Ai Là Gì Lớp 3 Và Cách Phân Biệt Ai Là Gì? Ai Làm Gì? Ai Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Explainable Artificial Intelligence (Xai) Là Gì? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa
 • Đuôi Ai Là Gì ? Các Phần Mềm Hỗ Trợ Mở File Ai Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chứng Nhận Xuất Xứ Form Ai
 • Co Form Ai Hàng Hàng Hóa Xuất Khẩu Đi Ấn Độ
 • O Form Ak Là Gì? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Mà Bạn Nên Biết
 • Ai là gì lớp 3 là một ba dạng câu cơ bản nhất trong nội dung luyện từ và câu của môn tiếng Việt bậc tiểu học. Câu kể Ai là gì? dùng để giới thiệu, định nghĩa hoặc nêu nhận định về sự vật.

  Câu kể Ai là gì? Ai làm gì? Ai thế nào? là các dạng câu học sinh bắt đầu học từ lớp 2 và các em thường hay bị nhầm lẫn dù đã được học về từ loại (danh từ, động từ, tính từ). Đặc biệt có nhiều câu kể khi xác định không thể dựa hoàn toàn vào cấu trúc các em đã học, chẳng hạn khi yêu cầu học sinh xác định các câu sau thuộc kiểu câu nào?

  1. Nhà em có một đàn ngan.

  2. Khung ảnh treo trên tường.

  3. Bạn Lan viết đẹp.

  4. Cái giàn mướp trên mặt ao soi bóng xuống làn nước lấp lánh.

  5. Tôi có nhiều tiền.

  6. Vào đầu tháng 6, học sinh được nghỉ hè.

  7. Chị mây cưỡi gió qua đỉnh núi.

  8. Cựa chú gà trống dài như quả ớt.

  9. Hoa hồng là chúa của các loài hoa.

  10. Những anh bù nhìn thật hiền lành, dễ thương, chăm chỉ làm việc của mình, chẳng đòi ăn uống gì và chẳng bao giờ kể công.

  Thực tế học sinh rất lúng túng, nhiều em đã làm sai. Trong cùng một câu em thì cho là kiểu câu này, em lại xác định là kiểu câu khác.

  Ngay bản thân giáo viên, nếu không có kiến thức vững vàng, không có sự linh hoạt trong tư duy và phương pháp giảng dạy mà cứng nhắc dựa vào cấu trúc cơ bản của từng kiểu câu đó thì cũng trở nên lúng túng trong việc giúp học sinh phân biệt ba kiểu câu kể Ai là gì? Ai làm gì? Ai thế nào?

  Để giúp học sinh phân biệt tốt ba loại câu kể Ai là gì? Ai làm gì? Ai thế nào? trong từng trường hợp cụ thể, những biện pháp sau đây:

  Yêu cầu học sinh xác định đúng câu kể, vì chỉ có câu kể mới được phân thành ba kiểu câu. Do đó, khi xác định ba kiểu câu kể, học sinh phải xác định đúng câu kể. Tránh trường hợp nhầm câu khiến có hình thức giống câu kể thành câu kể.

  Muốn xác định câu kể ta dựa vào đâu? Dựa vào hình thức câu kể: Cuối câu kể có dấu chấm; Dựa vào mục đích nói của câu kể để: Kể, tả, giới thiệu hoặc nhận xét.

  Tiếp theo, muốn xác định được câu kể đó thuộc kiểu câu nào thì trước tiên các em phải xác định được đâu là chủ ngữ, đâu là vị ngữ trong câu đó.

  + Câu kể Ai làm gì? gồm hai bộ phận: Chủ ngữ trả lời câu hỏi Ai? (con gì?). Vì vậy Chủ ngữ thường do danh từ (cụm danh từ) tạo thành. Vị ngữ trả lời câu hỏi làm gì?. Vì vậy Vị ngữ là động từ (cụm động từ) tạo thành.

  + Câu kể Ai thế nào? gồm hai bộ phận: Chủ ngữ trả lời câu hỏi Ai? (cái gì? con gì?). Vì vậy Chủ ngữ thường do danh từ (cụm danh từ) tạo thành. Vị ngữ trả lời câu hỏi thế nào?. Vì vậy Vị ngữ thường do tính từ (cụm tính từ, động từ chỉ trạng thái hoặc cụm động từ chỉ trạng thái) tạo thành.

  + Câu kể Ai là gì? gồm hai bộ phận: Chủ ngữ trả lời câu hỏi Ai? (cái gì? con gì?). Vì vậy Chủ ngữ thường do danh từ (cụm danh từ) tạo thành. Vị ngữ trả lời câu hỏi là gì? (là ai? là con gì?). Vì vậy Vị ngữ thường do danh từ (cụm danh từ) tạo thành.

  Theo MOET

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thêm Sản Phẩm Yêu Thích Với Plugin Yith Woocommerce Wishlist
 • Quản Trị Website Là Gì? Hướng Dẫn Quản Trị Web Hiệu Quả 2022
 • Wechat Là Gì ? Kết Bạn Wechat Và Chuyển Tiền Wechat Như Thế Nào ?
 • Vinegar Là Gì? 5 Loại Vinegar Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Á
 • Post Thumbnails « WordPress Codex
 • Ai Là Gì ? Công Nghệ Ai Là Gì ? Định Nghĩa Ai Là Gì ? Ai Có Phải Là Trí Tuệ Nhân Tạo ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Là Gì? Công Nghệ Này Có Tiềm Năng Và Nguy Cơ Gì Đối Với Con Người
 • Tính Chất Hoá Học Của Oxit, Oxit Axit, Oxit Bazơ Và Bài Tập
 • Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Ứng Dụng Quan Trọng Trong Cuộc Sống
 • Oxit Là Gì, Công Thức Và Cách Gọi Tên Của Oxit, Phân Loại Oxit Và Bài Tập
 • Illustrator (Ai) Là Gì? Dùng Để Làm Gì Trong Lĩnh Vực Đồ Họa?
 • Địa nghĩa về AI, công nghệ AI, áp dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ 4.0

  Hôm nay https://apecceosummit2017.com.vn/ sẽ cùng các bạn đang tìm hiểu về công nghệ AI trí tuệ nhân tạo cho máy móc giống như con người để phục vụ cho chúng ta trong cuộc sống công nghệ 4.0 hiện nay như thế nào.

