Operation Staff Là Gì, Operation Staff Đòi Hỏi Những Kỹ Năng Nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Operation Staff Là Gì, Operation Staff Đòi Hỏi Những Kỹ Năng Nào? mới nhất ngày 24/10/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,940 lượt xem.

1.1. Operation staff là gì?

Operation staff hay còn được viết tắt là Ops chỉ vị trí nhân viên hiện trường, giao nhận trong ngành logistics. Ops trong logistics được đánh giá là công việc khó đòi hỏi người làm việc cần có sức khỏe tốt, cần cù và nhất là không ngại việc phải đi lại thường xuyên.Tuy vậy nếu bạn đang tìm kiếm việc làm yêu cầu không cao về trình độ chuyên môn, đây là một công việc không tệ.

1.2. Operation staff thực hiện các công việc gì?

Công việc của nhân sự Operation staff không cần nhiều chuyên môn nhưng đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ. Vị trí này rất phù hợp với sinh viên mới ra trường mong muốn có mộ vị trí phù hợp để tích lũy kinh nghiệm. Cụ thể, công việc hàng mà nhân viên hiện trường giao nhận này cần thực hiện là: Thực hiện công tác khai báo về toàn bộ các thủ tục hải quan tại khu vực cảng biển, cảng hàng không.

Lập báo cáo, kế hoạch công việc sao cho đảm bảo cẩn thận, chi tiết nhất. Hoàn thiện và báo cáo cho các đơn vị cấp trên, lãnh đạo để kịp thời nắm bắt tình hình.

Là người trực tiếp theo dõi cũng như kiểm tra tình hình thực tế của hàng hóa trên cảng cần thông quan.

1.3. Mức thu nhập của nhân viên vị trí Operation staff?

Đây là vị trí thích hợp cho nhân viên mới vào nghề hoặc mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng thu nhập của nhân viên vị trí này được đánh giá rất cao và ổn định.

Trung bình mức lương dành cho nhân viên hiện trường giao nhận trong lĩnh vực logistics sẽ dao động từ khoảng 6 đến 8 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra nhân sự sẽ được hưởng thêm các các khoản phụ cấp và thưởng khác.

XEM THÊM: Khai mở những ý nghĩa khó lường về cụm từ ” Launch là gì ”

2. Những lý do bạn nên trở thành Operation staff

Công việc này không đòi hỏi nhân sự có nhiều kinh nghiệm, mức lương tương đối cạnh tranh mà còn vô vàn những ưu điểm khác bạn có thể nhận được cho vị trí Operation staff.

Đặc thù của công việc này là thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan. Trong khi những cơ quan này chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, bạn hoàn toàn sẽ được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Thời gian thực hiện công việc này chủ yếu vào ban ngày và hầu như sẽ không có tình trạng tăng ca hay làm thêm giờ.

Mức thu nhập của nhân viên Operation staff nhìn chung khá cao so với các công việc và các ngành nghề khác. Ngành xuất nhập khẩu đòi hỏi nhân sự cần có 2 chuyên môn gồm nghiệp vụ xuất nhập khẩu và ngoại ngữ. Hiện tại mức lương cho nhân sự mới trong ngày khoảng 5-7 triệu đồng với nhân viên mới ra trường, 6-8 triệu với nhân viên 2 năm kinh nghiệm. Mức lương sẽ khoảng 10 triệu đối với những nhân sự logistics đã có 5 năm kinh nghiệm.

Ngành logistics có cơ hội nâng lương và thăng tiến không khó khăn như nhiều ngành nghề khác. Phạm vi hoạt động của phòng xuất nhập khẩu thường sẽ ít nhân sự hơn so với các phòng ban thông thường. Trung bình, nhân sự cho phòng logistics thưởng chỉ chiếm 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hay kinh doanh. Vì thế, cơ hội thăng tiến cho vị trí này là cao hơn.

Logistics là ngành còn non trẻ chưa có nhiều môi trường cạnh tranh như những ngành khác là kế toán hay công nghệ thông tin. Với đặc thù đào tạo còn thấp nên nhân sự tham gia vào ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm rất cao và tỉ lệ cạnh tranh trong nhóm ngành này là vô cùng thấp.

2.5. Về cơ hội phát triển bản thân

Làm việc trong môi trường logistics, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, sử dụng ngoại ngữ và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… Môi trường làm việc ở công ty logistics tốt hơn so với những công ty chỉ mang tính chất và phạm vi nội địa. Do đó, nếu làm trong lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội làm việc với người nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

XEM THÊM: Tốt nghiệp ngành Biên phòng ra làm gì? Câu trả lời ngắn nhất!

3. Ngành Operation staff cần những kỹ năng nào?

Là nhân viên hiện trường giao nhận trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với đơn vị cung cấp vật tư cũng như nhân viên trong từng bước quy trình. Muốn thành công trong nghề logistics, bạn sẽ cần phối hợp với các bên để hoàn thành các giao dịch mua bán với các đơn vị. Bạn cần luôn giữ vững tâm thế làm việc nhanh chóng, duy trì sự nhã nhặn, lịch sử với các bên đối tác trong điều kiện làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải gọi điện để xử lý vấn đề này nhanh chóng ngay khi có vấn đề phát sinh ngat cả trong trường hợp đã hết giờ làm việc.

