Iso Máy Ảnh Là Gì ? Cách Chỉnh Iso Trong Máy Ảnh Kỹ Thuật Số

Xem 4,851

Cập nhật thông tin chi tiết về Iso Máy Ảnh Là Gì ? Cách Chỉnh Iso Trong Máy Ảnh Kỹ Thuật Số mới nhất ngày 17/04/2021 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,851 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hệ Thống Quản Lý Môi Trường Theo Tiêu Chuẩn Iso 14001 Là Gì?
 • Nhân Viên Iso Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Nhân Viên Iso
 • Iso Máy Ảnh Là Gì?
 • Vai Trò Của Ban Iso Trong Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng
 • Bạn Biết Gì Về Tiêu Chuẩn Iso, Iso Là Gì, Iso 9001 Là Gì?
 • Chơi nhiếp ảnh cũng có nghĩa phải làm chủ được các thông số ánh sáng. Một trong các khái niệm cơ bản mà vô cùng quan trọng đó là Độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh. Hôm nay, Wiki Nhiếp ảnh xin được giải đáp câu hỏi quan trọng: ISO máy ảnh là gì ? Hướng dẫn cách chỉnh ISO trong máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.

  Trong chụp ảnh, chúng ta có khái niệm Tam giác Ánh sáng. Đó là sự tổng hợp từ 3 yếu tố quyết định mức độ sáng của một tấm hình: ISO, khẩu độ ống kính và tốc độ màn trập. Để kiểm soát 3 yếu tố này, tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều cho chúng ta 4 chế độ chụp ảnh: A (ưu tiên khẩu độ), S (ưu tiên tốc độ), P (tự động), M (điều chỉnh bằng tay hoàn toàn). Chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu 3 yếu tố trên.

  ISO trong máy ảnh là gì ?

  ISO chỉ đơn giản là viết tắt của Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (International Organization of Standardization), là cơ quan quản lý chính chuẩn hóa mức độ nhạy cảm cho cảm biến máy ảnh (trong số nhiều thứ khác). Thuật ngữ này được chuyển từ hệ máy ảnh dùng phim qua. Tiêu chuẩn ánh sáng này rất quan trọng trên các máy ảnh khác nhau để chúng ta tin rằng giá trị phơi sáng sẽ bằng nhau. Dù là máy Canon, Nikon, Sony hay bất kỳ thương hiệu máy ảnh nào khác.

  Hiểu đơn giản hơn ISO máy ảnh là gì ?

  Cấu tạo cảm biến máy ảnh có các pixcel. Các pixcel này có chức năng thu sáng từ ống kính đưa vào. Mức độ nhạy sáng của pixcel chính là ISO.

  Máy ảnh số thường có cài đặt mức độ nhạy sáng ISO nằm trong khoảng từ 100 (độ nhạy thấp) đến 25.600 hoặc cao hơn (độ nhạy cao). Một số máy có khả năng cho độ nhạy sáng thấp hơn như: 50, 65, 85 để chụp trong trường hợp môi trường bên ngoài dư sáng cao hoặc chụp phơi sáng.

  Giống như tốc độ cửa chớp và độ mở ống kính, các giá trị ISO tương ứng với các stop. Trong trường hợp này việc tăng 1 stop là tăng gấp đôi độ nhạy sáng ISO. Cụ thể: bạn đang chụp tại ISO 100, khi bạn tăng lên ISO 200 là tăng 1 stop, tăng lên ISO 400 là tăng 2 stop, và cứ như vậy (tất nhiên, đang giả thử yếu tố khẩu độ và yếu tố tốc độ màn trập là không đổi).

  Ngoài việc đơn giản thay đổi độ phơi sáng, ISO cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Đẩy ISO lên cao thường tạo noise cho bức hình, hay còn gọi là nhiễu hạt như hình này:

  Ngày nay các máy kỹ thuật số tiên tiến đã sử lý khá tốt việc gây nhiễu hạt trên ảnh, chúng ta có thể đẩy ISO lên cao tới 3200, thậm chí 6400 vẫn có được chất lượng ảnh tốt.

  Cách điều chỉnh ISO khi chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

  Điều chỉnh ISO với máy ảnh Canon

  Bạn vào Quick Menu, tới thông số như hình, đẩy bánh sẽ tròn để tăng giảm ISO.

  Điều chỉnh ISO với máy ảnh Nikon

  Bạn vào menu, chọn ISO sensitivity để thay đổi trị số.

  Điều chỉnh ISO với máy ảnh Sony

  Các lưu ý cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh ISO khi chụp ảnh trên máy kỹ thuật số:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Iso Trong Nhiếp Ảnh Kỹ Thuật Số Là Gì?
 • Iso Máy Ảnh Là Gì? Và Có Công Dụng Như Thế Nào Trong Nhiếp Ảnh
 • Chỉ Số Iso Trên Máy Ảnh Là Gì? Làm Sao Để Chỉnh Cho Phù Hợp
 • Iso Máy Ảnh Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Iso Camera
 • Độ Nhạy Sáng Iso Là Gì?
 • Bạn đang xem bài viết Iso Máy Ảnh Là Gì ? Cách Chỉnh Iso Trong Máy Ảnh Kỹ Thuật Số trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!