  Hiện nay bạn xem trên truyền hình hay những người chuyên về công nghệ họ nay nhắc đến AI hay Big Data. Đây là những thuật ngữ chuyên ngành về công nghệ mới mà chúng ta đang mong muốn có thể phát triển được.

  AI là từ được viết tắt của ” Artificial Intelligence ” AI còn được định nghĩa là trí tuệ nhân tạo và được ứng dụng trong công nghệ máy tính hiện nay.

  Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

  AI có thể nói là gần như bộ não của con người, con người làm được gì, hiểu gì thì khi ứng dụng AI vào các thiết bị hay bộ máy nào đó họ cũng làm được như con người chúng ta.

  Công nghệ AI là gì ?

  Công nghệ AI là một khái niệm dạng ứng dụng AI vào một thiết bị hay sản phẩm nào đó thì các thiết bị đó sẽ có thể hiểu được rất nhiều thư như con người chúng ta đang có.

  Công nghệ AI được áp dụng vào các ứng dụng đặc biệt như: Những hệ thống về chuyên gia, nhận dạng giọng nói, thị giác máy… Tất cả đều có thể nhận dạng được khuôn mặt, chữ viết hoặc vật thể của người dùng.

  AI có phải là trí tuệ nhân tạo không ?

  Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

  Trí tuệ nhân tạo ( AI ) là gì ? Được lấy từ đâu ?

  Nói nôm na cho dễ hiểu: đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

  Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI (trí tuệ nhân tạo) vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

  Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Rất nhiều chuyên gia lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt tới 1 ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt. Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh báo loài người về mối nguy đặc biệt này.

  Ứng dụng AI trí tuệ nhận tạo trong cuộc sống hàng ngày.

  Hiện nay bạn có thể thấy các dòng sản phẩm bên trên có thể được ứng dụng công nghệ AI vào để các thiết bị được thông minh hơn.

  Các loại trí tuệ nhân tạo AI bạn có thể thấy được hiện nay.

  Công nghệ AI được chia làm mấy loại?

  Theo từng cấp độ thì chúng ta có thể chia công nghệ AI thành 4 loại như:

  Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

  Công nghệ AI phản ứng là công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược hoàn hảo nhất.

  Công nghệ Ai có bộ nhớ hạn chế

  Với công nghệ AI này thì nó có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. Ngoài ra nó còn có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất. Từ đó công nghệ AI này sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.

  Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

  Công nghệ AI này bao gồm những thuật ngữ về tâm lý và có thể tự suy nghĩ, tiếp thu được kiến thức xung quanh. Để có thể tự áp dụng những bài học đó cho chính bản thân mình.

  Loại công nghệ tự nhận thức

  Công nghệ Ai này có ý thức về chính mình và có những cư xử như người. Ngoài ra nó còn có được cảm xúc của chính con người, nó có thể chia sẻ buồn vui với người dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lòng Bác Ái Không Bao Giờ Hư Mất
 • Trading Bot Cách Mạng Ai Trong Thời Đại Phát Triển Hiện Nay
 • Bot Là Gì? Dự Án Bot Là Gì? Tất Tần Tật Về Bot Dành Cho Bạn Tham Khảo
 • Acid Uric Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Là Gì 2022?
 • Chỉ Số Acid Uric Máu Cho Bạn Biết Bệnh Gout Đang Ở Giai Đoạn Nào?
 • Ai Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Ai

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Trị Thặng Dư Là Gì?
 • Nữ Diễn Viên Trương Hinh Dư Là Ai?
 • 58. Năm Hạng Tang Phục (Ngũ Phục) Là Gì?
 • Dư Nợ Tín Dụng Là Gì? Tìm Hiểu Cách Thanh Toán Dư Nợ Thẻ Tín Dụng
 • Hãy Tự Trọng Nhưng Đừng Tự Ái
 • Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa AI là gì

  Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

   Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

  Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

   Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

   Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

   Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

   Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

  Xác định sự kiện lớn của khách hàng

   Với AI, các công ty có thể dựa vào dữ liệu lớn (Big data) để phân loại khách hàng vào các nhóm khác nhau dựa trên thông tin nhân khẩu học, sản phẩm từng mua, hành vi ngoại tuyến và lịch sử duyệt web trực tuyến.

  Tiếp cận khách hàng mục tiêu

  Tìm khách hàng trên Facebook

   Các dịch vụ tìm kiếm có thể ứng dụng AI để “dự đoán” mục đích của người sử dụng khi thực hiện tìm kiếm với 1 cụm từ khóa lạ. Một hệ thống phổ biến đang được Google đang triển khai hiện nay là RankBrain. Thông qua machine learning, RankBrain có thể dịch từ và chuyển thể cụm từ chưa bao giờ nhìn thấy đó sang một từ quen thuộc có ý nghĩa tương tự.

  • Với công nghệ nhận dạng nội dung video, mạng chia sẻ video TikTok cũng đang phát triển với tốc độ chóng mặt và trở thành một trong những mạng xã hội giá trị nhất thế giới tại thời điểm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiền Duyên Là Gì, Vì Sao Có Người Phải “cắt” Duyên Âm Mới Có Thể Kết Hôn?
 • Tưởng Yêu Được Hotgirl Ai Dè… Part 1
 • Tinder Là Gì? Tưởng Tinder Không Hot Ai Dè Hot Không Tưởng
 • Ái Dục Là Gốc Của Sinh Tử
 • Ái Dục Là Gốc Rễ Của Mọi Khổ Đau
 • File Ai Là Gì Phần Mềm Mở File Ai Cách Mở File Ai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Url Và Cách Nhận Biết Link Url An Toàn
 • Marketing Online Là Gì? Làm Marketing Online Là Làm Gì?
 • File Zip Là Gì? Cách Nén Và Giải Nén File Zip Cho Người Mới
 • #1 Fpt Play Box Plus Năm 2022
 • Hợp Âm Là Gì Cho Ví Dụ
 • I. File AI là gì?

  Adobe Illustrator (AI) là một định dạng tệp sở hữu độc quyền được phát triển bởi Adobe để mô tả các bản vẽ vector đơn một trang bằng các định dạng EPS hoặc PDF. Định dạng file .ai được xuất ra và được sử dụng bởi phần mềm Adobe Illustrator.

  Tóm lại file AI là một file đồ hoạ dạng vector và được thiết kế chủ yếu bằng phần mềm Adobe Illustrator.

