Mol Là Gì? Định Nghĩa Khối Lượng Mol Và Công Thức Tính Khối Lượng Mol

Cập nhật thông tin chi tiết về Mol Là Gì? Định Nghĩa Khối Lượng Mol Và Công Thức Tính Khối Lượng Mol mới nhất ngày 29/11/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,534 lượt xem.

Số lượt đọc bài viết: 18.008

Mol là một đơn vị đo lường cơ bản thuộc hệ quy chuẩn SI sử dụng cho các hạt vi mô. Mol nhằm diễn tả lượng chất có chứa 6,02214129(27)× (10^{23}) số hạt đơn vị của nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Hau nói cách khác, trong n mol chất thì có N = (N_{A}). n nguyên tử hay phân tử của chất đó. 6,02214129(27)× (10^{23}) được gọi là hằng số Avogadro (ký hiệu (N_{A}) ). Để đơn giản, trong nhiều bài tập hóa học ta có thể làm tròn (N_{A}) = 6,022 x (10^{23}).

Nguyên tử, phân tử là những hạt có kích thước vi mô. Chúng có kích thước nhỏ hơn hạt cát hàng nghìn, hàng vạn lần mà mắt ta không nhìn thấy được. Vì vậy mà các đơn vị đo lường dành cho các hạt vĩ mô không thể áp dụng lên chúng được. Các nhà khoa học đã đề xuất ra một đơn vị đo lường mới dành cho các hạt vi mô này, đó là mol.

Khái niệm mol nguyên tử và mol phân tử là không giống nhau.

  • Mol nguyên tử của một nguyên tố là lượng nguyên tố đó có chứa (N_{A}) nguyên tử của nguyên tố đó.
  • Mol phân tử của một chất là lượng chất chứa (N_{A}) phân tử của chất đó.
  • 1 mol nguyên tử oxi có chứa 6,022 x (10^{23}) nguyên tử oxi.
  • 1 mol phân tử oxi ((O_{2})) có chứa 6,022 x (10^{23}) phân tử ((O_{2}).

Tên gọi “mol” bắt nguồn từ tiếng Đức, do nhà hóa học Wilhelm Ostwald đặt ra vào năm 1894 dựa theo từ molekül của tiếng Đức (nghĩa là “phân tử”).

Khối lượng mol của một chất là khối lượng một mol nguyên tử hoặc phân tử chất đó, ký hiệu M, được tính bằng gam và có trị số bằng nguyên tử khối hoặc phân tử khối chất đó. Khối lượng mol của nguyên tử lấy bằng nguyên tử khối các nguyên tố trong bảng hệ thống tuần hoàn.

  • Khối lượng mol của 1 nguyên tử Oxi: (M_{O})=16g
  • Khối lượng mol của 1 nguyên tử Hidro: (M_{H})=1g
  • Khối lượng mol của 1 phân tử nước (H_{2}O): (M_{= 16+2.1 = 18g
  • M là khối lượng mol chất (bằng nguyên tử khối hay phân tử khối của chất đó), tính bằng g/mol.
  • m là khối lượng của chất đó, đơn vị (g).
  • n là số mol chất, tính bằng (mol).

Thể tích mol của chất khí

Thể tích mol phân tử của một chất khí là thể tích của 1 mol phân tử của chất khí đó. Hay nói cách khác, thể tích mol của chất khí là thể tích chiếm bởi (N_{A}) phân tử chất đó.

Một mol của bất kì chất khí nào, trong cùng điều kiện nhiệt độ áp suất đều chiếm những thể tích bằng nhau. Quy ước ở t= (0^{o}C) và P=1 atm (điều kiện tiêu chuẩn hay đktc) thì 1 mol khí nào cũng có thể tích là 22,4 lít.

Ví dụ: Ở đktc, 1 mol khí (H_{2}) hoặc 1 mol khí (O_{2}) đều chiếm thể tích 22,4 lít.

Để tính số mol chất khí ở đktc thông qua thể tích ta có công thức:

Đối với các chất khí ở điều kiện tự nhiên, khác với đktc trên thì công thức này không còn áp dụng được nữa. Ta phải sử dụng một công thức khác phức tạp hơn để tính toán.

Hy vọng bạn đã hiểu những khái niệm cơ bản của hóa học mol là gì? Khối lượng mol và thể tích mol là gì? Để có thể trao đổi nhiều hơn về bài viết này, mời bạn để lại nhận xét bên dưới và cùng theo dõi các bài viết bổ ích từ DINHNGHIA.VN!

Please follow and like us:

Bạn đang xem bài viết Mol Là Gì? Định Nghĩa Khối Lượng Mol Và Công Thức Tính Khối Lượng Mol trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!