[D3.js] Có Đáng Để Học Ở Việt Nam Hay Không?

Cập nhật thông tin chi tiết về [D3.js] Có Đáng Để Học Ở Việt Nam Hay Không? mới nhất ngày 27/10/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,346 lượt xem.

Học Doisonggiaitri.com để làm gì? có công ty nào ở Việt Nam cần nó? liệu đi làm chuyên về Doisonggiaitri.com có đáng hay không? sau một thời gian chuyên về Doisonggiaitri.com thì ta sẽ trở thành ai? thị trường tuyển dụng đánh giá như thế nào? ta kiếm tiền từ kỹ năng này ra sao? Bên cạnh Doisonggiaitri.com ta cần phát triển thêm kiến thức/ kỹ năng nào? Đây là hàng loạt các câu hỏi tôi tự đặt ra khi bắt đầu với Doisonggiaitri.com cũng như khi đi phỏng vấn với 1 nhóm chuyên về mảng này ở Việt Nam. Với kinh nghiệm hạn hẹp trong ngành, tôi cố gắng tự trả lời, hoặc google câu trả lời, hy vọng giúp mình hiểu về con đường mình (có thể) đi, tránh những kỳ vọng phi thực tế, và lên kế hoạch self-training một cách khoa học.

 1. D3.js là gì thì ai chưa biết có thể đọc ở trang chủ chính thức của thư viện JavaScript này. Doisonggiaitri.com dùng để trực quan hoá dữ liệu, biến dữ liệu thành những đồ thị, bảng biểu xây dựng từ những native HTML5 elements (chứ không phải file ảnh), tăng tính tương tác với người dùng trong môi trường web.

 2. Học Doisonggiaitri.com để làm gì? Để phục vụ cho thú vui cá nhân (tạo những đồ thị, bảng biểu có độ tuỳ chỉnh và tương tác cao vượt khỏi khả năng của Excel). Để đi làm kiếm tiền!

 3. Công ty nào ở Việt Nam cần Doisonggiaitri.com Chắc là không có, tìm thử trên Doisonggiaitri.com hay Doisonggiaitri.com đều không có kết quả nào 🙁 Ở ngoài Việt Nam thì ok hơn, nhưng đương nhiên là không thể nhiều bằng các kỹ năng khác rồi. Đây là các tìm kiếm ở Doisonggiaitri.com Doisonggiaitri.com hay Doisonggiaitri.com Kết luận sơ bộ là việc chỉ dùng đến Doisonggiaitri.com thì rất ít, và cũng chẳng công ty nào thuê 1 ông chỉ biết mỗi D3 trong khi các front-end technologies khác bẻ đôi không biết.

 4. Thế giới họ có thắc mắc giống mình hay không? Dân tình bàn tán ra sao? Tham khảo các bạn trên Quora nói gì ở bên dưới.

 5. Kết luận tiếp theo là gì? Biết mỗi Doisonggiaitri.com thì sẽ chẳng tìm được việc ở nước ngoài chứ chưa nói là ở Việt Nam. Doisonggiaitri.com cần được kết hợp với nhiều nền tảng khác để có thể phát huy hiệu quả nhất kỹ thuật trực quan hoá dữ liệu. Những kiến thức nền tảng chưa học vẫn cần học, những cái nào đang làm thì cần tiếp tục trau dồi và nâng cao:

 6. data visualization

 7. front-end development

 8. back-end development

Hỏi: Liệu những người giỏi Doisonggiaitri.com sẽ dễ dàng tìm được việc trong tương lai gần? (Will people with good Doisonggiaitri.com skills be highly demanded in the near future?)

  Jérôme Cukier, data visualization engineer, Nov 2020-2021-2021:

Trong khi tương lai của ngành trực quan hoá dữ liệu là vô cùng chắc chắn, thì Doisonggiaitri.com nói riêng lại không phải là một kỹ năng hiếm khó tìm. Ba năm trước (2013), không dễ để tạo charts trên web. Doisonggiaitri.com đã cho phép người dùng tạo ra các chart, bản đồ, và thậm chí dùng các thuật toán cao cấp như “treemaps” hoặc “force-directed layouts”. Và đó cũng là thời mà việc học D3 khó hơn bây giờ rất nhiều, sách, ví dụ, workshop chẳng có để tham khảo.

