Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Hàm Vlookup

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Hàm Vlookup mới nhất ngày 23/11/2020 trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,821 lượt xem.

Chủ đề này mô tả các lý do thông dụng nhất đối với kết quả sai trong hàm và cung cấp các đề xuất cho việc sử dụng chỉ mục và khớp .

Vấn đề: giá trị tra cứu không nằm trong cột đầu tiên trong đối số table_array

Một ràng buộc của VLOOKUP là nó chỉ có thể tìm kiếm các giá trị ở cột bên trái trong mảng bảng. Nếu giá trị tra cứu của bạn không nằm trong cột đầu tiên của mảng, bạn sẽ thấy lỗi #N/A.

Trong bảng sau đây, chúng tôi muốn truy xuất số đơn vị được bán cho Kale.

Kết quả lỗi #N/A vì giá trị tra cứu “Kale” sẽ xuất hiện trong cột thứ hai (sản xuất) của đối số Table_array A2: C10. Trong trường hợp này, Excel đang tìm kiếm nó trong cột A, chứ không phải cột B.

Giải pháp: bạn có thể tìm cách khắc phục sự cố này bằng cách điều chỉnh hàm vlookup để tham chiếu đến cột chính xác. Nếu điều đó không thể nào, hãy thử di chuyển cột của bạn. Điều đó cũng có thể rất cao, nếu bạn có một bảng tính lớn hay phức tạp, khi các giá trị ô là kết quả của các phép tính khác – hoặc có thể có các lý do khác lý do tại sao bạn chỉ cần không thể di chuyển các cột xung quanh. Giải pháp là sử dụng kết hợp các hàm INDEX và MATCH, có thể tra cứu một giá trị trong một cột bất kể vị trí vị trí của nó trong bảng tra cứu. Xem mục tiếp theo.

Cân nhắc việc sử dụng chỉ mục/khớp với thay vào đó

Chỉ mục và khớp là các tùy chọn tốt cho nhiều trường hợp mà vlookup không đáp ứng nhu cầu của bạn. Lợi thế chính của chỉ mục/khớp là bạn có thể tra cứu một giá trị trong một cột ở bất kỳ vị trí nào trong bảng tra cứu. INDEX trả về một giá trị từ bảng/phạm vi đã xác định – theo vị trí của nó. KHỚP trả về vị trí tương đối của một giá trị trong bảng/phạm vi. Sử dụng chỉ mục và khớp với nhau trong một công thức để tra cứu một giá trị trong bảng/mảng bằng cách xác định vị trí tương đối của giá trị trong bảng/mảng.

Có một vài lợi ích của việc sử dụng chỉ mục/khớp thay vì VLOOKUP:

  • Với chỉ mục và khớp, giá trị trả về không cần nằm trong cùng một cột với cột tra cứu. Điều này khác với hàm VLOOKUP, trong đó giá trị trả về phải nằm trong phạm vi đã xác định. Vấn đề này là như thế nào? Với hàm VLOOKUP, bạn phải biết số cột có chứa giá trị trả về. Trong khi điều này có thể không có vẻ khó khăn, nó có thể được rườm rà khi bạn có một bảng lớn và phải đếm số cột. Ngoài ra, nếu bạn thêm/loại bỏ cột trong bảng của mình, bạn phải recount và Cập Nhật đối số col_index_num . Với chỉ mục và khớp, không cần đếm là cột tra cứu khác với cột có giá trị trả về.

  • Với chỉ mục và khớp, bạn có thể chỉ định một hàng hoặc cột trong một mảng – hoặc chỉ định cả hai. Điều này có nghĩa là bạn có thể tra cứu các giá trị theo chiều dọc và theo chiều ngang.

  • Có thể dùng chỉ mục và kết quả phù hợp để tra cứu các giá trị trong bất kỳ cột nào. Không giống như VLOOKUP – trong đó, bạn chỉ có thể tìm kiếm một giá trị trong cột đầu tiên trong một bảng – chỉ mục và khớp sẽ hoạt động nếu giá trị tra cứu của bạn nằm trong cột đầu tiên, hoặc bất kỳ chỗ nào ở giữa.

  • CHỈ mục và khớp cung cấp sự linh hoạt của việc tham chiếu động vào cột có chứa giá trị trả về. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm các cột vào bảng của mình mà không vi phạm chỉ mục và khớp. Trên bàn tay kia, dấu ngắt của VLOOKUP nếu bạn cần thêm cột vào bảng – vì nó tạo tham chiếu tĩnh vào bảng.

