sẽ gọi bạn bằng tên hoặc có hướng dẫn liên lạc qua điện thoại để đảm bảo an toàn.

  Còn đối với các Hacker chúng đánh vào toàn bộ đối tượng và gởi email đến nhiều người nên không thể nào chào bằng một tên chính xác được. Những email này thường chào chung chung như khách hàng thân miếm, anh chị..

  2.3 Có email tên miền rõ ràng

  Các công ty hợp pháp thường sẽ đăng ký tên miền riêng cho email của công ty. Ví dụ: [email protected] cho email công ty. Các đối tượng lừa đảo khi gửi email thường thay đổi chỗ tên miền để có thể qua mắt được người nhận.

  Ví dụ: [email protected] thì các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng [email protected] hoặc [email protected] Khi bạn chỉ lướt qua tên (tuyendung) mà không để ý các ký tự phía sau @ thì các bạn đã trúng bẫy.

  Ngoài ra một số trường hợp các công ty thường sử dụng web con có tên miền khác. Nhằm mục đích phục vụ khách hàng như: hỗ trợ chăm sóc khách hàng…

  Để làm cho nội dung email giống thật nhất có thể, kẻ tấn công luôn cố gắng “ngụy trang” bằng nhiều yếu tố:

  Địa chỉ người gửi (VD: địa chỉ đúng là [email protected] thì địa chỉ giả mạo có thể là [email protected])

  Chèn Logo chính thức của tổ chức để tăng độ tin cậy

  Thiết kế các cửa sổ pop-up giống y hệt bản gốc (cả về màu sắc, font chữ,…)

  Nên cách nhận diện email giả mạo bằng cách nhìn kỹ tên miền trong địa chỉ email người gửi chưa phải là cách tối ưu để tránh các email lừa đảo.

  2.4 Sử dụng ngữ nghĩa rõ ràng

  Các công ty chuyên nghiệp thường có đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng. Mỗi nội dung câu từ, hình ảnh trong email thường luôn chăm chút cú pháp và cung cấp những thông tin nhất định.

  Đây là đểm dể nhận ra một email lừa đảo nhất.

  2.5 Không bắt bạn vào trang web

  Thực chất, việc giả mạo website trong tấn công lừa đảo qua mai chỉ là làm giả một Landing page chứ không phải toàn bộ website. Trang được làm giả thường là trang đăng nhập để cướp thông tin của nạn nhân. Kỹ thuật làm giả website có một số đặc điểm sau:

  • Thiết kế giống tới 99% so với website gốc
  • Đường link (url) chỉ khác 1 ký tự duy nhất. VD: reddit.com (thật) vs redit.com (giả); google.com vs gugle.com; microsoft.com vs mircosoft.com hoặc verify-microsoft.com.
  • Luôn có những thông điệp khuyến khích người dùng nhập thông tin cá nhân vào website (call-to-action).

  2.6 Các công ty hợp pháp không gửi các tập tin đính kèm

  Đối với các công ty chuyên nghiệp có bất kỳ vấn đề quan trọng nào sẽ yêu cầu bạn đến gặp trực tiếp tại trụ sở để giải quyết.

  Các công ty thường không gởi các tập tin đính kèm kèm theo email và yêu cầu bạn vào website chính thức để điền form thôn tin hay tải tập tin về.

  Vì vậy khi gặp các trường hợp này các bạn nền cẩn thận nhất là các tập tin có định dạng: .zip, .exe, .scr. Tốt nhất hãy liên hệ với công ty hợp pháp mà bạn nghi ngờ họ đang bị tổ chức hacker giả mạo để đánh lừa bạn cấp thông tin.

  Khi gặp trường hợp này các bạn kiểm tra địa chỉ email có đúng bạn biết không và quan trọng là website có đúng là website của nhà cung cấp chính thức không. Đặc biệt không điền bất kì form nào.

  Môt số website dạng giống nhau như giả sử website của mình là chúng tôi nhưng một số website lừa đảo như chúng tôi hoặc mmgroups.vn.

  2.7 Liên kết gởi đến phải khớp với URL

  Kiểm tra giữa liên kết được gởi kèm trong email với URL của công ty mà bạn đang sử dụng chắc chắn rằng hai URL này phải giống nhau nếu khác nhau thì chắc chắn là email lừa đảo.

  Các email lừa đảo thường có nhiều mục đích khác nhau, có thể là đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, có thể là lừa lấy thông tin nhạy cảm tống tiền, cũng có thể là kích hoạt mã độc điều khiển từ xa, tấn công vào hệ thống mạng doanh nghiệp.

  Thiệt hại từ những tấn công email giả mạo không hề nhỏ đối với từng cá nhân và doanh nghiệp cụ thể. Vì thế, việc thận trọng trước những Email được gửi tới, luôn là nỗi lo lắng của tất cả mọi người.