Còn bây giờ (năm 2020-2021-2021), chẳng những việc tạo charts và biểu diễn dữ liệu (dùng hoặc KHÔNG dùng D3) đã trở nên dễ dàng hơn, mà việc học nó cũng đơn giản. Một kỹ sư chưa biết gì về D3 có thể bắt đầu trong 1 ngày, rồi tiến dần đến các thao tác chỉnh sửa phức tạp hơn trong vài tuần tiếp theo. Tất nhiên phải hiểu là ai đã biết/ sử dụng Doisonggiaitri.com thì thường có khiếu/ hứng thú với biểu diễn dữ liệu, sử dụng Doisonggiaitri.com cũng là một cách để học về trực quan hoá một cách tổng quan.

Ở một góc độ nào đó, Doisonggiaitri.com đã trở thành quá dễ để học nó. Doisonggiaitri.com được sinh ra trong một phòng lab ở đại học Standford, những người dùng nó đầu tiên là những tay quái kiệt cả về kỹ thuật lẫn lý thuyết (tức là họ biết cả thuật toán, javascript, và lý thuyết thông tin). Thế rồi đối tượng người dùng của Doisonggiaitri.com được mở rộng, bất kỳ người nào dù không có các nền tảng vừa nói trên đều có thể sử dụng nó. Họ dùng Doisonggiaitri.com một cách biệt lập, nhanh chóng hoàn thành các đồ thị riêng lẻ, nhưng lại không học cách để biến trực quan hoá dữ liệu thành 1 phần của 1 ứng dụng lớn hơn. Nói chung, người ta nên học lý thuyết thông tin và khoa học máy tính trước khi đến với Doisonggiaitri.com (không phải sau/ hoặc không bao giờ).

Trong 2 năm tới (2017, 2020-2021-2021), Doisonggiaitri.com có thể (hoặc có thể không) trở thành cách thông dụng nhất để biểu diễn dữ liệu với JavaScript. Điều này cũng đúng với JavaScript, nó có thể trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất để xây dựng web, hoặc một ngôn ngữ khác sẽ thay thế Javascript. Đến lượt thế giới web, liệu web sẽ còn là cách người ta dùng nhiều nhất để đọc thông tin ở môi trường làm việc?

Bạn thấy đấy, Doisonggiaitri.com không phải là tất cả, chúng ta vẫn sẽ cần các kỹ năng biểu diễn dữ liệu, nhưng không phải chỉ với Doisonggiaitri.com

  Taha Kachwala, Agnostic Muslim, Oct 2020-2021-2021:

Là một full-stack web developer, tôi có thể nói rằng thứ khiến cho tôi trở nên đặc biệt hơn so với lập trình viên khác khi tìm việc chính là Doisonggiaitri.com Không nhiều người có kinh nghiệm với nó, và càng ít người thuần thục. Trong các ứng dụng web, mỗi khi có yêu cầu phải tạo các bảng biểu đồ thị, thì giải pháp nhanh nhất là dùng các thư viện như HighCharts, C3, Plotly, v.v. nhưng nó đồng nghĩa với việc bạn phải giảm khả năng tinh chỉnh và tương tác với người dùng. Tôi tin là D3 xuất sắc bởi bản thân nó đã là một ngôn ngữ mới chuyên dùng cho trực quan hoá dữ liệu.

Vì thế, vâng, câu trả lời là bạn sẽ trở nên đặc biệt hơn trong mắt nhà tuyển dụng nên sở hữu porfolio với những đồ thị đẹp mắt (và có nghĩa).

Hỏi: Kỹ năng sử dụng Doisonggiaitri.com có giá trị thế nào? How valuable of a skill is d3.js?

  Jérôme Cukier, data visualization engineer, Nov 2020-2021-2021:

Nếu tách Doisonggiaitri.com ra khỏi những kiến thức/ kỹ năng khác thì nó chẳng có gía trị gì lắm. Doisonggiaitri.com phải đi cùng với hai kỹ năng sau:

 1. Information Design (không biết nên dịch là gì)
 2. Front-end engineering Để có thể tạo ra một sản phẩm (trực quan hoá dữ liệu) tốt, người dùng cần phải thuần thục ít nhất 2 trong 3 kỹ năng trên (D3.js, Information Design, và Front-end Engineering).