  • CHỈ mục và khớp cung cấp thêm tính linh hoạt với các kết quả phù hợp. CHỈ mục và khớp có thể tìm thấy kết quả khớp chính xác hoặc một giá trị lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị tra cứu. VLOOKUP sẽ chỉ tìm kiếm kết quả phù hợp nhất với một giá trị (theo mặc định) hoặc một giá trị chính xác. VLOOKUP cũng giả định rằng các cột đầu tiên trong mảng bảng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và giả sử bảng của bạn không được thiết lập theo cách đó, VLOOKUP sẽ trả về kết quả khớp gần nhất trong bảng, vốn có thể không có dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm.

Cú pháp

Để xây dựng cú pháp cho chỉ mục/khớp, bạn cần phải sử dụng đối số mảng/tham chiếu từ hàm INDEX và tổ chức cú pháp khớp bên trong. Việc này có biểu mẫu:

= INDEX (Array hoặc Reference, MATCH (lookup_value, lookup_array, [match_type])

= INDEX (C2: C10, MATCH (B13, B2: B10, 0))

Bằng tiếng Anh đơn giản, nghĩa là:

= INDEX (trả về một giá trị từ C2: C10, điều đó sẽ khớp (Kale, là một nơi nào đó trong hàm B2: B10, trong đó giá trị trả về là giá trị đầu tiên tương ứng với Kale))

Công thức sẽ trông có giá trị đầu tiên trong C2: C10 tương ứng với Kale (trong B7) và trả về giá trị trong C7 ( 100), đây là giá trị đầu tiên khớp với Kale.

Vấn đề: không tìm thấy kết quả khớp chính xác

Khi đối số range_lookup là false – và hàm vlookup không thể tìm thấy kết quả khớp chính xác trong dữ liệu của bạn – nó trả về lỗi #N/a.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sử dụng hàm Clean hoặc Trim để dọn sạch dữ liệu trong các ô.

Vấn đề: giá trị tra cứu nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong mảng

Nếu đối số range_lookup được đặt là true – và giá trị tra cứu nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất trong mảng – bạn sẽ thấy lỗi #N/a. Có vẻ đúng cho một kết quả khớp xấp xỉ trong mảng và trả về giá trị gần nhất nhỏ hơn giá trị tra cứu.

Trong ví dụ sau đây, giá trị tra cứu là 100, nhưng không có giá trị nào trong khoảng B2: C10 phạm vi thấp hơn 100; do đó lỗi.

Giải pháp:

  • Sửa giá trị tra cứu khi cần thiết.

Vấn đề: cột tra cứu không được sắp xếp theo thứ tự tăng dần

Nếu đối số range_lookup được đặt là true – và một trong các cột tra cứu của bạn không được sắp xếp theo thứ tự tăng dần (A-Z) – thì bạn sẽ thấy lỗi #N/a.

Giải pháp:

  • Thay đổi hàm VLOOKUP để tìm kiếm kết quả phù hợp chính xác. Để thực hiện điều đó, hãy đặt đối số range_lookup thành false. Không có sắp xếp nào cần thiết cho FALSE.

  • Sử dụng hàm INDEX/MATCH để tra cứu một giá trị trong bảng chưa sắp xếp.

Vấn đề: giá trị là một số điểm nổi lớn

Nếu bạn có giá trị thời gian hoặc số thập phân lớn trong các ô, Excel sẽ trả về lỗi #N/A vì độ chính xác của điểm trôi nổi. Số điểm nổi là các số mà theo sau một dấu thập phân. (Giá trị thời gian cửa hàng Excel là số điểm nổi.) Excel không thể lưu trữ số với các điểm nổi lớn, vì vậy đối với hàm để hoạt động đúng, số điểm nổi sẽ cần được làm tròn đến 5 vị trí thập phân.

Giải pháp: rút ngắn số bằng cách làm tròn chúng lên đến năm vị trí thập phân với hàm Round .

Bạn có câu hỏi về một hàm cụ thể?

Đăng câu hỏi vào diễn đàn cộng đồng Excel

Giúp chúng tôi cải thiện Excel

Bạn đang xem bài viết Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Hàm Vlookup trên website Doisonggiaitri.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!