Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường

Cập nhật thông tin chi tiết về Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường mới nhất ngày 20/09/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,673 lượt xem.

Môi trường và những khái niệm xung quanh môi trường hiện nay đều là những vấn đề cấp thiết được cả thế giới quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu được thực chất khái niệm môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường với cuộc sống quanh ta ra sao? VN24h.info mời bạn cùng tham khảo bài viết ngay sau đây, để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Môi trường là gì?

Nhiều người hiểu rằng nơi họ đang sống và những gì tồn tại xung quanh cuộc sống của họ được gọi là môi trường. Thực tế đây là một định nghĩa đúng nhưng còn khá mơ hồ về khía cạnh sinh học.

Theo chuyên môn, môi trường là khái niệm rộng, khó để định nghĩa thành lời, nhưng có thể hiểu đơn giản, môi trường là từ chỉ tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội. Trong đó bao gồm cả con người, vật chất nhân tạo và những mối liên hệ giữa các yếu tố này với nhau.

Để phân loại môi trường, người ta căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Theo các yếu tố tồn tại trong môi trường, có thể chia môi trường thành 3 loại: Môi trường tự nhiên bao gồm động, thực vật, hệ sinh thái, ánh sáng, không khí,…. Môi trường xã hội là con người và các mối quan hệ giữa con người với nhau; môi trường nhân tạo là những thứ con người tạo ra.
  • Theo không gian địa lý có thể chia thành môi trường toàn cầu, môi trường khu vực các châu lục, môi trường quốc gia, môi trường vùng, địa phương.
  • Ngoài ra, có thể phân loại môi trường dựa vào thành phần tự nhiên hay mục đích sử dụng.

Hệ thống môi trường là gì?

Hệ thống môi trường hay còn gọi là hệ môi trường là một khái niệm dùng để bao quát tất cả các thành phần, yếu tố tồn tại trong môi trường. Trong đó có cả con người, tự nhiên, kinh tế xã hội, sinh vật,… và cả mối liên hệ chặt chẽ giữa tất cả các yếu tố này.

Hệ môi trường có nhiều nét đặc trưng riêng bao gồm tính động là các yếu tố trong môi trường luôn có sự chuyển động, thay đổi theo thời gian; tính cơ cấu là những thành phần có trong hệ môi trường luôn tác động, phụ thuộc, quy định lẫn nhau; tính mở là môi trường giống như hệ thống mở, liên tục biến đổi.

Ngoài ra, hệ môi trường còn có khả năng tự tổ chức và điều chỉnh. Giả sử như cả con người hay sinh vật đều có thể thay đổi để thích ứng với điều kiện sống.

Vai trò của hệ thống môi trường

Bạn có thể chưa biết, thực tế hệ thống môi trường đóng vai trò rất quan trọng đối với các sinh vật tồn tại bên trong, đặc biệt là đối với đời sống con người.

Thứ nhất, sự tương quan giữa các thành phần có trong tự nhiên từ thời xưa đến nay giúp hệ thống môi trường giống như nguồn tài nguyên phong phú.

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên này bao gồm cả sinh quyển, nhân tố sinh thái, hay các nguồn nguyên nhiên liệu. Tất cả đều được khai thác và sử dụng theo nhu cầu của con người và các loài sinh vật khác.

Thứ hai, hệ thống môi trường không chỉ là nguồn cung cấp mà còn là nơi chứa phế thải mà các sinh vật khác thải ra. Các phế thải này chủ yếu được quy về 3 dạng là khí, lỏng và cả rắn.

Thứ ba, hệ thống mội trường cũng đóng vai trò là nơi sống cho chính các loài sinh vật, bao gồm cả con người.

Bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường như thế nào?

Mặc dù môi trường được biết đến là hệ thống mở, có biến đổi theo thời gian nhưng cho đến nay, môi trường đang đứng trước nguy cơ quá tải. Thậm chí nhiều nguồn tài nguyên đang có dấu hiệu bị cạn kiệt do khai thác quá mức và nạn ô nhiễm do ý thức kém của con người.

