Giới Thiệu Kĩ Thuật Xrf Là Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Kĩ Thuật Xrf Là Gì? mới nhất ngày 20/10/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,633 lượt xem.

-Tia XRAY có bước sóng được xác định tại 0.01-10 nm.

Hình trên mô tả các bước sóng

– XRF huỳnh quang tia X – là kĩ thuật quang phổ được ứng dụng chủ yếu trong các mẫu chất rắn, trong đó sự phát xạ tia X thứ cấp được sinh ra bởi sự kích thích các điện tử của mẫu bằng nguồn phát tia X.

– Dựa vào việc ghi lại phổ tia X mà phân tích được thành phần, nồng độ của mẫu.

– XRF có độ chính xác cao, có khả năng phân tích được nhiều nguyên tố và không làm mẫu bị phá hủy.

– Tia X: (Rơnghen) được phát hiện ra năm 1895 , thực chất là bức xạ điện từ , có bước sóng ngắn từ 0.01Aº tới 10Aº và có năng lượng từ 1.25-100 keV.

-Sử dụng ống phóng tia X,cấu tạo gồm một buồng chân không áp suấ t cỡ 10-6 tới 10-8 mmHg, hai điện cực Anot và Catot.

-Khi chùm electeron phát ra từ Catot (bị đốt nóng) sẽ được gia tốc bởi điện trường giữa 2 điện cực trong buồng chân không tới và đập vào Anot (bia) và phát ra tia X.

-Tia X phát ra từ ống phóng gọi là tia X đặc trưng , cường độ tia X thay đổi tùy thuộc vào điện áp được đặt giữa 2 điện cực.

-Chùm tia X mang năng lượng lớn từ ống phóng tia X hoặc một nguồn phát xạ được chiếu vào Mẫu kiểm tra. Năng lượng này được nguyên tử hấp thụ gần như hoàn toàn, đủ để làm lớp điện tử trong cùng bay ra ( Hiện tượng quang điện).

-Sự phát xạ lớp điện tử lớp trong cùng sẽ để lại một lỗ trống, làm cho nguyên tử ở một trạng thái không bền vững. Khi một nguyên tử ở trạng thái không bền vững, lớp điện tử lớp ngoài sẽ tự động nhảy lên chiếm chỗ,…

-Năng lượng tia X phát ra được nguyên tử hấp thụ hoàn toàn, và đủ để làm cho lớp điện tử lớp trong cùng của nguyên tử bay ra ( phát sáng – gọi là hiện tượng quang điện).

– Ở chế độ cơ bản, nguyên tử được cấu tạo bởi nhân và các lớp Electron ( điện tử) xung quanh ( K, L, M, N).

Khi bắn tia X mang năng lượng lớn vào mẫu – nguyên tử: Mức năng lượng này lớn hơn nhiều so với năng lượng liên kết các lớp electron cấu tạo nên nguyên tử, xảy ra hiện tượng điện tử các lớp điện tử bao quanh nhân K,M.. bị bắn ra. Do bị trống nên các photon lớp kế tiếp nhảy lại để lấp các lỗ trống mà Photon bị đẩy ra ngoài. Sự chuyển dịch các photon mang năng lượng này sẽ phát ra năng lượng- phát sáng gọi là hiện tượng Huỳnh quang. Suy nghĩ đơn giản như sau: Mỗi một nguyên tố khi phát xạ sẽ có một phổ khác nhau, và cường độ màu sẽ đặc trưng cho hàm lượng của nguyên tố trong mẫu .Từ đó sẽ định tính và định lượng được nguyên tố có trong mẫu phân tích. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã chế tạo ra máy quang phổ huỳnh quang tia XRF, với ứng dụng xác định hàm lượn, thành phần nguyên tố kim loại,phi kim.. tồn tại trong mẫu.

Giới thiệu phần cứng 1 máy quang phổ huỳnh quang cơ bản Cấu trúc đơn giản thiết bị bao gồm

Nguồn phóng tia X, mẫu, sau đó được qua bộ xử lý mẫu và tính toán sau đó qua phần mềm (Vi xử lý ) và trích xuất ra kết quả (File Excel), biểu diễn dạng đồ thị.

