Nhóm Máu Abo Là Nhóm Máu Như Thế Nào, Có Nguy Hiểm Không?

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhóm Máu Abo Là Nhóm Máu Như Thế Nào, Có Nguy Hiểm Không? mới nhất ngày 24/10/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,732 lượt xem.

Nhóm máu ABO là một nhóm máu hiếm, dễ mắc bệnh máu khó đông, và số người có nhóm máu ABO rất ít gặp do đó người có nhóm máu này được xem là khá nguy hiểm.

Nhóm máu ABO là gì?

Nhóm máu của con người được chia làm 4 nhóm máu chính là: Nhóm A, nhóm B, nhóm AB và nhóm O. Nên được gọi tắt là nhóm máu ABO. Các kháng nguyên thuộc hệ ABO do một locus kiểm soát với 3 alen ABO trong đó A và B là trội.

Các chuyên gia cho rằng tham gia hình thành kháng nguyên nhóm máu trong hệ ABO có các hệ gen Hh và hệ thống gen ABO. Các hệ thống gen này di truyền độc lập. Đây là một nhóm máu rất hiếm và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền máu.

Nhóm máu ABO là một nhóm máu hiếm

Như đã thông tin ở trên, nhóm máu ABO là một nhóm máu cực kỳ hiếm vì tỷ lệ người mang nhóm máu này rất thấp trong xã hội. Theo các khảo sát khác nhau, ở bất cứ nơi nào tại các nước phương Tây cũng có 35-50% số người không biết mình mang nhóm máu gì.

Có thể, bạn nghe nói nhóm máu AB là hiếm nhất, và đó là sự thật khi chỉ nhìn vào 8 sự kết hợp khác nhau của nhóm máu A, B, O, và D+ hoặc D-.

Tỷ lệ phần trăm thay đổi một chút tùy thuộc vào nhóm chủng tộc, nhưng theo Trường Y Stanford, 0,6% dân số nói chung có nhóm máu AB-. Trong khi đó nhóm máu ABO chỉ chiếm 0,1 % người sở hữu trong cộng đồng.

Nhóm máu ABO dễ mắc bệnh hơn

Nhóm máu nói chung, không hoàn toàn rất có ý nghĩa đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu cho thấy, những người có nhóm máu ABO có thể sẽ gặp phải một số yếu tố mang nguy cơ bệnh tật.

Trong đó phải kể đến các bệnh thường gặp như máu khó đông do thiếu trầm trọng protein, bệnh huyết khối tĩnh mạch nhiều lần.

Đặc biệt, những người không có nhóm máu O thường có nồng độ cao hơn các protein chịu trách nhiệm kiểm soát chảy máu (yếu tố đông máu). Trong khi các protein này, có tác dụng làm lành nhang vết thương. Và chắc chắn rằng những người không có nhóm máu O, sẽ dễ bị huyết khối hơn gấp 2 lần.

Nhóm máu ABO nên ăn uống thế nào?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Tuyết Mai trên chuyên mục Y học 360 của Sức khỏe và đời sống: Năm 1996, tác giả người Mỹ Peter J. D’Adamo đã phát hành một cuốn sách. Trong đó ông tán thành việc chế độ ăn uống của một người tùy thuộc vào nhóm máu của người đó.

Ví dụ như người có nhóm máu O chỉ nên ăn chế độ ăn giàu protein chủ yếu từ thịt, cá, gia cầm. Trong khi người có nhóm máu A nên làm ngược lại và tránh ăn tất cả các loại thịt.

từ khóa

  • nhóm máu abo là nhóm máu như thế nào
  • sự di truyền của nhóm máu abo
  • con nhóm máu o thì bố mẹ nhóm máu gì
  • nhóm máu o nhận được những nhóm máu nào

Bạn đang xem bài viết Nhóm Máu Abo Là Nhóm Máu Như Thế Nào, Có Nguy Hiểm Không? trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!