  II. Các phần mềm có thể mở file AI

  Ngoài Adobe Illustrator thì có rất nhiều phần mềm có thể mở file AI tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng có thể chỉnh sửa được loại file này.

  Nếu nhu cầu của bạn chỉ là mở file AI ra xem thì hoàn toàn có thể đổi đuôi file AI sang đuôi PDF (một định dạng phổ biến) và có thể mở file đó ra bằng mọi phần mềm đọc file PDF như FoxitReader chẳng hạn. Đổi đuôi file cũng rất đơn giản, chuột phải lên file AI chọn Renme sau đó sửa đuôi .ai thành .pdf là xong.

  Ngoài ra chúng ta có danh sách các phần mềm hỗ trợ mở file AI như sau:

  • Adobe Illustrator
  • Cinema 4D có thể nhập các tệp tin .ai để chuyển đổi sang hình ảnh 3D hoặc để chỉnh sửa cơ bản.
  • CorelDraw(chương trình độc quyền) có thể tự sửa định dạng tệp tin này với một số hạn chế.
  • Adobe After Effects có thể mở và sử dụng các tệp tin .ai để chỉnh sửa video.
  • Corel Paint Shop Pro (chương trình độc quyền) có thể tự chỉnh sửa định dạng tệp này.
  • DrawPlus (chương trình độc quyền) có thể nhập các phiên bản v9 và các phiên bản ở trên của định dạng tệp này (phải được lưu dưới dạng PDF tương thích)
  • FlexiSign (Vector Chương trình được sử dụng trong Signmaking) Có thể đọc các tập tin AI.
  • FreeHand (độc quyền chương trình) tự nhiên có thể mở và chỉnh sửa .ai định dạng tập tin phiên bản 8 hoặc thấp hơn. FreeHand sẽ xuất sang định dạng .ai
  • Ghostscript (chương trình được cấp phép GPL) có thể chuyển các tập tin AI postscript thành các định dạng khác nhau, đồng thời cho phép các chương trình sử dụng Ghostscript như GIMP để nhập các tệp AI.
  • Zamzar (một công cụ dựa trên web trực tuyến miễn phí) có thể chuyển đổi các tập tin AI sang nhiều định dạng ảnh, bao gồm BMP, GIF, JPG và PNG.
  • XnView sử dụng Ghostscript để xử lý AI, EPS, PS, và PDF; Điều này có thể làm việc cho các tập tin AI lưu với các tùy chọn khả năng tương thích PDF.
  • Xara Xtreme (chương trình độc quyền) có hỗ trợ định dạng được mô tả là “làm việc”. Xara Xtreme cho Linux cũng được hỗ trợ tương tự.
  • UniConvertor (một dịch giả đồ họa miễn phí, được cấp phép bởi GPL) hỗ trợ các tệp AI dựa trên PostScript với định dạng AI ver. 9.
  • SK1 (một trình biên tập đồ hoạ vector miễn phí được cấp phép bởi GPL) hỗ trợ các tệp AI dựa trên PostScript với định dạng AI ver. 9.
  • Skencil (chương trình được cấp phép GPL) cũng hỗ trợ AI.
  • Scribus (chương trình xuất bản Desktop được cấp phép miễn phí của GPL) có thể mở, chỉnh sửa và nhúng tệp AI AI dựa trên PostScript và PDF.
  • Inkscape (một chương trình miễn phí, có giấy phép GPL) có thể nhập định dạng Adobe Illustrator dựa trên PostScript cũ (lên đến AI ver.8) và các tệp AI dựa trên PDF (AI 9.0 trở lên).

  Trong đó các phần mềm hỗ trợ file AI phổ biến nhất đó là: Adobe Illustrator, CorelDraw, Gravit Designer và Inkscape (miễn phí). Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể mở file AI bằng Photoshop.

  III. Các mở file AI bằng một số phần mềm

  1. CorelDraw

  CorelDraw là một chương trình thiết kế đồ họa cho Windows. Bộ Home & Student có giá phải chăng cho người dùng lựa chọn.

  2. Inkscape

  Phần mềm thay thế Adobe Illustrator nổi tiếng nhất phải kể đến là Inkscape mã nguồn mở. Nó có sẵn phiên bản cho Windows, Mac, Linux và hoàn toàn miễn phí.

  3. Gravit Designer

  Gravit Designer được xem là phương án thay thế Illustrator miễn phí tốt nhất. Nó có sẵn cho Mac, Windows, Linux, Chrome OS, iPad và Android. Ngoài ra nó còn có một phiên bản điện toán đám mây chạy trong trình duyệt để người dùng có thể chỉnh sửa các file AI trực tuyến.

  Để mở và chỉnh sửa một file AI, bạn cần chuyển đổi sang định dạng SVG trước tiên, sau đó chỉ cần kéo tệp tin đó vào cửa sổ Gravit Designer để mở nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mnsd Nghĩa Là Gì ?
 • Thu Mua Là Gì? Procurement/ Purchasing Là Gì?
 • Từ Ghép Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Từ Ghép Như Thế Nào
 • Ý Nghĩa Màu Vàng Là Gì
 • Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Kiến Trúc Thượng Tầng Là Gì? Trong Xã Hội Có Giai Cấp, Yếu Tố Nào Là Yếu Tố Giữ Vai Trò Trọng Yếu Của Kiến Trúc Thượng Tầng?
 • Giúp Hs Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Làm Gì? Ai Là Gì? Ai Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Adobe Illustrator Ai Là Gì ?
 • Illustrator Là Gì? Học Illustrator Có Thể Làm Được Những Gì?
 • Tự Ái Là Gì? Có Phải Tự Ái Quá Cao Sẽ Giết Chết Tự Trọng?
 • Tự Ái Là Gì? Tự Ái Là Cảm Thấy Mình Nhỏ Bé! Tự Ái Là Bất Lực!
 • Cấu Trúc Nhờ Vả Ai Đó Trong Tiếng Anh
 • Giúp HS phân biệt các kiểu câu: Ai làm gì? Ai là gì? Ai thế nào?

  Trong thực tế giảng dạy môn Tiếng Việt lớp 4 tôi thấy học sinh rất hay nhầm lẫn giữa các kiểu câu Ai- là gì? Ai- làm gì? và Ai- thế nào? Đặc biệt là sự nhầm lẫ giữa mẫu câu: Ai- làm gì? và Ai- thế nào? Để hạn chế sự nhầm lẫn đó, tôi hướng dẫn và chỉ rõ cho HS sự khác biệt giữa các mẫu câu này:

  1. Sự khác biệt giữa 3 kiểu câu Ai- là gì? Ai- làm gì? và Ai- thế nào?

  *Về mặt ngữ pháp, ba kiểu câu nói trên chủ yếu khác nhau ở vị ngữ:

  – Câu kể Ai -làm gì ? có vị ngữ là động từ; chủ ngữ thường là danh từ chỉ người hay động vật.

