Quỳ Tím Là Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Quỳ Tím Là Gì? mới nhất ngày 24/11/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 16,335 lượt xem.

Từ khi bắt đầu làm quen với Hóa học đến nay, hẳn bạn đã biết một khái niệm là quỳ tím, hay còn gọi là giấy quỳ. Đây là một công cụ thí nghiệm phổ biến trong quá trình dạy và học môn Hóa. Vậy quỳ tím là gì và nó có công dụng như thế nào? 

1, Quỳ tím là gì?

Quỳ tím (giấy quỳ) là giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước với chất màu tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm) Roccella và Dendrographa; có màu gốc ban đầu là màu tím, được sử dụng trong ngành hóa học để thử, kiểm nghiệm độ pH. Cụ thể, khái niệm pH là khái niệm để chỉ phương pháp định lượng nhằm xác định tính acid hoặc base của một dung dịch. pH được tính toán dựa trên nồng độ hydro (hydrogen concentration) tồn tại trong dung dịch.

2, Quỳ tím ra đời từ bao giờ?

Tên gọi “quỳ” (litmus) được cho là bắt nguồn từ một tiếng tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa là màu sắc hay nhuộm màu. Điều này phù hợp với các dữ liệu lịch sử cho thấy từ hàng trăm năm về trước, người ta bắt đầu sử dụng quỳ tinh chế từ các loài địa y để nhuộm vải vóc, quần áo… Theo nhiều nguồn tham khảo, người tẩm quỳ vào giấy để làm chất chỉ thị pH đầu tiên là nhà hóa học người Pháp lừng danh Gay-Lussac vào khoảng thế kỷ 19. Nhưng điều này chưa có chứng cứ rõ ràng và chính xác.

3, Quỳ tím có công dụng gì?

Quỳ tím giúp nhận biết dung dịch đang xét có tính acid hay base, xác định độ mạnh/yếu của tính acid hay base đó thông qua các mức độ màu sắc của quỳ. Khi nhúng mảnh giấy quỳ vào dung dịch, nếu màu giấy quỳ giữ nguyên màu tím thì dung dịch đó trung tính, nếu ngả sang màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm, nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó mang tính axit.

Giấy quỳ ẩm (thấm nước cất) còn có thể giúp nhận biết tính acid hay base của các chất khí như H2S, SO3… Quỳ tím có ưu điểm là tiện dụng và giá thành rẻ hơn so với các loại công cụ chỉ thị pH khác. Tuy nhiên, độ mạnh/yếu của tính acid hay base của dung dịch không thể được đo lường một cách chính xác bằng quỳ tím.

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra quỳ tím tại nhà bằng một vài công thức đơn giản. Hãy đến với các trung tâm gia sư uy tín , không chỉ quỳ tím mà tất cả các kiến thức khác bạn tò mò và muốn tìm hiểu, họ đều sẽ cung cấp cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết Quỳ Tím Là Gì? trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!