Ppp Là Gì? Thông Tin Về Dự Án Ppp Và Các Hình Thức Ppp Tại Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Ppp Là Gì? Về Dự Án Ppp Và Các Hình Thức Ppp Tại Việt Nam mới nhất ngày 03/12/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 14,652 lượt xem.

Hiện nay, mô hình PPP đang được Nhà nước ứng dụng rất rộng rãi. Hợp đồng sẽ được Nhà nước (cơ quan đại diện là Chính phủ) thiết lập các tiêu chuẩn về cung cấp dịch vụ.

Tư nhân đầu tư mô hình PPP sẽ được khuyến khích cung cấp bằng cơ chế thanh toán theo chất lượng dịch vụ. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu quả hợp tác để đầu tư và cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao, nó sẽ mang lại lợi ích cho cả Nhà nước, nhà đầu tư và người dân sử dụng dịch vụ.

Dự án PPP là dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng đã được ký kết.

Dự án PPP là sự hợp tác giữa Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân trong mối quan hệ kinh tế gắn bó, nhằm thực hiện một dự án đầu tư, hợp tác công – tư.

Nhà đầu tư sau khi trúng thầu sẽ được Nhà nước chuyển giao quyền lợi, trách nhiệm theo những mức độ khác nhau. Tùy vào mức độ lớn của dự án PPP mà đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho khối tư nhân cũng khác nhau.

Hợp đồng PPP là cụm từ được rất nhiều người nhắc đến, được sử dụng rộng rãi trong các tin tức, báo chí hay văn bản hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa viết hợp đồng PPP là gì.

Hợp đồng PPP có một số đặc điểm nổi bật:

 • Đôi bên chủ thể ký hợp đồng là cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân;

Hình thức đầu tư PPP là gì?

Hình thức đối tác công tư PPP là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở là các hợp đồng dự án đã được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Các doanh nghiệp tư nhân dựa vào dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Việt Nam ta là một quốc gia đang trên đà phát triển tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy ngân sách Nhà nước là có hạn, vốn đầu tư cũng thu hẹp. Tuy nhiên, bởi vì đang phát triển nên nhu cầu vốn đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng của nước ta nói chung và mỗi địa phương nói riêng là quá lớn.

Chính bởi nhu cầu này mà hình thức hợp tác công tư PPP đang được sử dụng phổ biến. Điều này nhằm làm đòn bẩy để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh từ nước ta và nước ngoài để đầu tư các cơ sở hạ tầng.

Các bước cần làm để hình thành dự án PPP

 • Xác định tiêu chí lựa chọn dự án PPP.
 • Xác định các khoản chi phí để tiến hành đầu tư.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành soạn thảo hợp đồng dự án PPP.
 • Tiến hành lập Tổ công tác liên ngành để tổ chức đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư.
 • Lựa chọn được nhà đầu tư sẽ tiến hành thương thảo, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng.
 • Tiền hành ký kết.

Các hình thức PPP trên thế giới hiện nay

Hiện nay trên thế giới có 5 hình thức PPP phổ biến được sử dụng rộng rãi như sau:

Các hình thức PPP tại Việt Nam

Theo quyết định 71/2010/QĐ-TTG do Thủ tướng Chính phủ quy định sẽ tiến hành thực hiện thí điểm theo hình thức đối tác công – tư.

Đầu tiên, vốn của các doanh nghiệp tư nhân khi tham gia dự án được Nhà nước huy động theo nguyên tắc không dẫn đến công nợ. Với các doanh nghiệp tham gia các dự án và hợp đồng PPP phải được phép hưởng vốn vay thương mại không có bảo lãnh của Chính phủ tới mức tối đa là 70% phần vốn của các khu vực tư nhân.

Đồng thời, vốn chủ sở hữu của Nhà nước đầu tư trong dự án PPP phải đảm bảo 30% (mức tối thiểu) phần vốn của doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Về lĩnh vực thí điểm đầu tư theo hình thức PPP

Hiện nay, hình thức PPP được áp dụng cho lĩnh vực thí điểm đầu tư tại:

 • Giao thông đô thị.
 • Đường bộ, hầm đường bộ, cầu đường bộ, bến phà đường bộ.
 • Cảng hàng không, cảng sông, cảng biển.
 • Đường sắt, hầm đường sắt, cầu đường sắt.
 • Nhà máy điện, bệnh viện y tế.
 • Hệ thống cung cấp nước sạch.
 • Nhà máy xử lý chất thải bảo vệ môi trường
 • Dự án phát triển kết cấu hạ tầng và cung cấp dịch vụ công.

Các hình thức PPP tại nước ta

Hiện nay tại nước ta, hai hình thức PPP được ứng dụng phổ biến đó là BOT và BOO.

Hai lĩnh vực chủ yếu thu hút được nguồn đầu tư lớn và viễn thông và điện. Trong giai đoạn từ năm 1994 đến nay, hàng trăm các dự án thực hiện theo mô hình PPP đã thành công, thu hút được hàng trăm ngàn tỷ đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân. Một số dự án lớn nổi tiếng như bot cầu Phú Mỹ, điện Phú Mỹ, cầu Cỏ May,…

Bạn đang xem bài viết Ppp Là Gì? Về Dự Án Ppp Và Các Hình Thức Ppp Tại Việt Nam trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!