Khoảng 2 năm trước (2013, 2014), tìm được người giỏi Doisonggiaitri.com không dễ, và Doisonggiaitri.com là cách đáng tin cậy nhất để tạo đồ thị trên web. Còn giờ thì sao (tháng 11 năm 2020-2021-2021), mệnh đề trên không đúng nữa. Bất kỳ một kỹ sư front-end nào đều có thể biến dữ liệu thô thành 1 dạng biểu diễn nào đó.

Vậy kết là gì? có kỹ năng dùng Doisonggiaitri.com chỉ giúp người dùng nâng cao hiệu suất khi cần trực quan hoá dữ liệu.

Hỏi: Liệu Doisonggiaitri.com có đáng để học? Is Doisonggiaitri.com worth learning?

  Adrian M.P. Brasoveanu, works at MODUL University, Vienna, May 2020-2021-2021:

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Học chỉ để học thôi thì không đáng. Nếu một trong những mục đích của bạn là tìm một cách đẹp đẽ để biểu diễn dữ liệu, thì vâng, Doisonggiaitri.com xứng đáng với công sức bỏ ra. Còn nếu chỉ đơn thuần làm nhanh một đồ thị nào đó, thì hãy dùng những thư viện xây dựng trên nền Doisonggiaitri.com hoặc sử dụng Python hoặc R.

Nếu bạn đặt mục tiêu hiểu sâu về front-end development, trực quan hoá, design patterns hay thuật giải, thì Doisonggiaitri.com là một kỹ năng cần có.

Mike Bostock (tác giả của D3) đã giải thích một trong những mục tiêu của ông ta khi thiết kế phiên bản mới của d3 là để hiểu, cũng như tìm tòi cách tốt nhất để thể hiện trực quan các thuật giải. Hãy đọc bài viết này trước khi quyết định sẽ làm gì tiếp theo: Visualizing Algorithms. Lưu ý là chính tác giả của D3 đã viết bài đó, phân tích một vài patterns đẹp, cũng như những lý do dẫn đến việc thiết kế thư viện D3.

Và đây là suy nghĩ về D3 của 1 huyền thoại trong giới lập trình, Ward Cunningham, tác giả của Smalltalk và Extrem Programing: ” Khi đang tìm cách để di chuyển các đối tượng (HTML element?) trên màn hình, tôi đã gặp thư viện Doisonggiaitri.com Đây là một thư viện với rất nhiều ví dụ biểu diễn dữ liệu vô cùng ấn tượng. Ở mỗi ví dụ, số dòng code chỉ khoảng 20, 30, 40 dòng. Rồi tôi đọc tài liệu, đọc về “philosophy” của thư viện này mà tác giả muốn gửi gắm. Tôi thích những hình biểu diễn và cả những dòng code phía sau nó. Chỉ có 40 dòng thôi, nhưng mỗi dòng chứa đựng trong nó những suy nghĩ thấu đáo. Tuy vậy, độ ngắn của các dòng code không tỷ lệ thuận với độ khó khi học sử dụng thư viện d3 này. Với tôi, điều khiến tôi hạnh phúc nhất của năm nay (năm 2012, thời điểm phỏng vấn) là được đào sâu vào những dòng code của d3, hiểu nó làm gì, hiểu những gì thư viện không làm được, và cách để giải quyết vấn đề.

Tôi thấy những ai nếu muốn có những hình chuyển động trên màn hình thì nên thử Doisonggiaitri.com Nhưng thử nó với một tâm trí rộng mở, bởi bạn đang đi theo sau bước chuân của một lập trình viên vô cùng xuất sắc.” (toàn bộ bài phỏng vấn có thể đọc ở đây: Interview With Ward Cunningham)

Hỏi: Liệu Doisonggiaitri.com có đáng để học nhìn từ khía cạnh đi xin việc? Nếu tôi đã biết React thì tôi có cần thêm Doisonggiaitri.com (Is Doisonggiaitri.com good to learn in terms of job prospect as of today? I already know React, so do I need D3.js?)

Bạn đang xem bài viết [D3.js] Có Đáng Để Học Ở Việt Nam Hay Không? trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!