Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai

Cập nhật thông tin chi tiết về Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai mới nhất ngày 20/10/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,039 lượt xem.

Shophouse là gì?

Shophouse nghĩa tiếng việt là gì? – Shophouse dịch ra là nhà phố thương mại. Shophouse là một mô hình kiến trúc xây dựng bản địa thường thấy ở các khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Shophouse chủ yếu cao hai hoặc ba tầng, với một cửa hàng ở tầng trệt để cho hoạt động trọng thương và một nơi cư trú phía trên cửa hàng. Hình thức xây dựng hỗn hợp này đặc trưng cho các trung tâm lịch sử của hầu hết các thị trấn và thành phố trong khu vực Đông Nam Á.

Thiết kế và tính năng của shophouse

Shophouse là gì wikipedia? Như tên gọi của nó, một shophouse thường chứa một cửa hàng có không gian dân cư riêng biệt. Tổng quát hơn:

– Không gian bên dưới có thể được dùng để kinh doanh hoặc làm bất cứ hình thức giải trí công cộng nào ví dụ như quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, phòng khám hoặc có thể là không gian cộng đồng như hiệp hội trường học,..

– Không gian nhà ở có nghĩa là để chứa một hoặc nhiều gia đình, hoặc phục vụ như một ký túc xá cho công nhân độc thân. Vị trí của cửa hàng và không gian dân cư phụ thuộc vào số tầng của shophouse: Một shophouse một tầng có xu hướng bao gồm không gian dân cư phía sau cửa hàng, trong khi không gian nhà ở trong shophouse từ hai tầng trở lên thường nằm phía trên cửa hàng.

Lịch sử hình thành và cách sử dụng Shophouse

Các shophouse phát triển từ cuối thế kỷ 18 trong thời kỳ thuộc địa. Sau thời kỳ thuộc địa, các shophouse trở nên cũ kỹ và đổ nát, dẫn đến một phần trong số chúng bị bỏ hoang hoặc bị san bằng.

Tại Singapore, Đạo luật thu hồi đất (Đạo luật) cho phát triển đô thị vào đầu những năm 1960 và được sửa đổi vào năm 1973 đã ảnh hưởng đến rất nhiều chủ sở hữu của các shophouse, khiến họ rất bình về việc các shophouse bị thu hồi để phục vụ cho quá trình tái phát triển. Trong nhiều thập kỷ, toàn bộ khối cửa hàng lịch sử ở trung tâm đô thị đã được san lấp để phát triển mật độ cao hoặc các cơ sở chính phủ.

Nhiều shophouse ở Singapore thoát khỏi những ảnh hưởng hà khắc của Đạo luật thu hồi đất và hiện đã trở thành các nhà hát, khách sạn bình dân và nhà trà. Một số cửa hàng buôn bán hiện nay được coi là địa điểm kiến trúc và đã tăng đáng kể về giá trị.

Tương tự như vậy, trong khi việc bảo tồn các shophouse lịch sử đã bị ảnh hưởng đáng kể ở các quốc gia phát triển mạnh như Kuala Lumpur , Johor , Perak , Negeri Sembilan và Selangor , các shophouse ở Penang và Malacca (mà thủ đô của bang, George Town và Malacca Town , đã được coi là Thế giới của UNESCO Di sản năm 2008) nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn do các phong trào bảo tồn lịch sử mới nổi ở cả hai bang, trải qua các mức độ trẻ hóa tương tự như ở Singapore.

Tại Việt Nam, mô hình shophouse cũng xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên cũng không thể chống cự được chính xác đổi mới đất nước và hầu hết các mô hình đều đã được sửa đổi. Giờ đây chỉ còn một nơi duy nhất còn lưu trữ mô hình shophouse cổ này là ” Phố Cổ ” tại Hà Nội. (Tham khảo thêm: Đất nền là gì ?)

Xây dựng Shophouse kiểu hiện đại

Cấu trúc khung của các mẫu nhà shophouse hiện đại có thể nhìn thấy rõ trên bức tường bên phải. Chiều rộng của mỗi shophouse bằng với sự phân tách của hai trụ.

Xây dựng shophouse hiện đại được làm từ bê tông cốt thép, thiết kế từ các dầm và trụ. Nó được xây dựng trên một hệ thống lưới. Khoảng cách của các trụ được xác định bởi các yếu tố kinh tế – dầm rộng hơn đòi hỏi lượng thép lớn hơn nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, một mảnh đất rộng 40m và sâu 12m có thể được sử dụng để tạo ra 10 shophouse, diện tích shophouse có thể là 4mx12m hoặc 8 shophouse có kích thước 5m x 12m.