  – Câu kể Ai- thế nào? Có vị ngữ là tính từ, động từ chỉ trạng thái hoặc cụm chủ – vị.

  – Câu kể Ai – là gì? có vị ngữ là tổ hợp của từ là với danh từ, động từ, tính từ hoặc cụm chủ -vị.

  Vì mỗi kiểu câu trên có đặc điểm cấu trúc riêng nên phải dạy riêng từng kiểu câu thì mới xác định chủ ngữ, vị ngữ dễ dàng được.

  *Về chức năng giao tiếp, mỗi kiểu câu trên thích hợp với một chức năng khác nhau:

  + Câu kể Ai- là gì? Dùng để định nghĩa giới thiệu, nhận xét.

  Ví dụ: Bạn Nam là lớp trưởng lớp 4A.

  Lan Hương là học sinh giỏi của lớp.

  Như Quỳnh là học sinh ngoan, chăm chỉ.

  + Câu kể Ai- làm gì? Dùng để kể về hoạt động của người, vật khi được nhân hóa.

  Ví dụ: – Minh quét nhà giúp mẹ.

  – Đàn dê ăn cỏ trên cánh đồng.

  – Những cậu tre bá vai nhau thì thầm đứng học.

  + Câu kể Ai- thế nào? Dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất hoặc trạng thái của người, vật.

  Ví dụ: – Cánh đồng đẹp như một tấm thảm.

  Khi dạy các kiểu câu cần gắn với các chức năng giao tiếp khác nhau sẽ giúp ích rất lớn cho việc phát triển các kĩ năng nói, viết cho học sinh.

  2. Sự khác biệt giữa 2 kiểu câu: Ai- làm gì? và Ai- thế nào?

  Đặc điểm của chủ ngữ

  -Chỉ người, động vật ít khi chỉ bất động vật.

  -Trả lời câu hỏi Ai? Con gì? ít khi trả lời câu hỏi cái gì?( trừ trường hợp sự vật nêu ở chủ ngữ được nhân hóa.)

  -Chỉ người, động vật, bất động vật.

  – Trả lời câu hỏi Ai? Cái gì? Con gì?

  Đặc điểm ở vị ngữ

  + Kể lại hoạt động

  +Là động từ (cụm động từ) chỉ hoạt động.

  +Miêu tả đặc điểm tính chất hoặc trạng thái

  + Là động từ ( cụm động từ) trạng thái hoặc tính từ.

  Đoàn Thị Thúy Hằng @ 23:10 11/01/2018

  Số lượt xem: 47284

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giúp Học Sinh Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Là Gì ? Ai Làm Gì ? Ai Thế Nào ?
 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 3 Môn Tiếng Việt 2022 Đề Số 15 Có Đáp Án
 • Câu Kể Ai Là Gì Lớp 4
 • Airbnb Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Airbnb Tại Việt Nam
 • Airbnb Là Gì? Đặt Phòng Qua Airbnb Có Rẻ Không?
 • Adobe Illustrator Ai Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Illustrator Là Gì? Học Illustrator Có Thể Làm Được Những Gì?
 • Tự Ái Là Gì? Có Phải Tự Ái Quá Cao Sẽ Giết Chết Tự Trọng?
 • Tự Ái Là Gì? Tự Ái Là Cảm Thấy Mình Nhỏ Bé! Tự Ái Là Bất Lực!
 • Cấu Trúc Nhờ Vả Ai Đó Trong Tiếng Anh
 • Tiếng Anh Là Gì Mà Tại Sao Ai Cũng Phải Học
 • 1. Adobe Illustrator là gì ?

  Adobe Illustrator là tên gọi của một phần mềm đồ họa, cung cấp cho chúng một môi trường làm việc, mà tại đó chúng ta ta có thể thỏa sức sáng tạo, tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh.

  2. Ưu điểm của Illustrator ?

  Illustrator cho khả năng mở rộng (phóng lớn) mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  Chất lượng, màu sắc, và độ phân giải của sản phẩm không thay đổi ở mọi kích cỡ

  Cho sản phẩm in ấn ở độ phân giải cao

  Có thể tạo ra những file ban đầu nhỏ hơn rất nhiều so với Photoshop

  Thường được sử dụng cho việc vẽ minh họa

  3. Những lý do bạn nên chọn Illustrator.

  Giao diện quen thuộc

  Nếu bạn là một fan của Adobe, thì bạn sẽ nhìn thấy một giao diện hết sức quen thuộc, của các phần mềm đồ họa tĩnh xuyên suốt cho Photoshop, Illustrator, Indesign… từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà rất riêng của Adobe.

  Hỗ trợ người dùng tối đa.

  Illustrator là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không bao gồm chỉnh sửa ảnh. Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng, Hỗi trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác…

  Tính tương thích:

  Đây là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. Illustrator là của tập đoàn Adobe. Mà Adobe lại là một tập đoàn khổng lồ trong mảng này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe. chính vì vậy việc tương thích giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. một ví dụ đơn giản Illustrator sẽ kết hợp với Ae tốt hơn rất nhiều so với corel kết hợp với Ae (after effect)

  Màu sắc tuyệt vời.

  Đây lại là một điểm cộng nữa cho Illustrator. So với Corel thì màu sắc hiển thị trong Illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

  Nhiều fille định dạng hỗ trợ.

  Không lấy gì làm lạ khi đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng người dùng Illustrator đông đảo. cộng thêm việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.

  3. Một số nhược điểm của Illustrator.

  Khó khăn cho người mới bắt đầu

  Đa số người làm thiết kế đều cho rằng bắt đầu với Illustrator khó khăn hơn nhiều so với các phần mềm vector khác như Coreldraw chẳng hạn. Giao diện của Illustrator rất quen thuộc, nhưng thực sự chinh phục nó là điều không dễ dàng, các lệnh hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác. Nhưng đổi lại nếu bạn kiên trì thì bạn sẽ học được nhiều thứ hay ho, những thủ thuật thú vị.