Ứng Dụng Phương Pháp Quang Phổ Huỳnh Quang

-Định tính định lượng nhanh chóng các nguyên tố, thành phần có trong mẫu như: Mẫu rắn, mẫu lỏng, bột…. Cụ thể như trong lĩnh vực luyện kim, hóa chất: Kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu ,chất lượng của sản phẩm, Công nghiệp Sơn: Phân tích thành phần của Sơn, thực phẩm: Xác định các kim loại nặng có trong thực phẩm như ( trong sản phẩm, trong hộp đựng mẫu, trong sữa….).

Ưu nhược điểm phương pháp huỳnh quang

-XRF cho kết quả nhanh, định tính và định lượng được nguyên tố có trong mẫu đặc biệt khi thành phần nguyên tố có hàm lượng thấp.

-Quá trình phân tích đơn giản, dễ dàng mà không làm phá hủy mẫu.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư máy đắt đỏ, và không phân tích các nguyên tố đất hiếm như: La,Ce,.và một số nguyên tố khí như: H,He,Li, Be

-Chỉ phân tích được các nguyên tố cài sẵn trong máy rồi.

Liên quan

Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 33,858

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Một con tàu vũ trụ bay quanh Trái Đất thì không bị Trái Đất hút. Vì ta thấy nhà du hành vũ trụ bị treo lơ lửng trong con tàu. C. Một con tàu vũ trụ bay quanh Trái Đất vẫn bị Trái Đất


Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 28,908

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2. * Tăng nhiều hơn lượng băng thông dành cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng (segment)


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 22,869

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 20,889

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Hay là những câu chuyện mang tính hồi hợp, gay cấn, kịch tính,... Phim drama Là những bộ phim dài tập có nội dung, tình tiết kéo dài. Phim nói về một câu chuyện xây dựng dựa trên nhân vật thật hoặc hư cấu. Nội dung về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai về những điều trong cuộc sống, tình cảm, xã


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 20,097

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... chúng ta có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân gì khiến cho đa dạng thực vật ở Việt Nam bị giảm sút cũng như ở thế giới trong phần tiếp theo của bài viết dưới đây! Sự suy giảm đa dạng di truyền Được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng cho việc suy giảm đa dạng sinh học trên thế giới, theo thống kế trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 492 quần thể khác biệt và loài cây di


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 17,820

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 17,820

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng.


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 16,731

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Doisonggiaitri.com sẽ giải đáp toàn ... Và được sử dụng nhiều với hàm nghĩ khi mà nam giới thoả mãn bạn giới của mình và ngược lại. Cho nên khi sử dụng kimochi trong ngữ cảnh này khá nhạy cảm nên các bạn trẻ nên lưu ý khi sử dụng để tránh gây khiếm nhã nhé. Tại sao các bạn trẻ lại thường xuyên sử dụng kimochi với hàm nghĩa trên? Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi chúng ta thường biết rằng, Nhật Bản là nơi có


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 15,642

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Mã zip này sẽ giúp Apple quản lý tốt hơn thiết bị, đồng thời hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng/ bảo hành sau này. Trong khi đó, mã Zip Code bưu điện thường không cung cấp những thông tin cơ bản về cá nhân hay phương thức thanh toán của người nhận. Các loại mã này chỉ đơn giản biểu thị địa chỉ giao - Nhận hàng nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình vận chuyển bưu phẩm. Mã Zip Code


Từ Hán Việt Là Gì? Các Từ Hán Việt Thường Gặp & Giải Nghĩa - Xem 15,345

Bài học hôm này các em sẽ làm quen với khái niệm từ Hán Việt là gì? các từ Hán Việt thường gặp và một số thông tin quan trọng về vai trò, cách nhận viết và ví dụ của từ Hán Việt. Kiến thức này nằm trong chương trinh ... Còn từ tiếng Việt có sắc thái đơn giản và đời thường hơn. Ví dụ: bằng hữu = bạn bè, huynh đệ = anh em, thiên thu = ngàn năm,.. Chú ý khi dùng từ Hán Việt Từ Hán Việt có một số quy tắc riêng mà người sử dụng cần nắm để tránh bị sai nghĩa hoặc không phù hợp với hoàn cảnh. Đồng thời người dùng không nên lạm dụng nhiều từ Hán Việt trong khi nói hoặc viết. Nói hoặc