  3. Cách phòng chống email giả mạo

  Ngày nay các cuộc tấn công qua email ngày càng nhiều để phòng tránh việc đáng tiếc xảy ra các bạn chú ý những thôn tin sau.

  Đặc biệt cẩn thận đối với các email có xu hướng thúc giục bạn cung cấp thôn tin bảo mật nhạy cảm. Đó có thể là lời kêu gọi hấp dẫn tặng một món quà giá trị các bạn nên kiểm tra kỹ càng.

  VD: bạn mới mua sắm online, đột nhiên có email từ ngân hàng tới đề nghị hoàn tiền cho bạn, chỉ cần nhập thông tin thẻ đã dùng để thanh toán. Có tin được không ?

  Không bao giờ gửi thông tin bí mật qua email.

  Những kẻ lừa đảo thường gởi cho bạn số điện thoại để bạn gọi cho họ vì mục đích kinh doanh. Một trong những công nghệ đó là Voice over Internet Protocol.

  Với công nghệ này bạn không thể truy tìm được họ.

  Sử dụng Tường lửa và phần mềm diệt virus. Hãy nhớ luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm này.

  Thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân viên tăng kiến thức sử dụng internet an toàn.

  Sử dụng dịch vụ G-suite dành cho doanh nghiệp, không nên sử dụng dịch vụ Gmail miễn phí vì dễ bị giả mạo.

  Triển khai bộ lọc SPAM để phòng tránh thư rác, lừa đảo

  Luôn cập nhật các phần mềm, ứng dụng để tránh các lỗ hổng bảo mật có thể bị kẻ tấn công lợi dụng.

  Chủ động bảo mật các thông tin nhạy cảm, quan trọng.

  Đăng ký dùng thử, trải nghiệm thật email doanh nghiệp nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng từ Google, Microsoft và Zoho:

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩn Thận Với Các Chiêu Trò Lừa Đảo Qua Email Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Dịch Vụ Email Server Chuyên Nghiệp Tại P.a Việt Nam
 • So Sánh Dịch Vụ Email Hosting Và Dịch Vụ Email Server Riêng
 • Giao Thức Pop3 Là Gì? Ưu Điểm Của Giao Thức Pop3
 • Pop3 Gmail Và Các Giao Thức Email Phổ Biến Khác Hiện Nay
 • Email Marketing Là Gì? Mẹo Tiếp Thị Email Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ms Là Gì? Tìm Hiểu Các Danh Xưng Ms, Mr, Mrs Và Miss Trong Tiếng Anh
 • Mail Merge – Cách Gửi Email Cá Nhân Hóa Cho Nhiều Người
 • Hướng Dẫn Các Bước Gửi Mail Hàng Loạt Trong Outlook, Mail Merge 2021
 • Tỷ Lệ Mở Trong Email Marketing Là Gì?
 • Tăng Tỷ Lệ Mở Email: Yếu Tố Sống Còn Trong Hoạt Động Email Marketing
 • Có thể bạn nên biết:

  https://www.toponseek.com/10-xu-huong-social-media-marketing-2020/

  Email Marketing là gì?

  Email marketing là một phân khúc của tiếp thị internet, bao gồm tiếp thị trực tuyến thông qua các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, blog và hơn thế nữa. Nó thực chất là thư trực tiếp được thực hiện bằng điện tử thay vì thông qua dịch vụ bưu chính.

  Loại marketing này có thể được sử dụng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng hoặc đẩy họ đi.

  Mặc dù vậy, tốt nhất, email marketing cho phép các doanh nghiệp thông báo cho khách hàng của họ và điều chỉnh thông điệp tiếp thị của họ tới khách hàng của họ.

  Email Marketing có thể được cá nhân hóa

  Ưu điểm khác của Email Marketing là gì?

  Có thể bạn nên biết:

  Sự thích hợp của Email Marketing là gì?

  • 91% người dùng email kiểm tra email của họ ít nhất một lần một ngày.
  • Email marketing trả lại $ 42 ấn tượng cho mỗi $ 1 chi tiêu.
  • 59% người trả lời khảo sát nói rằng email ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.
  • Email marketing có tỷ lệ chuyển đổi là 2,3%, so với 1% cho phương tiện truyền thông xã hội.

  Lợi thế rất lớn của email so với phương tiện truyền thông xã hội là khách hàng tiềm năng và khách hàng có nhiều khả năng nhìn thấy email hơn phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ cần đăng một cái gì đó lên phương tiện truyền thông xã hội không có nghĩa là mọi người bạn muốn xem tin nhắn của bạn sẽ thấy nó. Tuy nhiên, một email sẽ nằm trong hộp thư đến cho đến khi nó đọc (hoặc bị xóa). 

  Có thể bạn nên biết:

  https://www.toponseek.com/growth-hacking/

  Mẹo của Email Marketing là gì?