  Tốc độ căn chỉnh chậm.

  Nếu mang đi so sánh với corel, thì tốc độ căn chỉnh các đội tượng trong AI kém ưu thế hơn rất nhiều, trong ai bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh, nhưng trong corel thì chúng ta chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giúp Hs Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Làm Gì? Ai Là Gì? Ai Thế Nào?
 • Giúp Học Sinh Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Là Gì ? Ai Làm Gì ? Ai Thế Nào ?
 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 3 Môn Tiếng Việt 2022 Đề Số 15 Có Đáp Án
 • Câu Kể Ai Là Gì Lớp 4
 • Airbnb Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Airbnb Tại Việt Nam
 • Valentine Là Ngày Gì? Valentine Ai Tặng Quà Cho Ai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Tình Nhân Valentine 2022 Là Ngày Nào?
 • Những Lời Chúc White Valentine Ngọt Ngào Ý Nghĩa Làm Loạn Nhịp Trái Tim Nàng
 • Hôm Nay Ngày Gì? Cùng Xem Những Ngày Lễ Theo Lịch Âm Và Lịch Dương Của Việt Nam
 • Trái Ác Quỷ Kilo Kilo Của Miss Valentine!
 • Ngày Lễ Tình Yêu Valentine Là Ngày Gì Và Khi Nào Tới?
 • Valentine 14/2 là một ngày lễ tôn vinh tình yêu đôi lứa trên toàn thế giới. Người ta thường bày tỏ tình cảm với nhau bằng cách tặng hoa hồng, socola, thiệp Valentine,… Valentine 2022 rơi vào Chủ nhật ngày 14 tháng 2 Dương lịch.

  Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của ngày lễ tình nhân. Tuy nhiên, giả thuyết phổ biến nhất về ngày Valentine được bắt nguồn từ vị linh mục tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

  Tại thời điểm đó (khoảng thế kỷ thứ III), Đế quốc La Mã tiến hành rất nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu phi nghĩa khiến người dân oán thán. Vấp phải sự chống đối nhập ngũ của các chàng trai trẻ, Hoàng đế Claudius II lại cho rằng nguyên nhân là do đàn ông không muốn rời xa gia đình và người yêu. Do đó, ông ta đã ban lệnh cấm tổ chức lễ đính hôn hoặc đám cưới để dốc toàn lực cho chiến tranh.

  Sắc lệnh vô lý này đã dấy lên làn sóng phản đối dữ dội của nhiều người, trong đó có linh mục Valentine ở thành La Mã và Thánh Marius. Họ vẫn tiếp tục cử hành hôn lễ bí mật cho các đôi vợ chồng trẻ. Không lâu sau đó, sự tình bại lộ, linh mục bị bắt và kết án tử hình vào ngày 14/2/273. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius – người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành. Trên tấm thiệp đó có ký tên “dal vostro Valentino” (tạm dịch là From your Valentine – Từ Valentine của em).

  Kể từ đó, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày các cặp tình nhân trao đổi các bức thư, thông điệp của tình yêu. Thánh Valentine cũng trở thành vị Thánh tình yêu, biểu tượng cho một tình yêu vĩnh hằng.

  Ý nghĩa ngày 14 tháng 2 chính là để tôn vinh tình yêu đôi lứa, rộng hơn là tình cảm giữa những người khác phái. Trong ngày Valentine, người ta thường gửi cho nhau những lời chúc ngọt ngào hay những món quà ý nghĩa như thiệp, hoa hồng, socola hay áo đôi, đồng hồ, bữa tối lãng mạn dưới ánh nến…

  Ban đầu, Valentine chỉ diễn ra ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng theo thời gian và sự hòa nhập văn hóa, ngày lễ này đã phổ biến tại hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, còn có thêm ngày lễ tình yêu riêng chính là ngày Thất tịch (ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm).

  Không chỉ có 1 ngày 14 tháng 2 mà hiện nay Valentine có đến 3 ngày trong 1 năm, bao gồm: Valentine Đỏ (14/2), Valentine Trắng (14/3) và Valentine Đen (14/4). Trong đó, Valentine Đỏ và Trắng là dành cho các cặp tình nhân, còn Valentine Đen lại dành cho những người độc thân.

  Valentine Đỏ

  Ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine “chính thống” được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

  Valentine Trắng (Valentine White)

  Ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 14 tháng 3 năm 1978. Nguồn gốc của Valentine Trắng xuất phát từ câu chuyện về chàng trai bán kẹo dẻo đã tặng một hộp kẹo lớn, trắng như tuyết để đáp lại tình cảm của cô gái đã tặng quà cho cậu trong ngày Valentine Đỏ.

  Valentine Đen (Black Valentine, Black day)

  Đây là ngày các bạn trẻ độc thân tại Hàn Quốc cùng tụ họp và tổ chức những bữa tiệc sôi động mỗi dịp 14/4 hằng năm.

  Valentine nữ tặng quà cho nam hay nam tặng quà cho nữ vẫn là điều gây tranh cãi khá nhiều. Tùy theo phong tục của mỗi quốc gia cũng như quan niệm của mỗi người.

  Ở phương Tây, trong ngày Valentine Đỏ 14/2, con trai sẽ tặng quà con gái. Còn tại Nhật Bản, ngày này là dịp để các cô gái gửi tặng món quà cho chàng trai mình yêu thương để bày tỏ tình cảm. Nếu chấp nhận tình cảm của cô gái, chàng trai đó sẽ tặng quà lại trong ngày Valentine Trắng 14/3. Tuy nhiên, hiện nay các bạn trẻ trên thế giới đều tặng quà cho nhau trong ngày này để thể hiện tình cảm, bất kể trai, gái.

  Nhiều bạn thắc mắc Valentine nên tặng gì cho bạn trai, bạn gái là tốt nhất? Quà Valentine cho nam (Valentine gift) có thể là socola tự làm hay đồng hồ, cà vạt, khăn, ví… Quà Valentine cho vợ hoặc người yêu có thể là hoa hồng, socola hoặc những món quà theo sở thích như mỹ phẩm, trang sức, quần áo, giày dép, túi xách… Với những bạn trẻ lãng mạn có thể lựa chọn hát hoặc gửi các bài hát về ngày lễ đặc biệt này (Valentine song) như: My Valentine, Valentine chờ, Valentine buồn… cho người ấy kèm những lời nhắn (Valentine quotes) nồng nàn yêu thương.