Để bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường, con người đóng vai trò là sinh vật cấp cao cần chủ động hơn trong các biện pháp, chủ yếu là nâng cao ý thức.

Đó cũng là lý do nhiều năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đang có kế hoạch về hệ thống quản lý môi trường. Trong đó bao gồm cả chương trình, tổ chức bảo vệ môi trường một cách toàn diện, có hệ thống, kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Với vai trò chủ chốt, mỗi người chúng ta cũng cần có hiểu biết nhất định về môi trường, vai trò hệ thống môi trường và tự nhận thức về từng hành vi của mình.

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 21,186

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Switch nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Khi hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác. Do đó, mạng LAN có hiệu suất hoạt động cao thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ. Switch tập trung các kết nối và


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 18,315

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit đều tan trong nước để tạo thành dung dịch axit. Tác dụng với oxit bazo tan để tạo


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 15,642

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Thủ phạm là những người hít drama phát tán và buôn lời phán xét tiêu cực. Trên đấy là một vài thông tin để ta hiểu thêm drama là gì ? Cũng như giúp ta biết những việc nên và không nên làm về hít drama . Dù sao đi nữa cũng hãy là một người dùng mạng thông thái. Đừng biến mình thành một trong những kẻ giết người vô


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 11,088

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Doisonggiaitri.com sẽ giải đáp toàn ... Mời các bạn cùng tham khảo. Kimochi là gì? Nhắc đến Kimochi thì hầu như ai cũng biết đây là âm thanh quen thuộc được nhắc đến tại xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản. Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc, tâm trạng thích thú của một người nói sau khi đã chứng kiến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Còn trong tiếng Anh thì kimochi được hiểu đồng


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 10,395

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Ngoài ra tính đa dạng của sinh học cũng được quy ước ở một số lượng xác định với nhiều đối tượng khác nhau, tính giá trị cũng được thể hiện ở tần số xác định của chúng, và đươc biểu trưng bằng nhiều cấp độ khác nhau chính và chúng có những chuyển biến từ phức tạp đến các cấu trúc hóa học là cơ sở phân tử của thế giới di truyền. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 10,098

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Lực nâng của lực sĩ lên phía trên và trọng lượng của quả tạ là hai lực cân bằng. c) Đặt một quả nặng lên cân đĩa thì lò xo của cân bị nén lại, trọng lượng của quả nặng đã làm cho lò xo bị biến dạng. Bài 8b trang 33 Vở


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 9,999

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? "Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên âm, số nguyên dương và số 0. Z= {...; -2; -1; 0; 1; 2; ...}" VD: -10; -9; -8; 100 ; 0 đều thuộc tập hợp Z Tập hợp z trong toán học còn có một tên gọi khác là số nguyên. Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 9,504

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 8,910

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Đôi khi website không yêu cầu nhập mã pin và cũng không cần mã OTP mà chỉ cần số Cvv/Cvc là đủ. Như vậy cho thấy độ nguy hiểm của việc lộ số Cvv/Cvc như thế nào. Kẻ xấu có thể dùng tiền trong tài khoản của bạn để thanh toán mà không cần phải có thẻ atm của bạn trong tay. Hãy lưu ý khi thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ tại các máy POS ở trung tâm thương


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 8,514

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Những mã này thường xuất hiện trên các website có hỗ trợ dịch vụ đặt mua - Thanh toán thiết bị do Apple phân phối. Đồng thời, chúng cũng khá phổ biến trong phần giới thiệu các dòng thiết bị. Sự khác biệt cơ bản giữa mã zip iphone với các loại mã khác đó là về tính năng. Loại mã zip này cho phép Apple kiểm tra vị trí, thông tin cơ bản và phương thức thanh toán của người tiêu dùng trong