Bằng cách loại bỏ các bức tường phân chia, một dãy cửa hàng buôn bán sẽ được cấu hình lại để cho phép một doanh nghiệp có thể chiếm hai hoặc nhiều cửa hàng buôn bán ở đây.

Một dãy shophouse có thể được xây dựng theo từng giai đoạn bằng cách phơi ra khoảng 50-60cm cốt thép trong dầm bên trái ở mỗi đầu của hàng. Khi tiếp tục thi công, thanh cốt thép mới được gắn với thanh cốt thép hiện có để cho phép chùm tia được thực hiện. Loại bỏ các trụ kết cấu mới.

Hiện nay, các công trình Shophouse nổi bật tại Việt Nam có thể kể tới như shophouse phú quốc, shophouse đà nẵng và gần đây nhất là shophouse Vincity – Dự án đang làm mưa làm gió trong thị trường bất động sản miền Bắc nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Điều kiện pháp lý về shophouse

Hiện tại thì chưa có có quy định cụ thể nào về các loại hình shophouse. Vì vậy, vẫn phải áp dụng pháp lý được sử dụng trogn các loại hình kinh doanh bất động sản khác nhưng có sự điều chỉnh của luật dân sự.

Căn cứ vào điều 43 mục 4 trong Luật đầu tư năm 2014 và Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì pháp lý shophouse được quy định như sau:

Mục 4: Triển khai hoạt động dự án đầu tư Điều 43. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư – Luật đầu tư năm 2014

1. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm.

3. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm

Liên quan

Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 33,759

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Gàu nước chịu tác dụng của hai lực cân bằng. Lực thứ nhất là lực kéo của dây gàu; lực thứ hai là trọng lực của gàu nước. Lực kéo do dây gàu tác dụng vào


Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 28,908

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Sau đây là các đặc điểm chính của Switch: * Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng: Ethernet Switch chia hệ thống mạng ra thành các đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment như vậy cho phép các người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng một lúc mà không làm chậm các hoạt động của mạng. Bằng cách chia nhỏ hệ thống mạng, sẽ làm giảm số lượng người dùng


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 22,869

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 20,889

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Thủ phạm là những người hít drama phát tán và buôn lời phán xét tiêu cực. Trên đấy là một vài thông tin để ta hiểu thêm drama là gì ? Cũng như giúp ta biết những việc nên và không nên làm về hít drama . Dù sao đi nữa cũng hãy là một người dùng mạng thông thái. Đừng biến mình thành một trong những kẻ giết người vô


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 20,097

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về tính đa dạng và phong phú của chúng trên thế giới hay cụ thể hơn là tại Việt Nam. Mất đa dạng sinh học trên thế giới Tìm hiểu về khái niệm đa dạng sinh học là gì chúng ta có thể tìm hiểu thêm về thực trạng chung trên thế giới hiện nay, trong đó có 3 thực trạng cũng là 3 mối lo chính được xác định tính tới thời điểm hiện tại trước nguy cơ


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 17,820

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 17,820

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng. Nhưng loại tập hợp này thường chỉ được ra điều kiện trong một bài toán khó. Hoặc ở các chương trình nhỏ hơn chẳng hạn toán lớp 6, số nguyên lại được sử dụng như một bài toán


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 16,731

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Doisonggiaitri.com sẽ giải đáp toàn ... Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc, tâm trạng thích thú của một người nói sau khi đã chứng kiến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Còn trong tiếng Anh thì kimochi được hiểu đồng nghĩ với từ Felling. Và nếu như bạn chỉ hiểu ý nghĩa đơn giản như vậy thì nó không còn gì hấp dẫn cả, bởi trong tiếng Nhật Bản cụm từ " Kimochi" là cụm từ


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 15,642

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Tại Mỹ, mã Zip Code thường có từ 5 tới 9 số được thêm vào phía sau địa chỉ bưu chính nhằm hỗ trợ quá trình phân loại bưu phẩm. Trong khi đó, tại một số các quốc gia như Anh hoặc Canada, mã bưu chính lại gồm cả số lẫn chữ cái. Cấu trúc của mã zip thường bao gồm một tới hai chữa số đầu được đặt theo tên của thành phố/ tỉnh địa phương. Số thứ hai đại diện cho quận,