  Nhắc đến tình yêu là nhớ đến hoa hồng đỏ ngọt ngào, quyến rũ, thể hiện tình yêu nồng cháy và da diết. Tương truyền, hoa hồng đỏ là loài hoa dành riêng cho thần Vệ Nữ, vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Nữ thần được sinh ra với một đóa hồng trắng nhưng vì quá đau buồn trước cái chết của người chồng yêu thương, nàng đã vô tình để gai hoa hồng đâm vào tay. Máu của nàng đã biến bông hồng trắng thành bông hồng đỏ. Kể từ đó, loài hoa này đã trở thành biểu tượng tình yêu, truyền tải thông điệp “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”.

  Socola được chọn làm quà tặng từ những năm 1902 nhưng đến tận ngày nay, nó mới trở thành biểu tượng của ngày lễ Tình nhân. Socola mang trong mình đủ mọi hương vị đắng chát, ngọt bùi như dư vị của tình yêu, có khi ngọt ngào có khi lại cay đắng, nhưng lại làm ta say mê, chìm đắm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • The Meaning Of The Valentine's Day Of The Year
 • Lễ Tình Nhân (Valentine 14/2) Là Ngày Gì ?
 • “bạn Có Biết” Ngày 14 Tháng 2 Là Ngày Valentine Gì
 • Ngày 14/2 Là Ngày Gì? Valentine Là Ngày Mấy?
 • “thông Tin” Ngày Valentine 14/2 Là Ngày Gì
 • Ôn Tập Ai Là Cái Gì Ai La Cai Gi Ppt

  --- Bài mới hơn ---

 • Salicylic Acid Là Chất Gì, Có Tác Dụng Gì, Dùng Thế Nào?
 • Thioglycolic Acid Là Chất Gì? Có Công Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm?
 • Dùng Một Số Từ Cho Sẵn Đặt Câu Theo Mẫu Ai Làm Gì?
 • Bài Giảng Phần I : Oxit
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phân Biệt Và Sử Dụng Linh Hoạt 3 Kiểu Câu Kể: Ai Làm Gì? Ai Thế Nào? Ai Là Gì? Trong Phân Môn Luyện Từ Câu Lớp 4
 • Luyện từ và câu

  Chuyên đề tiếng Việt lớp 3E

  Nhiệt liệt chào mừng các thầy cô về dự chuyên đề

  Kiểm tra bài cũ

  Bài tập: Điền từ so sánh vào từng chỗ trống trong mỗi câu sau:

  Đêm ấy, trời tối đen … mực.

  Trăm cô gái đẹp .. tiên sa.

  c. Mắt của trời đêm .. các vì sao.

  như

  tựa

  Luyện từ và câu

  Mở rộng vốn từ : Gia đình

  Ôn tập câu: Ai là gì?

  ông

  mẹ

  bố

  em

  chị

  ông bà

  bố mẹ

  chị em

  Flash, hay theo sơ đồ như bài họ nôi, họ ngoại

  Bài 1: Tìm các từ ngữ chỉ gộp những người thân trong gia đình.

  M: ông bà, chú cháu,…

  Các từ chỉ gộp những người trong gia đình

  Ông bà

  Bố mẹ

  Cô dì

  Chú bác

  Cha ông

  Ông cha

  Cô chú

  ….

  Cậu mợ

  Chú thím

  Bố con

  Mẹ con

  Cô cháu

  Anh em

  Chị em

  ….

  Bài 2: Xếp các thành ngữ, tực ngữ sau vào nhóm thích hợp:

  Con hiền cháu thảo.

  Con cái khôn ngoan, vẻ vang cha mẹ.

  Con có cha như nhà có nóc.

  Con có mẹ như măng ấp bẹ.

  Chị ngã em nâng.

  g. Anh em như thể chân tay

  Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.

  Bài 2: Xếp các thành ngữ, tục ngữ sau vào nhóm thích hợp:

  – Con hiền cháu thảo.

  – Con cái khôn ngoan vẻ vang cha mẹ.

  – Con có cha như nhà có nóc.

  – Con có mẹ như măng ấp bẹ.

  – Chị ngã em nâng.

  Anh em như thể chân tay

  Rách lành đùm

  bọc dở hay đỡ đần.

  .

  Bài 3: Dựa theo nội dung các bài tập đọc ở tuần 3, tuần 4, hãy đặt câu theo mẫu Ai là gì? để nói về:

  Bạn Tuấn trong truyện Chiếc áo len.

  Bạn nhỏ trong bài thơ Quạt cho bà ngủ.

  Bà mẹ trong truyện Người mẹ.

  d. Chú chim sẻ trong truyện Chú sẻ và bông hoa bằng lăng.

  – Anh Tuấn là anh trai của Lan.

  – Bạn nhỏ là một người cháu hiếu thảo.

  – Bà mẹ là người mẹ hy sinh vì con.

  – Chú Sẻ là bạn của bé Thơ và hoa bằng lăng.

  Trò chơi

  Chọn từ ở phía dưới ghép với từ ở phía trên để tạo thành một cụm từ có ý nghĩa nói về tình cảm gia đình

  Chúc mừng các con

  chúng ta vừa học xong

  tiết luyện từ và câu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luyện Từ Và Câu: Câu Kể Ai Là Gì ?
 • Trẻ Trâu Có Nghĩa Là Gì Và Ai Bị Gọi Là Trẻ Trâu
 • Định Nghĩa Report Facebook Là Gì Cho Những Ai Còn Đang Tìm Hiểu
 • Ðức Ái Và Các Nhân Ðức Khác
 • Những Câu Nói Hay Về Lòng Bác Ái: 31+ Danh Ngôn Hay
 • Giúp Học Sinh Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Là Gì ? Ai Làm Gì ? Ai Thế Nào ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Hs Phân Biệt Các Kiểu Câu: Ai Làm Gì? Ai Là Gì? Ai Thế Nào?
 • Adobe Illustrator Ai Là Gì ?
 • Illustrator Là Gì? Học Illustrator Có Thể Làm Được Những Gì?
 • Tự Ái Là Gì? Có Phải Tự Ái Quá Cao Sẽ Giết Chết Tự Trọng?
 • Tự Ái Là Gì? Tự Ái Là Cảm Thấy Mình Nhỏ Bé! Tự Ái Là Bất Lực!
 • -Chỉ người, động vật ít khi chỉ bất động vật.