Đề xuất

Log Là Gì Trong Toán Học? - Xem 5,742

Log là gì trong toán học? Log hay được gọi là “logarit nepe, hay logarit tự nhiên”. Đặc biệt: Logarit thập phân và Logarit tự nhiên Logarit cơ số 10 còn được gọi là Logarit thập phân , số thường được viết là logb hoặc lgb. Logarit thập phân có ... Logarit thập phân có đầy đủ các tính chất của logarit với cơ số lớn hơn 1. Logarit cơ số e ( e ≈ 2,718281828459045) hay logarit tự nhiên , số thường được viết là lnb ĐỊNH NGHĨA  Cho a là một số dương khác 1 và b là một số dương. Số thực để được gọi là lôgarit cơ số a của b và kí hiệu là tức là Ví dụ: vì ; vì 1) Không có lôgarit của 0 và số âm vì luôn dương với


1.1.1.1 Là Gì? Nó Tăng Tốc Internet Và Bảo Mật Dữ Liệu Như Thế Nào Khi Duyệt Web? - Xem 3,762

1.1.1.1 là gì? 1.1.1.1 là dịch vụ DNS tốc độ cao và bảo mật tốt của Cloudflare, nhà cung cấp dịch vụ reverse proxy nổi tiếng. Dịch vụ DNS của Cloudflare sẽ giúp người dùng giảm thiểu việc bị theo dõi lịch sử duyệt web đồng thời tăng tốc độ ... Chẳng hạn, resolver ở Buenos Aires, Argentina sẽ mất nhiều thời gian hơn để theo dõi hệ thống phân cấp DNS so với resolver ở Frankfurt, Đức bởi vì nó gần với các server đáng tin cậy. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải điền trước bộ nhớ cache, ngoài băng tần cho các tên phổ biến, có nghĩa là khi một truy vấn thực sự được đưa vào, các phản hồi có thể được lấy ra từ bộ nhớ


Chỉ Số Eps Là Gì? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn) - Xem 5,841

Chỉ số EPS là gì? Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo ... Trong giai đoạn này giá cổ phiếu CTD có sự tăng trưởng mạnh mẽ do được các nhà đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên... Bắt đầu từ năm 2017, EPS đã chững lại và có dấu hiệu suy giảm. Trong giai đoạn này, thị trường bất động sản Việt Nam bão hòa dẫn đến CTD đã gặp khó trong việc tăng trưởng kết quả kinh doanh. Đồng thời giá cổ phiếu trên thị trường cũng phản ánh rõ sự sụt


Criteria Là Gì? Cách Viết Criteria Trong Các Hàm Tính Toán Theo Điều Kiện - Xem 4,257

Khi sử dụng một số hàm như COUNTIF, SUMIF, COUNTIFS, SUMIFS… chúng ta thấy trong những hàm này đều xuất hiện tham số Criteria. Vậy Criteria là gì? Cách viết Criteria thế nào cho đúng? Criteria là gì? Criteria có nghĩa là Điều kiện. Criteria thường xuất hiện trong các ... Criteria thường xuất hiện trong các hàm tính toán theo điều kiện: Hàm COUNTIF đếm theo 1 điều kiện Hàm COUNTIFS đếm theo nhiều điều kiện Hàm SUMIF tính tổng theo 1 điều kiện Hàm SUMIFS tính tổng theo nhiều điều kiện Cách viết điều kiện cho đúng Để giúp các hàm tính đúng theo ý muốn, bạn cần phải viết đúng điều kiện. Nhưng việc này lại phức tạp hơn bạn tưởng. Bởi vì


Bệnh Whitmore Là Gì Và Biểu Hiện Thế Nào? - Xem 2,475

Bệnh melioidosis hay còn được gọi là bệnh Whitmore, đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho người hoặc động vật. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong nước và đất bị ô nhiễm. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở các ... Một vài trường hợp đã được ghi nhận, đất và nước mặt bị ô nhiễm là cách thức chủ yếu mà con người bị nhiễm bệnh này. Bên cạnh con người, nhiều loài động vật dễ bị bệnh melioidosis, bao gồm: Cừu; Dê; Heo; Ngựa; Mèo; Loài


Bạn đang xem bài viết Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!