Bạn cần tìm được đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, tiến hành đàm phán giá cả cũng như các chính sách về giá với đơn vị cung cấp. Thực hiện tìm nguồn cung ứng dự phòng nếu có sự cố xảy ra. Khi thực hiện ký kết hợp đồng, bạn cần thực hiện bám sát đơn vị cung ứng thiết bị nhằm đảm bảo họ đáp ứng đầy đủ nhất những yêu cầu hiện tại.

Ngoài ra, việc đáp ứng kiểm tra chất lượng hàng hóa cũng là yếu tố không thể bỏ qua để có chuỗi cung ứng vật tư, vật liệu hiệu quả. Việc kiểm soát chất lượng hàng hóa đảm bảo với kế hoạch và yêu cầu cũng vô cùng quan trọng để có chuỗi cung ứng hiệu quả. Hãy thực hiện việc theo dõi các lô hàng được cung cấp bởi các đơn vị cung cấp. Một khi phát hiện các sự cố xuống cấp bất thường, bạn sẽ cần nhanh chóng giữ lại thanh toán của hàng lỗi này. Operation staff thực hiện chấm dứt hợp đồng hoàn toàn với đơn vị cung cấp các sản phẩm lỗi này.

3.3. Kỹ năng vận chuyển và nghiệm thu

Bộ phận logistics thường là đơn vị chịu trách nhiệm trong dỡ hàng cũng như mở lô hàng mới. Do đó, người chịu trách nhiệm cần thực hiện đối chiếu với đơn hàng trên so với đơn hàng áp dụng. Đồng thời thực hiện cập nhật toàn bộ hệ thống hàng tồn kho của công ty. Khi lô hàng này đã được nhập vào kho, bạn cần nhanh chóng đánh giá chất lượng đóng gói đảm bảo đạt hiệu suất khi nhập kho. Đảm bảo phát triển quy trình an toàn cho kho hàng cũng như đào tạo nhân viên mới khi sử dụng quy trình này.

Môt khi công ty thực hiện bán các sản phẩm vật lý, phía logistics sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc lập kế hoạch lượng cầu, đồng thời dự đoán nhu cầu các hàng tồn trong tương lai. Điều này giúp bạn không lãng phí tiền bạc vào các sản phẩm chưa bán được hết hoặc hết sản phẩm trong khi lượng đầu vào đang tăng.

Nhân viên Operation staff cần trau dồi kỹ năng toán và phân tích cùng với khả năng sử dụng các phần mềm về quản trị nhân lực như SAP, Oracle.

Giai đoạn cuối cùng của ngành logistics chính là giao các sản phẩm xuất kho đồng thời mang chúng tới khách hàng. Hoạt động này được thực hiện giữa quản lý kho với các đơn vị bán lẻ nhằm phục vụ tình hình cung cầu, từ đó sản phẩm của bạn luôn có mặt trên kệ hàng. Công ty cũng thực hiện mua hàng qua việc mua mới phương tiện hoặc thuê của các đơn vị vận tải. Một khi công ty thực hiện mua xe riêng, nhân viên Operation staff đồng thời thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa và xin giấy phép.

Bên cạnh các kỹ năng trên, để trở thành nhân viên Operation staff giỏi, bạn cần hoàn thiện thêm nhiều phẩm chất khác như: Khả năng xây dựng chiến lược, khả năng tổ chức, kỹ năng giao tiếp… Để có được những phẩm chất này, bạn cần không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân qua từng ngày.

XEM THÊM: Hướng nghiệp: Ngành hộ sinh ra làm gì? Những cơ hội rộng mở

4. Lộ trình học tập của nhân viên Operation staff

Sở hữu mức lương cũng như điều kiện làm việc tốt, nhân viên Operation staff là vị trí được rất nhiều bạn trẻ mới vào nghề quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên đây là ngành nghề mới tại Việt Nam nên chúng chưa có lịch sử đào tạo như nhiều ngành học khác.

Tại Việt Nam chưa có ngành nào đào tạo chuyên về Operation staff mà chỉ có các chương trình đào tạo về XNK và Logistics như: Thương mại quốc tế, Thanh toán quốc tế, Kinh tế đối ngoại, Kinh tế vận tải…

Tuy vậy, việc khát nhân sự của ngành này hiện tại và trong tương lai là vô cùng lớn. Hiện nay các trường đại học đang có xu hướng mở thêm các chuyên ngành đào tạo chuyên sâu hơn về lĩnh vực này. Để theo đuổi nghề Operation staff, bạn có thể theo học những ngành này ở một số các trường đại học đào tạo nghề Xuất Nhập khẩu và Logistics như: Đại học Ngoại thương, Đại học giao thông vận tải, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM hay Đại học Hàng Hải.

Tác giả: Phạm Dịu

Bạn đang xem bài viết Operation Staff Là Gì, Operation Staff Đòi Hỏi Những Kỹ Năng Nào? trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!