  -Trả lời câu hỏi Ai? Con gì? ít khi trả lời câu hỏi cái gì?( trừ trường hợp sự vật nêu ở chủ ngữ được nhân hóa.)

  -Chỉ người, động vật, bất động vật.

  – Trả lời câu hỏi Ai? Cái gì? Con gì?

  + Kể lại hoạt động

  +Miêu tả đặc điểm tính chất hoặc trạng thái

  + Là động từ ( cụm động từ) trạng thái hoặc tính từ.

  +Là động từ (cụm động từ) chỉ hoạt động.

  Bài 3 Gạch một gạch dưới bộ phận chủ ngữ, gạch hai gạch dưới bộ phận vị ngữ của mỗi câu kể

  Ai làm gì ? trong đoạn văn sau :

  Viết một đoạn văn khoảng năm câu để kể về công việc trực nhật lớp của tổ em, trong đó có dùng các câu kể Ai làm gì ?

  TRẢ LỜI:

  Gạch một gạch dưới bộ phận chủ ngữ, gạch hai gạch dưới bộ phận vị ngữ của mỗi câu kể Ai làm gì ? trong đoạn văn sau : Đêm trăng. Biển yên tĩnh. Tàu chủng tôi buông(CN) neo trong vùng biển trường sa (VN).

  thả câu(VN). Một số khác(CN) quây quần trên boong sau ca hát, thổi sáo(VN). Bỗng biển có tiếng động mạnh. Cá heo(CN) gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui(VN).

  Viết một đoạn văn khoảng năm câu kể về cồng việc trực nhật lớp của tổ em, trong đó có dùng các kiểu câu Ai làm gì ?

  Sáng hôm qua là ngày tổ em trực nhật, vì thế cả tổ ai cũng đi học sớm hơn mọi ngày. Theo sự phân công của tổ trưởng chúng em bắt tay vào làm việc. Hai bạn Hiếu và Vân quét thật sạch nền lớp. Bạn Trâm lau chùi bàn cô giáo và bảng đen, giặt khăn lau. Hai bạn Phát và Hào kê lại bàn ghế. Em lấy chổi lông gà quét thật sạch bụi trên bàn ghế và giá sách cuối lớp. Bạn Ngọc tổ trưởng quét hành lang, bậc thềm. Chỉ một lúc sau, chúng em đã làm xong mọi việc.

  . Cho một số câu văn để học sinh nhận biết câu Ai thế nào ?

  Bài tập 1: Gạch trước câu kiểu Ai thế nào ?

  Tìm các câu văn được viết theo mẫu Ai thế nào ?có trong đoạn văn sau:

  Đã sang tháng ba, đồng cỏ Ba Vì vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như hồi đầu xuân. Không khí trong lành và rất ngọt ngào. Bầu trời cao vút, trập trùng những đám mây trắng. Những con bê đực, y hệt những bé trai khoẻ mạnh, chốc chốc lại ngừng ăn, nhảy quẫng lên rồi chạy đuổi nhau thành một vòng tròn xung quanh anh. Những con bê cái thì khác hẳn. Chúng rụt rè chẳng khác nào những bé gái được bà chiều chuộng, chăm bẵm.

  Bài 6 : Tìm những câu viết theo mẫu Ai thế nào? trong đoạn văn sau:

  Mùa xuân đến, bầu trời ngày thêm xanh. Nắng vàng ngày càng rực rỡ. Vườn cây lại đâm chồi, nảy lộc. Rồi vườn cây ra hoa. Hoa bưởi nồng nàn. Hoa nhãn ngọt. Hoa cau thoảng qua. Vườn cây lại đầy tiếng chim và bóng chim bay nhảy.

  Những thím chích choè nhanh nhảu. Những chú khướu lắm điều. Những anh chào mào đỏm dáng. Những bác cu gáy trầm ngâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Học Kì 1 Lớp 3 Môn Tiếng Việt 2022 Đề Số 15 Có Đáp Án
 • Câu Kể Ai Là Gì Lớp 4
 • Airbnb Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Airbnb Tại Việt Nam
 • Airbnb Là Gì? Đặt Phòng Qua Airbnb Có Rẻ Không?
 • Airbnb Là Gì? Đăng Ký Và Đặt Phòng Airbnb Giảm Ngay 55$!
 • Doanh Nhân Là Ai? Ai Là Doanh Nhân !

  --- Bài mới hơn ---

 • Tùng Dương Khẳng Định Không ‘đá Xoáy’ Khi Thu Minh Xưng Diva
 • Tùng Dương Lên Tiếng Định Nghĩa ‘diva’ Sau Khi Thu Minh Tự Nhận
 • Thu Minh Đáp Trả Tùng Dương Đầy Ẩn Ý Về Tranh Cãi Định Nghĩa Diva
 • Thu Minh Đáp Trả Ẩn Ý Sau Khi Tùng Dương Định Nghĩa ‘diva’
 • Thu Minh ‘đáp Trả’ Khi Tùng Dương Lên Tiếng Định Nghĩa Danh Xưng ‘diva’
 • Theo định nghĩa thông dụng, kinh doanh là hoạt động mưu cầu lợi nhuận (nói “mưu cầu” bao quát hơn “làm ra” vì có khi kinh doanh bị lỗ). Nội hàm này thể hiện trong định nghĩa của Từ điển tiếng Việt 1997 do Hoàng Phê chủ biên: “Kinh doanh là tổ chức việc sản xuất, buôn bán sao cho sinh lợi”.

  Luật Doanh nghiệp định nghĩa dài dòng hơn:

  “Kinh doanh là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi”.

  Từ điển Thuật ngữ kinh doanh (Dictionary of business terms – tiếng Anh) năm 1987 do Jack P. Friedman chủ biên, định nghĩa “Kinh doanh (business) là nghề nghiệp hoặc hoạt động thương mại mưu cầu lợi nhuận bằng việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Kinh doanh do các doanh nhân (entrepneur) bỏ vốn cho một hoạt động chịu rủi ro để kiếm lợi nhuận. Cơ sở kinh doanh được gọi là doanh nghiệp. Quy mô của nó từ hộ kinh doanh của chủ sở hữu cá thể đến công ty, tập đoàn quốc tế có vốn hàng tỉ USD và sử dụng hàng nghìn lao động” (trong tiếng Anh entrepneur nhấn mạnh khía cạnh người bỏ vốn đầu tư, còn từ này trong tiếng Pháp lại chú trọng khía cạnh quản lý, như định nghĩa của Từ điển Larousse 2002: “Entrepneur là người đứng đầu một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xây nhà hoặc xây dựng công trình công cộng. Về luật pháp, entrepneur là người trong một hợp đồng kinh doanh cam kết thực hiện một công việc cho người chủ công trình (tiếng Việt gọi là thầu khoán hoặc nhà thầu)”.