Từ Hán Việt Là Gì? Các Từ Hán Việt Thường Gặp & Giải Nghĩa - Xem 15,345

Bài học hôm này các em sẽ làm quen với khái niệm từ Hán Việt là gì? các từ Hán Việt thường gặp và một số thông tin quan trọng về vai trò, cách nhận viết và ví dụ của từ Hán Việt. Kiến thức này nằm trong chương trinh ... Hãy đọc kiến thức bên dưới để hiểu hơn về bài học ngày hôm nay. Khái niệm từ Hán Việt Từ Hán Việt là gì? Từ Hán Việt là các từ ngữ trong tiếng Việt vay mượn, có nghĩa gốc từ tiếng Hán (Trung Quốc) nhưng được ghi bằng chữ cái La tinh. Về mặt âm thanh từ Hán Việt khi phát âm gần giống với tiếng Trung Quốc.Trong từ vựng tiếng Việt từ Hán Việt chiếm tỷ lệ cao. Do lịch sử


Đề xuất

Dns Google Là Gì? Tại Sao Nên Đổi Dns Google? - Xem 5,247

Rất nhiều người thắc mắc DNS Google là gì? Tại sao nên đổi DNS Google? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết sau đây của BKNS. 1. Địa chỉ DNS Google là gì? là tên viết tắt của Domain Name Server, được ra đời vào năm 1984. Đây là ... OpenDNS có tác dụng trong việc ngăn chặn lừa đảo vì nó có sử dụng bộ lọc. Các trình duyệt hiện đại cũng có khả năng chống lừa đảo nhưng OpenDNS giúp tất cả các máy tính trong mạng chống lại các hoạt động trộm danh tính. Nhà cung cấp


Các Tác Vụ Cơ Bản Trong Outlook - Xem 4,950

Outlook sắp xếp các email, lịch, danh bạ, tác vụ và danh sách việc cần làm của bạn, tất cả ở cùng một chỗ. Việc sắp xếp đó sẽ bắt đầu bằng tài khoản email của bạn. Từ đó, bạn có thể bắt đầu làm việc với các email, chuyển ... Để biết thêm thông tin, hãy xem mục Trả lời hoặc chuyển tiếp thư email. Thêm tệp đính kèm vào một thư email Để chia sẻ một tệp, bạn có thể đính kèm tệp vào thư của mình. Bạn cũng có thể đính kèm các mục Outlook khác,


Đề Thi Quân Sự Chung - Xem 5,841

1. Tác dụng súng trung liên RPD – Trung liên RPD (rpd) do Đegchiarep người Nga thiết kế. Năm 1956 Trung quốc sản xuất theo mẫu này và súng mang tên trung liên K56. Việt Nam gọi là súng trung liên RPD. Súng trung liên RPD là loại vũ khí ... Băng đạn và hộp băng. Chân súng - Tầm bắn thẳng là tầm bắn ở cự ly xác định với thước ngắm tương ứng chiều cao nhất của đường đạn không cao quá chiều cao mục tiêu. Ý nghĩa thực


Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Nhanh Giật Mình Với 3 Mẹo Tại Gia - Xem 5,247

Bệnh zona thần kinh xuất phát điểm là sự tái trở lại của virus thủy đậu trước đây ở bệnh nhân. Đặc biệt cách chữa bệnh zona thần kinh cũng có đôi chút khác biệt khi những minh chứng cho thấy dùng thảo dược tốt hơn cả dùng thuốc. Bệnh ... Thành phần của bài thuốc uống gồm có: Kinh giới, Kim ngân hoa, Liên kiều, Trúc diệp, Cát cánh,... Sử dụng thuốc này với tác động từ bên trong cải thiện tình trạng ngứa, rát, đau nhức của bệnh từ từ và hiệu quả. Công dụng bài thuốc: Đây


Icloud Là Gì, Tầm Quan Trọng Ra Sao - Xem 4,950

iCloud là khái niệm quen thuộc với nhiều người dùng iPhone, iPad… Tuy nhiên bản chất của nó là gì, tầm quan trọng ra sao, vẫn còn nhiều bì ẩn. Cùng Điện máy XANH khám phá nhé! iCloud là gì? iCloud là một gói gồm nhiều dịch vụ đám mây ... Khi một thiết bị đã được kích hoạt một tài khoản iCloud thì tất cả những vấn đề liên quan đến thiết bị đó như restore (phục hồi cài đặt nhà sản xuất), backup dữ liệu. Đặc biệt với tính năng "Tìm iPhone" nhằm chống mất cắp


Bạn đang xem bài viết Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!