Đề xuất

Standing Order Vs. Direct Debit - Xem 4,950

Direct Debit and Standing Order are both automatic payment methods but have some important differences. A standing order is an automated payment method set up between a customer and a bank to send payments to other people or organisations. A Direct Debit follows the same method, but it is authorised ... With a standing order, you will always need to check your bank account when a payment is due to find out whether a payment has actually been set up or if a payment has failed. On the other hand, with Direct Debit you set up the payments so you'll know that everything's in place. What's more, you'll be notified of any failures straight away so you'll always know when you have and haven't been paid without needing to trawl through your


Kiến Thức Cần Biết Về Rượu Chivas - Xem 5,841

Rượu Chivas thường được mô tả như là loại Whisky mượt mà nhất trên thế giới. Vậy nên hãy tìm hiểu một chút về rượu chivas để biết tại sao nó lại được ưu ái như vậy? Cũng là để mọi người biết rằng : Bạn cũng là một người ... đều có một công thức duy nhất để phối trộn , và sự lựa chọn nhiều loại rượu Whisky nguyên liệu ban đầu dùng để pha trộn đã đưa đến sự khác biệt về hương vị , độ êm mượt , cân bằng cho mỗi loại . Công thức pha


Từ Ghép Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Từ Ghép Như Thế Nào - Xem 6,138

Có thể nói tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ đa dạng nhất thế giới. Với mỗi âm tiết, thanh vần khác nhau tạo nên những bản sắc riêng của Tiếng Việt. Trong bài viết này mình sẽ giải đáp một thắc mắc mà nhiều người còn chưa hiểu ... Khi đó nếu đọc có nghĩa thì đó là từ ghép. Trường hợp chỉ một tiếng có nghĩa thì chúng ta có thể khẳng định đây là từ láy âm. + Hơn thế nữa, một cách khác để phân biệt từ ghép khá đó là đảo trật tự các


Khái Niệm Fifo Và Lifo Trong Quản Lý Hàng Hóa - Xem 6,336

Khi sử dụng , logistics. Bạn sẽ bắt gặp nhiều khái niệm chuyên biệt đặc thù. Trong đó không thể không đề cập tới 2 phương pháp FIFO và LIFO. Đây là định nghĩa về quy trình xuất nhập hàng và quản lý hàng tồn kho. Vậy LIFO là gì, ... Chưa kể đến về sau, khi thị trường được bình ổn lại, giá trở lại mức bình thường và bạn lại xuất bán các mặt hàng trước đây có chi phí sản xuất cao. Lúc này lợi nhuận rất thấp, thậm chí có thể hoà hoặc lỗ vốn.


Cc Là Gì ? Ý Nghĩa Của Cc Trong Từng Lĩnh Vực - Xem 8,514

CC là thuật ngữ bạn thường thấy xuất hiện ở trên facebook hay trong game liên minh huyền thoại, hay trong khi bạn gửi mail cũng thấy thuật ngữ CC. Vậy cc là gì ? các ý nghĩa của cc trong từng trường hợp như thế nào ? CC là ... Vậy cc là gì ? các ý nghĩa của cc trong từng trường hợp như thế nào ? CC là gì ? CC được viết tắt của cụm từ tiếng anh Carbon copy, chính là các bản sao, đây là thuật ngữ được nhiều người sử dụng nhất ở trong quá trình gửi email, và với cc thì bạn sẽ có thể tạo ra bản sao email nhanh và gửi cho nhiều người khác nhau. Không chỉ xuất hiện nhiều trong việc gửi thử điện tử email


Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Kĩ Thuật Xrf Là Gì? trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!