  Xây dựng danh sách của riêng bạn

  Hãy sử dụng email thật đúng đắn để tránh làm mất những khách hàng tiềm năng của bạn. Cho dù thông qua trang web của bạn, trong cửa hàng của bạn hoặc tại một sự kiện, hãy làm rõ khi khách hàng chọn tham gia nhận email của bạn.

  Tuân thủ các quy tắc của CAM-SPAM Act

  Bao gồm dòng tiêu đề không lừa đảo, cách hủy đăng ký, tên và địa chỉ của bạn ở cuối email.

  Xây dựng mối quan hệ

  Sử dụng email của bạn để xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách chia sẻ chuyên môn của bạn hoặc của người khác, cho họ lời khuyên và hiểu biết mà họ có thể coi trọng. Chia sẻ thông tin cho phép họ biết thêm về bạn và công ty của bạn.

  Chăm sóc tốt khách hàng

  Hãy nhớ rằng những người bạn liên lạc qua email đã tin tưởng bạn với thông tin của họ; họ xứng đáng với sự tôn trọng của bạn. Nếu bạn muốn có cơ hội chuyển đổi họ từ khách hàng thành người hâm mộ và thậm chí là người truyền giáo cho thương hiệu của bạn, thì hãy khiến họ cảm thấy đặc biệt.

  Bám sát lịch trình

  Nếu bạn đang chú tâm vào một bản tin hãy cố gắng bám sát lịch trình. Bằng cách, bạn hãy gửi email vào một ngày bất kỳ nó có thể giúp người đăng ký của bạn biết những gì họ đang mong đợi.

  Tối ưu hóa trên thiết bị di động

  Tối ưu hóa email của bạn để sử dụng di động, vì số liệu thống kê cho thấy khoảng một nửa số email được mở trên thiết bị di động.

  Điểm qua 3 xu hướng Email Marketing nổi bật năm 2021

  Cá nhân hóa

  Cá nhân hóa đã được xác định là một xu hướng hàng đầu trong truyền thông Marketing, tuy nhiên, hầu hết các email vẫn không phù hợp với người nhận.

  Công ty phần mềm cá nhân hóa đa kênh SmarterHQ, đã thực hiện nghiên cứu theo dõi các email bán lẻ, phát hiện ra rằng trong số 25 email mà Walmart nhận được vào tháng 8, chỉ có một email được cá nhân hóa dựa trên hành vi.

  Để so sánh, Target cũng đã gửi 23 email được cá nhân hóa theo hành vi trong tổng số 41 email trong tháng 8.

  Michael Osborne, Giám đốc điều hành và chủ tịch của SmarterHQ, nói về lý do tại sao các nhà bán lẻ lại chậm trễ trong việc cá nhân hóa như sau:

  “Họ cảm thấy khó khăn khi thay đổi hoặc họ nghiện cách mà họ luôn làm. Mỗi đô la doanh thu tăng thêm đều được tính, ngay cả khi điều đó gây bất lợi khi về lâu dài cho cơ sở khách hàng quen thuộc của họ. “

  Quy định về Quyền riêng tư của Người dùng

  Vòng quy định gần đây về dữ liệu người tiêu dùng như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của Liên minh Châu Âu và Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA) ở Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ có tác động đến các Email Marketing vào năm 2021.

  Điều này đặc biệt đúng khi nói đến phần trước về cá nhân hóa, vì nó ảnh hưởng đến mức độ đồng ý cần thiết để gửi liên lạc bằng email được cá nhân hóa.

  Hơn nữa, nếu các nhà tiếp thị đang đo lường kết quả của chương trình email của họ bằng cách gắn các chỉ số của một cá nhân với dữ liệu của cùng một cá nhân đó trên các kênh khác, thì họ cũng cần có sự đồng ý cho điều đó.

  Tần suất 

  Khách hàng muốn kiểm soát nhiều hơn tần suất email, nhưng chỉ 10% nhà bán lẻ đang đáp ứng được kỳ vọng đó.

  Nói chung, các nhà tiếp thị đồng ý rằng ít email là hiệu quả nhất. Mặc dù để tần suất tùy thuộc vào từng khách hàng có vẻ như nó sẽ cải thiện sự hài lòng về tổng thể.

  Có thể bạn nên biết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Email Marketing Là Gì? Góc Nhìn Mới Trong Marketing 4.0 – Gobranding
 • Email Marketing Là Gì? Cách Làm Email Marketing Hiệu Quả Và 3 Nguyên Tắc Cần Nắm
 • Email Marketing Là Gì? 5 Bước Làm Email Marketing Hiệu Quả
 • Email Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Về Tiếp Thị Email 2021
 • Cổng Thanh Toán Trực Tuyến, Ví Điện Tử Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam: An Toàn, Tiện Lợi, Phổ Biến, Được Bảo Vệ
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100