  Từ các định nghĩa trên, có thể nói kinh doanh gồm hai việc:

  – Bỏ vốn đầu tư kinh doanh;

  – Quản lý, điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

  Doanh nhân hay nhà kinh doanh là người thực hiện cả hai việc hoặc một trong hai việc ấy?

  Có ý kiến cho rằng khi chủ doanh nghiệp trực tiếp giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc một doanh nghiệp thì họ là doanh nhân vì họ trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp; còn nếu chủ doanh nghiệp thuê giám đốc để điều hành doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp là doanh nhân, còn giám đốc chỉ là người làm thuê, không phải là doanh nhân. Nói như vậy chưa thoả đáng vì quản lý, điều hành doanh nghiệp, dù là làm thuê cũng có chức năng và mục tiêu hoạt động là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng việc cung cấp cho xã hội sản phẩm hoặc dịch vụ; thêm vào đó, ngày càng có nhiều người trong số này trở thành cổ đông của doanh nghiệp. Họ có vai trò quan trọng trong kinh doanh, phải có kiến thức và văn hoá kinh doanh, nên không thể loại họ ra ngoài hàng ngũ doanh nhân, kể cả khi họ chỉ làm thuê cho chủ doanh nghiệp.

  Nói tóm lại, có thể coi doanh nhân là những người làm cả hai việc nêu trên hoặc một trong hai việc. Về việc bỏ vốn đầu tư thì phải phân tích sâu hơn: đối với các công ty cổ phần gồm nhiều cổ đông, thì chỉ cổ đông chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối, có vai trò quyết định đối với hoạt động của doanh nghiệp mới được coi là doanh nhân, vì những cổ đông khác tuy có tham gia (hoặc cử đại diện tham gia) đại hội cổ đông, được bỏ phiếu về một số vấn đề của doanh nghiệp nhưng không có tiếng nói trong hoạt động thường xuyên của doanh nghiêp, nghĩa là không trực tiếp làm công việc kinh doanh. Về người quản lý kinh doanh, có ý kiến cho rằng đối với các doanh nghiệp lớn, ngoài tổng giám đốc phải coi giám đốc kinh doanh, giám đốc tài chính v.v… cũng đích thực là doanh nhân; tuy nhiên điều này phụ thuộc vào quy chế về chức năng và trách nhiệm của từng doanh nghiệp đối với các giám đốc điều hành từng lĩnh vực.

  Những người chủ doanh nghiệp và người giám đốc doanh nghiệp là đơn vị kinh tế được thành lập theo luật Doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước và hợp tác xã) là lực lượng chủ yếu trong tầng lớp doanh nhân vì đó là những người kinh doanh có vai trò quyết định trong việc tạo ra sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế cũng như trong việc sử dụng lao động. Theo Niên giám thống kê 2008, tính đến cuối năm 2007 cả nước có 155.771 doanh nghiệp, sử dụng 7.382.160 lao động (chiếm 16,7% tổng số lao động đang làm việc trong toàn bộ các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế; riêng trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng thì số lao động trong các doanh nghiệp chiếm 58,6%), tạo ra khoảng trên một nửa tổng sản phẩm trong nước(GDP). Như vậy trong các doanh nghiệp thành lập theo luật có khoảng 300.000 doanh nhân.

  Ở nước ta, tầng lớp doanh nhân phải kể cả những người kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể (như định nghĩa của Dictionary of business terms). Trong các ngành phi nông nghiệp, có những hộ kinh doanh cá thể sử dụng hàng trăm lao động nhưng vì nhiều lý do, họ chưa đăng ký thành doanh nghiệp. Trong loại hình này, người bỏ vốn đầu tư thường trực tiếp quản lý kinh doanh, nên với 3.748.138 hộ kinh doanh cá thể phi nông nghiệp có đến cuối năm 2007 (theo Niên giám thống kê 2008), nước ta có xấp xỉ 4 triệu doanh nhân cá thể (hiện tại con số này lớn gấp nhiều lần).

  Trong nông nghiệp, theo Niên giám thống kê cách đây 10 năm 2008, có 116.222 trang trại và những người chủ trang trại mang đầy đủ tính cách của doanh nhân. Ngoài ra, những hộ nông dân cá thể mà toàn bộ hoặc hầu hết sản phẩm làm ra để bán trên thị trường nên rất cần kiến thức kinh doanh và thông tin thị trường, cũng phải được coi là doanh nhân, mặc dù tính cách và năng lực kinh doanh còn có hạn. Chưa có con số thống kê nhưng phải tính tới vài triệu doanh nhân trong hơn 10 triệu hộ nông dân cá thể. Những con số chỉ để chứng minh ai là doanh nhân chứ chưa bàn về sự phát triển đội ngũ này qua từng giai đoạn lịch sử.

  Như vậy, tầng lớp doanh nhân nước ta rất đông đảo, gồm nhiều loại ở nhiều tầm cỡ và trình độ khác nhau (chưa kể các hộ kinh doanh nông nghiệp cá thể thì đến nay đã có xấp xỉ 5 triệu doanh nhân). Tầng lớp này đang tiếp tục phát triển về số lượng và cần nâng cao chất lượng cả về trình độ, năng lực kinh doanh và trách nhiệm xã hội, xứng đáng là một thành phần liên kết với công nhân, nông dân và trí thức để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước. Đông đảo là vậy nhưng để thực sự trở thành doanh nhân đúng nghĩa cần hội đủ các tiêu chí như đạo đức, kiến thức, văn hóa… vì thế dân gian mới chia ra người giàu với trọc phú.

  HG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Nhân Là Gì? Vai Trò Của Doanh Nhân?
 • Doanh Nhân Mỹ Tham Vọng Định Nghĩa Lại Từ ‘thịt’
 • Vai Trò, Vị Trí Của Doanh Nhân Trong Xã Hội
 • Định Nghĩa Của Bạn Về Doanh Nhân Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Dễ Thương / Xinh Đẹp / Tuyệt Đẹp Là Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100